Cuộc sống ở Nhật Thủ tục - Luật

Thuế trú dân ở Nhật

Mỗi người ở Nhật đều phải đóng Thuế trú dân (住民税、じゅうみんぜい). Đây là thuế phải nộp cho địa phương nơi mình ở. Thuế này được chia thành 2 loại nhỏ là thuế trú dân đóng theo đầu người và thuế trú dân đóng theo thu nhập.

1/ Thuế trú dân đóng theo đầu người: tổng cộng là 4,000 yên/năm (trong đó 1,000 yên đóng cho cấp quận/thành phố, 3,000 yên đóng cho cấp thành phố/huyện xã).

2/ Thuế trú dân đóng theo thu nhập: tổng cộng là 10% trên thu nhập chịu thuế (trong đó 4% đóng cho cấp quận/thành phố, 6% đóng cho cấp thành phố/huyện xã).

Mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về những đối tượng không phải nộp thuế trú dân. Bạn nên truy cập vào website của thành phố nơi bạn sinh sống để tìm hiểu chi tiết.

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

2 Comments

 • Chào bạn! Mình có vấn đề ngoài lề một chút muốn hỏi bạn như sau:
  Mình năm nay 32 tuổi, có vợ và 1 con. Vợ mình đang học tiếng Nhật ở Tokyo, dự định sang năm sẽ thi vào đại học. Mình trước đây có đi tu nghiệp ở Nhật và trốn ra ngoài làm gần 6 năm mới về ( tháng 2 năm 2009). Vậy mình muốn hỏi là sau khi vợ mình thi đậu đại học thì có thể bảo lãnh mình và con qua không? Vấn đề xin visa của mình có ảnh hưởng gì tới cô ấy không? Mình có bằng đại học và thi đậu N1 năm 2007. Thực ra mình cho vợ đi du học là để tính đến chuyện này, vì sai lầm trước đây trốn ra ngoài do thiếu hiểu biết nên mình muốn quay lại Nhật đi làm, công ty cũ vẫn liên lạc và nói nếu mình sang sẽ tiếp nhận lại, đương nhiên họ không biết ngày xưa mình xin việc bằng visa giả rồi. rất khó để nói chuyện này với bạn, nhưng rất mong bạn góp ý!

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn mình không biết phải góp ý thế nào vì không biết được ngọn nguồn.
   Nếu bạn bị lọt vào sổ đen của Cục XNC thì bạn có thể sẽ không xin được visa nữa. Còn vợ bạn thì mình nghĩ không ảnh hưởng vì ở Nhật khá rạch ròi, ai làm nấy chịu thôi.
   Thân,