Bậc Sau Đại học Học bổng MEXT

Học bổng MEXT 2016 (Bậc Sau Đại học)

Thông báo về học bổng dành cho bậc Sau Đại học của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (học bổng MEXT) vừa được chính thức công bố trên trang web của Bộ này rồi các bạn nhé. Bạn tham khảo thông báo bằng tiếng Anh tại đây.

Dưới đây là những bài viết bạn nên đọc khi xin học bổng này:

Học bổng MEXT được xét tuyển như thế nào?

Tìm trường và liên hệ với giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)
Hỏi đáp – Cách làm hồ sơ xin học bổng MEXT
Cách viết mail liên hệ với Giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)

Chúc bạn may mắn!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

18 Comments

 • Chào Ad!
  Trước hết là cảm ơn Ad vì sự cập nhật thông tin về MEXT.
  Mình hiện đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, mình tốt nghiệp loại khá, năm 2013. Mình đã đi làm QC trong 1 năm và vừa nghỉ việc được 1 tháng. Vậy mình có đủ điều kiện để Apply học bổng MEXT bậc sau Đại học k? Vì trong hồ sơ yêu cầu phải có thư đề cử, mình tốt nghiệp hơn 1 năm rồi và cũng k còn đi làm nữa, hiện tại chỉ học tiếng Nhật, vậy ai có thể viết thư đề xử cho mình được? Và có cần gửi kèm hợp đồng lao động ở công ty mình đã làm vào hồ sơ nộp Bộ GDĐT để chứng minh kinh nghiệm làm việc k? Vì hướng dẫn làm hồ sơ xin học bổng MEXT khá chung chung nên còn nhiều vấn đề mình k rõ lắm, mong Ad giúp đỡ!
  Chân thành cảm ơn Ad!

 • Chao admin, minh la sinh vien nganh y da khoa moi ra truong va co mong muon duoc du hoc theo hoc bong mext. Minh co tim hieu qua Mext nhung phan cac chuyen nganh y khoa duoc dao tao tai Nhat Ban (vd: noi, ngoai, san, nhi…) minh khong tim thay. Mong admin co the giup minh.

 • mình là sinh viên liên thông học đại học muốn xin hb sau đh, cho mình hỏi là với chương trình mext và cả global 30 thì việc mình học từ trường đại học nào có quan trọng k ạh, ý mình là học trường danh tiếng thì có lợi thế hơn k? (vì thường có chương trình và phòng ban hợp tác quốc tế) và những yếu tố nào là chính yếu để mình có thể nhận đc học bổng, mình nghe nói là đối với mext thì bài báo cáo tốt nghiệp phải thật hay.Xin thông báo xho mình biết qua email khi bạn trả lời nhé! Xin cảm ơn.

 • Xin chao Ban
  Cho minh hoi minh vua tot nghiep thac si o dai loan cung chuyen nganh va mong muon hoc tiep tien si o Nhat thong qua viec nop don cho MEXT. Nhung co quan minh dang cong tac khong dong y cho minh di hoc tiep. Vay nen minh du dinh thoi viec de di hoc. Nhu vay, minh co du dieu kien nop don khong ban?

  Cam on ban!

 • Chào Ad Gakutomo,
  Em xin tự giới thiệu: Hiện nay, em đang là sinh viên năm 1( hết tháng 8 này em sẽ bước sang năm 2), nên em muốn chuẩn bị cho mình kế hoạch để có thể lấy được cơ hội có thể trúng tuyển học bổng Mext bậc học SĐH năm 2018. Hiện nay, em đang theo học tại trường Đại học Kinh tế- Luật (ĐHQG.TPHCM). Ngành mà em đang theo học tại trường là Kinh Doanh Quốc tế. Và 2 trường em nhắm cho bậc học SĐH là Khoa Luật SĐH ĐH Kobe và Khoa Luật SĐH ĐH Nagoya:
  1.Ở trưởng ĐH Nagoya Khoa Luật thì có chương trình Postgraduate Comparative Law Program (http://law.nagoya-u.ac.jp/en/admissions/) ,trong thông báo Admission trên trang web trên, trường có đề cập đến scholarship MEXT thông qua Embassy recommendation. Vậy nếu mình đi theo đường giới thiệu của giáo sư thì vẫn được tính vào dạng này phải không ad . Tại vì em đọc trên trang Admission của trường không thấy ghi về việc tiến cử của giáo sư .
  2.Ở Khoa Luật SĐH trường ĐH Kobe thì có chương trình GMAP in Law(http://www.law.kobe-u.ac.jp/kobe_univ_global/english/admission/graduate.html) . Sở dĩ em chọn trường này, vì em có 1 tí lợi thế là trường hiện tại của em ở VN đã từng ký kết hợp tác nhiều với trường Kobe, từng tổ chức 1 hội tảo lớn chung và hay có đợt exchange. EM được biết chương trình GMAP in Law này được giảng dạy hoàn toàn bằng English cho sinh viên quốc tế thì không biết chương trình có nằm diện được scholarship từ MEXT không ạ. Em tìm nhưng chưa thấy chỗ nó đề cập.
  -Và Ad cho mình hỏi , trong cách chọn sinh viên của các giáo sư, thì hoạt động xã hội có chiếm 1 trọng số quan trọng cùng với mảng học thuật không ạ :)

  • Chào bạn,

   Rất vui là bạn đã tìm hiểu kỹ, có định hướng rõ ràng và lên kế hoạch chuẩn bị từ sớm như vậy.

   1. ĐH Nagoya: theo như mình hiểu thì trường không nhận xin học bổng trực tiếp với giáo sư, thông qua trường, mà chỉ nhận thông qua ĐSQ ở VN. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để xác nhận việc này.
   2. ĐH Kobe: mình cũng tìm hiểu nhưng không thấy thông tin về học bổng của trường này. Bạn cũng cần liên hệ trực tiếp với trường để làm rõ.
   3. Cách chọn sinh viên mỗi giáo sư mỗi khác, theo kinh nghiệm của mình thì hoạt động xã hội không quan trọng lắm với giáo sư. Quan trọng là thành tích ở ĐH của bạn, bạn có bài đăng báo hay đề tài khoa học nào đó được đăng báo trường không, đề tài nghiên cứu của bạn thế nào, và cuối cùng là đề tài nghiên cứu bạn chọn có hợp ý giáo sư hay không.

   Thân,

   • Chào bạn, cảm ơn bạn đã cho mình những lời tư vấn đầy chi tiết và bổ ích
    1.ĐH Nagoya: Bạn ơi, cho mình hỏi vậy bây giờ khi mình gửi email lên phòng học vụ (dạng thế) của ĐH Nagoya thì mình không rõ cách giải thích về học bổng qua đường giáo sư thì nên nói như thế nào bạn nhỉ :) Có phải mình sẽ gửi email hỏi trường có chấp nhận cho giáo sư trong trường giới thiệu và tiến cử mình lên học bổng MEXT hay không phải không bạn
    2. ĐH Kobe: http://www.law.kobe-u.ac.jp/kobe_univ_global/english/courses/scholaships.html
    bạn ơi mình vừa tìm kỹ và thấy ĐH kobe có liệt kê rất nhiều scholarship được chấp nhận và trong đó có cả Japanese Government Scholarship (“Monbukagakusho” Scholarship) :)) vui quá .Và cho mình nếu mình gửi email cho ĐH kobe về việc thông tin trường mình đang học ở VN đan hợp tác, ký kết ….. exchange với ĐH Kobe. Vậy nếu là sinh viên trường thì không biết có em có được hưởng những quyền lợi hay có những gì đặc biệt dành riêng cho trg em. Hỏi như vậy không biết có thô thiển không ad nhỉ :) Không biết mấy thầy cô bên đó có nghĩ j không nhỉ ?

    • 1. Tren website cua moi truong deu giai thich ro ve Mext qua embassy va university recommendation, ban cu noi la ho se hieu nhe. Ban len website truong, DOC KI toan bo thong tin thi se co cai nhin cu the ban a.
     2. Hau het moi truong deu chap nhan MEXT ban a (nhung so luong hoc bong MEXT cho moi truong thi chua chac da dong deu). Ve viec uu tien kia thi minh khong chac ban a.

 • Cho mình hỏi học bổng mext bậc thạc sĩ thì học kiểu thạc sĩ nghiên cứu hay thạc sĩ tín chỉ vậy ạ. Mình xin cảm ơn.

  • Nhìn chung thì thạc sĩ bên này vẫn cần take 1 số courses, và vẫn lên lab nghiên cứu/ thí nghiệm bạn ạ.

 • Ad ơi, cho mình hỏi, mình đã tốt nghiệp đại học năm 2013 và tốt nghiệp cao học năm 2015, chuyên ngảnh quản trị kinh doanh, tuy nhiên mình vẫn muốn xin học bổng sau đại học ở Nhật của MEXT. Mình sinh năm 1991, 24 tuổi nên ko biết mình có thể apply xin học bổng MEXT năm 2016 được không? Mình có đủ tiêu chuẩn ko? vì mình thấy một số bạn bảo học bổng không chỉ dành riêng cho công viên chức. Mong nhận được phản hồi sớm, cảm ơn Ad

  • Chào bạn,
   Bạn có thể app nhé, nếu bạn dang không làm cho nhà nước thì nên xin qua đường university recommendation. Thông tin về hướng đi này thì bạn đọc thêm trên web gakutomo và web các trường Đại học Nhật nhé.

 • Chào Ad,

  Mình vừa được bạn mình giới thiệu cho HB MEXT sau ĐH năm nay, và mình rất muốn apply. Mình đã đọc qua các bài viết của page về MEXT và cách xin HB, rất có ích với mình.

  Chỉ có 1 điều mình hơi băn khoăn là hạn chót nộp đơn cho HB MEXT 2016 sau ĐH thông qua đường University Recommendation là bao giờ? Mình đọc trên trang web thông báo của chính phủ Nhật (theo link trong bài này), nhưng cũng không tìm thấy. Mình đang gửi email thuyết phục GS nhận mình rồi, nhưng không biết là có kịp apply cho Mext không. Vì theo timeline của trường thì thời gian nộp đơn là tháng 2 năm sau, thông báo nhận học là tháng 4 năm sau, vậy thì có kịp không?

  Ad cho mình xin kinh nghiệm nhé.
  Cám ơn Ad.

  • Chào bạn,
   Vì xin hb MEXT qua đường University Recommendation thì mỗi trường lại có quy định mỗi khác. Bạn cần check website của trường và làm theo timeline của trường nhé.
   Nếu timeline trường bạn là tháng 2 năm sau thì bạn vẫn còn kịp đấy. Bạn chủ động liên hệ với giáo sư và xác nhận lại cho chắc nhé.
   Chúc may mắn,

 • Chào ad,

  Mình đang rất phân vân bởi vì mình muốn apply học bổng thạc sĩ của mext 1 chuyên ngành khác hẳn bằng ĐH chính quy của mình. với chuyên ngành kia mình chỉ có bằng đại học hệ từ xa. Vậy mình có cơ hội nào để pass học bổng này không.

  Many thanksss

 • Xin chào Gakutomo,
  Cho mình hỏi là mình có apply chương trình Master của ĐH Ritsumeikan và đa gửi email cho giáo sư và đã được giáo sư chấp thuận. Vậy thì bây giờ mình cần làm những bước gì tiếp theo ạ? Vì mình thấy process của trường thì 02/12 hết hạn rồi và cũng ko thấy đề cập việc tìm trước môt supervisor nữa. Mong Gakutomo hỗ trợ mình với ạ.
  Mình xin cảm ơn Gakutomo.

  • Chào bạn,
   Khi đã được thầy nhận rồi thì bạn nên “đeo bám” thầy luôn. Bạn email hỏi thầy cần làm những thủ tục gì tiếp theo, mong thầy ghi rõ chi tiết từng bước một. Xin thầy cho địa chỉ email của người phụ trách thủ tục để bạn làm việc trực tiếp với người ấy, tránh làm mất thời gian của thầy khi không cần thiết.