Câu hỏi thường gặp Cuộc sống ở Nhật Thủ tục - Luật

Cách làm Inkan (con dấu) ở Nhật

Khác với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới – chỉ có công ty (pháp nhân) mới sử dụng con dấu, ở Nhật mỗi người (cá nhân) đều sử dụng con dấu (hay còn được gọi phổ biến là Inkan) thay cho chữ ký. Đây cũng là một nét văn hóa làm ngạc nhiên nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật.

Inkan là gì? Các cách gọi khác của Inkan?
Inkan (印鑑), hay còn thường được gọi là Hanko (ハンコ) là con dấu (dùng cho pháp nhân (công ty) và cho cả cá nhân).
Jitsuin (実印) là cách gọi đối với Inkan đã được đăng ký.
Ginkoin (銀行印) là cách gọi đối với Inkan được làm để sử dụng cho các giao dịch ngân hàng.
Ninin (認印) là cách gọi những Inkan dùng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày như nhận bưu kiện…(những việc không quan trọng).
Cách gọi trong tiếng Nhật phức tạp như vậy là do người ta gọi theo mục đích sử dụng của từng con dấu, còn tiếng Việt thì tóm lại chỉ gọi là Con dấu :)

Cheap Inkan for normal useLoại Inkan (Ninin) dùng cho những việc không quan trọng. Những loại Inkan như vầy có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên.

Khắc Tên hay Họ lên con dấu?
Ở Nhật, Inkan cho cá nhân thường được làm bằng gỗ, đá hoặc nhựa. Nếu là người nước ngoài, bạn có thể khắc Họ hoặc Tên lên Inkan của mình (với điều kiện Tên/Họ có ghi trong Giấy đăng ký người nước ngoài). Do văn hoá sử dụng Họ trong giao tiếp nên người Nhật chỉ khắc Họ của mình lên Inkan cá nhân.

A close look at InkanCác loại Inkan (Ninin) được bán trong các cửa hàng 100 yên có khắc sẵn những Họ phổ biến của người Nhật.

Fun Inkan boxesCác hộp đựng Inkan cho các teen :)

Sử dụng Inkan khi nào?
Inkan được sử dụng trong nhiều việc, từ những việc hàng ngày như xác nhận đã nhận thư, bưu phẩm đến những giao dịch, ký kết hợp đồng, mở tài khoản ngân hàng… Tuy nhiên, không phải Inkan nào cũng sử dụng được cho những giao dịch quan trọng (chẳng hạn như ký kết hợp đồng mua bán, mở tài khoản ngân hàng…). Đối với những giao dịch như vậy, bạn phải sử dụng Inkan đã được đăng ký (với chính quyền địa phương).

Đăng ký Inkan ở đâu? Những loại Inkan nào không đăng ký được?
Sau khi làm Inkan, nếu muốn đăng ký, bạn có thể đến Shiyakusho (市役所) để đăng ký. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại Inkan nào cũng được phép đăng ký nên bạn cần lưu ý. Khi đi làm Inkan cho mình, nên nói rõ cho người ta biết bạn cần làm Inkan để mở tài khoản ngân hàng.

Inkan materialsKhi đi làm Inkan, bạn có thể lựa chọn cho mình chất liệu của Inkan, bằng đá, bằng nhựa…

Inkan stylesSau đó lựa chọn kiểu khắc chữ nào bạn thích.

Những loại Inkan không được phép đăng ký:
– Inkan đã được người khác đăng ký
– Inkan không có khắc Tên hoặc Họ đã được đăng ký (theo ID hoặc Giấy đăng ký người nước ngoài)
– Inkan làm bằng gôm hay nhựa (dễ bị biến dạng)
– Inkan bị lỗi, không có đường viền hay đường viền bị khiếm khuyết, không hoàn chỉnh
– Inkan có đường kính nhỏ hơn 8mm hoặc lớn hơn 25mm

Inkan samplesLoại Inkan có thể dùng để đăng ký và sử dụng trong các giao dịch quan trọng.

Giấy xác nhận Inkan:
Đối với những giao dịch quan trọng như hợp đồng mua nhà, mua xe, giao dịch rút tiền ở ngân hàng…, ngoài Inkan, người ta còn yêu cầu bạn phải cung cấp Giấy xác nhận Inkan (印鑑証明書). Có thể hiểu đây là Giấy xác nhận Inkan này là Inkan đã được đăng ký. Còn khi bạn đăng ký Inkan tại chính quyền thành phố, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký Inkan (印鑑登録書). Hai loại giấy này khác nhau.

Ai được phép đăng ký Inkan?
Nếu là người nước ngoài sống ở Nhật, bạn được đăng ký Inkan với điều kiện:
– Có Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài
– Trên 16 tuổi

Tóm lại, nếu dự định ở Nhật trong một thời gian dài, bạn nên sắm cho mình một Inkan :) Giá của một Inkan có thể dùng để mở tài khoản ngân hàng được, loại rẻ nhất, là khoảng 1,500-2,000 yên. Bạn có thể tham khảo giá cả & kiểu dáng Inkan ở website này.

Nếu làm inkan để sử dụng ở Nhật, bạn sẽ sử dụng Họ hay Tên của mình?

View Results

Loading ... Loading ...

Theo bạn, cách nào thuận tiện hơn?

View Results

Loading ... Loading ...

Theo bạn, cách nào an toàn hơn?

View Results

Loading ... Loading ...

Gakutomo

29 Comments

 • Ủa vậy người nước ngoài làm Inkan thì sẽ khắc chữ Romaji lên hay sao hả Gakutomo? Hay là khắc kanji luôn? Mà giá 1500-2000yen này là tính luôn công người ta sẽ khắc chữ cho mình rồi đó hả? :)
  Người Nhật hay sử dụng họ khi làm Inkan, mà họ phổ biến thì nhiều (đến mức có cả trăm Inkan khắc sẵn). Nếu vậy xài không sợ trùng sao bạn? Hay là mỗi Inkan còn đặc trưng riêng gì nữa? :D

  • Người nước ngoài muốn khắc chữ Romanji, Katakana hay Kanji đều được bạn à. Giá tiền đó là bao gồm hết tất tần tật rồi đó. Inkan khắc sẵn thì ko có giá trị gì cả nên trùng cũng ko sao :)

 • Mình có thể khắc cả họ lẫn tên lên Inkan được ko? Nếu được khắc Kanji vậy mình có được khắc tên phiên âm Hán Việt của mình ko vì hình như trên giấy tờ ko có ghi Kanji để xác nhận

  • Chào bạn,
   Nếu họ tên bạn ngắn thôi thì khắc cả họ và tên được, nhưng nếu tên dài thì sợ không khắc được bạn nha vì con dấu nhỏ xíu à mà :)
   Nếu bạn định dùng con dấu trong các giao dịch quan trọng thì nên khắc tên đúng như trên giấy tờ tùy thân của bạn nha!
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi, mình đã lỡ khắc inkan của mình bằng kanji, nhưng trên tất cả hồ sơ của mình thì đều sử dụng katakana, vậy thì để làm inkan có đăng kí mình phải khắc lại inkan khác à? Và nếu mình khắc trước ở VN rồi đem qua đó đi đăng kí được ko hay phải bắt buộc khắc ở Nhật. Cám ơn Gakutomo nhé

  • Chào bạn,
   Nếu tên đăng ký trên tất cả các hồ sơ, quan trọng nhất là Giấy đăng ký người nước ngoài, thì bạn nên làm lại inkan khác. Tốt nhất là làm ở Nhật vì những cửa hàng ở Nhật hiểu rõ hơn về những quy định liên quan đến inkan. Rủi mà bạn đem đi đăng ký mà bị nói là inkan làm không đúng quy định thì còn mang tới cửa hàng complain và làm lại được :)
   Thân,

 • mình đã lỡ làm con dấu của mình ở việt nam, mình đã khắc cả chữ kanji và katakana vậy mình sẽ đăng ký con dấu ở đâu.
  mình có cần phài làm lại không?
  cám ơn bạn

  • Chào bạn,
   Nếu bạn không sử dụng con dấu trong những giao dịch quan trọng thì không cần thiết phải đăng ký đâu. Con dấu dùng để mở tài khoản ngân hàng cũng không cần đăng ký. Nếu bạn có gia đình thì trong gia đình chỉ cần có một người đăng ký là đủ. Còn nếu muốn đăng ký thì bạn liên hệ với shiyakosho hoặc kuyakusho nhé.
   Thân,

  • Chào bạn,
   Trường hợp bình thường thì chỉ cần đăng ký là được rồi. Còn có những trường hợp yêu cầu phải có giấy xác nhận thì bạn phải làm thêm. Hai việc đăng ký và xác nhận con dấu là khác nhau. Về thời gian thì mình không rành vì có thể mỗi nơi một khác, nhưng thông thường, đăng ký thôi thì sẽ được nhận ngay giấy.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi, mình sắp đi nhật du học va mình muốn làm 1 con dấu thì lên khắc tên bằng chữ kanji hay la tên theo tiếng việt của mình?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn định mở tài khoản ngân hàng ở Mizuho hay Mitsubishi gì đó thì nên làm theo tên tiếng Việt (katakana) theo đúng như tên đăng ký trên thẻ đăng ký người nước ngoài nhé.
   Còn nếu chỉ dùng để xác nhận bưu phẩm, xác nhận ở trường…thì tên nào cũng được.
   Thân,

 • Khi sang Nhật có cần đổi tên thành tiếng Nhật k hay vẫn giữ nguyên tên tiếng việt. Mình thấy cũng có người đổi tên nhưng k biết có cần thiết k? Và nếu mình làm con dấu khắc họ của mình. Nhỡ họ giống nhau thì sao?

  • Chào bạn,
   Bạn không cần đổi tên sang tiếng Nhật, nên giữ nguyên tiếng Việt giống y như trong hộ chiếu nhé! Việc đổi tên nếu muốn cũng khó mà làm được và không liên quan gì đến chính phủ Nhật mà bạn phải làm ở Đại sứ quán Việt Nam. Việc thay đổi tên họ chỉ gây thêm phiền toái cho bạn thôi. Tất nhiên, trừ trường hợp bạn nhập quốc tịch Nhật! Chuyện giống tên giống họ là bình thường ở Nhật, có rất nhiều họ và tên phổ biến (vd Suzuki, Tanaka…) Tuy nhiên con dấu thì mỗi chỗ làm mỗi khác. Mỗi người chọn một kiểu khắc khác, khó mà làm con dấu giống 100% được. Ngoài ra, nếu sử dụng con dấu trong những chuyện quan trọng thì ngoài con dấu ra còn cần có Giấy đăng ký, Giấy chứng nhận nữa. Thêm nữa, việc cố tình giả mạo con dấu là phạm pháp. Luật pháp ở Nhật thì rất nghiêm.
   Bạn đừng lo nhé!
   Thân,

 • Gakutomo bạn có thể chuyển họ và tên của mình sang tiếng nhật được không zk
  Phạm nguyễn thanh ngọc
  Nguyễn ngọc thy

 • Ad ơi cho mình hỏi cái giấy chứng nhận người nước ngoài đv du học sinh như mình thì trong khâu làm giấy tờ nào đc làm vậy. Trong lúc làm thủ tục nào vậy ad. Mà rồi giấy đó ghi tên khác, giấy tờ như passport ghi tên khác thì sao, vậy sau này có sợ bị phiền phức k ad. Nếu ghi bằng romanji thì xấu wá ạ. Ghi kanji thích hơn. Hjx

 • Có lần mình được biết là để mở tài khoản ngân hàng cho việc chuyển tiền trong lúc du học ở Nhật thì có thể sử dụng con dấu inkan làm ở VN đem sang dùng cho tiết kiệm. Có phải đúng vậy không Gakutomo?
  Mình xin cảm ơn. :)

  • Chào bạn,
   Con dấu có được chấp nhận hay không tùy thuộc hoàn toàn vào ngân hàng bạn à. Bạn đem con dấu làm từ VN sang mà ngân hàng bên này không chấp nhận thì lại tốn tiền hơn. Tốt nhất con dấu ngân hàng thì bạn nên sang đây làm. Giá cũng không đắt lắm đâu.
   Cá nhân mình thì chưa biết trường hợp nào đem con dấu từ VN sang và mở tài khoản ở ngân hàng bên này được cả.
   Thân,

 • mình có thể để họ trước tên sau hay tên trước họ sau vậy. vì người Nhật là họ để sau tên mà. vs lại inkan lại ginkoin thì chỉ dùng cho việc mở tk thôi hả bạn

  • Mình nghĩ để thuận tiện thì bạn nên thống nhất tên trong các giấy tờ giống với tên bạn để trong hộ chiếu nhé. Nếu mà khác thì dễ gặp rắc rối sau này.
   Thân,

 • việc mở tk ngân hàng ở Nhật bắt buộc phải dùng con dấu chứ ko dùng các kí tên như bình thường dc hả bạn

 • Bạn ơi bạn chỉ cho mình đi làm con dấu ở đâu thì đc vậy? Mình ở ga Akabane gần vùng Saitama

  • Bạn ơi, ga Akabane lớn, thế nào gần gần đó cũng có shop làm inkan. Bạn hỏi thăm thử xem. Bạn có thể ghé trạm cảnh sát trước ga để hỏi nha!
   Thân,

 • Tôi muốn khắc con dấu bằng ngà voi để mang sang Nhật, không biết qua sân bay Nhật được không. Nếu khắc bằng kanji ở vn thì khi sang Nhật đăng ký thẻ ngoại kiều mình chú thích tên kanji sau tên chính thức trên visa được ko. Nếu khắc tên kanji thì nên khắc họ trước hay tên trước.

 • ad ơi cho mình hỏi ở hà nội thì làm con dấu ở đâu dc ạ, thấy các anh chị nói nên làm trc ở vn cũng dc.