Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30 Học bổng MEXT

ĐH Hokkaido, học bổng ISP và MEXT e3 đặc biệt

Với tuổi đời 141 và toạ lạc ở “thiên đường tuyết rơi” của Nhật, ĐH Hokkaido (Hokudai) luôn là một trong những cơ sở học thuật hàng đầu của Nhật. Và để hướng tới lễ kỉ niệm 150 năm, Hokudai mở ra nhiều chương trình mới toe và hấp dẫn để thu hút sinh viên quốc tế, tiêu biểu là những chương trình sau đây:

1. Cho bậc ĐH
1-1. Chương trình Modern Japanese Studies Program (MJSP) nhận sinh viên quốc tế dựa trên đầu vào tiếng Anh. Sau khi nhập học, 6 tháng đầu học sinh sẽ được đào tạo tiếng Nhật sơ cấp, và trước tiên sẽ học các khoá bằng tiếng Anh. Sau khi năng lực tiếng Nhật đủ điều kiện, sinh viên sẽ được đào tạo các lĩnh vực chuyên môn như văn học, luật, kinh tế, giáo dục bằng tiếng Nhật. MJSP còn có chế độ hỗ trợ tài chính hấp dẫn cho học sinh, ví dụ như miễn tiền nhập học và học phí cho 6 tháng dự bị cũng như năm học đầu tiên, sau đó tuỳ theo thành tích học tập của học sinh mà sẽ được miễn 50% hoặc 100% học phí cho các năm tiếp theo. Thời gian nộp hồ sơ cho kì nhập học năm 2018 bắt đầu từ 01/11/2017 nhé các bạn. Thông tin về các học bổng khác, các bạn có thể xem tại đây.
1-2. Chương trình Integrated Science Program (ISP) kéo dài 3.5 năm, và các bạn sinh viên có thể lựa chọn học thêm 1.5 năm tiếp đó để lấy bằng Thạc sĩ. Trong 3.5 năm của bậc ĐH, 0.5 năm đầu tiên sẽ dành cho các môn khoa học đại cương, và sau đó, sinh viên có thể chọn học chuyên sâu Physics, Chemistry hay Biology cho 3 năm còn lại. Năm trước, tất cả các bạn được nhận vào ISP đều được miễn phí nhập học. Các bạn được chọn vào ISP-Fully supported students thì được miễn thêm học phí trong suốt 3 năm và được học bổng trị giá ¥100,000/tháng nữa. Các bạn được chọn vào ISP-Partially supported students thì được miễn học phí và được nhận học bổng trị giá ¥50,000/tháng trong 6 tháng đầu.

2. Cho bậc sau ĐH
Các bạn sau ĐH có thể chọn apply các lĩnh vực Engineering, Veterinary Medicine, Agriculture, Science, Life Sciences, Chemical Sciences and Engineering hoặc Environmental Science.
Hokudai cũng có học bổng MEXT nộp qua ĐSQ và nộp qua trường theo TGUJ scheme, đặc biệt còn có thêm học bổng MEXT cho các bạn muốn theo học English Engineering Education Program (e3). Giá trị của các học bổng MEXT này như nhau, chỉ khác cách thức và thời điểm nộp thôi. Các bạn muốn nộp MEXT e3 cho đợt nhập học 10/2018 cần nộp trước ngày 15/11/2017 nhé.

3. Trường hè
Từ năm 2016, Hokudai có tổ chức trường hè với đủ các lĩnh vực, và cho mọi bậc học. Tuy nhiên, hiện tại Gakutomo không thấy có nguồn hỗ trợ tài chính nào cho các bạn tham gia trường hè. Nếu có thông tin gì mới, Gakutomo sẽ update thêm cho các bạn nhé.

Mong rằng bài viết đã đem đến cho các bạn thêm nhiều điều mới mẻ, đặc biệt về khoá học và các hỗ trợ tài chính của Hokudai cho sinh viên quốc tế, và hy vọng Gakutomo sẽ được nhận nhiều tin vui về kết quả nộp hồ sơ của các bạn nhé.

Gakutomo

2 Comments