Câu hỏi thường gặp Học bổng du học Nhật Tìm hiểu Nhật Bản

Khóa học online Studying at Japanese Universities của ĐH Tokyo: Nội dung khóa học và chi tiết tuần 1

Cuối tháng 9 vừa rồi, ĐH Tokyo có tổ chức khóa học online Studying at Japanese Universities miễn phí trên Coursera, và tới 11/12 này sẽ tiếp tục tổ chức khóa học này nữa. Gakutomo nhận thấy khóa học khá dài (kéo dài 4 tuần, mỗi tuần các bạn muốn tham gia sẽ mất trung bình 1.5 – 2h để có thể đọc hết nội dung và thảo luận trong khóa học. Vì vậy, Gakutomo muốn tóm tắt lại nội dung của khóa học cho cá c bạn không có điều kiện về thời gian để tham gia khóa học. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật.

1) Mục đích của khóa học:
Khóa học giúp các bạn hiểu thêm về giáo dục sau phổ thông của Nhật. Khóa học sẽ cover nhiều loại chương trình giáo dục tại Nhật, bao gồm các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, và cả các chương trình trao đổi. Chương trình cũng sẽ đi sâu về các trường ĐH ở Nhật, chương trình học tại các trường, điểm khác nhau giữa các trường (vì có rất nhiều trường ĐH ở Nhật), và quá trình nộp hồ sơ (các bạn sinh viên hẳn rất quan tâm về vấn đề này). Thêm vào đó, các bạn cũng sẽ được “gặp gỡ” với các bạn sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại Nhật để được lắng nghe những chia sẻ thực tiễn về quá trình nộp đơn vào trường, học tập và sinh sống tại Nhật của họ.

2) Tóm tắt nội dung khóa học theo tuần:
Tuần 1: Những bước đầu.
Phần mở đầu, khóa học sẽ giới thiệu sơ lược về hệ giống giáo dục sau phổ thông ở Nhật, và nêu ra những lý do Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho các bạn. Có rất nhiều trường đào tạo sau phổ thông ở Nhật, trải dài từ vùng Hokkaido lạnh giá phía Bắc, cho tới vùng Okinawa phía Nam. Sinh viên trường ĐH Tokyo, đơn vị tổ chức khóa học online này, sẽ chia sẻ suy nghĩ của họ về việc chọn lựa du học tại Nhật Bản.
Tuần 2: Hiểu về quá trình.
Nội dung của tuần 2 sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các loại chương trình khác nhau được đào tạo tại ĐH Nhật, về quá trình nộp hồ sơ, cũng như các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào từng khóa học khác nhau mà bạn muốn nộp đơn.
Tuần 3: Cuộc sống sinh viên tại Nhật.
Mục đích của tuần 3 là giúp các bạn hiểu rõ cuộc sống sinh viên ở Nhật như thế nào. Các bạn sinh viên quốc tế tại ĐH Tokyo sẽ chia sẻ về những ngày đầu tiên của họ ở Nhật, làm thế nào để họ làm quen với cuộc sống,…
Tuần 4: Tiến về phía trước (Hành động).
Ở tuần cuối này, sinh viên quốc tế tại ĐH Tokyo sẽ thảo luận về đời sống học thuật tại Nhật và đưa ra lời khuyên cho các bạn về việc chuẩn bị cho việc học tập trước khi tới Nhật. Cuối cùng, các bạn sẽ được yêu cầu lập kế hoạch cụ thể về việc nộp hồ sơ vào ĐH Nhật, dựa trên những gì bạn đã học được từ khóa học này.

3) Nội dung khóa học cụ thể.
Tuần 1:
Các trường ĐH Nhật đang có xu hướng nhận nhiều sinh viên quốc tế để đa dạng hóa môi trường học tập trong trường. Có rất nhiều trường ở Nhật, từ Hokkaido phía Bắc tới Okinawa phía Nam, từ các vùng thành thị Tokyo, Osaka cho đến nông thôn. Có trường lớn, có trường bé, có trường quốc lập, có trường công lập và có trường tư lập (ảnh 1). Trong trường, các lớp học có thể dưới dạng bài giảng đối với lớp nhiều sinh viên, hay lớp seminar quy mô nhỏ hơn. Sinh viên khoa học thường sẽ thuộc 1 lab (research group) nào đó và làm việc trực tiếp dưới sự hướng dẫn của giáo sư phụ trách.


Ảnh 1: Số lượng trường ĐH (chia theo trường quốc lập, công lập hay tư lập) tại 6 todofuken (tỉnh) ở Nhật. Photo credit: Khóa học Studying at Japanese Universities, tổ chức bởi ĐH Tokyo trên trang Coursera (click vào ảnh để phóng to nhé bạn).

Đối với thời gian học tập, thường khóa học cử nhân sẽ kéo dài 4 năm (6 năm đối với ngành Y, Dược), khóa học Thạc sĩ kéo dài 2 năm, và chương trình Tiến sĩ kéo dài 3 năm. Ở chương trình bậc ĐH, 2 năm đầu sinh viên theo học chương trình đại cương, sau đó năm 3 và năm 4 sẽ chuyển qua học chuyên sâu về ngành học của mình. Ngoài học tập trên lớp, ở các trường ĐH Nhật thường có rất nhiều các câu lạc bộ ngoại khóa, từ văn hóa tới thể thao, giúp sinh viên quốc tế hòa nhập với sinh viên Nhật và hiểu thêm về văn hóa Nhật.


Ảnh 2: Các bằng cấp giáo dục sau phổ thông và thời gian học tập. Photo credit: Student Guide to Japan 2017 – 2018 của JASSO. (Gakutomo nghĩ có sai sót trong phần Doctorate program vì chương trình Tiến sĩ thường kéo dài 3 năm).

Để hiểu về giáo dục sau phổ thông ở Nhật, các bạn nên hiểu rõ thêm những câu hỏi sau đây:
・ Năm học của Nhật thường bắt đầu vào tháng mấy?
Ở Nhật, năm học mới bắt đầu từ tháng 4. Tuy nhiên, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh đã linh động hơn, có nhiều chương trình bắt đầu vào tháng 9 để giống với lịch nhập học vào mùa thu của Âu và Mỹ. Có nhiều trường sử dụng hệ thống semester-based, nhiều trường sử dụng quarter system.
・ Yêu cầu chính để thỏa mãn đầu vào chương trình cử nhân ở ĐH Nhật?
Để nhập học bậc cử nhân ở ĐH Nhật, sinh viên cần hoàn thành 12 năm giáo dục phổ thông.
・ Khả năng tiếng Nhật cần thiết để bạn có thể theo học tại Nhật là khoảng mức độ nào?
Bạn cần có khả năng tiếng Nhật tương đương N2 hoặc N1 (JLPT) hoặc 200 điểm (thi EJU) để theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Nhật. Đối với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thường sẽ không yêu cầu khả năng tiếng Nhật đầu vào.
Trong tuần 1 này, sinh viên ĐH Tokyo cũng chia sẻ lý do vì sao họ chọn Nhật/chọn ĐH Tokyo làm điểm đến học thuật cho mình. Mỗi bạn có những lý do khác nhau. Có bạn mê robotics, mà Nhật thì đúng là nước đi đầu trong lĩnh vực này. Có bạn muốn học về medical imaging modalities, và thấy thích thú với nghiên cứu của Hitachi, Mitsubishi, Toshiba nên đã đến Nhật. Có bạn muốn tìm hiểu về văn hóa châu Á. Có bạn nghe nói rằng Nhật là một đất nước “lạ”, không giống bất kì đâu nên đến. Còn nhiều nữa, nhưng Gakutomo nghĩ rằng các bạn đang đọc bài viết này cũng đã có những lý do của riêng mình rồi đúng không.

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về giáo dục Nhật. Hãy đón đọc các bài viết của Gakutomo để hiểu thêm về giáo dục và các cơ hội để đến Nhật nhé. Gakutomo sẽ post tiếp nội dung khóa học tuần 2 – tuần 4 sau. Mong các bạn tiếp tục theo dõi và thu về được thông tin hữu ích.

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!