Bậc Sau Đại học Câu hỏi thường gặp Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Học bổng MEXT được xét tuyển như thế nào? (bậc Sau Đại học)

Để giúp bạn hiểu được đúng và nhanh toàn bộ quy trình tuyển chọn lưu học sinh cho học bổng MEXT bậc Sau Đại học (thông qua Bộ GDĐT & ĐSQ), mình đã tập hợp các thông tin quan trọng và tóm tắt như dưới đây nhé.

Chi tiết toàn bộ quy trình tuyển chọn như sau:

Lưu ý
Bước 1 Bộ GDĐT thẩm định hồ sơ, chọn ra ứng viên đạt yêu cầu để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật. Bộ GDĐT sẽ căn cứ hồ sơ, ngành đăng ký học, kết quả học tập của những người dự tuyển và xếp hạng từ cao xuống thấp, sơ tuyển chọn ra ứng viên.Thời gian nhận hồ sơ: Đầu tháng 5 – Đầu tháng 6.
Bước 2 Đại sứ quán tổ chức thi viết và thi vấn đáp. Thi viết 2 môn: môn tiếng Nhật và môn tiếng Anh, mỗi môn 60 phút.Môn tiếng Nhật là bắt buộc với tất cả các ứng viên. Môn tiếng Anh là do bạn tùy chọn thi hay không thi. Xét tuyển theo kết quả nào tốt nhất trong 2 bài thi. Vì vậy dù bạn hoàn toàn không biết tiếng Nhật thì cũng không sao cả.

Thời gian tổ chức thi viết: Giữa tháng 7.

Thời gian tổ chức thi vấn đáp: Cuối tháng 7 – Đầu tháng 8.

Bước 3 Đại sứ quán cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1” cho các ứng viên đạt yêu cầu ở Bước 2. Nếu bạn đậu ở vòng 1 thì cũng chưa chắc được cấp học bổng.Thời gian thông báo kết quả thi: Giữa tháng 8.
Bước 4 Bạn phải gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter.Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn. Bạn phải chủ động liên lạc với Giáo sư hướng dẫn từ TRƯỚC khi thi.Các trường ĐH ở Nhật sẽ không cấp Admission Letter nếu bạn không có Giấy chứng nhận ở Bước 3, đồng thời sẽ chỉ tiếp nhận yêu cầu cấp Admission Letter đến cuối tháng 8. Thời gian RẤT NGẮN!
Bước 5 MEXT tổ chức xét duyệt lần thứ 2 để lựa chọn và cấp học bổng cho các ứng viên đã tìm được trường ĐH ở Nhật tiếp nhận mình vào học. Nếu bạn đậu ở vòng 2 này nhưng không được trường ĐH nào nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng.

Các lưu ý khác:

Lưu ý cho Bước 1: Kết quả sơ tuyển của Bộ sẽ được thông báo công khai trên các trang web: http://www.moet.gov.vn và http://www.vied.vn sau ngày 15/06/2010.

– Số lượng ứng viên được chọn thay đổi theo từng năm. Số lượng ứng viên được sơ tuyển chọn trong năm 2011, 2012 là 100 ứng  viên.

Lưu ý cho Bước 2: Nếu ngành bạn lựa chọn là Nhật Bản học hoặc các ngành có liên quan, cần phải có trình độ tiếng Nhật nhất định, thì ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả thi môn tiếng Nhật, phần thi vấn đáp của bạn cũng sẽ bằng tiếng Nhật. Các trường hợp khác thì phần phỏng vần sẽ bằng tiếng Anh.

Lưu ý cho Bước 4: Bạn nên chuẩn bị sẵn 5-6 bản copy cho mỗi loại giấy tờ.

– Các trường ĐH có thể yêu cầu một vài giấy tờ khác ngoài những giấy tờ như trong bộ hồ sơ xin HB.

Lưu ý cho Bước 5: Nếu bạn đậu ở vòng 2 mà không được trường ĐH nào mà bạn đã điền trong Đơn đăng ký xin học bổng chấp nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng. Suất học bổng của bạn sẽ được chuyển cho các bạn trong danh sách Dự bị.

Chúc các bạn xin được học bổng!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

105 Comments

 • Dear Anh !

  Sau khi lấy được “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần1”.Cho em hỏi là giấy này là loại có in mộc đỏ hay đơn thuần là giấy fax or in scan.
  – Vì nếu là giấy có mộc đỏ, chỉ có 1 bản.Nếu đem đi nộp cho trường mình muốn xin Admission letter.Lỡ trường không chấp nhận mình thì coi như mất luôn phải không ạ?

  Em định sẽ liên hệ Giáo khi có kết quả vòng sơ tuyển như thế có sớm quá không ạ?

  • Dear Anh !

   Sau khi lấy được “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần1″.Cho em hỏi là giấy này là loại có in mộc đỏ hay đơn thuần là giấy fax or in scan.
   – Vì nếu là giấy có mộc đỏ, chỉ có 1 bản.Nếu đem đi nộp cho trường mình muốn xin Admission letter.Lỡ trường không chấp nhận mình thì coi như mất luôn phải không ạ?

   Em định sẽ liên hệ Giáo khi có kết quả vòng sơ tuyển như thế có sớm quá không ạ?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ không quan trọng lắm. Nếu cần thì bạn đem giấy đi dịch rồi photo công chứng sao y bản chính rồi gửi cho nhiều trường. Nhưng cũng không cần thiết đâu. Chỉ cần photo thường thôi cũng được vì cũng k làm giả được mà :)
   Bạn nên liên hệ sớm hơn với giáo sư. Không nên chờ đến khi có kết quả sơ tuyển mới liên hệ. Vì không phải mình liên hệ là được hồi âm ngay đâu, khá mất thời gian đấy.
   Thân,

 • Dear Gakutomo.

  Ý em là liên hệ giáo sau khi biết mình nằm trong danh sách được Bộ chọn và giới thiệu cho MEXT đấy ạ.

 • ^^. ôi lỡ được bộ giới thiệu rồi mà phần thi viết hay vấn đáp có vần đề gì.Xin lỗi các giáo. Gặp giáo khó tính ghét luôn sv Việt Nam thì toi.:)

 • Chào anh.

  Em có đọc các quy định và điều kiện để xin học bổng Mext, em có một thắc mắc: Học bổng sau đại học thì ứng viên có bắt buộc phải là cán bộ hay không? vì trong hồ sơ cần công văn giới thiệu của đơn vị công tác, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội., cam kết của cán bộ. Em hiện mới tốt nghiệp đại học trong năm nay và ra làm cho công ty tư nhân, không làm cho cơ quan nhà nước. Vậy em có đủ điều kiện hay không?

  Mong anh giải đáp. chân thành cảm ơn anh.

  • Chào bạn,
   Làm cho công ty tư nhân cũng được bạn à, chỉ là không được ưu tiên khi xét hồ sơ so với những người làm cho nhà nước mà thôi. Ví dụ, trình độ ngang nhau, điểm bằng nhau mà người A làm cho nhà nước thì người ấy sẽ được ưu tiên chọn hơn bạn. Còn điều kiện của bạn thì vẫn đủ, tốt bạn nhé!
   Thân,

 • Chào bạn Gakutomo!

  Mình là Mit To Nu, sinh viên năm cuối đại học Giao thông Vận tải – cơ sở II,
  Mình muốn xin học bổng Chính Phủ Nhật hệ thạc sĩ nhưng mình thấy trong website trên nói là kết quả vòng 1 sẽ công bố vào tháng 15/6. Cho mình hỏi dealine của vòng 1 là khi nào? Mình đang học năm cuối nhưng đến đầu tháng 6 mình mới bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho nên bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mình chỉ có thể nộp nhanh nhất là 10/6 thôi vì mình còn phải dịch thuật và gửi đường bưu điện từ HCM ra Hà Nội nữa!
  Gakutomo à! Trường hợp của mình thì phải làm thế nào??? Vì mình thực sự rất muốn đi Nhật năm nay!

  Cảm ơn bạn trước nhé!

 • Chào gakutomo ạ
  Hiện e đang là sinh viên năm 4 của khoa Tiếng Nhật trường đại học Ngoại Ngữ ĐH QUốc Gia Hà Nội . Vì hiện tại e có đang học song bằng Kinh tế nên ngay sau khi ra trường e muốn xin học bổng học thạc sĩ chuyên ngành kinh tế bên Nhật. Vậy e phải thi những Môn gì ạ? Vì ngoài tiếng Nhật ra e k có chuyên Môn nào nên e k biết liệu mình có cơ hội nhận học bổng như các a chị đang đi làm tại cơ quan nhà nước k nữa ạ .

  • Chào bạn,
   Nếu minor của bạn đã là kinh tế rồi thì học lên thạc sĩ được bạn ạ. Chỉ cần bạn chỉ ra được bạn đã từng học/ làm (có kinh nghiệm và khả năng theo đuổi) ngành thì sẽ thuyết phục được giáo sư nhận bạn mà. Bạn sẽ thi Toán, Tiếng Nhật và tiếng Anh nhé. Thông tin chi tiết bạn xem ở đây: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoc-bong-mext-nam-2013-bac-sau-dai-hoc/. Ngoài cách xin học bổng qua Đại sứ quán Nhật (Embassy Recommendation), bạn có thể xin qua trường bên Nhật nữa (University Recommendation). Bạn xem kĩ các bài viết trước đó của Gakutomo nhé.
   Thân,

  • Chào bạn,
   Nếu minor của bạn đã là kinh tế rồi thì học lên thạc sĩ được bạn ạ. Chỉ cần bạn chỉ ra được bạn đã từng học/ làm (có kinh nghiệm và khả năng theo đuổi) ngành thì sẽ thuyết phục được giáo sư nhận bạn mà. Bạn sẽ thi Tiếng Nhật và tiếng Anh nhé. Thông tin chi tiết bạn xem ở đây: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoc-bong-mext-nam-2013-bac-sau-dai-hoc/. Ngoài cách xin học bổng qua Đại sứ quán Nhật (Embassy Recommendation), bạn có thể xin qua trường bên Nhật nữa (University Recommendation). Bạn xem kĩ các bài viết trước đó của Gakutomo nhé.
   Thân,

 • Anh ơi cho em hỏi, Admission Letter cụ thể là giấy gì ạ, có phải là giấy báo nhập học không ạ? Em định apply một trường nhưng hạn nộp hồ sơ của họ là 30/9 cơ ạ, làm sao xin được giấy đấy hả anh?

  Em cảm ơn ạ.

  • Bạn đang nói về việc apply qua đường đại sứ quán đúng không? Thì sau khi bạn qua vòng 1, đại sứ quán sẽ gửi cho bạn giấy chứng nhận, bạn sẽ dùng giấy này và hồ sơ của bạn gửi sang trường bên Nhật để xin admission letter đó. Bạn nên tìm trường và tìm giáo sư rồi liên hệ sớm đi nhé.
   (Bộ có ghi trong thông báo là: Ứng viên nên chủ động liên hệ trước với các trường đại học Nhật Bản. Các trường đại học Nhật Bản sẽ chỉ cấp giấy tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học cho những người có đơn đề nghị trước ngày 31/8/2012. Ứng viên cần chủ động liên lạc trước với giáo sư hướng dẫn, gửi đơn đăng ký nguyện vọng vào học tại trường đại học ở Nhật Bản để ngay sau khi có kết quả tuyển chọn của Đại sứ quán Nhật Bản, ứng viên đề nghị trường cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo trong thời gian sớm nhất. Đối với những ứng viên chưa có văn bản đồng ý tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học của trường đại học Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản sẽ trao đổi với các trường đại học, quyết định bố trí trường đại học tiếp nhận lưu học sinh. Ứng viên trúng tuyển không được đề nghị thay đổi quyết định này.”)

 • Chào anh,
  Em đã tốt nghiệp Đại học năm 2011, điểm trung bình 4 năm là 7,0. vậy em có đủ đk để xin học bổng MEXT ( sau đại học) cho ngành quản trị kinh doanh không ạ?
  Ngoài ra, để xin học bổng này em cần phải đạt những đk gì ạ?

 • Xin chào,
  Mình đang chuẩn bị hồ sơ đk hb Mext sau đại học. Mình có một thắc mắc tại bước 4 đó là ‘Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1’ sẽ được gửi đến ứng viên trúng tuyển, ứng viên đem giấy đi dịch + photo công chứng rồi gửi cùng 01 bộ hs như hs đk học bổng cho trường thì trường mới cấp admission letter? gửi đường bưu điện chuyển phát nhanh nhỡ không tới được giữa tháng 8 thì sao? Thời gian quá ngắn như vậy mình xin admission của trường trước trường có cho không?

  • Chào bạn,
   Quy định này cũng mới áp dụng từ năm ngoái thôi thì phải. Chính vì vậy mà trong thông báo cũng ghi rõ là bạn cần chủ động liên hệ với trường và giáo sư hướng dẫn từ trước khi nộp đơn xin học bổng, nếu không sẽ không kịp. Nếu bạn đã liên hệ với trường và được chấp nhận (tức là họ đồng ý sẽ cấp AL cho bạn nếu bạn qua được vòng xét tuyển của ĐSQ) thì khi nhận được Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1, bạn nên scan và gửi email trước cho trường.
   Thân,

 • không có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng nhật và tiếng anh có nộp hồ sơ thi được không ban

  • Đây là yêu cầu của Bộ bạn ạ:
   “- Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:
   + Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;

   + Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam;
   + Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng;
   + Chứng chỉ đã đi thực tập tại nước ngoài tối thiểu 06 tháng với ngôn ngữ sử dụng trong khóa thực tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. ”
   Bạn xem có đủ tiêu chuẩn không nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Bạn ơi mình muốn hỏi những trường Đại học nào ở Việt Nam có thể tiến cử sinh viên cho Mext?

  • Yêu cầu cho các thí sinh là theo học đại học hệ chính quy nên mình nghĩ đại học chính quy thì được bạn nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi. Mình định xin học Thạc sĩ nhưng có phần viết Field of Study and Study Program (Research Plan), vậy mình phải viết như thế nào. Cảm ơn bạn!

 • Bạn ơi cho mình hỏi, là nếu mà mình không giỏi tiếng anh lắm, mà lúc phỏng vấn trực tiếp thì lại bằng tiếng anh. Mình có thể xin phỏng vấn bằng tiếng Nhật được không bạn

  • Bạn có thể chọn phỏng vấn bằng 1 trong 2 thứ tiếng nhé :D. Chúc bạn thành công ^^.
   Thân,

 • Chào anh Gakutomo!
  Em có một số vấn đề thắc mắc về việc apply học bổng MEXT, mong anh bớt chút thời gian để giải đáp cho em với ạ.
  – Em đã tốt nghiệp đại học ngành Ngữ văn, với một Khóa Luận tốt nghiệp ĐH về Văn học Nhật Bản. (Điểm trung bình chung đại học: 7,64; điểm bảo vệ khóa luận tốt nghiệp: 10)
  – Em đạt giải 3 Giải thưởng tài năng khoa học trẻ của Bộ giáo dục và đào tạo với một công trình về văn học Nhật.
  – Em cũng đã bảo vệ luận văn thạc sĩ về văn học Nhật tại ĐHSP Hà Nội vào tháng 11/2012 (Điểm trung bình chung cao học: 8,24; điểm bảo vệ luận văn thạc sĩ: 10)
  – Em có 5 bài nghiên cứu được công bố (3 được in trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc gia, 2 trong Tạp chí nghiên cứu Đông Bắc Á)
  – Hiện tại em đang công tác tại Phòng văn học nước ngoài, Viện Văn học thuộc Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam
  – Tuy nhiên em chưa biết tiếng Nhật (em dự định sẽ bắt tay vào học tiếng Nhật từ bây giờ)
  Vậy đến kỳ apply học bổng Mext cho năm 2015 vào tháng 5/2014 tới, em có khả năng apply và trúng tuyển học bổng này không? Và em sẽ cần phải làm những gì? Rất mong anh cho em lời khuyên ạ.
  Cảm ơn anh nhiều!

 • Dear Gakutomo,
  Theo thông báo 460/TB-BGDĐT thì ứng viên học bổng MEXT phải chủ động tìm trường và giáo sư, nếu ko tìm được thì phía Nhật Bản sẽ liên hệ bố trí cho. Như vậy việc ứng viên liên hệ trước có bắt buộc không?

  • Chào bạn,
   Trong thông báo có ghi: “- Ứng viên nên chủ động liên hệ trước với các trường đại học Nhật Bản. Các trường đại học Nhật Bản sẽ chỉ cấp giấy tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học cho những người có đơn đề nghị trước ngày 31/8/2012. Ứng viên cần chủ động liên lạc trước với giáo sư hướng dẫn, gửi đơn đăng ký nguyện vọng vào học tại trường đại học ở Nhật Bản để ngay sau khi có kết quả tuyển chọn của Đại sứ quán Nhật Bản, ứng viên đề nghị trường cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo trong thời gian sớm nhất. Đối với những ứng viên chưa có văn bản đồng ý tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học của trường đại học Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản sẽ trao đổi với các trường đại học, quyết định bố trí trường đại học tiếp nhận lưu học sinh. Ứng viên trúng tuyển không được đề nghị thay đổi quyết định này.” nên bạn cố gắng chủ động tìm thầy trước nhé, sẽ theo đúng nguyện vọng của mình mà đảm bảo thực hiện đúng quy trình của Bộ.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi hai câu hỏi nhỏ:

  1. Ba năm trước mình đã từng đi học theo chương trình Học bổng Phát triển New Zealand. Vậy giờ mình có được làm hồ sơ cho HB Mext nữa hay không?

  2. Học bổng Mext bắt buộc phải nộp qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hay có thể nộp theo diện tự do không?

  Chân thành cảm ơn

 • Chào bạn.
  Mình đã đọc qua điều kiện xin học bổng mext. Vấn đề mình gặp phải là khi tốt nghiệp ĐH mình chỉ làm cho cty tư nhân. Hiện tại mình học thạc sĩ ngành Vật lý hạt nhân của Pháp cấp bằng, và chương trình học rất nặng nên điểm trung bình của bọn mình chỉ tầm 11-12/20 thức khoảng 5-6 điểm /10. Theo quy định của bộ thì ĐTB phải khá trở lên, rất khó cho bọn mình, ngay cả sinh viên bản địa giỏi tại ĐH Pháp cũng chỉ đạt tầm 12/20. Như vậy cho mình hỏi có quá khó khăn trong vòng sơ tuyển của bộ giáo dục không nhỉ và mình có thể có cơ hội xin học bổng này không?

  • Chào bạn,
   Nhưng với mức điểm trên kia thì bằng tốt nghiệp của bạn sẽ đạt loại gì? Nếu dưới trung bình thì mình e là khó có thể nộp hồ sơ qua Bộ Giáo dục (theo đường Đại sứ quán) được. Thay vào đó, mình nghĩ bạn nên nộp qua giáo sư/trường nhé.
   Thân,

   • Cảm ơn bạn đã trả lời. Với mức điểm như vậy sẽ đạt loại TB thôi.Chương trình học của mình nếu đạt được 12,30-13 /20 thì cơ hội nhận học bổng NCS tại châu Âu là rất lớn rồi. Mình rất muốn được làm NCS ở Nhật vì rất thích văn hóa, phong cách làm việc và ngành của mình theo đuổi rất phát triển ở Nhật. (Hiện tại mình học chủ yếu bằng tiếng Pháp và Anh nhưng mình rất thích tiếng Nhật, mình cũng đã thi N3 tiếng Nhật ). Có lẽ mình nên liên hệ với các giáo sư để tìm kiếm cơ hội, vì mình nghĩ các quy định xét tuyển của bộ thường cứng nhắc vả lại mình không công tác trong các cơ quan nhà nước nên có lẽ khó khăn. Bạn có thể gởi cho mình một số mẫu về cách liên hệ với giáo sư và nếu có thể có những kinh nghiệm của người đã đi theo cách này không?
    Cảm ơn bạn rất nhiều.

    • Bạn đọc post này để tham khảo kinh nghiệm viết mail cho giáo sư nhé: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cach-viet-mail-lien-he-voi-giao-su-hoc-bong-mext/. Mình nghĩ bạn nên tìm nhiều giáo sư có cùng hướng nghiên cứu mà bạn muốn đi theo, rồi gửi nhiều email đến các thầy, trong email nên đính kèm luôn CV và đề tài nghiên cứu bạn đã làm, thành tựu đạt được vì các giáo sư rất bận nên được trả lời email hay không cũng là may rủi rồi. Nếu được thì tốt quá, gửi hồ sơ đầy đủ thì các thầy có thể trả lời nhanh gọn luôn, đỡ mất thời gian 2 bên; còn gửi nhiều người để thêm nhiều cơ hội. Nếu có bị đợi email lâu hoặc không được trả lời thì bạn cũng thông cảm vì các thầy rất bận nhé.
     Thân,

 • Chào anh,
  Em muốn xin học bổng MEXT bậc sau đại học ngành luật. nhưng năm 1 của em học điểm ko cao. nhưng từ năm 2 trở đi thì đều khá và có tiến bộ rõ rệt. Em xin hỏi 100 bạn cao nhất đc chọn là trên mọi lĩnh vực thì chọn dựa trên tiêu chuẩn sao ạ? Em không hình dung đc lắm.
  Em xin cảm ơn.

 • Chào anh, hôm qua em có đăng 1 câu hỏi mà giờ không thấy ở đâu, em xin anh trả lời lại giúp em.
  Em định xin học bổng MEXT thạc sĩ ngành luật. Nhưng theo các bước thì sẽ chọn 100 người cao điểm nhất trên tất cả các ngành. Em không hiểu rõ lắm về cách chọn người như thế nào? Xin anh giải đáp cho em rõ hơn.
  Em xin cảm ơn.

  • Chào bạn,
   Bộ GD không giải thích thật chi tiết từng bước từng bước tuyển chọn như thế nào nên chỉ có thể hiểu là sẽ lấy từ cao xuống thấp + cân nhắc các yếu tố ưu tiên khác (vd có giải thưởng, nhân viên nhà nước…)
   Thân,

 • Dear anh chị,

  Em đang có ý định apply học bổng MEXT bậc sau đại học cho mùa 2014. Anh chị cho em biết thời gian em có thể apply được là bao giờ không ạ (liên hệ giáo sư ấy ạ)

 • anh chị ơi, cho em hỏi xíu.

  em đã tốt nghiệp đại học ngành tiếng nhật, bằng tốt nghiệp loại khá. hiện em theo học đại học kinh tế hệ văn bằng 2 chính quy thời gian học 2,5 năm. em muốn đăng ký xin học bổng thạc sỹ ngành kinh tế, vậy trường hợp học vb2 chính qui 2,5 năm của em có được đăng ký không anh chị?

  • Có nhiều trường hợp học thạc sĩ economics không nhất thiết phải học ở bậc đại học đâu nhé bạn, vì thế nên mình nghĩ bạn có thể đăng kí học thạc sĩ theo ngành kinh tế được.
   Thân,

 • Em đã được GS ở Nhật đồng ý vào phòng nghiên cứu của thầy và GS sẽ viết giấy giới thiệu, ngoài ra còn có thể xin giấy giới thiệu của trưởng bộ môn trường mà em đang học. Vậy em hỏi là em có thể qua được vòng 1 k ạ? E chưa tốt nghiệp, k phải là giảng viên hay công chức nhà nước gì cả nên thực ra e nghĩ k có nhiều cơ hội.

  • Chào bạn,
   Nếu bạn được GS nhẩn rồi thì thuận lợi quá, cũng như có giấy giới thiệu của các thầy giáo có uy tín cũng là lợi thế, tuy nhiên Gakutomo không khẳng định được điều gì bạn ạ. Nếu hồ sơ và research proposal của bạn ổn thì cũng yên tâm hơn nhiều nhé ^_^.
   Thân,

  • Ban Nguyen cho minh hoi la khi viet thu cho Giao su ban co can dinh kem Research Plan khong? Thanh tich cua ban co the chia se de minh biet tieu chuan duoc khong ban. Minh ten Huyen, chuyen nganh Dai Hoc Fianance. Mail cua minh la huyennm.acb@gmail.com

   • Chao ban,
    Minh nghi trong thu dau tien chua can thiet dinh research plan dau, ma chi nen noi khai quat thong tin gioi thieu ve ban than va nguyen vong cua ban thoi, neu thay phu hop minh nghi thay se reply email. Cac thu sau do thi thay tro co the noi chuyen cu the hon.
    Than,

  • Ban Nguyen cho minh hoi la khi viet thu cho Giao su ban co can dinh kem Research Plan khong? Thanh tich cua ban co the chia se de minh biet tieu chuan duoc khong ban. Minh ten Huyen, chuyen nganh Dai Hoc Finance.Mail cua minh la huyennm.acb@gmail.com
   Minh trao doi thong tin de ho tro nhau cung hoan tat ho so nhe.

 • Chào Gakutomo,
  Cảm ơn các bài viết hữu ích của bạn. Mình có một thắc mắc:
  Mình apply cho bậc Doctoral thì điểm xét tuyển dựa trên bậc Master hay Undergraduate?
  Ông gs bên Nhật sorry vì điểm master thì Ok nhưng điểm under của mình (7.2/10) chưa đạt chuẩn của Mext.
  Theo bạn trong trường hợp cua mình có cửa nào để lọt qua được ko?
  (mình học under ở VN, master ở Hàn).
  Cảm ơn Gakutomo trước nhé!

 • Chào bạn!
  Hiện mình đang là sinh viên khối ngành kinh tế!Bạn có thể cung cấp cho mình những chỉ tiêu để có thể nộp đơn học bổng MEXT bậc sau đại hoc được ko bạn?Ngoài ra bạn cho mình hỏi là khi nào thì bắt đầu nộp đơn xét tuyển vậy bạn. có cần phải có bằng tốt nghiệp ko bạn? vì trường mình tốt nghiệp tháng 6
  cám ơn bạn

  • Đến tháng 4 này có thông báo Gakutomo sẽ cập nhật nhé bạn. Còn điều kiện bạn có thể vào trang vied.vn xem thông báo những năm trước nhé. Nếu suôn sẻ được cấp học bổng bạn có thể đi học vào tháng 10 này nhé ;).
   Thân,

 • A ơi cho e hỏi,
  e mới tốt nghiệp đại học khối ngành kỹ thuật, chưa di làm, sau khi đọc hướng dẫn của a thì e vẫn còn thắc mắc các loại giấy tờ trong hồ sơ ak, như a hướng dẫn là cho bậc đại học, vậy như e làm thì có khác những j vậy a

  • Bạn đọc thông tin phần học bổng sau đại học nhé. Đây cũng là sau đại học mà bạn?!
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi:

  – Nếu mình đã trúng tuyển vòng 1 thì chỉ cần liên lạc với các trường đại học bên Nhật để lấy Admission letter là được, không cần tìm một giáo sư cụ thể để liên hệ có được không bạn? Ý mình là trường đại học Nhật Bản sẽ căn cứ vào hồ sơ của mình để sắp xếp giáo sư cho mình luôn. Xin lỗi vì câu hỏi hơi stupid này nhưng rất mong được bạn giải đáp.

  – Giả sử mình đỗ và được sang Nhật vào tháng 4 thì mới chỉ là tư cách nghiên cứu sinh, còn nếu muốn học Master thì phải thi đầu vào của trường bên Nhật phải không bạn? Như vậy là mình sẽ phải học với tư cách nghiên cứu sinh cho tới khi có đợt thi đầu vào và thời gian học tại Nhật không phải 2 năm mà dài hơn nhỉ?

 • Anh ơi, em có thắc mắc một chút. Với bậc sau đại học gồm Thạc sĩ và Tiến sĩ . Nếu apply thạc sĩ cũng cần phải có giáo sư hướng dẫn hả anh. Tại em không hiểu lắm, có những chương trình thạc sĩ mình hoàn tất đủ tín chỉ là nhận bằng hay là ở Nhật Bản các chương trình thạc sĩ đều là thạc sĩ nghiên cứu. Mong anh giải đáp giúp em. Em cám ơn anh!

  • Thì cần người hướng dẫn đề tài bạn mà, như kiểu supervisor ấy. Còn thường là coursework 1 phần thôi bạn ạ.

 • Cho em hỏi học bổng MEXT có cần kinh nghiệm không, vừa tốt nghiệp đại học chưa có kinh nghiệm làm việc thì có apply được không ạ?

  • Thường MEXT app qua Bộ giáo dục ưu tiên cán bộ nhà nước, nên nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên app qua uni recommendation.

 • Bạn ơi cho mình hỏi! hiện mình đang học chuyên ngành kinh tế còn một năm nữa thì ra trường, liệu mình có thể xin học bổng Mext để sang nhật học tiếng được không? nếu được thì sẽ học mấy năm?
  Mình cảm ơn!

  • Học bổng MEXT mà chỉ để sang Nhật học tiếng thì không có bạn nhé. Còn nếu cần thì MEXT sẽ offer khóa học 6 tháng cho bạn.
   Thân,

 • Chào Gakutomo!
  Mình có thắc mắc về việc apply thông qua Bộ GDĐT với ĐSQ có giống nhau không? Mong bạn giải thích thêm cho mình với!
  Thanks!

  • Có bạn ạ, app qua BGD và ĐSQ là 1 đó. Chỉ có app qua trường là khác thôi. App qua trường bạn có thể tham khảo học bổng ADB.

 • Chào Gakutomo!
  Mình muốn thi học bổng Mext theo ngành du lịch , vậy các môn thi có thay đổi không ? hay vẫn thi toán , lý , hóa vậy ? bạn giải đáp giúp mình với !
  Cảm ơn nhiều !

 • Bạn ơi nộp qua trường thì phải là học bổng ADB à? Mình là sinh viên sắp tốt nghiệp ( loại giỏi, chính quy) thì mình có thể nộp cái nào để có hb toàn phần, vì mình không có kinh nghiệm làm việc, mà ADB thì phải có kinh nghiệm làm việc 2 năm :( Thanks bạn nhiều.

  • Không phải là “phải” bạn ạ. Bạn aim học bổng nào thì bạn app và nói rõ với trường bên này về nguyện vọng của mình ấy. Bạn chịu khó theo dõi trên fb và web của Gakutomo nhé, Gakutomo luôn update các học bổng mới nếu biết.

 • Chào bạn gakutomo.Hiện mình đang là sv năm 1 đh tại nhật dạng tư phí, mình muốn hỏi thứ nhất:năm ngoái mình đc hb của chính phủ nhật tại trường tiếng thì mình có đủ điều kiện để xin học bổng dành cho bậc đh đc k.Thứ hai nếu giả dụ mình đậu,mình vẫn muốn học tại trường đh hiện mình học thì có được hưởng các chế độ như bình thường không.
  Cảm ơn bạn

  • Chào bạn,
   Bạn có được quyền app tiếp học bổng của bậc đại học chứ. Học bổng trường tiếng là từ năm trước rồi mà. Giờ bạn lên website trường mình/ lên phòng hỗ trợ sinh viên để nhận thêm được thông tin nhé.
   Thân,

 • chào bạn gakumoto. Hiện tại mình đang làm cho doanh nghiệp nhà nước (công ti cổ phần có vồn nhà nước) thì mình có thể đăng kí học bổng mext sau đại học không.
  Cám ơn bạn.

  • Có chứ bạn ơi. MEXT apply qua đsquan chỉ nói sẽ ưu tiên cán bộ nhà nước chứ không có nghĩa người ngoài không được apply. Ngoài ra bạn có thể nộp theo đường university recommendation mà.

 • Admin ơi cho mình hỏi vơímình hiện đang là giáo viên tiếng nhật của 1trừng cao đăng thuộc nhà nước.đã đc vào biên chế.mình muốn apply học bổng năm 2016 thì khi nào hết hạn nộp hồ sơ ạ.
  Với lại đối với dân chuyên ngành tiếng nhật như mình thì sẽ thì viết gồm những môn gì? Rất mong nhận được hồi âm của admin.
  Cảm ơn admin nhìêu

  • Chào bạn,
   MEXT 2016 thì tháng 4 năm nay mới ra thông báo bạn ạ. Bạn theo dõi trên trang Gakutomo nhé.
   MEXT sau ĐH tất cả đều thi 2 môn: tiếng Anh và tiếng Nhật.
   Bạn tham khảo trước các bài viết về MEXT sau ĐH trên trang Gakutomo để chuẩn bị cho tốt nhé.
   Thân,

 • Chào gakumoto,

  Bạn ơi, hiện tại mình làm việc được 1 năm tại công ty của Đài Loan, vậy mình có thể đăng kí học bổng mext sau đại học không?
  Học bổng này mỗi năm đều có hả bạn? bạn cho mình hỏi thời gian thông báo ra học bổng là khoảng khi nào được không?
  Với lại mình không biết tiếng Nhật, chỉ biết tiếng Anh thôi thì được không bạn?

  • Chào bạn,
   Bạn cứ mạnh dạn apply nhé.
   Học bổng này ra thông báo hàng năm vào khoảng đầu tháng 4.
   Nếu không biết tiếng Nhật, bạn nên tham khảo học bổng Global 30 dành cho các chương trình học bằng tiếng Anh.
   Ngoài ra, nếu bạn chủ động liên hệ và xin học bổng trực tiếp với trường ở Nhật thì cơ hội sẽ nhiều hơn.
   Thân,

 • Chào Gakumoto,
  Mình đang có ý định học lên Master kỳ tháng 4 năm sau. Mình đã được sự đồng ý nhận hướng dẫn của Giáo sư. Nhưng thầy không raise fund cho mình và cũng không thể giới thiệu apply qua HB Mext thông qua trường (do chỉ tiêu rất ít). Hiện tại mình có đang làm thêm không chính thức ở một số nơi nên khả năng xin được Giấy giới thiệu để apply học bổng từ VN rất khó. Ngoài học bổng Mext bạn có thể chia sẻ thêm những học bổng nào có thể apply từ VN khi đã nhận được acceptance từ Prof rồi không? Cảm ơn bạn,

 • Chào Gakutomo,
  Mình tốt nghiệp đại học tháng 6 năm 2014. Hiện tại mình đang làm cho công ty nước ngoài ở Việt Nam. Nếu mình đăng kí học bổng MEXT sau đại học thì mình chỉ cần thư giới thiệu của công ti thôi hay bắt buộc phải có cả thư giới thiệu của thầy nữa?
  Cảm ơn Gakutomo nhiều !!!

 • Gakutomo ơi, em muốn hỏi một chút ạ.

  Ở bước 1 mình đã cần gửi application form hay liên hệ gì cho đại học bên Nhật chưa ạ?

  Em cám ơn.

 • Năm nay trên Vied với Moet đều chưa có thông báo MEXT 2016, Gakutomo có biết vì sao không ạ?

 • Dear Gakutomo,

  Hiện tại mình có mong muốn apply HB Mext năm 2017. Mình đã tham khảo thông tin trên website này về thủ tục apply HB Mext và được biết có 2 đường apply là thông qua recomendation của ĐSQ và apply qua recomendation của giáo sư.

  Vậy mình muốn hỏi là, nếu mình đã được giáo sư chấp nhận và giới thiệu lên Mext thì có được apply hồ sơ qua ĐSQ nữa không?

  Cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã được giáo sư chấp nhận và giới thiệu lên Mext thì không cần apply hồ sơ qua ĐSQ nữa nhé.
   Thân,

   • Em chào anh, chị, e mong muốn được anh chị giải đáp thắc mắc của em.
    1. Em đang là khoa Ngoại ngữ vậy e có thể apply học bổng mext khối ngành kinh tế sau đại học không ạ. Nếu có thể thì e có phải thi những môn nào ạ?
    2. Ví dụ Apply học bổng mext qua giáo sư và được giáo sư chấp nhận thì là mình đã qua bước 1 rồi phải không ạ.
    E mong reply của anh chị :)

 • Chào gakumoto, e hiện đang là sv năm 1 ngành nông nghiệp. E muốn học xong ĐH, e sẽ xin học bổng MEXT (sau ĐH). Nhưng e ko hiểu lắm, nếu e xin đc học bổng này thì tiếp theo sang Nhật e sẽ học lại ĐH hay học 1 chương trình nào khác? Có phải trong nh năm học ĐH e nên luyện thêm cho m:
  + Chứng chỉ IELTS 6,5-7.0 , chứng chỉ t.nhật N2-N1.
  + Bảng điểm từ 8.0 hoặc top trường, luận văn từ 8 trở lên.
  Ngoài ra, e muốn hỏi thêm: thi viết = t.anh và t.nhật là thi viết luận ạ? Vs cả hoạt động ngoại khóa cux góp phần làm sáng hồ sơ ạ? E hiện chưa tham gia hđ nào nên muốn hỏi thêm, cụ thể là nh hđ ngoại khóa ntn ạ?

  • Hi E,
   1. Em apply sau ĐH thì HIỂN NHIÊN em sẽ theo học sau ĐH rồi ~~, sao lại hỏi là học lại ĐH hay không???
   2. Đúng thế em, kết quả càng cao càng tốt. Nhưng mà em có thể cần hoặc tiếng Anh, hoặc tiếng Nhật, chứ không nhất thiết cả hai. Nhưng cả 2 sẽ tốt hơn nhiều :).
   Hoạt động ngoại khóa cũng không quá quan trọng nếu em muốn làm nghiên cứu vì cần có thêm các hoạt động nghiên cứu trong CV. Còn nếu có thể tham gia HĐ ngoại khóa, điều đó sẽ tốt cho sự phát triển của bản thân em, giúp ích cho cộng đồng và có thêm các mối quan hệ xã hội nữa. Bất kì hoạt động ngoại khóa nào có ích nào cũng đều được công nhận hết.

 • Chào bạn, Ngoài học bổng Mext bạn có thể chia sẻ thêm những học bổng nào có thể apply từ VN khi đã nhận được acceptance từ Prof rồi không? Cảm ơn bạn

 • Chào anh/chị a!
  Hiện tại em đang apply học bổng MEXT theo kiểu là thông qua tiên cử của trường đại học Nhât Bản. Nhưng có vấn đề là em đang mù tịt không biết hồ sơ như thế nào, dealine ra lam sao, nói chung là tất cả thông tin về cách nộp hồ sơ kiểu này! Em đã được một giáo sư Nhật Bản ở trường Đại Học Tsukuba nhận và sẽ tiến cử giáo sư có nói về deadline, nhưng em muốn có những thông tin chính xác hơn! Nên em mong sẽ nhận được sự tư vấn giúp đỡ của anh/chị a!

  • Chào em,
   Khi em xin qua trường ĐH thì mỗi trường một khác nên chính xác nhất là hỏi giáo sư hoặc bộ phận phụ trách học bổng/sinh viên nước ngoài của trường nhé. Hoặc có thể trường đã có ghi rõ trên website của trường em nhé.
   Thân,

 • Gakutomo cho em hỏi: HB MEXT có áp dụng cho các trường tư không ạ? Trường đấy là Gakushuin University ạ. Để apply sau đại học mà Univ recommand thì trình tự các bước như thế nào ạ?

 • Chào Admin!
  Em hiện đã nộp hồ sơ cho học bổng MEXT đến Giáo sư của trường dai học Tsukuba theo university recommendation, em có một số điều vẫn còn mơ hồ ạ! Mong được các anh/ chị giải đáp a!
  Thứ nhất, sau khi nộp hồ sơ, các bước tiếp theo của quá trình xét duyệt là như thế nào a!
  Thứ hai là, em có cần phải chuẩn bị điều gì nữa cho các bước tiếp theo của việc xét tuyển của trường đai học khoog a!
  Mong được mọi người giuo đỡ a! Em cảm ơn nhiều!

  • Chào bạn,
   Sau khi bạn đã nộp hồ sơ MEXT lên trường ĐH (mình hiểu là trường đã cho bạn qua vòng hồ sơ của trường rồi?!) rồi thì đợi MEXT xét duyệt thôi.

   • Không phải bạn à! Mình được một GS nhận mình vào lab, GS bảo mình làm hồ sơ để GS nộp lên trường, vì vậy mình đã làm hồ sơ rồi gửi cho thầy ấy và được GS chỉnh sửa và góp ý. Khi thầy ấy nói mọi thứ trong hồ sơ đều ổn cả và bảo mình in ra và nộp qua đường bưu điện đến trường. Và bây giờ sau khi thầy ấy nhận hồ sơ của minh gửi qua, thầy ấy đã gửi lên trường và bảo mình chờ! Trong thời gian chờ dợi mình không biết giai đoạn tiếp theo cần chuẩn bị gì nữa không, chẳng hạn như phỏng vấn, thi. Nên mình mong được Gakutomo giúp đỡ!

 • Dear Anh / Chị ,
  Cho em hỏi, bậc Đại học có được xét tuyển học bổng Mext ko ạ ?
  Nếu có thì mình tự viêt mail nhờ giáo sư bên làm advisor đc ko ạ ?
  Em cảm ơn.

  • Hi em,
   Bậc ĐH trong 3 năm đầu vẫn học kiến thức đại cương, đến năm cuối mới vào lab nên em không cần/ không nên viết thư cho giáo sư. Em được nhận vào hay không là do hồ sơ/ bài thi/ phỏng vấn của em do cả hồi đồng xét duyệt. Em có thể nộp MEXT qua vied.vn hoặc nộp MEXT trong chương trình Global 30 bậc ĐH trực tiếp qua các trường ĐH có trong chương trình mà có trao MEXT cho sinh viên.

 • Em chào Admin

  Em đang apply hb Mext 2018 hệ thạc sỹ (embassy recommendation) và đã qua vòng 1. Em đã gửi hồ sơ đi các trg và nhận đc 1 acceptance letter từ gsu, h chỉ đợi đến hạn là nộp lên cho đsq Nhật thôi ạ. Admin cho em hỏi: khả năng để 1 ứng cử viên có đc acceptance letter bị loại tại vòng 2 có lớn k ạ, vì như thế sẽ rất ngại vs gsu đã cấp cho em AL hix. Và vẫn có trường hợp k nộp đc AL mà vẫn đx MEXT phân trg cho tại vòng 2?. Hy vọng nhận đc phản hồi của Admin

 • Thưa Gakutomo,

  Em hiện tại đang đại học năm cuối, đầu năm 2018 sẽ được làm khóa luận tốt nghiệp và kéo dài đến hết tháng 5, dự kiến tháng 10/2018 sẽ được nhận chứng nhận tốt nghiệp đại học, có mong muốn apply học bổng MEXT bậc sau đại học.

  Em muốn hỏi với trường hợp của em thì nên apply vào thời gian nào ạ? Các điều kiện cũng như lợi thế khi apply học bổng là gì ạ (GPA, ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm đi làm, tình nguyện …. ) ? Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOELF) có cần phải có không ạ? Em hiện tại chỉ có bằng TOEIC.

  Cảm ơn Gakutomo.

  • Neu em apply qua truong DH thi gio em nen tim course/tim thay roi, vi thang 12 la han nop ho so hoc bong MEXT o cac truong. Em can co GPA tot the hien trong transcript, research proposal, TOEFL/IELTS, thu gioi thieu,… trong bo ho so, nen tat ca cac cai nay deu quan trong ca.