Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng chương trình Global 30

Từ ngày website Gakutomo được thành lập, mình rất vui vì được làm quen với rất nhiều bạn mới^^ Gần đây Gakutomo lại may mắn được làm quen với N.M, một bạn gái rất dễ thương và nhiệt tình chưa từng thấy! M. là người đã đạt được học bổng của chương trình Global 30 và hiện đã sang Nhật học tập. M. cũng là người ‘hối’ Gakutomo nhanh chóng chuyển những thông tin về chương trình học bổng này đến các bạn. Hôm nay, bạn M. sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng của mình với các bạn. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích qua bài phỏng vấn dưới đây^^

Chào M., cám ơn bạn đã nhận lời chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật của bạn cùng Gakutomo và các bạn quan tâm đến du học ở Nhật bằng tiếng Anh. Đầu tiên, bạn có thể giới thiệu sơ qua về mình một chút được không?

Chào mọi người! Mình là N.M., hiện là sinh viên năm nhất tại trường Đại học Kyushu, ngành Appied Chemitry. Mình mới sang Nhật từ cuối tháng 9/2012. Cấp 3 thì mình lên Hà Nội học trường THPT Chuyên Khoa học-Tự nhiên, Đại học Khoa học-Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Đấy là bước ngoặt lớn nhất của mình vì có Tổng hợp mới có mình ngày hôm nay :D).

Được biết bạn đã nhận được học bổng của chương trình Global 30 để sang Nhật học trong chương trình hiện nay. Vậy ban đầu làm sao bạn biết được thông tin về học bổng này?

Lúc đầu là vô tình cứ hay dạo loanh quanh các website để đọc thông tin, vì vốn dĩ mình rất thích tìm hiểu về du học Mỹ, nên như một thói quen, ngày nào cũng đọc linh tinh. Rồi hôm ý không rõ trên trang nào, mình đã thấy nói về Global 30. Trước đấy, về du học Nhật thì mình chỉ biết có học bổng MEXT và Đông Du, nhưng phải sau khi thi Đại học xong thì mới có thể nộp được. Rất may đã tìm thấy Global 30, cho apply trong lúc học cấp 3 như các nước khác. Nên mình đã vội vàng tìm thông tin. Lúc đó là tháng 11, cũng kịp đi xem hội thảo của chương trình tại Đại học Quốc gia Hà Nội :D. Ở đó mình có gặp các thầy cô bên trường và trực tiếp hỏi các thầy cô về thông tin học bổng, rồi về nhà lên website tìm thêm thông tin để confirm lại. Lúc í mình đã rất ấn tượng vì các thầy cô quá nhiệt tình trả lời, thầy bên trường Kyushu còn lấy hẳn laptop ra để nói toàn bộ phần giới thiệu về trường cho mình nghe. (Mặc dù lúc í mình hơi bỡ ngỡ vì chưa nghe tiếng Anh-Nhật bao giờ nhưng mình đã rất thích cách làm việc của các trường!)

Để lựa chọn và quyết định sẽ học ở trường Kyushu chắc hẳn bạn đã phải đắn đo, so sánh giữa các trường trong chương trình Global 30. Cách lựa chọn của bạn như thế nào? Tại sao lại chọn trường Kyushu?

Có rất nhiều lí do đã đưa mình đến với Kyushu ;)
1: Năm mình nộp thì mình chỉ chú ý đến các trường công lập vì các trường dân lập hơi đắt đỏ, mình không dám nộp. Tháng 1 là deadline Nagoya, tháng 3 là Kyushu, tháng 5 là Tohoku, tháng 6 là Kyoto. Tháng 1 mình không kịp chuẩn bị hồ sơ nên mình quyết định nộp từ Kyushu.
2: Trường Kyushu đã làm mình ấn tượng ngay từ lúc xem video về trường, và lúc í mình không biết tìm thông tin về trường ở đâu nên đã lên google search du học sinh Việt Nam ở Kyushu và lên cả facebook nữa. Qua email mình có liên lạc với 1 chị được học bổng MEXT, còn qua facebook thì may mắn gặp được một bạn Ấn Độ cũng đang theo học chương trình Global 30, còn sau đấy thì gặp được bạn học Chuyên ngữ cũng đang học G30. Khi mình hỏi thì mọi người đã kể rất nhiệt tình, giúp mình mường tượng ra cuộc sống du học và không khí học tập ở đây, nghe nhiều nên thấy ‘thèm’ và rất muốn sang. Lúc đó thì chỉ biết làm hết sức thôi. :D
3: Kyushu cho học bổng đủ 4 năm nên mình khá yên tâm, mức sống ở Ito Campus khá rẻ hơn những vùng khác nên mình đỡ lo về vấn đề tài chính :D Còn như Tsukuba chỉ cho năm đầu, hay Tohoku chỉ cho học phí mà mức sống trên đó đắt đỏ hơn nữa.

Bạn mất bao lâu cho quyết định lựa chọn của mình? :)

Mình lúc í chưa có lựa chọn nào cả, vì biết kết quả vòng hồ sơ là tháng 4, sau đấy 2 tuần thì thi vòng 2 là làm bài thi và phỏng vấn luôn. Đến lúc gần thi tốt nghiệp thì biết kết quả là được nhận, mà lúc í thì chưa kịp gửi hồ sơ thêm cho Tohoku hay Kyoto, nên mình chọn luôn :D Ngành mình học, theo QS Rankings xếp thứ 40 thế giới, và Kyushu cũng có ngành năng lượng nước xếp top đầu nên mình cũng không còn nghĩ gì khác được ngoài cảm giác hạnh phúc :D

Bạn bắt đầu việc xin học bổng này cụ thể là khi nào? Cho đến khi nhận được thông báo đạt được học bổng thì mất bao nhiêu thời gian?

Mình bắt đầu việc viết luận và chuẩn bị giấy tờ từ tháng 1, đến tháng 3 thì nộp hồ sơ, cuối tháng 4 biết kết quả vòng hồ sơ và được yêu cầu thi sau đó khoảng 2 tuần. Đến cuối tháng 5 thì biết kết quả được nhận và được thông báo hoặc được nhận học bổng của trường, hoặc được nhận học bổng MEXT, đến cuối tháng 6 thì mình biết kết quả học bổng nào. Thời gian chờ đợi kết quả hơi lâu, nên mình cũng thấy rất lo và đã rất hay tìm đến chị Ấn Độ để được động viên.

Bạn đã làm việc gì đầu tiên? Bạn chia sẻ cụ thể những công việc bạn đã làm để đạt được học bổng với! ^^

Việc đầu tiên mình làm là chuẩn bị hồ sơ, từ thư giới thiệu đến essays của trường. Vì mình cũng hay đọc Vietabroader, giaoducmy.com và collegeconfidential nên mình cũng biết những việc cơ bản trong hồ sơ xin học bổng, không bị bỡ ngỡ và phải hỏi thêm nhiều.

Essay của trường Kyushu yêu cầu viết về đề tài gì vậy bạn? Mình có được tự chọn không hay trường ra đề tài cho mình?

Essays của trường mình gồm 3 bài là: lý do chọn trường, giới thiệu về bản thân và 1 bài xin học bổng. Bạn bắt buộc phải làm 2 bài đầu, còn bài sau thì bạn có thể skip nếu không cần xin học bổng :D

Thư giới thiệu có form mẫu gì không bạn? Nếu không ngại thì bạn có thể share được không? :D

Thư giới thiệu không có form sẵn bạn ạ. Bạn được yêu cầu xin thư giới thiệu của Hiệu trưởng lúc xin học bổng MEXT, còn lúc nộp hồ sơ chỉ cần thư giới thiệu của giáo viên biết rõ về bạn thôi. (Về nguyên tắc thì là như thế, còn chi tiết và thư giới thiệu cụ thể của mình thì nếu bạn quan tâm có thể email trực tiếp cho mình nhé :D)

Qua việc xin học bổng lần này, bạn rút ra được bài học gì cho bản thân và cũng là để chia sẻ cùng các bạn sinh viên dự định xin học bổng du học Nhật? Chẳng hạn, đáng lẽ ra mình nên làm như thế này, thế kia…thì tốt hơn :)

Vì được nhận rồi nên mình không có gì để hối hận lắm cả. À mà mình nghĩ nên chuẩn bị học sách A- level sớm hơn để chuẩn bị kĩ hơn cho vòng thi thứ 2. Ở vòng này, mình đã rất ấn tượng với câu hỏi của trường lúc phỏng vấn là hãy nêu một ứng dụng của Hóa học với đời sống, đại loại vậy. Trường đã cho mình xem 1 clip ngắn nói về ứng dụng của Cs, rồi cho mình chuẩn bị trong 15 phút đển nói trong 5 phút. Thầy cô có quay video lại để cả hội đồng đánh giá. Mình còn nghe 1 chị bạn kể lại là lúc chị í phỏng vấn, ở dưới có 20 thầy ngồi nghe, còn 1 thầy phỏng vấn trực tiếp. Việc này chứng tỏ trường rất chú trọng khâu tuyển sinh và lựa chọn rất khắt khe :D.

Bạn có phải trải qua kỳ thi nào không? Cụ thể là thi những gì? Mức độ khó dễ của các bài thi? Nội dung thi có nằm trong chương trình đã học ở phổ thông không? Có cách nào để luyện thi cho tốt không?

Sau khi qua vòng hồ sơ, mình đã làm bài thi và phỏng vấn. Lần đó ở Việt Nam chỉ có 2 người qua vòng 1, nhưng cũng có tận 2 thầy cô sang coi thi mình và phỏng vấn. Mình chọn ngành hóa học nên thi toán và hóa. Tùy ngành học mà bạn sẽ phải thi 2 hoặc 3 môn, có thể thi sat 2 nữa. Môn thi cũng tùy thuộc vào trường nữa. Nội dung thi nghiêng về chương trình A-level hơn là chương trình phổ thông của mình. Bạn đọc sách A-level là có thể làm được bài. Còn về câu hỏi phỏng vấn thì có lẽ phụ thuộc vào đam mê và hiểu biết riêng về ngành. Bên cạnh câu hỏi thuyết trình 5 phút kia là 20 phút phỏng vấn những thông tin về bạn.

Mình mới lần đầu nghe về A-level ^^ Nó là cái gì vậy bạn? :D

A-level là chương trình học dự bị đại học thường được áp dụng tại Anh và Sing. Các bạn có thể tìm tài liệu trên trang web của Vietnam Center Point là đại diện của trường NUS tại Việt Nam.

Bạn có phải học thêm tiếng Nhật ở trường không? Có bắt buộc không?

Tiếng Nhật chỉ bắt buộc trong năm đầu để học sinh có công cụ giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Từ năm thứ 2 bạn có thể chọn học tiếp hoặc thôi, nhưng hẳn là nên học rồi, vì mình đang sống ở Nhật mà.

Bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật chưa? Bạn thấy thế nào? À, nếu kết quả môn tiếng Nhật của mình kém thì có ảnh hưởng gì không bạn?

Mình bắt đầu học tiếng Nhật được gần 2 tháng, và sắp tới bọn mình sẽ có bài thuyết trình về tiếng Nhật, lúc đó sẽ được quay video và mời các thầy cô cùng bạn bè đến dự, khi đó các bạn sẽ nhìn thấy mình trước và sau khi học 2 tháng :D Kết quả học tiếng Nhật cũng được tính điểm như các môn đại cương khác.

Cụ thể học bổng mà bạn nhận được ở trường Kyushu là gì? (bao gồm tất tần tật nhé^^) Có đủ trang trải cho cuộc sống ở Nhật không? Cụ thể các chi phí của bạn hiện tại?

Mình xin phép trả lời khái quát rằng, chế độ học bổng thay đổi mỗi năm dựa theo nhà trường và MEXT. Có năm trường không có học bổng MEXT cho G30, có năm thì có học bổng MEXT chỉ 70,000 jpy/tháng (nhưng có thể bạn sẽ được apply MEXT 117,000 jpy/tháng sau khi đã nhập học), có năm thì có luôn học bổng MEXT 117,000 jpy/tháng như các bạn trong chương trình MEXT tiếng Nhật và kéo dài luôn cả 4 năm. Nhìn chung cũng hơi hên xui do chế độ từng năm. Nhưng cứ cố gắng hết sức thì bạn sẽ được chế độ học bổng cao nhất của năm đó thôi. Bạn nhớ check website trường từng năm để xem chế độ học bổng như thế nào nhé.

 

Trường Kyushu có nhiều học sinh VN không? Các anh chị có nhiệt tình giúp đỡ lính mới không? ;)

Trường mình có 5 campuses, mình ở chỗ xa nhất nhưng có khá nhiều anh chị học thạc sĩ, tiến sĩ ở đây, nên cũng khá đông vui, chỉ có undergrad là hơi ít :D vì mọi người cũng bận học và nghiên cứu nên thỉnh thoảng mới gặp được nhau thôi :D

Bạn cảm thấy cuộc sống sinh viên ở Nhật thế nào? Tiện lợi? Khó khăn? Bạn bè quốc tế thế nào?

Bạn bè chắc mình chỉ có thể nói là awesome! Dù thế nào cuộc sống xa nhà có khó khăn nhưng mà G30 thực sự giống một gia đình nhỏ quan tâm lẫn nhau rất nhiều. Hôm nọ một bạn Trung Quốc lớp mình đã khóc vì xúc động khi nửa đêm bọn mình mang các món ăn truyền thống đến chúc mừng sinh nhật và còn bonus thêm 1CD có ghi âm lời chúc của bạn bè, thầy cô và anh chị khóa trên, cả supporters nữa :D

Bạn thích điều gì nhất trong cuộc sống sinh viên ở Nhật?

Có lẽ là mình thấy vui vì được học văn hóa, cách sống của người Nhật, được học các thầy cô giỏi và quan tâm đến học sinh. Có nhiều điều muốn nói nhưng mình không biết diễn đạt thế nào, các bạn sang đây tự trải nghiệm sẽ rõ hơn :D À mà mình còn ấn tượng bởi những field trip vừa học vừa chơi nữa :D

Cuối cùng, bạn có thông điệp gì muốn nhắn nhủ cùng các bạn sinh viên dự định xin học bổng du học ở Nhật bằng tiếng Anh không?

Mình chỉ muốn nói là mình đã chưa hối hận :D và đang cảm thấy rất yêu cuộc sống nơi đây (hôm nọ cũng đã có 1 bạn cùng lớp nói với mình như thế). Sang đây mình đã thấy môi trường học thật sự và cũng thấy phải nỗ lực thật sự nhiều hơn nữa! :D Hẹn gặp các bạn ở Nhật nhé. Mình luôn sẵn lòng chia sẻ thêm thông tin với các bạn :D. Chúc các bạn thành công!

Cám ơn bạn rất nhiều và hy vọng sẽ có dịp gặp bạn ở Nhật. Khi nào lên Tokyo thì Gakutomo sẽ dẫn đi chơi ^^

Gakutomo

150 Comments

 • Cảm ơn chị nhiều. Xin học bổng Mext với học bổng này học bổng nào dễ hơn hả chị. Nếu em vào đại học năm nhất rồi mới xin học bổng Global 30 được không

  • You’re welcome, em!
   Không có học bổng nào khó hết em ơi. hên xui thôi à ;)
   Em định xin vào trường nào trong chương trình Global 30? Vì quy định của mỗi trường mỗi khác nên cần phải vào website của trường để xem yêu cầu cụ thể mới được nha em.
   Thân,

  • Chào bạn,
   13 trường trong chương trình này thì mỗi trường có một chế độ học bổng khác nhau bạn nha. Bạn thích trường nào thì phải vào website trường đó xem cụ thể mới được.
   Thân,

 • Học bổng của trường bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí k bạn? Mình muốn tìm học bổng toàn phần vì điều kiện gia đình mình k thể trang trải chi phí ở Nhật được. thanks

  • Chào bạn,
   Học bổng của trường Kyushu như bạn Minh nói ở trên là có bao gồm toàn bộ học phí và hàng tháng nhận thêm 70,000yên đó bạn.
   Thân,

 • Trường nào thì là học bổng toàn phần vậy bạn
  Cả vé máy bay đi về nữa bạn à

  • Tớ không nghĩ cái khái niệm học bổng toàn phần được định nghĩa chính xác như thế nào, nhưng tớ nghĩ tiền học bổng được bao nhiêu là một chuyện, cách bạn chi tiêu nó như thế nào mới là điều quan trọng bạn ạ:).

 • Bạn ơi bạn có biết sinh viên Việt nào đang học ở Sophia University hoặc học những ngành liên quan đến liberal arts ở trong số những trường trong list của Global 30 không? Mình đang có nhiều băn khoăn mà không biết hỏi ai cả hic hic. Nếu bạn biết thì cho mình xin thông tin liên lạc nhé ^^ Cám ơn bạn và những chia sẻ của bạn rất nhiều!

 • Cho mình hỏi mình chỉ nộp đơn vào G30 (k xin học bổng) thì viết 2 bài luận, nếu mình đậu vòng hồ sơ có cần thi test vs phỏng không?, mình định thi Public relation hoặc Asian Polictics trg Nagoya, nếu thi thì thi môn gì??? . Ad tìm hiểu giúp m đc k, web trg nó hơi rối, m k hiểu gì cả.

 • Chào Gakutomo
  Cho mình hỏi hồ sơ cần chuẩn bị gì ạ? Và xem thông tin deadline nộp hồ sơ của các trường ở đâu ạ?
  Cảm ơn bạn

  • Chào bạn,
   Hồ sơ và deadline nộp hồ sơ của mỗi trường mỗi khác nên cần phải xem quy định ở website của từng trường bạn nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo
  Có thể cho mình một số thông tin về trường Nagoya Uni. ( Laws và Economics). Nếu mình nộp các ngành xã hội (không xin học bổng), ngoài viết 2 bài luận thì có phải thi bài thi đầu vào gần giống A-level mà bạn Minh đề cập ở trên không?
  ad có bạn hs việt nào ở 2 trường trên có thể cho mình liên hệ không? ,
  Cảm ơn bạn

  • http://admissions.g30.nagoya-u.ac.jp/en/Program/undergraduate/admissions/
   Bạn ơi, trên trang này có nói rõ là trường Nagoya không tổ chức thi, chỉ bao gồm screening round là vòng nộp hồ sơ và interview thôi bạn nhé. Nhưng mình xin lưu ý là round 2 có deadline là Mar.5th cho kì mùa thu năm 2013 không có dành cho Laws và Economics bạn nhé. Về social studies, mình nghĩ là vẫn còn Meiji, Doshisha và Ritsumeikan vẫn kịp để nộp hồ sơ bạn nhé. (Theo mình hiểu là bạn đang nộp hồ sơ cho undergraduate đúng không?)

 • Chào bạn, cho mình hỏi chương trình G30 có học bổng dành cho bậc cao học không nhỉ :D

 • Bạn ơi cho mình hỏi vài điều :
  1. Thư giới thiệu của thầy cô: Ý là những thầy cô trong trường THPT mình đang học à ? Phải viết gì ? Có form sẵn không ?
  2. Hồ sơ: ngoài thư giới thiệu và essays còn cần gì nữa ?
  3. Chương trình G30: là dành cho những bạn xin du học Nhật bằng tiếng Anh thôi, hay còn dành cho những người xin du học bằng tiếng Nhật ?
  4. Học bổng ở trường Kyushu là cho 4 năm phải không bạn ? Ngoài ra mình có được đi làm thêm không ?

  • Chào bạn,
   1. Thư giới thiệu của các thầy cô THPT đang/ đã dạy bạn và hiểu rõ năng lực của bạn, nhưng thường học sinh Việt Nam hay tự viết rồi đưa thầy cô kí bạn ạ, có trường có form sẵn (như Kyoto), có trường không có form sẵn bạn ạ.
   2. Các giấy tờ cần thiết thường do trường yêu cầu, trên website các trường có ghi rõ. Thường thì giấy tờ bao gồm cả học bạ (oficial high school transcript and graduation certificate (nếu có)), identification document (passport hoặc CMTND có dịch và công chứng), ảnh cá nhân, receipt of payment of application fee (sau khi đóng phí nộp hồ sơ qua ngân hàng, bạn sẽ nhận được tờ giấy này, bạn cần attach vào hồ sơ).
   3. G30 dành cho các bạn học theo chương trình tiếng Anh thôi bạn ạ. Nếu bạn có thể thì các thầy cô cũng sẽ cho phép bạn tham dự lớp học cùng các bạn Nhật nhưng về credits thì mình không rõ cơ chế từng trường như thế nào.
   4. Học bổng của Kyushu cho 4 năm, nhưng sẽ bị cắt nếu bạn trượt 4 môn. Mình nghĩ là trường nào cũng sẽ cắt học bổng nếu học hành không cẩn thận thôi:). Theo quy định của chính phủ Nhật thì học sinh sẽ được làm thêm <28h/1 tuần bạn ạ.

 • Chào bạn,
  Cho mình hỏi là nếu xin hb theo diện email trực tiếp tới giáo sư của trường thì mình sẽ đc cho hb MEXT hay là G30? Nếu được giáo sư đồng ý rồi thì tức là mình đc miễn toàn bộ học phí, còn sinh hoạt phí thì có thể cấp hoặc ko phải ko?
  Thân,

  • Chào bạn,
   Chế độ học bổng của mỗi trường khác nhau hoàn toàn bạn à. Nên bạn cần xác định cụ thể trường nào muốn học, sau đó vào website của trường xem hướng dẫn cụ thể là chắc chắn nhất.
   Thân,

  • MEXT hay G30 là phụ thuộc bạn có gửi đơn qua bộ giáo dục không và cũng phụ thuộc bạn học bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh nữa. Nếu bạn có tiềm năng thì giáo sư sẵn sàng trả cho bạn 2x man/tháng bạn ạ.

 • bạn cho mình hỏi, mình đang muốn kiếm học bổng GB30 để vào 1 trường đại học có ngành đào tạo kiến trúc. Mình chưa biết phải chọn trường nào và và phương thức lấy học bổng như nào ( vd: thi môn gì với ngành mình chọn, làm hồ sơ… ) mong được bạn giải thích cho ạ. Xin cảm ơn.

  • Chào bạn,
   Trên trang web mình cũng đã có bài về chương trình Global 30 rồi đó, bạn xem kĩ bài đó và tìm thông tin trực tiếp từ trang chủ của Global 30 bạn nhé: http://www.uni.international.mext.go.jp/global30/. Sau đó bạn vào phần courses và search ngành của bạn (Civil Engineering-mình nghĩ thế, vì nó không ghi rõ là architecture bạn ạ). Rồi bạn xem phương thức apply của từng trường nhé.
   Thân,

   • làm phiền bạn admin rồi, mình hỏi hơi nhiều do chưa có thời gian nghiên cứu kỹ và việc du học hơi xa lạ với mình từ trước đến giờ. Xin cám ơn vì sự nhiệt tình của bạn nha. Cảm ơn bạn nhiều nhiều :)

 • Hạn nộp hồ sơ thì tùy từng trường, nhưng thông thường thì sớm hơn HB MEXT. Hồ sơ chung chung thì thường có: bằng Anh văn (Toefl hoặc Ielts), EJU (hoặc các kì thi chuẩn hóa), bảng điểm cấp 3, thư giới thiệu thầy cô và mấy thứ chứng tỏ bản thân linh tinh khác. (Bạn apply bậc ĐH nên mình nghĩ mấy thứ khi học ĐH không được quan tâm lắm).
  G30 vì mới có nên rất hạn chế về số lượng khóa học, mình nghĩ bạn nên tìm hiểu kĩ xem có khóa cần học không, suy nghĩ kĩ quyết định của mình, không phải “qua bằng được” vì mùa apply này đã kết thúc, khi bạn apply vào năm sau thì đã gần hết năm 4 (có nhiều khóa G30 sau ĐH).
  Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

  • Mình xin đính chính thêm là thực ra mùa apply của G30 năm nay vẫn còn 1 số trường như Tohoku, Kyoto, Nagoya còn round 2 và 1 vài trường tư nhưng thực sự là bạn nến suy nghĩ kĩ về việc apply khi đã gần học xong chương trình đại học ở Việt Nam rồi.
   Thân,

 • Gakutomo ơi, cho mình hỏi Gakutomo có biết có trường nào trong chương trình G30 cấp học bổng mà không cần qua vòng phỏng vấn, hoặc nếu có PV thì sẽ PV trực tiếp chứ không qua điện thoại không ạ? :(

  Cảm ơn Gakutomo nhiều.

  • Chào bạn,
   Hầu hết các trường trong G30 đều phỏng vấn trực tiếp (nếu tổ chức thi tại Việt Nam) hoặc phỏng vấn qua skype chứ hiếm khi chỉ đơn thuần gọi điện thoại bạn ạ. Thậm chí có trường vừa phỏng vấn trực tiếp vừa ghi hình lại cơ bạn ạ. Còn không qua vòng phỏng vấn thì mình nghĩ là không có trường nào.
   Thân,

 • Ad ơi! Cho em hỏi: Học bổng mext mình xin cùng lúc với khi đang apply vào trường đại học bên Nhật hay phải xin trước đó??? Tại em có đọc một bài về mext thấy thời gian có kết quả nhận học bổng khá lâu, nên lỡ như đã được nhận vào trường rồi mà chưa có kết quả học bổng thì sao ạ??? Em cảm ơn

  • Chào bạn,
   Học bổng mext trong G30 được gửi qua trường bạn apply. Theo mình biết thì trong trường hợp của trường Kyushu, khi bạn đã qua vòng 1 là vòng hồ sơ, trường sẽ gửi giấy thông báo chuẩn bị vòng 2 là thi và phỏng vấn, kèm theo đơn đăng kí học bổng MEXT. Bạn sẽ biết kết quả được nhận trước rồi mới biết kết quả học bổng. Trước khi bạn sang nhập học sẽ biết kết quả học bổng rồi nên bạn đừng lo lắng quá nhé. Các trường khác, ví dụ như Tohoku cũng tương tự, vì trên website trường có ghi thông báo đăng kí học bổng MEXT sẽ được gửi từ trường về cho bạn.
   Thân,

 • Mình cũng từng định apply vào waseda hoặc meiji nhưng mình có đọc là qua vòng hồ sơ thì còn vòng phỏng vấn. theo mình hiểu trên website của trường là mình bắt buộc phải sang nhật 1 lần để làm phỏng vấn phải không bạn?

  Cảm ơn bạn nha.

  • Chào bạn,
   Theo như mình biết thì Waseda có tổ chức thi ở 1 số khu vực ở khu vực châu Á, ví dụ như Hongkong hay Thái Lan là gần Việt Nam nhất (Địa điểm tổ chức còn phụ thuộc vào số bạn nộp hồ sơ trong khu vực). Bạn có thể đăng kí thi tại các nước này thì sẽ gần hơn là bay qua Nhật.
   Thân,

 • Xin lỗi nhưng mình vẫn chưa hiểu đc hb MEXT trong G30 là như thế nào? MEXT này khác gì với MEXT học bằng tiếng anh kia ? Nếu bạn ko phiền thì có thể giải thích cụ thể một chút nữa đc ko?

  • Chào bạn,
   MEXT ở G30 chi trả phí nhập học, vé máy bay (1 chiều hoặc khứ hồi) 1 lần và tiền chi tiêu hàng tháng nhưng chỉ được trong một khoảng thời gian ngắn và các trường khác nhau có mức học bổng khác nhau, ví dụ như ở Tohoku (1 năm, 10000jpy/ tháng), Tokyo (1 học kì, 11000jpy/ tháng). Thời gian còn lại khi MEXT không cấp học bổng cho bạn thì bạn sẽ nhận học bổng khác của trường (thường là như vậy vì nếu đã được MEXT thì sẽ được học bổng của trường lúc sau).
   Thân,

 • Em muốn đăng ký trường Tokyo thì phải thông qua nơi đâu và điều kiện nhập học là gì vậy chị?

 • Hi Gakumoto,
  Em sap sang Nagoya hoc ctrinh G30, hqua em nhan duoc Enrollment Instruction roi, em thay trong do co cai textbooks gia dat qua gan 100,000 jpy, Gakumoto biet cho nao mua sach re hon danh cho cai chg trinh G30 cua Nagoya hoac quen ai da tung hoc cai G30 thi gioi thieu cho em voi a.
  Cam on Gakumoto rat nhieu.

 • Gakumoto ơi, bạn có email của chị Hồg Minh khôg? :D
  Mình có mấy thắc mắc muốn tham khảo chị ấy :D

  • Chào bạn,
   Minh cũng là Admin của trang này nên bạn cứ nhắn vào đây là Minh là Minh sẽ trả lời thôi.
   Mấy hôm nay Minh đang bận thi cuối kỳ nên chắc chưa trả lời ngay được.
   Email của Minh mình sẽ gửi mail cho bạn nhé.
   Thân,

   • Bạn có thể cho mình email chị Minh được không? Mình dự định app vào Kyushu đợt tới nên muốn hỏi chị ý kỹ hơn :D

 • Ban oi cho minh hoi ctrinh g30 co gioi han do tuoi ko ban. Minh 24 tuoi roi va minh muon xin hoc bac dai hoc duoc ko ban?

  • Chào bạn,
   G30 không giới hạn độ tuổi nhưng mình nghĩ bạn đã 24 tuổi và nếu đã có bằng đại học rồi thì nên đăng kí học bậc thạc sĩ bạn nhé vì nếu bạn học lại 4 năm mà chỉ lấy được bằng đại học + có thể sẽ học lại nhiều kiến thức, sẽ lãng phí; còn nếu học sau đại học thì bạn sẽ được bằng thạc sĩ, thời gian học cũng ngắn hơn, mà cũng được học sâu hơn nữa.
   Thân,

   • Ban oi m muon hoi ve hoc bong Thac si nganh Nhat Ban hoc hay nganh khoa hoc xa hoi. Nam nay m 25tuoi. M tot nghiep Dai hoc su pham HN chuyen nganh Viet Nam hoc. Co hoc bong nao ma m co the apply va dieu kien la ntn? Cam on ban rat nhieu

    • Minh khong nam ro tat ca cac loai hoc bong dau ban a. Ban vao website cua Global 30 de tim cac khoa hoc phu hop voi minh nhe cung nhu tham khao cac bai viet ve cac loai hoc bong da viet tren Gakutomo nhe :).

  • Bạn có thể nói rõ khả năng của bạn và của gia đình không? Bạn cứ gửi email vào gakutomo hoặc tin nhắn trên fb rồi mình sẽ tư vấn cụ thể nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏI, mình đang định apply vào Civil Engineer của ĐạI học Kyushu, vậy học bổng trườn này là toàn phần hay 50% vậy bạn, mình đọc mà thấy thông tin lẫn lộn quá.

 • bạn ơi, cho mình hỏi chút:
  trong các requirement ở các trường đều có mục “certified scores from national or standardized examination”.

  Cái này là điểm gì vậy… thấy ví dụ trong đó là SAT… Thế mình bắt buộc phải thi SAT à?

  Thanks

  • mình đọc trong guideline của đh nagoya thì thấy ở VN hình như đó là “university enrolling examination” là thi đại học phải k?

   • Ừ đúng rồi bạn ạ. Nhưng mà không nhất thiết phải thi đại học rồi bạn mới được nộp đơn đâu nhé.
    Thân,

  • Bạn đọc rõ yêu cầu của từng trường nhé. Trong file course list trên trang chủ của G30 có chú thích từng loại required standardized test cụ thể của các trường đó. Những kì thi chuẩn hóa này có thể là IELTS, TOEFL hay SAT, EJU nhé. Từng trường yêu cầu từng bài thi khác nhau.
   Thân,

   • Cám ơn những thông tin phản hồi rất hữu ích của bạn ^^…

    Mình còn thấy khó hiểu đôi chút…
    Ví dụ như HB G30 của ĐH Nagoya, nếu mình đc chọn thì mình vẫn phải trả registration fee??
    Nếu thành công thì tức là sẽ đc nhận hb, đảm bảo free hết tuition fee p k bạn?

    • Lần sau mong bạn copy đoạn thông tin tiếng Anh hoặc link đó để mình tiện theo dõi luôn bạn nhé.
     Như mình có chia sẻ thông tin học bổng trong bài viết giới thiệu về các loại học bổng của các trường thì: “Nagoya University Global 30 Undergraduate Scholarship: năm 1 có thể được miễn toàn bộ học phí, ngoài ra mức học bổng cao nhất là 728,000 yên (bao gồm cả phí nhâp học). Các năm sau mức cao nhất là 500,000 yên.”
     Vậy có nghĩa bạn có thể được học bổng cover hầu hết tiền học phí+nhập học trong năm đầu, còn từ năm 2 mức cao nhất sẽ là 500000 yên, gần đủ để trả học phí thôi bạn nhé. Nhưng bạn cũng nên chủ động liên lạc với trường để hỏi xem trong trường có các loại học bổng nào của các tổ chức tư nhân dành cho sinh viên quốc tế nữa không nhé.
     Thân,

 • Chào gakutomo và Minh,
  Mình Là Q.Triết hiện đang học tại Bách Khoa Đà Nẵng. Hôm này trong lúc lang thang để tìm hướng dẫn xin thư giới thiệu thì tình cờ đọc được bài viết của bạn :) Thấy thật vui khi có những người Việt nhỏ bé với những bước chân lớn và cũng hơi tiếc cho bản thận một tí!
  Mình ở Đà Nẵng và cũng không học trường chuyên nên từ nhỏ đã không có nhiều khái niệm về du-học, chỉ biết đến các cuộc thi học sinh giỏi và giải Vifotec thôi!
  G30 mình biết lần đầu tiên là vào ngày 22 tháng 11 năm 2012 ( hội thảo tại Đà Nẵng) khi mình đang học năm 1! Khi đó cũng có gởi mail cho đại diện của trường, có hỏi một vài anh chị nữa,nhưng thông tin phản hồi không nhiều lắm, xung quanh lại chẳng có ai để mình tham khảo; mặt khác cũng không tự tin lắm về bảng thành tích của mình nên đâm ra lại thôi! :) Rồi tự nhủ “cố gắng để đi thạc sỹ vậy”… Nhưng đôi lúc cũng thấy boăn khoan về quyết định của mình! Liệu nó đúng hay sai? 3-4 năm nữa mình sẽ ra sao? Cơ hội, thách thức..? :D
  Thế nên hôm nay sau khi đọc được bài của m\bạn, mình nghĩ có lẽ mình sẽ dừng bớt nhưng việc đang làm (mình tham gia khá nhiều hoạt động xã hội + giữ chức trong một vài tổ chức) và sẽ lại tiếp tục mơ về “du học” :) Mình định xin email của Minh, cũng như các bạn du học sinh tại Nhật để có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau :)
  mong các bạn email cho mình nhé!
  quang.triet2411@gmail.com
  Chúc các bạn một ngày vui vẻ và gakutomo ngày càng vững mạnh!

 • Gakumoto có thể cho em xin contact của chị Hồng Minh được không ạ :). Vì em cũng dự định sẽ nộp vào Kyushu năm sau :). Cảm ơn Gakumoto nhiều lắm.

  • Đến năm lớp 12 em nộp hồ sơ nhé. Em vào xem trang web của từng trường để biết thời gian nộp hồ sơ nhé.

 • học bổng ở Kyushu chỉ bao gồm học phí trong 4 năm học phải ko bạn?
  có cơ hội làm thêm ko?

  • 1. Học bổng Kyushu từ năm tới đi sẽ chỉ cover nửa học phí thôi mà không có học bổng MEXT nữa bạn ạ. Bạn vào web của trường xem chi tiết nhé.
   2. Có cơ hội làm thêm bạn nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Mình muốn hỏi 1 vài thứ liên quan đến việc nộp hồ sơ thôi :3

  1. Cho giấy tờ vào từng cái phong bì riêng, dán và ký lại, hay là nhét chung vào 1 cái túi hồ sơ to? (và túi hồ sơ to thường thì kiếm ở đâu :D).

  2. Gửi bưu điện hay Federal express? Cái nào sẽ đảm bảo nhất :D mng có thể chia sẻ kinh nghiệm về khoản gửi hồ sơ này, và chuyển tiền đc k :D.

  Lần đầu đụng chạm với chuyện gửi hồ sơ thế này nên mong các bậc cao nhân chỉ giáo ạ :D

  Cám ơn mng,

  • Chào bạn,
   1. Giấy tờ thì sắp xếp theo BỘ HỒ SƠ nhé, tức để từng bộ vào từng túi hồ sơ riêng biêt. Túi hồ sơ có thể mua ở các bưu điện bạn ạ :D.
   2. Thường thì mình gửi Fedex, DHL hay Worldlink thì mình sẽ cập nhật được thông tin về package của mình ngay trên website của họ, và khi package đến nơi thì họ cũng sẽ gọi điện báo cho mình, chứ gửi qua bưu điện thì sẽ không rõ đã đến nơi hay chưa.
   Chúc bạn thành công!

 • Chị ơi em có thể hỏi cái này hơi riêng tư một chút đc không ạ ( ´ ▽ ` )ノ Hồ sơ khi nộp ngoài bảng điểm tốt, chứng chỉ tiếng anh… Thì còn gì nổi trội nữa không ạ? Vòng xét hồ sơ có khắt khe không, như là phải có nhiều chứng nhận tham gia các chương trình, clb, tình nguyện, giải hsg… không? Chị có cần những thứ như vậy không?
  Em xin cảm ơn nhiều ạ, em đang học lớp 11 nên còn đang tìm hiểu nhiều, mong được giúp đỡ σ(^_^;)

  • Chị nghĩ gây ấn tượng ngoài hồ sơ của em thì thư giới thiệu (cái nhìn của người khác về em) và bài luận (show bản thân của em cho adcom) cũng quan trọng. Những chứng nhận kia em không nhất thiết phải nộp vì người ta tin em mà, nhưng tất nhiên có thì càng tốt.
   Thân,

 • Chào chị. Chị cho e hỏi là hiện tại là tháng 9 và e muốn bắt đầu chuẩn bị dần để xin học bổng thì sẽ phải làm gì đầu tiên ạ ? Nếu như e chọn ĐH Kyushu ạ. Ielts hay toefl phải bắt buộc trong đơn apply ạ ? Em cảm ơn ^^

  • Trước tiên thì em cần vào website của các trường, download brochure về và tìm hiểu kĩ thông tin nhé. Mọi thông tin đều được ghi chi tiết trong đó rồi em nhé :D.
   Thân,

 • Mình thấy các trường đều muốn mình nộp cái Certificate of Expected Graduation, nếu chưa tốt nghiệp. Cái đó làm sao để có được vậy nhỉ?

  • Chào bạn,
   Cái đó là expected, kiểu như xin dấu từ hiệu trưởng chứng minh bạn có khả năng tốt nghiệp vào ngày nào tháng nào năm nào thôi ấy. Nếu bạn không có form thì có thể gửi email cho mình tại minh.koumei@gmail.com rồi mình sẽ gửi sample cho bạn nhé.
   Thân,

 • chị gakutomo ơi chị có thể share cho em email của chị minh được không ạ với cả chị cho e hỏi là các trường thuộc G30 thì hạn nộp hồ sơ thường là tháng mấy được không ạ:D học bổng cua G30 voi hoc bong mext cai nao kho xin a:D

  • ơi em ơi, chị Minh là “chủ xị” trang này đó em. em cứ ới ở đây là chị Minh “hiện lên” ngay.
   chị Minh ơiii….

 • chào chị gakutomo :D
  chị có thể share cho em email của chị Minh đc không ạ :D
  với lại em có thể tham gia các buổi hội thảo giới thiệu các trường đại học của nhật ở đâu ạ :)) ở Hà Nội ý ạ :D

  • Chào em,
   Em theo dõi facebook của Gakutomo nhé, khi nào có thông tin hội thảo chị sẽ post trên đó. Hội thảo thường được tổ chức tại ĐHNN ĐHQGHN.
   Thân,

 • :D nếu có thể share cho e email được hook ạ ^3^ e khá là thắc mắc về global 30 chị ạ :D hỏi trên này chắc ko đủ :)) nên shareee em email di chị :))))

 • Mình có con gái hiện đang học lớp 11, muốn xin học bổng G30, Mình đã đọc nhiều kinh nghiệm của các bạn, còn một số việc muốn hởi thêm kinh nghiệm của các bạn, :
  – Xin học bổng G30: có phải qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt nam như học bổng MEXT ko? or liên hệ trực tiếp với trường nằm trong danh sách 13 trường tham gia G30?
  – Việc thi 2-3 môn theo yêu cầu (lý/hóa/sinh) tùy theo ngành học apply. Theo thông tin trên web một số trường có ngành chemical, biology science. đây có phải là chuyên ngành hóa sinh không? (một số trường lại ghi chemical – biology science) hay tách riêng hóa học và sinh học cơ bản?
  Hiện tại có vài thắc mặc muốn nhờ các bạn cho ý kiến. Giúp mình nhé

  • Cháu chào cô ạ,
   Gakutomo đã có bài phân tích sự khác nhau giữa học bổng MEXT trong chương trình G30 và MEXT nộp qua Bộ GDĐT đấy ạ, cô xem thêm tại phần Tổng quan về chương trình Global 30 nhé ạ. Về câu hỏi của cô, cháu xin trả lời khái quát như sau ạ:
   – Học bổng G30: thí sinh liên hệ trực tiếp với trường thôi ạ.
   – Dạ ngành học các trường offer là khác nhau nên với mỗi ngành đó môn thi họ yêu cầu cũng khác nhau ạ.
   Gakutomo rất cảm ơn sự ủng hộ của cô ạ.
   Trân trọng,

 • Chị ơi, em muốn liên lạc vớ chị minh để tìm hiểu kĩ hơn thì phải làm sao ạ? Với cho em hỏi là ngành appied chemistry trên cụ thể là ngành như thế nào ạ :D

 • Chào bạn,

  Mình đã qua vòng 1 của đợt tuyển sinh năm nay của Kyushu. Tuy nhiên mình ở TP.HCM trong khi vòng phỏng vấn và thi vòng 2 lại ở Hà Nội. Mình đã nộp điểm SAT 2 cho môn thi rồi. Bạn nghĩ mình nên cứ bay ra Hà Nội hay mình nên xin trường phỏng vấn pnline? Cám ơn bạn nhiều. Hi vọng là bạn trả lời sớm giúp mình (cuối tháng này phỏng vấn r :(( )
  Thanks <3

  • Mình nghĩ phỏng vấn qua skype cũng okay bạn ạ. Mình nghĩ là trường sẽ chỉ định chứ? còn nếu có điều kiện và nếu bạn prefer phỏng vấn trực tiếp thì có thể bay ra ngoài này, mặc dù các thầy cô tới chỉ là thây cô đại diện thôi, bài phỏng vấn của ai cũng đều sẽ được record lại để cả hội đồng tuyển sinh xem bạn ạ.
   Thân,

 • Gửi anh, chị, em là SV năm 2, Khoa Môi Trường, ĐH Nông Nghiệp Hà Nội, hiện tại em có 1 số bước ngoặt mới nên em rất muốn được đi du học, em dự định năm 3 sẽ bắt đầu xin Học Bổng, nhưng hiện tại em học lực không ổn + thêm trình đọ TA thâp, em tính sẽ bù lại trong năm 2 này, em rất mong đc sự tư vấn từ các anh chị là em nên xin học bổng về chuyên ngành của em như thế nào, có những trường nào đào tạo ngành này, và điều kiện ra sao a. ?
  Em cảm ơn các anh chị trước ạ!

  • Có trường đào tạo ngành này và cũng có các ngành hóa sinh. Bạn cứ nộp hồ sơ vào trường rồi xin học bổng thôi. Cần vào website của g30 program để xem, rồi check web từng trường một bạn ạ.
   Thân,

 • bạn ơi cho mình hỏi là bạn có biết nguồn tham khảo đề thi đầu vào của các trường này không?

  • Thường nếu qua vòng 1 các trường sẽ cho syllabus những phần có thể thi (nhưng mà khá rộng ấy :)). Còn muốn tìm bạn có thể lên website từng trường, có trường sẽ cho sample bạn ạ.
   Thân,

 • mình đang sv năm 3 :), cũng đang tìm hiểu để được đi du học Nhật, nói chung mình rất ấn tượng với đất nước Nhật, muốn được đi du học theo diện sau đại học. nhưng mình vẫn thấy khó hiểu về cái thư giới thiệu, chính xác là mình đang học Kinh tế Quốc dân, và nếu phải xin thư giới thiệu mà là từ hiệu trưởng thì mình nghĩ khó quá, liệu có thể xin từ trưởng khoa mình học hoặc bạn giải thích hơn cho mình chút được về thư giới thiệu được không

  • Đó là chia sẻ từ 1 bạn đăng kí Kyushu thôi bạn ạ, các trường khác yêu cầu sẽ khác.

 • Chào bạn, cho mình hỏi nếu là sinh viên năm nhất có được xin học bổng không vậy?

 • vậy là mình sẽ tìm giáo sư hướng dẫn mình muốn cho môn học đang quan tâm,
  sau đó gửi mail nói với giáo sư ấy mình thích thú học trường với sự dẫn dắt của thầy ấy,
  chờ thầy ấy nhận sau đó mình sẽ xin hướng dẫn nhận học bổng đúng k bạn :)
  mình định học graduate, MEXT mình k quan tâm, mình muốn xin học bổng học phí thôi :). cơ hội cao hơn đúng k bạn ;)

 • bạn ơi cho mình hỏi là m muốn hỏi là m muốn theo học thạc sĩ kinh tế bằng tiếng Anh tại tỉnh Aichi ( xung quanh thành phố Nagoya thì càng tốt, vì chồng m mới qua bên đó), m nên apply vào trường nào để có thể tiết kiệm tối đa học phí cũng như dễ dàng hơn trong việc xin học bổng. M cảm ơn b nhiều!

  • Truong Dai hoc cong lap la co hoc phi thap nhat roi ban a, ban cu tim cac truong DH nam trong Aichi-ken nhe :).

 • Bạn ơi mình vừa nghe học bổng này bị wrap up :(( . Không biết thế nào . Mình muốn đi trong thpt ( tức là còn 1 năm nữa ) bạn có biết học bổng nào không ?

  • Không bạn ơi, mọi trường vẫn tiếp tục mà, thậm chí mở rộng cả Hokkaido University và Yokohama University nữa. Có chăng là dưới tên International Undergraduate Program in English thôi.

 • bạn ơi, mình muốn trao đổi và hỏi han 1 chút thôi, mình thì k cần MEXT hay học bổng gì nhiều đâu, mình chỉ muốn hỏi vài vấn đề về được các giao sư và trg nhận, mình có gửi mail vào mail bạn ad viết ở đây, nhưng k thấy trả lời :<. các bạn cho mình mail lại được k ạ, hoặc mail , yahoo nào mình có thể liên lạc được ý, cảm ơn các bạn nhé

  • Chào bạn, mình chưa thấy mail bạn gửi :(. Mình đã gửi email cho bạn rồi, bạn check mail nhé.
   Còn về việc làm sao để được giáo sư nhận thì bạn tham khảo bài viết học bổng ADB của gakutomo nhé.

 • Chào bạn, mình là sinh viên năm 3 trường kinh tế muốn apply học bổng G30 vào trường Nagoya hoặc Kyushu, chuyên ngành Chemistry bậc Bachelor in English (cấp 3 mình học chuyên Hóa). Ngoài điểm cấp 3, điểm thi đại học đạt điều kiện, mình hiện tại có IELTS 6.5 nhưng cũng sắp hết hạn, hoạt động ngoại khóa thì chỉ có giải thể thao thành phố và tham gia các chương trình tình nguyện khác không có giấy chứng nhận. Vậy nhiêu đó có đủ để mình được vào vòng hồ sơ không, mình lo là chuyên ngành đại học bây giờ không liên quan đến ngành mình apply học bổng sẽ là bất lợi cho mình. Bạn có thể cho mình địa chỉ mail để mình hỏi thêm chi tiết về sự chuẩn bị cũng như cách thức thi. Nghe các bạn cmt trên có cả SAT, bài thi level A, nên cũng hơi rối quá. Cám ơn bạn đã chia sẻ.

  • Bạn ơi năm 3 rồi thì tức là nếu được nhận thì phải bỏ 3 năm rồi. Hơi phí thời gian bạn ạ. Không, mình đâu có nói là phải thi SAT hay A lvl đâu, là dạng của bài thi của trường như thế thôi, còn SAT nhiều trường là optional mà :).
   Bạn suy nghĩ lại nhé, nếu để app bậc cao học sẽ đỡ phí 3 năm học đại học hơn.

 • Xin chào Gakutomo, em muốn hỏi rằng là hiện nay em chuẩn bị vào năm 1 của đại học, nhưng em lại muốn xin học bổng của G30 bậc đại học, vậy thì em cần chuẩn bị những gì ạ (vd như có cần thành tích cấp 3 nữa không) và liệu em có được đăng kí trái ngành không, vì em đang học về bên Khoa học, nhưng em muốn apply về bên XH thì như thế không biết có được ko. Em xin chân thành cảm ơn ạ

  • 1. Em xem website của Global 30 và của TỪNG trường em định apply nhé.
   2. Thường các trường sẽ yêu cầu hồ sơ cấp 3 của em chứ không quan trọng kết quả ở năm nhất ĐH.
   3. Nếu có lý do thích đáng thì có thể đổi ngành nhé :D.

 • Mọi người cho em hỏi một chút nhé, chương trình này kéo dài trong bao lâu? Em đọc các form của nhiều trường thì chỉ nói là chuẩn bị cho năm 2020 nhưng không rõ là đến năm đó là ngưng hay trước đó là ngưng. Em đang học năm nhất nên phân vân không biết nộp hồ sơ học bậc sau đại học (4 năm nữa) hay chờ khoảng 1 năm nữa lấy bằng Ietls rồi nộp chương trình đại học. Nếu vậy thì em sẽ mất hơn 2 năm học ở đây cũng thấy hơi uổng ạ. Em cảm ơn.

  • Hi em, chuong trinh keo dai bao lau tuy thuoc tung truong, nhung hau het cac truong trong du an deu se tiep tuc, k duoi ten Global 30 ma duoi ten International Undergraduate Program in English, nen em cu yen tam nop ho so nhe.

 • xin chào gakumoto em cũng đang định apply vào đại học Kyushu
  có thể cho em xin email của chị Minh được không ạ :’>
  mail của em: tiettuda269@gmail.com
  em xin cám ơn ạ

 • chị ơi cho em hỏi mail chị ni với! với lại chị có biết học bổng ở Nhật mà yêu cầu trình độ tiếng Nhật ko ạ? tư vấn giúp em với!

 • Dear admin,

  Admin có thể cho em xin mail để có thể contact với với chị Minh được không ạ?

  Xin cảm ơn Admin!

 • Bạn ơi, cho mình hỏi năm nay mình 27 tuổi, đã tốt nghiệp đh chuyên ngành quản trị kinh doanh. Nay mình muốn học cao học tại Nhật. Nhưng mình đang băn khoăn là học chương trình bằng tiếng Nhật hay nên học bằng tiếng Anh. Vì tiếng Anh mình khá tốt. Nhưng nếu học chương trình cao học bằng tiếng Anh tại Nhật thì ko rõ học phí có cao hơn so với việc học bằng tiếng Nhật ko? Và mình nghe nói là thông thường các khoá học đều có học bổng. Nên nếu sau mỗi học kỳ mình học tốt thì sẽ nhận đc học bổng cho học kỳ tiếp theo phải ko. Hiện tại mình chưa biết gì về tiếng Nhật. Cám ơn bạn

 • Admin ơi bạn có thể cho mình xin email của bạn Minh được không ạ ? Mình dự định học thạc sĩ tại trường Kyushu sau khi tốt nghiệp nên hi vọng hỏi thêm bạn ấy về cuộc sống ở đây :)
  Cảm ơn Admin.

 • Chị ơi có thể cho e xin mail cuả một vài gsu bên ấy ko ạ. E muốn vt thư llac nhờ giúp đỡ trc. E muốn học management hoặc human rescources. Chị giúp e với

 • Hiện em đang là sinh viên năm 2 bkhn em có thắc mắc là global30 có offer học bổng sau đại học ko ạ và liệu gakutomo có thể cho em xin email của chị Minh đc ko ạ :p em muốn xin kinh nghiệm từ ng đi trc :p

 • Em muốn apply vào Đh Kyushu, biết rõ hơn vì các bước, yêu cầu ngoại ngữ, SAT và các ngành dạy bằng Tiếng Anh ở trường nên chị có thể cho em email của chị Minh được không ạ?

 • Chị ơi chị gửi mail của chị du học này cho em với. Em rất rất muốn apply vào Kyushu nhưng với ngành học nào cũng phải làm test ạ?:-(( nếu muốn làm thì ko biết phải ôn những gì nữa….

 • Gakutomo cho mình xin gmail của bạn Minh được ko ạ.? mình cũng đang tìm hiểu học bổng G30 mà loạn quá, mình cũng ko quen bạn bè hay anh chị đã từng đi du học dạng học bổng nữa. Và bạn Minh thì lại học đúng trường mình định xin học bổng :D