Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Học bổng MEXT năm 2012 (Bậc Sau Đại học)

Thông tin về học bổng MEXT năm học 2012 dành cho đối tượng là nghiên cứu sinh bậc sau đại học (Research Students) đã được đăng tải trên website chính thức của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT). Các bạn có thể xem thông báo chi tiết bằng tiếng Anh tại đây.

Bạn nên theo dõi website của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam trong những ngày sắp tới để biết hướng dẫn cụ thể về thời gian và hồ sơ xin học bổng cho năm học sắp tới nhé.

Trong thời gian này, Bạn có thể tham khảo thêm về hướng dẫn hồ sơ xin học bổng MEXT của năm 2011đáp án và đề thi dành cho các ứng viên xin học bổng MEXT của những năm trước.

Chúc Bạn thành công!

Gakutomo

44 Comments

 • Em xin chào các anh chị

  Em vừa nhận đc thông báo đã lọt qua vòng sơ khảo của Bộ GD. Đến giữa tháng 7 sẽ thi viết và thi vấn đáp. Đây là lần đầu em thi học bổng nên em không biết thi như thế nào.

  Kính mong các anh chị đi trước cho em hỏi kinh nghiệm thi viết và thi vấn đáp tại ĐSQ như thế nào?

  1. Thi viết: bài thi tiếng Anh này tập trung vào những nội dung nào? Cần ôn tập sách gì hiệu quả nhất?

  2. Thi vấn đáp: các GS sẽ hỏi mình những vấn đề gì?

  Xin chân thành cảm ơn các anh chị ah.

  • Chào bạn,

   Chúc mừng bạn đã qua được vòng sơ khảo! ^^

   Để chuẩn bị tốt cho các vòng thi tiếp theo, theo mình, cần chuẩn bị những việc sau:

   1. Thi viết:
   – Tham khảo & làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy! Đề thi & đáp án của các năm trước bạn có thể tham khảo tại đây.
   – Lưu ý ghi nhớ những từ khóa bằng tiếng Anh trong khi giải các đề thi (vì nhiều khi đọc đề mà không hiểu từ vựng thì không biết giải cách nào cho đúng!). Tốt nhất là nên ghi note vào một quyển sổ tay nhỏ bỏ túi để lúc nào cũng có thể ôn luyện được.

   2. Thi vấn đáp: mục đích là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn thôi (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Để chuẩn bị tốt cho vòng này, bạn nên chuẩn bị trước những việc sau:
   – Viết một đoạn giới thiệu về bản thân mình bằng tiếng Anh –> nhờ người kiểm tra ngữ pháp giùm, hoặc tự mình kiểm tra xem đã viết đúng cấu trúc chưa –> luyện nói bằng cách đọc đi đọc lại đoạn giới thiệu, ghi nhớ được thì càng tốt! (tuy nhiên lưu ý luyện theo kiểu như đang chuyện trò với một người khác, chứ không phải là tập đọc trả bài!) Lưu ý đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên giới thiệu gì về bản thân mình là key point giúp bạn nổi bật hơn người khác ;) Làm sao để khoe thành tích mà lại đơn giản, không quá phô trương. Hãy chân thành chia sẻ! Đừng xem nhẹ những “chiến tích” như tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt nhóm, đoàn đội vì điều này cho thấy khả năng hòa nhập, làm việc theo nhóm của bạn! Cũng đừng quên nhắc đến những kỷ nệm liên quan đến nước Nhật, người Nhật, món ăn Nhật… (nếu có) vì điều này sẽ làm cho người phỏng vấn hào hứng hơn khi nghe bạn nói ;)
   – Ngoài phần giới thiệu bản thân thì bạn cũng nên chuẩn bị (viết sẵn ra trước & luyện nói/học thuộc lòng) cho các nội dung như: kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu, vì sao muốn du học ở Nhật mà không phải là một nước nào khác, dự định sau khi học xong (nên cho thấy là bạn mong muốn quay về VN & làm việc ở lĩnh vực liên quan đến quá trình học tập ở Nhật).
   – Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.
   – Cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị ;)

   Chúc bạn thành công!
   Gakutomo

 • Em chào mọi người.
  Em vừa biết thông tin nhận được chứng nhận đỗ vòng sơ tuyển (vòng 1) của học bổng Mext cho ứng viên sau đại học . Em đang làm hồ sơ xin thư chấp nhận của trường nhưng khong biết các bước phải liên hệ như thế nào. Mong mọi người chỉ bảo giúp em nhé:
  1. Cách đặt vấn đè với trường?
  2.các thành phần hồ sơ gửi kèm?
  3. Cách thức gửi bằng đường bưu điện hay thư điện tử?
  Xin chân thành cảm ơn mọi người ạ!

  • Chào bạn Linh,

   Chúc mừng bạn đã qua được vòng 1 nha!

   Về câu hỏi của bạn về việc liên hệ với trường, vì mỗi trường có thể có những yêu cầu khác nhau nên khó mà trả lời cụ thể cho bạn được. Tuy nhiên, các bước nói chung là như vầy:

   1. Vì chắc chắn bạn đã “ngắm” cho mình vài trường đại học ở Nhật rồi nên bạn hãy truy cập vào website của trường & khoa (ngành học bạn xin học bổng). Ở đó bạn sẽ thấy danh sách các giáo sư giảng dạy cùng với giới thiệu về các giáo sư đó.

   2. Bạn hãy lựa chọn giáo sư nào bạn nghĩ là phù hợp với research của bạn và liên hệ với giáo sư đó bằng email. Trong email, trước hết bạn hãy giới thiệu chi tiết (nhưng ngắn gọn & nổi bật) về mình. Sau đó giải thích vì sao mình viết email cho giáo sư (vì bạn đã qua được vòng 1, hy vọng giáo sư sẽ là người hướng dẫn cho luận văn của mình…). Tiếp đó, bạn có thể đặt câu hỏi với giáo sư về các hồ sơ cần phải gửi cho giáo sư hoặc cho trường, hoặc là nhờ giáo sư chỉ cho bạn một địa chỉ để bạn có thể liên hệ để thắc mắc về những vấn đề về hồ sơ thủ tục (vì không muốn làm mất thời gian của giáo sư).

   3. Nếu bạn không tìm được danh sách các giáo sư, bạn hãy tìm bộ phận phụ trách lưu học sinh của trường đại học mà bạn lựa chọn. Gửi email cho họ và đặt các câu hỏi một cách chi tiết theo dạng liệt kê. Họ sẽ sớm phản hồi cho bạn thôi.

   Thân,
   Gakutomo

 • em đang có ý định theo đuổi học bổng MEXT để học Ph.D, anh chị cho em hỏi là trong bài thi Viết và vấn đáp mình có phải dùng tiếng Nhật không hay chỉ tiếng Anh là đủ? Em cũng thích học tiếng Nhật, nhưng học đủ để phỏng vấn thì chắc là chưa thật sự đủ level.
  Cảm ơn các anh chị!

  • Chào bạn Nhung,

   Tất cả các sinh viên xin học bổng MEXT đều phải trải qua phần kiểm tra tiếng Nhật (thi viết). Tuy nhiên, kết quả của phần thi tiếng Nhật này không phải là kết quả quyết định việc bạn có được cấp học bổng hay không, trừ khi ngành học bạn lựa chọn là các ngành liên quan đến tiếng Nhật như ngôn ngữ, văn hóa Nhật… Phần phỏng vấn cũng vậy, tất nhiên sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh nếu bạn không biết tiếng Nhật.

   Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên dành ra ít thời gian để học một khóa tiếng Nhật cơ bản (bạn có thể nói, đọc được kha khá trong vòng 3 tháng). Thứ nhất, điều này có thể giúp bạn “lên điểm” phần nào trong vòng sơ khảo. Thứ hai, giúp bạn đỡ shock khi sang Nhật vì bên này không ai nói tiếng Anh cả. Thứ ba, trước sau gì bạn cũng phải học khóa tiếng Nhật cơ bản khi sang đến bên này thôi. Lúc đó sợ bạn lại thấy tiếc vì không học trước đi, để dành thời gian ở bên này nghiên cứu đề tài & làm khối việc khác :) (Hơi nhiều chuyện tí, sorry nhé hihi)

   Thân,
   Gakutomo

 • Hiện nay, em đang học thạc sĩ. Em thực sự muốn sau 2 năm nữa khi hoàn thành chương trình thạc sĩ có thể học tiến sĩ tại Nhật về đào tạo giáo viên. Vậy em cần chuẩn bị những gì để có thể apply được học bổng MEXT? Liệu có học bổng dành cho giáo viên thcs hay không ạ?

  • Chào bạn Hoa,
   Theo mình hiểu thì ngành mà bạn muốn học & xin HB là Teacher’s Training? Nếu đúng vậy thì có HB MEXT dành cho ngành này (Education) bạn ạ. Nếu bạn đang ở VN, bạn có thể xin HB MEXT theo 2 cách: 1 là theo Giới thiệu của Đại sứ quán (tức là sau khi được Bộ GDĐT duyệt hồ sơ thì sẽ đến ĐSQ duyệt và giới thiệu bạn cho MEXT để được cấp HB), 2 là theo Giới thiệu của trường nơi bạn dự định làm PhD (tức là bạn sẽ liên hệ trực tiếp với một giáo sư nào đó ở trường&ngành bạn dự định học PhD, sau đó trường sẽ giới thiệu bạn cho MEXT để được cấp HB). Ngành học của bạn thuộc loại được ưu tiên đó nên mình nghĩ việc xin HB sẽ dễ dàng hơn nhiều, bạn đừng lo! ^^
   Bạn tham khảo yêu cầu về HB này của Bộ GDĐT năm 2011 để chuẩn bị trước nha: http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=2274
   Quan trọng là bạn phải chủ động chọn trường cho mình & chủ động liên hệ với giáo sư. Bạn cứ chuẩn bị từ từ là vừa :)
   Có gì thắc mắc nữa thì bạn cứ hỏi, mình biết được bao nhiêu sẽ trả lời bấy nhiêu :)
   Thân,
   Gakutomo

   • Đúng là ngành mình muốn theo đuổi lên là Teacher’s Training. Nhưng m thấy băn khoăn quá vì hình như theo yêu cầu thì phải có thâm niên 5 năm mà mình mới có thâm niên 2 năm thôi, nên chắc còn phải phấn đấu dài dài mất roài ^^
    Cảm ơn Gakutomo nhé!

 • Xin chao
  Minh dang hoc nam cuoi DH tai Kyushu. Thang 9 nay minh moi tot nghiep va minh co nguyen vong muon hoc len cao hoc
  Minh muon biet moi nam MEXT co bao nhieu dot xet tuyen va thi? Nam nay thi chac khong kip, chac phai den nam sau.
  Phan Research Program la chuong trinh minh muon theo hoc phai khong a?
  XIn cam on

  • Chào bạn Thảo,

   Mỗi năm MEXT chỉ có một đợt xét tuyển và thi. Thông báo được đăng trên website của JASSO vào khoảng đầu tháng 4 hàng năm.

   Nếu bạn đang ở Nhật thì cho dù tháng 9 bạn mới tốt nghiệp ĐH, bạn vẫn kịp hạn nộp hồ sơ xin hb MEXT năm nay đấy. Vì theo điều kiện cho Domestic Selection thì sinh viên năm 4 cũng có đủ điều kiện để xin học bổng MEXT để học tiếp lên Cao học ở Nhật. Bạn cần liên hệ trực tiếp với phòng Đào tạo/phòng Quản lý Sinh viên Quốc tế của trường bạn đang học để được hướng dẫn chi tiết nhé.

   Câu hỏi của bạn về phần Research Program là chương trình bạn muốn theo học hay không?? Mình không hiểu câu hỏi này lắm. Bạn có thể làm rõ hơn được không?

   Thân,
   Gakutomo

 • Kính chào Gakutomo,

  Mình đã tốt nghiệp thạc sỹ và mình muốn apply học bổng MEXT cho khóa học tiến sỹ. Mình có một câu hỏi muốn được Gakutomo chỉ giúp với ạ.
  Đó là mình có cần phải có bài báo trong hồ sơ khi tham gia dự tuyển hay ko ạ? Mình có cần phải có thầy đồng hướng dẫn ở Việt Nam ko ạ?
  Cảm ơn Gakutomo,

  • Chào bạn Lâm,

   Khi nộp hồ sơ xin học bổng MEXT thì bạn không cần phải có bài báo trong hồ sơ dự tuyển và cũng không cần phải có thầy đồng ý hướng dẫn ở VN. Về mặt giáo sư hướng dẫn thì bạn cần phải chủ động liên hệ với giáo sư của trường ở Nhật để trao đổi về đề tài bạn muốn nghiên cứu & xin được nhận vào học tại trường đó. Quy trình mỗi trường khác nhau nên bạn cần vào website của trường bạn dự định sang học để xem & làm theo hướng dẫn chi tiết của trường.

   Bạn tham khảo thêm thông báo của Bộ GDĐT năm vừa rồi để biết thông tin cụ thể nhé: http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=2274

   Thân,
   Gakutomo

 • Xin chao Gakutomo,
  Minh la sinh vien nam cuoi, minh se tot nghiep vao thang 6/2012. Minh muon theo hoc chuyen nganh Moi truong tai Nhat sau khi tot nghiep nhung khong biet truong Dai hoc nao cua Nhat chuyen dao tao ve nganh nay, co the giup minh khong?
  Ngoai ra, cho minh hoi neu minh muon du hoc Nhat thi trinh do tieng Anh cua minh phai o muc nao?
  Xin cam on rat nhieu.

  • Chào bạn,
   Ngành Môi trường thì hầu như trường đại học công nào ở Nhật cũng có cả bạn à. Mình ví dụ cho bạn trường Đại học Nagoya: http://www.nagoya-u.ac.jp/en/ nhé. Đây là link cụ thể: http://www.env.nagoya-u.ac.jp/en/ Vấn đề là bạn muốn học ở đâu và có thể xin học bổng được hay không thôi.
   Bạn du học ở Nhật hay bất kỳ nước nào đi nữa mà học bằng tiếng Anh thì trình độ tiếng Anh của bạn phải ở mức tối thiểu là nghe tốt, nói tốt và viết tốt :) Cố gắng TOEIC ít nhất phải là 700 bạn nhé.
   Thân,

 • Xin cảm ơn gaku đã cho nhiều thông tin. Mặc dù có lẽ là hơi sớm nhưng em muốn có thể chuẩn bị kĩ trước
  Em sẽ tốt nghiệp đại học vào năm 2013 và muốn được dự tuyển học bổng mext cao học năm 2013. Nhưng trong trường hợp mà em dù tốt nghiệp rồi nhưng vẫn chưa lấy được bằng tn từ nhà trường trước thời gian nộp hồ sơ dự tuyển thì em có đươc tham gia dự tuyển học bổng này không hay phải đợi đến năm sau nữa ạ

  • Chào bạn Trinh,
   Có vài bạn cũng rơi vào trường hợp như bạn. Thực tình mình cũng không trả lời cho bạn là được hay không nữa. Năm nay bạn chủ động liên hệ trực tiếp với bộ phận nhận hồ sơ hb MEXT của Bộ GDĐT hỏi trực tiếp xem sao. Bạn hỏi xem trường hợp như của bạn thì nộp giấy Chứng nhận đã hoàn thành chương trình ĐH + bảng điểm có bao gồm điểm thi TN hoặc luận văn thì có được hay không nhé. Có kết quả trả lời thì chia sẻ cho mình với nhé :)
   Thân,

 • chào Gakutomo, mình sẽ tốt nghiệp vào t6, và cũng đang ấp ủ xin hb thạc sỹ của mext vào năm 2013, vì cần dành 1 năm để nâng cao t.a và học thêm tiếng nhật càng nhiều càng tốt,hic, mình có một số thắc mắc, mong bạn có thể tl giúp mình, mình cảm ơn bạn nhiều lắm.
  1. mình tn loại giỏi, 8.2 và thang 4 là 3.3, vậy theo bạn mình có cơ hội cạnh tranh không, mình lo quá. hic
  2. mình định sẽ học ngành quan hệ công chúng, bạn có thể cho mình biết trường nào ở nhật có mext cho ngành này được k và ngành đh của mình là quan hệ quốc tế, vậy mình có học ngành pr ở bậc thạc sỹ đc k bạn?
  3. mình định apply theo đường gs chứ k theo đường ĐSQ, bạn có kinh nghiệm hoặc có ai có kinh nghiệm apply theo đường này k, chia sẻ cho mình với, hi
  mình hỏi hơi nhiều, thông cảm cho mình nhá, mình cảm ơn bạn nhiều lắm lắm ^^

  • Chào bạn,
   Tức là năm sau bạn mới xin cho năm học 2014 à? Sao bạn không xin từ bây giờ luôn? Nếu trượt thì năm sau xin lại. Chứ năm nay bỏ không xin thì coi như bạn không có % cơ hội nào. Uổng :)
   1. Cơ hội của bạn bao la. Bạn cứ tự tin xin đi nha!
   2. Nếu bạn yêu thích & muốn học PR thì cũng được thôi. Ngoài ra bạn có thể nghiên cứu thêm ngành International Business. Cách tìm trường như vầy: bạn vô website này: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/, chọn bậc Master, chọn Department thì sẽ ra một danh sách các trường ĐH có ngành đó. Bạn vào từng trường, hoặc chọn những trường nổi tiếng mà bạn thích. Vào khoa cần tìm, xem từng giáo sư & chọn ra giáo sư phụ trách ngành học liên quan.
   3. Bạn chuẩn bị Research program của mình đi. Xong liên hệ với giáo sư ở mục 2. Mình sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết sau nhé, vì có nhiều bạn hỏi giống nhau, trả lời cho từng người thì …đuối hihi
   Cần gì bạn cứ hỏi thêm. Hỏi nhiều không sao. Nhưng bạn chịu khó tìm hiểu trước, tóm tắt những thông tin bạn nắm được rồi có chỗ nào không hiểu thì cứ hỏi nha.
   Thân,

 • hi gakutomo,
  em vừa biết được thông tin về học bổng MEXT cho năm 2013. em đang là sinh viên năm nhất và muốn apply cho học bổng này. em muốn hỏi thêm nhờ Gakutomo tư vấn dùm nhé.
  em muốn theo học dược thì phải thi toán, hóa, sinh, em có thấy một số đề thi mẫu nhưng muốn tìm để luyện thêm thì tìm ở đâu? nếu có thể giải đáp thêm dùm em là liệu những đề thi này có khác nhiều so với kì thi tuyển sinh đại học của mình không ạ?
  ah, cho em hỏi dead line hồ sơ của năm nay là khi nào ạ??
  hi, em cảm ơn.

  • Chào bạn,
   Ngoài những đề thi của các năm trước đã được công bố thì mình không thấy có tài liệu nào khác để luyện thi cả bạn ạ. Bản thân mình chưa làm những đề thi này nên cũng không rõ là khác nhiều với thi tuyển sinh ĐH không nữa.
   Deadline nộp hồ sơ của năm nay chắc cũng giống mọi năm, là vào khoảng đầu tháng 6.
   Thân,

 • Hi Gakutomo :D
  Mình muốn apply học bổng Mext 2013 cho Master, nhưng mà mình không rõ nhiều thứ quá, mong Gaku giải đáp cho mình với :D

  Mình mới có bằng N2, còn Ielts thì định khoảng tháng 6-7 mới thi, trong khi 20.5 này đã là hạn cuối nộp hồ sơ rùi. Nếu ko có Ielts ở lúc này là bị một điểm trừ phải ko bạn? :(
  Và nếu mình nộp chứng chỉ N2 này, thì tức là sau này mình chắc chắn sẽ phải phỏng vấn bằng tiếng nhật đúng ko? (trường hợp đã qua đc vòng hồ sơ) Và nếu thật như thế, mình làm thế nào để đăng kí thi bằng tiếng anh? Vì mình thật sự ko tự tin với tiếng nhật chút nào :-S

  Tiếp nữa là, mình hiện tại vẫn chưa liên hệ với trường ĐH nào ở Nhật cả. Nếu bâyh ko có giấy giới thiệu của họ, thì tức là cũng sẽ có nguy cơ bị điểm trừ phải ko bạn? :-S
  Trường hợp giả sử may mắn qua đc vòng hồ sơ, thì lúc ý mình mới liên hệ với bên Nhật, xin giấy giới thiệu, và nộp lại vào hôm phỏng vấn thì có được ko? Vì mình sợ bị ném đi bất cứ nơi nào ko biết rõ lắm, hjz :-S

  • Chào bạn,
   Bạn xem trả lời của mình dưới đây nha.

   “Mình mới có bằng N2, còn Ielts thì định khoảng tháng 6-7 mới thi, trong khi 20.5 này đã là hạn cuối nộp hồ sơ rùi. Nếu ko có Ielts ở lúc này là bị một điểm trừ phải ko bạn?” -> Cũng chưa hẳn vậy đâu bạn. Về lý thuyết thì sẽ xét điểm học tập của bạn trước, chỉ khi nào 2 bạn bằng điểm nhau mà bạn kia co IELTS còn bạn thì không, lúc đó bạn mới bị bất lợi. Còn nếu điểm TB HK1 của bạn cao thì không nên lo lắng quá :)

   “Và nếu mình nộp chứng chỉ N2 này, thì tức là sau này mình chắc chắn sẽ phải phỏng vấn bằng tiếng nhật đúng ko? (trường hợp đã qua đc vòng hồ sơ) Và nếu thật như thế, mình làm thế nào để đăng kí thi bằng tiếng anh? Vì mình thật sự ko tự tin với tiếng nhật chút nào :-S” -> Dù bạn có nộp N2 thì sau này vẫn phỏng vấn bằng tiếng Anh được bạn nhé. Chỉ trừ khi ngành học của bạn là ngành Nhật học. Nhưng khi phỏng vấn mà nói tiếng Nhật được thì cũng có lợi lắm đó :)

   “Tiếp nữa là, mình hiện tại vẫn chưa liên hệ với trường ĐH nào ở Nhật cả. Nếu bâyh ko có giấy giới thiệu của họ, thì tức là cũng sẽ có nguy cơ bị điểm trừ phải ko bạn? :-S
   Trường hợp giả sử may mắn qua đc vòng hồ sơ, thì lúc ý mình mới liên hệ với bên Nhật, xin giấy giới thiệu, và nộp lại vào hôm phỏng vấn thì có được ko?” -> Giấy giới thiệu là sao bạn? Ý bạn là Admission letter đó hả? Bạn xem hướng dẫn chi tiết ở bài này nha: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cac-buoc-xet-tuyen-hoc-bong-mext-bac-sau-dai-hoc/

   Thân,

 • Chào gakutomo,
  Mình đang rất bối rối về việc deadline của Mext năm nay khá sớm: 20/5 mà tới 25/5 mình mới nhận bằng IELTS :(. Mình đang phân vân vì sợ là nếu không có IELTS thì dễ bị out ngay từ đầu, năm nay chỉ có 15 người được sơ tuyển đại học chứ mấy. Nhưng theo như bạn nói là người ta sẽ xét điểm TB HKI trước, điểm của mình là 9.02 thì có khả năng cao để không bị xét thêm cái bằng tiếng Anh nữa ko nhỉ???
  Thêm nữa, nếu có thể thì có cách nào để nộp bổ sung hồ sơ (cái bằng IELTS) sau thời hạn được ko nhỉ? mình đang liên hệ với bên cục đào tạo nước ngoài để hỏi mà chưa liên hệ được. Theo bạn thì có thể ko? Nếu muốn trực tiếp hỏi về thông tin làm hồ sơ thì mình nên liên hệ ở đâu là tốt nhất?
  Mình chờ câu trả lời sớm, cảm ơn bạn nhiều,
  Thân,

  • Chào bạn,
   Về lý thuyết là xét điểm TB HK1 trước, rồi xem ngành bạn chọn có sát với ngành đang học không. Các bằng cấp ngoại ngữ là để xét trong trường hợp 2 bạn bằng điểm nhau mà thôi. Điểm TB của bạn như vậy là khá tốt rồi, theo mình thì khả năng là cao đấy, bạn đừng lo quá.
   Sau thời hạn thì người ta sẽ không nhận thêm bổ sung gì đâu bạn ạ. Nếu bạn qua được vòng xét tuyển hồ sơ, vào vòng phỏng vấn, thì lúc đó bạn có thể nói cho người phỏng vấn biết là bạn đã có bằng IELTS (cũng không quan trọng lắm vì bạn phải học bằng tiếng Nhật).
   Nếu muốn trực tiếp hỏi về thông tin làm hồ sơ thì bạn liên hệ cục đào tạo nước ngoài là đúng rồi đấy.
   Chúc bạn may mắn!

 • chào bạn,
  mình đang muốn apply học bổng Mext để học thạc sĩ ngành kinh tế phát triển hoặc kinh tế học. mình muốn biết danh sách các trường ở Nhật có đào tạo master ngành này và nếu mình muốn xin admission thì yêu cầu ngoại ngữ đối với đào tạo master các trường bên Nhật thường là bao nhiêu?
  cảm ơn bạn,

 • Chào Gagutomo!
  Anh cho em hỏi nếu trung bình mình là 7.32 chưa có bằng av+ nhật, học năm 2 ngành môi trường thì việc apply vô khó đậu đúng không anh?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn nộp thì sẽ có 50% cơ hội, còn không nộp thì không có % cơ hội nào cả :)
   Thân,

 • Chào bạn Gagutomo

  Mình là du học sinh Singapore và hiện đang làm việc ở Singapore. Mình không rõ mình có phải là đối tượng đủ điều kiện để apply học bổng Mext sau đại học không? Xin bạn tư vấn giúp. Cảm ơn bạn!

   • Hi bạn

    Mình đã đọc điều kiện trong trang web nhưng thực sự ko thấy có điều khoan nào nói về việc sinh viên đã nhận học bổng ở chương trình undergraduate thì ko được apply cho Mext sau đại học. Thậm chí có đoạn còn ưu tiên người có bằng cấp ở nước ngoài. Mình thực sự băn khoăn :( Mong bạn tư vấn giúp với!

    • Chào bạn,
     Xin lỗi vì đã làm cho bạn rối nha. Vì trong thông báo có đoạn những người đã dự tuyển vào những hb khác thì không được tham gia hb này nên mình lầm. Bạn cứ nộp bình thường bạn nha.
     Chúc bạn may mắn!
     Thân,

     • Cảm ơn bạn nhiều. Mình hiện đang làm việc ở Singapore. Mình thắc mắc ko biết apply trực tiếp từ Singapore có được không nhỉ vì đi làm rồi ko tiện về Việt Nam dài để làm các thủ tục nữa.

      Mong bạn tư vấn,
      Thân

 • Chào Ad ^^
  Mình là sinh viên trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội, ngành Tiếng Nhật. Mình đã có N2. Nhưng IELTS thì chưa. Nếu mình nộp hồ sơ và trong quá trong quá trình xin học bổng chỉ sử dụng tiếng Nhật mà không cần đến tiếng Anh hay các chứng chỉ tiếng Anh có được không?

  • Chào bạn,
   Được quá chứ bạn. Tất nhiên là tiếng Nhật vẫn được welcome hơn vì bạn đi Nhật học mà :)
   Thân,

 • Chào gakutomo;
  Mình hiện là sinh viên năm cuối ngành Vật lý (Vật lý lý thuyết) , DHKHTN HCM, mình muốn theo Mext 2014 thạc sĩ . Mình có thắc mắc là , mình apply cùng lúc 2 đường được không , một cái tháng 4-5, một cái tháng 12-1 , vì suy cho cùng thì cũng phải liên hệ giáo sư ?
  Mà hiện tại thì điểm trung bình toàn khoá dự tính của mình khoảng 8.2 , IBT 81 ,theo bạn mình có cơ hội nào ko ?
  Mong bạn tư vấn .

  • Chào bạn,
   Với điểm số như vậy thì cơ hội của bạn rất lớn. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào đề tài nghiên cứu của bạn nữa. Mình biết có trường hợp điểm số cũng rất cao nhưng lại không được hb chỉ vì đề tài nghiên cứu không phù hợp (nói đúng hơn là không nằm trong phạm vi được khuyến khích của trường đó).
   Ngoài ra, có nhiều trường ĐH ở Nhật yêu cầu bạn phải qua được vòng hồ sơ ở VN thì lúc đó mới tiến hành những bước tiếp theo cho bạn, trong khi có trường lại chấp nhận hồ sơ của bạn trực tiếp thông qua giáo sư. Điều này phụ thuộc vào quy trình tuyển sinh của trường và cũng phụ thuộc vào đề tài nghiên cứu và sự nỗ lực của bạn. Nếu đề tài của bạn hấp dẫn và bạn thuyết phục được giáo sư thì thầy đó sẽ giúp bạn làm hết thủ tục, nếu không thì sẽ từ chối kiểu “theo quy định thì bạn phải qua vòng sơ loại”…
   Tóm lại, cơ hội là rất lớn. Bạn chủ động tiến hành đi nhé ;)
   Thân,

 • Thân chào Gakutomo,

  Tôi đang học chương trình MBA và đang trong quá trình bảo vệ luận văn. Tôi có nguyện vọng được học Ph.D sau khi kết thúc chương trình MBA.

  Mấy ngày qua tôi có tham khảo thông tin về học bổng MEXT, nhưng vẫn chưa rõ lắm về quy trình. Có phải chăng,
  -> Trước hết cần có 1 đề tài mà tôi cần hướng tới (tất nhiên thuộc lĩnh vực kinh tế),
  -> Sau đó tôi sẽ tìm trường đào tạo phù hợp với ngành mà tôi muốn theo học. Và chủ động liên hệ với GS hoặc người phụ trách khu vực của trường đó để trình bày về đề tài mình cần nghiên cứu và muốn xin học bổng.
  -> Và tiếp theo nữa tôi sẽ chờ đợi kết quả.

  Hay như thế nào khác? Tức là apply vào Bộ tại Việt Nam, thi và chờ đợi?

  Một điều tôi thắc mắc nữa là học bổng MEXT là học bổng của chính phủ, có nghĩa là bất kỳ trường đại học nào cũng có thể đề nghị chính phủ cấp học bổng nếu thấy Ứng viên là phù hợp, có phải vậy không? Và tôi có thể nộp đơn vào bất kỳ trường nào tôi nhận thấy là phù hợp?

  Còn một vấn đề nữa, tôi không phải cán bộ nhà nước, và tôi đã đi làm được 7 năm, tuy nhiên, là làm cho công ty của người thân. Vì thế, không có những giấy tờ như BHXH hoặc HĐLĐ để chứng minh quá trình công tác. Vậy thì rất khó để xin HB, có phải không ạ?

  Xin Gakutomo giải đáp giúp!

  Chân thành cảm ơn!

  • Chào bạn,

   Thông tin mà bạn tham khảo được như vậy là đúng rồi. Phần chi tiết bạn xem dưới đây nhé.

   “Mấy ngày qua tôi có tham khảo thông tin về học bổng MEXT, nhưng vẫn chưa rõ lắm về quy trình. Có phải chăng,
   -> Trước hết cần có 1 đề tài mà tôi cần hướng tới (tất nhiên thuộc lĩnh vực kinh tế),
   -> Sau đó tôi sẽ tìm trường đào tạo phù hợp với ngành mà tôi muốn theo học. Và chủ động liên hệ với GS hoặc người phụ trách khu vực của trường đó để trình bày về đề tài mình cần nghiên cứu và muốn xin học bổng.
   -> Và tiếp theo nữa tôi sẽ chờ đợi kết quả.”
   >> quy trình đúng như bạn nói. Nếu bạn xin học bổng từ Việt Nam thì kết quả mà bạn chờ đợi ở đây sẽ là Thư nhận vào học (Letter of Acceptance). Khi nộp hồ sơ cho Bộ bạn cũng nên kèm theo thư này (nếu có). Sau đó, nếu bạn qua được vòng xét hồ sơ của Bộ thì sẽ thi và chờ kết quả (lần này là kết quả có được nhận học bổng hay không).

   “Một điều tôi thắc mắc nữa là học bổng MEXT là học bổng của chính phủ, có nghĩa là bất kỳ trường đại học nào cũng có thể đề nghị chính phủ cấp học bổng nếu thấy Ứng viên là phù hợp, có phải vậy không? Và tôi có thể nộp đơn vào bất kỳ trường nào tôi nhận thấy là phù hợp?”
   >>Đúng là gần như tất cả các trường ở Nhật đều như vậy (mình không chắc 100% nhưng cũng đến 99%^^). Và bạn có thể nộp đơn vào trường nào bạn thích. Lưu ý là bạn có thể đi xin đi học dạng tự túc sau đó xin học bổng MEXT sau khi đã sang đến Nhật.

   “Còn một vấn đề nữa, tôi không phải cán bộ nhà nước, và tôi đã đi làm được 7 năm, tuy nhiên, là làm cho công ty của người thân. Vì thế, không có những giấy tờ như BHXH hoặc HĐLĐ để chứng minh quá trình công tác. Vậy thì rất khó để xin HB, có phải không ạ?”
   >> Bạn không cần phải làm cho nhà nước mới xin được (tất nhiên là làm cho nhà nước thì được ưu tiên hơn khi xét hồ sơ!) Cái khó của bạn ở đây là không có gì chứng minh quá trình công tác của bạn. Cái này ngay cả khi xin trực tiếp ở Nhật cũng khó mà được. Bạn nên tìm cách xoay sở để có được một chứng từ gì đó.

   Thân,

 • Xin cho hỏi. Mình đã ra trường được 6 năm và 29 tuổi. Mình có đủ điều kiện để xin học bổng không? Mình muốn học ngành nhật bản học. Mình biết một chút tiếng nhật