Cuộc sống ở Nhật Thủ tục - Luật

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật. Đây là Giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu Bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

Do đó, những trường hợp không cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay 90 ngày), với những mục đích như:
– Du lịch (Sightseeing)
– Họp hành (Business Meeting)
– Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

Những trường hợp bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày), thường với những mục đích như:
– Đi học
– Sang Nhật làm việc
– Sang Nhật định cư

Bạn có thể tham khảo quy định về thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại website chính thức của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản (tiếng Anh) tại đây.

Gakutomo

7 Comments

 • Hiện em đang sống ở Việt Nam. Em có 1 chị gái đang làm việc ở Nhật theo diện tu nghiệp sinh. Sau 1 thời gian chị gái em làm việc cho 1 gia đình ở Nhật, chị gái của em đã xin ông chủ nhận thêm em sang đó làm việc nhưng vì không muốn nhờ các công ty trung gian bên Việt Nam và bên Nhật bản làm giấy tờ nhằm tiết kiệm chi phí nên em muốn hỏi: ” em có thể sang Nhật Bản làm việc theo diện tu nghiệp sinh thì gia đình bên Nhật Bản cần làm các thủ tục gì và xin các loại giấy tờ gì? Và em cần làm những thủ tục gì và xin các loại giấy tờ gì ở bên Việt Nam? “

 • Cho mình hỏi:
  Thời hạn 3 tháng trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú là hạn để xin VISA hay hạn bắt buộc mình phải có mặt ở Nhật Bản vậy?

  • Chào bạn,
   Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là dùng để xin Visa và làm thủ tục ở Nhật. Vì vậy ngay khi nhận được giấy này, bạn cần nộp hồ sơ xin visa ngay và phải có mặt ở Nhật trước thời hạn 3 tháng đó để làm các thủ tục khác (nếu cần).
   Bạn xem giải thích chi tiết ở đây: http://www.immi-moj.go.jp/english/tetuduki/kanri/qa.html
   Thân,

 • Cho mình hỏi là mình đi kì tháng 7 học tiếng nhật nên thời gian học sẽ là 1 năm 9 tháng. nhưng khi đi xin visa thì ng ta chỉ viết trong giấy là 1năm 3 tháng thôi,sau đó phải gia hạn thêm. Mình hỏi trung tâm tư vấn du học họ bảo ai cũng như vậy.
  không biết liệu thông tin đó có chính xác không, nhờ admin xác nhận dùm. thanks!

 • Bạn ơi cho mình hỏi : thời gian xin giay tư cách lưu trú ở nhật bản với tư cách là kỹ sư thi bao nhiêu ngày mới có vậy bạn