Câu hỏi thường gặp Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT Đại học

Học bổng MEXT 2014 – Những thắc mắc thường gặp – Bậc Đại học

Lại sắp vào mùa xin học bổng MEXT 2014 rồi và trang Gakutomo lại “nhộn nhịp” với rất nhiều thắc mắc của các bạn. Tiếc là trong qũy thời gian hạn hẹp của mình, Gakutomo khó có thể trả lời câu hỏi cho từng bạn từng bạn được. Thành thật xin lỗi các bạn nhé! Cũng may là rất rất nhiều câu hỏi của các bạn đều đã được bạn nào đấy hỏi trước và đã được giải đáp đâu đó trong trang này rồi ^^ Để giúp các bạn tìm được cho mình giải đáp một cách nhanh nhất, Gakutomo sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp ở đây nhé! Nếu thắc mắc của bạn chưa được bao gồm ở đây thì đừng ngại đặt câu hỏi cho Gakutomo nhé ;)

Bạn lưu ý: đây là các câu hỏi thường gặp khi xin học bổng MEXT dành cho bậc Đại học.

Học bổng này dành cho những ngành học nào?

Bạn xem trả lời ở đây.

Quy trình xét tuyển học bổng MEXT cụ thể như thế nào?
Thời gian ra thông báo về học bổng?
Thời gian nộp hồ sơ?
Thời gian thi viết?
Khi nào có kết quả?…

Bạn xem trả lời ở đây.

Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng là khi nào?

Thông báo về học bổng này của BGD sẽ được đăng trên website của Bộ vào khoảng giữa cuối tháng 4 hàng năm. Và cuối tháng 4 – đầu tháng 5 thì sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng.

Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ?

Bạn nên chuẩn bị càng sớm càng tốt. Bạn nên xem thông báo của năm trước để tham khảo các loại giấy tờ phải nộp. Cái gì chuẩn bị trước được thì nên làm sẵn trước. Ví dụ tháng 4 phải nộp giấy tờ thì tháng 1 chuẩn bị dần đi là vừa ;)

“Điểm số của em không được cao, khoảng 7.0 thôi” có cơ hội có học bổng không?

Nếu bạn không nộp hồ sơ xin học bổng thì bạn hoàn toàn không có cơ hội gì rồi! Còn nếu nộp thì bạn đã có tới 50% cơ hội rồi đấy! Đừng chần chừ, tự tin lên nhé! Trước mắt là chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ đi đã. Biết đâu… ;)

Nếu có 1 bằng tiếng Anh và 1 bằng tiếng Nhật thì có được ưu tiên hơn là chỉ có 1 bằng tiếng Anh hay không?

Bằng ngoại ngữ, nếu có, sẽ có lợi thế hơn cho bạn trong khi xét tuyển. Chẳng hạn như 2 bạn cùng có điểm trung bình là 8.2 nhưng một bạn có bằng tiếng Anh, còn một bạn không có gì thì bạn có bằng tiếng Anh sẽ được xét chọn. Về cơ bản là vậy nhưng cụ thể thì Bộ xét tuyển kiểu gì Gakutomo cũng không được rõ cho lắm! Vì trong thông báo hướng dẫn cũng ghi rất chung chung vậy thôi, chứ không rạch ròi ra từng điểm, ưu tiên số lượng bằng ngoại ngữ hay ưu tiên chất lượng bằng đó.

Các câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ:
– Sơ yếu lý lịch phải dùng mẫu nào?
– Bản original/bản chính là gì? Bản sao hợp lệ là sao?
– Đánh dấu hồ sơ ABCD thế nào?
– Có tự dịch hồ sơ được không?
– Điền mục Fields of study như thế nào?
– Khám sức khỏe ở đâu? Phải dùng mẫu nào?
– Thư giới thiệu có phải dùng mẫu nào không?
– Bìa hồ sơ phải làm thế nào?

Tất cả các câu hỏi trên đều đã được giải đáp rõ ràng ở đây.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Bạn lưu ý là vừa phải nộp hồ sơ online, vừa phải gửi hồ sơ giấy cho Bộ nhé! Bạn nên xem hướng dẫn chi tiết trong thông báo của Bộ GD. Gakutomo chỉ trích dẫn từ thông báo của Bộ phần có liên quan ở đây:

“Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ tiếng Việt, người dự tuyển phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các file dạng pdf (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn.

Toàn bộ hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt và tiếng Anh/tiếng Nhật cần chuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện phát chuyển nhanh bảo đảm đến địa chỉ: Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài, 21 Lê Thánh Tôn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (online) và hồ sơ giấy. Bộ GD&ĐT không trả lại hồ sơ trong bất kỳ trường hợp nào.”

Nếu qua được vòng hồ sơ, đến vòng thi viết thì sẽ phải thi những môn gì?

Môn thi viết tùy thuộc vào ngành bạn chọn thuộc khối KHXH hay KHTN.
Khối KHXH thi 3 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán (mỗi môn 60 phút).
Khối KHTN:
– KHTN 1: Những ứng viên có nguyện vọng thi các ngành tự nhiên (toán, lý, hóa), ngành điện, điện tử (điện, điện tử, CNTT), ngành chế tạo máy (chế tạo máy, đóng tàu), ngành xây dựng/kiến trúc (xây dựng, kiến trúc, công nghệ môi trường), ngành hóa học (hóa ứng dụng, công nghệ hóa học, hóa học công nghiệp, công nghệ dệt), và các ngành khác (công nghệ kim loại, mỏ, hàng hải, công nghệ sinh học): thi 5 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa (mỗi môn 60 phút).
– KHTN 2: Những ứng viên có nguyện vọng thi: ngành tự nhiên (sinh học), ngành nông nghiệp (nông học, hóa học nông nghiệp, công nghệ nông nghiệp, chăn nuôi, thú ý, lâm học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thủy sản), ngành y tế học (dược, y tế học, hộ lý học), ngành y, nha khoa: thi 5 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán, Sinh, Hóa (mỗi môn 60 phút).

Không biết tiếng Nhật thì có sao không?

Về điểm này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Mình biết nhiều trường hợp không biết một chữ tiếng Nhật nào mà vẫn nhận được học bổng rồi. Trong thông báo của Đại sứ quán cũng ghi rất rõ là “Những thí sinh có kết quả thi viết tiếng Nhật tốt sẽ được tham khảo trong việc xét tuyển nhưng không có nghĩa là kết quả thi viết tiếng Nhật không tốt thì sẽ bị trượt trong kỳ thi tuyển chọn.” Nói cách khác là phần thi tiếng Nhật chỉ mang tính tham khảo là chính. Kết quả sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các môn thi còn lại.

Khi thi tiếng Anh và tiếng Nhật có được sử dụng từ điển hay không?

Bạn có thể sử dụng từ điển do Đại sứ quán cung cấp chứ không được phép sử dụng từ điển do mình mang theo.

Tài liệu ôn thi tìm ở đâu?

– Tham khảo & làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy! Đề thi & đáp án của các năm trước bạn có thể tham khảo tại đây.

– Lưu ý ghi nhớ những từ khóa bằng tiếng Anh trong khi giải các đề thi (vì nhiều khi đọc đề mà không hiểu từ vựng thì không biết giải cách nào cho đúng!). Tốt nhất là nên ghi note vào một quyển sổ tay nhỏ bỏ túi để lúc nào cũng có thể ôn luyện được.

Cần lưu ý gì khi đi thi?

– Đem theo chứng minh nhân dân.
– Có mặt ở địa điểm thi ít nhất 20 phút trước khi thi. Vì đến trễ sẽ không được vào thi.
– Tắt điện thoại di động. Vì điện thoại mà reo hay rung đều bị đánh trượt.
– Đem theo đồng hồ và nhớ tắt chuông đồng hồ!
– Đem theo đồ ăn + nước uống! Bạn phải làm bài thi liên tục mấy tiếng. Tốt nhất là đem theo gì đó để ăn và uống để tỉnh táo, minh mẫn làm bài thi môn tiếp theo!

Địa điểm thi viết ở đâu?

Tại Hà Nội: Đại sứ quán Nhật Bản, 27 Liễu Giai, Ba Đình.
Tại Tp.HCM: Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực VN-NB (VJCC-HCM), 15, D5, Văn Thánh Bắc, P.15, Q.Bình Thạnh.

Thi vấn đáp trong thời gian bao lâu? Sẽ bị hỏi những gì? Nên chuẩn bị trước những gì để thi vấn đáp cho tốt?

Bạn xem trả lời ở đây.

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

201 Comments

 • Chào chị ạ
  Em là sinh viên năm I, kì 1 thì điểm khá ổn (9.3 với lại tích lũy vẫn 4 ạ) nhưng mà chưa có điều kiện để thi lấy bằng TA gì, tiếng Nhật thì mới học qua chưa đủ để thi N5 được nhưng mà có cái chứng nhận của trung tâm ạ thì có khả năng qua vòng hồ sơ không ạ.
  Với lại nếu mà có qua được thì phần thi viết vào khoảng tháng mấy ạ. Em thấy hay vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 nhưng mà đợt đấy em phải đi học quân sự mất 1 tháng ko về dc nên cũng hơi sợ.

  • Chào bạn,
   Điểm của bạn rất tốt, khả năng được qua vòng hồ sơ khá cao đấy. Tuy nhiên nếu được thì bạn cần đăng ký thi ngay bằng tiếng Anh (tiếng Nhật tạm thời nộp chứng nhận gì đó của trung tâm cũng được, đâu còn cách nào khác!). Có thể điểm bằng tiếng Anh không cao cũng được, nhưng việc có bằng tiếng Anh sẽ tạo thêm lợi thế cho bạn!
   Thời gian thi viết thì như bạn nói là vào khoảng tháng 7. Cố gắng sắp xếp thời gian nhé!
   Thân,

   • Cho em hỏi thêm với ạ,
    Bây giờ em học ngành Luật, nhưng mà cấp 3 học chuyên lý nên trong các nguyện vọng khi mình đăng kí làm hồ sơ, ngoài cái NV1 là đúng ngành mình đang học ĐH ra thì có thể đăng kí ngành liên quan đến Lý được không ạ?
    Em cám ơn chị nhiều lắm ^^, tại nhiều khi mình cũng hỏi hơi bị linh tinh.

 • Xin chào Gakutomo,

  Đầu tiên mình cảm ơn và rất khâm phục bạn đã lập ra trang web này, một trang web rất có ích và nhiều thông tin, và sự nhiệt tình của bạn khi reply các comment thắc mắc của mọi người.

  Chắc chắn là mình nhỏ tuổi hơn nhưng vì không biết bạn là nam hay nữ để tiện xưng hô nên mình dùng tạm “bạn”, “mình” nhé.

  Mình đang là sinh viên năm nhất khoa Ngôn ngữ Nhật trường ĐH Hà Nội. Mình có biết đến học bổng MEXT từ khi học cấp 3 nhưng do lúc đó tập trung vào việc thi đại học nên không tìm hiểu kĩ về học bổng này. Mình đã đọc hết các thông tin liên quan đến hb MEXT và các comment thắc mắc của mọi người nhưng mình vẫn còn một số băn khoăn, mong Gakutomo tư vấn giúp mình nhé.

  1) Mình đang học ngành Ngôn ngữ Nhật nhưng mình muốn xin học bổng MEXT cho ngành Quản trị kinh doanh thì có được không?
  2) Trong giới thiệu của bộ cho học bổng MEXT 2012 có thấy ghi là cần có giấy giới thiệu của trường đại học mới được xin học bổng MEXT, vậy nếu như trường không cấp cho mình giấy giới thiệu thì mình không có cơ hội xin học bổng ?

  Đó là một số thắc mắc của mình, mong gakumoto giải đáp :D

  • Bạn mở file word trong máy tính rồi đánh máy bạn nhé, có font sẵn và hồ sơ đẹp hơn (do chữ mình xấu nên thấy vậy ). Nhưng cán bộ hướng dẫn cũng khuyên đánh máy.

 • bọn em đang học năm thứ 3 và bạn em được khoa chọn đi thi mext nhưng vẫn đang rất băn khoăn về việc đăng ký 3 nguyện vọng trong hồ sơ. Chị có thể cho em biết thêm đc ko ạ :D

  • Chào bạn,
   Trong thông báo của Bộ có nói rõ: “điểm trung bình học kỳ I đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương (đối với sinh viên năm thứ nhất) và điểm trung bình năm thứ nhất và học kỳ I năm thứ hai đạt từ 7,0 trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương (đối với sinh viên năm thứ 2)” nên ít nhất bạn cần đạt được 7.0 mới đủ điều kiện nộp hồ sơ nhé.
   Thân.

   • em hiện đang là sinh viên năm nhất nên nếu năm học 2011-2012 thì là điểm năm học cấp 3 ạ?

    • Chào bạn,
     Mình xin lỗi vì đã post thông báo của năm trước, mình vừa sửa lại rồi đó. Bạn sẽ nộp điểm học kì 1 của năm nhất, tức là kì bạn vừa học xong nhé.
     Thân,

 • Admin cho em hỏi. Hiện tại em đang học năm 1 trường DHKHXH&NV
  – Vậy cần phải nộp bảng điểm TB HK1 của năm 1 (2012-2013) phải không ạ?
  – HIện tại đang là tháng 3/2013 thì ngay từ bây giờ em phải chuẩn bị hồ sơ cho MEXT 2013 phải không ạ?

  • Chào bạn,
   Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   a. Đúng rồi bạn ạ.
   b. Bạn chuẩn bị hồ sơ cho MEXT 2014 bạn nhé, vì nếu bạn trúng tuyển thì bạn sẽ nhập học kỳ mùa xuân năm 2014 nhé.
   Thân,

 • cho mình hỏi về việc điền hồ sơ nhé.
  Mình thấy trong hồ sơ năm ngoái của Bộ, có mục đăng kí ngành học, mình ko biết điền ngành thế nào? có những ngành nào để mình lựa chọn. Mình đang học về “công nghệ nano”, tên ngành đó ở phía trên mình ko thấy bài viết có đề cập.
  Mình cảm ơn

  • mình hỏi thêm chút nhé.
   trong mẫu đơn cam kết của lưu học sinh, sinh viên năm ngoái, mình thấy có chỗ bắt điền “hộ chiếu số”, nếu mình chưa có hộ chiếu, thì mình để trống được không?

   • Chào bạn,
    Bạn nên đi làm hộ chiếu nhé. Nghe nói bây giờ thủ tục đơn giản và nhanh nữa ;) Chẳng may người ta thấy mình không có hộ chiếu lại đánh giá là chưa có “tinh thần sẵn sàng để đi” thì… ;)
    Thân,

  • Chào bạn,
   Phần điền ngành, bạn nên chọn ngành học có liên quan đến ngành bạn đang theo học nhé. Nếu ngành của bạn không có trong list ngành thì bạn vẫn chọn được các ngành liên quan. Ví dụ như bản thân mình chọn Applied Chemistry nhưng khi vào lab, mình vẫn có thể chọn lab nanotechnology bạn ạ.
   Thân,

 • Em sinh năm 92, hiện đang là sinh viên kiến trúc năm thứ 3, hết hè này là bước vào năm thứ 4. Trải qua gần 3 năm học tại trường hiện giờ em đang nung nấu ý định sẽ sang Nhật Bản học tại 1 trường đại học ( sinh viên đại học ) nào đó về kiến trúc. Hiện em đang khá hoang mang, chưa nắm rõ chút kiến thức nào về việc du học. Mong admin giải đáp cho em vài thắc mắc:
  – Những con đường để học đại học tại Nhật bản ( ngành kiến trúc )
  – Em sinh năm 92, mới bắt đầu học tiếng Nhật và chưa có bằng cấp tiếng anh gì ( đủ để giao tiếp đơn giản ) là chắc chắn không có khả năng giành học bổng MEXT không ?
  Cám ơn admin.

  • Chào bạn,
   Theo như mình hiểu thì bạn định học lại đại học bên Nhật đúng không? Học bổng MEXT chỉ dành cho sinh viên Đại học năm nhất và kì 1 năm 2 thôi bạn nhé. Còn về 2 câu hỏi của bạn, mình xin trả lời như sau:
   – Để học đại học tại Nhật Bản thì bạn cần thông thạo ít nhất hoặc Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật nhé. Trên web mình cũng đã có bài giới thiệu về chương trình Global 30, bạn xem thử xem có phù hợp không nhé. Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc học trường tiếng rồi thi vào đại học như các bạn Nhật, ví dụ như chương trình Đông Du (vì hiện giờ bạn chưa biết tiếng nên mình nghĩ suggest con đường này cho bạn sẽ phù hợp), nhưng bạn sẽ mất thêm khá nhiều thời gian nên bạn nên cân nhắc kĩ. Bạn có thể lên trang chủ của JASSO để biết thêm thông tin về du học ở Nhật.
   – Bạn đã qua năm nhất rồi nên bạn không thể xin được học bổng MEXT để theo học chương trình bằng tiếng Nhật. Nhưng bạn có thể xem thêm thông tin về chương trình Global 30 mà mình gợi ý trên kia nhé. Như mình nói trên kia, trước tiên bạn nên cố gắng học thành thạo ít nhất 1 trong 2 ngôn ngữ trên để có thể theo học tại Nhật nhé.
   Chúc bạn thành công.

   • Cám ơn admin, sau khi tham khảo về chương trình học bổng global 30 thì mình thầy mình vẫn còn cơ hội để giành học bổng của 1 trường đại học ở Nhật. Nhưng mình vẫn còn 1 số thắc mắc mà chưa thấy nói đến như nội dung thi cử ( có thể do mình chưa xem kỹ ) mong được admin giải thích.
    Xin cảm ơn admin.

    • Chào bạn,
     Đây là trang chủ của chương trình Global 30, bạn vào xem thêm thông tin của từng trường nhé. http://www.uni.international.mext.go.jp/global30/. Về nội dung thi cử thì từng trường sẽ có bài thi riêng và họ cũng có syllabus đó bạn, có trường yêu cầu bạn thi EJU (ví dụ như Kyoto, nhưng bạn cũng có thể lấy điểm thi đại học thay cho bài thi này), nên bạn cần xem cụ thể cơ chế của từng trường nhé.
     Thân,

 • em muốn hỏi là năm ngoái em đã trượt Mext ở vòng thi viết. năm nay em muốn apply lại có được k ạ? em có đọc trong điều kiện của Mext giành cho sinh viên tiếng nhật thì thấy k đc. K biết mext cho đại học thì có đc k :( ad đã gặp trường hợp nào thi 2 lần mới đỗ chưa ạ?

  • Chào bạn,
   Năm nay bạn vẫn là năm 2, vẫn đủ điều kiện dự thi thì bạn cứ app đi nhé. Chúc bạn thành công!
   Thân,

   • em cũng thấy trong thông báo không có ghi gì về việc này, nhưng em có gọi lên đại sứ quán hỏi thì họ bảo là về nguyên tắc là không được như thế, vì người ta sẽ ưu tiên hơn cho những ai chưa apply. Như vậy là sao ạ? Điểm trung bình 3 kì trước của em là 8,34 (theo thang 10) và 3,38 (theo thang 4), em có bằng N3 và giấy chứng nhận tình nguyện cho lễ hội văn hóa Việt – Nhật, liệu em có khả năng được chọn sơ tuyển không ạ? Năm ngoái em vẫn vào được vòng thi viết mặc dù điểm chỉ là 7,34/10 và 3/4, chưa có bằng tiếng nào cả, em đang rất băn khoăn ạ.
    em xin cảm ơn

    • Chào em,
     Vậy là Đại sứ quán người ta cũng thiệt tình trả lời cho em rồi. Mốt ghi âm đem đi kiện được đấy ;)
     Đầu tiên, em đọc lại kỹ thông báo cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh xem có chỗ nào ghi như vậy không nhé. Nếu không có ghi thì em cứ nộp bình thường đi nhé. Trong các hồ sơ xin hb cũng không có chỗ nào hỏi “bạn đã xin hb này bao giờ chưa?” hay đại loại như vậy cả đâu?! Trừ trường hợp ĐSQ có ghi lại danh sách thí sinh năm ngoái thì có khả năng họ sẽ làm theo cái nguyên tắc như họ đã nói với em. Tất nhiên việc này là “back stage” nên cũng chẳng có ai biết chắc được nó thế nào. Chỉ hy vọng việc em gọi điện hỏi không “rút dây động rừng” gì thì hy vọng vẫn còn lớn ;) Nếu em quyết tâm thì cứ nộp đơn để “thử vận may” của mình nhé. Biết đâu được ;)
     Chúc em may mắn!

 • Bạn ơi cho mình hỏi,các mẫu đơn từ của học bổng mình có thể tải ở đâu được bạn,mình tìm mãi mà không thấy ở đâu cả?
  Cảm ơn bạn nhiều.

 • em đang định thi ngành Nhật Bản học trường Đh Khoa học và Xã hội nhân văn, cho em hỏi nếu đăng kí ngành tiếng nhật của học bổng Mext thì chỉ học được 1 năm thôi phải không ạ? Liệu em có thể đăng kí học Kinh tế được không? Ngành khác là những ngành nào! em cám ơn nhiều ạ

 • Gakutomo cho mình hỏi là mình đang có dự định đi học thạc sĩ bên nhật, mình đã tốt nghiệp RMIT hà nội tháng 11 năm 2012 và đang đi làm, mình muốn hỏi là:

  + Apply MEXT qua đại sứ quán thì mình có phải nêu tên trường mình muốn học không vì mình thấy là khi qua 3 vòng hồ sơ, test với pv thì mình phải lấy được letter of acceptance của trường mình muốn vào thì mới được học bổng ?, nếu trong trường hợp mình không xin được letter of acceptance thì mình có bị mất học bổng MEXt nếu xin được không ?

  • Sory, mình tìm thấy thông tin rồi.

   Nhưng mình cũng có 1 chút thắc mắc, nếu mình nộp theo hướng sư quán thì việc liên lạc với trường mình muốn học phải từ trước khi có thông báo về học bổng MEXt năm đó ?

   • Chào bạn,
    Ở Việt Nam, nếu apply qua đưởng Đại sứ quán tiến cử thì vẫn thường apply qua Bộ GD rồi mới phỏng vấn ở ĐSQ ấy. Đường này thì tháng 4, tháng 5 sẽ bắt đầu nhận hồ sơ và gồm các bước chính sau: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cac-buoc-xet-tuyen-hoc-bong-mext-bac-sau-dai-hoc/
    Như bạn thấy, giữa tháng 8, Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận trúng tuyển vòng 1 cho các ứng viên. Bạn phải gửi giấy báo đỗ vòng 1 này cùng bộ hồ sơ như bạn đã gửi về Bộ trong vòng hồ sơ ấy sang Trường bên Nhật. Vì vậy, ngay từ vòng hồ sơ, bạn phải tìm hiểu kĩ 3 trường mà bạn muốn xin vào, ghi vào Application Form (Attachment), quan trọng không kém là xem kĩ quy trình xét tuyển học sinh đi theo Mext qua đường ĐSQ từ các trường này. Để đến khi nhận được giấy báo đỗ mình tiến hành gửi hồ sơ đi luôn.
    Từ tháng 9 – tháng 11, bạn cần có được thư chấp nhận của 1 trường bên Nhật và gửi về ĐSQ
    Giữa tháng 12, Bộ công bố DS ứng viên được ĐSQ Nhật Bản tiến cử (có tên trong DS này gần như là đỗ rồi)
    Đến giữa tháng 2, DS đỗ học bổng Mext được công bố chính thức.
    vì vậy bạn nên có kế hoạch cụ thể từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ, tức là tìm trường mà bạn sẽ gửi sau khi đỗ vòng 1.
    Thân,

 • Vậy là mình cần 1 trường bên Nhật chấp nhận cho nhập học thì mới được cấp học bổng MEXT ?

  Mình học lên Master thì mình sẽ phải chuẩn bị 1 đề tài nghiên cứu trước khi vào trường hay là mình sẽ tìm 1 đề tài để nghiên cứu trong quá trình học ?

  • Chào bạn,
   Hình như bạn đang nhầm với bậc Cao học??
   Đúng là bậc CH thì bạn phải được 1 trường ở Nhật nhận vào học mới được.
   Về đề tài nghiên cứu thì bạn phải chuẩn bị trước từ khi liên hệ với giáo sư hay trường ĐH ở Nhật.
   Thân,

 • Em muốn hỏi một chút. Admin có thể cho e biết nếu mình dc nhận học bổng Mext thì trường đại học sẽ do bên Nhật chọn hay thế nào ạ? E nghe cô giáo nói, nếu mình không đc trg bên kia nhận thì cho dù nhận đc Mext cũng không đi đc.

  • Chào bạn,
   Bạn đang hỏi về bậc đại học đó à? Sau khi được học bổng MEXT, bạn sẽ qua bên này học tiếng Nhật 1 năm rồi sẽ làm bài thi vào đại học bạn nhé. Trường đại học là do bạn đăng kí. Thường thì đến lúc này mọi người đều phải cố gắng hết mình rồi, nên hiếm có trường hợp trượt rồi về nước lắm bạn ơi.
   Thân,

 • Admin cho e hỏi thêm 1 câu nữa vs. Nếu e thi đỗ Eju ở Việt Nam r thì không biết mình có phải học 1 năm tiếng Nhật thi vào trường bên kia nữa không? Thanks admin!!!

  • Chào bạn,
   Có phải bạn đang nói đến việc nếu bạn đỗ MEXT và bạn đã thi EJU thì có cần học tiếng Nhật nữa không đúng không? Bạn đã thi EJU những môn gì và bạn thi bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh? Nếu có bằng tiếng Nhật N1 thì bạn sẽ có thể theo học bằng tiếng Nhật nhé, còn EJU thì không phải hầu hết các trường đại học ở Nhật đều yêu cầu nên bạn xem thông tin kĩ ở trang này nhé: http://www.jasso.go.jp/eju/whats_eju_e.html. Mình chưa hiểu rõ bạn định đi theo MEXT hay đi theo kiểu tư phí tức là tự thi vào đại học Nhật ấy.
   Thân,

 • Thực ra đến năm 2015 m mới thi đại học nhưng m muốn hỏi Gakumoto trước để chuẩn bị kiến thức sau này xin học bổng khỏi bỡ ngỡ. ^^
  Nếu m chỉ đc hơn 7 phẩy ở THCS và là hs khá thì có ảnh hưởng gì ko?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn xin học bổng đại học thì chỉ cần nộp hồ sơ THPT thôi bạn nhé, nên hãy cố gắng học tốt ở THPT thì sẽ ổn bạn ạ.
   Thân,

   • Thế nếu m đỗ đại học ở một trường có tiếng ở VN, vd: đại học ngoại thương hay đh ngoại ngữ thì có đc lợi gì ko? Hay học hết thpt là xin học bổng và sang Nhật luôn? :o

    • Chào bạn,
     Nếu bạn đang muốn thi học bổng MEXT thì phải đỗ đại học nguyện vọng 1 và có điểm phầy kì 1 trên 7.0 bạn nhé. Còn học hết phổ thông thì bạn có thể chọn con đường du học tự túc bằng cách học tiếng Nhật trước, hoặc chương trình g30 nhé.
     Thân,

     • Nếu vậy có nghĩa m phải học 1 học kỳ ở trường đh ở VN rồi mới đc lấy học bổng sang Nhật? ^^”

     • Chào bạn,
      Bạn sẽ phải học xong ít nhất 1 kì thì mới được apply học bổng MEXT nhé. Thời điểm app MEXT tiếng Nhật là tháng 4 hàng năm, khi bạn học xong kì 1 năm 1 hoặc kì 1 năm 2 nhé.
      Thân,

    • mình xin lỗi vì không reply lại được ở trên kia nên post comment khác. Tại trong application form phần khả năng tiếng anh và tiếng nhật chỉ có 3 mức là poor, good và excellent nên mình rất confuse k biết nên viết thế nào.
     cám ơn bạn

     • :/ Lúc mình làm vẫn còn mức fair, xin lỗi bạn nhé. Nếu bạn tự tin có thể ghi Good rồi chú thích N3 trong ngoặc nhé, mình nghĩ thế.
      Thân,

 • Cho em hỏi thêm với ạ,
  Bây giờ em học ngành Luật, nhưng mà cấp 3 học chuyên lý nên trong các nguyện vọng khi mình đăng kí làm hồ sơ, ngoài cái NV1 là đúng ngành mình đang học ĐH ra thì có thể đăng kí ngành liên quan đến Lý được không ạ?
  Em cám ơn chị nhiều lắm ^^, tại nhiều khi mình cũng hỏi hơi bị linh tinh.

  • Chào bạn,
   Ngành luật và lý là 2 khối khác nhau (xã hội vs tự nhiên) nên sẽ thi khác nhau, nên mình nghĩ bạn chỉ được chọn 1 trong 2. Và theo như mình biết thì Nhật không có cấp 3 trường chuyên nên bạn cần giải thích cho họ về hệ thống trường chuyên của mình. Học bổng MEXT có xét điểm kì 1 nên mình nghĩ ngành học cần liên quan đến ngành bạn đang học ở Đại học nhé. Với cả nếu xác định ngành liên quan đến nhau thì cũng chứng tỏ bạn có định hướng rõ ràng hơn. Vì vậy nên mình nghĩ bạn chỉ được apply ngành liên quan đến Luật thôi. Để có câu trả lời chính xác, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán hay vied nhé. Chúc bạn thành công!
   Thân,

 • ad ơi… cho mình hỏi, mình học tài năng bách khoa, khi biết đến học bổng MEXT, mình thấy mình không đủ điểm để làm hồ sơ, sau đó thì mình đã xin học cùng với sinh viên năm nhất khóa sau (học lại từ đầu ấy) và giờ mình đã đủ điểm rồi, ad cho mình biết như thế có được làm hồ sơ xin học bổng không, và có bất lợi gì ko….dù gì học ở lớp mình lấy điểm 7 cũng khó lắm :(

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đủ tiêu chuẩn là đủ tuổi và đủ điểm năm 1 và kì 1 năm 2 thì bạn vẫn được app nhé. Bất lợi thì có lẽ sẽ có nhưng bạn cứ cố gắng nộp đi vì bạn vẫn có cơ hội mà.
   Có cố gắng mới biết kết quả chứ bạn!
   Thân,

   • thank ad nhiều… mà cho mình hỏi, họ không cố định số lượng học bổng phải không, là nếu thấy mình có khả năng theo học bên đó thì sẽ tạo điều kiện cho mình phải không..

    • Đúng rồi bạn ạ, số lượng học bổng là do MEXT quyết định. Năm trước nữa có 6 người được, năm trước có 9 người bạn nhé.

     • Ít thế thôi hà ad, ad cho mình biết là có khoảng bao nhiêu hồ sơ nộp vào không, thường thì gộp đủ những tiêu chuẩn nào sẽ được chọn :(

     • Chào bạn,
      Thông tin này thì mình không thể biết bạn nhé. Còn về tiêu chuẩn thì từ vòng hồ sơ đến thi rồi phỏng vấn, bạn cố gắng chuẩn bị tốt tất cả nhé:).
      Thân,

     • Hồ sơ apply bậc ĐH cả nước sau khi Bộ GDĐT VN “lọc” ra là 80 đối với MEXT <=2012 và 30 đối với MEXT 2013 chia đều cho cả 2 khối tự nhiên và xã hội (15-15).
      Các tiêu chuẩn được chọn thì không ai công bố chính thức, nhưng bạn có thể tham khảo ở các bài viết trong Gakutomo (có rất đầy đủ).

 • Chào bạn gakutomo,
  Mình có một số thắc mắc rất mong được bạn cho ý kiến:
  – Mình đang học dở thạc sĩ ở ĐHBKHN, không biết liệu mình có được ưu tiên gì không nếu mình muốn apply học bổng master MEXT?
  – Theo bạn thì mình có cần thiết phải liên hệ ngay với trường đại học bên Nhật không? hay là liên hệ với giáo sư?
  – Mình có ý định liên hệ với giáo sư hasegawa để nhờ giáo sư làm advisor. Nhưng mình không tìm được research theme cũng như trường đại học mà giáo sư trực thuộc. Mình đoán là giáo sư thuộc đại học tokyo nhưng không dám chắc. Bạn có thể hướng dẫn mình được không, mình cảm ơn bạn trước, link của giáo sư ở đây:
  http://haselab.info/soinn-e.html
  Thân,

  • Chào bạn,
   – Mình nghĩ là khi sang Nhật bạn lại học lại bậc Master, và người ta cũng chỉ xem xét bảng điểm đại học và đề tài của bạn. Mình không nghĩ sẽ có ưu tiên gì bạn nhé.
   – Bạn cũng nên liên hệ trước với giáo sư, tìm hiểu kĩ thông tin về lab, thì nếu có qua vòng 1, bạn sẽ không mất nhiều thời gian tìm thông tin nữa.
   – Thông tin về giáo sư được ghi rõ trong phần contact: http://haselab.info/contact-e.html. Thầy thuộc Tokyo Institute of Technology, vòn research theme nghiên cứu của thầy ở link sau: http://haselab.info/research-e.html. Thầy có ghi rõ research theme ở đó rồi đó bạn. Cứ chịu khó “lục tung” web các thầy thì sẽ có đủ thông tin mà bạn.
   Thân,

 • Em đang là sinh viên năm 1 ngành Công nghệ, có một chút thắc mắc muốn được giải đáp.
  – Học bổng MEXT ko trao cho các trường ngành CNTT hoặc Khoa học máy tính phải không?
  – Kì thi viết có phải là EJU, hay có giống kì thi này ko?
  – Các trường được nhận vào có phải là các trường top của Nhật Bản ko? Có bao giờ bị phân vào các trường rank thấp ko?
  – Mỗi năm trung bình có bao nhiêu người Việt Nam nhận học bổng đại học?
  – Học bổng này hỗ trợ cả chi phí sinh hoạt phải ko? Thông thường có phát sinh các phụ phí nào ko? Vé máy bay nếu muốn về thăm VN mỗi năm trong quá trình học phải do mình tự bỏ tiền túi?
  Sr em hỏi hơi nhiều vì muốn biết các thông tin rõ ràng nhất. Nhật Bản là lựa chọn hơi mạo hiểm vì em không biết tiếng Nhật. Cảm ơn các anh chị.

  • Chào bạn,
   Những câu hỏi trên đều đã được viết trong phần học bổng MEXT của Gakutomo rồi, bạn chịu khó xem lại nhé. Thông tin cơ bản là như sau:
   – Học bổng MEXT có trao cho ngành CNTT
   – Bạn có cần thi nếu qua vòng hồ sơ. Cũng có thể dùng syllabus của EJU để ôn thi MEXT ngoài việc làm đề thi năm trước. Thông tin chi tiết đều đã được viết trên web.
   – Sang bên Nhật bạn sẽ cần thi vào đại học.
   – Số lượng không cố định, năm ngoái có 6 người, năm trước có 9 người bạn nhé.
   – Có hỗ trợ sinh hoạt và vé máy bay 2 chiều 1 lần. Trên thông báo của Bộ và trên Gakutomo đã viết chi tiết.
   Mong mọi người đọc kĩ web trước khi đặt câu hỏi nhé.
   Chúc bạn thành công!
   :)

  • Chào bạn,
   Chuyện cận 5 độ không ảnh hưởng gì nhé, khi bạn vẫn có khả năng theo học:). Điều kiện sức khỏe chỉ ảnh hưởng về việc mắc bệnh hiểm nghèo hay không có đủ sức khỏe và minh mẫn theo học lâu dài thôi bạn ạ.
   Thân,

 • Em chào anh, chị ạ. Em là học sinh đã tốt nghiệp trường PTTH chuyên Lam Sơn , Thanh Hóa. Điểm tổng kết trung bình 3 năm của em trên 8 phẩy.
  Hiện giờ em đã có bằng N5 tiếng Nhật. Em đang học tiếng Nhật trong tp Hồ Chí Minh, em không học trong một trường đại học nào.
  Kì thi đại học vừa rồi, em không trúng tuyển nguyện vọng 1, anh , chị có thể cho em hỏi, em có đủ tiêu chuẩn để làm hồ sơ nhận học bổng MEXT không ạ ?

  2/ Chị cho em hỏi hết hạn nộp hồ sơ cho đợt tuyển đi vào tháng 10 / 2013 này là ngày bao nhiêu ạ ?

  3/ Hiện giờ em đang đăng kí thi toefl ibt, dự kiến sau khi thi xong, em sẽ có bằng sau ngày 10/05.Khi có bằng em có thể bổ sung hồ sơ được không ạ ?
  Em xin chân thành cám ơn

  • Chào bạn,
   Nếu bạn không trúng tuyển nguyện vọng 1 và đang không học đại học thì không được nộp hồ sơ học bổng MEXT bạn nhé. Đợt nộp hồ sơ mọi năm sẽ vào đầu tháng 5, và nếu đỗ kì MEXT năm đó thì bạn sẽ sang Nhật vào tháng 4 năm sau.
   Nếu bạn có bằng TOEFL thì có thể tham khảo học bổng Global 30 có các bài giới thiệu trên Gakutomo rồi nhé: http://gakutomo.com/category/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoc-bong-global-30/.
   Thân,

 • Xin chào Gakutomo!
  em hiện đang là sinh viên năm nhất khoa nhật trường ĐH Hà Nội. Em muốn đăng kí để xin học bổng MEXT nhưng không biết chuyên ngành học nào ở nhật sẽ tương ứng với chuyên ngành của e hiện giờ. bây giờ e cũng chưa có CC ngoại ngữ liệu có sao không ạ? khi phỏng vấn sẽ bằng tiếng anh ạ? bao giờ thì có đơn đăng kí học bổng MEXT năm 2014 ạ!
  em cảm ơn!

  • Chào em,
   Những câu hỏi của em đã được Gakutomo nhắc đến trước đó nhiều rồi, em chịu khó xem lại thì sẽ thấy hết đó:). Chị trả lời khái quát các câu hỏi kia nhé:
   1, Trong thông báo tiếng Anh của Đại sứ quán (như mọi năm) về ngành học là:
   “Social Sciences and Humanities-A: Laws, Politics, Pedagogy, Sociology, Literature, History, Japanese language, and others.

   Social Sciences and Humanities-B: Economics, and Business Administration.

   Note #1: Applicants who wish to major in the fields categorized as “others” may have difficulties in finding universities that can accept them.

   Note #2: Major field content related to “Economics” and “Business Administration” of Humanities B is not included in “others.””
   2, Có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ thuận lợi cho em, còn không có thì cũng cần xem hồ sơ của em có tốt không nữa nhé.
   3, Em có thể chọn phỏng vấn hoặc bằng tiếng anh hoặc bằng tiếng Nhật.
   4, Chắc sắp có rồi đó em. Stay tuned.
   Em đọc kĩ các bài viết của Gakutomo trước nhé.
   Thân,

 • Chị Gakutomo ơi! Lời đầu tiên, em muốn cảm ơn chị vì đã tạo ra một website tư vấn vô cùng bổ ích và cần thiết như thế này, nhờ chị mà em đã tìm được cho mình một mục tiêu để hướng tới, một ước mơ để vươn lên – giành được học bổng Mext! Vì thế nên em chân thành cảm ơn chị rất nhiều !^.^
  Em đang học 12, dự định sẽ thi ngành Nhật Bản hoc của trường KHXHNV. Em thấy chị có bài viết “học bổng Mext dành cho sinh viên ngành Nhật ngữ” với thời hạn học bổng là 1 năm và những bài viết khác liên quan đến học bổng Mext qua các năm.Sau khi đọc xong, em có vài điều thắc mắc muốn hỏi chị ạ:
  Thứ nhất là em muốn đăng kí học bổng Mext chuyên ngành tiếng nhật. Vậy em nên đăng kí “học bổng Mext dành cho sinh viên ngành Nhật ngữ” hay học bổng Mext năm 2015, học bổng nào em sẽ có cơ hội hơn ạ?
  Thứ hai là, bản thân em thích học ở Nhật thật lâu, nên đối với em học bổng Mext cho SV nhật ngữ chỉ có một năm là…hơi ngắn, trong khi học bổng Mext 2015 cho ngành tiếng Nhật là có hẳn 5 năm. Vậy hai quá trình học khác nhau như thế nào hả chị?
  Một lần nữa em xin cảm ơn chị nhiều! Chúc chị luôn vui khỏe và làm việc thật tốt! ^^

  • Chào em,
   Nếu em muốn apply học bổng MEXT 2015 thì lúc đó em đang là học sinh năm nhất, còn đi trao đổi em sẽ đi năm 2 hoặc năm 3, nên em vẫn có thời gian mà. Còn cơ hội như thế nào thì chị cũng không rõ được:D, mình là thí sinh thì biết cố gắng thôi em. Chương trình 1 năm chỉ là chương trình trao đổi (exchange) thôi em ạ, bằng đại học của em vẫn là bằng của Việt Nam, còn học MEXT 5 năm thì em có bằng đại học của Nhật (bachelor). Khác nhau cơ bản là như vậy:). MEXT 5 năm cũng cho tất cả các ngành chứ không chỉ các ngành liên quan đến Nhật Bản học như học bổng trao đổi.
   Chúc em học tốt nhé!
   Thân,

  • Chào em,

   Nếu thể theo nguyện vọng của em thì học bổng MEXT 2015 sẽ phù hợp với em hơn. Cơ hội phụ thuộc nhiều vào điểm HK1 năm 1 đấy nên em cố gắng nhé! Ngoài ra, cần chuẩn bị bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Nhật, tham gia hoạt động, phong trào gì đó để hồ sơ “đẹp hơn”!
   Ngoài ra, em xem thêm thông tin về kỳ thi EJU và thi thử nếu có điều kiện nhé. Nếu điểm thi EJU của em cao và trình độ tiếng Nhật khoảng N2 trở lên thì có khả năng xin trực tiếp vào trường ở Nhật (sang Nhật du học dạng tự túc sau đó xin học bổng sau!)
   Thân,

 • Chào a ! Cho em hỏi học bổng MEXT 2014 là học bổng tuyển lưu học sinh năm 2014 nhưng đi học vào tháng 4 năm 2015 phải không ạ? Quy định về độ tuổi là như thế nào ạ? Em cám ơn ! Nếu năm 2015 em 23t có apply được hb này khôn?

  • Chào bạn,
   Bạn đang hỏi về học bổng MEXT bậc đại học đó à? Nếu đối chiếu với mọi năm thì điều kiện đăng kí MEXT 2015 sẽ là có ngày sinh trong khoảng ngày 2 tháng 4 năm 1998 đến ngày 2 tháng 4 năm 1993 bạn nhé.

 • Chào bạn Gakutomo,
  Mình muốn hỏi thêm là hiện giờ nếu giả sử (giả sử thôi nhé) mình trúng tuyển và được đi học. Nhưng trong thời gian vì một vài lí do cá nhân mà mình rời khỏi cơ quan cũ, nơi mà mình đã đăng ký trong hồ sơ thì liệu có ảnh hưởng gì đến việc đi học của mình không, tại mình thấy trong cam kết có ghi là khi quay về mình phải tiếp tục làm việc tại cơ quan cũ phải không nhỉ?
  Thân,

  • Chào bạn,
   Mình không nghĩ là bạn phải cam kết quay về làm việc tại cơ quan trước khi đi học bạn à, chỉ cần quay về làm việc trong nước thôi, vì cơ quan của bạn có trả tiền cho bạn đi học đâu ;)
   Khi trúng tuyển đi học thì buộc bạn phải nghỉ việc. Không ảnh hưởng gì đến việc đi học của bạn cả.
   Thân,

 • Cho mình hỏi hồ sơ yêu cầu có thư giới thiệu nhưng trong tập đính kèm của bộ giáo dục không thấy mẫu thư giới thiệu, vậy phải làm sao?

 • cho em hỏi! em đang là sinh viên năm 2 khoa ngoại ngữ anh trường dh công nghiệp tphcm. em cũng đang học ngoại ngữ 2 là tiếng nhật nhưng chưa có bằng cấp gì hết! điểm trung bình của em cung khoảng 7.0! em rất muốn du học ở nhật! vậy e có cơ hội không ạ? và e phải làm những gì?

 • Chị ơi đây là lần đầu tiên em làm hồ sơ nên hơi lúng túng ạ. em muốn hỏi 1 số vấn đề này :
  1. Sơ yếu lý lịch sau khi mình viết xong thì phải mang ra phường đóng dấu xác nhận phải k ạ? Cả bộ hồ sơ bằng Tiếng Việt có phải mang ra đó xác nhận gì không hay chỉ cần cho đủ giấy tờ vào hồ sơ là dc ạ?
  2. Giấy báo đỗ ĐH của em cũng phải công chứng ạ?
  3. Em thấy ở 1 số cmt có nhắc đến Giấy chứng nhận sinh viên nhưng trong thông báo của bộ k thấy nhắc đến? Liệu có phải nộp k ạ và nếu phải nộp thì xin ở đâu ạ?
  4. Trong attachment có phần ghi name of university and faculty, cái này là mình đc tự do lựa chọn Nhật hay là giới hạn ở một số trường nào đấy thôi ạ?
  Em cảm ơn ạ

  • 1+2. Tất cả các giấy tờ photo và dịch (không phải bản gốc) thì đều cần công chứng bạn nhé.
   3. Giấy chứng nhận sinh viên ở đây ý là certificate of enrollment mà bộ hồ sơ tiếng ANh yêu cầu đó bạn. Bạn xin giấy này cùng với đơn cử tuyển ở phòng hợp tác quốc tế nhé.
   4. Đây là nguyện vòng tìm trường bạn nhé. Thông tin cụ thể về những ngành nào được chọn bạn xem ở đây: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html#1 nhé.
   Thân,

 • ad ơi, cho e hỏi e học công nghiệp mà có bằng điểm kì 1 với bạn ở bách khoa thì khả năng được qua vòng hồ sơ có khác nhau không ạ, chỉ xét về điểm thôi ấy ạ…

  • Cách tuyển chọn thì chỉ có Bộ và MEXT rõ thôi em nhé nên chị không thể trả lời được câu này đâu em:).
   Thân,

    • Em đọc kĩ thông báo của Bộ: “Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển để chọn không quá 30 ứng viên dự tuyển học bổng đại học (khối ngành kỹ thuật và xã hội, mỗi khối khoảng 15 người), 10 ứng viên dự tuyển học bổng cao đẳng và 05 ứng viên dự tuyển học bổng trung cấp chuyên nghiệp để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).”
     Thân,

 • 1. Cho mình hỏi bảng điểm của mình là tiếng Anh, có cần dịch ra tiếng Việt trong bộ hồ sơ tiếng Việt không bạn?
  2. Mục 12, what kind of field do you want to study in Japan, là mình điền giống với nguyện vọng hay sao?
  3. Mình thấy font chữ trong form rất nhỏ, không biết có cần phóng to lên không? Mục Location của Elementary School,… chừa chỗ rất ít, mình chỉ đề là TPHCM thôi được không?
  4. Sau khi làm xong hết mình phải scan tất cả giấy tờ rồi gửi online phải không ạ?

  • 1. Mình nghĩ trong thông báo ghi hồ sơ bằng tiếng Việt thì bạn cần dịch ra nhé.
   2. Ghi field of study mà bạn muốn học, như trong phần nguyện vọng nhé.
   3. Bạn lưu ý là các giấy tờ nộp cần ở form A4 nên không nhất thiết cần phóng to ra đâu bạn nhé. Ở phần name và Location of school thì bạn có thể ghi mỗi phần 2 dòng được mà:D, tức là viết lên cả phần trắng ở giữa cũng được chứ không nhất thiết ghi trong 1 dòng.
   4. Đúng rồi bạn, bạn đọc kĩ yêu cầu của Bộ: “Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ tiếng Việt, người dự tuyển phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các file định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn.”.
   Thân,

 • Trong thông báo của Bộ có ghi là
  “Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi ứng viên đang học trong đó ghi rõ trình độ và ngành học đăng ký dự tuyển (nếu có)”
  thế thì công văn này có bắt buộc không ạ”
  em định đăng kí Economics, anh/chị có thể suggest 1 vài trường cho em đc không ạ
  em cảm ơn ạ

  • Chào em,
   Kỹ năng tìm kiếm thông tin rất quan trọng nên chị nghĩ em chủ động tìm trường theo link tìm trường mà Gakutomo có dẫn rồi nhé. Còn công văn của Bộ và các giấy tờ khác có ghi chú “nếu có” thì chị nghĩ nên nộp đủ hết, để thể hiện hồ sơ của mình là bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Nếu có thể thì em cố gắng xin trường nhé. Em mang thông báo của Bộ lên phòng hợp tác quốc tế xin.
   Thân,

 • Anh chị cho em hỏi một chút về Đơn xin cấp học bổng. Cái này có mẫu sẵn không ạ hay mình phải tự làm rồi gửi cho trường ạ?
  Em xin cảm ơn!

 • em muốn hỏi về thư giới thiệu ạ
  chỉ cần điền vào mẫu của mext phải không ạ hay là viết ra giấy riêng rồi nộp giấy đấy ạ
  sau đó cho thư vào phong bì rồi nhờ thầy cô kí xoẹt xoẹt ở chỗ dán thôi hay còn cần đóng dấu nữa ạ

  • Em download thư giới thiệu ở đây nhé: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html#1. Có thể đính kèm thư giới thiệu viết không theo mẫu (nếu em xin được thầy cô). sau đó em nhờ thầy cô kí trong thư và cả ngoài mép dán phong bì nữa. Nếu có thể xin dấu của trường/ thầy cô thì sẽ tăng độ tin cậy.
   Thân,

 • Chào bạn!
  Mình có thắc mắc thế này, mong bạn vui lòng giải đáp. Mình học tài chính, có thể chọn các chương trình học bằng tiếng Anh để apply không, và nếu có thì như thế nào. Vì mình thấy quy định là mình không được chọn trường, mà sẽ được chỉ định mà

  • Chào bạn,
   Học bổng MEXT bậc đại học chỉ là học bằng tiếng Nhật, còn nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh thì xem thông tin phần học bổng Global 30 nhé bạn.
   Thân,

 • chị ơi cho em hỏi. Tháng 12 em đã thi EJU và kết quả là 79/200 nghe đọc hiểu, 91/200 đọc hiểu, tổng là 170/400, viết là 25/50, chị nghĩ em có nên nộp kết quả EJU k ạ? em biết điểm này là thấp nên cũng lo. Em có bằng N3 rồi thì trong application form phần tiếng Nhật nên ghi là good hay poor để khỏi bị đánh giá xấu ạ?
  với cả em đang làm thêm tại 1 công ty nhật, kiểu dịch tài liệu ấy ạ. Em có nên gửi kèm thêm recommendation letter của giám đốc và giáo sư ở trường k ạ?
  em đang học năm 2 ạ.
  em cám ơn

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã nộp điểm N3, mà điểm EJU như thế kia thì mình nghĩ không nên nộp EJU. Nên ghi trung thực là fair bạn nhé. Còn về recommendation letter, nếu bạn có thể xin được thì cứ nộp thêm, vì ở phần thư giới thiệu mẫu họ cũng ghi ở mục 9 là có thể attach thư nữa mà.
   Thân,

 • anh chị ơi ảnh 4×6 dán ở sơ yếu lý lịch có cần phải là ảnh nền trắng k ạ hay nền xanh cũng dc ạ

 • Bạn ơi cho mình hỏi theo fields of study của MEXT (mình xem ở link “http://www.uk.emb-japan.go.jp/en/study/mext_postgrad.html#postgrad1” )thì Khoa Học Tự Nhiên bao gồm Pure Science, Engineering, Agriculture, Fisheries, Pharmacology, Medicine, Dentistry, Home Economics, etc.

  Trong đấy không có chuyên ngành mình đang học là Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông (Information and Comunication Technology) nhưng ở đây bạn lại có ghi ngành KHTN1 có cả CNTT, vậy MEXT có học bổng cho sinh viên đăng ký ngành Công Nghệ Thông Tin (ICT hay IT) không vậy?

  Mình cũng đang định apply tháng 5 tới nhưng vẫn không biết chắc chắn có chuyên ngành mình đang theo học không.

  Cảm ơn bạn trước nhé ^^

 • Chào bạn,

  Mình hiện là sinh viên năm 3 nhưng vẫn phù hợp giới hạn độ tuổi (4/21992-1/4/1997), vậy mình có thể apply không?

  Mình nộp điểm thì chỉ nộp tb tới hết năm 2 thôi hay nộp điểm tới HKI năm 3 luôn?

  Trường mình hôm nay mới có thông báo, bây giờ mình chuẩn bị giấy tờ trong vòng một tuần không biết có kịp không?

  Mong bạn hồi đáp giúp mình.
  Cám ơn bạn.

  • Chào bạn,
   Học bổng MEXT qua bên Việt Nam cho bậc đại học chỉ dành cho sinh viên năm nhất và năm hai thôi bạn ạ.
   Thân,

 • Em có một thắc mắc về cách điền tên trong bộ hồ sơ tiếng anh mong anh/chị giải đáp giùm ạ.
  Tên em là Trần Minh A
  Theo đơn tiếng anh thì yêu cầu mình phải ghi
  Last name, first name – middle name, tức là Trần, A Minh
  nhưng trong file đính kèm của bộ thì hướng là viết tên theo thứ tự trong hộ chiếu, tức là Trần, Minh A
  Vậy thì em nên điền theo cách nào ạ?

  • Em nên điền thống nhất với hộ chiếu nhé. First name của em có thể lấy cụm Minh Anh được mà:D, không nhất thiết phải tách ra:).
   Thân,

 • Chị có thể cho em hỏi ở mục Educational background, em không hiểu rõ í của cụm “As of April 1, 2014”. Em đang học năm nhất, nhưng em vẫn phải tính số thời gian “sẽ” học ở đại học đến tận ngày 1/4/2014 ạ?

  • Ừ đúng rồi em ạ, thì chỉ cần ghi tương đối thôi em, ví dụ như thời gian học đại học sẽ là 1,5 năm ấy.
   Thân,

 • Xin chào GAKUTOMO,
  25 tháng này em đi thi tiếng anh và tiếng nhật ở đại sứ quán. Tâm trạng cứ thấy lo lo vì trình độ tiếng anh của mình không tốt lắm. Em đang ký PhD. Không biết tỷ lệ trọi vòng này cao không nhỉ. Em xin hỏi thường các năm số người trúng tuyển có cao không ạ?. Em xin cam ơn

  • Chào bạn,
   Vào tới vòng này rồi thì có khi điểm thi viết của bạn không quan trọng bằng đề tài nghiên cứu đâu. Mình biết có trường hợp vào đến vòng này, làm bài rất tốt nhưng đề tài nghiên cứu không được tốt nên bị loại. Ngược lại có trường hợp lại không tự tin lắm vì ngôn ngữ được tốt, nhưng lại được học bổng nhờ đề tài thuyết phục. Nên bạn chuẩn bị thêm cho phần trả lời phỏng vấn về đề tài nghiên cứu nhé. Tỉ lệ chọi vòng này cho PhD không cao nên bạn đừng lo nhé. Cố gắng chuẩn bị thật tốt và làm bài hết sức là ok!
   Good luck!

 • cho em hỏi ngành nội thất thuộc nhóm ngành nào ạ? theo bài viết ở trên thì e ko thấy kể tên ngành này ạ :-s

  • Chào em,
   Em vào link này http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html#1 download application guideline của bậc undergraduate về xem nhé. Chị nghĩ ngành nội thất có thể nằm trong Civil Engineering and Architecture em ạ. Lúc chọn nguyện vọng trường thì em cũng cần xem kĩ xem trong trường có khoa đó không nhé.
   Thân,

 • cho em hỏi , phần thi phỏng vấn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng nhật được không ạ? nếu em có bằng tiếng nhật và có thể sử dụng tiếng nhật trong thời gian học tập thì có thể ko thi tiếng anh được không?
  còn các môn thi toán , lý … đều bằng tiếng anh hết ạ?

  • Bạn có thể chọn phỏng vấn hoặc bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Nhật nhé:D. Kỳ thi là bắt buộc bạn ạ, và các môn thi đều bằng tiếng Anh bạn nhé.
   Thân,

 • chị ơi , mình có được tự chọn trường đại học , trường nhật ngữ ko ạ? hay tất cả đều phải theo sự sắp đặt của chính phủ nhật ạ?

  • Chào bạn,
   Trong lúc nộp hồ sơ bạn sẽ có các nguyện vọng chọn trường, rồi qua kì thi và phỏng vấn, đến khi biết kết quả thì bên MEXT sẽ thông báo luôn về việc bạn được nhận vào trường tiếng nào và đại học nào.
   Thân,

  • Bạn đã theo học ngành tiếng Nhật ở Việt Nam chưa bạn? Mình nghĩ nếu bạn đang học ở VN thì cũng đã biết chút tiếng Nhật rồi đúng không? Còn trong quá trình thi MEXT, có những bạn chưa biết tiếng Nhật vẫn bỏ trắng bài thi được mà.
   Thân,

 • Gakutomo ơi! em là sinh viên năm 1 nhật bản học trường nhân văn. Tháng 4 sắp tới em dự định sẽ đăng kí học bổng Mext năm 2015 ngành tiếng nhật. Chij có thể cho em biết ngành tiếng Nhật của các trường học bổng Mext sẽ phải học gì không ạ? Chẳng lẽ 5 năm mà chỉ học tiếng nhật và văn hóa nhật bản thôi ạ? Có chuyên ngành liên quan đến kinh tế khi học nhật bản học của Mext ko à??

  E cảm ơn chi nhiều

  • Chào em,
   Về cơ bản khi theo học chuyên ngành tiếng Nhật thì đúng là trong mấy năm học đại học đấy em chỉ học tiếng Nhật, văn hóa Nhật, văn học Nhật, tìm hiểu về nước Nhật.., và sẽ không có gì liên quan đến kinh tế hết nha em.
   Thân,

 • em mới bước vào cổng trường Đại học năm nay, qua thông tin được biết, muốn đạt học bổng Mext thì học kỳ 1 điểm trung bình các môn phải từ 7,0 trở lên, hơn nữa phải thi xét tuyển. Em muốn ngành điện, điện tử. Vậy cho em hỏi:
  1- Phải thi những môn nào?
  2- Thi ở đâu và khoảng thời gian nào thi?
  3- Các tài liệu ôn thi
  4- Có thể chỉ cho em biết ôn ở đâu là tốt nhất ?
  Chân thành cảm ơn!

  • Chào em,
   Em vào đọc kĩ các posts trong mục Học bổng => Học bổng MEXT => Bậc Đại học của Gakutomo để biết thêm thông tin chi tiết nhé.
   Nếu khối tự nhiên em sẽ thi Toán, Anh, tiếng Nhật, và cần thi Hóa + Lý hoặc Hóa + Sinh đối với các ngành khoa học- kĩ thuật. Nộp hồ sơ vào tháng 5 và thi vào tháng 7. Tài liệu ôn thi trên website của học bổng. Không có địa chỉ ôn thi MEXT ở VN em nhé, các bạn đều tự học thôi. Đối với việc tìm hiểu thông tin, em cũng nên chủ động. Những ai có mong muốn tìm được học bổng đều cần kĩ năng này em nhé.
   Thân,

 • anh, chị ơi cho em hỏi. Em chỉ biết tiếng Nhật thôi, vậy thì có xin được học bổng MEXT không ạ

  • Minh nghĩ là có thể, vì nếu tiếng Anh của bạn ở trình độ cơ bản + có thêm tiếng Nhật thì sẽ làm được đơn và bài thi nhé, vì trong tất cả các tài liệu app MEXT đều có tiếng Anh song song với tiếng Nhật ấy.
   Thân,

  • Chị nghĩ đó thuộc khối ngành đặc biệt (thuộc nhóm Others) nên sẽ khá là khó. Chị cũng chưa biết đã có ai từng được MEXT ngành học này chưa, em email hoặc gọi điện lên ĐSQ để biết thêm chi tiết nhé.
   Thân,

 • Cho mình hỏi,tháng 7 mình mới tốt nghiệp đại học,nếu như mình có mong muốn nhận học bổng thạc sỹ nhưng vẫn chưa có bằng đại học ở Việt Nam thì sao ah?

 • Chào admin,

  Hiện tại mình được một Giáo sư bên Nhật nhận làm học sinh và giới thiệu học bổng MEXT cùng với các mẫu đơn điền để nộp. Như vậy cho mình hỏi đây có phải là mình đang thuộc quy trình Application through Japanese Universities không? Và trường hợp này thì có lẽ mình chỉ có thể theo học trường của Giáo sư này phải không adminh? Mình cũng rất cảm ơn nếu như được admin cho các lời khuyên các bước tiếp theo nên làm những gì? Mình cũng tham khảo thì thấy đây là một học bổng rất hấp dẫn :-)

  • Chào bạn,
   Đúng là bạn đang apply through universities recommendation. Đúng là nếu thầy nhận bạn rồi và nếu không có thầy giáo khác nhận bạn thì bạn chỉ có thể theo học thầy này thôi mà :). Bạn còn ý định tìm lab nào khác thì có thể liên lạc thêm. Giờ bạn làm theo hướng dẫn của thầy thôi nhé ^^.
   Thân,

  • Chào bạn Terao,
   Mình cũng đang được ông GS Nhật Bản nhận làm học sinh. Nhưng ông này chưa từng nhận học sinh quốc tế nên thủ tục ông không được rành. Vậy bạn gửi cho mình xin các mẫu đơn điền mà GS gửi cho bạn nhé, để mình gửi cho GS để ông ấy biết là có mẫu như vậy nhé.
   Cảm ơn bạn rất nhiều!
   Email của mình là manhhung44sh@gmail.com

 • ad ơi e học khoa dinh dưỡng đại học y hà nội thì có thế đăng ký ngành y dược ko ak. không biết có liên quan không

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn đã học trường Y rồi thì có thể đăng kí ngành Y Dược nhé. Bản thân mình cũng không rõ ngành bạn học là gì, nhưng nếu có thể bạn nên tìm ngành liên quan hơn rồi đăng kí sang khối natural Sciences cũng được.
   Thân,

 • Em đang học năm nhất đại học nếu năm ba em mới đang kí thi thì nếu được học bổng thì có phải học lại từ đầu không? Điểm trung bình sẽ được tính là học kì mới nhất của năm đó có phải không ạ? Đề thi toán, lý, hoaa1 bằng tiếng nước nào ạ? Em xin cám ơn.

  • Chào em,
   Chỉ sinh viên năm 1 và năm 2 mới được apply em nhé. Em đọc lại yêu cầu của học bổng để rõ hơn nhé. Điểm trung bình sẽ lấy điểm kì 1 nếu em là sinh viên năm 1, lấy điểm kì 1 năm 2 và điểm năm 1 nếu em là sinh viên năm 2. Đề thi will be delivered in English em nhé.
   Thân,

 • cho em hỏi nếu trường hợp đến học kì hai em mới bắt đầu học mấy môn đại cương và chưa có bản điểm thì có sao không ạ.
  Thân

 • Xin cho em hỏi: em Đang o fukuoka va Đang theo học một trường tiếng Nhật. Thang 3 Nam sau em sẽ tốt nghiệp va dự định theo học đại hoc kyoto. Thang 6 nay em sẽ thi Eju va thang 7 thi N2. Tiếng Anh của em khá nhưng vẫn chưa thi lấy bằng. Bây giờ em có nên nộp hồ sơ xin học bỗng hay để năm sau ạ. Các loại hồ sơ cũng giống như ở trên đã giới thiệu ạ? Nếu em đã có điểm Ẹju rồi thì em có Cần thi kì thi xin học bổng nữa không ạ?

  • Chào bạn,
   Trường hợp bạn đang ở Nhật thì nên liên hệ trực tiếp với trường ĐH Kyoto để được hướng dẫn vì hồ sơ sẽ khác đi chút ít.
   Nếu điểm EJU của bạn cao thì có khi cũng không cần thi xin học bổng. Tuy nhiên, cái này là quy định của trường và tùy cách đánh giá của họ. Bạn nên liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể nhé.
   Thân,

 • Anh/chị ơi cho e hỏi với các mẫu đơn thì mình chèn thông tin vào rồi in hay in ra rồi điền ạ? Và vòng thi tuyển thường tổ chức vào thời gian nào? có trùng với lịch thi đại học không ạ?
  Em cảm ơn

  • Em điền bằng tay hay điền trên máy đều được cả nhé, nhưng nếu muốn neatly thì nên điền trên máy. Em cần phải là sinh viên đại học rồi mới được apply nên không có chuyện ảnh hưởng đến kì thi đại học gì đâu em nhé. Nếu thi sẽ thi vào tháng 7 em ạ.
   Thân,

 • bạn ơi cho mình hỏi nếu đã nhận được một học bổng ở 1 viện nghiên cứu trực thuộc trường đại học công lập ở nhật bản thì liệu có thể apply tiếp học bổng mext hay ko? gói học bổng của viện nghiên cứu là do khoản tiền của viện tự chi trả cho mình

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ là được nhưng nếu được nhận mext thì bạn sẽ phải bỏ học bổng của viện nghiên cứu kia đi.
   Thân,


 • mèo con:

  bạn ơi cho mình hỏi nếu đã nhận được một học bổng ở 1 viện nghiên cứu trực thuộc trường đại học công lập ở nhật bản thì liệu có thể apply tiếp học bổng mext hay ko? gói học bổng của viện nghiên cứu là do khoản tiền của viện tự chi trả cho mình

 • Gakutomo ơi, em đang định apply học bổng MEXT 2015, em có 2 câu hỏi muốn nhờ anh chị giải đáp hộ ah :D
  1. Khi thi viết thì em phải thi 5 môn trong đó có tiếng Nhật. Em cũng đọc phần trả lời bên trên rồi nhưng em cảm thấy chưa rõ lắm. Bởi vì em không biết một chút gì về tiếng Nhật nên lúc làm bài thi em bỏ giấy trắng thì có sao không ạ (vì em không hiểu chút gì trong đề mà :/ )
  2. Ngoài phần thi viết gồm 5 môn thì em có cần phải thi viết luận không ạ. Nếu có thì phải viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh ạ và nó sẽ diễn ra vào khi nào ạ.
  Em cảm ơn Gakutomo nhiều :D

  • Chào em,
   1. Em có thể làm tốt các môn thi còn lại và leave blank phần tiếng Nhật cũng được vì cũng có nhiều anh chị chỉ giỏi tiếng Anh nhưng chưa học tiếng Nhật cũng đã được học bổng rồi.
   2. Em không cần thi viết luận nào khác nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo!
  em đang bảo lưu kết quả học kì 2 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn thì em có được tham gia học bổng này không..vì em thấy thông báo ghi là sinh viên năm nhất đang học đại học hệ chính quy tập trung..
  cảm ơn anh chị nhiều

  • Nếu đang bảo lưu sẽ không được tam dự em ạ :(. Em có thể tìm hiểu các cơ hội trao đổi/ giao lưu ngắn hạn hay học sau đại học nhé.
   Thân,

 • Gakutomo ơi cho em hỏi các yêu cầu của recommedation letter là gì? Có phải là có form trước thì thầy nên viết tay hay nên in ra. Và có cần chữ ký chính xác của thầy không vì thầy em định xin sắp phải đi công tác xa.

  • Tất nhiên là cần chữ kí của thầy chứ em ^^. Form em down theo thông báo Học bổng 2015 mà Gakutomo post nhé. Viết tay hay in đều được nhưng chữ cần dễ đọc nhé em ^^.
   Thân,

 • Các anh chị cho em hỏi : Trong số những giấy tờ mà bên MEXT yêu cầu có cái Placement Preference Form (prescribed form for applicants for direct placement only) – Cái này là cái gì ạ?

 • Dạ cho e hỏi số bộ hồ sơ khi dự tuyển học bổng gồm bao nhiêu bộ ạ? và hồ sơ dự tuyển và hồ sơ lưu học sinh được cấp học bổng là như thế nào ạ, e hơi bị rối ?

  • Bậc ĐH gồm 4 bộ em nhé. Em Chủ động check trên vied.vn có đầy đủ thông tin mà :).

 • cho em hỏi hồ sơ tiếng anh là bao nhiêu bộ ạ và mình cần bao nhiêu tấm hình và dán như thế nào ạ ( bộ hồ sơ nào vào bao nhiêu tấm, có dán tất cả hay ko ?)
  Cám ơn nhiều ạ

 • Thưa chị cho em hỏi là cái thư bảo lãnh của lưu học sinh do gia đình em kí tên đúng không ạ, nhưng không có mộc thì sao ạ.
  Cho em hỏi là thư giới thiệu trả lời câu hỏi là trả lời đơn thuần hay viết cả đoạn văn ạ.
  Chân thành cảm ơn ạ.

 • Mình đang là sinh viên năm cuối đạị học chuyên ngành sư phạm tiếng anh, sau khi ra trường mình có thể làm hồ sơ không?

 • Chào Gakumoto,
  Năm nay mình xin hb Mext sau đại học qua đường giáo sư và được hướng dẫn là có thể xin Visa từ ngày 16.7.2014. Tuy nhiên hôm nay, khi nộp hồ sơ tại đsq thì được thông báo là giữa tháng 9 quay lại làm vì tháng 10 mới sang ( mình dự định sang Nhật vào 1.10.2014). Hôm nay cũng có mấy bạn hb Mext vẫn lấy đc giấy hẹn ( có lẽ là các bạn này đỗ Mext- đsq), riêng mình và một bạn nữa ( đều là hb Mext đường Uni-recommendation) thì ko được.
  Cho mình hỏi:
  – Có phải đsq sẽ dự trên danh sách gửi từ bên Nhật để cấp visa cho các ứng viên đỗ Mext ko?
  -Mext có quy định chỉ được xin visa trước hai tuần trước khi sang Nhật ko?
  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  • Chào bạn,
   Bạn đã nhận được Giấy tư cách lưu trú chưa (Certificate of Eligibility)?
   Mình không nhớ có quy định nào của MEXT như bạn hỏi cả.
   Trường hợp bạn đã có đầy đủ giấy tờ để làm visa mà vẫn bị làm khó khăn ở ĐSQ thì bạn có thể đối phó bằng cách đặt vé máy bay sớm hơn trong tháng 9. (Vì xin visa chỉ cần có xác nhận đặt vé thôi chứ không phải mua vé thật!) Sau khi nhận được visa thì bạn muốn đi lúc nào cũng được. (ngày xưa mình toàn làm vậy! vì nhiều khi lịch làm việc thay đổi…) Miễn sao đi đúng như trong thời hạn Visa cho phép là được ;)
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Em muốn hỏi việc nộp hồ sơ xin học ở 1 trường của Nhật mình sẽ làm sau hay trong thời gian nộp Mext ạ? (em dự định nộp Mext theo ĐSQ Nhật)
  Em cám ơn.

 • Cho mình hỏi. Mình định đăng ký học bổng MEXT 2015 (đi năm 2016). Mình là sinh viên năm 2 Kinh tế, điểm học kì I năm 2 của mình trên 7.0 (đủ yêu cầu trên 7.0 của MEXT) nhưng năm 1 thì không. Vậy có đủ tiêu chuẩn để đăng ký không?
  Thân.

 • Ad ơi, em đang học cấp 3 và em tính xin học bổng đại học của mext, không biết mext có học bổng ngành multimedia không ạ ???
  Nếu có thì em cần thành tích điểm học sinh giỏi 3 năm liền trên 8 phẩy hay cần có cả điều kiện đã đỗ nguyện vọng 1 đại học nữa ??? :v

  • Ngành multimedia thì chị chưa biết ai được học bổng MEXT. Nhưng em cứ app xem nhé, điều kiện đọc ở thông báo của VIED. Ngoài ra em có thể xem các trường dạy bằng tiếng Anh nữa, chị thấy một số trường tư có ngành này (dạy bằng tiếng Anh), rồi em có thể nộp các học bổng từ trường và các quỹ tư nhân khác.

 • Chào bạn!
  Mình hiện là sinh viên năm 3. Mình biết đến Mext vào khoảng năm 1 nhưng vì nhiều lý do mà không quyết tâm theo đuổi.Bây giờ mình 20 tuổi(mình sinh tháng 10/1995) nếu mình muốn tham gia Mext 2017 liệu có được không bạn?

 • Chào admin,
  E đang là hs lớp 12 chbi thi đh thì có thể apply được không ạ? và khi đấy điểm là của kì 1/ cả năm lớp 12 hay là kq kì 1 bậc đại học???
  Mong được giải đáp. E cảm ơn!!!

  • Chào bạn,
   Nếu xin qua Bộ GD thì bắt buộc bạn phải là sinh viên năm 1 ĐH nhé. Bạn đọc kỹ thông báo của bộ.
   Nếu đang là sinh viên thì bạn tìm hiểu thêm cách xin trực tiếp với trường nhé.
   Thân,

 • thưa ad em là SV năm 2 đh em đki học bổng mext 2017 thì nganh học hiện tại của em bây giờ là kế toán thì em ghi ngành đki là Kinh tế và Quản trị konh doanh. Còn 2 ngành kia có phải em được chọn bất kì ngành nào được đăng kí của bộ giáo dục phải không ạ

 • Chị ạ em không hiểu lắm về việc năm 2 có thể apply học bổng mext. Cụ thể apply học bổng hằng năm là tháng 5 . Mà kết thúc năm 1 năm 2 đh cũng vào tháng 5. Vậy thì mình muốn xin ở năm 2 thì cũng phải đợi hết năm 2. Vậy tại s có trường hợp em đọc có bạn nói vừa học hết năm 2 nhưng không thể apply học bổng mext. Cho em ý kiến với ạ . Em dự định tới năm 2 mới apply vì cần thời gian để ôn luyện.

  • Em có thể đọc lại thông báo của Bộ trên trang vied.vn sẽ thấy. Sinh viên năm 2 vẫn được app nhé em.

 • cho em hỏi phần hồ sơ tiếng anh yêu cầu học bạ công chứng, em tự đánh một bảng điểm 3 năm cấp 3 rồi nhờ nhà trường công chứng được không ạ?

  • Thường chị thấy lên trường cũ xin học bạ thì trường cũ cũng vui vẻ cấp đó em :D.

 • Ad cho e hỏi là e muốn học kinh tế :quản trị kinh doanh ( ban tự nhiên) mà thi như trên thì phải thi ban xã hội ạ. Em cảm ơn!!

 • Ad ơi ad có thể cho em hỏi em học ngành Công nghệ sinh học và có ý định xin học bổng MEXT, có điều em thắc mắc là phần thi viết của CNSH là thi môn toán- lý- hop chứ không phải toán- hoá- sinh ạ? Em cảm ơn ad rất nhiều ạ!

  • Dung roi em a. Se la Toan, Ly, Hoa neu em thi MEXT nhe. Con neu em thi qua chuong trinh Global 30 thi co the la Toan, Hoa, hoac se yeu cau nop diem SAT II, tuy tung truong.