Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng khác

Học bổng Kyushu University Friendship

Học bổng Kyushu University Friendship (KUFS) mong muốn tạo cơ hội học tập tại Nhật cho các sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học bên ngoài Nhật Bản.

1) Điều kiện dự tuyển:

Ứng viên cần là sinh viên đại học hoặc sau đại học tại các trường đại học có uy tín bên ngoài Nhật Bản. Thời gian theo học tại Nhật sẽ từ 3 đến 12 tháng.

2) Số lượng học bổng:

Hàng năm dưới 8 người sẽ nhận được học bổng này.

3) Giá trị học bổng:

Học bổng bao gồm phí visa, vé máy bay, học phí và số tiền hàng tháng là 80000 yen cho sinh viên đại học hoặc 100000 yen cho sinh viên sau đại học.

4) Thời gian nộp hồ sơ:

Học bổng KUFS chia làm 2 đợt hồ sơ:
– Đợt 1 kéo dài tới 30/01/2016, dành cho các bạn muốn nhập học từ khoảng tháng 4 đến tháng 9 năm 2016
– Đợt 2 kéo dài tới 29/05/2016, dành cho các bạn muốn nhập học từ khoảng tháng 10/2016 đến 03/2017

5) Thủ tục nộp hồ sơ:

Hồ sơ cơ bản bao gồm thư giới thiệu, bảng điểm, điểm tiếng Anh, bài luận, research plan. Quá trình nộp hồ sơ như sau:

 • Chọn thầy (mà bạn muốn được) hướng dẫn trong thời gian bạn theo học tại Kyushu qua link sau http://hyoka.ofc.kyushu-u.ac.jp/search/index_e.html.
 • Liên hệ với thầy đó qua email để nhận được thầy nhận hướng dẫn cho bạn.
 • Sau khi được thầy nhận, chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ cần thiết nêu trên và gửi thầy
 • Thầy nhận hướng dẫn bạn sẽ chuẩn bị thêm các giấy tờ bên phía thầy rồi nộp cho International Student Exchange Division
 • Hội đồng tuyển chọn sẽ xét duyệt hồ sơ, rồi thông báo kết quả qua thầy bạn, rồi thầy báo kết quả cho bạn.

Thông tin cụ thể bạn có thể xem thêm tại website trường. Theo kinh nghiệm của Gakutomo, các bạn đang học bậc đại học thường găp khó khăn trong việc viết research plan (kế hoạch nghiên cứu). Lời khuyên của Gakutomo là bài viết cần có bố cục rõ ràng, và cần có những ý chính sau đây: research background của bạn trong quá khứ, hiện tại bạn đang làm gì, và bạn muốn làm gì khi sang học tại đại học Kyushu. Hãy nêu vì sao bạn muốn theo học ngành đó, làm đề tài đó, và thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa kinh nghiệm của bản thân và những điều bạn propose để admission committee thấy bạn có tiềm năng. Hãy đọc và tìm hiểu kĩ về môi trường nghiên cứu bên đại học Kyushu, thầy giáo bạn quan tâm đang nghiên cứu về lĩnh vực gì, có bài báo gì gần đây, trang thiết bị nghiên cứu như thế nào, đáp ứng được nguyện vọng nghiên cứu của bạn ra sao? Có thắc mắc gì thêm, bạn đừng ngại ngần hỏi Gakutomo nhé.

Gakutomo mong nhận được tin vui từ các bạn.

Gakutomo

17 Comments

  • Mình không thấy giới hạn, tức là ngành bạn học mà bên Kyushu có giảng dạy thì sẽ được apply thôi.

 • Cho em được hỏi một số vấn đề như sau ạ:
  1. Em mới học năm nhất, chưa quen được các thầy cô giảng dạy thì thư giới thiệu nên nhờ ai giúp ạ?
  2. Bảng điểm là bảng điểm học cấp 3 hay sao ạ, vì năm nhất thì em chưa có bảng điểm được. Và điểm tiếng anh thì có nhất thiết phải thi các chứng chỉ tiếng anh không ạ?
  3. Có thể nói thêm cho em về research plan không ạ? search trên mạng rồi nhưng em vẫn chưa rõ lắm về nó ạ
  Em xin cảm ơn ạ.

  • Hi em,
   1. Em hỏi thầy cô nào hiểu rõ em nhất :).
   2. Em email hỏi trường xem, chị nghĩ giống em :). Hoặc em đợi hết kì 1 rồi nộp hồ sơ cho kì sau, vì cũng thường mọi người học xong 1 năm mới đi trao đổi mà. Điểm tiếng Anh nếu em không có chứng chỉ nào thì hãy nêu cái gì đó mà có thể đánh giá khả năng của em ấy, cũng email hỏi trường xem là chứng chỉ có bắt buộc không nữa. Nếu bắt buộc thì em phải nộp :).
   3. Như chị có giải thích trong bài viết rồi, em đọc thử một vài bài mẫu sẽ hình dung thêm được nhé. Đúng như ý nghĩa của nó, research plan nói về những dự định, kế hoạch mà em muốn làm khi qua học.

 • Em nộp chứng chỉ IELTS làm chứng chỉ tiếng anh có được không ạ ? Tại em thấy web trường ghi ví dụ là TOEFL .

  Em không biết tiếng nhật có được apply học bổng không ạ ?

  Em cảm ơn ạ!

  • Nếu em nghiêm túc apply thì em email hỏi trường xem :). Còn chị nghĩ là có được thay thế.

 • ad cho em hỏi thư giới thiệu là mình xin của các thầy ở trường ĐH mình đang học (ở Việt Nam) đúng ko? bên đó có trao đổi đào tạo nghiên cứu về lịch sử thế giới ko ad? em nghiên cứu về lịch sử NB nên muốn sang Nhật học, ad tư vấn cho em tips để apply học bổng này với!

  • 1. Em đọc kĩ thông tin từ web chương trình nhé. Cả thư từ VN cả thư bên trường. ĐỌC RẤT KĨ trước khi app em nhé.
   2. Em tìm trên web trường.
   Tips của Gakutomo là tìm hiểu kĩ mọi thông tin liên quan tới chương trình mình định nộp :).

  • Chị nghĩ là không, và thực tế bạn được hb này mà chị biết cũng không có N3 hay N2. Em đọc yêu cầu học bổng sẽ thấy mà.

 • chị cho em hỏi một chút, em học chuyên ngành tiếng Nhật thì có thể apply ko ạ? Em cảm ơn ạ.

 • Chị ơi, em đã đọc kỹ link về chương trình này rồi ạ, chi phí mà ĐH tài trợ sẽ là: Chi phí đi lại/visa (100,000 Yên)… và phí sinh hoạt hàng tháng (100,000 Yên) , tuy nhiên học phí thì không được tài trợ, cá nhân phải tự chi trả.

  Chị ơi, chị có biết học phí của khoá thực tập này vào khoảng bao nhiêu không ạ? Em có email cho Trường nhưng lâu rồi mà chưa thấy trường hồi âm
  Em cảm ơn chị ạ,
  Mong tin của chị,

  • Hi bạn,

   Mình đọc trên website của chương trình này có ghi rõ: Nếu bạn là sinh viên của trường partner với trường Kyushu thì bạn có thể đăng kí theo dạng sinh viên trao đổi, bạn sẽ được miễn giảm học phí bên Kyushu (và các tín chỉ của bạn sẽ được công nhận khi bạn quay lại trường ĐH của mình nữa, sẽ không mất thời gian học lại). Còn nếu bạn là sinh viên của trường không có liên kết với Kyushu, thì bạn sẽ phải đóng tiền học phí nhé.

   Chúc bạn thành công.

   P/S: Hôm qua mình có gửi email tới bạn, mà hình như lỗi.