Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Học bổng MEXT 2014 (Bậc Sau Đại học)

asakusa-77

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa ra thông báo về học bổng MEXT dành cho bậc Sau Đại học trên trang web chính thức của mình rồi các bạn nhé. Bạn tham khảo thông báo bằng tiếng Anh tại đây.

Dưới đây là những bài viết bạn nên đọc khi xin học bổng này:

Học bổng MEXT được xét tuyển như thế nào?

Tìm trường và liên hệ với giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)
Hỏi đáp – Cách làm hồ sơ xin học bổng MEXT
Cách viết mail liên hệ với Giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)

Chúc bạn may mắn!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

184 Comments

 • Gakutomo cho mình hỏi là học bổng Mext bậc sau Đại học có được apply trái ngành không? Mình sắp tốt nghiệp ngành kinh tế nhưng lại hứng thú với Công nghệ sinh học và muốn học về Công nghệ sinh học phân tử hay Công nghệ sinh học Y-dược. Vậy mình có thể nộp được không hay mình chỉ có thể nộp hồ sơ cho các ngành kinh tế? Xin cảm ơn Gakutomo nhiều!

  • Chào bạn,
   Trong thông báo có ghi: “Applicant should apply for the field of study he/she studied at the previous university or any related field. Applicant must choose a field on which he/she can receive education and perform research at the university of his/her choice.” nên bạn cần đăng kí ngành liên quan đến ngành học bậc đại học nhé. Hơn nữa, nếu bạn chưa có background liên quan đến công nghệ sinh học thì khó có khả năng được nhận bạn ạ.
   Thân,

   • Thực ra theo mình MEXT chỉ ghi vậy thôi. Cái khó nhất đó là bạn phải thuyết phục được giáo sư và trường nhận mình. Do đăng kí trái ngành nên không nhiều giáo sư sẵn sàng nhận bạn. Có một cách bạn có thể làm trong trường hợp khó xin đó là đăng kí vào trường mình muốn nhưng vào ngành kinh tế. Sau đó trong 2 năm dự bị thì xin thi sang.
    Và do vậy trong hồ sơ nên ghi nguyện vọng 1 là ngành kinh tế và nguyện vọng 2 là ngành CNSH. Khi phỏng vấn ở DSQ thì nên nhấn mạnh nguyện vọng 1.

    Chung

 • chào Gatumoko mình hỏi câu hỏi về học bổng MEXT mong Gatumoko giải đáp giúp ? Học bổng này sẽ căn cứ chỉ tiêu theo ngành và điểm số để lựa chọn à? hay là chỉ dựa vào điểm số hoàn toàn của đâị học mình đươc bằng khá thì có cơ hội k? điểm đại học 2 kì đầu đại học của mình thì thấp trung bình kì có hơn 5.0 nhưng các kì còn lại đều cao trên 8.0 và các môn chuyên ngành đều trên 8,5 thì có đủ điều kiện tham gia k ạ?

  • Nếu bạn tốt nghiệp loại khá trở lên là đủ điều kiện nộp hồ sơ rồi đó. Bạn đọc kĩ thông báo của Bộ, nếu chuẩn bị hồ sơ thì chuẩn bị luôn đi bạn nhé, đồng thời tìm giáo sư và trường, chủ động liên lạc luôn nữa. Nếu bạn nộp thì còn có cơ hội đi mà, không nộp là không có gì đó.
   Thân,

   • Điểm đại học hay loại bằng thì chỉ phục vụ muc đích qua vòng BGD thôi. Vì vậy điểm càng cao thì sẽ càng có khả năng qua. Nếu bẳng điểm khá thì có lẽ còn tuỳ vào may mắn của bạn. Để qua được vòng BGD để vào thi học bổng sau đại học thì thường sẽ phải làm ở cơ quan nhà nước tối thiểu 2-3 năm. Và việc làm ở cơ quan nhà nước nào thì sẽ mang yếu tố quyết định hơn là bằng đh. VD trường đại học và viện nghiên cứu sẽ được ưu tiên hơn. Trong các trường DH thì Sư Phạm, ĐH Ngoaị Ngữ, ĐH Ngoại Thương, DH Hà Nội và ĐHQG sẽ được ưu tiên hơn cả

 • Dear Gatumoko,
  Mong được Gatumoko giải đáp. Mình định xin trực tiếp giáo sư để vào lab của gs . Nếu được GS chấp nhận, mình có thể nhờ gs đề cử với MEXT được ko?
  Cám ơn Gatumoko nhìu . Thân !

  • Có thể nộp theo đường ấy bạn nhé, bạn vào bài viết Tìm trường và liên hệ với giáo sư, phần học bổng sau đại học để biết thêm nhé.
   Thân,

 • Mình nghe nói nếu ko có kinh nghiệm làm việc trong cơ quan nhà nước thì khó lọt qua vòng hồ sơ lắm!
  Haiz, nghĩa là nếu mình ko làm cho nhà nước thì gần như chắc chắn ko bao giờ có được mext rồi

 • Chào Gakutomo!
  Cho mình hỏi một chút.
  Mình đang rất muốn học nghiên cứu sinh theo học bổng MEXT 2014. Nhưng tiếng anh mới được Toefl 450, tiếng Nhật thì không biết gì. Vậy nếu đăng kí dự tuyển thì có khả năng được không bạn? Mình đang là giảng viên của 1 trường đại học.
  Mong sớm nhận được hồi âm.
  Thân!

  • Còn phụ thuộc vào hồ sơ của bạn nữa bạn ạ. Và bạn cũng thử xem nếu có vượt qua vòng hồ sơ thì có thể làm bài thi bằng tiếng Anh và phỏng vấn bằng tiếng Anh được không nhé (dùng bài thi mẫu để thử sức).
   Thân,

 • Chào gakumoto.
  Bạn cho mình hỏi là ở mục 7.ii. của application for Japanese goverment schoolarship có phần điền: name of university và name of professor. Bạn có thể cho mình biết mình nên tìm tên trường và tên giáo sư ở đâu được không, và liệu nhất thiết có phải điền vào mục này không.
  Thân.
  Domo arigatougozaimasu.

  • Chào bạn,
   Mục này nếu bạn không điền thì sẽ mất ưu thế đáng kể so với các bạn khác đấy. Điền vào mục này thể hiện bạn đã có chuẩn bị cho việc xin học bổng và nếu lọt qua được vòng hồ sơ thì có thể nhanh chóng liên hệ xin Letter of Approval từ phía nhà trường (trường hợp nếu bạn qua được vòng hồ sơ mà không được trường nào nhận vào cả thì bạn phải nhường xuất học bổng của mình cho bạn khác!).
   Tìm trường và giáo sư thì bạn xem hướng dẫn ở đây nhé: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/tim-truong-va-lien-he-voi-giao-su-hoc-bong-mext-bac-sau-dh/
   Thân,

 • Chào gakumoto
  Mình đã có bằng thạc sỹ và đi làm cho cơ quan nhà nước được mấy năm rồi, dự định đăng ký làm tiến sĩ. Tuy nhiên, trong phần hồ sơ yêu cầu phải có thư giới thiệu của hiệu trưởng hoặc GVCN. Vậy nếu mình nhờ 1 thầy trong trường viết thư giới thiệu có được không
  Thân

 • Bạn ơi. Link của bạn là bậc đại học chứ có phải bậc sau đại học đâu bạn. Mình không tìm thấy thông báo dành cho bậc sau đại học

 • Chào bạn , mình muốn hỏi một số vấn đề học bổng Mext sau đại học .
  Mình hiện đang là sinh viên năm 3 ngành tiếng Nhật , đến tháng 5 năm 2014 mình mới tốt nghiệp vậy mình có cơ hội đăng kí Mext năm 2014 ko ?
  Trong trường hợp được và qua được vòng xét hồ sơ thì mình sẽ phải thi những môn gì ?
  cảm ơn bạn .

 • Chào gakutomo
  Trong application form có phần 6.Field of specialization studied in the past(Be as detailed and specific as possible.)
  Nhưng mình không thấy có 1 hướng dẫn nào cho phần này cả, nên cũng chưa biết điền thế nào. Nhờ bạn tư vấn giúp nhé!

  • Chào bạn,
   Mục đó là ngành học của bạn ở Đại học (một hoặc nhiều ngành trong trường hợp bạn học nhiều trường). Ví dụ phải điền là Business Management (International Business), tức là Ngành lớn (ngành nhỏ). Ghi cụ thể đến ngành nhỏ.
   Thân,

 • Gakutomo cho tớ hỏi thêm, trong mục 8 State the titles or subjects of books or papers (including graduation thesis authored by the applicant), if any, with the name and address of the publisher and the date of publication. Mình phải liệt kê tất cả các bài báo đã xuất bản à, phải nêu cả luận văn hoặc khóa luận phải không. Tuy nhiên, phần sau lại yêu cầu Please attach abstracts of those papers to this application. Như vậy, mình phải tóm tắt tất cả lần nữa à :)

  • Phần trên không nhất thiết phải tóm tắt, chỉ cần ghi tittles of those papers và name and address of publishers thôi bạn ạ, còn phần dưới thì đúng là cần tóm tắt nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho tớ hỏi, tớ thấy bạn đã có 1 bài rất cụ thể về hồ sơ xin HB, nhưng chỉ dành cho bậc đại học, tớ đang làm hồ sơ xin HB bậc Thạc sĩ, tớ đọc kỹ các thông tin trên Moet và cả trên website của MEXT nữa, tớ có thấy viết làm 1 bộ tiếng Việt, và các giấy tờ bằng tiếng Anh (Nhật) cho đối tượng Research student, nhưng tớ không thấy đề cập đến SỐ LƯỢNG bộ hồ sơ, mỗi hồ sơ bậc sau ĐH cũng làm giống như bên bậc đại học à? Tớ đang bối rối lắm, mong bạn giải đáp, cảm ơn bạn nha!

     • Konnichiwa Gakutomo!
      Gakutomo ơi cho em xin 1 bản với.
      Em cũng đang dự định nộp hồ sơ xin học bổng bậc Thạc Sĩ, chuyên ngành Luật. Em bị muộn mất MEXT 2014 rồi, nên đành chờ đến MEXT 2015 vậy :( Nhưng em vẫn muốn chuẩn bị hành trang từ bây giờ. Vậy phần Research Plan mình cần phải đảm bảo những nội dung gì ạ? Research Plan một cách tổng quát nhất có format như thế nào ạ? Xin Gakutomo cho em lời khuyên! Em cảm ơn!
      Thân ái,
      Tường Vân

     • Chào bạn,

      Mình có đọc được từ chia sẻ kinh nghiệm của anh Ngô Đức Thế, nghiên cứu sinh ở trường NUS, Singapore thì: ““Research Proposal” (RP) là “đề cương nghiên cứu”, tức là một kế hoạch chuẩn bị sẵn liệu bạn sẽ tiếp cận với đề tài nghiên cứu như thế nào, và định làm gì để thực hiện thành công đề tài trong thời gian bạn học ở đó. Có nghĩa là bạn phải nghiên cứu kỹ thông tin tuyển dụng và hướng nghiên cứu tại nhóm mà bạn sẽ apply. Trên thực tế, không nhất thiết supervisor bắt bạn sẽ theo kế hoạch đó, bởi họ đã có đã có một kế hoạch cụ thể để có thể hoàn thành project và research proposal chẳng qua như một bài kiểm tra trình độ của bạn, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề đến đâu mà thôi. Việc chuẩn bị một research proposal chu đáo cho thấy rằng bạn thật sự quan tâm đến công việc này như thế nào, minh chứng thêm với supervisor rằng bạn thật sự say mê ra sao và có kiến thức về ngành tốt như thế nào, hỗ trợ thêm cho những điều bạn vừa “chém gió” ở trong cover letter. Chú ý là đừng viết quá dài dòng, khoảng dưới 4 trang A4 là đủ cho một research proposal của một PhD candidate. Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng có thể thay thế research proposal bằng việc yêu cầu viết một statement of purpose (SoP). Thực tế thì SoP có nội dung không giống như Research Proposal, nó như một tiểu luận nhỏ để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tại sao nên trao học bổng cho bạn, hơn là trình bày một kế hoạch nghiên cứu. Đối với các ứng viên PhD, SoP không được ưa chuộng bằng RP. Tất nhiên cũng tùy ngành học, điều này có thể ngược lại.”

      Thân,

   • Min oi tra loi mail va thong tin minh da gui cho ban di, Minh gui lai ban lan 3 ne:
    1. Minh boi roi khong biet viet RP nhu the nao vi minh dang lam cho ACB (Ngan hang tu nhan) va hien khong nghien cuu gi ca. Ban co mau RP cho minh xin di,
    2. Minh vao website nhu link cua ban o bac Sau dai hoc chi thay thong tin GS nhung khong co email. Minh co vao Website cua truong kiem do mat cung khong co. Ban huong dan cho minh voi.
    Phan hoi giup minh nhe: huyennm.acb@gmail.com

    • Mình rất xin lỗi vì chắc có lỗi technical nên mình không nhận được câu hỏi của bạn :(. Bạn check email nhé, mình đã gửi email trả lời rồi đó.
     Thân,

     • Ad ơi, mình cũng gặp trường hợp như bạn Huyền ở trên, ko bit ghi RP như thế nào, bạn có mẫu ko cho mình xin đi, hoặc fw lại email bạn gửi cho minh huyền cũng đc ạ hic

     • Cái đó không quan trọng đâu bạn ạ ;), tại chỉ những ai không cần học tiếng Nhật nữa mới cần nộp.

 • Còn 1 tuần nữa là hết hạn. Mọi người cũng nên nhớ đăng ký hồ sơ online trên vied.vn nhé. Trong đó có nội dung quan trọng nhất là trình bày lý do xin học bổng này đó (ảnh hưởng đến khả năng lọt qua vòng “gửi xe”)

 • Mình muốn apply vào các trường quốc tế bên Nhật( chương trình học 100% tiếng Anh). Tuy nhiên muốn thi lấy học bổng MEXT lại phải làm bài test tiếng Nhật. Vậy mình có nhất thiết phải học tiếng Nhật ko?

  • Bài thi tiếng Nhật nếu bạn không biết có thể để trắng, nhiều bạn cũng để như vậy rồi bạn nhé.
   Thân,

   • Vậy để trắng như vậy có ảnh hưởng đến kết quả xin học bổng không? Có bị thua thiệt so với các bạn có điểm Tiếng Nhật cao không?

    • Có nhiều bạn để trắng mà vẫn được học bổng rồi bạn ạ, nên bạn cứ tập trung vào phần hồ sơ và xin admission từ bên trường kia nhé :D.
     Thân,

 • Gakutomo hướng dẫn giúp tớ phần ghi form tên ứng viên với. Tên tớ là Nguyễn Đức Duy, tớ ghi vào giấy khám sức khỏe và thư giới thiệu là. Family name: Nguyen, First name: Duy, Middle name: Duc. Trong khi đi hội thảo tư vấn MEXT người ta lại bảo ghi là Family: Nguyen, Firstname: Duc Duy, còn middle name bỏ trống. Bây giờ các giấy tờ không chỉnh lại được: thư giới thiệu đã niêm phong, không xin lại được. Còn giấy khám sức khỏe cũng vậy. Vậy bây giờ tớ phải ghi thế nào, hoang mang quá, trả lời giúp tớ nhé :(

  • Không ảnh hưởng đâu bạn nhé. Bạn cứ yên tâm nộp hồ sơ đi, vì trước kia mình cũng ghi kiểu như thế mà.
   Thân,

 • Cảm ơn gakutomo rất nhé, mình đã nộp hồ sơ tại VIED sáng nay rồi :). Các bạn apply sớm hoàn thiện hồ sơ để nộp nhé, hạn thu hồ sơ sắp hết rồi, chúc các bạn thành công. Nhớ đăng ký cả online nữa

  • Mình đăng ký online, kết thúc nhận được số hồ sơ nhưng ko thấy chuyển vào trong email, ko rõ có sao ko nhỉ bạn nhỉ? Bạn có nhận đc confirmation gì qua email ko?

   • Bạn ơi, lúc bấm submit có hiện lên 1 dòng: Đkí thành công; mã hồ sơ online là :xxxxxxx thì là ổn rồi bạn ạ. Nếu không thì gọi điện lên họ sẽ gửi mail confirm vào mail mình nhé.
    Thân,

  • Có bạn ạ. Bạn chỉ cần tìm được giáo sư, trường bạn muốn học ngành đó thì có thể apply MEXT bạn nhé.
   Thân,

 • Mình tốt nghiệp đại học ngành Cn Y tế công cộng, tháng 10 này tốt nghiệp. Mình dự định xin học bổng MEXT năm 2015. Cho mình hỏi thời gian nào là phù hợp để nhận thông báo và làm hồ sơ? Mình muốn chọn cách liên hệ trực tiếp với trường đại học và giáo sư, vậy mình nên liên hệ lúc nào là phù hợp nhất, trước hay là sau khi làm hồ sơ?

 • Gakutomo thân mến, mình có tên trong danh sách tuyển chọn của Bộ GD rồi, cũng hơi bất ngờ, nhưng ngoài các đề thi của MEXT các năm trước ra, gaku có thể tư vấn cho mình 1 vài quyển sách liên quan đến kỳ thi tiếng anh sắp tới không vì mình ôn IELTS nên nhìn đề thi của MEXT khá bối rối, cảm ơn bạn nhiều

  • Chào bạn,
   Tiếc là mình không biết sách nào phù hợp để luyện thi cả ngoài giải đề thi của các năm trước. Bạn cố gắng làm quen với đề thi các năm trước nhé, mình nghĩ đấy là cách tốt nhất.
   Good luck!

 • Xin chào Gakutomo,
  Mình đã học xong thạc sỹ tại Hàn vè phần tử hữu hạn,
  Muón xin học bổng TS về phần tử hwũ hạn bên cơ khí hoặc xay dựng
  Bạn có thẻ tư vấn cho mình để xin họcbổng bên NHật khôgn
  Cám ơn bạn nhiều

  • Chào bạn,
   Bạn có thể vào trang web sau để tìm giáo sư và liên hệ nhé: http://researchmap.jp/search/. Như bạn đã biết thì rất nhiều giáo sư sẵn sàng chi trả cho bạn để bạn làm việc cho thầy, nên bạn cứ tìm giáo sư phù hợp với mình và liên hệ trực tiếp với thầy để hỏi nhé.
   Thân,

 • Chào bạn
  Bạn cho mình hỏi thông tin về Học bổng Mext theo con đường giáo sư thì tìm thông tin ở đâu? Quy trình làm hồ sơ như thế nào và thời gian hết hạn?

  Trân thành cảm ơn bạn.

 • xin chào Gakutomo, mình hiện tại là sinh viên năm cuối tại ĐH bên Úc chuyên ngành Economics & Finance. Mình quan tâm đến xin học bổng MEXT để học Master về Economics tại ĐH Tokyo và Kyoto. Mình sẽ tốt nghiệp tháng 7/2014 và cho mình hỏi là mình còn đủ tg để nộp cho kì 2014 ko? HB mext có cần yêu cầu kinh nghiệm làm việc ko?
  Một câu hỏi nữa là hb mext bậc sau đại học bắt buộc là thạc sĩ research hoặc áp dụng cho tất cả các ngành thạc sĩ coursework nữa? Vì hiện tại ở ĐH Tokyo có chương trình học tên UTIPE (International Program in Economics) dành cho những ứng viên muốn học bằng tiếng Anh.
  Chân thành cám ơn bạn nhiều.

 • Chào bạn,
  Bạn ơi cho mình hỏi, mình vào học sau đại học ở trường Tohoku tháng 10 tới, giờ mình đang làm việc trong Lab của giáo sư. Mình định apply học bỏng MEXT thì thủ tục cần những gì, có phải thi gì không ( Giáo sư chắc chắn là support mình qua viện nghiên cứu)?
  Cảm ơn bạn

    • Chào bạn,
     Nếu bạn đang học ở bên này rồi thì xin học bổng MEXT rất dễ và cơ hội lại cao.
     Bạn tìm thông tin trên web của trường bạn xem thử có còn kịp xin học bổng MEXT 2014 không. Nếu không thì bạn nên tìm hiểu trước để xin cho năm 2015.
     Mọi thứ thủ tục bạn nên liên hệ trực tiếp với văn phòng khoa hoặc phòng quản lý sinh viên QT nhé. Lợi thế của người ở Nhật là có thể liên hệ để được hướng dẫn trực tiếp mà ;)
     Chúc may mắn!

 • Gakutomo ơi, cho mình hỏi với: tên học bỗng này bằng tiếng anh là “Monbukagakusho Japan scholarship” phải ko hả Gakutomo. Nếu được nhờ Gakutomo phản hồi sớm nhất có thể giúp mình với nhé

  • Chào bạn,
   Đúng thế bạn ạ. Học bổng này là Monbukagakusho Japanese Government Scholarship nhé.
   Thân,

 • Chào bạn!
  Cho mình hỏi, học bổng này có cho phép mình học tại private Uni không, hay bắt buộc phải theo học ở public Uni????
  Thanks,

  • Chào bạn,
   Bạn chỉ được đăng kí trường công, không được đăng kí học trường tư nhé.
   Thân,

 • Mình vừa có kết quả đỗ vòng 1 MEXT sau đại học rồi, theo thông báo thì phải lên ĐSQ lấy kết quả. Mình hỏi gakutomo là mình phải chuyển toàn bộ giấy tờ theo đường bưu điện sang Nhật để xin letter acceptance hay chỉ cần scan gửi email cho GS là được. Sau khi đã đủ thủ tục thì vòng 2 mình có thể coi là đỗ được không hay vẫn có nguy cơ bị loại? Thank gakutomo

  • Chào bạn,
   Bạn đọc lại thông tin ở bài này nhé: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cac-buoc-xet-tuyen-hoc-bong-mext-bac-sau-dai-hoc/. Và trong guideline cũng hướng dẫn rằng: “Each person who has passed this primary screening is required to contact directly the Japanese university of his/her choice and obtain admission
   as a graduate student or research student, or a letter of provisional acceptance as a research student (hereinafter referred to as “Admission”) by
   the end of August. In order to obtain Admission, candidates can gain information on office for international students of each
   university, websites to search universities and researchers, etc from the Japanese diplomatic mission”. Vậy nên bạn cần “gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter.Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn.”
   Thân,

 • Gakutomo cho tớ hỏi thêm, mình tìm trên web và nhưng không thấy form của văn bản tiếp nhận của trường Đại học và của GS, gakutomo tư vấn giúp mình được không ? Cảm ơn bạn

 • Gakutomo cho mình hỏi, trong điều kiện để nộp đơn thi học bổng Mext sau đại học có yêu cầu nếu đã nhận học bổng CP Nhật thì phải làm việc tại VN 3 năm. Cho mình hỏi đã có trường hợp nào chưa đủ 3 năm vẫn được nhận học bổng không? Cảm ơn gakutomo trước.

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn nghĩa là bạn đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản rồi đúng không? Nhưng hiện tại bạn đang làm việc ở đâu? Mình không rõ câu trả lời của bạn, nhưng rất nhiều người đã từng extend MEXT Scholarship ngay tại Nhật nhé.
   Thân,

 • Hi. Chào bạn

  Bây giờ mình rất muốn tìm học bổng SDH chuyên ngành master of education ( TESOL) ở Nhật.

  Bạn có thể cho mình lời khuyên là nên theo học bổng Mext hay chương trình Global 30 vì mình đang làm cho đơn vị tư nhân chứ không phải nhà nước.

  Chân thành cảm ơn bạn!

 • Anh (chị) ơi, hiện em đang là sv năm cuối của 1 trường đại học y. Đến tháng 6 năm sau em mới tốt nghiệp. Liệu em còn cơ hội nhận học bổng theo ctrinh này ko ạ? Năm nay hết hạn nộp hồ sơ rồi phải ko ạ?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã là sinh viên năm cuối rồi thì chuẩn bị hồ sơ cho chương trình học bổng năm tới là vừa kịp đó bạn. Bạn xem các bài viết cùng category của MEXT sau đại học của Gakutomo để biết thêm thông tin nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi, mình xem trên website lãnh sự quán + bộ GDDT Việt Nam thì thấy yêu cầu đối tượng dự tuyển là cán bộ biên chế hoặc hợp đồng…. Nếu mình vẫn chưa đi làm (vẫn còn năm 3 đại học) thì muốn apply MEXT mình phải liên lạc trực tiếp với giáo sư phải không? Nếu liên lạc trực tiếp thì họ có yêu cầu trình độ tiếng Nhật hay không?

  Hiện mình đang Junior Year của đại học bên Mỹ, cuối năm sau mới tốt nghiệp, vậy thì mình nên nộp hồ sơ vào khoảng thời gian nào? Mình có được quyền gửi hồ sơ từ Mỹ hay không?

  • Chào bạn,
   Ưu tiên dành cho các cán bộ có biên chế nhà nước áp dụng đối với phương thức apply qua đại sứ quán (Bộ Giáo dục Việt Nam) bạn nhé. Còn nếu bạn apply qua đường university recommendation thì không bị ảnh hưởng đâu. Có rất nhiều giáo sư nhận hướng dẫn bằng tiếng Anh nên lúc liên lạc bạn không cần phải biết tiếng Nhật đâu. Bạn học đại học ở Mỹ đã là lợi thế rồi đó.
   Bạn nên liên lạc với giáo sư khi đang ở năm 4, vì năm 3 còn sớm quá. Nếu được giáo sư chấp nhận thì bạn cũng có thể nhờ thầy giới thiệu các loại học bổng phù hợp mà bạn có thể ứng tuyển nhé.
   Thân,

   • Bạn ơi,

    Vậy, giả sử mình được recommendation từ trường bên Nhật, mình có phải về Việt Nam phỏng vấn cho MEXT hay không? Hay là bay thẳng sang Japan để thi vòng 2 ạ?

    • Bạn phỏng vấn trực tiếp với bên trường thôi nhé, mình nghĩ trường sẽ conduct interview qua skype hoặc đến VN chứ bạn không cần qua Nhật đâu.
     Thân,

 • ad cho em hỏi : em hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành quản lí môi trường, hiện điểm số trung bình của em khoảng 8 chấm, tiếng anh toiec 550, tiếng nhật thì.. chỉ mới được N5 thôi =.=..em rất thích Nhật Bản và muốn xin học bổng Mext bậc sau đại học,.. ad có thể cho em biết tỉ lệ chọi là bao nhiêu không ak, hằng năm lấy khoảng bao nhiêu người, nếu rớt thì năm tiếp theo mình được đăng kí xin hb Mext nữa không, nếu đậu thì mình cần phải chuẩn bị khoảng bao nhiêu tiền ? ( trường em chọn là đh kyoto ak chuyên ngành môi trường) liệu số tiền học bổng cấp đủ trang trải những tháng đầu không ak..
  Mong ad tư vấn giúp em … xin cám ơn ad rất nhiều ak … :)

  • Chị nghĩ em nên tập trung củng cố tiếng Anh hơn nhé. Nếu nộp hồ sơ thì nộp IELTS hoặc TOEFL sẽ hơn. Tỉ lệ chọi thì chị không rõ từng năm, nhưng nếu rớt em vẫn có thể nộp hồ sơ năm sau tiếp. Tiền học bổng sẽ đủ để trang trải cuộc sống ở đó. Còn MEXT vẫn gợi ý cần mang 2000$ ban đầu coi như phí settle down (chị nghĩ 1000$ cũng tạm ổn rồi), vì lúc mới sang chưa có tiền học bổng mà.
   Thân,

 • anh ( chị) ơi cho em hỏi , em hiện là sinh viên năm 3 ( ngành môi trường), điểm trung bình hiện tại của em khoảng 8 chấm, anh văn khá ổn, nhưng tiếng nhật chỉ mới có N5 thôi.Với khả năng như vậy em định xin học bổng Mext bậc sao đại học được không ạ ? và tỉ lệ chọi là khoảng bao nhiêu ak. ( em định đăng kí trường đh kyoto chuyên ngành về môi trường ạ ).
  Mong anh ( chị) tư vấn giúp em, em xin cám ơn rất nhiều..

  • Chào em,
   Chị không rõ tỉ lệ chọi là bao nhiêu nhưng cũng có rất nhiều bạn không biết tiếng Nhật vẫn xin được học bổng nhé, vì em có thể theo học bằng tiếng Anh hoặc học dự bị tiếng Nhật cho các khóa học tiếng Nhật mà. Em có thể xem xếp hạng của các Department và xem về giáo sư của các trường để tìm trường phù hợp nhé.
   Thân,

 • Cho em hỏi MEXT có học bổng chương trình research không ạ, thời gian là bao lâu và có kì nhập học tháng 10 không, hay là chỉ kì nhập học tháng 4?
  Mong ad giải đáp giúp em với!

  • Chào bạn,
   Bạn đọc kĩ thông tin ở application guideline sẽ thấy có học bổng dưới dạng research và bạn có thể sang nhập học kì tháng 10 hay tháng 4 đều được.
   Thân,

 • Ad ơi! Học bổn Mext có cơ hội cho thí sinh tự do không nhỉ? vì mình thấy trong hồ sơ có mục “Công văn của cơ quan công tác giới thiệu cán bộ dự tuyển”

  • Bạn có thể apply theo đường university recommendation (bạn đọc lại post của Gakutomo) trong phần học bổng MEXT sau đại học nhé.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi, mình sắp tốt nghiệp vb2 ngành Quản trị nhân lực của đh kinh tế tphcm, vb1 của mình là Ngôn ngữ Nhật. M đang tìm trường có master về Human Resource, nhưng ko thấy trường nào có chính xác ngành này. Ko biết cái graduate school of economics hay MBA có đào tạo phân ngành này hay ko nữa. Gakutomo tìm hiểu giúp mình với.

  • Chào bạn,
   Để biết các graduate school có phân ngành Human Resources không thì bạn cần vào trang web của từng trường để xem thôi. Vì Gakutomo cũng không rành từng trường một nên bạn cần tự tìm hiểu nhé.
   Thân,

 • Trong điều kiện ứng tuyển học bổng Mext sau đại học, có điều kiện về thời gian làm việc tại VN phải đạt được 3 năm kể từ khi về nước (học bổng lần trước). Có trường hợp nào pass mà kinh nghiệm chưa đến 3 năm làm việc không vậy Gakutomo ?
  Thank u!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã từng nhận học bổng của Nhật Bản trước đây rồi thì bạn cũng biết những gì ghi trong điều khoản đều cần tuân thủ chặt chẽ. Nhưng mà đó là nộp qua đường Đại sứ quán. Còn nếu nộp qua trường University recommendation thì mình nghĩ là không cần.
   Thân,

 • Ad ơi, làm ơn gửi cho mình email về hồ sơ xin Mext sau đại học luôn nhé. Cảm ơn rất nhiều.

  • Chào bạn,
   Mình không có hồ sơ MEXT đầy đủ bạn ạ. Không rõ bạn cần lời khuyên về phần cụ thể nào?
   Thân,

 • Hi bạn,
  mình có thắc mắc muốn hỏi mong bạn giải đáp giúp mình nhé!
  mình đã tốt nghiệp và đi làm gần 2 năm rồi, mình đang muốn tìm kiếm cơ hôi học bổng,
  mình tốt nghiệp nghành design, nhưng bây giờ lại muốn tìm hiểu văn hóa Nhật nên muốn học nghiêng cứu văn hóa Nhật,
  mình thích và mê văn hóa Nhật cũng lâu rồi,
  mình chưa biết tiếng Nhật,
  nếu apply vào hb Mext thì cơ hội là bao nhiêu?
  mình học trái ngành như vây thì học thạc sỹ có dc ko, vì mình thấy tiêu chí xét tuyển hệ đại học chỉ tới 22 tuổi mà mình đã quá tuổi rồi !
  cám ơn bạn nhé!

  • Chào bạn,
   Đúng là độ tuổi của bạn không còn phù hợp để thi học bổng MEXT bậc đại học nữa, còn bậc sau đại học mình cũng nghĩ nếu trái ngành hoàn toàn thế kia thì khó có thể xin học bổng được. Nhưng đối với ngành văn hóa Nhật thì mình nghĩ bạn có thể tìm các khóa trao đổi ngắn hạn của các trường đại học theo kiểu giao lưu văn hóa sẽ phù hợp hơn.
   Thân,

   • thanks bạn nhe ^^ !
    thế mình muốn apply bậc sau đại học, chuyên ngành fine art, mình ko biết hb Mext có ngành này ko?
    Mình đươc biết khi thi sẽ làm bài và phỏng vấn bằng tiếng Anh nếu không biết tiếng Nhật.
    có phải là nếu xin dc học bổng rồi thì khi sang Nhật sẽ dc học tiếng Nhật 1 năm rồi mới sang chuyên ngành ko bạn!
    thanks bạn nhiều lắm!

    • mình cũng muốn học bằng tiếng anh nhưng mình vào trang web thì thấy hầu hết các trường nghệ thuật đều dạy bằng tiếng Nhật,
     bạn có kinh nghiệm về việc apply ngành này không , LOR ,SOP, research proposal có khác biệt nhiều so vs ngành khac ? vì mình thấy sinh viên rất ít theo ngành này và đăc biệt tại Nhật nên mình cũng không hỏi han kinh nghiệm dc gì,
     bây giờ mình mới đang cày Ielts cộng thêm kế hoạch chuẩn bị nữa ko biết có kịp cho năm sau ko?
     thanks Gakutomo nhe!

     • Chào bạn,
      Gakutomo cũng chưa biết trường hợp bạn nào theo học chương trình nghệ thuật tại Nhật, nên không rõ các thủ tục có gì khác biệt không, nhưng mình nghĩ bạn cứ cố gắng hoàn thiện hồ sơ hết sức và tìm các loại học bổng khác ngoài MEXT thì sẽ vẫn ổn thôi. Chúc bạn thành công!
      Thân,

    • Ngành fine art cũng thuộc diện đặc biệt nên mình nghĩ sẽ khó khăn hơn, nhưng không phải không được. Bạn có thể apply theo đường university recommendation, bằng cách tìm trường có ngành học phù hợp với nguyện vọng của mình, rồi xin học bổng qua trường nhé. Bậc sau đại học sẽ chỉ học tiếng Nhật trong khoảng 6 tháng thôi nhé bạn.
     Thân,

     • ok thanks bạn , mình sẽ apply theo đường này, mà bạn ơi cho mình hỏi thêm 1 thắc mắc nho nhỏ nưa thôi, hihi
      mình vào trang web của trường định theo học
      http://www.musabi.ac.jp/english/admission/scholarship/
      thì thấy có scholaship cho sinh viên ( Mext)
      theo mình hiểu là nó yêu cầu là phải qua vòng sơ tuyển của Mext tại DSQ nước đó rồi mới đủ điều kiện vào học,
      nếu trong tường hợp này mình nộp trực tiếp theo đường viết mail liên hệ giáo sư ( như bạn nói ở trên) thì có CƠ HỘI nhiều ko, có hợp lệ ko?

      bạn là người có kinh nghiệm, nên ý kiến của bạn sẽ giúp mình rất nhiều, cho mình thêm tự tin hơn
      đây là lần đầu nghiêng cưú Mext nên có nhiều điều thắc mắc, mong bạn giúp đỡ nhé!…

     • Chào bạn,
      Theo hướng dẫn của trường này thì bạn cần phải xin học bổng qua Đại sứ quán Nhật (trường hợp của Việt Nam thì phải qua sàng lọc của Bộ GD trước) và không nhận qua đường giáo sư (trừ khi bạn hiện đang học tại trường này thì có thể xin trực tiếp với trường được). Vì vậy nếu muốn xin học bổng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp vào tháng 4 năm 2014 nhé.
      Thân,
      P.S: mong bạn tránh dùng từ “nó” nhé. Nhân xưng trong tiếng Việt mình khá rắc rối và phức tạp nên nhiều khi cũng khó dùng từ. Bạn có thể dùng “họ”, nghe sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều ;)

 • thanks bạn đã nhắc vì mình dùng từ ko để ý kĩ cho lắm! @@
  mình sẽ tiếp tục tìm trường khác để có cơ hội apply qua đường giáo sư,
  vì mình nghĩ chắc cũng sẽ có trường nhận qua đường này chứ ^^
  hy vọng may mắn, có gì mình sẽ xin ý kiến bạn tiếp nha,
  thank you so much!!!

 • Chào Gakutomo,
  Bạn cho mình hỏi HB MEXT hàng năm bắt đầu nộp hồ sơ khi nào ạ? Mình mới ra trường và đọc qua những comment của các bạn khác thì thấy là đã quá thời gian cho Mext 2014 rồi, vậy bây giờ mình bắt đầu chuẩn bị cho Mext 2015 luôn được ko bạn? Và mình chuyên ngành English Linguistics and Literature, có ý định học lên Master ngành International Laws thì có khả năng được chấp nhận không bạn? Hoặc là mình phải theo ngành mình đã theo bậc đại học ạ? Mình hỏi để xác định nếu cần, mình sẽ đăng ký thi chứng chỉ ILEC/TOLES về tiếng anh chuyên ngành luật, nhưng theo mình biết thì 2 loại bằng này hiện tại chưa trường đại học có khoa luật nào ở Việt Nam được tổ chức thi, muốn thi thì mình phải đăng ký ở nước khác bạn ạ, nhưng nếu cần thì phải thi thôi. Và HB MEXT thì đăng ký luôn là trường công phải ko bạn?
  Và cho mình hỏi, tìm tên giáo sư để gửi mail ở trang web của trường, của khoa, nhưng sao mình vào rồi mà không thấy, hay là mình tìm không đúng chỗ, đúng cách. Mong bạn có thể chỉ mình với.
  Cám ơn bạn.

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ chuyện học trái ngành không quá phổ biến nhưng rất nhiều trường hợp vẫn được nhận nhé. Về chứng chỉ ILEC, TOLES bạn nên liên lạc với trường và thầy để có thông tin chính xác nhất. Còn về thông tin trên web, bạn có thể ví dụ 1 trường để mình xem lại không. Ví dụ như http://www.u-tokyo.ac.jp/en/research/index.html bạn vào xem database of researchers ấy nhé.
   Thân,

   • Mình tìm ở trường Kyoto bạn ạ. Cho mình hỏi thêm về Research Plan, ở đại học mình học theo tín chỉ nên không có làm bài luận tốt nghiệp mà chỉ cần xét đủ tín chỉ cùng điểm là được tốt nghiệp rồi, và từ ngành mình là ngoại ngữ chuyển sang luật quốc tế thì nếu có bài luận cũng sẽ ko cùng chủ đề, như thế có được chấp nhận không bạn? Và mình có vào link bạn đưa của trường Đại học Tokyo thì vào được trang này http://www.u-tokyo.ac.jp/en/people/?Submit=1&q=&d=Graduate+Schools+for+Law+and+Politics&t=Professor&so=&li=10&q_page=0 , bạn xem giùm mình với, mình chú ý Professor cuối cùng của trang 1, với Specialty là International Law, Research Topics cũng là International Law, thì mình nên chọn Research Plan sao hả bạn, vì mình thấy International Law thì chung chung quá. Mình không biết gì nên hỏi. Mong bạn thông cảm, mình cám ơn rất nhiều

    • Chào bạn,
     Bạn xem cách viết research proposal cho ngành Laws tại đây nhé: http://www.law.qmul.ac.uk/docs/ResearchPropGuide.pdf.
     Về đề tài mà bạn chọn, mình đã từng đọc được comment của 1 bạn như thế này:
     “Tôi nghĩ bác nào theo học và làm nghiên cứu về ngành luật thì hãy thử làm những đề tài liên quan đến việc giải quyết tranh chấp biên giới lãnh thổ và phân định biển (maritime boundary delimitation) bằng luật pháp quốc tế thử xem sao. Hiện nay trên thế giới đang tồn tại nhiều vấn đề tranh chấp lãnh thổ biên giới (bộ, biển), nhưng hệ thống tòa án quốc tế dường như chưa giải quyết được hết các vụ tranh chấp, nên còn có rất nhiều đề tài trong lĩnh vực này.

     Ví dụ: Có thể làm đề tài về việc áp dụng cho mở một phiên tòa có thể là International Court of Justice để giải quyết vấn đề tranh chấp các Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quần đảo khác trên Biển Đông, hoặc giải quyết tranh chấp về đường phân định ranh giới trên biển (maritime boundary delimitation, lưu ý đường này không phải là đường lãnh hải) ở trên Biển Đông.

     Trước đây vùng Biển Bắc (North Sea) cũng có tranh chấp về đường phân định ranh giới về tài nguyên (dầu khí) – cho vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, và người ta đã sử dụng hệ thống tòa án của UN để giải quyết, kết quả là các quốc gia xung quanh Biển Bắc dường như là chấp nhận một giải pháp phân định ranh giới phân chia theo đường trung tuyến và các đảo không có người ở chỉ được hưởng quy chế đường cơ sở và 12 hải lý lãnh hải mà không được hưởng quy chế 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

     Các ví dụ điển hình, hoặc án lệ về việc phân định đường ranh giới trên biển một cách công bằng có thể áp dụng được cho Biển Đông nhằm có thể xóa đi được cái đường lưỡi bò kỳ quái/phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông nhằm chiếm tới 75-80% vùng Biển Đông.

     Các bác đang làm/hoặc muốn làm nghiên cứu về ngành luật có thể tham khảo trang sau:

     http://www.wocit.org

     thử xem sao. Rất có thể sau khi đọc thông tin ở đó, có thể có những ý tưởng giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các phiên tòa quốc tế. Và những ý tưởng này có thể trở thành đề tài làm nghiên cứu.”
     Bạn tham khảo rồi chọn đề tài của mình nhé.
     Thân,

 • Hiện em đang là sinh viên năm ba trường kinh tế, thành tích học tập không được tốt lắm (dự là ra trường chỉ đạt loại khá), chưa có bằng anh văn nhưng đã có N4 tiếng nhật. Em muốn xin học bổng cao học về chuyên ngành tài chính vì đó là chuyên ngành em học… không biết là có khả năng không ạ?

  • Chào em,
   Em định xin học bổng cao học học bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh? Nếu tiếng Nhật như trên thì chưa đủ em ạ, vì N1 mới có thể theo học được bằng tiếng Nhật (tuy nhiên MEXT có offer em 6 tháng học tiếng nếu cần thiết). Còn bằng Anh Văn không có nhưng trình độ của em ở khoảng nào, em nên thi lấy chứng chỉ để làm mạnh hồ sơ nhé.
   Thân,

 • chào bạn,

  mình hiện tại đang theo học 1 trường tiếng Nhật ở Osaka, mình đã tốt nghiệp đại học ở VN. Vậy có thể apply học bổng này không? bạn có thể giới thiệu cho mình một vài học bổng học thạc sĩ chuyên ngành công nghệ thông tin ko?

  • Chào bạn,
   Bạn đang ở Nhật thì cần liên hệ trực tiếp với trường bạn định nộp đơn rồi hỏi trường thông tin về học bổng MEXT nhé bạn. Bạn chọn trường, liên hệ với trường để được nhận vào, rồi hỏi trực tiếp trường xem có những học bổng nào phù hợp dành cho sinh viên của trường nhé.
   Thân,

 • chào bạn,
  bạn cho mình hỏi tí nha, mình vừa TN xong ĐH thì có thể xin đc các loại học bổng trao đổi về văn hóa nhật được không (vì mình chỉ muốn du học ngắn hạn 1-2 năm thôi)
  Thân,

  • Bạn xem thông tin về bài viết Trao đổi ngắn hạn tại Nhật của Gakutomo để biết thêm chi tiết nhé. Có những chương trình như Asia in Today’s World không giới hạn độ tuổi thì mình nghĩ bạn có thể đăng kí.
   Thân,

 • Chào bạn, về học bổng MEXT Bậc sau ĐH, mình có một số vấn đề hơi thắc mắc là: Có phải đòi hỏi đối tượng đăng ký học bổng cần phải có một đề tài nghiên cứu cụ thể rồi gởi cho GV bên Nhật để nhận được sự hướng dẫn? Nếu nhân được sự đồng ý của GV bên Nhật thì mới gởi đơn xin học bổng đúng không bạn?
  Mong bạn giải đáp giùm mình. Cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Không hẳn là đề tài nhưng cần có hướng nghiên cứu cụ thể để có thể propose to giáo sư, làm sao để bạn được nhận ấy.
   Nếu bạn mới đăng kí thạc sĩ thì chỉ cần trường nhận thôi rồi xin học bổng qua trường cũng được.
   Thân,

   • Chào bạn, mình thấy trong bộ hồ sơ tiếng Việt có “Công văn giới thiệu của cơ quan công tác” (MEXT sau ĐH). Tuy nhiên, mình mới ra trường và chưa đi làm. Vậy mình phải xin thư giới thiệu từ thầy cô trong trường ĐH mà mình đã học hay sao bạn?
    Mình đang chuẩn bị trước các giấy tờ để apply HB và đang tìm giảng viên bên Nhật để gởi thư, mình đang lo là không kịp. Vậy ngoài đợt này ra, còn đợt nào apply nữa không? Vì mình thấy thời gian nếu các ứng viên nhận được HB sẽ đi học vào tháng 4 hoặc tháng 10?
    Cảm ơn bạn vì đã giải đáp giùm mình.

    • Chào bạn,
     Mình nghĩ bạn nên apply theo đường giáo sư trực tiếp chứ không thông qua ĐSQ thì sẽ thuận tiện hơn (vì thường ĐSQ ưu tiên cán bộ nhà nước, tất nhiên là who knows, mình vẫn có thể apply mà nên cứ thử apply đợt thông báo tới nhé) thì bạn xem thêm bài viết hướng dẫn của Gakutomo về việc app qua giáo sư nhé. Nếu apply đường đó bạn có thể sang nhập học kì tháng 04 năm sau.
     Thân,

 • Chào bạn,
  Mình đang làm giảng viên tại trường Đại học Công nghệ TPHCM – Hutech, thời gian làm việc: 1 năm rưỡi. Trường mình đang làm không phải thuộc trường nhà nước, là một dạng đại học dân lập sở hữu tư nhân, nhưng cũng có giấy phép của Bộ giáo dục đào tạo.
  Mình đã tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc từ năm 2010, số điểm trung bình khá, nhưng điểm tốt nghiệp đạt loại giải, và mình từng có giải nhất Việt Nam trong một cuộc thi thiết kế lớn và từng sang London để đại diện Việt Nam dự thi chung kết quốc tế.
  Mình đã học tiếng Nhật tại Japan Foundation Việt Nam được hơn 1 năm, và sắp lấy bằng N4. Mình từng được Japan Foundation cử làm đại diện tham gia chương trình giao lưu trải nghiệm văn hóa Nhật cùng các sinh viên quốc tế trong 2 tuần tại Nhật Bản.
  Trong chuyến đi, mình đã tự mình đến thăm trường Đại học mà mình muốn vào học nâng cao về chuyên môn.
  Nay mình muốn nộp đơn xin học bồng Mext, và có một số vấn đề thắc mắc mong được giải đáp như sau:
  – Mình dự định du học vào tháng 4/2015, và sẽ đăng kí MEXT vào tháng 5/2014, mình dự định sẽ nghỉ việc tại trường Đại học để chuyên tâm học tiếng Nhật và tiếng Anh. Không biết hồ sơ bên bộ giáo dục sẽ xét duyệt như thế nào về vấn đề này, mình CÓ CẦN PHẢI ĐI LÀM LIÊN TỤC ĐẾN LÚC NỘP HỒ SƠ LUÔN HAY KHÔNG? NẾU CÓ MỘT THỜI GIAN NGHỈ LÀM TRƯỚC KHI NỘP HỒ SƠ THÌ CÓ RẮC RỐI GÌ CHO HỒ SƠ HAY KHÔNG? hay chỉ cần có kinh nghiệm giảng dạy trong trường Đại học? nếu mình nghỉ làm thì vấn đề giấy và sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? vì bây giờ trường mình vẫn đang trích lương để trả bảo hiểm hằng tháng cho mình, tất cả đều thể hiện trên bảng lương, mình có thể in ra để nộp hồ sơ.
  – Mình dự định nếu trúng tuyển qua vòng hồ sơ thì mình sẽ dự thi bằng tiếng Anh, bạn cho mình hỏi là bài thi tiếng Anh của học bổng tương đương IELTS trình độ mấy?
  – Nếu như ngành mình chọn học nâng cao phải học đến 4 năm thì học bổng MEXT sẽ tài trợ hết hay chỉ trong vòng 2 năm đổ lại?
  – Về tình trạng hôn nhân: nếu như mình đã lập gia đình thì có ảnh hưởng đến hồ sơ hay không?
  Mong sẽ sớm nhận được hồi âm của bạn. Rất cảm ơn.

  • Chào bạn,
   1. Nếu bạn có tiếng Anh rồi thì không nhất thiết cần học thêm tiếng Nhật đâu nhé vì nếu muốn sau khi sang bạn có thể học khóa intensive kéo dài 6 tháng do trường và MEXT offer.
   Mình nghĩ nên duy trì việc đi làm thì hơn, cũng không rõ có bị ảnh hưởng gì nếu bạn nghỉ làm thì họ sẽ đánh giá ra sao.
   2. Mình nghĩ bạn nên dự thi lấy chứng chỉ trước khi nộp hồ sơ thì hơn, vì có bằng tiếng Anh cũng là có lợi thế mà. Bài thi sample bạn có thể lên trang studyjapan.go.jp xem thông tin nhé.
   3. MEXT sẽ tài trợ đúng khoảng thời gian bạn cần học nhé (tất nhiên trừ trường hợp học viên không đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp :D).
   4. Mình nghĩ không có ảnh hưởng gì bạn nhé. Rất mong được nghe tin từ bạn.
   Thân,

 • Chào bạn, mình đăng ký MEXT sau đại học 2014 làm Tiến sỹ. Mình đã liên hệ bên ĐSQ và được biết đã đỗ vòng 2, còn 1 vòng phân trường nữa. Mình muốn biết khả năng bị loại sau vòng phân trường có cao không? Cảm ơn gakutomo

 • Chào Gakutomo,

  Hiện tại mình đang là sinh viên năm thứ 4, đến tháng 1/2015 là mình sẽ tốt nghiệp. Mình muốn nộp hồ sơ từ tháng 4/2014 để nếu có được chấp thuận thì sau khi tốt nghiệp, mình có thể sang được Nhật Bản luôn. Mình nộp hồ sơ khi chưa tốt nghiệp đại học có được không hay là bắt buộc phải tốt nghiệp đại học rồi mới được phép nộp hồ sơ xét tuyển. Rất mong sớm nhận được hồi âm.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể nộp hồ sơ khi chưa tốt nghiệp đại học nhé, vì giấy chứng nhận tốt nghiệp có thể thay bằng expected graduation paper mà.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Mình đăng ký Mext 2014 bậc học thạc sĩ, hiện nay đã qua vòng 2 và đang chờ phân trường.
  Trong Application Form Attachment, phần 7.iii mục Term you wish study in Japan. Có các lựa chọn.
  a) Only a research student’s term (two years or one year and six months)  b) Until the master’s degree course completion
  c) Until the doctoral course completion
  d) Until the professional graduate course completion
  Mình đã chọn là b. Until the master’s degree course completion. Mình muốn hỏi là trong trường hợp mình được học bổng sang học thạc sĩ, sau đó nếu muốn kéo dài học bổng để chuyển tiếp lên học nghiên cứu sinh tiến sĩ thì có được không? hay là kết thúc master sẽ về VN?

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn được học bổng bậc thạc sĩ thì sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể extend bên này, tức là bạn phải làm thủ tục extend thay vì học thẳng lên doctoral course nếu bạn đăng kí c.
   Chúc bạn sớm nhận được kết quả nhé.
   Thân,

 • Chao Gakumoto,

  Ban co the gui giup minh Ho so ung tuyen cho MEXT bac sau dai hoc duoc khong? Minh co tham khao tren web nhung muon chac chan de bat dau chuan bi cho ky 2015. Ban ho tro som nhe, minh cam on ban.

  • Chào bạn,
   Để có bộ hồ sơ ứng tuyển bạn lên trang vied.vn để tìm nhé, google là ra đó bạn.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,

  Mình hiện đã hoàn thành xong khóa luận, và sẽ tốt nghiệp vào tháng 3/2014. Hiện tại mình chưa đi làm. Vậy có phải mình không đủ tiêu chuẩn để nộp học bổng MEXT thông qua Bộ giáo dục, và chỉ có một cách duy nhất để đăng kí học bổng này là thông qua University Recommendation đúng không bạn?

  Thân cảm ơn,

  • Chào bạn,
   Bạn có thể app MEXT đợt tới này mà ^^. Khi nào có thông báo của Bộ GD thì Gakutomo sẽ post lên bạn nhé!
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Cảm ơn các bài viết hữu ích của bạn. Mình có một thắc mắc:
  Mình apply cho bậc Doctoral thì điểm xét tuyển dựa trên bậc Master hay Undergraduate?
  Ông gs bên Nhật sorry vì điểm master thì Ok nhưng điểm under của mình (7.2/10) chưa đạt chuẩn của Mext.
  Theo bạn trong trường hợp cua mình có cửa nào để lọt qua được ko?
  (mình học under ở VN, master ở Hàn).
  Cảm ơn Gakutomo trước nhé!

  • Chào bạn,
   Chỉ có cách xin trường khác thôi bạn. Vì mỗi trường có chuẩn khác nhau nên nhiều khi ở trường khác thì người ta không quan tâm đến undergrad.
   Chúc may mắn!

 • Gamutomo ơi! Mình đã có thầy và điểm IELTS 5.0
  Ngoài học bổng MEXT chấp nhận qua đường thầy hướng dẫn còn học bổng nào khác cũng chấp nhận qua đường thầy hướng dẫn không?
  Cuối tháng 3 minh apply học bổng có kịp ko?

  • Chào bạn,
   Nếu đã được giáo sư nhận rồi thì bạn chỉ việc hỏi giáo sư và hỏi bên phía nhà trường xem những học bổng nào bạn có thể apply thôi :).
   Thân,

 • Gakutomo ơi!
  Hiện giờ mình đã có thầy hướng dẫn người Nhật và điểm IELTS
  Ngoài học bổng MEXT còn học bổng nào cũng cấp học bổng thông qua đường thầy hướng dẫn không?
  Cuối tháng 3 mình apply học bổng thì có muộn không?

 • Ad ơi cho mình hỏi, quản trị khách sạn ở Nhật học có tốt không? Mình đang học Marketing nhưng muốn sang Nhật học quản trị khách sạn thì như thế có coi là apply trái ngành không?

  • Chào bạn,
   Theo kinh nghiệm của mình thì Quản trị KS ở Nhật có thể là tốt nhất trên thế giới! Mình chưa thấy dịch vụ ở nước nào (mà mình đã đi qua) tốt bằng ở Nhật cả.
   Nếu bạn apply như vậy qua Bộ thì có thể bị xem là trái ngành. Bạn thử gọi điện hỏi xem sao.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Mình dự định học ngành International Business tại Sophia Uni vào tháng 10 tới thì giờ apply G30 có muộn quá không nhỉ?
  Nếu mình đăng kí là Degree Student chứ không phải học theo dạng Research Student thì có phải làm research plan để thuyết phục giáo sư không?
  Thân.

  • Mình nghĩ giờ đăng kí trực tiếp với trường thì có thể được xem xét, nhưng hầu như nếu bạn đăng kí vào đợt tháng 4, 5 này thì sẽ nhập học vào tháng 04/2015. Mới đăng kí theo course thì bạn liên hệ với bên trường để nhận được hướng dẫn cụ thể nhé bạn.
   Thân,

 • Chào anh / chị,

  Em đã liên lạc với giáo sư bên trường Tsukuba, giáo sư đồng ý là sẽ hướng dẫn PhD nếu em vượt qua được kì thi đầu vào của trường. Bên cạnh đó, giáo sư có gợi ý em nên tìm học bổng chính phủ. Cho em hỏi nếu muốn apply học bổng MEXT thì em cần chuẩn bị những thủ tục gì ạ?
  Và cho em hỏi thêm học bổng MEXT sẽ mở vào thời gian nào trong năm nay ạ?

  Em cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Chúc mừng bạn đã được giáo sư nhận nhé ^^. Học bổng chính phủ apply qua đường ĐSQ sẽ thông báo vào tháng 4, nộp hồ sơ khoảng tháng 5, lúc nào có thông báo Gakutomo sẽ post lên facebook bạn ạ. Còn nếu bạn liên lạc với giáo sư rồi có thể hỏi thêm thông tin cách xin học bổng MEXT phía bên trường nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,

  Mình có ý định apply học bổng MEXT sau đại học năm 2015 ngành tiếng Nhật. Mình đã tham khảo bộ hồ sơ apply năm 2014. Gakutomo cho mình hỏi về Field of Study and Study Program trong bộ hồ sơ tiếng Nhật.

  1. Present field of study: đây là chuyên ngành mình đã học ở trường đại học phải không?
  2. Your research theme after arrival in Japan
  3. Study program in Japan
  Mục 2 và mục 3 mình nên trình bày ra sao, độ dài và mức độ cụ thể đến đâu? Nếu được thì Gakutomo có thể gửi mình tham khảo mẫu hồ sơ đã điền để mình tham khảo nhé!

 • Chào Gakutomo,

  Mình có ý định apply học bổng MEXT sau đại học năm 2015 ngành tiếng Nhật. Mình đã tham khảo bộ hồ sơ apply năm 2014. Gakutomo cho mình hỏi về Field of Study and Study Program trong bộ hồ sơ tiếng Nhật.

  1. Present field of study: đây là chuyên ngành mình đã học ở trường đại học phải không?
  2. Your research theme after arrival in Japan
  3. Study program in Japan
  Mục 2 và mục 3 mình nên trình bày ra sao, độ dài và mức độ cụ thể đến đâu? Nếu được thì Gakutomo có thể gửi mình tham khảo mẫu hồ sơ đã điền để mình tham khảo nhé! Cảm ơn bạn!

  • Chào bạn,
   1. Đúng là chuyên ngành bạn học hiện nay.
   2. Mình không có sample research plan nhưng bạn có thể google thì sẽ thấy hướng dẫn của nhiều trường đại học lớn về việc này, bạn có thể tham khảo các link sau: http://www.education.uwa.edu.au/students/research/sample-proposals
   http://sydney.edu.au/business/__data/assets/pdf_file/0014/90410/Research_proposal.pdf
   Theo mình thì research proposal nộp cho trường là bản premilinary chỉ nên dài từ 1- 2 trang thôi, tùy từng ngành lại có cấu trúc khác nhau như mình nghĩ nên cover được title, background and context of the study, study objectives, methodology and implications of the research.
   Thường thì vào website các trường, vào web của các Department sẽ có đầy đủ email của các thầy bạn nhé :3, không có tiếp thì chắc lại nhờ đến google sẽ ra bạn à.
   3. là chương trình học bên Nhật bạn dự định đó.
   Thân,

 • Chao Gakumoto,

  Cam on Gakumoto ve nhieu thong tin qui bau cua dien dan, minh cung thuong theo doi de tim hoc bong PhD ve linh vuc Sinh hoc.

  Minh hien la master va dang lam tai truong Dai hoc Tay Nguyen (tu 2009), truong minh da ky hop tac dao tao, nghien cuu voi truong DH Niigata (Nhat), minh cung da qua do hoc 1 thang (năm 2011) theo “Exchang program” cua truong Niigata. Cuoi thang 1.2014 GS ben Lab co hop tac voi truong minh da email va gui HS cho minh hoan thanh de tien cu len MEXT (ong giao chi cho minh 1 tuan de hoan thien va minh da hoan thanh dung han), minh dang ky neu trung tuyen thi xin nhap hoc vao thang 10 toi. Sau do GS nhan dc HS va noi ben truong dang xet va tien cua len MEXT, khi nao co ket qua se thong bao.

  Gakumoto cho minh hoi la:
  – Co hoi co dc HB MEXT cua minh co kha quan k?
  – Nay la thang tu, khong biet thuong thi khi nao se co thong tin ve ket qua xet tuyen cua ho?

  Cam on Gakumoto nhieu.

  • Chào bạn,
   Thực tình mình cũng không rõ khả năng được nhận thế nào, nhưng trường đã nhận rồi thì hy vọng chứ bạn ^^. Nếu bạn đăng kí nhập học vào tháng 10 thì chắc khoảng tháng 7, 8 bạn biết kết quả nhé.
   Chúc bạn thành công!

 • Gakutomo cho mình hỏi:

  Trong bộ hồ sơ tiếng Việt, những phần cần có comment của Thủ trưởng cơ quan như đánh giá về lối sống, đạo đức thì tất nhiên phải viết bằng tiếng Việt. Nếu sếp mình là người Nhật viết bằng tiếng Nhật thì phải dịch công chứng phải không bạn?

  Ngoài ra, những phần nhận xét của Thủ trưởng cơ quan hay tiến cử của giáo viên thì phần nhận xét được đánh máy, chỉ có chữ ký là viết tay có được chấp nhận không bạn?

  Mình cảm ơn

  • Mình nghĩ bạn dịch ra rồi nhờ sếp kí là okay. Còn cái phần kia thì viết tay hay đánh máy đều được nhé.

 • Chào bạn, mình là sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ anh, sắp tới mình sẽ tốt nghiệp vào khoảng 9/2014. Nếu mình muốn apply học bông mext sau đại học 2015 thì có được không bạn?
  Nếu được thì mình phải có đề tài rồi gửi cho giáo sư ở trường mình muốn học để xin được giấy giới thiệu hay sao bạn ?
  (Mong bạn có thể trả lời qua mail cho mình với)

  • Mình nghĩ bạn nên apply qua đường uni recommendation vì nộp qua Bộ họ yêu cầu bằng tốt nghiệp bạn ạ.
   Thân,

 • Chào Gakumoto,
  Bạn ơi, cho mình hỏi, bài thi đầu vào của trường theo như thông báo để học Master bên Nhật là bài thi mà mình sang Nhật mới thi hay là bài thi tiếng anh & tiếng Nhật mà mình sẽ thi nếu qua vòng hồ sơ?

  Câu hỏi thứ 2 là bài thi tiếng Anh, tiếng Nhật đó là thi ngôn ngữ hay thi kiến thức vậy? Và hình thức thi là gì?

  Mình cảm ơn rất nhiều!

 • Chào Gakumoto,

  Cho mình hỏi thêm 1 chút nữa: Mình hiện đang làm khóa luận tốt nghiệp, đã nộp nhưng phải đến tháng 6 mới biết điểm và t7 mới tốt nghiệp có bằng. Mình có thể apply được hb MEXT đợt này không?

  Mình cảm ơn!

  • Họ yêu cầu có bằng tốt nghiệp cơ bạn ạ. Nên mình nghĩ bạn nên app qua đường uni recommendation thay vì embassy recommendation.

  • Mình cũng giống bạn, tháng 8.2014 mới có bằng, admin ơi bạn cho mình hỏi là để được đi học cho năm 2015 thì mình phải chuẩn bị từ khi nào, bây giờ đang là 20.7.2014. Cảm ơn bạn nhiều!

 • Chào Gakumoto, mình muốn đăng kí Mext sau đại học, học Tiến sĩ, mình tốt nghiệp Thạc sĩ rồi nhưng hiện giờ chưa có bằng vì mới bảo vệ xong, mình có thể bổ sung sau vào hồ sơ không?
  Gakumoto vui lòng giải đáp giúp mình nhé. Cám ơn Gakumoto rất nhiều

 • Mình muốn hỏi một chút, mình muốn apply hồ sơ học sau đại học, nhưng hiện mình chưa công tác ở đâu cả thì không biết là có được chấp nhận không và phần xác nhận của cơ quan công tác thì ghi gì hoặc nhờ cơ quan nào xac nhận được?

  • Học bổng MEXT app qua ĐSQ ưu tiên cán bộ nhà nước, nên mình nghĩ bạn nên app qua đường University recommendation.

   • 2 đường mà bạn đưa ra có khác nhau không bạn, University recommendation là sao? Nó có thuộc vào học bổng Mext này không? Thanks bạn.

 • Giáo sư của mình ở trường bên Nhật giúp mình xin học bổng, ông ấy báo là đã được chấp nhận, nhưng tới giờ vẫn chưa có thông báo gì từ MEXT, vậy cho mình hỏi nếu trường hợp mình nộp trực tiếp sang trường bên Nhật mà không thông qua bộ giáo dục thì kết quả có được công bố ở trang web nào không ?

   • Mình chỉ nhận được một cái thư mời nhập học của trường bên Nhật, xin hỏi mình có được nhận thêm giấy tờ gì nữa không, và vé máy bay thì mình phải mua trước hay thế nào nhỉ vì mình không xin học bổng qua đại sứ quán( mình hiện vẫn đang ở Đài Loan chờ nhận bằng) ?

    • Bạn xin học bổng qua trường thì hỏi trực tiếp trường về những thủ tục còn lại nhé. Vé máy bay theo mình nhớ là do trường đặt bạn ạ ^^.
     Thân,

 • Ad ơi, cho mình hỏi, học bổng MEXT sau đại học có ngành Nha khoa phải không ạ? Có cần kinh nghiệm làm việc không ạ?

  • MEXT không có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc bạn ạ. Nhưng nếu apply qua đường ĐSQ thì cán bộ nhà nước (nghĩa là đang đi làm ở cơ quan nhà nước) sẽ được ưu tiên. Còn nếu bạn muốn apply qua đường uni recommendation thì chỉ cần thuyết phục được thầy, được trường bên này thôi.