Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT Đại học

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng MEXT

Tình hình là Gakutomo vừa liên hệ được với 2 bạn vừa nhận được học bổng MEXT 2013 (bậc ĐH, sắp sang Tokyo vào tháng 4/2013 tới đây) và được 2 bạn ấy rất nhiệt tình giúp trả lời các câu hỏi của các bạn.

Dưới đây là phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế của 2 bạn ấy dựa trên danh sách các câu hỏi mà Gakutomo gửi nhờ trả lời ^^

Bạn thứ nhất: là một bạn nam, hiện là SV năm 3, khoa CNTT, BK Tp.HCM. Bạn này xin học bổng cùng ngành mà bạn đang học.

Điểm trung bình HK1 (hoặc năm 1/năm 2) ở ĐH của em là mấy điểm?
Điểm trung bình so với các bạn thì chắc em thấp nhất, chỉ tầm 8 – 8.2 (HK1 năm I chỉ hơn 7.0). Thậm chí có những môn đại cương quan trọng bị fail (môn tự nhiên, dưới 5). Nhưng điểm chuyên ngành của em trong khoảng trên 9-10 nên em nghĩ điểm TB cũng không quá quan trọng bằng điểm phản ánh khả năng của bản thân (đối với khối tự nhiên). Không việc gì phải tự giới hạn cơ hội của mình.

Em có bằng tiếng Anh gì không? Bao nhiêu điểm?
Em có bằng Toefl ibt, khoảng 80. Khi nộp hồ sơ thì bằng còn chưa về tới nên em in điểm trên web ra nộp đại rồi cung cấp pass Vied tự check.

Em có bằng tiếng Nhật gì không?
Không biết tiếng Nhật (thực ra có đăng ký N5 nhưng học không kịp nên bỏ). Em nghĩ cũng không quan trọng lắm.

Về bộ hồ sơ tiếng Việt, trong bản hướng dẫn làm hồ sơ của bộ có yêu cầu “Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học trong đó ghi rõ bậc học và ngành học đăng ký dự tuyển (Mỗi sinh viên dự tuyển có 01 công văn riêng. Nhà trường cần làm văn bản do lãnh đạo nhà trường ký giới thiệu sinh viên của trường mình tham gia dự tuyển. Không sử dụng mẫu giấy giới thiệu dùng trong nội bộ)”. Cái này là gì?

Giấy này liên hệ trực tiếp với cán bộ ở phòng quan hệ đối ngoại hoặc CTCT SV (bằng lá đơn kiểu như “xin công văn đề cử dự tuyển HB Mext”). Họ sẽ viết đơn lên hiệu trưởng cấp giấy cho mình. Đại loại là “trường … cử sv …tham dự…” chứ không phải là sinh viên tự viết. Khá đơn giản đối với BK hay FTU, còn các trường còn lại có lẽ ít có tiền lệ nên phải giải thích nhiều hơn.

Em có thể hướng dẫn cách đánh dấu ABCD vào các bộ hồ sơ để nộp không?
Em đánh dấu bằng bút chì khoanh tròn lên góc trên, nếu thấy mất thẩm mĩ thì các cán bộ VIED có thể sửa lại được trước khi gửi qua ĐSQ.

Em khám sức khỏe ở đâu? Mất bao nhiêu tiền? Có phải gọi điện thoại trước khi đến không? Chỗ đó người ta có điền vào form tiếng Anh mình đem đến không? hay phải làm sao?
HCM thì khám ở Chợ Rẫy theo form Mext cung cấp. Khoảng 400, 500 ngàn đồng. Hỏi khám sức khỏe du học ở đâu họ chỉ ngay. Nên đi thật sớm (chỉ mất khoảng 2,3 h). Em đi 8h tới 4h chiều mới xong (BV có nghỉ trưa).

Mẫu thư giới thiệu của các thầy cô thì sao?
Mẫu thư giới thiệu có sẵn của Mext (bắt buộc). Xin thầy cô chuyên ngành, có mấy cái Dr,… thì tốt. Trường hợp thầy cô bận thì mình tự điền rồi mail chờ được kí. Như em thì thầy edit lại còn hơn mấy cái em tự ghi nữa.

Em có gì muốn chia sẻ về kinh nghiệm để ôn thi cho tốt, làm bài & trả lời phỏng vấn cho tốt không?
Ôn thi thì làm đề và ôn kiến thức trong đề là khỏe rồi. Làm bài thì nên bỏ phần tiếng Nhật buổi sáng (đối với khối tự nhiên) vì phần khi buổi chiều khá dài, nhiều môn hơn bên XH và tốn sức, tốt nhất nên ở nhà chơi rồi chiều lên thi. Toán rất dễ (lưu ý phần biến đổi đồ thị thôi). Hóa tương đối dễ (nhớ tên mấy chất hữu cơ rồi chuỗi pư là xong). Lý khá rộng nhưng đoán được khi không biết làm. Tiếng Anh thì chỉ hơi rắc rối phần tìm lỗi sai, phần này có thể luyện tập bằng ôn thi ĐH.

Phần phỏng vấn thì không cần chuẩn bị nhiều cho căng thẳng, vì chỉ là một buổi nói chuyện đơn giản thôi. Nếu chuẩn bị thì nên nói về đam mê của mình, những kế hoạch mình đã, đang và sẽ thực hiện. Quan trọng nhất là trung thực và tự tin, vì họ tìm hiểu về thí sinh khá kĩ. Nên đi các buổi tư vấn du học Nhật Bản nếu có cơ hội, sẽ được gặp trước người phỏng vấn và có những thông tin quan trọng về ngành học của mình ở NB (có thể trao đổi trực tiếp) giúp ích nhiều trong buổi PV (kinh nghiệm bản thân, vì các phần khác em trả lời rất chuối, tự giới thiệu chỉ khoảng hơn 10s :)) ). Nên tránh thái độ rụt rè hoặc nói mấy cái chung chung kiểu thích anime, manga, yêu NB. Nói chung là tự tin là được, có mấy bạn ở Nepal còn không biết cả One piece hay pokemon mà vẫn được nhận (dù tỉ lệ chọi cao hơn VN).

Quan trọng là làm hồ sơ và ôn thi từ sớm, vì quá trình apply kéo dài, lại trúng kì thi cuối kì nên khá áp lực và mệt mỏi.

 

Bạn thứ 2: cũng là một bạn nam, học ngành Điều khiển tự động ở Đại học Bách khoa Hà Nội, bạn “định xin học tiếp ngành mình đã học hoặc một ngành có liên quan tý: có thể là Điện điện tử, Cơ điện tử…”

Điểm trung bình HK1 (hoặc năm 1/năm 2) ở ĐH của em là mấy điểm?
3.46

Em có bằng tiếng Anh gì không? Bao nhiêu điểm?
Không.

Em có bằng tiếng Nhật gì không?
Không. Đến nay vẫn không :D

Về bộ hồ sơ tiếng Việt, trong bản hướng dẫn làm hồ sơ của bộ có yêu cầu “Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học trong đó ghi rõ bậc học và ngành học đăng ký dự tuyển (Mỗi sinh viên dự tuyển có 01 công văn riêng. Nhà trường cần làm văn bản do lãnh đạo nhà trường ký giới thiệu sinh viên của trường mình tham gia dự tuyển. Không sử dụng mẫu giấy giới thiệu dùng trong nội bộ)”. Cái này là gì?

Để xin giấy này, các em nên lên phòng Hợp tác quốc tế (hoặc phòng khác tùy trường) nếu cần có thể in thông báo của bộ ra trình lên họ. Thường thì sẽ phải thông qua khoa, viện trước rồi Hiệu trưởng (hoặc Hiệu phó ) mới ký (cái này cũng tùy trường nốt).

Em có thể hướng dẫn cách đánh dấu ABCD vào các bộ hồ sơ để nộp không?
Em quên mất rồi. Không biết thế nào nhưng em theo một kiểu, bạn em theo một kiểu nhưng cả hai vẫn ok. Nói chung là cứ làm theo cách mà mình cảm thấy yên tâm với yêu cầu của họ nhất.

Em khám sức khỏe ở đâu? Mất bao nhiêu tiền? Có phải gọi điện thoại trước khi đến không? Chỗ đó người ta có điền vào form tiếng Anh mình đem đến không? hay phải làm sao?

Em khám ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Tiền thì em không nhớ nữa. Mấy trăm ấy. Không cần phải gọi điện thoại trước gì cả. Vào chỗ khám theo yêu cầu hỏi. Hôm đó em tưởng mất 1 ngày nhưng khi đi buổi sáng, họ hẹn sang buổi chiều, và xong trong buổi chiều ấy luôn. Họ sẽ điền thẳng vào form Tiếng Anh mình đem đến. Sau 1 tuần thì có.

Mẫu thư giới thiệu của các thầy cô thì sao?
Cái này em điền theo mẫu họ cho. Vì thầy bên em bảo cứ điền rồi tôi ký cho.

Em có gì muốn chia sẻ về kinh nghiệm để ôn thi cho tốt, làm bài & trả lời phỏng vấn cho tốt không?
Về thi viết: kinh nghiệm là nên làm đề và nắm từ. Với Toán, Hóa nếu ai chắc kiến thức phổ thông (thi đại học) thì không phải lo mấy. Lý sẽ cần thêm một số kiến thức lên ĐH mới dạy. Cơ bản vẫn là nắm từ.

Về thi phỏng vấn: quan trọng nhất là nên giữ tâm lý thoải mái, chuẩn bị đầy đủ theo các kiểu câu hỏi mà Gakutomo có nói. Với cá nhân hôm em phỏng vấn trong số những cái mà mình chuẩn bị chỉ có cái “tell me something about you” là họ hỏi. Còn lại là hơi thiên sang ngoài lề, toàn phải tùy cơ ứng biến. Khi đấy thì cứ thoải mái mà trả lời theo ý mình đừng căng thẳng làm gì.

Rất cám ơn sự hợp tác của hai bạn^^
Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

171 Comments

 • Anh/chị cho em hỏi với, KQ của vòng 2 là lấy từ trên xuống dưới ạ hay có xét thêm gì từ hồ sơ vòng 1 của mình không ạ?
  Em cũng down đề các năm trc về để làm rồi, với toán và TA thì khoảng bao nhiêu điểm là có cơ hội ạ. Với lại em thấy trên trang của người ta chỉ có đề đến năm 2010, còn lại thì không có, anh/chị có đề của những năm gần đây không ạ (của năm nay vừa thi xong thì càng tốt ạ), có thể scan và cho em được không ạ.
  Em cám ơn nhiều :)

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ kết quả của học bổng sẽ dựa trên toàn bộ quá trình xét duyệt hồ sơ và thi, chỉ cần thấy bạn có khả năng theo học thì họ sẽ chọn thôi. Và cũng không ai chắc được bộ giáo dục chọn ai, vì thường thì các trường đại học nước ngoài chọn lựa học sinh không chỉ dựa trên điểm số mà còn dựa trên tiềm năng họ nhìn thấy ở bạn nữa. Bạn xem thêm thông tin ở đây nhé.
   http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoc-bong-mext-nam-2013-bac-dai-hoc/
   Còn về đề thi thì mình nghĩ là họ chỉ có ý đưa bạn mẫu như vậy thôi.
   Thân,

  • Đề như vậy là đủ rồi em, không cần nhiều đâu (mà thực ra có cần cũng không có). Điểm thi và đề thi, cũng như kết quả cụ thể qua từng vòng không được công bố.
   Nôm na là như thế này, sau khi Bộ lọc (theo tiêu chí riêng) sẽ chuyển hồ sơ qua bên ĐSQ để họ tổ chức thi tuyển. Sau đó bên ĐSQ sẽ dựa vào điểm thi và hồ sơ (cũng theo tiêu chí riêng luôn) để chọn ra những ứng viên được phỏng vấn. Cuối cùng lọc ra danh sách gửi về Nhật để bên ấy duyệt một lần nữa. Vì vậy, em nên chuẩn bị kĩ và nghiêm túc mọi thứ em nhé.

 • Cho mình hỏi chút. điểm trung bình để ở thang điểm 4 được không hay phải chuyển qua thang điểm 10. Nếu bảng điểm của mình các môn đều ở thang điểm 4, điểm TB mới qui ra thang điểm 10 được không hay phải qui diểm từng môn ra thang điểm 10 hết ? Thanks!

  • Chào bạn,
   Trong thông báo của Bộ có ghi rằng: “Trường hợp bảng điểm không tính theo thang điểm 10 thì phải được quy đổi sang thang điểm 10 và kèm theo tài liệu quy định thang điểm đánh giá của cơ sở đào tạo” bạn nhé. Mình nghĩ Bộ ghi là “bảng điểm” thì bạn cần quy đổi điểm của các môn nữa.
   Thân,

   • Vậy chứng chỉ tiếng Anh mình có thể nộp bản sao công chứng ở Quận hay phải là bản sao gửi trực tiếp từ Hội Đồng Anh ?

    • Chào bạn,
     Chứng chỉ tiếng Anh bạn có thể chỉ cần photo công chứng như giấy khai sinh, giấy báo điểm thi Đại học bạn nhé, không bắt buộc phải được gửi từ Hội đồng Anh đâu.
     Thân,

   • Anh/Chị ơi, cho em hỏi thông báo này xem được ở trang nào ạ? Em lo quá anh/chị ạ. Vì điểm ở thang 4 đổi sang thang 10 nó bị lệch điểm, do ở hệ số thang được quy định 4 chặt chẽ hơn thang điểm 10, thang 10 có làm tròn lên và làm tròn xuống. Ví dụ như thang 4 thì (2,5->3,19) là đạt loại khá rồi nhưng chuyển sang thang điểm 10 thì có thể chưa đạt 7,0. Nếu ở thang điểm 10 đạt 7,0 hoặc 8,0 hết tất cả các môn thì cũng chỉ được (3,0) ở thang điểm 4 (tức là vẫn ở loại khá ạ).

 • xin hỏi, có điều khoản nào ràng buộc khi apply MEXT ko ạ? Ví dụ như: “phải quay về VN làm việc trong 10 năm chẳng hạn”

 • Gakutomo cho mình hỏi là mình có thể apply học bổng MEXT cho các trường trong chương trình G30 không ?

 • Chị gakutomo ơi,
  Chị cho em hỏi là em đang là sinh viên năm 3, em sinh ngày 16/06/1992 thì em phù hợp với xin học bổng hệ đh / hay là xin học bổng hệ sau đh ạ ?
  Chị có biết ngày sinh giới hạn của hb hệ ĐH hay hệ sau ĐH MEXT 2014 ko chị?
  Nếu xin hb sau đh có bắt buộc là fai có bằng tốt nghiệp ko hay chỉ cần cm mình sẽ tốt nghiệp ?
  Vấn đề này em tìm hiểu
  Em cảm ơn chị nhiều

 • admin cho mình hỏi, về bài thi viết, bài thi chấm thế nào vậy ad, sai có bị trừ điểm không?

  • Chào bạn,
   Điểm thi không được thông báo và bạn nên tham khảo các đề năm trước để biết cách ôn và cách làm nhé.
   Thân,

   • Hihi, mình không biết tiếng nhật, hôm thi tiếng nhật mình có nên lụi không nhỉ, hay bỏ trống hết đây bạn :)

 • Chị Gakutomo cho em hỏi chút, giả sử năm nhất em xin học bổng MEXT nhưng không được thì năm sau có được xin tiếp không ạ? Với cả nếu sang đó có phải thi đại học không hay là học với sinh viên năm 2 luôn ạ?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ là bạn vẫn có thể đăng kí tiếp nếu năm 1 không đỗ nhưng mình không rõ liệu sẽ có ưu tiên gì cho những bạn đăng kí lần đầu không. Dù bạn đang học năm nhất hay năm hai bên này thì sang Nhật vẫn cần học tiếng Nhật 1 năm rồi học lại đại học từ năm nhất bạn nhé.
   Thân,

 • chào bạn mình hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Management tại đại học northampton ở ANH. Mình có dự định là sẽ sang nhật học thạc sỹ bằng tiếng Anh. Mình không biết là khi nộp hồ sơ mình có bi yêu cầu biết tiếng nhật ? hay là phải thi đầu vào gì không? và làm cách nào mình co thể xin học bổng dành cho bậc sau đại học.
  Cảm ơn bạn nhiều.

 • Cho em hỏi học bổng này xét có xem tên trường không ạ, nghĩa là có trường nào thì được ưu tiên hơn không ạ

 • gakumoto cho mình hỏi
  mình lên xem thử phần đăng ký online trên trang tuyensinh.vied.vn thì thấy ở phần HB đăng ký có mục upload “hóa đơn lệ phí”, đó là lệ phí gì vậy?

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì không cần nộp bất cứ phí gì đâu bạn nhé. Bạn chờ có thông báo chính thức rồi vào đăng kí lại xem nha.
   Thân,

 • Bạn ơi, có thể đăng kí ngành hàng không – vụ trũ (Aeronautics and Astronautics) không vậy? (Nó không nằm trong khối tự nhiên A)

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì ngành Aerospace trong School of Engineering của các trường thì thường thuộc Mechanical and Aerospace Engineering nên mình nghĩ bạn đăng kí phần Mechanical Studies (thông tin về chọn fields of studies có ghi ở đây: http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/boshu/1319122.htm), để chính xác thì bạn có thể viết email gửi đại sứ quán hay vied cho chắc chắn nhé.
   Thân,

 • chào Gakutomo!
  Mình muốn apply hb Mext bậc Sau đại học, cụ thể là Master. Nhờ Gakuotmo có thể hướng dẫn giúp mình phần gì là quan trọng nhất đối với ứng viên bậc Master ko?
  Cảm ơn Gakutomo nhiều!

  • Chào bạn,
   Ngoài việc đáp ứng đủ yêu cầu về học lực thì điều quan trọng nhất đối với bậc Master là việc chủ động liên hệ với giáo sư hướng dẫn và chuẩn bị research proposal phù hợp.
   Thân,

 • Chào Gakumoto,

  Cho mình hỏi về chứng chỉ ngoại ngữ một tí, trên vied viết là “thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các loại chứng chỉ: TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng.”, vậy ngoài các chứng chỉ nêu trên, VD như TOEIC hay EPC… gì đó có được chấp nhận không? Nếu có thì có nên nộp luôn không?

  Cảm ơn Gakumoto nhé, năm nay mình năm nhất BK, đang âm mưu nộp, nhưng mà chưa thi IELTS, mới có cái bằng TOEIC treo đó thôi ;____;

  • Chứng chỉ TOEIC không đánh giá được hết các kĩ năng nên sẽ có giá trị mấy khi nộp thêm vào hồ sơ, nhưng vì chứng chỉ tiếng Anh không bắt buộc nên bạn cứ tự tin nộp hồ sơ đi nhé.
   Thân,

 • Anh/chị năm ngoái cho em hỏi là trong quá trình thì người ta thông báo cho mình bằng mail hay bằng thư bưu điện ạ. Em cám ơn

  • Chào bạn,
   Mình không hiểu bạn hỏi thông báo gì, nhưng nếu là thông báo chung thì thường sẽ đăng trên web của vied.
   Thân,

 • Chào Gakutomo cho mình hỏi về học bổng Mext ngành Nhật học, nếu đã từng đi Nhật ở các dạng như du lịch, học bổng, đi làm, đi thực tập…. thì cơ hội được nhận học bổng có cao không?

  • Mình không rõ vấn đề này vì không có thông báo nào ghi rõ như thế bạn nhé. Nhưng những kinh nghiệm đó cũng chứng tỏ khả năng của bạn mà^^.
   Thân,

 • Cho em hỏi ạ :D
  Bảng điểm học kì 1 là chỉ có hồ sơ tiếng việt cần thôi đúng k ạ? Hình như hồ sơ tiếng anh nó k yêu cầu đúng k ạ :”>

  • Như trong thông báo thì là thế bạn ạ:), nhưng nếu có thể thì bạn cứ dịch sang đi nhé:D, để hồ sơ đầy đủ.
   Thân,

 • chào bạn!
  Cho mình hỏi là: bây giờ mình đang là sv năm 4 tháng 7 này sẽ ra trường. Vâ mình chưa có bằng tốt nghiệp thì có cách nào để nộp hồ sơ xét tuyển hệ sau đại học ko??
  Và mình muốn hỏi là nếu mình đc trường đại học bên đó chấp nhận theo con đường đc giáo sư chấp nhận thì tỷ lệ mình nhận đc học bổng có cao ko? Và có được ưu tiên j ko ạ ??
  Cảm ơn bạn. .̀

  • Trong thông báo của Bộ có ghi rõ bạn cần nộp bằng tốt nghiệp lúc nộp hồ sơ nên năm nay bạn chưa thể đăng kí được nhé. Còn về việc giáo sư có nhận bạn không và có tiến cử bạn cho trường và cho MEXT không thì phụ thuộc vào khả năng của bạn (trong hồ sơ có research proposal, CV,…) nhé.
   Thân,

 • em có 2 câu hỏi ạ:
  1, bìa ngoài của hồ sơ phải làm hay viết những cái gì ạ ?, vỏ hồ sơ tiếng việt thì cũng giống tiếng anh đúng ko ạ ?
  2, trong tờ booklet của bên Nhật có ghi là hồ sơ tiếng Anh yêu cầu “certificate of passage of university entrance qualification examination”, cụm từ đó trong Tiếng Việt có nghĩa là gì ạ ?. Mà họ có note là nếu có cái đó thì ko cần học bạ, giấy giới thiệu hay giấy tốt nghiệp đúng ko ạ ?

  ( chị có thể kiểm tra trong link này
  http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html
  ở phần undergraduate và trong file tên là guideline ấy ạ, nó nằm ở mục 8 procedure )
  em cám ơn :3

  • 1. Em đọc kĩ lại thông báo của Bộ nhé, trong đó có ghi rõ quy định về bìa hồ sơ và có bản mẫu bìa hồ sơ tiếng Việt trong file đính kèm.
   2. Trong mục 8 đó là certificate of enrollment hả em? Đó là giấy chứng nhận sinh viên em nhé. Còn chị nghĩ là có thể nộp được giấy tờ nào thì cứ nộp đầy đủ nhé.
   Thân,

 • Chào chị, em đã học xong năm 1 học viện ngân hàng và hiện đang học tiếng nhật tại nishinippori, vậy em có thể nộp hồ sơ xin học bổng MEXT được không ạ?

  • Điều kiện phải là sinh viên năm nhất hoặc năm 2 đại học chính quy. Nếu em đã drop school thì không được nộp hồ sơ nhé.
   Thân,

 • cảm ơn bạn…Nhưng mình muốn nói là khi được trường đại học bên đó chấp nhận rồi và đc giới thiệu cho mext thì khả năng mìh đc học bổng so với các bạn khác ko? Và có đc ưu tiên ko ạ.
  Cảm ơn bạn.

  • Chào bạn,
   Bạn muốn hỏi xin trực tiếp với trường ở Nhật à? Nếu như được trường nhận rồi thì gần như 100% sẽ nhận được học bổng (vì trường có quota riêng nên chắc chắn sẽ được phân).
   Thân,

 • Em vẫn có thắc mắc với chỗ First choice, Second choice, Third choice. Mình viết ví dụ như Science, Electric and Electronic Study, Mechanical Studies phải không ạ?

 • chị ơi cho em hỏi ạ. Trường em chỉ cấp bảng điểm theo thang điểm 4, vậy em làm thế nào để có bảng điểm quy đổi thang điểm 10 ạ?

  • Chào bạn,
   bạn có thể tự quy đổi sang thang điểm 10 rồi xin dấu của nhà trường là xong, không thì có thể xin ở chỗ công chứng.
   Thân,

 • xin ở chỗ công chứng như thế nào ạ? em có qua trường xin nhưng trường em bảo k đóng dấu đc vì k theo mẫu, và cũng k cho bảng điểm hệ số 10.

  • Không theo mẫu là sao hả em? Chị đã từng tự chuyển điểm và xin dấu của trường, cũng có lần tự chuyển điểm rồi ra văn phòng công chứng để công chứng thôi. Mà chị nghĩ trong thông báo năm nay không quy định chuyển điểm, em cứ để bảng điểm 4 là được rồi nhé. Năm ngoái chị cũng nghe nói có bạn vẫn giữ nguyên thang 4 ấy.
   Thân,

 • Em đang học năm thứ nhất ĐH BK Hà Nội. Em đã đến phòng hợp tác quốc tế xin công văn cử dự tuyển nhưng họ bảo sang phòng đào tạo, sang phòng đào tạo thì họ bảo sang phòng ctsv, đến phòng ctsv thì bảo k biết nên k nhận. Em học năm nhất nên cũng chưa được phân về khoa viện nào. Chị cho em cách liên lạc với anh ở ĐH BK Hà Nội đã xin được học bổng để em hỏi chi tiết được không ạ.
  Em cám ơn

 • Hi, bạn có thể chia sẻ cách viết đề cương nghiên cứu trong hồ sơ của NCS đc ko?

 • Hiện em đã học xong năm 2,chuẩn bị sang năm 3,đến khi em biết đến học bổng này thì đã hết hạn nộp hồ sơ mất rồi. em đã lấy n3. nhưng điểm kì 1 năm 2 của em chỉ được trung bình . Chị cho em hỏi là sang năm em có đủ điều kiện để xin học bổng này không ạ? Yoroshiku onegaishimasu!

  • Chào bạn,
   Đến năm học sau thì bạn đã là sinh viên năm thứ 3 nên bạn không đủ điều kiện apply nhé. Chỉ có sinh viên năm nhất và năm hai được quyền nộp hồ sơ thôi bạn ạ. Mình nghĩ là bạn nên cố gắng làm đẹp hồ sơ để sau này làm hồ sơ đi học sau đại học bạn nhé ^^.
   Thân,

   • Chào Min, mình xem thông tin chỉ nói là dưới 35t thôi mà chứ đâu có nói là sv năm nhất hay năm 2 đâu bạn. Ví dụ như 2 bạn đã được hb vừa được giới thiệu cũng đã là năm 3 rồi mà vẩn đạt đựơc hb đó chứ. ^^

 • Chào admin , bạn cho mình hỏi mình định xin học bổng bậc sau đại học , tuy nhiên điểm số trung bình các học kỳ của mình khá thấp (trung bình) , thì liệu mình có cơ hội xin đc học bổng MEXT ko ? mình cũng tham gia một vài cuộc thi nước ngoài tuy ko đạt giải nhưng mình nghĩ cũng có thể thuyết phục giáo sư chấp nhận được , tuy nhiên với bảng điểm thấp có lẽ khó qua đc vòng xét tuyển của trường ,đsq ?

  • Ở bậc sau đại học bạn cần tốt nghiệp loại khá trở lên mới được nộp hồ sơ cho bên Bộ giáo dục nhé. Còn bạn có thể tìm hiểu qua đường giáo sư, nếu thầy nhận bạn thì có thể hỏi thầy và trường cung cấp thông tin về các loại học bổng ở bên trường nhé.
   Thân,

 • chị gakutomo ơi em mới thi đại học xong và đang chờ kết quả vậy em có thể xin học bổng lôn được không ạ hay phải học 1 năm đại học trước đã ạ

 • chị gakutomo ơi sắp tới em sẽ nhập học tại trường đại học công nghệ đại học giao thông vận tải nếu họ không có phòng quan hệ đối ngoại thì em xin công văn cử dự tuyển ở đâu ạ

  • Chào em,
   Trước hết em liên hệ với văn phòng khoa mình trước. Chị nghĩ em sẽ được hướng dẫn cụ thể thôi.
   Nếu không được nữa thì lên phòng Đào tạo em nhé.
   Chị nghĩ vậy thôi chứ chị cũng không biết trường em thế nào. Em làm thử xem sao nhé.
   Thân,

 • Hiện em đang học 11 , cũng định nhắm đến MEXT. Hiện em đã có bằng N5 và đang định tiếp tục học tiếng Nhật ( dù sau này có được học bổng hay không ).
  – Nhưng tiếng Anh của em khá kém , em định đầu tư tiếng Nhật để lấy MEXT thay cho bằng T.Anh , như vậy có dc không ? Và có nên không ?
  – Nếu như vậy thì em có thể làm bài thi viết và vấn đáp bằng tiếng Nhật không?

  • Tiếng Anh dù sao của em cũng cần đủ trình độ để làm đơn bằng tiếng Anh chứ, và thi tiếng Anh nữa em ạ.
   Em có thể thi vấn đáp bằng tiếng Nhật nhưng bài thi của em cần làm bằng tiếng Anh nhé.
   Thân,

 • Chào chị gakutomo
  Em là học sinh ngành Việt-Nhật mới hết năm 1 đại học bách khoa Hà nội
  Em đa học tiếng nhật được 1 Năm rồi.. nhưng e chưa thi năng lực tiếng nhật..lên chưa có chứng chirkyu… e chỉ có bảng điểm tiếng nhật qua các học kì thôi..của e là điểm A
  Nhưng khổ nỗi tiếng anh e dốt quá.. chị cho e hoire còn cơ hội xin học bổng ko ạ
  Arigatou gozaimasu!

  • Chào em,
   Em cần có đủ khả năng tiếng Anh/ Nhật để làm hồ sơ được và còn thi các môn bằng tiếng Anh nữa nhé. Nếu em kém tiếng Anh thì cần kéo điểm lại bằng bài thi tiếng Nhật, nhưng vẫn phải đảm bảo các bài thi môn khác như Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh em làm tốt.
   Thân,

 • Cho mình hỏi là học bổng này chỉ dành cho hệ đại học mới được tham gia hay là bất cứ hệ nào khác cũng có thể tham gia, ví dụ như là hệ cao đẳng hay trung cấp. Cám ơn

 • Cho em hỏi!Em bị nhiễm virut viêm gan B mãn tính nhưng tình trạng hiện tại của virut là “Negative” tức là (theo hiểu biết của riêng em) virut đang bị ức chế không thể hoạt động được,như vậy em có đủ điều kiện về sức khỏe để xin học bổng MEXT không?
  Em cám ơn!

  • Sr em cái này chị không rõ. Em cần hỏi bên bệnh viện làm các phiếu khám sức khỏe để biết thêm thông tin nhé.
   Thân,

 • Chao cac ban,
  Minh la Chung, da tot nghiep MBA tai dai hoc Hitotsubashi University (hoc hoan toan bang Tieng Anh), di sang hoc theo hoc bong MEXT. Hien tai thi minh dang lam viec ben Nhat.
  Hoi truoc minh cung hay len dien dan chia se kinh nghiem xin hoc bong MEXT bang nick sapapanvn.
  Hien tai cung dang la dot nghi ben Nhat nen minh san sang chia se kinh nghiem lien quan den Hoc Bong MEXT ma minh biet. Do thoi gian co han nen minh khong the thuong xuyen vao Dien Dan de tra loi duoc, vi vay minh muon duoc chia se voi cac ban qua Yahoo hoac Facebook. Nhu vay minh nghi se nhanh va hieu qua hon. Sau dot nghi Nam Moi nay thi minh e rang cung khong co nhieu thoi gian chia se nen neu ban nao con co cac cau hoi thac mac, cac ban co the lien he voi minh qua Yahoo nick sapapanvn hoac FB cua minh.

  Chuc cac ban thanh cong trong viec xin duoc hoc bong MEXT.

  Chung

  • Chào Chung,
   Nếu có bạn cùng giải đáp thắc mắc cho các bạn thì tốt quá!
   Hôm nào cho mình xin một buổi phỏng vấn với nha! Mình cũng đang làm ở Tokyo.
   Thân,

    • Chào Chung,
     Mình làm ở ga Omotesando, cũng gần, nhưng e không kịp thời gian đi ăn trưa chung.
     Hôm nào cuối tuần được không bạn? :)
     Mình lưu lại số điện thoại của bạn rồi. Có gì mình sẽ nhắn tin cho bạn nhé.
     Cám ơn bạn nhiều và hẹn gặp nhé! ;)

  • Chào anh,

   Em vừa tốt nghiệp ĐH ngành Business Management và muốn tiếp tục Master tại Nhật, cụ thể là Tokyo, theo chương trình G30 vì em muốn học bằng tiếng Anh vào tháng 10/2014.

   Anh có biết trường nào tại Tokyo có offer học bổng G30 toàn phần cho ngành Economic hoặc Business không? Có điều, bằng của em là bằng Top-up, của University of Sunderland (UK). Bằng ĐH Top-up thì có thể xin đc hb toàn phần của chương trình G30 ko?

   Em hiện đang là giảng viên tập sự tại 1 trường ĐH, theo anh thì em xin hb G30 qua Bộ GD&ĐT và ĐSQ hay tự xin bằng cách liên hệ giáo sư thì có khả năng đc hb toàn phần cao hơn? Em thấy mọi ng chia sẻ là xin hb qua Bộ GD thì dễ hơn nhưng lại có điều kiện là 5 năm làm việc cho trường mình đang giảng dạy ở VN sau khi tốt nghiệp, mà em thì ko thích tiếp tục là giảng viên cho lắm ^^” .. Nhưng giờ mà liên hệ giáo sư để xin hb cho kì tháng 10/2014 này thì có kịp ko ạ?

   Anh có thể nói qua cho mình quy trình xin hb và downloand application ở đâu đc ko? Hb G30 là chung cho các trường hay là phải apply vào trường đc đã rồi mới đc xin G30?

   Em cám ơn nhiều.

   • Sorry bạn là dạo này mình khá bận nên không vào đây check bài trả lời. Về chương trình G30 quả thực mình không nắm rõ. Tuy nhiên bạn có thể tìm google sẽ ra rất nhiều thông tin.

    Nếu bạn đang học ở TOKYO rồi thì mình e khả năng xin học bổng MEXT là sẽ khó khăn (đây chỉ là quan điểm cá nhân)

 • Chị Gakutomo ơi, chị có thể cho e xin email của anh nhận được học bổng MEXT tại thành phố hồ chí minh đc không ạ. E đang trong giai đoạn bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nhưng mọi thứ còn mơ hồ quá nên muốn có email của anh ấy để có thể hỏi được rõ ràng hơn. em cám ơn chị ạ.

  • Chào em,
   Em có thể đặt câu hỏi ở đây hoặc trên facebook Gakutomo bọn chị sẽ trả lời, còn email của anh Huy thì đó là private info nên chị xin lỗi không thể cho em được.
   Thân,

 • OK ban, minh cung lam viec o Tokyo. Softbank cua minh la 080 4736 8607,
  Minh cung khong chac la con nho nhieu ve MEXT vi cung da duoc 3-4 nam roi, nhung neu con nho gi thi minh san sang chia se voi moi nguoi.

  Chung

 • Cho em hỏi.Hiện tại em chưa có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nào cả và trình độ tiếng Anh của em cũng chỉ ở mức cơ bản vậy em có khả năng để nhận học bổng MEXT không?
  Nếu như nhận được học bổng này,theo kinh nghiệm của mấy anh chị đi trước thì một năm học tiếng Nhật khi qua bên đó liệu có đủ để em theo học chương trình không?
  Em cám ơn!

  • Chào em,
   Em có thể cho chị biết thêm khả năng của em không? Thường mỗi năm chỉ có <10 người cả nước được nhận, năm nay cũng chỉ có 4 người nên chắc chắn để được nhận thì phải cực xuất sắc em ạ. Có thể em chưa có chứng chỉ tiếng Anh nhưng nếu tự thấy em có khả năng theo học nhanh thì cứ apply nhé.
   Thân,

   • Em cám ơn chị!
    Về khả năng thì em học giỏi môn vật lý,trước đây em học chuyên lý ở một trường chuyên cấp ba có tiếng không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài cũng có nhiều người biết đến.Nói như vậy không phải em khoe khoang nhưng theo em được biết khi nộp hồ sơ học bổng bậc đại học thì người ta cũng rất quan tâm đến trường cấp 3 của mình.Mà trường cấp ba của em thì quan hệ với các trường cấp 3 nước ngoài rất tốt và nhất là các trường ở Nhật.
    Về dự định tương lai thì em muốn theo học một ngành rất phát triển tại Nhật Bản mà nước mình cũng đang phát triển và có định hướng phát triển lâu dài.
    Vấn đề hiện tại của em chính là ngoại ngữ.Tiếng Nhật thì em không biết,tiếng Anh thì em có test thử và chỉ ở mức TOEIC 300.Cho nên bây giờ hiện tại em vẫn đang học tiếng Anh nhưng với đà này thì khoảng một năm nữa mới lên TOELF 80.

    • Chào em,
     Nếu hiện giờ em mới chỉ đạt TOEIC 300 thì em cần cố gắng nhiều và tập trung học tiếng Anh hơn nữa nhé! Mong nhận được tin vui từ em sớm, và thường xuyên cập nhật tin tức cho bọn chị biết nữa nhé!
     Thân,

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi chút nhé

  Đối với Thesis abstract, viết khoảng bao nhiêu words/pages là hợp lý? Mình có tham khảo một hồ sơ mẫu của 1 chị đã xin dc MEXT, thì thesis abstract của chị ấy dài hơn 1000 từ; nhưng lại tham khảo của một anh khác (apply cùng 1 trường nhưng khác năm nhé) thì anh đó bảo không quá 1 trang A4. Mình rối quá

  Cảm ơn Gakutomo nhé. Chúc bạn năm mới nhiều thành công !

  • Chào bạn,
   Thường thì research proposal nộp cho trường chỉ là premilinary research proposal thôi dài khoảng 1, 2 trang là ổn, cần nói lên được background and context of the study, study objectives, methodology, implications of research,…
   Chúc bạn apply thành công nhé!
   Thân,

  • Mình đang có dự tính apply Master, bạn có thể chia sẻ với mình cách viết Thesis abstract được không bạn?
   Cám ơn bạn nhiều

 • Cho em hỏi!
  Em có đọc bản cam kết khi nhận học bổng Mext của phía Nhật Bản,thì em thấy có điều khoản này:
  “To accept responsibility for expenses incurred beyond those covered by the Scholarship granted by MEXT.
  (文部科学省から支給される奨学金の額を越えて必要とする金額については,自己の責任において支弁すること。)”
  Có nghĩa là mình phải tự trả những chi phí phát sinh do rủi ro không nằm trong học bổng.Vậy trong trường hợp này nếu em không có hỗ trợ tài chính từ quê nhà thì làm sao để xoay sở?


 • Phuong:

  Cho em hỏi!
  Em có đọc bản cam kết khi nhận học bổng Mext của phía Nhật Bản,thì em thấy có điều khoản này:
  “To accept responsibility for expenses incurred beyond those covered by the Scholarship granted by MEXT.
  (文部科学省から支給される奨学金の額を越えて必要とする金額については,自己の責任において支弁すること。)”
  Có nghĩa là mình phải tự trả những chi phí phát sinh do rủi ro không nằm trong học bổng.Vậy trong trường hợp này nếu em không có hỗ trợ tài chính từ quê nhà thì làm sao để xoay sở?
  Em cám ơn!

 • Anh chị cho em hỏi, học bổng MEXT sẽ xếp trường ĐH cho mình đúng không ạ? Vậy thì danh sách các trường MEXT có ngành Economics là gì ạ?
  nếu như em chọn ngành Economics thì nên hướng tới những trường nào?

  • Hoc bong MEXT se xep truong tieng (Language School) cho em hoac o Tokyo hoac o Osaka thoi, con truong Dai hoc em can thi nhe. Em xem cac truong cong lap hang dau, roi co nhung truong tu nhu Hitotsubashi hay Waseda deu rat tot.
   Than,

   • Trường Hitotsubashi là trường công lập bạn ạ.
    Có một lưu ý đó là học phí trường công thường chỉ bằng 1/3 đến 1/2 học phí trường tư. Do MEXT phải chi trả toàn bộ nên MEXT sẽ hay ưu tiên những bạn nào đăng kí vào trường công. Vì vậy nếu các bạn chỉ đơn giản muốn tăng khả năng được nhận thì nên đăng kí trường công. Các bạn để ý sẽ thấy năm 2012 chỉ có 1 bạn vào trường tư là WASEDA, năm vừa rồi thì cũng chỉ có 1 bạn vào WASEDA, còn lại hầu hết là vào trường công. Có một cách nữa mình có thể làm nếu như nhất quyết phải vào một trường tư nào đó và vẫn muốn tăng khả năng đỗ MEXT đó là đăng kí vào trường công, sau đó trong 2 năm học dự bị thì đăng kí thi vào trường tư. Cách này có một số rủi ro nhỏ trong quá trình chuyển thi sang trường tư, nhưng theo mình là không đáng kể.

    Chung

  • MEXT có danh sách các trường họ chấp nhận. Hầu như là các trường đều ok hết. Bạn có thể search google sẽ ra ngay. Về economics, quả thật mình không biết nhiều vì chỉ ở TOKYO, nhưng Hitotsubashi với Waseda và Keio thì khá là tốt.

 • bằng tiếng anh loại nào thì có thể tham gia học bổng mext hả chị.em năm nay thi đại học ngành kiến trúc và em muốn sang nhật học về chuyên ngành này nhưng chưa biết tí gì về học bổng này cả.đề thi học bổng này có khó không.xin chị giải đáp giúp

  • Chao em,
   Hoc bong nay sau Dai hoc co the hoc bang ca tieng Anh hay tieng Nhat nhe, nhung o bac Dai hoc chi co the hoc bang tieng Nhat thoi (neu trung tuyen se sang Nhat hoc tieng 1 nam). Em xem cac bai viet truoc cua Gakutomo de biet them chi tiet.
   Than,

 • Anh chị cho em hỏi nếu em học đại học nguyện vọng 2 thì có được nộp hồ sơ mext (bậc đại học) không ạ

   • Chị ơi. Em sinh năm 97 thi đại học năm 2015, điểm cũng k cao 21.75. Cũng do chủ quan em trượt đại học năm đấy. Năm 2016 em đỗ r. Nhưng em địnhnh sang năm 2018 đkí MEXT đc k ạ. Khi đấy em vẫn đang là sv năm 2. Nhưng em thấy chị ghi đỗ NV1 thì trường hợp của em có được chấp nhận k ạ. Và học bổng này sẽ xét điểm năm 1 ĐH hay từng kì ạk.
    Mong AC giải đáp giúp em với

 • Chào bạn,
  Mình đã nộp hồ sơ học bổng Mext dành cho nhà lãnh đạo trẻ và đã có lịch hẹn phỏng vấn, nhưng mình đang hơi lo lắng vì không biết họ sẽ phỏng vấn những gì, có phải chuẩn bị nhiều không? Mong bạn hồi âm.

  Thân,

  • Chúc mừng bạn nhé và rất xin lỗi vì câu trả lời muộn này của Gakutomo. Mong rằng bạn đã có buổi phòng vấn thành công!
   Thân,

 • anh chị cho em hỏi một chút là với đối tượng như em, hiện nay đang học năm 3 Ngoại thương Hà Nội nhưng muốn sau khi học xong ngoại thương đổi ngành sang học animation ở trường GEDAI tại Nhật Bản thì phải làm hồ sơ như thế nào ạ? Em đọc thì thấy người ta yêu cầu bảng điểm kì I đại học nhưng đại học em học là Ngoại thương nên nếu em học animation thì có cần không ạ? em chưa hiểu rõ lắm ạ

  • Chào bạn,
   Lúc bạn học xong ĐH ở VN rồi thì đồng nghĩa bạn đã quá tuổi để app MEXT rồi, mà nếu còn đủ tuổi thì bạn cũng cần thi lại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp để coi như là sinh viên năm 1 mới có thể app MEXT bậc ĐH bạn ạ. Với cả animation cũng được coi là 1 ngành đặc biệt bên này (bạn xem thêm thông tin trên trang web của JASSO) nhé.
   Thân,

 • Anh,chị cho em hỏi một chút:

  Em tìm hiểu thì thấy ngoài MEXT ra thì bên Nhật Bản còn có học bổng
  JINNAI International Student Scholarship Program dành cho bậc đại học và đây là học bổng toàn phần.Vậy anh chị có thông tin gì thêm về học bổng đó không?

  Em cám ơn!

  • Chào bạn,
   Trước đây mình có nghe về học bổng này có cover học phí 4 năm, còn có monthly expense nữa nhưng giờ google không còn thấy link dẫn đến tổ chức nên mình e rằng nó không còn cấp nữa. Bạn nên liên lạc với phía trường bên Nhật để biết thêm chi tiết nhé :).
   Thân,

 • chị cho em hỏi phỏng vấn bằng tiếng anh hoặc tiếng nhật ạ??? Có bằng tiếng việt ko ạ

  • Em có thể chọn phỏng vấn hoặc bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Nhật chứ không có tiếng Việt em nhé.
   Thân,

   • chị cho em hỏi thêm là hiện nay thì điểm tb năm nhất của em đc có 7.8, kỳ 1 năm 2 đc 8,0. Vậy có cơ hội qua vòng hồ sơ ko ạ :((

    • Chị không rõ Bộ sẽ chọn như thế nào. Nhưng em cố gắng có thêm điểm tiếng Anh, làm đẹp hồ sơ để tăng khả năng cạnh tranh nhé.
     Thân,

     • chị giải đáp cho em thêm 1 câu nữa nhé, em đang học tiếng nhật ở trình độ n5, thi tiếng Nhật của MEXT thì phải đạt trình bao nhiêu ạ

     • Nếu em có tiếng Anh rồi thì bài thi tiếng Nhật cứ làm ở khả năng hiện tại của em thôi.
      Thân,

 • cho em hỏi là sau 1 năm học tiếng nhật bên đó thì yêu cầu trình độ tiếng là N mấy ạ? nếu em thi N4 nhưng lại có kết quả sau thời gian nộp hồ sơ thì em có được nộp bằng đó bổ sung không, hay việc thi được một mức N nhất định nào đó có giúp ích cho việc học tiếng nhật bên đó không ạ? (hay sang thì phải học lại từ đầu?)

  • Chị nghĩ sang đó em sẽ được xếp lớp phù hợp với khả năng của mình, sẽ học cùng các bạn khác nữa mà. Sau 1 năm học đó chắc em sẽ ở trình độ N1 đủ khả năng theo học Đại học bên Nhật. Bổ sung hồ sơ chắc là không được em ạ.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi nếu apply học bổng sau đại học (đối với ngành tự nhiên) thì sẽ phải thi những môn nào? Mình tìm thì chỉ thấy đề Tiếng Anh và Tiếng Nhật thôi. Cám ơn bạn nhiều.

 • chị ơi cho em hỏi, ngày deadline năm nay là 29/5, 24 em thi toefl ibt vậy có cập nhật sau được không ạ

  • Chị nghĩ em nên liên hệ với vied để có câu trả lời chính xác vì Bộ là bên tiếp nhận hồ sơ mà.

 • CHO EM HỎI MỘT CÂU: EM ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NĂM 2013 RANKING 1 CỦA TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN LỰC, TOEFL IBT 64, IELTS 6. NHƯNG EM ĐANG LÀM DOANH NGHIỆP NGOÀI KHÔNG THUỘC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC, MẶC DÙ ĐỦ ĐIỀU KIỆN CỦA YÊU CẦU HỌC BỔNG NHƯNG EM VẪN BĂN KHOĂN KHÔNG BIẾT CÓ HỌC SINH NÀO ĐÃ TRÚNG TUYỂN THẠC SĨ VỚI TƯ CÁCH THÍ SINH TỰ DO HAY KHÔNG? KÍNH MONG ĐƯỢC CÁC ANH CHỊ GIẢI ĐÁP. VÌ HB NÀY ƯU TIÊN ỨNG VIÊN LÀM VIỆC TRONG CƠ QUAN NHÀ NƯỚC. EM XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ

  • Mình nghĩ bạn nên apply qua đường University recommendation vì thường embassy recommendation ưu tiên cán bộ nhà nước :).
   Thân,

 • Gakumoto thân mến,
  Nếu em muốn học khối ngành kinh tế bên Nhật thì liệu em có thể thi theo đề của ban xã hội được không ạ?

 • Khi em đăng kí đơn trực tuyến người ta có hỏi em phải có hình scan hoá đơn lệ phí, nhưng mà cho em lệ phí đó là lệ phí gì ạ?

 • Cho mình hỏi là mình nộp hồ sơ sau đai học thì cần nộp bản tiếng Việt và tiếng Anh chỉ chỉ tiếng Anh thôi?. Mong Gakutomo giải đáp

 • Mình muốn hỏi là mình nộp hồ sơ từ nước ngoài thì trong bộ tiếng VIệt mình không có giấy khám sức khỏe bằng tiếng Việt được thì mình phải như thế nào?

 • chào chị

  em đang mong muốn đến hb mext hệ đại học chị cho em hỏi điểm trung bình không đạt loại khá có cơ hội nào không ạ

 • Cho mình hỏi môt vài điều về thông tin nhận hb MEXT nhé!
  1. Mình ko biết độ tuổi yêu cầu để nộp hồ sơ của MEXT là bao nhiêu, có thông tin mình tìm được là dưới 35t, cũng có thông tin là sv năm nhất hoặc năm 2. Nhưng mình thấy có những bạn đạt hb cũng là sv năm 3 nữa mà.
  2. Nếu dự định xin hb sau ĐH thì mình thấy ngta yêu cầu phải làm việc ở đây có kinh nghiệm là 2 năm mới được phải ko?
  Cảm ơn các bạn nhé!

  • Trên website của vied nói rõ thế này này bạn: “- Ứng viên dự tuyển học bổng đại học, cao đẳng cần thỏa mãn các điều kiện chung tại mục 2.1 và đang là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai đại học chính quy tập trung tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, có điểm trung bình học ở đại học đến hết học kỳ I năm học 2013-2014 đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương, dưới 21 tuổi (sinh sau ngày 01/4/1993)”. Bạn nhớ rằng khi apply qua Bộ GD VN thì phải tuân thủ điều kiện tuyển sinh mới qua vòng hồ sơ nhé.

 • Em chào chị ạ :D

  Em là sv năm nhất ĐHQG Hà Nội, ngành sư phạm tiếng Anh. Hiện em đang apply MEXT theo khối ngành xã hội và đã lọt vào vòng phỏng vấn rồi. Em đã tìm hiểu trên web tuy nhiên không thấy nhiều thông tin về phỏng vấn ở khối ngành này, liệu chị có nguồn thông tin hoặc có biết người nào được MEXT bậc ĐẠI HỌC chuyên ngành Sociology hay Pedagogy hay Economics thì làm ơn giới thiệu cho em với ạ! Các năm em thấy người Việt mình được hb theo khối tự nhiên là nhiều nên ít thông tin về khối xã hội quá ạ.

  Cụ thể em muốn hỏi:
  – Khi phỏng vấn thường interviewers quan tâm đến những vấn đề nào nhất?
  – Liệu có cần nhiều background knowledge về các trường ĐH tại Nhật hay không ạ? (cho MEXT bậc ĐH ạ)
  – Liệu cách cư xử formal đúng chuẩn mực có thể triệt tiêu cá tính và khiến người được phỏng vấn trở nên kém nổi bật hay không?
  – Thái độ khi phỏng vấn nên thể hiện ra sao cho phù hợp ạ?

  Ngày 22/7 tới là em phỏng vấn rồi nên rất mong nhận được hồi âm sớm từ chị ạ!

  Em xin cảm ơn Gakumoto nhiều ạ :D

 • anh chị cho e hỏi. e muốn xin học bổng Mext tiếng Nhật thì có cần bằng tiếng anh không ạ, thủ tục kiểu gì ạ

 • ad ơi cho em hỏi, đối với việc xin học bổng MEXT thì điểm TB của THPT có quan trọng lắm ko ad, giả như ở THPT em chưa tham gia hoạt động ngoại khóa mà lên đại học mơi tham gia thì có vấn đề gì ko

 • Mình tìm rất nhiều nhưng vẫn không thấy thông tin của các ngành nghệ thuật(sau đại học), ví dụ như hội hoạ. Không biết các bạn có thể thông tin về ngành đó không? vì cơ bản việc thi các môn không giống như Toán, Lý, và việc dạy các ngành đó ở vn cũng không giống như đh bên Nhật. Cảm ơn!

 • cho em hỏi phần hồ sơ tiếng anh yêu cầu học bạ công chứng, em tự đánh một bảng điểm 3 năm cấp 3 rồi nhờ nhà trường công chứng được không ạ?

 • Em muốn tìm đề thi mext của các năm trước thì phải tìm ở đâu ạ vì các link bên mình cung cấp em đều không mở được

 • Chào Gakutomo, mình đang apply một trường nhưng trường này giới hạn dưới 35 tuổi, vậy nên đây là cơ hội săn học bổng cuối cùng của mình đối với trường này. Mình vẫn muốn có cơ hội apply khi đã qua 34 tuổi nên muốn hỏi có học bổng toàn phần học tiến sĩ có trường nào giới hạn tuổi dưới 40 không. Mình cảm ơn nhiếu nhé ^^

 • Cho mình hỏi, năm nay mình học lớp 11,mình tính xin hb du học Nhật đại học, điểm tb tiếng anh năm ngoái mình đc 9,0 và toán được 7,8 thì mình có khả năng không ạ, với nếu được thì mình nên bắt đầu như thế nào để thuận lợi?

  • Em co the tim hieu thong tin tren cac website chinh thuc cua Bo GD Nhat, cua JASSO, va tim hieu tren website gakutomo nua. O dau cung cac truong voi muc do kho khac nhau, hon nua, diem Toan cua em thap nhung neu em co kha nang cac mon nghe thuat, xa hoi thi em co the di theo cac nganh nay ma.

 • Em muốn hỏi là sinh viên học trường XHNV ngành Nhật Bản học thì sẽ có các loại học bổng toàn phần nào? Và cho em hỏi là trong thời gian bao lâu, hết cả năm đại học hay chỉ là 1 năm trở lại? Nếu sau khi ra trường thì em có cơ hội nhận được học bổng toàn phần nào ạ? Em xin cám ơn.

 • Em nghe nói mext chỉ cung cấp học bổng còn việc xin vào trường nào thì phải tự liên hệ. Vậy muốn liên lạc với trường định theo học thì phải làm như thế nào ạ