Du lịch bụi Nhật bản Tokyo

Shibuya

Khi nói đến Shibuya, thông thường du khách đến Nhật muốn ám chỉ đến khu vực nhộn nhịp xung quanh ga Shibuya. Không nhiều người biết Shibuya thực ra là tên gọi của cả một quận nằm trong cụm 23 quận đặc biệt của Tokyo. (Thủ đô Tokyo bao gồm 23 quận đặc biệt, nhiều thành phố và nhiều huyện đảo khác nữa).

Dù nếu xét về dân số thì Shibuya chỉ xếp thứ 19 trên 23 quận nhưng khu vực này lại được biết đến như là một trong những khu vực đông đúc bậc nhất Tokyo. Đấy là do với vị trí trung tâm đắc địa của mình, Shibuya được các nghiệp đoàn để mắt đến từ sớm, trong đó phải kể đến tập đoàn Tokyu. Khu vực ga Shibuya được xem là “cứ điểm” của tập đoàn này với tòa nhà Tokyu liền sát ga và tòa nhà 109 (cũng được đọc là Tokyu trong tiếng Nhật), điểm đến của các tín đồ thời trang trẻ, nằm ngay giao lộ Shibuya, giao lộ đông đúc nhất Tokyo! Ban đầu, hàng quán nhộn nhịp chỉ tập trung ở khu vực ga Shibuya, sau lan dần ra cả những khu vực khác trong quận này, khiến Shibuya được mệnh danh là một trung tâm thời trang dành cho giới trẻ. Tuy nhiên, không biết vô tình hay hữu ý mà các khu vực được phân khúc khá rạch ròi. Harajuku, trung tâm là đường Takeshita, là khu vực dành cho các bạn trẻ, cấp ba, đại học…, hay các tín đồ thời trang Anime, Lolita… Omotesando là đại lộ dành cho các nhãn hàng thời trang hàng đầu trên thế giới. Sendagaya lại là thế giới riêng của các nhà thiết kế thời trang. Do vậy, du khách có thể chọn điểm đến tùy vào sở thích của mình.

Tất nhiên, Shibuya không phải chỉ có thời trang. Do vị trí khá thuận tiện, đây còn là khu vực nhiều tập đoàn lớn lựa chọn để đặt văn phòng, chẳng hạn như Microsoft, NTT Docomo, GSK, Coca Cola… Có thể nói, Shibuya là nơi để làm việc và “ăn chơi”, không phải là nơi để ở, nên dân số không nhiều là vậy (chỉ khoảng 210 ngàn người).

shibuya-7

Nói đến địa điểm tham quan thì ở Shibuya chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nhưng lại khá thú vị. Chẳng hạn, bạn có thể đến thăm đền Meiji Jingu, ngay sát ga Harajuku thôi, nhưng nằm khuất hẳn trong một khu vườn (rậm rạp đến mức tưởng chừng như một khu rừng ấy!), tĩnh mịch, khác hoàn toàn với khu Harajuku nhộn nhịp (mà có khi phải gọi là nhốn nháo thì đúng hơn!). Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp được lễ cưới truyền thống của người Nhật ở đền này (trong ba lần mình đến đây thì có đến hai lần là gặp được đám cưới^^). Hay lang thang ở công viên Yoyogi vào dịp hoa anh đào nở hoặc vào mùa thu lá đỏ. Hay lang thang shopping ở Tokyu plaza, Takashimaya, Tokyu Hands…^^

Nhưng gắn liền với Shibuya hơn cả thì phải kể đến Hachiko và giao lộ Shibuya. Đây là điểm ngắm của du khách khi đến ga Shibuya. Cả 2 điểm này đều nằm ở cổng exit Hachiko. Khi vừa ra khỏi cổng, bạn sẽ thấy ngay tượng Hachiko bên tay trái, và trước mặt là khu giao lộ được cho là bận rộn hàng đầu thế giới!

shibuya-7(Đây là tượng chú chó Hachiko ở trước ga Shibuya. Hôm đó mình vô tình đi ngang qua đúng vào ngày Hachiko mất.)

Câu chuyện có thật về chú chó Hachiko trung thành đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của không chỉ riêng người Nhật. Năm 1924, một giáo sư của trường đại học Tokyo đã nhận Hachiko, chú chó thuộc dòng Akita, vốn đã nổi tiếng về sự thông minh và trung thành, về nuôi. Khi về ở với gia đình giáo sư, Hachiko rất quấn quýt với người chủ của mình. Hàng ngày chú đều đến ga Shibuya để chờ đón giáo sư đi làm về. Cho đến một ngày tháng 5 năm 1925…vị giáo sư đột ngột qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo… Như không tin vào cái chết của chủ, Hachiko vẫn đến ga, đúng vào giờ chuyến tàu của giáo sư trước đây vẫn tan tầm về, chờ đợi…đều đặn mỗi ngày, bất kể trời gió, mưa, bão, tuyết, trong vòng 9 năm, đến khi xác của chú được phát hiện trên một con phố ở Shibuya… Hachiko đã trở thành một biểu tượng không biên giới về sự trung thành.

shibuya-7

shibuya-7

shibuya-7

shibuya-7

shibuya-7

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!