Cơ hội tới Nhật Du lịch bụi Nhật bản

Tình nguyện tại Nhật với WWOOF

Nếu các bạn đang tìm homestay ở Nhật để thực hành tiếng thì có thể tìm qua www.wwoofjapan.com.

Khác với các trang tìm homestay khác như Workaway hay Helpx thì WWOOF chỉ kết nối các bạn với các nông trại hữu cơ ở Nhật, rất phù hợp với những ai thích tìm hiểu về lối sống organic và sustainable farming. Sau khi nộp phí 5,500 yen một năm thì các bạn sẽ được thấy danh sách các host ở từng vùng, loại nông sản, thời gian đang trống, ngôn ngữ giao tiếp, số giờ làm việc một tuần để các bạn chọn và liên lạc. Bạn sẽ được ăn ở miễn phí đổi lại phải làm việc cho nhà host. Số tiền 5,500 yen này được dùng để bảo trì web và để ban quản lý đi kiểm tra từng nhà host mới đăng kí để đảm bảo thông tin chính xác và an toàn cho khách.

Năm đầu mình đã đi 2 lần trong các kì nghỉ xuân và golden week, trong đó thì lần đi một trang trại nhỏ ở thành phố Yamada, Fukuoka là khiến mình nhớ nhất. Vùng này trước là khu đào mỏ, sau khi các mỏ bị đóng thanh niên bỏ đi kiếm việc hết đa số chỉ còn người già, đi bộ 45 phút mới có một combini. Hai bác host đã nghỉ hưu đón bọn mình ở ga và đi tầm 1 tiếng mới đến nhà, mỗi nhà cách nhau một ngọn đồi. Vì nhà trên đồi nên trưa rất nắng còn sáng với chiều thì lạnh. Nhà có 2 bé mèo và 1 em chó rất quấn khách. Thu nhập chủ yếu của 2 bác là từ trứng gà giao cho các siêu thị. Hàng ngày cứ 7h phải có mặt ở bếp để ăn sáng, 8h bắt đầu làm việc, 11h ăn trưa và nghỉ trưa, 1h chiều làm việc buổi chiều và 5h nghỉ đi tắm và chuẩn bị ăn tối. Bữa ăn chỉ có thịt là mua ngoài còn lại nhà có thể tự cung tự cấp. Công việc rất nhẹ nhàng chỉ dọn chuồng gà, làm cỏ trong vườn, rào ruộng đỗ tương, lên núi hái rau cho buổi tối ăn, thỉnh thoảng gieo hạt tulip vì bác gái thích trồng hoa. Buổi trưa và tối 2 bác ngồi nấu ăn còn thủ thỉ kể chuyện và nướng dẫn bọn mình cách nướng cá với muối, làm tsukemono từ các loại rau núi. Lần thứ 2 mình đi một nông trại trồng cà chua và cà tím trong green house nhưng quy trình công nghiệp quá nên mình không thích bằng lần đầu.

Dưới đây là ảnh mình chụp trong thời gian đi WWOOF tại Fukuoka.

Các bạn có thể đọc kĩ miêu tả về từng nhà để chọn trải nghiệm phù hợp với mình. Đừng quên viết review yêu thương và giữ liên lạc với các nhà host nhé!

LAN – Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!