Công nghệ Cuộc sống ở Nhật Tìm hiểu Nhật Bản

Xe đạp ở Nhật

Exif_JPEG_PICTURE

Hôm rồi trong lúc đang tung tăng đi siêu thị thì được bác cảnh sát phát cho một cái tờ rơi, kèm với bịch khăn giấy! Ở Nhật có cái rất lạ và hay là hầu như lúc nào phát tờ rơi quảng cáo cũng kèm với 1 bịch khăn giấy^^ Cái này một phần là để cám ơn người nhận tờ rơi, một phần nữa là để khuyến khích mọi người nhận tờ rơi (vì bịch khăn giấy!). Cũng là cái đáng học hỏi! Khăn giấy được phát miễn phí kiểu này thì có cái chất lượng tốt, có cái không được tốt lắm, tùy vào sản phẩm được quảng cáo trong tờ rơi. Chẳng hạn như tờ rơi quảng cáo cho cửa hàng ăn uống gì đó thì khăn giấy không được tốt lắm, còn quảng cáo cho dịch vụ điện thoại hay nhà đất thì xài rất được!

Trở lại chuyện bác cảnh sát phát cho cái tờ rơi. Với nhiều người nước ngoài thì việc thấy cảnh sát phát tờ rơi ở ngã tư đường thật là kỳ lạ! Cảnh sát lại cần quảng cáo gì?? :) Thì ra nội dung tờ rơi là nhắc nhở mọi người về an toàn…xe đạp! Toàn cảnh nó như thế này:

bicycle-1

Nội dung chính là khuyên mọi người nên kiểm tra một số thứ trước khi đạp xe. Nó giống như một cái check-list vậy:
– Bạn đã đội mũ bảo hiểm chưa?
– Trang phục không sao chứ?
– Lốp xe có đủ căng không?
– Có đồ phản xạ ánh sáng, lấp lánh gắn sau bánh xe sau chưa?
– Thắng xe hoạt động tốt chứ?
– Đã mang theo nước uống chưa?
– Xem dự báo thời tiết chưa?

Trong các điểm trên thì mình thấy có điểm Trang phục là hơi kỳ, không hiểu sao Trang phục lại nằm trong danh sách này. Điểm này mình thấy không ảnh hưởng gì đến an toàn giao thông (!?) nhưng thể hiện rõ nét văn hoá Nhật – quan tâm đến những người xung quanh! Tất nhiên, ở Nhật trang phục khi lái xe đạp là không bắt buộc. Mọi người ăn mặc thoải mái, nhưng nói chung là lịch sự. Cá nhân mình chưa thấy trường hợp nào mặc quần đùi, áo ba lỗ đạp xe ngoài đường cả :)

Nón bảo hiểm thì cũng không bắt buộc. Hầu như mọi người không đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp, ngoại trừ các trường hợp xe đạp thể thao hoặc các nhóc tì lái xe. Đồ phản xạ ánh sáng thì được gắn cho miễn phí, mà cũng không thuộc loại bắt buộc. Chỉ quy định là phải có đèn xe phía trước và phải bật đèn khi đi vào buổi tối.

Đấy là mặt chính của tờ rơi. Mặt sau của tờ rơi là một số quy định & hướng dẫn lái xe đạp. Trong đó phải kể đến quy định cấm 2 người lớn cùng đi trên một xe! Mình vẫn ấn tượng mãi cái quy định này vì khi vừa chân ướt chân ráo đến Nhật đã bị một chú cảnh sát dễ thương nhắc nhở & tặng cho một cái thẻ đỏ (loại cảnh cáo, nếu tái phạm sẽ phải đóng tiền phạt 200,000 yên thì phải, bằng tiền mua 2 chiếc xe đạp mới!). Với quy định này thì không còn cảnh lãng mạn một buổi chiều thu lá vàng rơi hai đứa vi vu, ôm eo chặt cứng trên xe đạp nữa! Thật là đáng tiếc :)

bicycle-2_0

Ngoài những quy định trên, nếu bạn lái xe đạp trong nội thành Tokyo thì còn phải lưu ý thêm quy định mới là không được đeo headphone nghe nhạc, không được nghe/sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Thành phố Tokyo thời gian gần đây đã triển khai hướng dẫn và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm trên, vốn rất phổ biến ở nội đô, nhằm giảm bớt số tai nạn do bất cẩn khi lái xe đạp gây ra.

Đó là về lái xe. Còn đậu xe thì khá thoải mái, gần như có thể nói là đậu ở đâu cũng được, nếu bạn không sợ mất xe! Cô bạn người Hàn Quốc học chung lớp tiếng Nhật với mình quăng xe ở bên cạnh một nhà hàng trong hẻm gần trường (vì trường không có chỗ giữ xe), thậm chí không khóa cũng không thấy bị mất. Có thể là xe cũng đã cũ :) nhưng nói chung là an ninh ở Nhật cũng tốt, ý thức cao và luật rất nghiêm, nên ít khi có chuyện “mượn tạm” xe, hoặc lấy trộm xe (vốn là vấn nạn ở nhiều nước Châu Âu^^). Còn đậu xe thì theo quan sát của mình, dù có đậu xe không đúng nơi quy định thì cũng không có chuyện đậu tràn lan đầy đường, che cả lối đi lại. Nếu gửi xe ở các bãi đậu xe thì mỗi lần mất 100 yên. Mua vé gửi xe cả năm sẽ rẻ hơn trong trường hợp bạn đi làm hay đi học, ngày nào cũng phải gửi xe. Ở nhiều nơi, nếu bạn chỉ gửi xe trong thời gian ngắn, chẳng hạn dưới 2 tiếng đồng hồ, thì không phải trả tiền gửi xe^^

bicycle-5Một bãi đậu xe sử dụng năng lượng mặt trời ở Shinjuku – Tokyo.

bicycle-6

bicycleĐậu xe đạp không đúng nơi quy định nhưng vẫn có ý thức giữ đường đi lại thông thoáng :)

bicycle-7Một bãi giữ xe đạp vào mùa đông.

bicycle-2

bicycle-3Máy trả tiền gửi xe. Có thể trả bằng tiền xu hoặc thẻ Suica. Mỗi lô giữ xe sẽ có một số riêng. Khi lấy xe thì nhập số lô của xe mình trước rồi mới trả tiền sau.

bicycle-4Những bãi giữ xe kiểu này thì đậu xe ở đâu cũng được.

bicycle-9Một cửa hàng bán xe đạp và các phụ tùng xe đạp, kiêm luôn sửa xe.

bicycle-8

Theo thống kê (hơi cũ chút, năm 2008) thì số lượng xe đạp ở Nhật thậm chí còn nhỉnh hơn số lượng xe hơi một chút, khoảng 69 triệu chiếc. Ở Tokyo, cứ 100 người dân thì có 72 người sở hữu một chiếc xe đạp.
Tại sao Tokyo lại nhiều xe đạp vậy?? Tiền thuê nhà ở Tokyo nổi tiếng đắt đỏ, càng ở gần ga tàu thì giá càng cao. Vì vậy, thường thì người ta thuê nhà/mua nhà ở xa ga một chút rồi đi xe đạp tới ga, gửi xe ở ga và đi tàu đến sở làm. Như vậy sẽ tiết kiệm được kha khá! Chính vì vậy, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc xe đạp trong nhà. Một gia đình có thể không có xe hơi, nhưng khó có thể không có xe đạp. Gia đình nào có xe hơi thì thể nào cũng phải có một chiếc xe đạp trong nhà. Nói vậy để thấy xe đạp phổ biến như thế nào ở Nhật.

Bạn có sở hữu chiếc xe đạp nào không?

View Results

Loading ... Loading ...

Bạn thích đi lại bằng phương tiện nào nhất?

View Results

Loading ... Loading ...

Lúc ở Việt Nam quen với việc lái xe máy hàng ngày nên khi mới sang Nhật thật là ngỡ ngàng và mệt vì phải cuốc bộ và đạp xe hàng ngày! Tạm biệt giày cao gót! Chào dép xẹp và giày thể thao! Một thay đổi lớn đấy! Nhưng dần cũng quen & đôi khi cảm thấy mình thon thả hơn xưa (?) nhờ vận động đi lại mỗi ngày. Ngày càng gắn bó và yêu chiếc xe cà tàng của mình hơn^^

Chúc bạn một ngày vui!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

5 Comments

  • Gatutomo ơi mình xem trên truyền hình thấy tại cửa hàng bán xe đạp họ có bơm 1loaij dung dịch gì đó vào xăm xe đạp khi bị thủng chỉ việc rút đinh ra ko cần vá bơm mà đi đc luôn vậy? Có thể cho mình biết là dung dịch gì ko và giá thành bơm dung dịch đó vào 2 lốp là bao nhiêu tiền ko vậy? Nếu đc bạn gửi cho mình vào mail nhé rất cảm ơn bạn ( mail : trancong233@yahoo.com.vn)

  • Cám ơn GaKuToMo. N~ bài viết của bạn rất hay gây tò mò và mình đã được mở mang rất nhiều :D. Mình muốn nói là mình rất thích nó.