Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng chương trình Global 30 Đại học Nagoya

korakuen-63

Mùa tuyển sinh năm 2014, hội đồng tuyển sinh chương trình Global 30 của trường Đại học Nagoya (tên thường gọi là Meidai) đã quyết định trao học bổng cho 3 bạn học sinh Việt Nam. Học bổng bao gồm phí nhập học, học phí 4 năm học và 500,000 yên cho sinh hoạt mỗi năm. Với mong muốn được gửi đến độc giả cái nhìn rõ hơn về quá trình nộp hồ sơ và xin học bổng, Gakutomo đã liên lạc với ba bạn để hỏi thăm kinh nghiệm và cũng rất may mắn đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía các bạn. Trong bài viết lần này, bọn mình xin chia sẻ kinh nghiệm của hai bạn.

1. Bạn đầu tiên là H.T.Anh. T.Anh nộp hồ sơ khi đang là học sinh lớp 12A trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và tháng 10 năm nay sẽ chính thức trở thành sinh viên Meidai, chuyên ngành Economics- Business Administration.

T.Anh cho biết: “Em biết đến Meidai khi đại diện của trường qua lớp PR vào năm lớp 11. Sau đó, do có đi một số hội thảo du học Nhật ở Hà Nội và tiếp tục gặp các đại diện tuyển sinh của trường, em thấy các thầy cô ở trường rất thân thiện, tư vấn về trường rất nhiệt tình và cho mình bộ hồ sơ apply, brochure quảng cáo của trường và application guideline chi tiết. Sau đó về nhà mình lên website của trường và subscribe channel của trường trên Youtube (NagoyaG30) để xem video về lớp học và cuộc sống của sinh viên bên đó.”

Để làm đẹp hồ sơ, ngoài các giấy tờ trường yêu cầu, T.Anh còn nộp thêm 1 đĩa CD có video tên là “Japan in my eyes” quay tài năng vẽ nhanh và khả năng sáng tạo của mình, đồng thời thể hiện tình yêu của mình với nước Nhật qua những nét vẽ. Bên cạnh đó, T.Anh cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, thi cờ vua và làm trợ giảng tiếng anh để hồ sơ đẹp hơn. Theo T.Anh, bên cạnh lực học, các hoạt động ngoại khoá và tài lẻ cũng là một yếu tố quan trọng để được học bổng.

Về kinh nghiệm phỏng vấn, T.Anh nghĩ điều quan trọng nhất là sự tự tin, phản ứng nhanh (vì trường hỏi rất nhiều câu mà mình không lường đến) và sự hiểu biết của mình về trường và ngành mình chọn. Ngoài ra, khi phỏng vấn bạn nên ăn mặc thật lịch sự (đồng phục hoặc vest).

2) Bạn thứ hai là C.M.H., hiện H. đang học lớp 12 Hóa 1 tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (2014):

Vào cuối tháng 9 này [2014], H. sẽ sang Nhật để chuẩn bị bắt đầu năm học mới là sinh viên năm nhất của trường đại học Nagoya. H. sẽ theo học ngành Electrical and Electronic Engineering and Information Engineering.

Đại học Nagoya là một trong những trường đại học tốt nhất Nhật Bản, và cũng nằm trong top 20 của Châu Á. H. xin nói ngắn gọn vậy thôi bởi thông tin về trường thì Google-sama biết rất rõ ^^.

Từ đầu năm lớp 11, H. đã xác định cho mình mục tiêu là sang Nhật học đại học và bắt đầu đi tìm hiểu các trường đại học ở Nhật cùng với các điều kiện của mỗi trường. Được một chị khóa trên giới thiệu cho chương trình G30, H. bắt đầu tìm hiểu về các trường trong chương trình này. Với nguồn thông tin hạn hẹp ban đầu, cộng với việc không quen biết nhiều người đang học tập ở Nhật Bản, nên H. phần lớn chỉ đọc website của trường, tra Google, cũng như lần mò trên Facebook (hay đôi khi gọi là stalk :p). H. đã thấy thật sự ấn tượng với website của International Programs của Đại học Nagoya. Tuy đó không phải là một website lớn với nhiều thông tin, nhưng lại ngắn gọn, xúc tích, việc tìm kiếm thông tin trên website cũng rất dễ dàng với giao diện thân thiện. H. cảm thấy Meidai đã dành nhiều công sức vào website này, cũng là một kênh để thu hút học sinh quốc tế. Đồng thời Meidai cũng là một trong những trường thuộc G30 cấp học bổng 100% cho sinh viên quốc tế. Và chính 2 điều đó đã khiến H. đặt Nagoya University làm mục tiêu số một của mình.

Cách thức apply?
Việc apply vào ĐH Nagoya gồm có 2 vòng: một là chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, và hai là vòng phỏng vấn qua mạng. Những ai qua được vòng hồ sơ mới được tham dự vòng phỏng vấn.

Hồ sơ yêu cầu gì?
Ngoài bảng điểm và các giấy tờ tùy thân, trường yêu cầu gửi điểm TOEFL 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên và điểm của một trong nhiều loại Standardized Tests như SAT, ACT, EJU,… Ngoài ra thì việc gửi kèm các giấy chứng nhận thành tích và hoạt động ngoại khóa cũng được đánh giá cao. Đặc biệt là Nagoya yêu cầu thí sinh phải gửi kèm giấy Certificate of Expected Graduation.

Trong hồ sơ của Nagoya thí sinh được yêu cầu viết 2 bài luận với đề của trường cho. Thông tin về bài luận cũng như các thông tin về quy trình làm hồ sơ đều được nêu rõ trong các văn bản của trường trên website.

Có phỏng vấn ko? Phỏng vấn yêu cầu như thế nào?
Phỏng vấn của Nagoya bao gồm 2 phần: phần đầu các thầy sẽ hỏi về bản thân mình, cũng như các kinh nghiệp học tập và tham gia các hoạt động xã hội; phần thứ hai các thầy sẽ hỏi kiến thức chuyên môn về ngành mà mình lựa chọn. Nghe có vẻ khó khăn nhưng thực ra cũng chỉ là những câu hỏi về Toán và Lý, Hóa hoặc các vấn đề khác,… (cái này tùy vào ngành mình lựa chọn, VD như H. chọn Electrical and Electronic Engineering and Information Engineering thì các thầy hỏi về Lý)

Chế độ học bổng của trường cho freshman?
Đối với học sinh VN thì Nagoya chỉ có một loại học bổng là Nagoya University Global 30 International Programs Scholarships. Học bổng này sẽ trang trải toàn bộ học phí + phí nhập học cho học sinh. Đồng thời, một học sinh nhận học bổng sẽ được thêm 500 000 yên/năm để trang trải một phần của sinh hoạt phí.

Kinh nghiệm đánh bóng hồ sơ?
H. cho rằng quan trọng nhất trong phần hồ sơ chính là bài luận, bởi các phần khác có thể có nhiều người giống mình, nhưng riêng bài luận thì không ai giống ai cả. Theo cá nhân H., một bài luận thành công (ít ra là đối với Meidai) không nhất thiết phải là một bài luận có ngữ pháp và từ vựng “đao to búa lớn” để thể hiện trình độ tiếng Anh, mà phải là một bài luận thể hiện được ý tưởng độc đáo, mới mẻ, có một không hai của chính bản thân mình.

Trên đây là kinh nghiệm apply mùa tuyển sinh 2014 của hai bạn trường Nagoya. Gakutomo cám ơn 2 bạn rất nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ với bọn mình. Gakutomo sẽ gửi đến các bạn phần chia sẻ kinh nghiệm của bạn cuối cùng được nhận học bổng của Meidai 2014 trong bài viết sau.

Homie

https://www.facebook.com/Gakutomo/photos/a.344526432280077.82683.120417758024280/779908768741839

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

18 Comments

 • Ui em cũng có ý định app Nagoya University và mặc dù em còn 1 năm nữa mới lên 12 nhưng bây giờ em đã cảm thấy lo lắng lắm ấy :(( Nhất là phần để đánh bóng hồ sơ ấy ạ vì cơ hội để em tham gia hoạt động bên lề khá ít :(

  • anh hay chị gì ơi, e cũng đang đinh apply hồ sơ đại học Nayoga về chương trình global 30 chị cho e kinh nghiệm thi eju đc k ạ….Gakutomo ơi, gửi cho em fb hoặc mail của mấy con người này dc khong ạ ( đặc biệt người thứ 2 ạ) Em cũng có ý định apply vào Nagoya ạ

 • Gakutomo ơi, gửi cho em fb hoặc mail của mấy con người này dc khong ạ ( đặc biệt người đầu tiên) Em cũng có ý định apply vào Nagoya ạ

 • Chào gakumoto, em định năm sau apply thử vào đh osaka ngành human science (học băngf tiếng anh). Nếu apply các trường bên nhật thì họ xét điểm thế nào ạ? Vì điểm cấp ba của em hơi bê bết ( khoảng 7.2-8.0) , không giỏi đều các môn. Em xem trang web trường không thấy đề cập đến vụ xét điểm thế nào + xem bên jpss nên thấy lo quá @@.

  • Chào em, sắp tới sẽ có bài viết về trường Osaka và chia sẻ kinh nghiệm thực tế, em chờ xem và đặt câu hỏi nhé ;)

 • Chào anh/ chị,
  Em mới tìm hiểu về du học Nhật đầu năm nay, theo em thấy thường thường có khá nhiều web đều nói rằng nên xin, hỏi ý kiến của những anh, chị đã từng nhận được học bổng.
  Tuy vậy em hoàn toàn không tìm được cách để có thể contact với 1 advicer.
  Liệu em nên làm cách nào để có thể liên hệ, tìm được một advicer ạ?
  Em cảm ơn.

 • Gakutomo ơi, hôm trước em có đọc bên jpss là cần phải qua Nhật để làm bài thi đầu vào, nhưng hai bạn này không cần, em thấy hoang mang quá. Không biết em cứ nộp hồ sơ thì có phải qua bên đấy không?

  • Em ơi, em xem ngành social sciences và natural sciences hay engineering thì thủ tục apply khác nhau nhé, đọc kĩ thì không có gì đáng hoang mang cả. JPSS KHÔNG THỂ can thiệp vào hồ sơ của em. CHỈ CÓ ĐẠI HỌC NAGOYA mới có thể quyết định em nhé.

 • Chào anh/chị, em là một học sinh lớp 10 có đam mê cháy bỏng với ngành Công nghệ sinh học (Bio Tech) tại Nagoya. Em tìm hiểu thấy các anh chị đi trước đều học cấp 3 tại các trường top như Ams, KHTN hay
  Và thú thực chuyên tỉnh em là một trong những chuyên nhỏ nhất VN, các hoạt động ngoại khóa tại tỉnh em sinh sống cũng rất hạn hẹp. Vậy em có cơ hội tranh suất học bổng này có khả quan không ạ? Em muốn xác định rõ mức khó khăn để cố gắng hơn trong những năm tiếp theo ạ!