Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng khác

Amgen Scholars Program in Japan – UTokyo

Bài viết được gửi đến Gakutomo bởi một bạn đang học ĐH tại Mỹ, đã tham gia Amgen Scholars tại ĐH Tokyo hè năm 2017.

1. Đôi nét về chương trình:

Chương trình Amgen Scholars là chương trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho sinh viên bậc đại học, được tổ chức ở các học viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Havard University, MIT (Mỹ), University of Cambride, Institut Pasteur (UK/EU); tại Nhật có hai đơn vị đó là Kyoto University và University of Tokyo. Cho tới thời điểm hiện tại, ở Nhật là nơi duy nhất nhận sinh viên từ các nơi trên thế giới (bao gồm cả sinh viên Nhật và quốc tế đang học tại Nhật).

Vì tớ apply vào ĐH Tokyo (UTokyo/Todai), nên chủ yêu bài viết sẽ nói về trải nghiệm ở Todai. Ngoài việc được bao ở giống chương trình ở ĐH Kyoto, ở UTokyo bạn sẽ được cho nhiều tiền hơn (bao gồm cả vé máy bay, phí visa, phí sinh hoạt, v.v.); một số chi phí đi lại phát sinh (ví dụ, phòng nghiên cứu của bạn ở Komaba campus thay vì Hongo và bạn cần tiền đi lại mỗi ngày từ chỗ trọ) sẽ được cho thêm. Bản thân tớ apply từ Mỹ nên cũng được cho khá nhiều (500,000 jpy, giống EU), sau khi trả tiền vé máy bay thì cũng còn khưa khứa để ăn chơi. Apply từ châu Á (Singapore, Việt Nam, v.v.) là 450,000 jpy cho cả chương trình; apply từ châu Phi hoặc Trung Đông được 600,000 jpy; apply từ Nhật là bèo nhất 300,000 jpy. Hơn nữa nhìn chung quá trình apply cũng đòi ít thứ phải nộp hơn mà cũng có nhiều lab để chọn hơn, nhiều ngành hơn.

Đơn vị tổ chức: ĐH Tokyo
Thời gian diễn ra: 2 tháng (khoảng giữa tháng 6 đến giữa tháng 8)
Yêu cầu về ứng viên:
– Về lý thuyết thì Amgen Scholars không yêu cầu sinh viên có kiến thức chuyên ngành, nhưng càng ngày chương trình này càng có tiếng vang nên tính cạnh tranh cao hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của tớ, những bạn được nhận thường là sinh viên ĐH đã hoàn thành ít nhất 1 năm học, có hiểu biết về các lĩnh vực khoa học nhất định. (Ở ĐH Tokyo, trường có các ngành sinh học, y sinh, hóa học, kỹ thuật phân bổ ở Graduate School of Science, Graduate School of Engineering, Graduate School of Pharmaceutical Sciences, Graduate School of Agricultural and Life Sciences and Institute of Industrial Science).
– Sẽ tiếp tục hoàn thành khóa học đại học sau chương trình này. Tức là nếu bạn đã tốt nghiệp, bạn không apply được nữa.
– Ngoài việc có bảng điểm tốt, bạn phải có chứng minh khả năng tiếng Anh của mình vì đấy sẽ là ngôn ngữ giao tiếp chính (có thêm tiếng Nhật càng tốt, nhưng chỉ để dùng khi giao tiếp trong lab thôi, còn khi đi chung cùng các bạn Amgen thì phải dùng tiếng Anh): điểmTOEFL iBT > 72, overall IELTS > 5.5, Cambridge English FCE, TOEIC > 1095, TOEIC L&R > 785, hoặc TOEIC S&W > 310 nếu bạn bạn không phải người bản ngữ hoặc có tiếng Anh là ngôn ngữ chính; nếu như bạn học bằng tiếng Anh, cái này cũng OK.
– Có mong muốn học lên tiến sĩ.
Hồ sơ bao gồm: CV, cover letter, bảng điểm, điểm TOEFL/IETLS, thư giới thiệu và các giấy tờ khác

2. Liên hệ giáo sư

Thú thật là khi apply tớ lười nên ngoài việc lên website của lab đọc thì cũng không kịp email hỏi giáo sư. Mà sau chương trình tớ thấy may vì không email hỏi vì thầy bận vô cùng, email khéo còn bị kỳ thị. Nhưng mà có thể đấy là riêng thầy tớ thôi, vì có những bạn khác vẫn email hỏi thông tin về nghiên cứu nên cũng hên xui lắm. Nên biết rằng các thầy vô cùng bận bịu.

3. Apply như thế nào?

Tớ cứ theo hướng dẫn trên website Amgen Scholars UTokyo mà yolo thôi.
Ý kiến cá nhân thì resume/CV thì chỉ viết về mấy cái liên quan đến khoa học thôi (cái gì cũng được, ví dụ kinh nghiệm thí nghiệm, thực tập ở lab nào đấy, hoặc ở bệnh viện, v.v.). Có thể ghi thêm các hoạt động khoa học ngoại khóa như câu lạc bộ khoa học, tham gia chương trình môi trường nào đó, hay là thành viên hiệp hội khoa học trong nước hay quốc tế, các giải thưởng quốc gia quốc tế, v.v. Reccomendation letter thì xin hai thầy cô dạy chuyên ngành hoặc ở chỗ thực tập; khi xin thì có thể nói rõ mình muốn người ta viết về những thế mạnh nào của mình (chăm chỉ, thật thà, sáng tạo chẳng hạn). Ở Việt Nam tớ không rõ lắm nên bạn phải chắc chắn là mình có bản dịch tiếng Anh.

Đại khái đầu tiên xác định mình muốn thử lĩnh vực gì, sau đó xem thông tin chung về các giáo sư trong chương trình (có link pdf đấy). Vào trang của từng người đọc lướt qua xem họ có làm cái gì mình thấy hứng thú không. Xác định được lab muốn apply rồi thì bắt đầu viết personal statement. Bạn có thể nói về quá trình học khoa học của mình, điều gì thôi thúc mình theo đuổi đam mê nghiên cứu. Bạn có thể nói về những kinh nghiệm nghiên cứu hoặc đề tài mình theo đuổi. Hoặc đơn giản nói bạn muốn có cơ hội nhiên cứu trong điều kiện cơ sở vật chất tốt hay tìm hiểu thêm
về các đề tài mà trường bạn không đủ điều kiện dạy. Ngoài ra bạn phải luôn tìm cách nhấn mạnh là mình muốn học lên cao, không muốn hoặc đang suy nghĩ thôi cũng phải viết sao để người ta nghĩ mình muốn để cái application của mình được mạnh hơn.
Cá nhân tớ thấy kinh nghiệm thực tập hay nghiên cứu các thứ thôi thì chưa đủ, mà chém gió cũng phải khéo nữa. Tớ nghĩ recommendation letter khá là quan trọng đấy, nên năn nỉ quà cáp gì để người ta viết cho hay vào.

4. Lab

Lúc được nhận tớ được email để chọn xem muốn làm đề tài nào. Chọn xong thì vào lab tớ được giao cho một người hướng dẫn là sinh viên cao học hoặc tiến sĩ trong lab. Nghe lời các anh chị, đừng tự chủ trương là được.

Tùy lab mà sẽ có khối lượng công việc khác nhau nhé. Phần lớn họ coi mình là thực tập sinh nên cũng ko hà khắc quá. Có lab thì đến 9h rồi 5h chiều được thả rồi. Có lab thì 8h tối vẫn è cổ ra mà trông thí nghiệm. Lab của tớ là lab hóa hữu cơ, việc thì cũng không nhiều lắm đâu, mấy hôm vẫn phải về 9h tối, có hôm 10h30 mới lếch thếch ra khỏi cửa. Thậm chí người ta cuối tuần được nghỉ ngơi, tớ vẫn phải vác mông đến lab. Lab người ta cuối tuần rủ nhau đi quẩy, lab tớ thì bảo nhau nghĩ ngơi lấy sức chiến tiếp tuần sau. Nếu đã xác định đến để học hỏi thì đừng ngại.

Các ngành sinh hoặc y sinh thì nhiều con gái hơn, có người nói chuyện không bị căng thẳng quá. Còn mấy ngành như kỹ thuật hoặc hóa, mẹ ơi cảm giác làm con gái như hạc giữa bầy gà. Nhưng mà cứ đanh đá đi đùng ngại ngùng! Tớ thời gian đầu không nói chuyện được mấy với ai vì ai cũng bận, mà người ta thì tiếng Anh không tốt đến thế. Nhiều lúc tớ nói chuyện với anh hướng dẫn của tớ, anh ý nói key word và tớ ngồi đoán, hồi đầu hướng dẫn thí nghiệm cũng thế. Sau chương trình sự kiên nhẫn của tớ tang mạnh mẽ. Được cái người ta cũng hiền hơn vì mình chỉ là thực tập sinh thôi.

5. Thông tin ngoài lề:

Chỗ trọ được chương trình cung cấp, khá gần trường (đi bộ thong thả có 15 phút), có sẵn bếp và máy giặt. Để tiết kiệm tiền tớ toàn đi siêu thị mua đồ về nấu; địa chị thì có thể tìm trên google map, hoặc hỏi người chủ trọ. Nói chung có gì khám phá xung quanh với các bạn đi cùng.
Tokyo là thủ đô Nhật nên chỗ ăn chỗ chơi vô cùng nhiều. Đợt chương trình diễn ra còn hay có lễ hội mùa hè với pháo hoa các thứ nữa. Nếu muốn chơi mấy chỗ như bảo tàng Ghibli thì nhớ mua vé sớm vì cháy vé nhanh lắm.

Link thông tin:
Amgen Scholars Program: http://www.amgenscholars.com/japan-program
Amgen Scholars UTokyo: http://www.u-tokyo.ac.jp/en/prospective-students/amgen_program.html

Gakutomo