Cuộc sống ở Nhật Tìm hiểu Nhật Bản Thủ tục - Luật

Nên mở tài khoản ở ngân hàng nào ở Nhật

Nếu bạn sang Nhật học tập, làm việc, một trong những việc đầu tiên bạn cần làm sau khi nhận được Thẻ Cư trú là mở một tài khoản ngân hàng. Vì sao? Vì tất cả các giao dịch như nhận lương, nhận học bổng, trả tiền điện, nước, điện thoại, tiền nhà…đều phải thực hiện qua ngân hàng. Không có chuyện nhận lương bằng tiền mặt, hay cầm hóa đơn tiền điện đi thanh toán…

Nếu mở tài khoản ngân hàng, nơi mình sẽ đặt hết tiền vào, thực hiện tất cả các giao dịch, thì đương nhiên tốt nhất là phải lựa chọn những ngân hàng lớn, có uy tín. Tuy nhiên, vấn đề là không phải ngân hàng nào ở Nhật cũng chấp nhận cho bạn mở tài khoản. Vậy thì, nên mở tài khoản ngân hàng ở đâu?? Mình sẽ giới thiệu một vài ngân hàng để bạn có thể tự chọn lựa nhé. (Lưu ý là tất cả các ngân hàng đều yêu cầu bạn phải có Thẻ Cư trú, đây giống như là CMND của bạn trong thời gian ở Nhật vậy, nên buộc phải có thẻ trước mới đi mở tài khoản ngân hàng nhé!)

Nếu đang ở Nhật, xin hãy chia sẻ: bạn đang mở tài khoản ở ngân hàng nào?

View Results

Loading ... Loading ...

Ngân hàng Mizuho, MUFG, Sumitomo Mitsui:
– yêu cầu bạn phải có inkan,
– và phải ở Nhật từ 6 tháng trở lên.
Nên những bạn mới vừa sang thì hầu như không thể mở tài khoản tại 2 ngân hàng này. Mình chưa thấy có lý do nào phải “cố gắng” chen vào mở tài khoản ở đây cả. Đây là 2 ngân hàng lớn nhất, lâu đời nhất ở Nhật, khách hàng của họ đông vô số kể. Nên chăng họ có những quy định như vậy để giảm bớt khách hàng nhỏ lẻ, tập trung phục vụ tốt những khách hàng khác của họ. Đa số người Nhật ai cũng có tài khoản tại một trong hai ngân hàng này. Lý do chính là họ có thể vay tiền mua nhà, hoặc là mở theo công ty để được những điều kiện ưu đãi. Còn đối với người nước ngoài, không được hưởng ưu đãi, bị hạn chế nhiều điều kiện khi mở tài khoản, phải trả phí duy trì tài khoản, phí giao dịch cao, thì mở tài khoản ở những ngân hàng này không có ý nghĩa cho lắm!

Ngân hàng Yucho Ginko, hay còn gọi là ngân hàng Bưu Điện (Japan Post Bank):
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này (ATM chỉ hoạt động đến 7g tối)
– miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng (cái này hầu như ngân hàng nào cũng vậy!)
– miễn phí chuyển tiền bằng ATM cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng
– có quầy giao dịch ở nhiều nơi (chỗ nào có bưu điện là có ngân hàng Bưu điện!)

Cá nhân mình mở tài khoản ở đây. Lý do: họ không yêu cầu gì nên lúc mới sang là mình đã mở tài khoản được ngay, và lại có quầy giao dịch ngay sát nhà mình nên rất thuận tiện.

Ngân hàng Shinsei Bank:
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson!
– có ngân hàng trực tuyến bằng tiếng Anh!
– nếu chuyển tiền trực tuyến: miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng, và được chuyển miễn phí ít nhất 1 lần cho tài khoản ở ngân hàng khác
– nhưng, không thể chuyển tiền bằng ATM!
– không có nhiều quầy giao dịch

Cá nhân mình không phải là một fan của ngân hàng trực tuyến. Cái gì thuận tiện cũng đi kèm với rủi ro nhất định. Mình thuộc loại truyền thống, chuyên dùng ATM! ^^ Nên nếu không chuyển tiền được bằng ATM thì lại không đáp ứng được nhu cầu cho thể loại truyền thống như mình.

Ngân hàng Suruga:
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson! (có giới hạn thời gian chứ không phải lúc nào cũng miễn phí)
– có cho người nước ngoài vay mua nhà
– nhưng, rất ít quầy giao dịch vì đây là ngân hàng nhỏ, chủ yếu ở Shizuoka
– đặc biệt, phát hành thẻ Visa debit cho bạn (với điều kiện bạn phải duy trì số dư tài khoản theo quy định). Tức là sao? nếu có thẻ Visa thì bạn có thể dùng để thanh toán online được, nhưng đây là loại có tiền mới mua hàng được, chứ không phải là loại ngân hàng trả trước giùm bạn.

Tóm lại, nên chọn ngân hàng nào bây giờ??
Cái này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn. Chẳng hạn nếu gần nhà bạn có ngân hàng đấy, thuận tiện cho bạn thì bạn nên mở ở đấy. Hoặc nếu không có ngân hàng, mà lại có cửa hàng tiện lợi, thì bạn nên chọn ngân hàng mà cho phép rút tiền miễn phí ở đấy…

Vậy nên, hãy cân nhắc nhu cầu cá nhân của bạn, tham khảo những thông tin trên và quyết định chọn ngân hàng cho mình nhé.

Ân Việt

(2014/08)

13 Comments

 • Chào bạn,

  Không biết có ngân hàng lớn nào cho phép mở VISA/Master Card ở Nhật không nhỉ. Khu mình ở chỉ có thấy TOHO, MizuBank với JP là nhiều thôi. Ngoài ra có cách nào đăng ký credit card qua mạng không nhỉ.

  • Chào bạn,
   Cái này mình cũng không rõ vì còn tùy thuộc vào credit của bạn thì ngân hàng mới cấp.
   Bạn thử đến ngân hàng hỏi thăm xem sao nhé.
   Thân,

 • chào gakutomo
  Cho mình hỏi khi còn là sinh viên thì làm thẻ tín dụng (credit card) được không ah, nếu biết ngân hàng nào cho phép làm xin chỉ giúp , cám ơn

  • Chào bạn,
   Như bạn Hana có chia sẻ ở trên, có SMBC cho phép mở Visa.
   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thẻ debit Visa của ngân hàng Suruga.
   Thân,

 • ad làm ơn cho mình hỏi là khi nộp hồ sơ cho học bổng mext cho bậc đh thì mình nên nộp vào cuổi năm nhất đúng k ạ.nhưng sau quá trình xét duyệt nhiều lần đến tận năm sau mới có kết quả cuối cùng . nếu như vậy thì kết quả học tập ( Bảng điểm ) là lấy theo kì nào hả ad. arigatou

 • Mình năm nay 29 tuổi, đã có gia đình và 2 con, tốt nghiệp ĐH Kiến Trúc được 5 năm, mình đang muốn sang Nhật làm việc nhưng còn rất nhiều băn khoăn với các câu hỏi khó trả lời, bạn có thể tư vấn hộ mình được ko:
  1. Mình có nên sang Nhật theo hình thức nào: du học, lao động xuất khẩu
  2. Mình chưa có vốn tiếng Nhật, mình đang ở Hà Nội thì địa cơ sở nào uy tín để học tiếng Nhật. ư
  3. Mình đi theo đường du học thì có được ở lại Nhật vĩnh viễn hay có thời hạn?
  4. Cấp visa như thế nào?

  • Chào bạn,
   1. Mình có nên sang Nhật theo hình thức nào: du học, lao động xuất khẩu >> Bạn nên sang Nhật theo hình thức lao động trình độ cao.
   2. Mình chưa có vốn tiếng Nhật, mình đang ở Hà Nội thì địa cơ sở nào uy tín để học tiếng Nhật. ư >> Bạn thử post vào Facebook của Gakutomo nhé, chắc có nhiều bạn ở HN biết.
   3. Mình đi theo đường du học thì có được ở lại Nhật vĩnh viễn hay có thời hạn? >> có thời hạn. tuy nhiên, sau khi học xong, nếu bạn tìm được việc làm, và ở Nhật trên 5 năm thì bạn có thể xin được visa vĩnh trú.
   4. Cấp visa như thế nào? >> tùy thuộc vào bạn sang Nhật bằng hình thức nào. cái này hiện tại không cần quan tâm, vì thủ tục rất đơn giản.
   Thân,

 • Mình đang làm ở nhật, giờ muốn làm thẻ debit visa, ngân hàng nào ok nhỉ? tại có thể mình sẽ dùng khi đi du lịch sang nước khác nữa.

 • bạn ơi cho mình hỏi mình muốn chuyển tiền trực tiếp từ thẻ ngân hàng về việt nam thì làm

  • bạn ơi cho mình hỏi mình muốn chuyển tiền trực tiếp từ thẻ ngân hàng về việt nam thì làm thế nào vậy. ngân hàng bưu điện có chuyển được ko the

 • Gakutomo cho mình hỏi. Mình du học Nhật theo học bổng của MEXT chương trình sau Đại học. Ở Việt Nam thì mình được cơ quan cho đi và vẫn được hưởng 40% lương. Như vậy trước khi qua Nhật mình có phải đóng tài khoản ngân hàng ở Việt Nam hay không? Nếu đóng tài khoản rồi thì cơ quan chuyển lương cho mình như thế nào? Nếu mình vẫn dùng tài khoản ngân hàng cũ thì qua Nhật thì phải làm thủ tục gì để rút tiền hay mình cứ dùng debit card để rút? Cám ơn nhiều.

 • CHo mình hỏi hiện tại mình ở việt nam, mà mình muốn mở tài khoản ngân hàng ở bên nhật có đc ko ?