Câu hỏi thường gặp Cuộc sống ở Nhật Giáo dục Học bổng du học Nhật

EJU là gì? Những điểm quan trọng cần biết về EJU.

EJU là gì?

EJU là ký hiệu viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students. Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên quốc tế có dự định học tập tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật.

Có thể hiểu nôm na EJU là Kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học ở Nhật dành cho sinh viên quốc tế. Vì sao? Vì nhiều trường đại học/cao đẳng ở Nhật sẽ dựa trên kết quả thi EJU của bạn (cùng với một vài điều kiện khác) để xem xét có nhận bạn vào học hay không.

Muốn vào học tại các trường đại học/cao đẳng ở Nhật thì bắt buộc phải thi EJU?

Không hẳn.

Vì sao? Vì không phải tất cả các trường ĐH/CĐ ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Do đó, bạn cần phải kiểm tra xem trường mình muốn học có yêu cầu thi EJU hay không (kiểm tra bằng cách truy cập vào website của nhà trường).

Bạn có thể xem danh sách các trường có yêu cầu thi EJU ở đây. Danh sách các trường không yêu cầu EJU đang được JASSO cập nhật.

Những ai được đăng ký thi EJU? Được thi EJU bao nhiêu lần?

Có phải học hết lớp 12, tốt nghiệp trung học xong mới được thi EJU? KHÔNG!

Điểm này hết sức quan trọng. Thí sinh thi EJU không hề bị hạn chế gì cả, ai cũng thi được. Đồng thời, bạn có thể thi EJU nhiều lần nếu bạn muốn. Cần lưu ý:

– Kết quả thi EJU chỉ có hiệu lực trong 02 năm.

– Nếu thi EJU từ 02 lần trở lên thì bạn có quyền sử dụng kết quả tốt hơn để nộp cho trường bạn muốn xin vào học. Cần kiểm tra xem trường có yêu cầu phải nộp kết quả EJU thi trong giới hạn thời gian nào hay không.

EJU thi những môn gì?

Để biết được mình phải thi những môn gì, điều bạn cần làm đầu tiên là xem trường đại học mà mình dự định vào học yêu cầu bạn thi những môn gì. Tùy theo yêu cầu của trường bạn định xin vào học và ngành học của bạn mà bạn lựa chọn những môn thi EJU phù hợp cho mình từ những môn dưới đây:

1. Tiếng Nhật: kiểm tra trình độ Tiếng Nhật để học tại trường Đại học của Nhật Bản. Bao gồm 4 kỹ năng: Viết, Nghe hiểu, Nghe đọc hiểu, Đọc hiểu.
2. Khoa học tự nhiên (có thể chọn thi 2 trong 3 môn Vật lí, Hóa, Sinh học)
3. Nhật Bản & thế giới (Khoa học xã hội: kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và Thế giới)
4. Toán học (có 2 loại: Course 1 là Toán thông thường, hoặc Course 2 là Toán nâng cao)

Ví dụ: Trường đại học Saitama yêu cầu sinh viên như sau: http://www.isc.saitama-u.ac.jp/english/documents/h23/eju.pdf

Thi EJU bao nhiêu điểm thì đậu?

Không có khái niệm “Đậu” hay “Rớt” trong kỳ thi EJU. Các trường ĐH/CĐ sẽ dựa trên kết quả thi EJU của bạn khi xem xét hồ sơ xin vào học của bạn. Vì vậy, chỉ có thể nói là nếu bạn đạt điểm càng cao trong kỳ thi EJU thì cơ hội được nhận vào học sẽ càng lớn.

Tìm tài liệu luyện thi EJU ở đâu?

Bạn có thể xem một mẫu đề thi EJU ở đây. Ngoài ra, bạn có thể đặt mua tập đề thi EJU các năm online.

Tất cả các câu hỏi đều sử dụng format multiple-choice, ngoại trừ phần thi viết luận tiếng Nhật cho những bạn lựa chọn thi môn Japanese as a Foreign Language.

Có thể thi EJU bằng tiếng Việt không?

Không. Bạn chỉ có thể lựa chọn thi EJU bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Thời gian thi EJU

Kỳ thi EJU được tổ chức 02 lần/năm vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian đăng ký thi EJU

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi EJU là từ đầu tháng 2-đầu tháng 3 hàng năm, và từ đầu tháng 7-cuối tháng 7 hàng năm.

Địa điểm thi EJU ở Việt Nam

Tại Hà Nội: Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Tp. Hồ Chí Minh

Bạn nên liên hệ trực tiếp với 2 cơ sở trên để hỏi thêm thông tin chi tiết nếu cần (ví dụ: lệ phí thi có thể thay đổi, năm 2011 là 100 ngàn đồng, thời gian thi…).

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về EJU trên website chính thức của JASSO tại đây.

Chúc bạn thành công!

Gakutomo

 

Nếu điều kiện cho phép, theo bạn, nên thi EJU vào lúc nào là tốt nhất?

View Results

Loading ... Loading ...

 

Nếu đã thi EJU, bạn đánh giá độ khó của kỳ thi này thế nào?

View Results

Loading ... Loading ...

80 Comments

 • tài liệu luyện thi eju ở việt nam ntn? luyện thi ở đâu? tài liệu mua ở đâu? xin tư vấn giúp

 • Hôm mình đi đăng kí thi EJU ở khoa tiếng Nhật ĐH Ngoại thương thì được đăng kí mua đề thi thử của 2 năm trước thì phải, gửi về tận nhà.
  Giới hạn thì trên http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html có syllabus, so với chương trình ở VN thì là rộng hơn nhưng dễ hơn.

 • các bạn có thể tải syl về tự ôn tập (đầu tư một chút thời gian là được) hoặc ở Hà Nội thì học ở Hexagon (hexagon.edu.vn)

  • hoc o hexagon co tot khong? Ban da hoc o day bao gio chua
   neu minh tu on EJU thi nen on theo sach gi thi ok

   • Nếu có khả năng tự học thì em không nhất thiết cần đi học thêm EJU đâu. Còn bản thân chị thấy Hexagon khá tốt với những bạn muốn thi UEE để vào đại học Sing/ học theo chương trình A-level. Nhưng mà em có thể download sách trên mạng của A-level về để tự học nhé. Trước giờ mọi người thi EJU vẫn tự học mà. Em vào trang http://www.jasso.go.jp/eju/examination_e.html để xem thông tin về tài liệu ôn thi nhé, vào xem cả syllabus của exam nữa.
    Thân,

    • Min oi e tìm hoài nhưng không tháy chổ giới hạn đề thi các môn và tài liệu ở đâu hết c có thể giúp e được khồng.. e cam ơn

 • Em có thắc mắc thế này ạ:
  1/ Kì thi này có học bổng ko và mức học bổng ra sao ạ?
  2/ Có được đăng kí cả MEXT và EJU hay 2 cái này có ảnh hưởng gì đến nhau ko ạ?

  • Chào em,
   1/Kỳ thi này không có học bổng.
   2/ Thi hb MEXT và thi EJU hoàn toàn khác nhau nên bạn đăng ký cả 2 đều được.
   Thân,

   • Cảm ơn anh/ chị nhiều ạ. Cho em hỏi thêm nữa là sau khi thi EJU nếu muốn xin được học bổng thì phải làm thế nào ạ?

    • Chào bạn,
     Sau khi thi EJU, nếu bạn được nhận vào học tại 1 trường ĐH nào đó ở Nhật thì bạn sẽ xin học bổng thông qua trường đó. Bạn đừng lo, trường sẽ hướng dẫn tất cả các loại học bổng mà bạn có thể xin được và các thủ tục cần thiết để xin học bổng đó.
     Thân,

  • 1/ Nếu điểm 1 môn nào đó hoặc điểm tổng của bạn đứng top trong số các thí sinh thì sẽ có học bổng của JASSO (với điều kiện lúc điền form bạn khoanh vào ô nhận học bổng). Hình như là 40000Y thì phải mình cũng ko nhớ rõ lắm. Mỗi năm có khoảng 7-8 bạn được hb này. Nói chung là lúc đăng kí bạn cứ hỏi VP đại diện sẽ giải đáp hết.

   2/ Bạn cứ tưởng tượng EJU giống như SAT của Mỹ vậy, nó là kì thi vào đại học của Nhật được tổ chức ở nhiều nước thôi. Bạn sẽ được cấp 1 cái bảng điểm sau khi thi xong. Nhiều trg ko bắt buộc EJU nhưng chứng chỉ EJU với điểm cao sẽ là lợi thế.

  • Chào bạn,
   2 kỳ thi này khác nhau bạn nhé. 1 cái là thi xin học bổng. 1 cái là thi vào ĐH.
   Thân,

 • Admin cho mình hỏi,nếu muốn học về ngành kinh tế tại ĐH Osaka thì thi EJU cần thi những môn gì ạ?

  • Bạn đang hỏi về việc apply cho bậc graduate đúng không? vì theo mình thấy thì ở bậc undergraduate chỉ có Chemistry-Biology Combined Major và Human Sciences thôi mà (http://www.osaka-u.ac.jp/en/international/action/global30/index.html). Nếu mà bạn app bậc graduate thì không cần thi EJU bạn nhé. Bạn lên website của trường, tìm giáo sư bạn muốn theo học rồi gửi hồ sơ xem giáo sư có nhận bạn không nhé.

 • Add cho mình hỏi kiến thức để thi các môn trong kỳ thi EJU này có khác gì với Việt Nam không? Ở VN để thi đậu phải ôn tập gắt gao, kĩ lưỡng, thi đại học gian nan vô cùng.

 • Thời điểm hiện tại cuối tháng 3 thì không thể đăng kí thi đợt 6/2013 phải không bạn ?

  • Chào bạn,
   Đúng rồi bạn ạ, giờ đã qua hạn đăng kí cho kì thi 6/2013 rồi bạn ạ.
   Thân,

 • Chào chị, em thấy đại học Aichi ngành Quan hệ công chúng chỉ yêu cầu kết quả thi EJU đạt mức trung bình. Vậy có nghĩa là em chỉ cần đăng kí thi nhóm thi 1: Tiếng Nhật và không phải thi các môn khác phải không ạ! Tụi em chỉ thắc mắc ở mỗi chỗ này, tức là trong các nhóm thi mình chỉ cần đang kí một nhóm, trong đó có nhóm chỉ thi mỗi tiếng nhật phải không ạ?

  • Chào em,
   Em vào website của trường xem ngành QHCC đó thì yêu cầu thi những môn gì cho EJU nhé. Đúng là trong các nhóm thì em chỉ cần đăng ký thi 1 nhóm, và nhóm đó có thể chỉ yêu cầu thi tiếng Nhật không thôi, hoặc có thể yêu cầu thi tiếng Nhật + Nhật Bản và thế giới.
   Thân,

 • Cho em hỏi, ngành giáo dục ở đại học tokyo (todai) tương tự như sư phạm hả?, học ra đi dạy phải không ạ .

  ありがと ^^

 • em sẽ đăng ký thi EJU đợt 2 năm nay. trường yêu cầu môn Japan and the world, chị có sách tham khảo nào có thể recommend cho em không ạ. Môn này kiến thức rộng quá em cũng không biết học ở đâu nữa.

  • Chào em,
   Chị không thấy có sách về môn đó không, mà chỉ có sách chung luyện thi EJU (đề thi 2012) thôi. Em có thể mua ở amazon.co.jp nhé.
   Thân,

 • Cho em hỏi đề EJU là chung cả nước hay mỗi trường mỗi khác ?
  Em đang có ý định thử đăng ký thi vào đại học ngoại ngữ Tokyo nhưng giả sử kết quả không đủ đậu vào đại học này thì có thể dùng kết quả thi này để nộp vào đại học khác không ?
  Nếu được em muốn xin địa chỉ trang web nào có thể tham khảo được học phí của tất cả các đại học không vì hình như trong web chính thức của đại học không thấy có ghi học phí

  • Chào bạn,
   Đề thi EJU là của JASSO phụ trách, kết quả EJU có thể gửi bất kì trường nào yêu cầu và chấp nhận nhé (như các chứng chỉ IELTS, TOEFL, SAT – EJU giống như SAT của Mỹ).
   Em có thể tham khảo học phí của các trường trên trang web chủ mà. Em đang muốn tìm trường nào? Học phí của các trường công là ¥535,800 1 năm em nhé. Còn các trường tư sẽ khác.
   Thân,

   • O_O ¥535,800 cơ ạ, tức là tương đương 1tỷ8 VND, chị (anh) có viết nhầm 1 số 0 không ạ? Vì em thấy bảo đi du học Nhật ÍT tốn kém hơn Mỹ nhiều, đi Mỹ 1 năm học phí tầm $30k – $50k, trong khi ¥535,800 = $80k rồi.

 • Nếu như e thi ngành nha ở nhật thì e phải thi những nhóm thi nào ạ? Trường tư cũg có ngành này chứ ạ?

  • Em cần thi ngành Tiếng Nhật, Toán, và chọn 2 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh nhé. Em cần tham khảo thông tin kỹ càng vì thường các ngành này ít nhận sinh viên nước ngoài lắm. Có những trường chỉ nhận 1 sinh viên quốc tế mỗi năm cho các ngành Y, Dược như thế này. Em có thể chọn học ngành liên quan khác ở bậc undergraduate rồi học ngành nha ở bậc Graduate.
   Thông tin em có thể xem thêm ở đây: http://www.jpss.jp/en/univ/69/260/, http://www.jpss.jp/en/life/before/8/

 • cho em hỏi, em định thi vào đh ngoại ngữ tokyo ngành tiếng nhật vậy nếu được nhận là không cần thi tiếp kì thi đh nhật mà vào học lun phải không ạ?
  phải thi nhóm 1 tiếng nhật hay tiếng nhật và thế giới ạ?
  có thể thi hoàn toàn bằng tiếng anh không ạ? kể cả nghe, nói, đọc, viết

 • em muốn thi vào đh ngoại ngữ tokyo ngành tiếng nhật vậy có cần thi eju không ạ? vì theo em biết thì trường có chương trình dành cho sv nước ngoài chưa biết tiếng nhật.
  nếu phải thi thì thi nhóm nào ạ?

  • Chào bạn,
   Bạn đã vào website của trường xem hướng dẫn chưa?
   Mình không biết trường này quy định gì nên bạn chịu khó xem hướng dẫn ở website của trường nhé.
   Thân,

 • ad cho em hỏi lại , vì em ko hiểu , có những bạn thi eju xong , sang đấy các bạn ko học đại học mà vẫn đký học trường tiếng đc , vì điểm thi eju cao nên các bạn vẫn đc cấp học bổng là mỗi tháng 5 man . Mà em tưởng là eju là dành cho thi vào đại học , mà sau khi vào đại học rồi mới đc tính điểm đó để xét học bổng ? . Các bạn ấy chỉ chọn môn thi tùy thích để thi bên này thôi chứ ko phải tùy vào cái trường đại học bên đó . Thế là sao ạ , tức là giả dụ bây giờ em muốn đi du học tự túc , em thi eju , em cứ chọn môn mình thích thôi ( chứ ko phải tìm xem cái đại học bên đấy nó bảo thi môn gì ) , sang đấy em đký vào trường tiếng học , thì họ có xét điểm thi eju để cho em học bổng ko ạ ?

 • ad cho em hỏi tẹo ạ , giả sử em thi eju rồi , nhưng em ko đk vào đại học mà em vẫn học trg tiếng nhật bên đó , thì họ có xét cái eju đó để cho em học bổng ( ví dụ như 5 man /tháng ) trong suốt quá trình học tiếng ko ạ ? . hơn nữa nếu thi như thế thì em có đc chọn môn mình thích chứ ko phải theo cái môn mà đại học bên đó bắt thi ko ? , cảm ơn ad trước

  • Chào bạn,
   Bạn có thể đăng ký thi EJU và sau đó học ở trường tiếng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nhưng ở trường tiếng thì họ sẽ không xét cấp học bổng cho bạn dựa trên điểm EJU. EJU hoàn toàn không liên quan đến trường tiếng.
   Việc thi EJU thì bạn tìm hiểu thêm thông tin trong bài và link nhé. Môn thi sẽ được quy định theo khối học, chứ không phải mình muốn thi môn nào thì thi bạn nhé.
   Thân,

 • E muốn thi đại học y thuộc đại học tokyo.a.c có thể cho e biết trường đó tho cơ khó ko và điều kiện để thi vào trường đó là gì.nếu sau khi thi mà e ko đỗ vào đh e có bị trục xuất về nước ko ak.e xin cảm ơn

  • Đại học Tokyo là 1 trong những trường Đại học hàng đầu của Nhật nên hẳn sẽ khó rồi em ạ. Hơn nữa, thường thì 1 năm các ngành Medicine hay Pharmacy của Nhật, các trường chỉ lấy 1-2 sinh viên quốc tế thôi, nên em cũng nên xác định trước là sẽ khó. Nếu em thi mà không đỗ thì em vẫn còn có thể thi đại học khác mà. Em nên tìm hiểu kỹ thông tin về cơ chế tuyển sinh của các trường Đại học Nhật trước nhé.
   Thân,

 • Chào Admin,
  mình có nguyện vọng học về kiến trúc Nhật Bản nên cũng muốn thi EJU dùng kết quả nộp đơn nhập học. vậy để học Kiến trúc thì phải thi các khối ngành tự nhiên phải không?
  ?.?

  • Mình không rõ trường bạn muốn cần có yêu cầu như thế nào? Khả năng của bạn như thế nào, tài chính ra sao,… tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình chọn trường.
   Thân,

 • Chào s,e là hs lp 12,e có dự định đi du học nb ngành quản trị khách sạn,ad có thể giới thiệu cho e những trg tuyển ngành này ko,vậy e muốn tư vấn kĩ về quá trình thi thì liên hệ ở đâu ạ.Và đề thi eju là trắc nghiệm hay tự luận và có khó như thi đại học ở VN ko ạ.Mong ad trả lời e sớm.Cảm ơn!

  • Chào em,
   Em có thể google với key word Study Hotel Management in Japan sẽ thấy khá nhiều trường đó. Có nhiều trường đào tạo bằng tiếng Anh đó em. Thông tin về EJU em đọc lại các bài viết của Gakutomo để biết thêm chi tiết nhé. Trên website của Jasso cũng có sample đó. Nếu muốn học trường nào thì cứ liên hệ trực tiếp với bên trường để có thêm chi tiết thôi.
   Thân,

 • E dự định thi khoa 人間健康科学系専攻 của trường 京都大学 .cho e hỏi phải thi toán 1 hay 2! Và số lượng nhận svien quốc tế ra sao? Tài liệu rất khó kiếm thì tìm ở đâu ạ ( sách học , không phải là đề ạ)

  • Chào bạn,
   Mình xin lỗi vì không rành về vấn đề này lắm. Bạn vào website của trường tại đây: http://www.med.kyoto-u.ac.jp/ghs/ để đọc thông tin nhé. Thường thuộc Health Sciences rồi thì số lượng sinh viên quốc tế rất ít bạn nhé.
   Thân,

 • đây là graduate school chứ không phải undergraduate đâu
  EJU chỉ thi vào bậc đại học thôi chứ bạn

 • cho e hỏi những môn thi trong nhóm 2 có giống như VN k?
  Toán thường là toán c3 đổ lại à hay thế nào ạ

 • e muốn thi vào trường đh tsukuba (khoa tự nhiên), mà hiện tại e đang học lớp 10, e k biết phải tìm kiếm tài liệu toán lý hóa sinh, cách trình bày bài giải và chương trình học ở đó bắt buộc những j (ý là có cần phải học lại lịch sử hay địa lý hay k ấy ạ)
  e cảm ơn

  • Chào em,
   Em có thể tìm tài liệu trên trang chủ của jasso xem syllabus của eju nhé.
   Chương trình học đại cương trong năm đầu sẽ có các môn cơ bản nhưng chắc lịch sử là optional, còn không có môn địa lý đâu em :).
   Thân,

 • Thân chào, cho mình hỏi là mình đã đi tu nghiệp về và có bằng n2 vậy mình có thể đăng kí thi eju không. Ngày xưa đi tu nghiệp mình cũng gặp về hồ sơ gốc tu nghiệp chỉ còn giấy chứng nhận thôi. Mình muốn học bên cơ khí hay cầu đường mà không biết nên đăng ký như thế nào mong anh chị tận tình giúp đỡ

  • Chào bạn, EJU chỉ dùng cho bậc đại học thôi, bạn không cần thiết phải thi EJU đâu. Bạn cứ liên hệ trực tiếp với trường bạn muốn học thôi nhé :).
   Thân,

 • Cho em hỏi có trường Đại học nào ở Nhật học về ngành du lịch ko ạ. Thank ad nhiều :D

 • Ad cho em hỏi, em muốn học ngành quan hệ quốc tế, thì thường các trường yêu cầu thi môn gì trong eju ạ?

 • Ad cho mình hỏi chút, mình đã tốt nghiệp đại học ở VN nhưng do chọn ko đúng ngành nghề nên muốn du học NB và thi lại ĐH khoa điện tử trường kyushu, mình nghe đc thông tin là để vào đh thì cần phải thi EJU xong rồi tiếp tục thi đầu vào được tổ chức tại trường của trường mình đăng kí, vậy ko biết thi đầu vào ở đây là như thế nào, thi những môn j, có khó như thi đh ở VN mih ko??? Và theo mih tìm hiểu thì ngành mih thi yêu cầu phải N1 hay N2, vậy sau khi học trường dạy tiếng xong họ có tổ chức thi để mih kiếm bằng N1 hoặc N2 ko??

 • Cho em hỏi là có trường nào mà e thi 3 môn: Tiếng Nhật,Toán,Lý thì được vào không ạ? Vì e chỉ hc đk 3 môn đấy,môn Hóa e rốt lắm

  • Em vào website của jasso xem thông tin cụ thể về EJU và những môn thi em cần thi tùy theo ngành học em dự định nhé. Mà dốt chứ không phải rốt nhé em.

 • Cho e hỏi, e muốn thi ngành công nghệ thông tin IT ở Nhật Bản thi học những môn gì để thi Eju ạ.
  Và ngành điều dưỡng ở Nhật với ạ

 • dạ em muốn học ngành điều dưỡng thì thi eju những môn gì ạ ??? xin tư vấn giúp em với ạ

 • add cho e biết giới hạn kiến thức để ôn thi các môn được không ạ, và tài liệu ôn thi nữa .. e rất cảm ơn