Cao đẳng Công nghệ Giáo dục

KOSEN, hệ thống các trường đào tạo kỹ thuật quốc lập tại Nhật

Lý do mình viết bài giới thiệu về Kosen là do có người quen hỏi về ‘trường đào tạo kỹ thuật tốt, học phí thấp, ứng dụng thực tiễn cao, ít nghiên cứu’ tại Nhật, và mình nghĩ đối với các bạn chăm chỉ và có ý muốn học các ngành kỹ thuật (điện tử, hóa, xây dựng, CNTT, etc.) thì Kosen là một sự lựa chọn phù hợp.

Kosen (Tiếng Nhật: 国立高等専門学校, tiếng Anh: National Institute of Technology) là hệ thống các trường đào tạo kỹ thuật quốc lập tại Nhật Bản được thành lập năm 1961 để đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ sư cho khối sản xuất công nghiệp khi nền kinh tế Nhật Bản đang ở mức phát triển vượt trội. Đến năm 2016, số lượng các trường Kosen là 63 (55 quốc lập, 5 công lập, 3 tư thục), đào tạo hơn 10,000 kỹ sư ra trường mỗi năm. Hiện nay, chính phủ Nhật đang nỗ lực giới thiệu mô hình Kosen đến các nước. Tại Việt Nam, mô hình Kosen đang được ứng dụng tại Đại học Công nghiệp TpHCM, Cao đẳng Kỹ thuật Phúc Yên, v.v. Gần đây nhất, ngày 12/1/2017, Hiệp hội các trường Kosen đã ký Văn bản Hợp tác với Bộ Công thương để thúc đẩy ứng dụng mô hình đào tạo Kosen tại Việt Nam,.

Mô hình đào tạo của Kosen: Chương trình đào tạo Kosen kéo dài 5 năm, trong đó 3 năm đầu đào tạo tương đương chương trình cấp 3, và 2 năm sau đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật. Đối với các bạn Việt Nam đã tốt nghiệp phổ thông, các bạn có thể thi chuyển tiếp và học năm 3, 4 và 5 (tương đương năm 12 của Nhật và 2 năm chuyên môn). Yêu cầu ứng tuyển cần có: Điểm EJU, Tiếng Anh (TOEIC hoặc TOEFL), Bài luận văn, và Phỏng vấn.

Nghe thì Kosen có vẻ giống với Semon (mà các bạn Việt Nam quen thuộc hơn), tuy nhiên Kosen có 2 ưu điểm vượt trội như sau:

1) Chất lượng đào tạo và môi trường sinh hoạt tốt: Sau khi tốt nghiệp Kosen với bằng cao đẳng (associate degree), sinh viên có thể đi làm ngay hoặc thi chuyển tiếp lên các trường đại học, phần lớn là đại học quốc lập (Ví dụ hàng năm Đại học Tokyo – Todai nhận khoảng 10-15 sinh viên chuyển tiếp từ Kosen). 80% giáo sư tại Kosen đạt học vị Tiến sĩ, và họ có các lab nghiên cứu để sinh viên sớm làm quen với kỹ thuật và nghiên cứu. Môi trường sinh hoạt tại Kosen được tổ chức không khác gì một trường đại học Nhật (có nhiều CLB thể thao, văn hóa, etc.). Phần đông sinh viên Kosen là người Nhật và thường là học sinh xuất sắc từ cấp hai, nên các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống như một người Nhật.

2) Là trường quốc lập nên học phí rất rẻ, có thể gọi là rẻ nhất tại Nhật: Khoảng 235,000 Yen/năm (Đại học quốc lập: 536,000 yen/năm, Đại học tư phí và Semon: Dao động từ 600,000 đến hơn 1,500,000/năm)

Có người Việt Nam ở Kosen chưa? Thực tế là nhiều. Đó là những sinh viên đi theo chương trình học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản diện Cao đẳng. Hầu hết các sinh viên này đều học chuyển tiếp lên đại học, cao học, đi làm và đều thành đạt.

Vì sao không ai biết đến Kosen? Hầu hết sinh viên nước ngoài tại Kosen là sinh viên được học bổng MEXT. Trong những năm gần đây, sinh viên nước ngoài có học lực tốt đã có thể tự ứng tuyển. Để biết thêm thông tin các bạn có thể dùng từ khoá ‘trường kosen’ hoặc các từ khoá bằng tiếng Nhật.

Chúc các bạn học tập thật tốt!

Thông tin về Kosen http://www.kosen-k.go.jp/english/index.html

– Bài viết được gửi đến Gakutomo từ bạn L.T. –