Cách làm Inkan (con dấu) ở Nhật

You may also like...

28 Responses

 1. Triết says:

  Ủa vậy người nước ngoài làm Inkan thì sẽ khắc chữ Romaji lên hay sao hả Gakutomo? Hay là khắc kanji luôn? Mà giá 1500-2000yen này là tính luôn công người ta sẽ khắc chữ cho mình rồi đó hả? :)
  Người Nhật hay sử dụng họ khi làm Inkan, mà họ phổ biến thì nhiều (đến mức có cả trăm Inkan khắc sẵn). Nếu vậy xài không sợ trùng sao bạn? Hay là mỗi Inkan còn đặc trưng riêng gì nữa? :D

  • Admin says:

   Người nước ngoài muốn khắc chữ Romanji, Katakana hay Kanji đều được bạn à. Giá tiền đó là bao gồm hết tất tần tật rồi đó. Inkan khắc sẵn thì ko có giá trị gì cả nên trùng cũng ko sao :)

 2. Phúc LV says:

  Mình có thể khắc cả họ lẫn tên lên Inkan được ko? Nếu được khắc Kanji vậy mình có được khắc tên phiên âm Hán Việt của mình ko vì hình như trên giấy tờ ko có ghi Kanji để xác nhận

  • Admin says:

   Chào bạn,
   Nếu họ tên bạn ngắn thôi thì khắc cả họ và tên được, nhưng nếu tên dài thì sợ không khắc được bạn nha vì con dấu nhỏ xíu à mà :)
   Nếu bạn định dùng con dấu trong các giao dịch quan trọng thì nên khắc tên đúng như trên giấy tờ tùy thân của bạn nha!
   Thân,

 3. Meoxinh says:

  Gakutomo cho mình hỏi, mình đã lỡ khắc inkan của mình bằng kanji, nhưng trên tất cả hồ sơ của mình thì đều sử dụng katakana, vậy thì để làm inkan có đăng kí mình phải khắc lại inkan khác à? Và nếu mình khắc trước ở VN rồi đem qua đó đi đăng kí được ko hay phải bắt buộc khắc ở Nhật. Cám ơn Gakutomo nhé

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Nếu tên đăng ký trên tất cả các hồ sơ, quan trọng nhất là Giấy đăng ký người nước ngoài, thì bạn nên làm lại inkan khác. Tốt nhất là làm ở Nhật vì những cửa hàng ở Nhật hiểu rõ hơn về những quy định liên quan đến inkan. Rủi mà bạn đem đi đăng ký mà bị nói là inkan làm không đúng quy định thì còn mang tới cửa hàng complain và làm lại được :)
   Thân,

 4. hang says:

  mình đã lỡ làm con dấu của mình ở việt nam, mình đã khắc cả chữ kanji và katakana vậy mình sẽ đăng ký con dấu ở đâu.
  mình có cần phài làm lại không?
  cám ơn bạn

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn không sử dụng con dấu trong những giao dịch quan trọng thì không cần thiết phải đăng ký đâu. Con dấu dùng để mở tài khoản ngân hàng cũng không cần đăng ký. Nếu bạn có gia đình thì trong gia đình chỉ cần có một người đăng ký là đủ. Còn nếu muốn đăng ký thì bạn liên hệ với shiyakosho hoặc kuyakusho nhé.
   Thân,

 5. Ngoc says:

  Ban oi the giay xac nhan inkan se dc tra ngay sau khi dang ki hay phai lam them thu tuc xac nhan

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Trường hợp bình thường thì chỉ cần đăng ký là được rồi. Còn có những trường hợp yêu cầu phải có giấy xác nhận thì bạn phải làm thêm. Hai việc đăng ký và xác nhận con dấu là khác nhau. Về thời gian thì mình không rành vì có thể mỗi nơi một khác, nhưng thông thường, đăng ký thôi thì sẽ được nhận ngay giấy.
   Thân,

 6. thai nguyen says:

  Gakutomo cho mình hỏi, mình sắp đi nhật du học va mình muốn làm 1 con dấu thì lên khắc tên bằng chữ kanji hay la tên theo tiếng việt của mình?

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn định mở tài khoản ngân hàng ở Mizuho hay Mitsubishi gì đó thì nên làm theo tên tiếng Việt (katakana) theo đúng như tên đăng ký trên thẻ đăng ký người nước ngoài nhé.
   Còn nếu chỉ dùng để xác nhận bưu phẩm, xác nhận ở trường…thì tên nào cũng được.
   Thân,

 7. thao says:

  Khi sang Nhật có cần đổi tên thành tiếng Nhật k hay vẫn giữ nguyên tên tiếng việt. Mình thấy cũng có người đổi tên nhưng k biết có cần thiết k? Và nếu mình làm con dấu khắc họ của mình. Nhỡ họ giống nhau thì sao?

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Bạn không cần đổi tên sang tiếng Nhật, nên giữ nguyên tiếng Việt giống y như trong hộ chiếu nhé! Việc đổi tên nếu muốn cũng khó mà làm được và không liên quan gì đến chính phủ Nhật mà bạn phải làm ở Đại sứ quán Việt Nam. Việc thay đổi tên họ chỉ gây thêm phiền toái cho bạn thôi. Tất nhiên, trừ trường hợp bạn nhập quốc tịch Nhật! Chuyện giống tên giống họ là bình thường ở Nhật, có rất nhiều họ và tên phổ biến (vd Suzuki, Tanaka…) Tuy nhiên con dấu thì mỗi chỗ làm mỗi khác. Mỗi người chọn một kiểu khắc khác, khó mà làm con dấu giống 100% được. Ngoài ra, nếu sử dụng con dấu trong những chuyện quan trọng thì ngoài con dấu ra còn cần có Giấy đăng ký, Giấy chứng nhận nữa. Thêm nữa, việc cố tình giả mạo con dấu là phạm pháp. Luật pháp ở Nhật thì rất nghiêm.
   Bạn đừng lo nhé!
   Thân,

 8. mikun says:

  Gakutomo bạn có thể chuyển họ và tên của mình sang tiếng nhật được không zk
  Phạm nguyễn thanh ngọc
  Nguyễn ngọc thy

 9. donghy says:

  Ad ơi cho mình hỏi cái giấy chứng nhận người nước ngoài đv du học sinh như mình thì trong khâu làm giấy tờ nào đc làm vậy. Trong lúc làm thủ tục nào vậy ad. Mà rồi giấy đó ghi tên khác, giấy tờ như passport ghi tên khác thì sao, vậy sau này có sợ bị phiền phức k ad. Nếu ghi bằng romanji thì xấu wá ạ. Ghi kanji thích hơn. Hjx

 10. Nga says:

  Có lần mình được biết là để mở tài khoản ngân hàng cho việc chuyển tiền trong lúc du học ở Nhật thì có thể sử dụng con dấu inkan làm ở VN đem sang dùng cho tiết kiệm. Có phải đúng vậy không Gakutomo?
  Mình xin cảm ơn. :)

  • Gakutomo says:

   Chào bạn,
   Con dấu có được chấp nhận hay không tùy thuộc hoàn toàn vào ngân hàng bạn à. Bạn đem con dấu làm từ VN sang mà ngân hàng bên này không chấp nhận thì lại tốn tiền hơn. Tốt nhất con dấu ngân hàng thì bạn nên sang đây làm. Giá cũng không đắt lắm đâu.
   Cá nhân mình thì chưa biết trường hợp nào đem con dấu từ VN sang và mở tài khoản ở ngân hàng bên này được cả.
   Thân,

 11. namae says:

  mình có thể để họ trước tên sau hay tên trước họ sau vậy. vì người Nhật là họ để sau tên mà. vs lại inkan lại ginkoin thì chỉ dùng cho việc mở tk thôi hả bạn

  • Min says:

   Mình nghĩ để thuận tiện thì bạn nên thống nhất tên trong các giấy tờ giống với tên bạn để trong hộ chiếu nhé. Nếu mà khác thì dễ gặp rắc rối sau này.
   Thân,

 12. Bao Tran says:

  việc mở tk ngân hàng ở Nhật bắt buộc phải dùng con dấu chứ ko dùng các kí tên như bình thường dc hả bạn

 13. Vanduc says:

  Bạn ơi bạn chỉ cho mình đi làm con dấu ở đâu thì đc vậy? Mình ở ga Akabane gần vùng Saitama

  • Gakutomo says:

   Bạn ơi, ga Akabane lớn, thế nào gần gần đó cũng có shop làm inkan. Bạn hỏi thăm thử xem. Bạn có thể ghé trạm cảnh sát trước ga để hỏi nha!
   Thân,

 14. Binh Le says:

  Tôi muốn khắc con dấu bằng ngà voi để mang sang Nhật, không biết qua sân bay Nhật được không. Nếu khắc bằng kanji ở vn thì khi sang Nhật đăng ký thẻ ngoại kiều mình chú thích tên kanji sau tên chính thức trên visa được ko. Nếu khắc tên kanji thì nên khắc họ trước hay tên trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>