Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT Đại học

Học bổng MEXT 2014 (Bậc Đại học)

Thông báo học bổng MEXT 2014 vừa được đăng trên website của MEXT. Các bạn tham khảo và chuẩn bị làm hồ sơ để nộp cho kịp nhé.

Hướng dẫn làm hồ sơ bằng tiếng Việt thì bạn có thể tham khảo thông báo của Bộ năm ngoái.

Còn hướng dẫn làm hồ sơ tiếng Anh thì bạn xem ở đây.

Đây là thông báo bằng tiếng Anh. Thông báo của Bộ GD chắc cũng sẽ ra trong 1-2 tuần nữa thôi.

Dưới đây là những bài viết mà bạn nên đọc khi xin học bổng này:
– Những thắc mắc thường gặp khi xin học bổng MEXT (bậc Đại học)
– Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng MEXT

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

176 Comments

 • chị ơi em đã đọc rồi nhưng mà sao hok thấy deadline nộp hồ sơ nhỉ, hay em đọc sót chỗ nào chăng?
  cảm ơn chị.

  • Deadline là ngày 17/05, thông báo của vied.vn bôi đậm chỗ đó rồi, lần sau em đọc kĩ nha.
   Thân,

 • Em chào anh(chị) ạ.
  Anh (chị) cho em hỏi là mình có thể tải mẫu đăng kí và mẫu giấy khám sức khỏe cho học bổng mext năm 2014 ở trang nào được ạ.
  Em cảm ơn anh (chị).

 • cho em hỏi 1 câu cơ mà nó không liên quan cho lắm ý ạ :(
  trong lưu ý của thông báo về hồ sơ có ghi là, tất cả các giấy tờ đều làm trên giấy a4, THEO CHIỀU DỌC… Chẳng hạn cái giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là một tờ a5, xong em đi dịch thuật công chứng ra thì người ta photo ra thành tờ a4 theo chiều ngang luôn :| chắc phải đi làm lại đúng k ạ :”<
  em xin lỗi vì câu hỏi nó khá hở dơi ._. em cám mơn ạ :D

  • Em ơi,
   Như thế chắc nên đi làm lại để theo đúng yêu cầu của Bộ để chứng tỏ mình tuân thủ đúng các quy định, nâng cao giá trị của bộ hồ sơ em nhé:(.
   Thân,

 • Anh/ chị ơi, em hiện là sinh viên năm 1 ngành kinh tế Đại học Ngoại Thương ạ. Thực ra thì từ trước tời giờ em cũng không hay để ý đến học bổng du học lắm. Hôm nay tình cờ biết đến mext và rất thích ạ. Có điều là em chưa có CC tiếng anh mà deadline là tháng 5 rồi. Có lẽ là không kịp thi lấy CC. Thế này là phải đợi thêm 1 năm nữa ạ? Mà sang năm thứ 2 đại học rồi thì quyết định đi hay cố xin học bổng sau đại học cũng hơi khó phải không ạ?

  • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là không bắt buộc (nhưng sẽ phần nào lợi thế cho hồ sơ của bạn) nên bạn cứ mạnh dạn nộp hồ sơ đi nhé. Give it a try, it ll be alright^^. Kì 1 năm 2 vẫn được apply nếu bạn đủ tiêu chuẩn nhưng như vậy bạn phải đợi thêm 1 năm nữa. Cứ nộp sẽ có khả năng được, còn nếu đắn đo không nộp thì bạn không có cơ hội nào cả mà.
   Thân,

 • Anh chị ơi cho em hỏi là phần điền “In Roman capital letters” trong hồ sơ thì mình điền thế nào được ạ.
  Em cảm ơn anh chị ạ.

 • Chào bạn,
  Cho mình hỏi là trên trang web vied.vn có ghi là bì đựng hồ sơ 25 * 34 cm theo quy định của chính phủ Nhật Bản nhưng mình tìm ko thấy mẫu, bạn cho mình link được không? :)

   • Bạn cho mình hỏi thêm là thư giới thiệu (recommendation form) đó mình xin như thế nào? :)
    Mình cảm ơn.

    • Thư giới thiệu bạn download mẫu ở trang http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html#1 nhé, còn ở phần 9 có chú thích thêm là có thể attach 1 bản kèm theo nếu người giới thiệu có điều gì muốn nói thêm. Thư giới thiệu này bạn nhờ thầy cô hoặc có thể tự viết rồi nhờ thầy cô kí nhé.
     Thân,

     • Mình học trên trường nhưng thật sự mà nói thì không thân thiết với thầy cô nào cả nên cũng khó xin thư giới thiệu. Thư giới thiệu ấy có bắt buộc ko hả bạn? :)

     • Thư giới thiệu chỉ cần chữ ký của thầy cô thôi mà bạn. Thư giới thiệu theo mẫu của bên MEXT là bắt buộc, còn thư đính kèm như trong phần 9 nói thì tùy thuộc vào mình bạn ạ, nhưng thường thì có viết.
      Thân,

 • Chị ơi cho em hỏi một chút ạ :D nếu như trường em đang theo học không có công văn thông báo về học bổng MEXT thì em không xin học bổng từ phiá ĐSQ VN đúng không ạ? Và e có thể xin học bổng theo cách nào khác không ạ??

  • Chị không rõ ý em, em có thể in thông báo học bổng MEXT ra, lên trường hỏi xem trường có thể viết thư cử tuyển cho em được không?

   • dạ, giả sử bây giờ em đang học Y Hà Nội ạ, nhưng trường này không có văn bản giới thiệu về MEXT ạ, thì em có thể đăng ký dự tuyển được không ạ??

    • Có em nhé:D. Em chỉ cần in thông báo MEXT, mang đến trường xin đơn cử tuyển và giấy chứng nhận sinh viên (certificate of enrollment) thôi.
     Thân,

 • Em đã học hết năm 1 học viện ngân hàng và đang theo học tiếng nhật tại Nishinippori, vậy em có thể nộp hồ sơ xin học bổng Mext không ạ, em sẽ tốt nghiệp trường tiếng vào tháng 4 năm 2014

  • Chào em,
   Nếu điểm số của em đủ điều kiện thì em nộp hồ sơ được nhé. Em xem thêm thông báo về các điều kiện dự tuyển nhé. Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi là năm nay có khác với những năm trước.Đối với sinh viên năm 2 thì năm nay họ xét cả điểm năm nhất và học kỳ 1 năm 2,còn các năm trước học chỉ xét điểm học kỳ 1 năm 2.Thế khi xin bảng điểm thì mình xin chung cả 3 kỳ hay xin riêng biệt ra.

  • Chào bạn,
   Mình thấy yêu cầu vẫn như mọi năm là nếu là sinh viên năm 2 thì phải nộp cả bảng điểm của năm 1 và kì 1 năm 2. Bạn xin điểm năm 1 và kì 1 năm 2 nhé, thành 2 phần đó thôi.
   Thân,

 • Gakutomo ơi, không biết vừa có thể vừa apply trường ở G30 vừa apply cho MEXT được không nhỉ?

  Thấy trên thông báo nói “The Applicant must be willing to learn the Japanese language and receive university education in it.” mình cũng hơi sợ…

  Cảm ơn Gakutomo.

  • G30 có apply được cho MEXT nhưng cơ chế học bổng khác bạn nhé, tùy thuộc vào từng trường trong G30 nữa bạn ạ. Bạn vào phần học bổng G30 xem chi tiết nhé.
   Còn nếu bạn đã được chọn MEXT thì chắc chắn bạn dám + có khả năng học tiếng mà.
   Thân,

 • Em chào anh/chị ạ.
  Anh/chị cho em hỏi có trang web nào có đề thi của các năm 2011 trở lại đây không ạ,anh/chị chia sẻ cho em biết với ạ.Em tìm mà chỉ có đề thi của năm 2010 trở lại trước thôi ạ.
  Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ.

  • Trên trang của studyjapan.go.jp chỉ có đề đến 2010 thôi, nên em dùng đề đó và dùng syllabus của EJU để ôn là được rồi nhé.
   Thân,

 • Cho em hỏi một câu hơi khác. Bản pdf trên trang web chính phủ nhật em tải về mặt không điền được thông tin vào thì làm sao đây ạ? Em hỏi mấy người họ bảo là pdf thì không sửa được. Là sao ạ? Please help me.;(

 • Ban oi cho minh hoi la minh dang di lam cho du an cua Jica.Muon apply hoc bong Mext ths.Co mot giay to la “Cong van cua co quan cong tac gioi thieu can bo du tuyen” va mot mau la “Ban cam ket thuc hien nghia vu cua luu hoc sinh”-Mau danh cho can bo.Hai cai nay minh co the nho sep minh ki duoc khong?tai jica khong phai to chuc cua nha nuoc nen minh khong biet co phai nop hai mau jay nay khong?

  • Chào bạn,
   Bạn nên nộp đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu dù có không phải là công chức NN nhé.
   Thân,

 • Cho em hỏi là giấy khám sức khỏe mình phải lấy ở đâu ạ! Ý em là đi khám ở chỗ nào thì mới được công nhận :)

  • Theo như mình biết thì không hề có hóa đơn lệ phí nào mà, bạn có thể bỏ qua bước đấy.
   Thân,

 • Chị ơi cho em hỏi giấy báo trúng tuyển đại học của em bị thất lạc mất thì em có thể tìm được giấy tờ nào khác để thay thế không ạ? Em cám ơn

  • Chào bạn,
   Trong hồ sơ của Bộ yêu cầu: “. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo (giấy xác nhận) điểm thi đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp” nên bạn có thể hỏi xin giấy của trường lại xem.
   Thân,

 • Xin chào Gakutomo!
  Ở bảng hướng dẫn danh mục các tài liệu trong các bộ hồ sơ tiếng Anh A,B,C,D của bộ hình như chỉ yêu cầu bản dịch sao công chứng của các tài liệu như học bạ, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận sinh viên… chứ không cần đính kèm bản chính tiếng Việt đúng không ak?
  Mong các anh chị xem lại giúp em phần này trong hướng dẫn làm hồ sơ năm 2014 của Bộ và giải đáp giúp em với nhé.
  Em cảm ơn nhiều!

  • Đúng là chỉ cần bản sao công chứng thôi bạn nhé. Mà các giấy tờ bằng tiếng Việt cần đính kèm bản dịch nên nếu có thể bạn đính kèm bản công chứng tiếng Việt nữa bạn nhé.
   Thân,

   • bạn ơi thế mình cứ làm theo danh mục các tài liệu trong bảng mà bộ hướng dẫn ( tức là không đính kèm bản tiếng Việt mà chỉ có bản dịch công chứng) là cũng ok đúng không.

    • Những giấy tờ như: Học bạ cấp 3
     Bảng điểm Đại học
     Bằng tốt nghiệp THPT/ giấy chứng nhận
     Giấy báo trúng tuyển Đại học
     Giấy chứng nhận sinh viên
     đều cần bản tiếng Việt có công chứng và bản dịch tiếng anh có công chứng bạn nhé.
     Thân,

 • chị ơi cho em hỏi, trong bộ hồ sơ tiếng anh có đơn xin học bổng (mà bản đính kèm ấy) nó kêu rằng bạn hãy nêu ra trường đại học và ngành học mà bạn mong muốn sẽ học ở nhật bản, em đã ghi vài trường đại học vào 3 lựa chọn đó là:Tokyo, Nagoya và Kyushu, và ngành đăng ký là dược. Nhưng khi em đọc dòng này trong tờ thông báo chi tiết hơn về học bổng đó thì nó ghi thế này: “For direct placement of a grantee at the universities, MEXT will decide the recipient university upon discussion with prospective universities. An applicant desirous of direct placement must enter a university without preparatory education, and if the desired university does not accept the applicant, his/her application will be rejected by MEXT. If you want to apply for direct placement, be careful in selecting the university, faculty and school and their capacity to accept direct placement. For further information on universities capable of receiving students via direct placement, please inquire at the Japanese legation”.
  Vậy chị có thể dịch lại đoạn trên cho em hiểu hơn ko ạ? Em thì hiểu như thế này, nếu như em đăng ký muốn học ngành dược tại Đại học Tokyo thì em có phải làm bài kiểm tra ở trường đại học đó hay ko? nếu như em rớt thì sẽ phải về nước ạ? Vậy nếu em ko đăng ký trường đại học nào thì được ko ạ (tức là sẽ không làm đơn này đấy ạ)? nếu em chỉ đăng ký là muốn học ngành dược thôi thì chính phủ bên đó sẽ tự xếp trường đại học cho em sao ạ? Mong chị giải thích cho em hiểu với, em đang rất lo không biết nên lựa chọn thế nào cho đúng ạ!!!

  • Chào bạn,
   Trước tiên thì mình gợi ý bạn nên chọn thêm ngành khác nữa, vì Dược thực sự rất khó, và theo mình biết có rất nhiều trường chỉ lấy có 1 người nước ngoài ngành này mỗi năm ấy. Tức là nếu mà trường bạn đăng kí trên không nhận bạn thì MEXT cũng sẽ từ chối bạn. Vì vậy nếu bạn muốn đăng kí trường trực tiếp thì hãy cẩn thận trong khâu chọn trường, xem khả năng được nhận bao nhiêu. Còn nếu không thì sau khi có kết quả MEXT, MEXT sẽ chọn trường luôn cho những người đỗ. Tức là sau khi sang học tiếng Nhật 1 năm thì bạn vào trường đại học đã được chỉ định trước.
   Thân,

   • Anh chị ơi vậy nếu như trong phần chọn trường mìnhkhông điền thì sau 1 năm học tiếng Nhật MEXT sẽ tự xếp bất kì trường nào cho mình và rất có thể trường đó ở nơi xa xôi hẻo lánh hả chị, mình không có quyền lựa chọn hả anh chị?:(

    • Em yên tâm là sẽ không bị đi đâu xa xôi hẻo lánh đâu vì MEXT chỉ phân em về trường tiếng ở Tokyo hay Osaka thôi nhé. Còn trường đại học thì chị không nghĩ nó hẻo lánh lắm đâu :)). Có thể trường đại học ở một khu riêng nhưng phương tiện giao thông công cộng hiện đại thì em đi đâu cũng dễ dàng mà, không bị tách biệt nhé.
     Thân,

     • Em cảm ơn chị đã trả lời câu hỏi của em. Cho em hỏi tiếp là sau 1 năm học tiếng thì mình sẽ thi. Vậy cụ thể là thi gì và thi những môn nào ạ?

     • Chào em,
      Thi môn nào sẽ tùy thuộc vào ngành học của em nhé. Thông báo có ghi:
      – “Each grantee will be enrolled at a preparatory school designated by MEXT for a one-year intensive course in the Japanese language and other subjects necessary for preparation for proceeding to university. The preparatory course lasts for one year. Its curriculum will mainly consist of education in the Japanese language, but will include other subjects such as Japanese Affairs, mathematics, English, and social studies for those majoring in Social Science and Humanities, and physics, chemistry and biology for those majoring in Natural Sciences. Please note that a grantee will not be allowed to proceed to university if he/she is determined incapable of completing the prescribed course at the preparatory school. (He/she will be required to return home upon such determination.) This preparatory education requirement can be waived for a grantee who has sufficient knowledge of the Japanese language to pursue his/her study at university or who wishes to enter a university without the Japanese language requirement (via direct placement).”
      – “A grantee who has completed the preparatory education will go on to the university designated by MEXT upon passing its entrance examination. The university whose examination a grantee will take will be decided by MEXT in consultation with the university and the preparatory school and in comprehensive consideration of the results of the academic examination in the primary screening held in his/her home country, academic achievement at the preparatory school, the grantee’s proposed major subject, and the receiving capacity of the university. No objection by the grantee against the decision will be allowed.”
      Thân,

 • Anh chị ơi cho em hỏi, em có thể bổ sung điểm IELTS vào hồ sơ sau được không ạ? Vì 17/5 deadline mà 1/6 em mới có điểm. Hoặc không thì mình xin gửi thẳng điểm kết quả đến ĐSQ Nhật có được không ạ?

  • Em gọi điện hoặc chờ đến lúc đem nộp hồ sơ thì hỏi trực tiếp bộ phận nộp hồ sơ để chắc chắn nhé. Và bạn cũng nên nộp sớm để kịp bổ sung hồ sơ nếu thiếu.
   Thân,

   • Em có gọi cho bên ĐSQ thì bên đó bảo bộ phận nhận hồ sơ do bên Vied phụ trách. Nhưng mà em có gửi mail hỏi Vied thì họ bảo tới tháng 6 hồ sơ đã chuyển hết sang ĐSQ nên em không biết sao

    • Nếu có gửi thêm điểm thì em ghi rõ là Bổ sung hồ sơ … và giải thích rõ nhé. Nếu cả 2 bên đều trả lời như thế thì em cứ gửi đi, còn nước còn tát mà ^^. Vì lúc đó chắc cũng vẫn đang xét duyệt hồ sơ nên cứ gửi em nhé.
     Thân,

 • Chị ơi, em đã nộp Hồ sơ theo đường bưu điện rồi ạ, nhưng mà nộp xong rồi em mới tá hỏa là trong app form em điền bị một lỗi chính tả :(((

  Bây giờ em phải làm sao ạ? Chẳng lẽ em lại nộp lại một bộ Hồ sơ nữa để bổ sung ạ?

  Nhờ Chị tư vấn giúp em, vì sắp hết hạn rồi ạ :(( Em cảm ơn chị.

 • chị ơi cho em hỏi , theo như chị nói là sau khi kết thúc học bổng mext có quyền ở lại phải ko ạ? Nhưng em đọc bảng cam kết của bộ đưa ra thì điều số 4 là “Sau khi kết thúc khoá học về nước ngay và thực hiện thủ tục báo cáo tốt nghiệp cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. “

  • Học bổng MEXT không hề ràng buộc là bạn phải về hay ở lại Nhật học hay làm việc hay đi ra nước khác học cao học nhé. Tức là MEXT sẽ cover cho bạn vé bay sang và vé về cho bạn, nên mình nghĩ cái phần về nước báo cáo này nằm trong khoảng thời gian bạn về nước sau khi tốt nghiệp đó chứ không phải về và làm việc hẳn tại Việt Nam nhé.
   Thân,

 • Chị cho em hỏi là em học xong ĐH rồi, giờ em thi lại ĐH và học kì 1 để apply học bổng Mext ĐH có được không ?

  Em cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Tại sao bạn lại muốn học lại 4 năm đại học? Nếu bạn thi lại đại học bạn vẫn không đủ độ tuổi để apply học bổng đâu. mình nghĩ bạn nên tập trung để tìm học bổng sau đại học.
   Thân,

   • Em có đọc chia sẻ của 2 bạn đỗ Mext của chị, và họ học năm 3 mới apply học bổng MEXT, như thế thì họ vẫn quá tuổi mà.

    • Họ apply khi đang học năm 2 bạn ạ. Chỉ sinh viên năm nhất và năm hai được apply thôi (theo quy định của Bộ Giáo dục VN), còn nước khác vẫn có thể apply trước khi thi đại học, nhưng không phải là học năm 3 mới apply nhé. Đến tháng 4 năm sau, tức kì 1 năm 3 họ sẽ bay sang Nhật nếu trúng tuyển bạn ạ.
     Thân,

 • Chào chị,

  Hiện em vừa hoàn thành chương trình phổ thông và đang chuẩn bị thi đại học, nhưng em không nghĩ năm nay em sẽ đậu; em rất muốn kiếm học bổng đi du học Nhật Bản nhưng không biết rằng liệu việc em từng rớt đại học một lần (lần thi đầu tiên sau khi hoàn thành bậc phổ thông) có ảnh hưởng gì xấu đến vòng sơ khảo của bộ giáo dục không ạ? (liệu em có mất cơ hội lấy học bổng nếu học bạ em có khoảng trống sau lớp 12 dù lúc nộp hồ sơ em hiện đang học đại học và đạt được những yêu cầu cơ bản của học bổng trong bậc đại học)

  • Chào em,
   Trong yêu cầu của Bộ ghi là đỗ đại học nguyện vọng 1 chứ không đề cập đến phải đỗ năm thứ nhất hay năm thứ 2 nên chị nghĩ em thi lại cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu em thi rớt 1 năm cũng có thể bị xem xét việc tại sao em thi rớt:-s. Cứ cố gắng hết sức đã em nhé!
   Thân,

 • Và cho em hỏi thêm một vấn đề nữa giả sử em đang theo học ngành khoa học mấy tính thì khi xin học bổng em có thể đăng kí xin học bổng của ngành công nghệ sinh học không ạ?

  Chân thành cám ơn chị,
  N.Hiên

  • Chào em,
   Em đang hỏi về bậc đại học đúng không? Ngành học khuyến khích là giống với ngành em đang theo học ở bậc đại học vì như em thấy, họ xét điểm trung bình kì 1 trên đại học nữa mà. Nhưng em có thể hỏi các bạn học ngành công nghệ sinh học xem năm đầu các bạn ấy học môn gì, có điểm gì chung với các môn em take không vì chị nghĩ năm 1 mới học đại cương thôi đúng không. Nếu có nhiều điểm tương đồng thì chị nghĩ có thể nhé. Nhưng em có thể sẽ gặp câu hỏi tại sao em lại muốn đổi ngành đấy.
   Thân,

 • Em chào chị!
  Chị ơi trong thông báo MEXT 2014 của bộ giáo dục có ghi là: ” Tất cả các hồ sơ bằng tiếng Việt cần kèm theo bảng dịch công chứng Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật “. Em không hiểu ý của câu này lắm: Chỉ có 1 bộ hồ sơ tiếng Việt thôi chứ, và trong bộ hồ sơ tiếng Việt thì chỉ gồm những giấy tờ bằng tiếng Việt thôi phải không chị? . Và nữa, mình sắp xếp giấy tờ trong các bộ A,B,C,D theo như bảng hướng dẫn cuối tờ thông báo phải không chị? Mong chị giải đáp giúp em. Em cảm ơn chị rất nhiều.

  • Trong bộ hồ sơ tiếng Việt thì chỉ cần các giấy tờ tiếng Việt thôi. Còn bộ hồ sơ tiếng Anh mới cần kèm bản dịch công chứng.
   Đúng là hồ sơ cần sắp xếp theo các bộ như trong bản hướng dẫn em nhé.
   Thân,

 • anh chị ơi cho em hỏi. ( Em hỏi hơi nhiều, mong anh chị cố gắng giúp em giải đáp!) Em vừa học năm nhất đh ngoại thương khoa tiếng anh thương mại xong. Giờ em muốn đi du học Nhật nhưng đợt này thì bị hết hạn rồi, nên em phải đợi sang đợt sau, Cho em hỏi đợt sau là vào khoảng thời gian bao nhiêu ạ? Em phải nộp hồ sơ vào khoảng nào ạ? Và em đang muốn học về lĩnh vực văn hóa xã hội, ngành này có yêu cầu khả năng tiếng nhật không vì em chỉ mới đi học được khóa sơ cấp nên chưa biết gì nhiều ạ. Khi đi thi thì có bắt buộc phải làm bài về tiếng Nhật không ạ? Học bổng của Mext dành cho mọi người là như nhau hay tùy theo trình độ và chất lượng hồ sơ của mình ạ? Em cảm ơn anh chị ạ!

  • Đợt nộp hồ sơ là tháng 5 hàng năm nhé. Bạn nên chuẩn bị từ tháng 3 trước đó. Lúc thi không yêu cầu khả năng tiếng Nhật nhé. Bạn chịu khó xem lại các bài viết trong mục học bổng MEXT trước đó để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Học bổng là như nhau, thông tin này đều có rõ trong thông báo. Mong bạn tìm hiểu kĩ trước khi đặt câu hỏi nhé ^^.
   Chúc bạn thành công.

 • Cho e hỏi nếu thi kiến trúc thì ở viêtnam chỉ thi toán lý mỹ thuật nhưng khi thi mext thì phải thi cả hoá nữa ạ,như vậy nếu so với các bạn thi khối a vào côngnghe thông tin hay gì đó thì những bạn thi khối v đại học nếu thi đều cả mấy môn thì sẽ rất bất lợi phải ko ạ,vậy có cách gì để mình ko thi hoá hay giới thiệu cho bgiam khao về vấn đê này ko ạ,hix,e cảm ơn

  • Chào bạn,
   Những gì đã nằm trong quy định của MEXT thỏa thuận với Bộ GD thì mình bắt buộc phải tuân theo rồi bạn ạ. Những môn thi có trong danh sách thi đều liên quan đến ngành học của bạn mà. Cố gắng bạn nhé!
   Thân,

 • Cho em hỏi là HB Mext bậc ĐH giới hạn bao nhiêu tuổi ạ? ( hình như max là 21 thì phải, tức là chưa qua 21 hay không đc qua 22 ??)
  Ví dụ, tháng 9 em 21 thì tháng 4 nộp có được không?

  • Chào bạn,
   Bạn chịu khó xem thông báo của Bộ năm rồi nhé, vì mình không nhớ rõ. Trong thông báo hàng năm sẽ có ghi cụ thể sinh từ ngày tháng năm nào đến năm nào thì được dự tuyển. Cứ chiếu theo mà làm thôi ;)
   Thân,

 • Bạn cho mình hỏi thêm một câu nữa, hb Mext bậc ĐH ngành tiếng Nhật, cái mà đi một năm ấy. Cái đấy giới hạn độ tuổi nhiều hơn Mext này đúng không bạn, tại vì mình xem ds trúng tuyển có người sn 89 nữa cơ. Với nếu mình đăng kí cái Mext dành cho ngành Nhật này thì có phải thi Toán,Anh, Nhật cùng phỏng vấn có khác gì so với Mext thường không?

 • Chao ban, cho minh hoi, hoc bong PhD cua MEXT qua dai su quan co bi rang buoc phai quay ve nuoc, ve lai co quan minh da dang ky de di khong vay? Vi khi minh apply di thi theo quy dinh cua Bo la co cong van cu di va minh da phai ky vao ban cam ket nhu cua Bo dua ra, khong biet co phai tuan thu cam ket nay hay khong, vi theo minh biet bo chi dong vai tro trung gian thoi con hoc bong la cua chinh phu VIetnam ma?
  Cam on ban

  • Học bổng MEXT không ràng buộc bạn cần về VN làm việc nhé, nhưng tất nhiên bạn cần quay về nếu có ràng buộc với cơ quan cũ rồi.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi một chút là mình vừa thi ĐH xong vào tháng 7 vừa rồi và mình là tân SV ĐH ngoại ngữ. Mình tìm hiểu và thấy có thể apply cho MEXT từ năm 1 mà hình như quá deadline lần này rồi. Vậy thì mình có thể apply vào khoảng thời gian nào sớm nhất cho đợt sau ạ hay mình phải đợi đến tháng 5 năm sau
  Thanks in advance,

  • Chào bạn,
   Bạn phải đợi đến đợt xét tuyển tháng 5 năm sau thôi bạn à.
   Nhưng việc chuẩn bị hồ sơ thì bạn nên thu xếp làm sớm hơn bạn nhé!
   Thân,

 • Chào chị, em có nộp Mext đợt vừa rồi mà bị loại ngay từ vòng 1. Nhưng năm sau em quyết tâm sẽ thử lại Mext 1 lần nữa. Để chuẩn bị chu đáo hơn lần đầu em muốn hỏi anh/chị một vài câu.
  1, Em có dự định apply Global 30 đợt học 9/2014. Mà kết quả Mext thì thông báo vào tháng 1 năm 2015. Vậy nếu như em đang theo học g30 rồi mà nhận được tin trúng Mext thì có thể chuyển sang Mext đc không ạ?
  2, Lần trước em không nộp tờ đơn chọn trường trong bộ hồ sơ Mext. Nên em muốn hỏi rõ thêm là các trường đc chọn là trường công hay tư ạ? Em theo học ngành Kinh tế, anh/chị có thể cho em 1 vài gợi ý về trường đc k ạ (em thích Tokyo hơn :3)

  • Chào em,
   1. MEXT và Global 30 không ảnh hưởng gì đến nhau nên em có thể nộp hồ sơ cả 2 bên nhé. Nếu trúng MEXT thì em có quyền bỏ Global 30 nhé, nhưng tuyệt đối không được kí pledge của cả MEXT bên Global 30 và MEXT tiếng Nhật nhé :D.
   2. Không hề có quy định về việc app trường tư hay trường công nên em có thể chọn cả 2 nhé.
   Về kinh tế thì ngoài các trường Imperial Colleges, các trường tư hàng đầu như Waseda thì Hitotsubashi cũng rất có tiếng em ạ.
   Thân,

 • Em chào chị ah!

  Em hiện tại đã liên hệ và được giáo sư bên Nhật chấp nhận vào Lab ah.
  Nhưng em định apply theo cách university recommendation. Nhưng tại trường waseda thì lại chỉ dành cho các sinh viên tại các trường liên kết. Mà em thì không nằm trong diện đó.
  Chị cho em hỏi là bây giờ em làm thế nào hoặc có cách nào khác để apply học bổng MEXT và đi du học vào tháng 4/2014 không ah?
  Em cảm ơn chị nhiều ah!

  • Chào bạn,
   Chúc mừng bạn vì đã được nhận vào lab nhé ^_^. Nếu bạn được nhận vào lab rồi thì có thể nhờ giáo sư suggest các học bổng phù hợp với bạn nữa, chứ không chỉ có học bổng MEXT đâu mà. Ngoài cách apply theo đường university recommendation thì bạn chỉ có thể apply theo đường embassy recommendation, sớm nhất đến tháng 09/2014 mới đi được cơ. Vì vậy mình nghĩ trong thời gian này bạn nên apply các học bổng khác mà giáo sư và international support center của trường gợi ý.
   Thân,

  • Môn thi tùy thuộc vào khối ngành học em chọn nhé. Em chọn khối xã hội thì không phải thi Hóa và Lý đâu.
   Thân,

 • chào a/c. E muốn hỏi nếu mình đang học đại học ko phải của nguyện vọng 1 mà là đại học nv2 thì ko xin đc học bổng của Mext đúng ko ạ?

 • cho em hỏi em nằm trong độ tuổi quy định, nhưng năm nay em đã tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy, ngành kinh tế thì có apply học bổng được ko ạ, em đã có chứng chỉ N4

 • Chào anh/chị! Em vừa tìm hiểu thông tin về MEXT. Nhưng rất tiếc là đã hết hạn nộp hồ sơ. Hiện nay, e đang học năm IV Đại Học và sinh vào tháng 06/1992. Vậy không biết năm sau em có thể đăng ký dự tuyển MEXT được ko?

  • Chào bạn,
   Vì bạn đang học năm 4 đại học rồi nên không thể đăng kí học bổng MEXT bậc đại học nữa. Bạn nên chuẩn bị để nộp bậc sau đại học nhé :D.
   Thân,

   • Nhân tiện mọi người cho em hỏi với ạ, em đang là SV năm nhất khoa Nhật – sinh T7/1995. Trong trường hợp em không xin được HB MEXT bậc ĐH năm 2015 thì em có thể xin HB MEXT bậc ĐH 2016, 2017 được không ạ? Em dự định xin HB MEXT 2015 nhưng đây là lần đầu và em không được tự tin cho lắm.
    Em cảm ơn nhiều ạ!

 • Anh chị ơi cho em hỏi, em đang học ngành Ngôn Ngữ Nhật của ĐH Mở tp HCM, nhưng mà em muốn học Luật.Vậy chắc xin học bổng ko có tí ti cơ hội gì phải không ạ?Do em thấy trên mạng có nói là phải đúng hoặc gần với ngành học của mình!

  • Chị không nghĩ là không có tí ti cơ hội nào cả. Em cứ giải thích trong app form là vì còn trẻ nên lựa chọn chưa chắc chắn mà, mà chương trình học năm nhất mới học đại cương nên 1 năm đầu kiến thức chưa có gì nhiều mà. Cứ cố gắng và thử sức mình nhé em.
   Thân,

 • chào chị , em muốn tham gia học bổng mext năm nay , nhưng trong mục các nghành theo học em không thấy có ngành cntt đại lại như computer science, or information technology, các năm trước cũng như vậy nhưng trong một bài phỏng vấn của gakutomo có nói về một anh học cntt của đại học bách khoa hcm năm 3 trúng tuyển năm 2013, vậy cho em xác nhận học bổng mext có ngành cntt không ?

 • Chào anh/chị. Em bây giờ đang học năm 2 trường kinh tế quốc dân. GPA nam dau cua em la 8.5. Em đã có bằng ielts 8.0. Điểm thi đại học của em là 28. Em rất muốn xin học bổng MEXT cho bậc đại học. Cho em hỏi là nếu như em chuẩn bị hồ sơ từ bây giờ thì sẽ là hồ sơ xin học bổng MEXT 2015 và hạn nộp là tháng 4 năm nay đúng không ạ? Em không biết tiếng nhật mà trong bài thi có phần tiếng nhật, nếu mà mình không làm được thì có bị bất lợi nhiều so với các bạn không ạ?

  • Chào bạn,
   Mình thấy hồ sơ của bạn như thế kia có lợi thế hơn mọi người rồi đấy, vì điểm thi đại học và IELTS của bạn khá cao.
   Đúng là hồ sơ xin học bổng MEXT 2015 nộp vào tháng 4 năm 2013. Thực ra rất nhiều bạn không biết tiếng Nhật, đi thi bỏ trống bài thi tiếng Nhật mà vẫn được nhận nên bạn khỏi lo lắng nhé. Hãy cố gắng làm tốt các bài còn lại nhé. Bạn có thể tham khảo thêm chương trình Global 30 học bằng tiếng Anh cũng có nhiều loại học bổng đó nhé.
   Chúc bạn thành công!
   Thân,

 • Em chào anh chị ạ. Cho em hỏi năm nay e năm thứ 2, đã có IELTS 7.0 nhưng t8 năm sau là hết hạn, vậy em có phải thi lại IELTS k ạ?

  • Hi em,
   Miễn là ở thời điểm apply (tháng 4) IELTS của em còn giá trị sử dụng thì em không cần thi lại đâu nhé.
   Thân,

 • Chị ơi cho em hỏi một chút.
  Nếu em đang học ngành kinh tế mà em chọn ngành khoa học xã hội có được không ạ?

  • 2 ngành này cùng thuộc Social Sciences nhưng nếu em desperately muốn chuyển ngành thì chị nghĩ em cũng nên giải thích trong app form nhé.
   Thân,


 • tranmonglong:

  chị ơi em đang là sinh viên năm 1.Em muốn apply cho học bổng của mext 2015 có nghĩa em sẽ phải chuẩn bị từ bây giờ nhưng em mới học hết nửa năm 1 nên chưa có nhiều điểm ( ý em là điểm ở trường ý ạ) .Thế thì làm thế nào ạ.Có nhất thiết là học xong hết năm 1 và có đầy đủ điểm năm 1 không ạ

  • Chào em,
   Để nộp MEXT em cần nộp bảng điểm kì 1 năm nhất bậc đại học nhé, nên chị nghĩ về bảng điểm em cứ để đến tháng 3 rồi làm nhé.
   Thân,

  • Không em ạ. Tháng 4 nộp hồ sơ nên em chỉ cần có bảng điểm trước tháng 3 là kịp chuẩn bị mà.
   Thân,

 • Chào Gakumoto,
  Em là sinh viên năm nhất khoa Nhật trường ĐH Hà Nội. Em có mong muốn xin học bổng MEXT 2015 cho hệ Đại Học. Bảng điểm cấp 3 của em không tệ nhưng cũng không xuất sắc lắm, thành tích cao nhất là giải HSG cấp tỉnh (Giải nhất). Điểm thi ĐH của em là 25đ (Ngoại ngữ 8.5 điểm). Tháng 12/2013 em mới thi JPLT nhưng vì mới học 2 tháng nên N4 chắc em cũng không đỗ :D. Điểm GPA em cũng chưa có.
  Gakumoto cho em hỏi, đối với trường hợp của em, MEXT sẽ xét thành tích cấp 3 hay điểm GPA bậc đại học ạ? Để chuẩn bị xin HB MEXT thì em phải chuẩn bị những gì? Em có bắt buộc phải thi JPLT hay IELTS không ạ?

  • Chào em,
   Đối với mọi trường hợp chứ không phải đối với trường hợp của riêng em, điều kiện tiên quyết để em có thể đăng kí học bổng là điểm trung bình kì 1 năm nhất của em trên 7.5. Thêm đó thì họ cũng quan tâm đến thành tích cấp 3 và điểm thi đại học nữa. Hơn nữa, quá trình tuyển chọn còn xem tổng thể bộ hồ sơ, cần thêm thi và phỏng vấn nữa mà em; nên em nhớ chuẩn bị hồ sơ cẩn thận nhé. Thông tin chi tiết em xem các bài ĐÃ đăng của Gakutomo nhé. Em không nhất thiết phải thi JLPT hay IELTS nhưng có thì sẽ là lợi thế cho em.
   Thân,

 • Chào Gakumoto
  Mình đang là sinh viên năm cuối trường UNETI, tầm tháng 6 là mình hoàn thành xong chương trình bậc ĐH, mình có nguyện vọng nộp hồ sơ học bổng MEXT bậc sau đại học nhưng theo mình tìm hiểu thì Học bổng Mext chỉ nhận hồ sơ của thí sinh trúng tuyển đại học theo nguyện vọng 1 mà ngày xưa mình trứng tuyển là nguyện vọng 2. Vậy mình có thể nộp hồ sơ không . Nếu có thể thì mình phải nộp vào thời gian nào và khi nào hết hạn cho đợt tuyển 2014

  • Chào bạn. Bậc đh hay sau đh là khác nhau hoàn toàn mà, bạn đừng mess it up. NV1 hay NV2 chỉ áp dụng đối với bậc đại học thôi nhé. Còn về việc nộp hồ sơ thì bạn qua mục HB MEXT sau đại học đọc thông tin nhé.
   Thân,

 • Chào chị, em hiện là sinh viên năm nhất của trường đại học tài nguyên và môi trường nhưng em đang học hệ cao đẳng. Cho em hỏi là chương trình này chỉ dành cho học sinh của hệ đại học thi không hay là những hệ khác có thể thi được?

  • Chào bạn,
   Chương trình này còn có bậc cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp nữa nhé :D. Bạn vào thông báo của Bộ giáo dục để biết thêm thông tin nhé. Chúc bạn thành công!
   Thân,

 • Cho em hỏi, nếu mình học hệ CĐ ở Việt Nam nhưng sang bên đó mình muốn học hệ ĐH được không hay là mình học hệ nào rồi qua bên đó học hệ giống như vậy luôn, cám ơn.

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đăng kí học bổng MEXT thì bạn cần đăng kí giống hệ đang học nhé (thậm chí là ngành nữa).
   Thân,

   • Em biết rồi, ý em là mình có thể đăng ký hệ đại học khi qua bên đó học được không???

    • Thì ý chị là ở VN em học cao đẳng thì đăng kí với Bộ em cần đăng kí Dự tuyển bậc cao đẳng => sao đấy em cần đăng kí thi cao đẳng nhé.
     Thân,

     • Vậy là nếu em học CĐ thì chỉ đăng ký là học CĐ thôi chứ không được đăng ký học ĐH phải không ạ???

 • Chị ơi, em là học sinh lớp 11 học chuyên tiếng Nhật. Em rất muốn sang đó học bậc đại học bằng tiếng Nhât. Khi tôt nghiệp lớp 12 em se co bằng N2. Theo chi em có thể đi bằng những cách nào. Học lực của em chỉ là khá thôi ạ. Cảm ơn chị.

  • Chào em,
   Em xem thông tin về học bổng MEXT trên web. Nếu muốn học bằng tiếng Nhật thì em có thể thi đại học Nhật như các bạn Nhật hoặc tham khảo chương trình AFS nữa nhé.
   Thânm

 • Cho em hỏi phần phỏng vấn là bằng tiếng Việt hay tiếng Anh ạ?
  Nếu trúng tuyển thì có đc chọn trường không hay người ta xếp mình vào trường nào thì phải vào trường đấy ạ?
  Khi học thì có thể học chương trình dạy bằng tiếng Anh không ạ?

  • Chào bạn,
   Bạn phỏng vấn hoặc bằng tiếng Nhật hoặc bằng tiếng Anh nhé. Nếu trúng tuyển họ sẽ xếp bạn vào trường tiếng ở Osaka hoặc Tokyo, còn trường Đại học tùy bạn chọn thi. Hiện tại thì không được chọn chương trình bằng tiếng Anh nhé bạn.
   Thân,

 • Chào chị
  Chị cho em hỏi nếu trong trường hợp mà sinh viên đang học năm 1, học xong học kì 1 rồi, nhưng lại đang bảo lưu học kì 2 ở trên trường ạ, nhưng vẫn có đầy đủ hồ sơ mà học bổng mext yêu cầu, thì hồ sơ của em có được xét duyệt không ạ?.
  Em cảm ơn chị ạ.
  (Nếu được chị có thể trả lời qua mail của em được không ạ? maitrangjp@gmail.com)

 • Dạ xin chào admin! Em muốn hỏi nếu em chưa học Toán Hóa Sinh bằng tiếng Anh thì làm sao làm được bài thi viết ạ.
  Cám ơn admin nhiều ạ.

  • Chào em,
   Chỉ có cách tự học để thi thôi em ạ ;), không thi được đồng nghĩa với việc không được nhận mà em!
   Thân,

 • 1.Chị ơi thư giới thiệu có thể lấy của giáo viên chủ nhiệm cấp 3 phải không ạ ( em đang là sinh viên năm 1 )
  2.Làm thư giới thiệu theo mẫu trên http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html#1 phải không ạ
  3.Em thấy bộ hướng dẫn nộp bản chính học bạ vào hồ sơ A.Vậy nếu không được bộ không trả lại hồ sơ thì học bạ bị mất ạ?

  • Chao em,
   1. Em co the xin thu gioi thieu cua gv cap 3 hay dai hoc deu duoc, nhung chi khuyen khich nen co ca 2.
   2. Uh dung roi, can lam theo mau em a.
   3. Chi nho la co the photo cong chung chu khong can nop ban chinh dau em.
   Than,

 • Chị ơi cho em hỏi thêm cái này :D
  Em muốn học liberal studies, nhưng trong guideline không thấy có ( nhưng họ có ghi others ) thì đăng ký có đc không chị?

  • Chào em,
   Chính xác ngành em muốn học là gì? Liberal studies nhưng học gì hả em? Như em có thể đọc được trong guideline thì đăng kí ngành others sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Em nên specify ngành học nhé.
   Thân,

   • Em muốn học liberal studies ( em xem 1 số trường có chương trình này, sinh viên học về nhiều lĩnh vực nhưng tập trung vào 1 hướng ), hướng tập trung của em là môi trường. Nhưng nếu đăng ký thi mext là môi trường thì ( nếu đỗ ) có thể học liberal studies của trường đh mình đăng ký đc không ạ? Vì em có đọc là đăng ký rồi thì không đc đổi ngành học. Nhưng đăng ký liberal studies thì không biết có đc không.

    • Em oi,
     Theo chi nho thi MEXT dau co offer nganh Liberal Arts dau nhi? Ma nganh Liberal Studies se thuoc Social Sciences, con Environment la thuoc Science nen chac em khong doi duoc nganh dau em a.
     Than,

 • cho e hỏi là xin học bổng mext có khó không em không hề biết gì tiếng nhật và làm sao để có thể lien lạc được với các giáo sư bên nhật được
  e xin cảm ơn

  • Chào em,
   Hình như em đang bị nhầm lẫn. Em đọc lại các bài viết của Gakutomo trong phần học bổng MEXT bậc đại học nhé. Bậc đại học không cần liên hệ với giáo sư. Và như phần chia sẻ kinh nghiệm của các bạn đi trước thì không biết tiếng Nhật vẫn có khả năng được nhận nhé.
   Thân,

 • dạ vâng cảm ơn chị MIn cho em hỏi thêm chẳng hạn như đỗ học bổng mext thì sang đấy sẽ có 1 năm hoạc tiếng nhật nhưng e sẽ học tiêng nhật thông qua tiêng anh hay sẽ là tiếng bản địa của lưu học sinh mà ở đây là tiếng việt
  em xin cảm ơn chị :D

  • Chi hoc tieng Nhat bang tieng Nhat em a ;), con luc ban dau se day bang tieng Anh em a. Em khong can lo lang dau vi cac thay co se co gang day em duoc N1 trong 1 nam do ma ^^.
   Than,

  • Chi hoc tieng Nhat bang tieng Nhat em a ;), con luc ban dau se day bang tieng Anh. Em khong can lo lang dau vi cac thay co se co gang day em duoc N1 trong 1 nam do ma ^^.
   Than,

   • vâng em cảm ơn :)) con 1 điều nữa e hỏi được không ạ rất xin lỗi vì lam phiền chị nhưng mấy cai application forrm với giấy khám sức khỏe thư giới thiệu cấp 3 ấy ạ thì lấy mẫu ở đâu mình phải tự in hả chị :D e cảm ơn chị nhiều vì bận rộn mà các chị vẫn reply tụi em (mong chị thông cảm em gà mờ mấy cái này lăm ^3^)

    • Uh cần tự tin em ạ. Em nên chủ động tìm kiếm thông tin đi. Ai cũng phải từ gà mờ đi lên mà.
     Thân,

 • Em muốn hỏi ạ: hiện em đang học đại học năm 2,và dự định sẽ học 1 năm tiếng ở bekka của 1 trg Đại học Nhật. liệu sau 1 năm đó em có thể xin mext đại học tại Nhật ko ạ? nếu ko xin hb đc thì sẽ quay về VN thôi vì học phí và mọi thứ đều đắt đỏ ở Nhật, nhưng vẫn khát khao ước mơ vào học ĐH Nhật. Tiếng anh thì em ngừng học để tập trung vào tiếng nhật lâu rồi,h cũng đã có N2, nhưng khả năng tiếng Anh thì ko còn tự tin như trước nữa. Theo chị thì xin Mext khả năng Tiếng Anh hay Tiếng Nhật đc đánh giá cao hơn ạ?
  Em ngồi đọc và cảm thấy rất biết ơn chị vì đã trả lời nhiệt tình câu hỏi của rất rất nhiều người ntnay, nếu là em chắc cũng ko thể đủ kiên trì. Thực sự cảm ơn chị rất nhiều.

  • Em ơi, chị nghĩ em đã có N2 rồi thì cứ thử sức apply đi ;), bỏ ra công sức hẳn sẽ được đền đáp mà. Chị nghĩ tiếng Anh được đánh giá cao ngang tiếng Nhật, và vì đằng nào sang đây em cũng học bằng tiếng Nhật nên cũng coi là có lợi thế mà. Chúc em thành công nhé :). Em nên nộp MEXT ngay bây giờ chứ không cần qua Nhật học trường tiếng đâu.
   Thân,

 • Chao ban,
  Minh hoc ben CNTT, da co kinh nghiem 3 nam va muon apply vao hoc bong MEXT, nhung cuoi thang 2 minh moi thi IELTS. Vay ban cho minh biet khi nao thi han cuoi nop ho so va dia chi de nop ho so. Minh co the nop truc tuyen duoc khong ban?
  Cam on ban.

  • Chào bạn,
   Nộp hồ sơ online và bưu điện bạn nhé.
   Mà bạn xin Cao học hay Đại học?
   Bạn chịu khó xem các bài viết liên quan đến hồ sơ xin học bổng của Gakutomo nhé.
   Thân,

 • Chị Gakutomo ơi, hiện tại e đang trong quá trình làm hồ sơ. e là sv năm nhất, e có 1 vài thắc mắc muốn hỏi chị ạ:
  1. Các bằng cấp, giấy khen nào thì cần dịch thuật vậy chị (ví dụ giấy khen hsg tỉnh, giấy khen hoạt động đoàn …), vì hình như k phải cài nào cũng dịch thuật hết phải k ạ ?
  2. Cô e sẽ viết thêm 1 thư giới thiệu cho em, cô em có thể viết bằng tiếng anh ạ, hay phải viêt bằng tiếng Việt thế chị? Em cám ơn chị nhiều ạ?

   • Dạ e có thấy là giấy chứng nhận sinh viên, thế giấy đó là giấy gì v. ạ?
    2. E có nhiều giấy khen của đoàn trường và của tỉnh thì có cần dịch thuật và nộp k ạ? vì e nghĩ có những giấy đó thì hồ sơ của e sẽ mạnh hơn.
    Em cám ơn ạ.

    • Chào em,
     Giấy chứng nhận sinh viên đó em lên phòng hỗ trợ sinh viên của trường sẽ được nhé. Còn các giấy tờ nào em có thì cứ nộp hết để làm mạnh hồ sơ thôi ấy em.
     Thân,

     • Vậy là mình dịch thuật ra hết và công chứng giấy tờ là ổn phải không chị?

      Chị cho em hỏi thêm 1 câu là giấy chứng nhận tốt ngiệp tạm thời của em là tờ giấy có nữa khổ A4 thôi, v. là phải đi photo thành 1 tơ A4 luôn ạ?

     • đúng rồi em! photo sao cho người ta cầm tờ A4 dọc là đọc được luôn chứ đừng bắt quay ngược quay xuôi nhé!

 • cho em hỏi làm 4 bộ hồ sơ là thế nào ạ?em xem thông báo mà không thấy nhưng đọc câu hỏi của các anh chị năm trước thì đều hỏi về 4 bộ hồ sơ này.à các giấy tờ,bằng cấp thì em photo công chứng ở cấp độ xã phường được không ạ?còn một câu hỏi nữa ạ.em phải thi lại môn thể dục thì có xét mext được không ạ?em cảm ơn!

 • Chào anh chị bên gakutomo
  Em là sinh viên năm 2 của Bách Khoa Hà Nội
  Sang năm em sẽ được chuyển tiếp sang nagoya học và nhận được học bổng miễn 100 % học phí . Vậy em có thể đăng kí golbal30 hoăc mext k ạ

  • Chào bạn,
   Vì bạn đã được chỉ định sang Nagoya học rồi nên mình nghĩ bạn cần email trực tiếp cho trường xem bạn có theo học được chương trình tiếng Anh bên trường hoặc có các loại học bổng nào phù hợp không, chứ chắc bạn không thể đăng kí được học bổng MEXT rồi vì MEXT có cho sinh viên trao đổi chứ không có học bổng trao đổi.
   Thân,

 • Cho em hỏi là nếu xin hb MEXT thì sau 1 năm học tiếng vẫn phải thi đại học bên Nhật như bình thường mình đi học trường tiếng ạ ? Có được xét tuyển thẳng không ạ ? Vậy trường đại học mà mình đăng kí trong hồ sơ thì sao ạ ? Mà nếu như kết quả thi của mình không đạt yêu cầu thì có bị tước hb không ?

  Em cảm ơn

  • Chào em,
   Nếu được nhận học bổng MEXT thì em sẽ học tiếng 1 năm rồi thi đại học như bình thường. Nếu không đỗ trường cao thì em có thể vào trường thấp hơn mà. Nếu kết quả học tập không tốt thì em sẽ bị tước học bổng nhưng trường hợp này ít xảy ra lắm em ạ ;).
   Thân,

 • Chào anh, chị bên gakutomo!
  Em muốn đăng ký xin học bổng MEXT sau đại học. Sau khi tìm hiểu một số thông tin về học bổng thì em thấy có yêu cầu về học lực là “TỐT NGHIỆP LOẠI KHÁ GIỎI, ĐIỂM TRUNG BÌNH TRÊN 7”. Học lực của em chỉ là tốt nghiệp trung bình khá của một trường dân lập, điểm trung bình 6.3, tuy nhiên em có giải nhì Olympic cơ học toàn quốc. Vậy nếu em nộp hồ sơ với nguyện vọng học đúng nghành được giải, thì có cơ hội được xét duyệt không hay bị loại ngay.
  Mong anh, chị trả lời sớm.
  Em xin cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Mình không phải là người xét tuyển nên không trả lời bạn được.
   Tuy nhiên, ai cũng có 50% cơ hội bạn nhé! ;)
   Thân,

 • Dạ anh (chị) co em hỏi danh sách các trường đào tạo sau đại học có liên kết với VIED lấy ở đâu ạ?

 • Em hỏi hơi nhiều tí, mong chị thông cảm hi :D
  Chị cho e hỏi là mỗi năm thì form vẫn y như cũ phải không chị, có thay đổi gì không ạ? Tại em thấy trong form ghi là “For 2014” nếu mình down bảng word về thì điều chỉnh lại là “For 2015” được phải không ạ? Chỉ sợ là mỗi năm form lại khác. Em cám on chị nhiều ạ :D

  • Chị không để ý rõ có thay đổi các chi tiết gì không, nhưng tốt nhất nên đợi đến khi họ tung form thì làm sẽ an toàn hơn em ạ ;). Chuẩn bị tinh thần là được rồi mà ^_^.
   Thân,

 • chào anh chị!
  em đang bảo lưu kết quả học tập vì hoàn cảnh khó khăn thì em có được tham gia dự tuyển học bổng Mext không..vì em thấy thông báo ghi đối tượng là sinh viên đang học đại học hệ chính quy..
  cảm ơn anh chị nhiều

  • Đang bảo lưu không app được em nhé. Em nên tìm hiểu các học bổng giao lưu, trao đổi văn hóa hay các học bổng bậc master xem.
   Thân,