Câu hỏi thường gặp Cơ hội tới Nhật Học bổng du học Nhật

Học bổng tại Nhật – 6 nhóm chính và những điều bạn cần biết

Học bổng ở Nhật dành cho sinh viên quốc tế thật sự rất đa dạng, phong phú, giá trị của từng loại học bổng cũng khác nhau. Ở bài viết này, Gakutomo muốn phân loại các loại học bổng ở Nhật làm 6 nhóm chính như dưới đây, để các bạn đang tìm kiếm học bổng có thể hiểu rõ hơn về các cơ hội đang chờ đón các bạn tại Nhật (Bài viết có thông tin tham khảo từ JASSO).

1. Học bổng chính phủ Nhật (MEXT)
MEXT là viết tắt của Monbukagakusho – Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology của Chính phủ Nhât. Từ năm 1954 tới nay, MEXT đã tạo điều kiện cho rất nhiều sinh viên quốc tế tới Nhật học dưới dạng quốc phí này. Các bạn có thể nộp hồ sơ qua đường Đại sứ quán (áp dụng cho bậc Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, ĐH và sau ĐH) hoặc nộp trực tiếp cho trường ĐH ở Nhật (áp dụng cho Bậc ĐH học bằng tiếng Anh tại một số trường trong chương trình Global 30 & Bậc sau ĐH).

2. Học bổng JASSO (Japan Student Services Organization)
Nhóm này gồm có:
– Học bổng danh dự dành cho sinh viên tư phí (Monbukagakusho Honors Scholarship for Privately-Financed International Students) trị giá khoảng 30000 jpy/tháng cho sinh viên trường tiếng và trị giá 48000 jpy/tháng cho các bạn học Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, ĐH và Sau ĐH.
– Học bổng dành cho sinh viên trao đổi- Student Exchange Support Program trị giá 80,000 jpy/tháng.

3. Học bổng chính quyền địa phương/các tổ chức quốc tế tại địa phương
Ở Nhật, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức quốc tế tại địa phương có khá nhiều học bổng cho sinh viên đang theo hoc/sinh sống trong vùng.
Một số học bổng tiêu biểu như Foreign Student Scholarship của Hokkaido International Exchange & Cooperation Center- 北海道国際交流協力総合センター, Scholarship Fund từ Kyoto City International Foundation-京都市国際交流協力, Foreign Students Scholarship of Kobe từ Kobe International Center for Cooperation and Communication-神戸国際協力交流センター,…)

4. Học bổng của các tổ chức tư nhân
Các học bổng thuộc nhóm này có thể được trao tặng bởi công ty (Nitori, Panasonic, Lawson,…) hoặc các tổ chức tư nhân, hướng đến một vài đối tượng cụ thể (bậc học, ngành học, quốc tịch,…)
Một số học bổng thuộc nhóm này như: ITO Foundation for International Education Exchange Scholarships for Foreign Students-伊藤国際教育交流財団, INOAC International Education and Scholarship Foundation-イノアック国際教育振興財団, Kyoritsu International Foundation-共立国際交流奨学財団,…

5. Học bổng từ trường Đại học 
Để tìm kiếm thông tin về loại học bổng này thì các bạn nên vào website trường xem trực tiếp để có thông tin chính xác nhất.

6. Học bổng có thể nộp trước khi qua Nhật
Mặc dù phần lớn các học bổng chỉ cho sinh viên đang theo học ở Nhật nộp hồ sơ, các học bổng có thể nộp trước khi qua Nhật cũng khá đa dạng, bao gồm cả học bổng MEXT, học bổng JASSO, học bổng của chính quyền địa phương hoặc các tổ chức tư nhận. Ví dụ như học bổng INOAC, học bổng từ tỉnh Aichi, học bổng của Okazaki Kaheita International Scholarship Foundation- 岡崎嘉平太国際奨学財団,…

Mong rằng sau bài viết này bạn đọc của Gakutomo sẽ hiểu hơn về các loại học bổng ở Nhật và sẽ “nhạy bén” hơn trong việc tìm kiếm học bổng nhé!

Homie – Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

6 Comments

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi:
  Mình đã học hết năm nhất đại học ở Việt Nam rồi thì nhận được tin mình được học bổng 20% của đại học Doshisha. Theo các bạn mình có nên học ở đây không hay nên đợi đến kì sau apply lại để được học bổng cao hơn ( vì 20% vẫn còn mắc quá ) ?

  • Hi ban,
   Ban nen can nhac dua tren dieu kien tai chinh cua ban than. Thuc ra qua day roi van co rat nhieu hoc bong after enrollment nen ban cu yen tam. Ban co the lien he voi phong ho tro sinh vien quoc te cua truong de hoi them thong tin cac hoc bong ma ban co the nop.

 • Chào chị, em hiện đang học lớp 12 và có dự định đi du học Nhật ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Em có vài điều thắc mắc, mong chị có thể giải đáp dùm em.
  1, Em có thể hỏi du học tự túc và du học qua các công ty du học thì có gì khác nhau và nếu du học tự túc thì chi phí có mất nhiều hơn không ạ?
  2, Nếu du học qua các công ty du học thì sau một thời gian học tiếng ở bên đấy mình được chọn trường tùy ý đúng không ạ? Du học như vậy thì mình sẽ không xin được học bổng phải không ạ?
  3, Em muốn hỏi chi phí học tập và sinh hoạt ở Kyoto University và trường Ritsumeikan ở Kyoto như thế nào ạ? Nếu vừa học vừa làm thì có thể chi trả được không ạ? Vì gia đình em chỉ có đủ khả năng chu cấp tiền đi trong một năm đầu thôi ạ.
  Em cảm ơn chị.

  • Chào em,
   1. Theo chị thấy chi công ty tư vấn du học Nhật Bản ở Việt Nam hiện nay chỉ mở các khóa tiếng Nhật rất cơ bản cho sinh viên, bảo lãnh sinh viên và đưa sinh viên qua trường tiếng. Chỉ có chưong trình Đông Du(chắc không ai gọi là công ty tư vấn du học đâu :3) thì làm tất cả những việc trên+ founder là thầy Hòe từng học tại trường Kyoto nên tiêu chí hoạt động của Đông Du rất rõ ràng là sẽ huớng dẫn các em thi vào đại học nữa :). Chị thấy các bạn đi theo Đông Du rất nhiều người vào đựoc các trường ĐH tốt, nên nếu có qua bất kì một tổ chức tư vấn du học nào ở VN thì chị nghĩ chỉ nên chọn Đông Du.
   Em tự nộp thì sẽ không mất tiền cho công ty tư vấn du học(mà chị tin là họ cũng không hề hiểu nhiều về giáo dục Nhật Bản). Em có thể chọn hoặc học tiếng Nhật hoặc học tiếng Anh.
   2. Đúng là em được tự chọn trường theo khả năng của mình nhé. Nếu hồ sơ tốt thì em vẫn luôn có nhiều cơ hội học bổng(cả trước và sau khi nhập học).
   3. Em vào trang web trường xem nhé, nhưng Kyoto là trường quốc lập nên học phí sẽ rẻ hơn nhiều so với Ritsumeikan là trường tư phí. Nhưng nếu em có học bổng thì quốc lập với tư phí không còn quan trọng nữa.
   P/S: Em tham khảo thêm học bổng MEXT trong chương trình Global 30 và học bổng MEXT nộp qua vied.vn. Hiện giờ, cả 2 loại trên đều cho học sinh đang theo học lớp 12 nộp hồ sơ.
   Cảm ơn em đã tin tưởng Gakutomo nhé.