Món ngon - Quán ngon

Osechi – Món ăn ngày Tết ở Nhật

おせち料理 (Osechi ryouri) hay お正月料理 (Oshougatsu ryouri) thường được gọi một cách đơn giản là Osechi, là mâm cỗ ngày Tết ở Nhật.

Ngày xưa, cứ đến những ngày cận tết là người Nhật lại tất bật chuẩn bị các món ăn Osechi để cùng thưởng thức với gia đình trong dịp Tết, giống như ở Việt Nam chuẩn bị nấu bánh chưng, bánh tét và các món truyền thống khác trong dịp Tết vậy.

Bây giờ thì dịch vụ chuẩn bị Osechi nhiều lắm. Để đơn giản, gọn nhẹ, nhiều gia đình ở Nhật mua những mâm Osechi được bày bán ở các cửa hàng, hoặc có thể đặt mua Osechi trên mạng. Nhiều công ty làm dịch vụ này còn offer những mâm Osechi nhỏ làm mẫu để khách hàng mua ăn thử, nếu ngon thì mới đặt mua. Làm vậy là vì chẳng ai lại muốn nhăn mặt vì món ăn dở ngày đầu năm, xui xẻo lắm (^^) mà mâm Osechi bình thường giá khá cao, thấp nhất cũng khoảng 10,000-15,000yên, loại cao cấp đến hơn 300,000yên cũng có.

img_0519
Dịch vụ cho ăn thử mâm Osechi nhỏ trước khi mua, giá 1,500yên.
Osechi được cho là có nguồn gốc từ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Theo chữ Hán, chữ 節 còn có nghĩa là đốt tre (fushi). Vì vậy, khi đó, người ta cũng dùng chữ này cho ngày Tết và các ngày 7/1, 3/3, 5/5, 7/7 và ngày 9/9 để đánh dấu một năm, một giai đoạn đã trôi qua.
Người Nhật cũng học theo phong tục này. Ở Nhật người ta gọi những bữa họp mặt ăn uống vào những ngày đặc biệt trên là Sechie (節会), và những món ăn hôm đó được gọi là Osechi (お節).

Theo truyền thống thì một mâm Osechi cần có những món như vầy:
– Rượu
– Món canh: món canh hầm nhiều nguyên liệu trong đó có Omochi (nếp dẻo, tương tự như bánh dày ở Việt Nam vậy)
– Rau củ hầm
– Món muối chua
– Món nướng
– 祝い肴三種: đây là một bộ gồm 3 món. Ở vùng Kanto (phía Tokyo) thì 3 món này thông thường bao gồm đậu đen, khô cá mòi và trứng cá trích. Còn ở vùng Kansai (phía Osaka) thì 3 món này là rễ cây ngưu bàng (ごぼう), trứng cá trích và khô cá mòi/đậu đen.

Tất cả các món trong mâm Osechi đều đã được nấu chín & để sẵn sàng cho năm mới. Một phần vì người ta muốn tránh việc sử dụng lửa vào ngày đầu năm, một phần cũng có ý muốn cho người phụ nữ được nghỉ ngơi trong ngày này (^_^)

img_0521

Phong tục là vậy nhưng càng ngày thì Osechi càng được cải tiến để phù hợp với thời đại :) Bây giờ thực đơn phong phú hơn nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của các “Thượng đế”, tất cả các loại món ăn của các nước Tây, Tàu… đều có thể được sử dụng để làm mâm Osechi. Vì nghĩ cho cùng thì đây là mâm cơm sum vầy đầu năm nên con cháu, các thành viên trong gia đình thích ăn món gì thì chuẩn bị món đó thôi. Không khí đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc là chính mà! ^^

Năm 2011 có quá nhiều thiên tai ở Nhật. Hiện tại thì người dân vùng Tohoku, Fukushima vẫn còn đang phải gánh chịu rất nhiều khó khăn do thiên tai để lại. Nhiều người sẽ phải đón năm mới trong những căn nhà tạm. Hy vọng năm mới sẽ đem lại nhiều may mắn cho tất cả mọi người!

Chúc mọi người năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

2 Comments