Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Các bước nộp HB MEXT sau Đại học qua trường

Như các bạn đã biết, MEXT là học bổng chính phủ Nhật trao cho sinh viên nước ngoài từ trung cấp, cao đẳng, đại học tới sau Đại học.

 • Đối với bậc trung cấp, cao đẳng, đại học, các ứng viên có thể nộp hồ sơ qua Bộ GDVN- Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, thông tin được đưa lên website của Bộ GD-ĐT, Cục đào tạo với nước ngoài (vied.vn) hang năm, như tại đây. Gần đây, các bạn hiện đang là học sinh cấp ba cũng có cơ hội được học bổng MEXT bậc đại học khi nộp hồ sơ theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại một số trường ĐH của Nhật (gọi tắt là chương trình Global 30).
 • Đối với bậc sau đại học, các ứng viên có thể nộp theo hướng dẫn của vied.vn (gọi là nộp hồ sơ qua đường Embassy recommendation) hoặc nộp qua University recommendation. Do bậc Embassy recommendation thường ưu tiên cán bộ nhà nước, Gakutomo muốn hướng dẫn kĩ them những bạn diện tự do (đang là sinh viên năm cuối, làm cho các công ty tư nhân,…) về việc nộp hồ sơ qua diện University recommendation này. Lưu ý là giá trị học bổng không hề liên quan tới việc nộp hồ sơ qua diện nào đâu nhé.

Đi vào cụ thể, quá trình nộp hồ sơ học bổng MEXT (trước khi nhập học) qua diện University recommendation gồm những bước như sau:

 1. Tìm giáo sư hướng dẫn

Do hệ thống giáo dục sau ĐH của Nhật nghiêng về nghiên cứu (mặc dù bạn vẫn có coursework), việc đầu tiên bạn cần làm là tìm giáo sư hướng dẫn cho quá trình học sau ĐH của mình. Việc tìm giáo sư có thể được thực hiện qua nhiều cách khác nhau, ví dụ như đọc bài báo khoa học thấy thầy viết bài có hướng nghiên cứu mà bạn muốn theo đuổi, có thể do vào website trường bạn thích xem Faculty Members List rồi tìm xem thầy nào đang làm lĩnh vực bạn muốn học, có thể là qua sự giới thiệu của thầy giáo cũ hay các anh chị đi trước của bạn,…). Sau khi tìm được giáo sư bạn muốn theo, hãy mạnh dạn và lịch sự gửi email cho thầy giới thiệu về bản thân, về background của bạn, về lĩnh vực bạn đã, đang và có nguyện vọng theo làm và ngỏ ý muốn được theo học dưới sự hướng dẫn của thầy và có nguyện vọng đăng kí MEXT qua đường University recommendation nhé. Nhớ đừng spam hòm mail của các thầy vì các thầy rất rất bận. Bày tỏ nguyện vọng và kiên nhẫn đợi thầy hồi âm nhé. Nếu sau khoảng 2, 3 tuần chưa được trả lời thì bạn hãy gửi lại email cho thầy nhé.

 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi đã liên hệ với thầy, nếu may mắn được thầy chấp thuận thì bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc nộp học bổng MEXT. Các giấy tờ này thường được ghi rõ trên website mỗi trường và thầy giáo cũng sẽ yêu cầu cụ thể khi bạn được thầy chấp nhận, và thường bao gồm: application form cho học bổng MEXT, bảng điểm bậc ĐH, abstract của graduation thesis bạn đã hoặc đang làm cho bậc ĐH/master, chứng chỉ tiếng Anh, và thư giới thiệu từ giáo viên cũ hoặc lãnh đạo cơ quan nơi bạn đang công tác.

 1. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu gửi bạn cứng và bản mềm tới thầy/ tới department bạn muốn theo học, và chờ đợi kết quả trường có tiến cử bạn lên MEXT không, và MEXT có đồng ý cấp học bổng cho bạn theo học không.

Hành trình nộp MEXT qua đường University recommendation là như vậy đó. Nếu các bạn có nguyện vọng nhập học vào tháng 09 thì thường sẽ cần nộp hồ sơ tới thầy/trường từ tháng 12 năm trước đó. Vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sang trước mỗi mùa apply nhé. Gakutomo chúc các bạn kiên trì theo đuổi và thành công nhé.

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

7 Comments

 • Gakumoto ơi,

  Cho mình hỏi là nếu đã được trường tiến cử lên MEXT để xin học bổng (cho Master) rồi thì tỷ lệ đậu Học bổng có cao không? Mình đang chờ kết quả mà 4 tháng rồi vẫn chưa nhận được thêm tin gì từ trường.

  Cám ơn bạn
  Như

  • Bạn ơi,
   Nếu được trường tiến cử thì tỷ lệ đậu rất cao vì trường có quota riêng và cũng chỉ tiến cử trong phạm vi quota của trường.
   Cố gắng hồi hộp chờ thêm chút nữa nhé!
   Chúc may mắn!

  • Bạn Quỳnh Như ơi!
   Bạn cho mình hỏi là bạn apply trường nào vậy? Hiện giờ đã có thông tin gì từ MEXT chưa?
   Mình cũng được trường giới thiệu lên MEXT, và cũng đã chờ đợi gần 5 tháng (kể từ khi biết kết quả của trường), giờ cũng đang hồi hộp lắm. Hình như tới tháng 7 là có kết quả đó.

   • Hi LLM,

    Mình apply cho trường Tohoku University ấy bạn.

    Đã gửi hồ sơ hết rồi nhưng giờ mình vẫn chưa nhận được thông tin gì thêm từ trường như bạn đấy. Chắc là trong tháng 7 sẽ có thêm thông báo, mình có hỏi trường nhưng trường nói là từ từ đi.

    Bạn LLM apply trường nào vậy?

 • Gakutomo ơi, nếu mình tự apply HB Mext qua trường thì sau khi học xong có bắt buộc phải về VN làm việc không vậy. Và khả năng trúng tuyển Mext như vậy có quá khó không

  • Hi em,
   Học xong MEXT không có ràng buộc gì hết. MEXT bậc ĐH thì trước giờ vẫn có ít suất rồi em ạ. MEXT sau ĐH có nhiều suất hơn nhiều (gồm cả nộp qua ĐH và nộp qua ĐSQ).