Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng chương trình Global 30 Đại học Nagoya (P2)

Như Gakutomo đã chia sẻ trong bài viết trước, trong mùa tuyển sinh năm 2014, hội đồng tuyển sinh chương trình Global 30 của trường Đại học Nagoya (tên thường gọi là Meidai) đã trao học bổng cho 3 bạn học sinh Việt Nam. Gakutomo đã liên hệ với cả 3 bạn và đều được các bạn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng. Gakutomo đã chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng Global 30 của hai bạn ở bài. Bài viết lần này là những chia sẻ của bạn cuối cùng nhận được học bổng Global 30 năm 2014 của Meidai:

Chào các bạn. Tớ tên là Sơn hiện là sinh viên năm nhất trường đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội. Tớ vừa nhận được học bổng G30 của trường Nagoya cho khóa Undergraduate khai giảng mùa thu năm 2014. Sau đây tớ xin chia sẻ một chút kinh nghiệm cá nhân trong quá trình xin học bổng này.

Giới thiệu về Nagoya University
Nagoya là một trong những trường hàng đầu của Nhật Bản cũng như nằm trong top 100 trường đại học trên thế giới theo (topuniversity.com). Ngoài ra, do tớ rất thích vật lý, việc có 4 giáo sư đạt giải nobel trong lĩnh vực này đều là từ đại học Nagoya thực sự rất cuốn hút đối với tớ. Tớ mới tham khảo được một số trường trong chương trình G30, thấy Nagoya cung cấp một khoản học bổng khá nhiều. Nó bao gồm tiền học 4 năm (538000 yen/năm) + tiền sinh hoạt (500000 yên/năm) + 282800 yen khoản phí đăng kí (registration fee) cho năm đầu tiên. Ngoài ra, trường cũng mới khánh thành khu kí túc xá dành riêng cho sinh viên của G30, gồm 93 phòng đơn (15m2) với rất nhiều tiện nghi. Ngoài ra thì để có thêm thông tin trường các bạn có thể lên mạng vào website của trường và tra thông tin trên Google.

Trước khi làm hồ sơ
Trước hết, các bạn cần phải hiểu rõ bản thân như mục đích đi du học là gì?, thực sự muốn theo theo ngành gì?,… Các câu hỏi kiểu này trước hết tạo cho các bạn một động lực rõ ràng để tiến hành apply. Ngoài ra cũng quan trọng là nó giúp cậu viết bài luận (phần này tớ sẽ nói cụ thể hơn ở phần sau).

Tìm hiểu thông tin về trường, ngành học (do mới bắt đầu từ năm 2009 nên các chương trình ở G30 vẫn còn hạn chế nhưng tin vui là nó đang tăng từng năm), mức học bổng, chi phí sinh hoạt trong khu vực, khí hậu,… Những thông tin này có rất cụ thể ở trên website của trường hoặc trên internet.

Cách thức apply
Xin lưu ý là do tớ chỉ apply duy nhất vào Nagoya nên cũng không biết cụ thể của các trường khác.
Thi tuyển thì bao gồm 2 phần chính, làm application form và phỏng vấn trực tiếp (một số trường có thể phải làm bài kiểm tra đầu vào).

Làm hồ sơ
Mỗi trường đều có hệ thống hồ sơ trên mạng (online application) trong đó điền các thông tin các nhân, ngành học,..
Các giấy tờ bao gồm:
1. Chứng chỉ tiếng anh (yêu cầu của từng trường, thông thường IELTS >= 6.0, TOEFL >=80).
2. Điểm của một kì thi chuẩn ( Standardized Tests) SAT, GME, EJU.
3. Học bạ cấp 3 (đến hki I lớp 12) dịch thuật công chứng và gửi trực tiếp.
4. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy xác nhận của nhà trường về thời gian tốt nghiệp cho những bạn đang học lớp 12. Dịch thuật công chứng gửi trực tiếp.
5. 2 bài luận
6. Các loại bằng, chứng chỉ tham gia tình nguyện đã tham gia (nếu có)
7. Đơn xin học bổng theo form của trường (nếu muốn xin học bổng :3)
8. Thư giới thiệu. (số lượng 2)

Kinh nghiệm bản thân
1) Như các bạn biết do người Nhật nói tiếng anh cũng không tốt lắm, nên bằng tiếng anh cũng không nên quá quan trọng hóa, không nhất thiết phải thi quá cao, nên tập trung vào phần khác (dĩ nhiên là tớ khuyến khích những bạn có khả năng =)))) tốt nhất là từ 6.5 trở lên)

2) Trường yêu cầu nộp học bạ và bằng tốt nghiệp (phô tô công chứng) và phải được gửi bởi trường cấp 3 qua đường bưu điện. Hồi tớ làm hồ sơ, lúc ra trường cấp 3 hỏi thì họ sẽ không gửi cho mình đâu. Tốt nhất là ra trường xin họ đóng dấu giáp lai vào phong bì (loại để gửi công văn của nhà trường) và tự gửi. Ngoài ra, do bằng tốt nghiệp chỉ ghi xếp loại, nhà trường có thể yêu cầu cung cấp điểm thi, nên tốt nhất các bạn gửi luôn cả bằng tốt nghiệp tạm thời sang.
Cho các bạn dang học lớp 12, có thể ra văn phòng trường xin giấy xác nhận thời gian tốt nghiệp (chắc là được =3)

3) Số lượng bài luận tùy thuộc vào mỗi trường (như Kyushu 3, Nagoya 2). Nội dung thay đổi mỗi năm nhưng thường sẽ là để bạn bày tỏ mong muốn được theo học, niềm đam mê với chuyên ngành và quan tâm của bạn tới các vấn đề xã hội. Đọc kĩ đề và yêu cầu về số lượng từ. Lúc mới viết, tớ đọc rất nghiều bài mẫu và lời khuyên ở trên mạng, cố sử dụng nhưng từ “đao to búa lớn”. Nhưng mình thấy nó nghe rất sáo rỗng không có nội dung gì. Rồi tớ có nhận được lời khuyên khá bổ ích đó là viết tất cả những gì mình suy nghĩ, đi thằng vào câu hỏi không vòng vo (họ không có nhiều thời gian để đọc), không dung nhiều câu đao to búa lớn, viết theo lối academic. Với những đề luận hỏi về giải quyết vấn đề trong cuộc sống, nên chọn những thứ mà liên quan đến ngành mình học, bởi vì bạn sẽ dễ dàng đưa ra được những ý tưởng mới lạ (có thể điên dồ) nhưng phải kèm giải thích hợp lý. Cố gắng áp dụng kiến thức của chuyên ngành (sẽ rất ăn điểm trong mắt giám khảo).

4) Thư giới thiệu là phần khá quan trọng trong hồ sơ bởi vì nó cung cấp cho người tuyển sinh có được đánh giá khách quan về bạn. Thông thường, thư được viết bởi những người càng có chức vụ cao (giáo sư, tổng giám đốc) sẽ càng có giá trị. Tuy nhiên nếu bạn không có mối quan hệ như vậy, tốt nhất là xin từ thầy chủ nhiệm (vừa dễ xin mà giáo viên chủ nhiệm theo mình 3 năm học nên họ sẽ là người hiểu khá rõ về bạn) và từ thầy/cô dạy bộ môn liên quan đến chuyên ngành (họ sẽ cho biết về trình độ nhận thức môn học cũng như niềm đam mê với môn học, chuyên ngành đó). Những thư này theo tớ nghĩ sẽ giá trị hơn rất nhiều.
Không có khuôn mẫu nhất định cho một thư giới thiệu, nhưng các bạn có thể tìm được dàn ý chung và những điểm cần nêu rất sẵn ở những trang web du học hoặc một số trang trên facebook.

Qua được vòng hồ sơ, bạn sẽ được mời tham gia phỏng vấn.
Phỏng vấn thực chất là để hiểu hơn về bạn, những điều bạn viết trong bài luận có đúng thực tế không, có phù hợp với triết lý của nhà trường và chuyên ngành sẽ theo không. Động viên tinh thần chút, một trang web trên mạng có nói nếu bạn được mời phỏng vấn, tức là hồ sơ của bạn đã gây được ấn tượng cho người tuyển sinh và bạn đang có đến 70% – 80% được nhận vào khóa học. thế nên hãy thoải mái tinh thần và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Nên tìm trên mạng những câu hay gặp trong phỏng vấn và tự trả lời theo suy nghĩ của mình. Nhờ bạn kiểm tra và góp ý về cách dung ngôn ngữ. Do là phỏng vấn online, ngôn ngữ cơ thể không cần quá quan tâm, nên tập trung vào ánh mắt (khá quan trọng) và phải nói to rõ ràng (nghe nói người Nhật rất thích những ai khỏe mạnh :3 có sức khỏe để theo học và làm việc). Tuy nhiên, trong 45 phút (như mình là 55 phút) phần lớn thời gian các bạn sẽ làm bài tập ( không rõ với các trường và ngành học khá) cả về toán, lý, hóa. May mắn là chương trình học ở Việt Nam khá là “trâu” nên cũng không nên lo lắng quá, kiến thức tương đối dễ. Nếu không trả lời được thì hãy nói hướng làm bài của bạn cho giám khảo. Họ cũng rất dễ tính và sẽ đưa ra gợi ý nếu bạn gặp khó khăn.

Cám ơn Sơn đã chia sẻ thật chi tiết! Hy vọng kinh nghiệm thực tế của các bạn đã nhận được học bổng sẽ là những tham khảo giá trị cho các bạn đang tìm kiếm học bổng du học Nhật.

Homie

22 Comments

 • Em hiện là học sinh cấp 3 và e, có vài câu hỏi mà em hy vọng được cái anh chị đã từng app và trường Nagoya giải đáp ạ:
  1. Trong phần Selection Criteria có dòng:
  “List of subjects and grades for courses taken related to Japanese language and culture”
  Thì đối với một đứa như em thì nếu không có cái tiêu chí này liệu có bị ảnh hưởng nhiều không ạ?
  2. Chỗ LOR thì có ghi là: “One reference must come from a teacher (Referee A) in the academic field (subject area) the applicant wishes to major in…” Chỗ này em không hiểu lắm, mong các anh chị giải đáp giúp em ạ. Cái academic field ở đây là chỉ nghành học em định app hay là chỉ môn em chuyên ở trường ạ?
  Mong anh chị giúp em ạ vì có nhiều cái em khá bối rối!

  • Hi em,
   1. Chị nghĩ là không cần nếu em không take course nào như thế cả.
   2. Tức là thư từ giáo viên trong ngành/ bộ môn mà em định app vào đó. Em đang định app ngành Hóa, thì sẽ cần thư từ giáo viên dạy hóa hồi cấp 3 của em. Họ dùng “applicant wishes to major in” cơ mà em ~.~

   • À ra là vậy ^^ Em cảm ơn chị nhiều nhé~ Tại thông tin về Mext khá nhiều nhưng G30 lại ít vô cùng nên có những cái em không chắc chắn :3

 • Chào Gakutomo!

  Em hiện tại là sinh viên năm cuối và sẽ tốt nghiệp vào năm 2016. Em muốn apply vào khóa sau đại học của Nagoya nên cũng có tìm hiểu bên web trường. Em thấy trong list hồ sơ cần có chứng chỉ GRE, nhưng bên web trường ghi là if available, còn bạn trong bài lại liệt kê vào số tài liệu cần có để apply. Vậy tức là chứng chỉ này có bắt buộc không ạ? Em thấy bên gakutomo ít bài về G30 sau đại học, mong anh chị giúp em tìm hiểu thêm ít thông tin với. Em cảm ơn.

  • Hi em,
   Chắc em đọc nhầm thông tin trong bài liệt kê về SAT, GME,.. cho sinh viên app bậc đại học. Nguồn thông tin từ trường luôn là nguồn tin cậy nhất, nên trường ghi rõ như thế rồi thì sẽ nộp nếu em có thể thôi nhé.

 • Chào anh/chị ạ.
  Hiện tại em muốn tìm hiểu kĩ hơn về học bổng g30, mà khi vào trang chủ của bên Văn phòng hợp tác đại học quốc gia thì lại thấy tin “cảm ơn và thông báo kết thúc giai đoạn đề án G30”, như vậy em có thể đến văn phòng hợp tác ở đại học quốc gia để hỏi kĩ hơn về học bổng g30 không ạ? Nếu không thì em có đến đâu để hỏi kĩ hơn về học bổng này ạ, hay là chỉ có thể tìm hiểu trên mạng ạ?
  Em cảm ơn.

 • Chào anh/ chị ạ,
  Em hiện giờ mới chỉ đang học lớp 10 em muốn hỏi không biết với đại học Nagoya thì liệu sức học có phải cực giỏi mới có thể đỗ không ạ?
  Chị có thể tư vấn cho em với sức học vừa tầm không quá kém cũng không quá nổi trội thì có thể xem xét các trường nào trong chương trình G30 ạ?
  Em cảm ơn.

  • Câu hỏi khó quá em ơi ;). Em tự tìm trường rồi so với các anh chị đi trước xem profile của mình có ổn không nhé. Cứ cố thì aim cao cũng được mà :).

   • Vâng ạ.
    Cho em hỏi thêm không biết liệu có nhất thiết phải cần các giải đặc biệt cao như giải quốc gia thì mới có cơ thội vào Nagoya không ạ?

    • Không em nhé. Chỉ cần chứng minh được khả năng qua các thành tích khác cũng được mà :).

     • Tại em thấy hầu hết nhiều người toàn các giải học sinh giỏi nhưng lại có người không thấy đề cập đến nên hơi lo vì em không hay tham gia các kì thi lắm mà chỉ học ổn và tham gia các hoạt động tích cực thôi, không biết thế có ổn ko ạ :'<

 • Em tìm hiểu trên web trường thì thấy admission if applicable về chứng chỉ ngoại ngữ là bằng SAT hoặc TOEFL, ko thấy đề cập đến IELTS. Vậy em có thể dùng bằng IELTS quy đổi điểm sang TOEFL được không ạ? Các trường khác đều cho phép dùng IELTS sao riêng Nagoya lại không vậy ạ?

  • Em hỏi trường xem trường có chấp nhận không nhé. Theo chị biết thì là có vì bạn trong bài này là dùng TOEFL đó em.

 • Chào gakutomo, em định năm sau mới thử apply vào Nagoya university theo G30. Em vừa tham khảo mẫu application cũng như requirements để apply, đặc biệt em thấy năm nay nếu muốn xin scholarship thì trường yêu cầu chứng minh thu nhập của người bảo hộ (hỗ trợ tài chính), chứng minh thế nào ạ? Nếu người bảo hộ đã về hưu thì sao ạ?

  • Chào em,
   Em có thể sử dụng sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng hoặc sổ đỏ nhé. (Tất cả đều phải dịch và công chứng em nhé).
   Thân,

 • Hello anh chị!
  Em có đọc trong tờ Requirement của trường thì có ghi là GPA phải trên 3.0. Em không hiểu rõ lắm việc quy đổi bảng điểm từ thang 10 sang thang 4 ạ. Em có tìm đọc trên mạng như nội dung hay cách đổi không thông nhất. Vậy thì lúc app anh chị quy đổi như thế nào và lúc đổi thì có yêu cầu gì không ạ?
  Em cám ơn anh chị nhiều!

  • Thường ở Nhật thì điểm 90-100 là A (4/4), 80-90 là B (3/4), 70-80 là C (2/4), 60-70 là D (1/4), còn dưới 60 là bị trượt. Nên chị nghĩ trên 8.0 là yêu cầu của trường.

 • Chào chị, điểm trung bình của em tầm 7.5-7.9. Không biết liệu có apply được G30 không ạ?

  • Tbh, chị nghĩ là khó, vì profile của các bạn được nhận đều rất rất tốt. Em hãy cố gắng trong những năm học tới nhé ^^.

 • e chào a Sơn ạ. Nếu được em có thể hỏi trực tiếp a Sơn viết bài này được không ạ. Em hiện là học sinh cuối năm lớp 11 và đến tháng 1 này e sẽ apply hồ sơ. em muốn hỏi một vài cái về thi EJU vì e cũng apply vào đại học Nayoga chương trình Global 30. em muốn hỏi kinh nghiệm ôn thi EJU ạ, vì bài thi của e bằng tiếng anh chứ ko là tiếng nhật. Em rất mong có được câu trả lời từ anh ạ.