Cuộc sống ở Nhật Du lịch bụi Nhật bản Món ngon - Quán ngon

Quán Tsuke-Ramen ngon nhất Tokyo

101% du khách đến Nhật biết món Ramen, chắc chưa đến 1% biết món Tsuke-Ramen. Không nhiều người biết món này. Cũng không có nhiều quán chuyên bán tsuke-ramen. Cái tên Yasube chẳng danh tiếng lừng lẫy trên các diễn đàn du lịch, không biết đã được lên Lonely Planet Book chưa, nhưng chắc chắn luôn nằm trong danh sách bỏ túi của những người địa phương sành ăn mỳ. Các quán mỳ của Yasube thường bé xíu, lại ưu ái dành hơn một nửa diện tích cho hệ thống bếp nên thường chỉ đủ chỗ cho tầm 10 khách. Bù lại, các quán Yasube lại nằm ở những vị trí thuộc loại đắc địa, gần những ga sầm uất nhất Tokyo. Khách đến quán sẵn lòng chờ 20-30 phút kể cả vào mùa đông để có được tô mỳ chấm bậc nhất Tokyo này. Người Nhật gọi món này là tsuke-men, “tsuke” nghĩa là chấm, “men” là mỳ. Rồi tùy thuộc vào loại mỳ mà tên gọi khác đi, chẳng hạn như mỳ soba chấm thì gọi là tsuke-soba, mỳ udon chấm thì gọi là tsuke-udon,…

Sợi mỳ ramen muốn ngon, ngoài khâu sản xuất còn cần phải được bảo quản cực kỳ cẩn thận, đặc biệt là khi thời tiết và độ ẩm thay đổi quanh năm như Nhật Bản. Yasube lựa chọn không tự sản xuất mỳ mà cộng tác với một cơ sở làm mỳ thủ công bằng tay truyền thống kiểu Nhật nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm. Sợi mỳ ở đây đặc biệt ngon, to, dày gần như mỳ udon, độ dai vừa phải, càng nhai càng cảm thấy được vị ngon ngọt của sợi mỳ. Quan trọng hơn nữa là kiểu sợi mỳ này rất hợp để ăn chấm, hút nước chấm, tạo vị đậm đà đặc biệt ngon. Chưa kể đến phần nước chấm mỳ được ninh kỹ lưỡng, pha trộn đặc biệt vị cá, thịt và rau, nên hoàn toàn không cảm thấy béo ngậy toàn vị thịt như vài nơi khác. Duyệt!

gakutomo_foods (83)Không có bàn ăn. Quán chỉ có dạng counter, vừa đủ chỗ ngồi và lối đi chỉ vừa đủ cho một người. Nhưng sắp xếp khoa học lắm nhé, có đầy đủ chỗ để giỏ xách, balo bên dưới counter, chỗ treo áo ấm dày cui mùa lạnh. Thậm chí còn có chỗ để vài ba valy to đùng cho khách du lịch lơ ngơ muốn ghé thử.

gakutomo_foods (83)

gakutomo_foods (83)Trên bàn có sẵn giấm, hành tây băm nhuyễn và bột cá để khách tùy ý sử dụng theo ý mình. Nếu dùng hết, chỉ cần để lên quầy, nhân viên sẽ tự động thay liền tắp tự.

gakutomo_foods (83)Cách ăn như vầy: Rắc bột cá lên sợi mỳ, bỏ hành tây băm vào chén nước chấm, thêm giấm vào nếu thích. Sau đó chấm mỳ vào nước chấm và húp XỤP (tiếng húp lụp xụp càng to càng tốt, điều mà có lẽ bạn chỉ nên làm ở Nhật!)

Khi ăn gần hết, nước chấm đã vơi nhiều và nguội đi đáng kể, đừng quên gọi thêm một chén súp nóng nhé! Cái này gọi là soup-wari, miễn phí, thường chỉ những người địa phương sành ăn mới gọi. Chan súp nóng này vào chén nước chấm rồi húp nóng.

gakutomo_foods (83)

gakutomo_foods (83)Cũng giống như nhiều quán ăn ở Nhật, bạn phải chọn món ăn và trả tiền trước bằng máy. Các loại máy kiểu này ở Nhật đều chấp nhận cả tiền xu và tiền giấy, chỉ không chấp nhận thẻ tín dụng thôi. Nên bạn cần phải có tiền yên (tiền mặt) khi đến đây. Nếu không biết tiếng Nhật, nhân viên sẽ giúp bạn chọn và mua vé.

Giải mã đơn giản, hàng trên cùng: phần mỳ siêu siêu nhiều 550gr, phải trả thêm 100 yên so với các phần khác. Hàng thứ 2: tsuke-men thường (không cay), từ trái qua phải lần lượt là ít mỳ, bình thường, nhiều mỳ, siêu nhiều mỳ. Hàng thứ 3: tsuke-men cay (không thấm vào đâu so với người Việt), từ trái qua phải cũng lần lượt là lượng mỳ tương tự như trên. Hàng thứ 4 là tsumen-men với nước súp tương miso Nhật. Hàng thứ 5 là tsuke-men với nước súp miso cay. Hàng thứ 6 là mỳ ramen bình thường (không phải mỳ chấm). Hàng dưới cùng là topping/side dish. Dãy bên phải có mấy cái 0 yên, miễn phí, ví dụ thêm nhiều tỏi (trên cùng), cay hơn gấp đôi/cay nhất (hàng 2), dưới đó là bia, nước ngọt, trà.

gakutomo_foods (83)Mách nhỏ: Lượng mỳ ở quán này rất nhiều. Mình thường không ăn hết được phần ít nhất của quán này! Mình recommend bạn gọi phần ít mỳ nhất (kô-mô-ri), vừa đủ ăn mà bạn lại được chọn 1 phần topping miễn phí. Phần topping miễn phí này không chọn trên máy được. Khi bạn đưa vé ăn cho nhân viên, họ sẽ hỏi bạn muốn chọn topping gì, nếu thấy vé của bạn là “ít mỳ”. (Hình trên là một phần ít mỳ và topping rau miễn phí.) Chỉ có phần “ít mỳ” mới đi kèm với một loại topping miễn phí, các phần khác không bao gồm topping trong giá tiền, nếu muốn thêm topping thì bạn phải trả tiền thêm. Lưu ý là giá các khẩu phần nhiều mỳ hay ít mỳ đều như nhau.

gakutomo_foods (83)Đây là quán Yasube ở ga Shinjuku. Ngoài ra, quán còn có chi nhánh ở vài ga lớn khác trong Tokyo như Ikebukuro, Shibuya, Akihabara… Bạn có thể tìm địa chỉ trên website của quán.

Không nằm trong danh sách Michelin danh tiếng nhưng đây là quán mỳ thuộc loại “thần thánh” ở Tokyo mà bạn không thể không thưởng thức một khi đến thành phố nổi tiếng này! Nếu có ghé quán, share cảm nhận của bạn cho Gakutomo cùng các bạn đọc nhé! ;)

Địa chỉ ở Shinjuku:  2 Chome-11-19 Yoyogi Shibuya-ku, Tōkyō-to 151-0053
Cách đi:  Ra cổng New South Exit ga JR Shinjuku, rẽ trái, đi thẳng, vừa băng qua ngã 4 là đến (chỉ mất khoảng 4-5 phút, rất gần). (Vừa qua khỏi cửa hàng điện máy LABI rất lớn phía bên kia đường.). Nếu bạn ra cổng South Exit thì rẽ phải.
Đặt chỗ:  Không nhận đặt chỗ trước.
 Giá cả: Dưới 900yên, bình dân
Lưu ý: Quán nhỏ, thích hợp với các bạn du lịch bụi hoặc group nhỏ, không thích hợp để dẫn group lớn. Nên tránh giờ cao điểm nếu không muốn xếp hàng 20-30 phút.
Không dùng credit card được.

Vài chữ tiếng Nhật bỏ túi khi đến quán:
– tsukê-men: mỳ chấm (với nước chấm thông thường)
– misô-tsukê-men: mỳ chấm (với nước chấm miso)
– kô-mô-ri: ít mỳ (<180gr)
– nami: mỳ bình thường (220gr)
– chyu-môri: hơi nhiều mỳ (330gr)
– ô-môri: siêu nhiều mỳ (440gr)
– tô-kư-môri: siêu siêu nhiều mỳ (550gr)
– fư-tsu-mori: mỳ lạnh (cho mùa nóng)
– atsu-mori: mỳ nóng (cho mùa lạnh)
– wari-soup: nước soup nóng
– karaxa-double: cay gấp đôi
– karaxa-max: cay nhất của quán
– Đừng quên nói câu này khi ăn xong: gồ-chi-xô-xa-ma-đề-xi-ta! (đại khái có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn”, là kiểu nói rất lễ nghi của người Nhật sau mỗi bữa ăn, dù ở nhà hay ở ngoài hàng, bất kỳ nơi nào). Người Nhật sẽ rất mến bạn ;)

Ân Việt – Gakutomo