Bậc Sau Đại học Câu hỏi thường gặp Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Cách viết mail liên hệ với Giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)

Đầu tiên là việc tìm trường và tìm giáo sư, bạn có thể tìm theo đường link sau: http://researchmap.jp/search/ nhé, ngoài cách vào trang web trường và tìm cụ thể theo từng trường.

Nhiều bạn cũng hỏi mình khi liên hệ với giáo sư thì nên nói gì, nói như thế nào. Cách viết mail mỗi người mỗi khác nhưng nội dung email đầu tiên của bạn cho giáo sư cần bao gồm các phần sau:

1/ Mở đầu: tại sao lại gửi mail?
2/ Giới thiệu bản thân
3/ Xin giáo sư nhận làm advisor cho mình

Bạn tham khảo email của mình bên dưới nhé:

Dear Sir/Madam/Professor A.,

I am {first name}, a Vietnamese student. I am writing to apply for a post in your program {name, if any} at XYZ university as a graduate student.

At the moment, I am working as {self post} at {company name}. When I was an undergraduate student at ABC university, my major was {field name}. In {year}, with my graduation thesis on {thesis name/field}, I graduated with excellent score. My GPA was X/Y. Linguistically, my TOEFL score is {900}. Please have a look at my attached {CV/undergraduate grade certificate…} for more details. Should you need more information about my background, please feel free to let me know.

In order to fulfill my desire to study more about {field}, I have tried to find schools offering suitable programs. During my research, I came across your research theme on {professor’s research theme name} and found myself with great interest in it. I would be very grateful if you accept me as your student.

Thank you very much for your time and I look forward to hearing from you soon.
Best regards,
{Full name}

Gakutomo

106 Comments

 • Gakutomo cho minh hoi, khi minh nop DK truong va ten GS minh chon. Tuy nhien sau nay minh muon doi Truong va GS co dc ko? hay la DK do chi la dinh huong thoi. cam on!

  • Chào bạn,
   Về cơ bản thì không có quy định nào cấm đổi trường và giáo sư hết, nên đó chỉ là định hướng thôi. Ví dụ trường hợp bạn không được trường nào trong cả 3 trường đã đăng ký nhận thì bạn vẫn phải tìm một trường khác, tìm đến khi nào có trường nhận mình vào học thì thôi, tất nhiên là phải trước deadline.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi với!

  Khi viết mail gửi cho giáo sư thì có cần kèm theo thư giới thiệu của thầy/cô giáo từ trường mình đang học không?

  • Bạn ơi,
   Nếu có thì càng tốt bạn nhé. Mà phải thư bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật nhé :)
   Thân,

  • Bạn ơi! Mình cũng đang rất cần mấy mẫu thư giới thiệu, bạn có thể gửi cho mình xin để tham khảo được không?

   • Bạn có thể google cách viết thư giới thiệu nhé, nhất là các trang .edu từ Mỹ. Nhưng không nên copy thư giới thiệu có sẵn rồi chỉ thay tên họ vì như thế thông tin không còn chính xác nữa và điều này cũng bị cấm kị trong môi trường giáo dục quốc tế nhé mng.

 • gakutomo thân,
  mình đang học năm 2 ngành xây dựng, minh cũng đang chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng. Nhưng mình không hiểu rõ lắm về phần thư giới thiệu của giáo viên. Mình định nhờ thầy Hiệu trưởng của trường giúp đỡ, nhưng ngoài bảng điểm ra thì thầy không có thêm thông tin gì về mình, mình cũng không biết thư giới thiệu đó hình thức như thế nào,thầy cô nào thì viết được thư giới thiệu đó, bạn giúp mình với nhé.

  • Chào bạn,
   Mình có gửi qua email vài mẫu LoR để bạn tham khảo rồi bạn nhé. Thư giới thiệu nên được viết bởi thầy/cô hiểu rõ năng lực của bạn (thì họ mới giới thiệu bạn chứ:)) và nên là những thầy cô có uy tín. Nhưng thường thì học sinh Việt Nam hay tự viết thư rồi nhờ thầy cô ký thôi. Nếu thầy cô chưa biết nhiều về bạn, bạn nên gửi thầy cô những thông tin cần thiết để nếu bên xét duyệt hồ sơ có liên lạc để biết thêm thông tin thì thầy cô có thể trả lời họ được.
   Thân,

   • Chào gakumoto,
    Mình cũng đang cần mẫu thư giới thiệu, mong bạn dành thời gian gửi qua mail cho mình tham khảo với nhé.
    Thân

     • Thân chào Gakumoto,
      Mình đang chuẩn bị hồ sơ cho học bổng MEXT 2015 về xây dựng, bạn có thể gửi giúp mình “mẫu thư giới thiệu, field of specialization studied in the past, field of study” được không, mình tham khảo chút!
      Mình đang rất cần.
      Cảm ơn, bạn!

   • Chào bạn,
    Bạn có thể gửi mình tham khảo một số LOR được không? Mình cảm ơn.
    Hiện tại mình đang apply một số học bổng du học, và đang tìm cách để liên hệ với pro để xin assistantship sau khi vào trường. Bạn có thể chia sẻ thêm cho mình được không?

   • Bạn có thể gửi cho mình xem mẫu của mấy lá thư giới thiệu được không??
    MÌnh tháng 6 tốt nghiệp, tháng 9 nhận bằng, liên hệ từ bây giờ có đc ko nhỉ?? vs cả chưa có bằng tốt nghiệp, chưa làm khóa luận thì viết tóm tắt kiểu gì bây giờ bạn nhỉ??

     • chị Gakutomo ơi, cho mình xin mấy mẫu lá thư với nhé. mình cũng đang cần viết mail cho giáo sư mà chưa biết viết sao.
      Thank chị nhiều nhé

    • Gakutomo ơi, gửi cho mình mẫu thư với nhé! mình cũng đang không biết viết sao, tháng 6 mình tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp thì tháng 4 mới xog nên ko biết mail gì cho giáo sư, cảm ơn bạn nhiều.

   • Chào Admin, bạn có thể gửi mail cho mình mẫu thư giới thiệu nữa không?
    Mình cảm ơn nhé.

   • Chào gakumoto, mình đang nộp hồ sơ để đk học bổng MEXT về xây dựng,
    Bạn có thể gửi cho mình mẫu thư giới thiệu và mấy mấu “Field of specialization studied in the past” và “Field of Study” về phần xây dựng được không, mình tham khảo chút.
    Mình cảm ơn nhé! Thân!

  • Chào gakumoto, mình đang nộp hồ sơ để đk học bổng MEXT về xây dựng,
   Bạn có thể gửi cho mình mẫu thư giới thiệu và mấy mấu “Field of specialization studied in the past” và “Field of Study” về phần xây dựng được không, mình tham khảo chút.
   Mình cảm ơn nhé! Thân!

 • chào bạn, mình đang học cao học chuyên ngành nhi khoa (bs Nhi), mình muốn apply học tiến sĩ nhưng tháng 7/2013 này mình mới tốt nghiệp cao học, như vậy trong hồ sơ apply sẽ ko có bằng cao học, như vậy có được ko?

 • Chị ơi, liệu có nên đề cập đến việc mình đang apply học bổng Mext ngay trong mail đầu tiên không ạ?

  • Vì giáo sư không có nhiều thời gian để đọc và trả lời mail (nên nhiều khi được giáo sư đọc và trả lời cũng là may mắn rồi ấy^^), nên bạn cố gắng viết súc tích, đề cập luôn để giáo sư biết nhé.
   Thân,

 • Chaod gakutomo!
  Bạn có thể gửi qua mail cho mình một vài mẫu LoR như vậy được không? Cảm ơn bạn nhiều


  binh:

  Chào gakumoto,
  Mình cũng đang cần mẫu thư giới thiệu, mong bạn dành thời gian gửi qua mail cho mình tham khảo với nhé.
  Thân

   • Chào Gakumoto,
    Bạn cũng gửi cho mình một vài mẫu như vậy với nha. :D cảm ơn Gakumoto nhiều. À, cho tớ hỏi một chút, các giấy tờ bảng điểm các thứ… của trường, mình tự dịch xong chỉ cần đi công chứng rồi gửi đúng ko? (Nhưng liệu nhìn nó có đáng tin cậy không) :( Một cái nữa là, về cái thư giới thiệu của thầy cô, mình có thể dịch và nhờ thầy cô ký, nhưng thầy cô đâu thể nói đc tiếng anh hay Nhật, vậy khi bên xét duyệt hồ sơ họ gọi thì thầy biết giới thiệu thế nào? Cảm ơn Gakumoto nha!

    • Chào bạn,
     Giấy tờ bảng điểm bạn có thể tự dịch được thì cứ dịch rồi đem công chứng là okay. Người ta tin tưởng mình mà bạn ;), nên không cần lo về chuyện đáng tin cậy hay không đâu bạn nhé. Về việc thư giới thiệu thì bạn nên ký và đóng dấu bên trong phong bì, bên ngoài cũng cố gắng sign và seal ở mép nhé. Thường thì họ nếu có liên lạc sẽ liên lạc qua email chứ không gọi điện thoại trực tiếp đâu nhé.
     Thân,

 • Bạn cho mình hỏi khi gửi thư lần đầu cho GS có nhất nên attach đề cương nghiên cứu luôn không? Cảm ơn bạn nhé!

  • Chào bạn,
   Nếu có đề cương thì gửi luôn cũng được bạn à. Nên gửi những bảng điểm hoặc bằng cấp để chứng minh lực học của mình nhé.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi, đây là thư viết cho giáo sư để xin vào học khi mình apply học bổng MEXT tại Việt Nam đúng không?
  Mình dự định apply học bổng MEXT theo con đường nộp trực tiếp vào trường đại học.
  Mình muốn viết thư nhờ giáo sư giúp đỡ và tiến cử.
  Bạn có kinh nghiệm về cái này không, chia sẻ cho mình với nhé.
  Cảm ơn bạn rất nhiều!

 • chào các bạn. minh dang học tại trường nhật ngữ nhật bản. sắp tới mình dự định thi cao học tại nhật bản. có người giới thiệu cho mình một giáo sư. và mình phải viết thư cho giáo sư. vậy nội dung có giống như trên ko a. xin cám ơn các bạn.

  • Chào bạn,
   Nội dung như thế nào là tùy thuộc vào ý định của bạn nhé:/. Trên kia chỉ là mẫu mà Gakutomo đưa ra cho các bạn tham khảo thôi.
   Thân,

 • Chị ơi, chị có biết mail của những anh chị nào đã xin được hb Mext bằng cách liên hệ trực tiếp với giáo sư ko ạ? Cho em xin với ạ. Năm sau em mới tốt nghiệp mà phải viết mail cho giáo sư từ trước khi biết kết quả tốt nghiệp. Liệu có khó khăn hơn ko ạ? Thi test với phỏng vấn thường là về cái gì hả chị? Em xin lỗi vì hỏi hơi nhiều ạ

  • Chào bạn,
   Hiện tại bọn mình vừa liên hệ được với một bạn vừa nhận được học bổng qua đường này. Hy vọng sẽ có bài Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc xin học bổng này trong thời gian sớm nhất. Khi có bài mới bọn mình sẽ thông báo trên FB cho bạn và mọi người cùng theo dõi nha.
   Thân,

  • Bạn vào website của các trường, rồi tìm website của Department bạn muốn app rồi xem danh sách các giáo sư nhé.
   Thân,

 • Cho mình hỏi: để thi được học bổng mext, thì mình sẽ ôn thi ở đâu là tốt nhất

  • Không có chỗ luyện thi cụ thể bạn ạ, mọi người chủ yếu đều tự học thôi.
   Thân,

 • – Mình chuẩn bị nộp hồ sơ trong năm tới, bạn có thể gửi qua mail của mình một vài mẫu Lor tham khảo được ko?
  – Khi liên hệ lần đầu với Giáo sư bên này, ngoài email, mình có đính kèm thêm những thông tin bản thân cũng như những bằng cấp, chứng chỉ…. gì ko?
  Bạn giúp mình với. Cảm ơn bạn rất nhiều!

  • – Mình sẽ gửi qua email cho bạn nhé.
   – Mình nghĩ nên cover các thông tin cơ bản nhất, nếu có thể thì gửi CV cho thầy thôi, nếu thầy thấy interested in thì sẽ rep email bạn để biết thêm thông tin.
   Thân,

 • cho mình hỏi là nếu mình xin hb bậc sau đại học theo đường giáo sư thì trong suốt quá trình làm hồ sơ, có cần recommentdation letter của lãnh đạo công ty nơi mình làm việc k0?

  • Mình nghĩ là cái đó tùy thuộc vào từng giáo sư, nhưng nếu có thì đó cũng không phải là vấn đề khó khăn ấy bạn :/.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Cho mình hỏi với. Mình muốn apply MEXT bậc Master vào đại học Osaka qua đường University recommend, điểm Toeic SP của mình là 650, điểm này có quá thấp không? Trong website của trường, MEXT những năm trước không ghi cụ thể điểm tối thiểu là bao nhiêu.

  Cảm ơn bạn nhiều nhé

  • Chào bạn,
   Mình không rõ bạn định theo học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật nhưng nếu bằng tiếng Anh thì điểm kia cũng hơi bị thấp, nếu có thể bạn hãy cố gắng thi lại lấy điểm cao hơn, vì theo mình biết thông thường các sinh viên theo học master bằng tiếng Nhật đã cần Toeic 650 hay 700 rồi. Tuy nhiên cũng không thể nói điểm đó là không được nhận vì còn tùy thuộc vào hồ sơ bạn như thế nào nữa.
   Thân,

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi,
  1/mình sẽ tốt nghiệp vào tầm khoảng tháng 6 hoặc tháng 7/2014.Mình muón liên lạc theo con đường giáo sư. trong trường hợp qua tháng 2/2014mình mới bắt đầu viết khóa luận trên trường mà tháng 12 hoặc tháng 1 đã phải liên lạc vs giáo sư rồi thì lỡ giáo sư yêu cầu đề tài nghiên cứu hay khóa luận thì phải làm sao ?
  2/ mình học ngành “external economics “( kinh tế đối ngoại) nhưng mình tìm ko có ngành này chỉ có ngành “international economics” ( nghe cũng có vẻ gióng giống thôi. Vậy tì mình nên đăng kí ngành” international economics” hay là ngành “economics”

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi,
  1/mình sẽ tốt nghiệp vào tầm khoảng tháng 6 hoặc tháng 7/2014.Mình muón liên lạc theo con đường giáo sư. trong trường hợp qua tháng 2/2014mình mới bắt đầu viết khóa luận trên trường mà tháng 12 hoặc tháng 1 đã phải liên lạc vs giáo sư rồi thì lỡ giáo sư yêu cầu đề tài nghiên cứu hay khóa luận thì phải làm sao ?
  2/ mình học ngành “external economics “( kinh tế đối ngoại) nhưng mình tìm ko có ngành này chỉ có ngành “international economics” ( nghe cũng có vẻ gióng giống thôi. Vậy thì mình nên đăng kí ngành” international economics” hay là ngành “economics”

 • bạn ơi cho mình hỏi trong thư này nếu mình apply cho hb mext thì có nói luôn không? trong th mình năm sau tốt nghiệp, muốn liên hệ với giáo sư để apply hb qua trường đh chứ khôg qua đại sứ quán ý.

  • Chào bạn,
   Bạn cần liên hệ qua lại từ từ với giáo sư đã nhé. Đợi xem thầy có nhận không, nếu nhận mới có thể hỏi thêm thông tin được ấy.
   Thân,

 • Gakutomo ơi, cho mình hỏi cái này với, mình là sinh viên chưa tốt nghiệp có thể viết mail liên hệ giáo sư xin giới thiệu để sau khi vừa tốt nghiệp xog (khoảng tầm tháng 6) rồi nếu được học bổng thì tháng 10 là đi học được không vậy bạn..
  Thân.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể làm như thế nhé :D. Nếu được nhận thì tốt nghiệp xong bạn có thể đi luôn.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi, nếu mình apply chương trình thạc sỹ, lúc liên hệ giáo sư có cần gửi research plan không, nếu có thì Gakutomo có bản mẫu không, gửi cho mình nhé :)

  • Chào bạn,
   Đầu tiên thư đầu gửi prof mình nghĩ chỉ nên đính kèm CV là ổn rồi, và nói qua về hướng nghiên cứu bạn định đi theo nữa, nếu thầy thấy ổn thì mới gửi research plan tới cho thầy.
   Mình không có bản mẫu bạn ạ, nhưng research plan gửi thầy lúc apply này chỉ cần ngắn gọn từ 1-2 trang thôi bạn nhé.
   Thân,

 • Chào Gakumoto,
  Mình đã học xong đại học ở VN, giờ mình đang phân vân không biết nên học Thạc sỹ bằng tiếng anh hay học một trường tiếng Nhật (Mình có IELTS 6.0 và tiếng Nhật đang bắt đầu học lên trung cấp), trường hợp mình không học thạc sỹ mà học trường tiếng, như vậy khi học xong dự định sẽ có N2 và bằng ĐH VN, như vậy cơ hội xin việc ở Nhật có cao không? Ngược lại mình sẽ học Thạc sỹ bằng tiếng anh ở Nhật và ra trường có khoảng N3, thì cơ hội xin việc là như thế nào? Gakumoto có thể cho mình xin lời khuyên đc ko? Cảm ơn bạn rất nhiều!!

  • Chào bạn,
   Bạn có thể đọc bài chia sẻ kinh nghiệm xin việc ở Nhật mà Gakutomo đã post lên của 1 chị học ĐH BKHCM rồi học thạc sĩ bên này, lúc tốt nghiệp có bằng N3 nhé! Về việc bằng Đại học VN tìm việc bên này thì mình thấy không khả thi lắm, kiến thức có chưa sâu cũng như chỉ có mỗi tiếng Nhật thì nhiều người sẽ quay trái ngành về VN làm phiên dịch chứ không làm việc ở Nhật đâu bạn ạ!
   Thân,

  • Duoc chu ban oi ^^, vi khong phai viet mail gui thi thay nao cung tra loi dau nen minh cu phai tha luoi thoi :D.
   Than,

 • Gakutomo cho mình hỏi
  Làm thế nào để có được thông tin của các giáo sư của các trường mình muốn học? Cám ơn Gakutomo nhiều

  • Chào bạn,
   Bạn vào website các trường, vào từng Department tìm sẽ thấy list các giáo sư và hướng nghiên cứu của các thầy.
   Thân,

 • c ơi sao e vào web của mấy trường nhưng ko thấy phần Faculty đâu cả,làm thế nào để tìm hiểu về các giáo sư đó ạ

  • Chào em,
   Em thử search lại google, từ khóa = tên trường + faculty (hoặc thêm tên course/program) nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Mình dự định đăng ký Master ở trường Saitama Uni theo diện self-financing.
  Vậy mình có cần liên hệ giáo sư trước không? Hay là trường sẽ sắp xếp cho mình?
  Cảm ơn

  • Chào bạn,
   Nếu là diện self-financing thì bạn cứ liên hệ với trường, nói rõ nhu cầu của bạn, rồi họ sẽ giới thiệu thủ tục cho bạn. Không cần liên hệ với giáo sư trước.
   À, bạn có thể xin học bổng JASSO sau khi sang nhé.
   Thân,

 • bạn ơi, cho mình hỏi với
  Khi gửi mail như bạn nói có kèm theo thư giới thiệu thì càng tốt, ngoài ra mình có cần kèm theo cái gì khác nữa không bạn (vd như: bảng điểm…).
  cảm ơn bạn nhé.

  • Mình nghĩ thư đầu tiên nên đính kèm CV thôi. Nếu giáo sư cảm thấy interested thì thầy sẽ reply hỏi thêm các giấy tờ khác bạn ạ.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi, sau khi chọn được trường rồi, làm sao mình tìm được email của giáo sư để gửi mail đây! Xem trên web của trường mình k thấy đâu cả! Mong bạn trả lời sớm nhất! Thank bạn nhiều!

  • Chào bạn,
   Bạn cứ vào web trường, vào web department mà bạn chọn rồi tìm giáo sư thôi nhé.
   Thân,

 • Gakumoto cho mình hỏi với!

  Nếu ngành học của mình tại trường ĐH là về tiếng Nhật (ngôn ngữ), thì mình có được quyền đăng ký học lên các ngành về kinh tế không ạ?

  • Mình đã gặp nhiều trường hợp được học lên trái ngành như thế rồi, chỉ cần bạn có thể reasonably ẽxplain được cho họ là sao bạn muốn chuyển và có background gì rồi ấy.
   Thân,

 • Chào Gakutomo cho mình hỏi một số vấn đề về học bổng Mext của bậc sau đại học nhé?
  Mình định đăng kí học sau đại học, ngành thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn, nhưng hiện tại mình không biết chữ nào về tiếng Nhật, đã bắt đầu luyện tiếng Anh và có điểm IELTS 5.0 vào 2 tháng trước, hiện tại vẫn tiếp tục luyện IELTS và cố gắng vào cuối tháng 7 thi lại và mục tiêu là đạt 6.0.
  Không biết tiếng Nhật thì có thể nộp đơn MEXT không, khi thi đầu vào thì thi những môn gì, và nếu được chấp nhận học bổng thì khi đi học là dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật. Và điểm tiếng Anh các trường Đại học ở Nhật yêu cầu là bao nhiêu?
  Xin cám ơn Gakutomo!
  Thân chào!

  • Không biết tiếng Nhật thì bỏ trắng bài thi tiếng Nhật thôi bạn ạ, nhiều người đã từng làm như thế rồi mà. Điểm tiếng Anh mình nghĩ nên 6.0 hoặc 6.5 để đảm bảo bạn theo học được nếu được nhận nhé.
   Thân,

 • chào bạn,
  Bạn có thể gửi cho mình letter of recommendation nhé.
  Cảm ơn bạn.
  Thân

 • Chào Gakutomo, cho mình hỏi một chút là mình tốt nghiệp đại học tháng 7/2014. Vậy thì đã muộn rồi cho kì năm nay. Nhưng nếu năm sau mình muốn xin học bổng thì lúc đó có thể mình đã đi làm/ hoặc chưa đi làm. Nếu trường hợp mình nghỉ việc/ hoặc chưa đi làm thì làm sao có giấy chứng nhận cho phép đi học từ phía công ty được? Và bạn vui lòng cho mình biết bậc cao học mình sẽ học thì sẽ phải học cái gì để thi, bạn có kinh nghiệm hay format đề thi không, mình đọc nhiều thông tin thấy hoang mang quá. Thanks bạn nhiều nhé!

 • Gakutomo ơi , bạn có thể gửi cho mình xin mẫu thư giới thiệu với được không?
  Cảm ơn bạn nhiều.

 • Gakotomo ơi, mình cũng đang dự định apply HB Mext cho hệ sau đại học, ban có thể cho mình xin thư giới thiệu với được không. Cảm ơn bạn nhiều nhé.

 • Chào Gakutomo!

  Mình đang có ý định học cao học tại Nhật trường Waseda University. Nhưng mình chưa biết viết Mail gửi giáo sư như thế nào? Bạn gửi cho mình xin mấy mẫu thư bằng tiếng Nhật cho giáo sư nữa.
  Xin chân thành cảm ơn bạn nhé!

 • Chào bạn, mình đang nghiên cứu để apply học bổng này vào năm sau. Nếu đc thì bạn gửi mail cho mình vài mẫu LOR nhé, cảm ơn nhiều lắm!!! Trang web của các bạn rất hữu ích, thật sự rất biết ơn luôn ấy :)

 • Chào Gakutomo,

  Hiện mình chuẩn bị lên năm 3 chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, dự tính tốt nghiệp vào năm 2017 và rất muốn đi học thạc sĩ tại Nhật. (thực ra mình đã apply Mext 2 lần, một lần bậc đại học và một lần cho Nikkensei – đều fail, nhưng mình quyết không bỏ cuộc ^^)

  Mình thắc mắc không biết nên gửi mail cho giáo sư bên Nhật từ khi nào là hợp lý và chắc chắn. Hơn nữa có nên gửi thư cho nhiều giáo sư cùng một lúc hay không? Hoặc nếu gửi mail cho giáo sư ở trường mình đặt nhiều kỳ vọng mà họ không trả lời thì có nên gửi lại mail nhiều lần hay không?

  Mình còn hai năm để chuẩn bị, vậy để cho hồ sơ tốt hơn, gây ấn tượng với giáo sư hơn thì mình nên tăng cường những thứ gì? (Hiện tại mình có bảng điểm khá tốt – đạt học lực giỏi, đã có bằng N2) Mình có nên ôn thi lấy bằng tiếng Anh hay nên tập trung nâng cao năng lực tiếng Nhật? Mình cũng có dự định học thêm một bằng đại học thứ hai, thuộc khối ngành KH Xã hội và nhân văn, như vậy khi đi học thạc sĩ mình nên đăng kí ngành này hay chuyên ngành chính hiện tại là Ngôn ngữ Nhật, bên nào sẽ có nhiều cơ hội hơn? Giáo sư bên Nhật có quan tâm nhiều đến hoạt động xã hội và kinh nghiệm làm thêm hay không? (Vì mình muốn sau khi tốt nghiệp sẽ đi du học luôn nên chắc chắn là không có kinh nghiệm làm việc chính quy rồi).

  Do trước đây mình đặt khá nhiều kỳ vọng vào hai lần thi học bổng trước nhưng đều chưa có kết quả như ý, nên lần này mình muốn chuẩn bị thật kĩ qua con đường liên hệ với giáo sư, hy vọng Gakutomo giúp đỡ! Cảm ơn rất nhiều.

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ rằng bạn có thể làm tốt cả 2 mà :), cả học thêm tiếng Nhật và đầu tư vào tiếng Anh tốt hơn nữa. Vì việc thành thạo 1 ngôn ngữ hiện giờ cũng không quá hiếm hoi. Còn việc học thêm một bằng đại học, bạn nên cân nhắc thêm. Liệu có nên dành thêm 4 năm chỉ để có một bằng đại học nữa không? 4 năm thậm chí đủ thời gian để bạn làm phd ấy chứ. Còn việc master trái ngành thì cũng không quá lạ, chỉ cần bạn trình bày rằng bạn có đủ background, làm sao thuyết phục được cho họ thấy bản thân bạn có thể theo học được là được. Hồ sơ càng đẹp sẽ càng có nhiều cơ hội, chứ không nên đặt ra mục tiêu thấp là không tham gia hoạt động xã hội, không cần cố học tiếng thì sẽ vẫn có khả năng được nhận. Việc củng cố bản thân đâu chỉ để được nhận vào học đúng không bạn? Còn về email, nếu họ không trả lời thì có chăng bản thân chưa đủ hấp dẫn họ, nên mình có gửi lại cũng chỉ gửi thêm 1 lần thôi, phòng trường hợp thư bị rơi vào thư rác.
   Chúc bạn thành công ^^.

 • Thật sự thì bài viết này của Gakutomo chỉ mang tính tham khảo, định hướng cho mọi người thôi. Mọi người nên tự viết bằng lời lẽ của mình, đã định qua học bằng tiếng Anh mà lại gặp khó khăn trong việc viết email thì e rằng không hay.
  Dàn ý cơ bản của email gửi thầy gồm: giới thiệu bản thân (đang học gì, làm research dưới hướng dẫn của ai, viết email này mục đích gì) rồi đến background của bản thân (có liên quan như thế nào tới research topic mà thầy đang làm), attach CV vào để thầy xem. Mong mọi người chủ động.

  • Dear bạn

   Mình đang chuẩn bị apply cho chương trình MBA bạn có thể gửi giúp mình xin vào mẫu LOR để tham khảo được k? cám ơn bạn nhiều

 • Chào Gakutomo!

  Đầu tiên, rất vui được biết đến trang web rất hữu ích này của bạn (mình không biết bạn lớn hay nhỏ tuổi hơn mình, nên cứ gọi là bạn cho thân mật nhé :D )

  Mình vừa mới tốt nghiệp Đại học bách khoa Đà Nẵng năm này và mình đang tìm hiểu và chuẩn bị để apply cho MEXT (deadline vào tháng 11 này). Sơ qua profile của mình: Học điện tử viễn thông, GPA: 3.61 (Thủ khoa), TOEFL iBT: 80 (Mình thi vội trong lúc đang thực tập nên không ôn nên điểm chỉ vừa đủ apply, mình định apply xong mùa này rồi nếu chưa đậu sẽ thi lại). Mình muốn apply học bất cứ ngành nào sau đây (thuộc CS, một phần liên quan đến chuyên ngành đại học của mình đã học, nhưng không hoàn toàn vì mình học điện tử viễn thông, làm đồ án Wireless): Machine Learning, Xử lí ảnh, Data mining, AI. Mình có vài điều mong bạn giúp:
  1. Với kinh nghiệm của bản thân, bạn nghĩ case của mình như vậy khả năng học bổng MEXT như thế nào?
  2. Mình đang chuẩn bị viết mail cho giáo sư. Nhưng thấy trong yêu cầu của MEXT, họ bảo gửi kèm letter of intent nên mình loay hoay mấy bữa nay viết Letter of Intent rất mất thời gian và chưa đên đâu. Không biết có đúng là gửi mail cho giáo sư cần gửi kèm letter of intent không nhỉ? Nếu có mẫu hay tips gì đó share cho mình thì tốt quá :D
  3. Bạn có thể gửi cho mình các mẫu LoR và các tài liệu application liên quan nào khác của MEXT được ko? :(

  Mình cảm ơn bạn rất nhiều và mong hồi âm sớm từ bạn :D

  p/s: Mình rất muốn kết bạn vs những người nhiệt huyết và giỏi, nếu được mình có thể kết bạn :D

  • Còn điểm nổi bật khác mình nghĩ có khi có lợi cho mình apply MEXT là mình từng exchange ở Japan và làm cho một CLB của Nhật vs sinh viên Nhật trong suốt thời gian đại học

 • Chào gakumoto

  Mình đang cần mẫu thư giới thiệu và mẫu CV để xin học bổng.Mong bạn gửi qua mail cho minh tham khảo nhé.

  Thanks.

 • hi ad, t đang làm học bổng về MEXT, và t muốn contact với giáo sư nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào, bạn có thể gửi cho mình một số mẫu mình tham khảo và xem cách viết được không
  thank Gakutomo nhiều :)

  • Hi bạn,
   Mình assume là bạn apply qua trường đúng không? Thư cần giới thiệu bản thân này, đang làm việc với ai, project này, và express your interest in joining the lab of that professor.
   Thư cần giới thiệu về background của bạn nữa, nêu ngắn gọn tại sao nó fits với nghiên cứu của giáo, rồi đính kèm CV nhé, còn research plan thì sẽ submit sau nếu được yêu cầu.
   :).

 • Bạn ơi, Mình cũng đang rất cần mấy mẫu thư giới thiệu, bạn có thể gửi cho mình xin để tham khảo được không? cám ơn bạn

 • Bài viết của bạn rất bổ ích, đặc biệt là trong lúc này mình không biết đi về đâu. Cho mình hỏi là liệu một ngành hiếm như Ngành Tâm lý Học thì chuyện tìm giáo sư có dễ không bạn. Với lại bây giờ mình đang là sinh viên năm ba, mình có thể xin học bổng diện sau Đại học được không ạ ?

  • Hi ban, nganh Tam ly hoc cung rat nhieu truong dao tao ma ^^, ban khong can lo ngai nhe. Dang la sinh vien nam 3 thi ban co the bat dau tim hieu qua trinh nop ho so roi, de dau nam 4 (cung khoang thoi gian nay) co the nop ho so.

 • Gakutomo cho em hỏi chút ạ. Với email như trên thì nên để subject như thế nào? em viết rồi mà không biết phải để tiêu đề ra sao nữa.huhu

  • Ban co the gui theo kieu: [Ten nganh hoc] studentship for consideration chang han. Ngan gon, du y la duoc ban nhe.