Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT Đại học

Học bổng MEXT 2016 (Bậc Đại học)

Chờ đợi mãi cuối cùng học bổng MEXT 2016 cũng đã khởi động. Thông báo dành cho bậc Đại học vừa được đăng trên website của MEXT. Các bạn tham khảo và chuẩn bị làm hồ sơ để nộp cho kịp nhé.

Hướng dẫn làm hồ sơ bằng tiếng Việt thì bạn có thể tham khảo thông báo của Bộ năm ngoái.

Còn hướng dẫn làm hồ sơ tiếng Anh thì bạn xem ở đây.

Đây là thông báo bằng tiếng Anh. Thông báo của Bộ GD chắc cũng sẽ ra trong vài ngày nữa thôi.

Dưới đây là những bài viết mà bạn nên đọc khi xin học bổng này:
– Những thắc mắc thường gặp khi xin học bổng MEXT (bậc Đại học)
– Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng MEXT

Chúc bạn may mắn!
Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

28 Comments

 • giấy tờ em đã chuẩn bị gần xong hết, còn thiếu mấy mẫu đơn của năm nay nữa thôi. sao mà bộ giáo dục vẫn chưa thấy có thông báo gì :(

 • Gakutomo cho em hoi la phan thi Phong Van bang tieng Viet hay teng Anh a.
  Vi tieng Anh cua em gan nhu bang khong :(

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi, về vấn đề dán ảnh lên hồ sơ:
  + phần thông tin về ảnh có ghi: Photographs (4.5×3.5 cm, taken within the past six months, upper body, full-faced, uncapped. Write your name and nationality on the reverse and paste them onto the Application Form and Placement Preference Form) attached to the original application must be originals; copies are not acceptable.
  => Theo mình hiểu là mình đi chụp ảnh rồi viết tên lên mặt sau, rồi dán trực tiếp đúng không?
  + Tuy nhiên câu tiếp theo lại ghi là: It is acceptable to paste the data of photo on each application form and print it. (To print your photos and paste it on the application form is not allowed.)
  => câu này lại có nghĩa là chúng ta copy data của ảnh vào form và in ra, không được phép in ảnh và dán lên.
  Minh đã xem lại các form của các năm và thấy năm nào cũng như thế. Thật sự mình rất bối rồi, rất mong các tiền bối chỉ bảo cho mình kinh nghiệm với.
  Mình xin cám ơn.

 • Bạn có thể nói rõ hơn cho mình về thời gian và số lần được apply ko? Học bổng về ngôn ngữ và văn hóa ngoài MEXT còn có học bổng nào khác ko? Có tài liệu nào về du học 2016/17 bạn có thể gửi cho mình qua mail đc ko? Cảm phiền! :)

 • Em muốn hỏi là hiện tại em là sinh viên năm nhất đại học ngoại ngữ khoa ngôn ngữ anh. Việc appy Mext chắc chắn sẽ là những ngành hoàn toàn không liên quan đến ngành em học. (Em sẽ đk các ngành khoa học xã hội) . Em chỉ có lợi thế là tiếng anh; và 1 chút tiếng Nhật. Điều này có bất lợi gì với quá trình apply của em không ạ ?

 • Gakutomo cho mình hỏi nếu may mắn trúng tuyển học bổng MEXT mà mình ko hoàn thành chương trình học thì có phải bồi thường gì ko? (Ko phải trường hợp bị buộc thôi học như trong cam kết ghi)
  Và sau khi ra trường mình có phải làm việc ở Nhật hay cho nhà nước VN ko?
  Xin cảm ơn!

 • Mình đọc thống báo mà k thấy deadline ở đẩu là sao nhỉ?
  Với cho mình hỏi, mình đang học năm nhất ĐH, nếu trúng tuyển thì mình sang đó sẽ học lại từ đầu hay học tiếp?

 • Cho em hỏi, nếu em đang học đại học bên nhật năm nhất thì em có thể apply học bổng mext vào trường khác không? Và nếu được thì em sẽ nộp hồ sơ ở việt nam hay nhật bản? Em nên nộp hồ sơ dưới danh nghĩa là học sinh cấp 3 gap year 1 năm hay sinh viên đại học năm nhất bên nhật bản? Mong mọi người giải đáp, em cảm ơn nhiều.

 • chị ơi cho em hỏi em gái của em vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay thì liệu có đủ đkiện để đký học bổng này hay ko ạ? Liệu có phải yêu cầu là sinh viên đại học thì mới được ko ạ?

 • Ad ơi nếu đậu mext đại học vòng 1 rồi thì tỉ lệ đậu vòng 2 là bao nhiêu vậy ad. Kết quả khi nào mới có ạ

 • Em hiện đang là sinh viên năm 2 đại học nhưng mà em sinh ngày 15/2/1994 liệu có được đăng ký học bổng này không?

 • Ad ơi nếu đậu mext đại học vòng 1 rồi thì tỉ lệ đậu vòng 2 là bao nhiêu vậy ad. Kết quả khi nào mới có ạ. Cảm ơn ad

 • Cho e hỏi nếu tốt tiếng nhật mà không gioi tiếng anh đến lúc thi viết và xét tuyển có gặp trở ngại gì không . Kiểu như không tốt tiếng anh thì bị loại đó

  • Chị nghĩ nếu em sẽ theo học bằng tiếng Nhật thì việc tiếng Anh không giỏi quá sẽ không sao đâu.

   • Chị ơi e muốn hỏi học bổng mext tài trợ ở những trường đại học v . E theo học kinh tế mà muốn xin học bổng thì nên theo trường nào ạ

    • Hầu hết mọi trường ĐH ở Nhật đều có thể được nhận MEXT. Em muốn học kinh tế thì em có thể google xem những trường nào có ngành kinh tế tốt, hoặc phù hợp với khả năng của em. Em nên google vì đó là kĩ năng tìm kiếm thông tin cơ bản.

 • Dạ em chào ad , em hiện là sinh viên năm 1 và đang muốn nộp học bổng MEXT. Có thể cho em hỏi Nếu em không nộp kịp bằng tiếng anh trong đợt này thì em tính sẽ đăng kí MEXT trong đợt sau như vậy thì em đã học năm 2 nếu may mắn được chọn thì cở tháng 3 em học năm 3 mới phỏng vấn thì em còn đủ điều kiện xét tuyển không và Không biết năm 2018 còn học bổng MEXT cho hệ đại học nữa không ạ. Dạ em xin cảm ơn ạ

 • Ad ơi có điều này em vẫn còn thắc mắc mong ad có thể giải đáp cho em! MEXT là học bổng của chính phủ Nhật vậy nếu như mình đăng ký nộp hồ sơ thì mình sẽ được bất kì trường nào của Nhật hay chỉ một số trường nằm trong diện học bổng của MEXT vậy ad? Nếu vậy thì đó là những trường nào ạ? Em cảm ơn ad nhiều lắm!

  • Hầu hết các trường đều trực thuộc MEXT và đều muốn nhận học sinh được học bổng MEXT, nhưng những trường tốt hơn sẽ có quota nhiều hơn và sinh viên cũng muốn vào nhiều hơn. Em cứ thoải mái chọn trường và không cần lo vụ trường có thuộc diện học bổng không nhé, miễn là trường tốt thì sẽ thuộc.

 • Xin chào Gakutomo em muốn hỏi rằng :
  – Ứng viên là học sinh trung học phổ thông: Có điểm trung bình chung của 03 năm học phổ thông đạt loại giỏi trở lên;
  Về cái điều kiện trên này có nghĩa là sao ạ ? Hiện em sắp vào năm nhất đại học thì việc xét học bổng thì có cần đến điều kiện trên hay không hay chỉ cần em đạt trên 7đ ở học kì thứ nhất ở đại học ạ ?
  Xin cám ơn .

  • Hi em,
   Chị không hiểu lắm câu hỏi của em, vì điểm trung bình đạt loại giỏi là hơn 8.0, điều này vẫn áp dụng trong hệ thống giáo dục VN mà. Còn em có cần điểm cao trên ĐH vì trên 7.0 là yêu cầu sơ tuyển thôi, còn bình thường các bạn đỗ được MEXT thì điểm rất cao :).