Made-in-Japan

Cẩn thận với hàng giả ở Nhật

fake-2

Gakutomo quyết định mở một mục mới – đánh giá về các sản phẩm Made-in-Japan. Mục đích là muốn chia sẻ cùng bạn những sản phẩm, hay có, dở chắc cũng không thiếu, nhưng quan trọng là thông tin chính xác để bạn có thể tự mình đánh giá, hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến của người viết để sử dụng sản phẩm đúng và tốt nhất có thể.

Cơ mà bài viết đầu tiên có thể lại làm các bạn là fan của hàng Made-in-Japan phải giật mình đây ;) Qua bài này, mình mong các bạn cẩn thận hơn khi mua sắm tại Nhật, đặc biệt là mua qua đấu giá online, mua các sản phẩm gắn mác “vintage”, và mua các sản phẩm được gắn mác Made-in-Japan mà thực ra lại ở đâu đấy!

Bạn có kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua hay không?

View Results

Loading ... Loading ...

Thực ra, ban đầu mình chỉ muốn cảnh báo cho đứa bạn ở nhà chuyên đề mua hàng vintage đấu giá online ở Nhật rồi nhờ gửi về. Mình bảo, ở Nhật cũng có hàng giả đấy nhé! Tất nhiên, bán hàng giả ở Nhật là phạm pháp và luật pháp Nhật rất nghiêm, bắt được là bắt giam và phải bồi thường người bị hại. Tuy nhiên, có thể là do lợi nhuận lớn nên người ta vẫn tiếp tục kinh doanh các loại hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng. Mỗi lần bắt được những vụ như vầy đài truyền hình NHK đều đưa tin hết. (NHK cũng giống như VTV1 ở Việt Nam vậy, toàn đưa những tin thuộc loại “thời sự”, “nóng”!)

fake-1Đây là một trong những vụ hàng nhái bị bắt giữ mà mình chụp được khi đang xem TV. Đa phần là các loại túi xách, và quần áo giả các thương hiệu nổi tiếng như LV, Channel, Gucci…

fake-2Còn đây là vụ hàng nhái, hàng fake các nhãn hiệu nổi tiếng được bán tại 5 trung tâm thương mại hạng sang ở Tokyo. Sau vụ này, các trung tâm thương mại đã siết chặt hơn khâu kiểm soát để bảo vệ uy tín của mình. Nếu bạn lỡ mua trúng hàng nhái ở những nơi này thì có thể sẽ được hoàn tiền.

fake-3

Ngoài chuyện hàng giả ở Nhật, sau khi lướt web một vòng, mình thấy tình trạng hàng gắn mác Made-in-Japan rồi bán ở Việt Nam cũng không ít! Ở Nhật còn có tình trạng như vầy, người ở nước khác (phổ biến nhất chắc là Trung Quốc) thuê những người của nước họ, nhưng đã sang Nhật định cư và mang quốc tịch Nhật, đứng tên, lập công ty ở Nhật. Sau đó, hàng sản xuất ở đâu đấy, bằng cách nhập xuất xuất nhập gì đấy, lại thành hàng Made-in-Japan. Cái này thuộc loại công phu, đầu tư kỹ, khó phát hiện. Còn có loại chỉ cần làm cái website, bịa ra tên tuổi đâu đấy, bịa ra địa chỉ đâu đấy ở Nhật, rồi gắn mác Made-in-Japan vào bán. Cái này thì dễ phát hiện hơn, google một cái là ra ngay. Nhưng không phải ai cũng biết đường mà tìm, vì cũng hạn chế nhiều thứ, nhất là ngôn ngữ.

Vậy làm sao để biết có phải là hàng sản xuất ở Nhật thật hay không?

– Google! Hãy tìm kiếm tên sản phẩm, tên nhà sản xuất trên Google, đặc biệt là Google Japan! Nếu không tìm thấy trang web của công ty đấy thì không nên mua.

– Nếu có website của công ty, mà toàn bằng tiếng Anh? Cần phải xem lại! Không có công ty Nhật nào lại chỉ có website tiếng Anh. Người Nhật nổi tiếng kém tiếng Anh (khoản này có khi người Việt giỏi hơn!). Nếu là công ty Nhật, chắc chắn phải có website tiếng Nhật trước đã, sau đó mới có website tiếng Anh.

– Nếu có địa chỉ công ty, hãy dùng Google Map hoặc Google Earth! Không thể qua mặt được anh Google đâu ;) Bạn sẽ thấy được tận mắt đường sá, nhà cửa, văn phòng công ty…

– Nếu sản phẩm chỉ có tiếng Anh trên bao bì? Cần phải xem lại! Nếu là sản phẩm của Nhật, bán trong nước Nhật, thì bao bì sản phẩm sẽ chỉ bằng tiếng Nhật, cùng lắm chỉ có chữ Made in Japan là bằng tiếng Anh. Nếu là sản phẩm của Nhật, bán cho thị trường nước ngoài, thì thông thường vẫn có chữ tiếng Nhật đâu đấy, hoặc ghi tên công ty (tên rất Nhật), địa chỉ, website rõ ràng, và như vậy thì có thể tìm trên Google được.

– Nếu sản phẩm của Nhật, tên Nhật, tìm thấy công ty online đàng hoàng, mà không được bán trên các trang web bán hàng ở Nhật (như Amazon chẳng hạn)? Cần phải xem lại! Nếu sản phẩm đấy không được bán ở Nhật thì chắc chắn phải có lý do. Vì vậy tốt nhất nên tìm hiểu kỹ trước khi mua! Hoặc mua các sản phẩm cùng chức năng của hãng khác, có tên tuổi, cho an tâm.

– Nếu không biết cách tìm thông tin, nên hỏi ai? Tốt nhất vẫn là Google! Sau đó nữa thì bạn có thể nhờ người quen ở Nhật tìm hiểu giùm cho. Nếu không quen ai, bạn có thể hỏi Hội các mẹ Việt Nam ở Nhật trên trang webtretho, các chị ấy cái gì cũng biết :)

Thương hiệu Made-in-Japan là niềm tự hào và mồi hôi, nước mắt của người Nhật. Họ vẫn luôn cố gắng hết mình để bảo vệ thương hiệu ấy. Nỗ lực của họ được thế giới thừa nhận. Cũng chính vì vậy mà thương hiệu này trở thành mục tiêu “tấn công”, lợi dụng của nhiều đối tượng. Chỉ mong bạn không bị mua nhầm hàng nhái, hàng gắn mác Made-in-Japan mà lại sản xuất ở đâu đấy mà đánh mất hình ảnh tốt về các sản phẩm thực sự của người Nhật!

Tóm lại là:

1) Ở Nhật vẫn có hàng giả, hàng nhái. Cần mua ở những cửa hàng có uy tín!

2) Cần kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm Made-in-Japan trước khi mua!

Ân Việt

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

1 Comment

  • Cảm ơn tác giả về bài viết, dù mình chưa có điều kiện hay nhu cầu về chuyện mua đồ nhật nhưng sẽ để làm kinh nghiệm, cũng thật hay!