Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Học bổng MEXT năm 2013 (Bậc Sau Đại học)

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa ra thông báo về học bổng MEXT dành cho bậc Sau Đại học trên trang web chính thức của mình rồi các bạn nhé. Bạn tham khảo thông báo bằng tiếng Anh tại đây.

Bạn nên theo dõi website của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam trong những ngày sắp tới để biết hướng dẫn cụ thể về thời gian và hồ sơ xin học bổng cho năm học 2013 nhé.

Trong thời gian này, Bạn có thể tham khảo thêm về hướng dẫn hồ sơ xin học bổng MEXT của năm 2012đáp án và đề thi dành cho các ứng viên xin học bổng MEXT của những năm trước.

Bạn tham khảo thêm bài viết của Gakutomo về Những câu hỏi thường gặp về học bổng này nhé.

Gakutomo

———-

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

Học bổng MEXT được xét tuyển như thế nào? (Bậc Sau Đại học)

Chuẩn bị hành trang gì khi sang Nhật du học?

EJU là gì? Những điểm quan trọng cần biết về EJU.

78 Comments

 • Mình nữa nè Gakutomo ơi! ^^ Theo mình đọc thấy thì học bổng này không chỉ dành cho những người muốn học cao học liền, mà ngay cả những người muốn học với tư cách Research Student cũng xin được phải không bạn? Tại vì mình muốn học Master một ngành khác với ngành CNTT mình đang học, nên nếu xin đc học bổng Research để học các môn Academic cùng với tiếng Nhật trước thì tốt hơn :D. Không biết là Bộ GD và ĐT có phân biệt các loại hồ sơ không, hay quy chung lại là “cao học” nhỉ? Và có độ khó dễ giữa xin học thẳng Master với xin Rearch Std không bạn? (mình biết bạn qua Nhật đã lâu nên nếu bạn không biết cách xét hồ sơ của BGDDT ở VN thì cho mình xin lỗi nhé)

  • Bạn Triết ơi,
   HB MEXT có dành cho dạng Nghiên cứu sinh (Research Student), tức là sẽ không có bằng cấp gì đâu nha.
   Bộ GDĐT thì chỉ có 1 thông báo dành cho Sau ĐH thôi mà cũng không thấy đề cập gì đến Research Student nên mình cũng không biết sao?! Bạn chủ động liên hệ Bộ hỏi thử xem sao. Xong share kết quả cho mình với nha!
   Nếu không được thì bạn có thể xin HB dành cho Research Student qua đường xin trực tiếp từ trường ĐH mà không qua Bộ.
   Thân,

 • Bạn cho mình hỏi luôn về trường hợp xin trực tiếp thông qua trường đại học với? Theo như mình biết thì chỉ có một số trường được chỉ định (designated school) như ĐH.KHXH&NV… mới đc phép giới thiệu sv xin học bổng cho MEXT thôi? Trường FPT mình đang học là một trường tư nữa, và ngành học lại khác nên mình nghĩ là có nhiều khó khăn?

  • Hi Triết,
   Cách bạn nói là theo exchange program với các trường ĐH ở VN.
   Hiểu một cách nôm na thì MEXT phân học bổng cho 3 nơi: ĐSQ, ĐH ở VN và ĐH ở Nhật. Cách mình nói là xin hb MEXT theo quota được phân cho ĐH ở Nhật, nên bạn có học ở trường tư đi nữa cũng không sao. Quan trọng là đề tài nghiên cứu của bạn có thuyết phục được giáo sư tiến cử bạn cho hb này hay không.
   Việc bạn cần làm bây giờ là xác định ngành học. Bạn tính học ngành gì? Bạn muốn nghiên cứu cụ thể cái gì? Học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật? Bạn đã tìm được trường nào ở Nhật có chương trình bạn muốn học chưa? Sau đó mới nói tới chuyện liên hệ với giáo sư.
   Thân,

 • Mình đang apply Mext bậc sau đại học, ngành môi trường. Mình rất băn khoan không biết làm cách nào có thể chọn chương trình đào tạo bằng tiếng anh, vì mình sợ học bằng tiếng nhật sẽ rất khó.
  Mình xin học bổng qua tiến cử của đại sứ quán, mình nghe nói nếu được giáo sư nhận, và tiến cử lên đại sứ quán thì sẽ là 1 lợi thế khi xin học bổng, điều đó có đúng không

  • Chào bạn,
   Bạn có thể tìm các trường có chương trình Thạc sĩ ngành Môi trường bằng tiếng Anh như vầy:
   1. Tìm trường có đào tạo Thạc sĩ ngành Môi trường bằng cách vào link sau đây và chọn Department là Environment Science: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/
   2. Trong 66 trường tìm được, bạn vào website từng trường xem có chương trình bằng tiếng Anh không.
   Hơi thủ công, nhưng cũng chỉ có cách này là tìm triệt để nhất thôi. Chịu khó tìm thì mình nghĩ chỉ mất 1-2 ngày là xong thôi :)
   Thân,

 • Chào bạn,
  Mình muốn tìm hiểu và xin hb master chuyên ngành y khoa, mình có thể tìm danh sách trường có hb này ở đâu? Không biết năm nay bộ GD cấp chỉ tiêu cho ngành này nhiều không?
  ngoài ra,tại VN mình có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua ĐSQ được không bạn?
  Mong bạn giúp đỡ.

  • chào bạn, theo hướng dẫn ở các trả lời trước của bạn thì mình tìm hiểu được 1 số trường rồi. Tuy nhiên, khó nhất có lẽ là tìm được,liên lạc với trường apply và giáo sư nhận hướng dẫn đề tài cho mình, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm này giúp mình được không?

  • Chào bạn,
   Hình như bạn tìm được vài trường rồi hen. Mình không biết Bộ cấp chỉ tiêu cho các ngành ra sao hết bạn à.
   Hồ sơ thì bạn không nộp trực tiếp cho ĐSQ được mà phải nộp cho Bộ trước, sau khi Bộ duyệt, ok rồi thì sẽ chuyển sang cho ĐSQ.
   Thân,

 • Gakutomo co the chi minh cach tim truong co dao tao thac si nganh Ky thuat hinh anh y hoc duoc khong? Hien tai minh dang hoc tieng Nhat tai Nhat Ban,nhung minh khong the tim duoc truong co dao tao nganh minh. Mong Gakutomo giup minh voi. Than!

  • Bạn ơi,
   Bạn học ngành gì khó dzậy? :) Tức là ngành nhỏ trong Medical Sciences phải không bạn?
   Bạn có biết thuật ngữ của ngành bạn hỏi trong tiếng Anh là gì không? Để mình tìm phụ hoặc hỏi thăm giùm cho.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi với, mình muốn apply học bổng đại hoc (undergraduate) nhưng mới chỉ biết sơ cấp liệu có được không, vì mình thấy có yêu cầu phải thi tiếng Nhật?

 • Gakutomo cho mình hỏi. Hiện nay mình đã tốt nghiệp đại học chuyên nghành tiếng Nhật được 1 năm, giờ mình muốn xin học bổng để học lên chuyên ngành giảng dạy tiếng nhật. Vậy hồ sơ của mình chuẩn bị thì cẩn cả tiếng việt và tiếng nhật hay là chỉ một trong hai tiếng cũng được. Nếu làm giấy khám sức khỏe theo mẫu bên nhật thì nên đến bệnh viện nào? Vì mình chưa chọn được trường và giáo viên hướng dẫn nên trong hồ sơ không có phần này có được không?

  Cảm ơn Gakutomo rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Hồ sơ thì bạn vẫn phải làm theo thông báo của Bộ, tức là phải có 1 bộ bằng tiếng Việt và 4 bộ bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật) bạn nhé.
   Khám sức khỏe thì bạn liên hệ bệnh viện nào có dịch vụ khám SK cho du học sinh đều được, thường những bệnh viện lớn đều có dịch vụ này.
   Ở thời điểm nộp hồ sơ này, nếu bạn chưa tìm được trường và giáo viên HD thì hồ sơ không có phần này vẫn được.
   Thân,

 • Chào bạn Gakutomo,

  Sắp tới mình thi vòng phỏng vấn MEXT 2013 mà lo quá, không biết thông thường các Giáo sư Nhật xoay quanh nội dung gì bạn nhỉ? Gakutomo ơi, bạn truyền cho tụi mình vài bí quyết với. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 • Em chào các anh chị,
  Anh chị cho em hỏi, giả sử như em xin được học bổng Master, thì em có phải học 1 năm dự bị rồi sau đó thi kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản không ạ? Hay là ngay khi nhận được học bổng thì em sẽ được học luôn chương trình chính thức mà không phải thi đầu vào?
  Em cảm ơn anh chị ạ

  • Chào bạn,
   Nếu trình độ của bạn đủ tốt rồi thì không phải học tiếng Nhật tăng cường trong 6 tháng đầu mới sang mà có thể được học luôn chương trình chính thức. Còn kỳ thi đầu vào Entrance Exam thì hầu như bắt buộc. Kỳ thi này mỗi trường mỗi khác, nhưng thường thì sẽ thi tiếng Anh, tiếng Nhật, viết luận và thi môn chuyên ngành của bạn. Hầu như các bạn được học bổng MEXT sang Nhật rồi thì bạn nào cũng đậu kỳ thi này cả. Nên bạn cũng không nên lo lắng quá^^
   Thân,

 • Anh chị cho em hỏi thêm là thời gian học thạc sĩ sẽ là 2 năm, vậy lúc mới sang thì sẽ thi đầu vào rồi mới được học 2 năm chương trình chính thức ạ?

 • em chào các anh chị… các anh chị cho em hỏi 1 chút em muốn đi du học tự túc vừa học vừa làm tại Nhật Bản… nhưng em không muốn qua công ty môi giới vì em không tin tưởng họ cho lắm… nên em đã nhờ người ở bên osaka giúp đỡ chọn trường… Nhưng em vẫn còn mơ hồ lắm và chưa biết làm thủ tục thế nào cả… anh chị hãy cho em biết những khó khăn khi đi du học không qua môi giới được không ak.. em cảm ơn tất cả mọi người “D

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã nhờ được người ở Osaka chọn trường giúp bạn rồi thì sau khi chọn được trường, nhân viên của trường sẽ hướng dẫn tất cả các thủ tục cần thiết bạn à. Bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của trường là được.
   Trường hợp bạn đi qua công ty môi giới thì chỉ có khó khăn nếu chọn phải công ty môi giới kém, làm việc không trung thực, hiệu quả thôi. Còn nếu chọn được công ty môi giới tốt và uy tín thì thật sự là tốt hơn cho bạn vì họ sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và tư vấn cho bạn những điều cần thiết khi sang Nhật.
   Ở VN mình chưa quen với việc làm việc qua công ty môi giới, một phần cũng do chất lượng của nhiều công ty không tốt lắm. Nếu sang Nhật rồi bạn sẽ thấy bên này đa số sẽ nhờ công ty môi giới hết.
   Còn công ty tư vấn du học nào tốt thì mình không rành cho lắm :)
   Chúc bạn may mắn!

 • chao bạn, mình đang là sinh viên năm cuối và định apply hb mext cuối năm nay, nhưng mình có đọc yêu cầu là phải cán bộ, công chức nhà nước mới được apply thì phải, không biết sinh viên năm cuối có đc apply ko vậy???

  • Chào bạn,
   Đúng là thông báo của Bộ GD có quy định phải là cán bộ biên chế của một công ty nào đó, nếu là công chức nhà nước thì được ưu tiên hơn (không có nghĩa là chỉ có cán bộ nhà nước mới được ứng tuyển). Do đó sinh viên năm cuối thì e là không apply được. Bạn có thể nghiên cứu phương án xin hb trực tiếp qua đường giáo sư hoặc xin việc tạm thời tại một công ty bất kỳ tại VN ;)
   Thân,

 • Gakutomo làm ơn cho mình hỏi, mình có bằng Master ở Úc về Water Resources Management, nhưng mà là Coursework. Muốn xin học Ph.D ở Nhật nhưng thấy bảo nếu không có research khi học Master thì chắc chắn sẽ không được nhận vào làm Ph.D ở các trường của Nhật trừ khi mình đang làm nghiên cứu trong một dự án nào đấy. Điều này có đúng không? và Có khả năng nào được chấp nhận học Ph.D khi không có research experience không? Nếu qua vòng 2 của Mext, khả năng được nhận vào Ph.D có cao hơn không và lúc đó mới contact prof có muộn quá không? Mình xin chân thành cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Mình chưa nghe ai nói về chuyện nếu không có research khi học Master thì chắc chắn sẽ không được nhận vào làm Ph.D ở các trường của Nhật. Có thể là mỗi trường quy định mỗi khác. Tốt nhất là nếu bạn đã tìm được trường nào đó ở Nhật để dự định làm PhD rồi thì liên hệ trực tiếp với giáo sư để hỏi. Đồng thời nên liên hệ trước với giáo sư vì nếu được giáo sư chấp nhận thì hầu như chắc chắn bạn sẽ được nhận vào học. Trường hợp của bạn mình thấy tốt nhất là xin học bổng bằng cách liên hệ trực tiếp với giáo sư thay vì xin qua Bộ GD từ VN.
   Thân,

 • Em xin hb MEXT qua bộ gdđt ạ, nhưng e vẫn không rõ về các chuyên ngành master được phép đăng ký. Mình được phép chọn bất kỳ ngành nào ưa thích hay có danh sách giới hạn các ngành ạ? Ví dụ như hb JDS chỉ giới hạn ở 1 số ngành Xây dựng Thể chế (Xây dựng Chính sách công, Xây dựng Chính sách Kinh tế công), Giao thông/Phát triển Đô thị, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Môi trường, Phát triển Khung pháp lý (Luật) và Cải cách Hành chính công. E cảm ơn ạ

  • Chào em,
   HB MEXT cho Master không giới hạn ngành học đâu. Quan trọng là mình phải tìm cho được giáo viên hướng dẫn đồng ý nhận mình ở Nhật nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo, hiện mình đang là học viên cao học. Mình định sẽ gửi hồ sơ xin học bổng MEXT (bậc sau đại học) vào năm sau. Nhưng trong hướng dẫn nộp hồ sơ vừa qua có phần tóm tắt luận văn tốt nghiệp, nếu mình không có phần này có sao không bạn? Vì hiện nay mình chưa tốt nghiệp cao học, còn bậc đại học thì mình thi tốt nghiệp chứ không làm luận văn.
  Cảm ơn Gakutomo!!

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ có thể phần này dành cho bậc PhD chăng? Vì thông báo hb là chung cho cả Master và PhD.
   Trường hợp bắt buộc phải có chừng đó hồ sơ (vì nhiều khi những người tiếp nhận hồ sơ khá máy móc, chỉ cần xem qua, không đủ số hồ sơ yêu cầu là gạt ra luôn), thì bạn vẫn phải có một cái giấy kẹp vào đó và đánh dấu thứ tự cho đúng. Trong giấy này phải giải thích cụ thể trường hợp của bạn và có kẹp giấy có điểm thi TN vào.
   Tuy nhiên mình cũng không biết chắc. Bạn thử liên hệ với bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Bộ để làm rõ xem sao..
   Thân,

 • Chào Gakumoto, cảm ơn bạn vì bao nhiêu thông tin hữu ích bạn gửi cho mọi người.
  Bạn cho mình hỏi, mình tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Nhật ở VN, h mình muôn chuyển học về giảng dạy tiếng Nhật, không nhất thiết phải học lên thạc sĩ thì có được không? có chương trình HB nào hỗ trợ không? và nếu có thì cách apply ntn
  bạn giúp mình nhé, vì mình không phải cán bộ NN và mới đang có ý định học tập để giảng dạy tiếng Nhật thôi

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã ghé thăm Gakutomo ;)
   Nếu không muốn học lên Thạc sĩ thì bạn có thể học chương trình cho Research Students, tức là cũng dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp đại học, nhưng học xong sẽ không có bằng cấp gì. HB MEXT cũng hỗ trợ chương trình này. Cách apply mình có giải thích trong mục hb MEXT bậc Sau ĐH, bạn xem vòng vòng giùm mình nhé.
   Thân,

 • chào bạn Gakutomo, mình hiện đang là học viên cao học kiêm nghiên cứu viên tại một viện nghiên cứu trực thuộc trường đại học. Điểm GPA của mình hơi thấp, chỉ có 7.44, IELTS mình chưa thi nhưng tiếng Anh của mình cũng ở mức tàm tạm (thi thử mình được 6.0), mình hoàn toàn có thể thi ngay. Ngoài ra, mình chỉ có thêm một bài accepted paper và chứng nhận từng tham gia sinh viên nghiên cứu khoa học thôi. Không biết liệu khả năng mình có thể xin được học bổng PhD liệu có khả thi không? Mình thực sự rất thích được nghiên cứu tại Nhật Bản, nếu trong trường hợp xin học bổng PhD hơi khó với profile như vậy thì mình xin học bổng Master liệu có khả thi hơn không? Mình chấp nhận học lại 2 năm master cũng không sao. Lần đầu mình xin học bổng nên còn rất nhiều thứ bỡ ngỡ, cảm ơn bạn trước nhé. ^^

  • Chào bạn,
   Để biết chính xác nhất có khả thi hay không thì phải xem yêu cầu của trường mà bạn định xin học. Vì mỗi trường có yêu cầu khác nhau nên mình không trả lời chung được. Ví dụ có trường yêu cầu nếu điểm thấp dưới bao nhiêu đấy thì không được apply ngay mà phải có bao nhiêu năm kinh nghiệm làm việc hay nghiên cứu thì mới cho apply. Nên trước mắt bạn cứ tìm cho mình trường nào phù hợp đi đã nha. Sau đó mình có thể trao đổi thêm. Bạn có thể tìm trường ở đây: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/ và xem thêm chương trình học bổng Global 30, học hoàn toàn bằng tiếng Anh: http://gakutomo.com/category/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoc-bong-global-30/
   Thân,

 • Chào bạn Gakutomo, hiện nay mình đang apply học bổng MEXT sau đại học vào trường ĐH Ritsumeikan, theo quy trình thì mình sẽ nộp hồ sơ cho trường ĐH trước, nếu pass thì trường sẽ viết thư tiến cử mình cho tổ chức cấp học bổng MEXT. Đầu tháng 2 nay mình sẽ nhận được kết quả từ trường bên Nhật, nếu mình có thư tiến cử từ trường thì bạn có thể tư vấn cho mình nên chuẩn bị hồ sơ như thế nào để nộp bên lãnh sự quán Nhật tại Tp HCM? Và bạn có thể cho mình biết thêm là kỳ thi học bổng Mext tại tp hcm thông thường diễn ra vào thời gian nào tính từ lúc mình nộp hồ sơ cho bên lãnh sự quán? Cảm ơn bạn nhiều hen :)

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn đã xin thẳng với trường rồi thì không nộp hồ sơ sang Bộ hay Lãnh sự quán nữa, và cũng không thi gì ở HCMC nữa hết. Nếu bạn qua được vòng screening của trường, nhận được letter of acceptance thì đồng thời khi đó trường cũng recommend bạn cho MEXT để xin học bổng luôn. Bạn nên chờ đến khi có kết quả từ trường rồi tính tiếp nha. Lúc đó cần gì thì hỏi mình tiếp nha^^
   Thân,

 • Gakumoto cho mình hỏi, năm 2013 thì hạn nộp hồ sơ MEXT cho bậc sau ĐH đã hết chưa vậy.Mình thấy trên nhiều web đã thông báo thí sinh trúng tuyển rồi là sao?
  Cho mình hỏi đợt nhập học sớm nhất trong năm 2014 là bao giờ vậy? và bao giờ thì mình bắt đầu làm hồ sơ là hợp lí?
  Cảm ơn nhé!

  • Chào bạn,
   Tháng 4/2013 thì sẽ có thông báo học bổng cho niên học từ 2014, gọi là hb MEXT 2014. Còn hb MEXT 2013 thì đã tuyển xong từ 2012 và có kết quả trúng tuyển rồi.
   Bạn bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ bây giờ được rồi ^^
   Thân,

 • mình dùng bằng TOEFL thay cho EILST dc ko, nếu có thì chuẩn là bao nhiêu?
  với lại nộp đơn đăng kí MEXT ở đâu thế ạ?

 • Gakumoto thân, ko biết MEXT có dành cho nhóm ngành truyền thông ko?
  Mình muốn học về PR(truyền thông quảng cáo) nhưng nghe nói là ở Nhật ko có trường đào tạo ngành này cho du học sinh? Gakumoto có thông tin gì về ngành này có thể chia sẻ với mình ko?
  Nếu muốn du học tự túc tại Nhật, mình phải làm sao để thuyết phục 1 giáo sư nhận giúp đỡ mình?
  Giúp mình nha! Mình thật sự còn rất mù mờ.

  • Chào bạn,
   Bạn vào link tìm trường và tìm ngành PR xem có hay không nhé.
   Nếu du học tự túc thì hết sức đơn giản bạn à, vì các trường cũng rất cần có sinh viên mà. Bạn không phải thuyết phục giáo sư gì đâu, nhưng vẫn phải thi đầu vào theo quy định của trường (cái này cũng tùy trường).
   Mình chưa tìm hiểu nhưng Master về PR không thôi thì e không có. Thường chỉ có những short courses về PR hoặc nó chỉ được bao gồm trong chương trình Master về Marketing/Advertising…
   Bạn xem thêm thông tin rồi có gì trao đổi thêm nhé ;)
   Thân,

 • Gakutomo ơi, Mình muốn xin học bổng Master về Luật. Bạn có thể giúp mình tìm các trường dạy Luật bằng tiếng Anh ở Nhận được không ? Thanks Gakutomo nhiều lắm

 • Chào bạn!
  Hiện nay mình đang là sinh viên năm 2 trường đại học kinh tế TPHCM.Mình được biết học bổng MEXT cach đây cũng không lâu và cũng rất muốn nộp đơn học bổng.Theo như lịch học thì tháng 7/2015 mình mới tôt nghiệp.Vậy khi nào mình có thể nộp đơn xin học bổng được vậy?và cho mình hỏi là trước khi nộp đơn,mình phải có đề tài nghiên cứu,tìm trường ở Nhật và liên lạc với giáo sư bên Nhật phải không vậy?Mình cám ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đang là sinh viên năm 2 thì có thể nộp học bổng MEXT bậc đại học. Còn nếu bạn muốn nộp học bổng bậc sau đại học thì đến khi nào tốt nghiệp, đã có bằng tốt nghiệp thì mới được nộp hồ sơ bạn nhé. Mình nghĩ là bạn cần có hướng nghiên cứu để tìm giáo sư cho hợp lý bạn ạ, và nếu bạn nộp theo đường university recommendation (tức là nộp qua giáo sư và trường) thì chắc chắn bạn cần liên hệ với giáo sư để được nhận rồi mới xin được học bổng rồi, còn nếu bạn đi theo đường Đại sứ quán thì cũng nên tìm giáo sư và tìm trường trước để khi qua vòng 1 sẽ thuận lợi hơn cho việc tìm trường và nhận được Admission letter từ trường (bạn cần là cán bộ có biên chế của nhà nước). Thông tin cụ thể bạn xem các bài viết của Gakutomo trước đó và thông báo của Bộ Giáo dục tại đây: http://vied.vn/vn/content/thongbao/tuyensinh/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-sau-dai-hoc-tai-nhat-ban-theo-hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban-cap-nam-2013_25465.aspx nhé.
   Thân,

 • Cám ơn bạn rất nhiều.mình có ý định nộp học bổng mext bậc sau đại học.Minh đã có chứng chỉ năng lực nhật ngữ N2.còn tiếng anh thì mình chưa thi.Mình muốn chuẩn bị trước để tới không bị bỡ ngỡ nhìu thứ khi nộp đơn.bạn có thể cho mình biết nếu nop hoc bong mext cho bac sau đai học thì trong hồ sơ phải nộp những gì.và thủ tục như thế nào không bạn?ah.với lai vừa học xong bậc đại học mình có thể nộp liền hok ban.hay là cần có thời gian đi làm mới được nộp.mình cám ơn bạn lần nữa hen

 • Gakumoto thân mến, mình mới đọc được thông tin về học bổng MEXT ngày hôm nay, mình muốn đi học thạc sĩ ngành nha khoa với chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt. Băn khoăn của mình là khi mình đọc trên trang web của MEXT thì có đoạn này ‘A student who majors in medicine, dentistry or welfare science will not be allowed to engage in clinical training such as medical care and operative surgery until he/she obtains a permit from the Minister of Health, Labour and Welfare under applicable Japanese laws’. Gakumoto có thể hỏi giúp mình làm sao được Bộ y tế của Nhật cấp phép để thực hành không vì mình còn trẻ, tay nghề thực hành còn chưa vững vàng, mà trong ngành y thì thực hành là rất quan trọng. Cảm ơn Gakumoto

  • Chào bạn,
   Tiếc là mình cũng không biết hỏi ở đâu cho bạn nữa. Nhưng mình nghĩ là bạn có thể xác nhận việc này với trường mà bạn dự định xin học. Chắc chắn họ sẽ biết tường tận quy định trong ngành. Ngoài ra mình nghĩ là trường sẽ hướng dẫn sinh viên thủ tục xin cấp phép để thực hành. Tuy nhiên, cái này là cho người Nhật, còn người nước ngoài thì mình cũng không chắc gì cho lắm.
   Thân,

 • Cho mình hỏi với kết quả học tập Đại học 7.8 thì có khả năng vượt qua “vòng gửi xe” của Bộ giáo dục ở bậc sau đại học không?

  • Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bạn ạ, bạn học ngành nào, đã có những kết quả nghiên cứu nào, research proposal như thế nào,…
   Thân,

 • Mình gửi mail vào địa chỉ Gakutomo rồi để hỏi kỹ hơn! Không biết Gakutomo nhận được chưa?

 • Chào bạn,
  Mình vừa tốt nghiệp ĐHBKHN. Mình muốn hỏi về học bổng chính phủ nhật bản nộp hồ sơ qua trường đại học. Theo cách này khác với học bổng chính phủ Nhật bản do Bộ Giáo Dục và Đại Sứ Quán tổ chức có đúng không bạn?

 • Chào bạn,
  Mình muốn hỏi một chút thông tin được không, mình tốt nghiệp Đại học chính quy ngành CNTT bằng TB Khá, và tốt nghiệp Cao học loại Giỏi, điểm Toefl ibt >90, có GRE và trình độ tiếng Nhật N4. Vậy mình có cơ hội apply để nhận học bổng tiến sỹ không, mình đọc rất nhiều trang web thì học bổng tiến sỹ thường chỉ cấp cho ứng viên có bằng Đại học loại Giỏi chứ không chú trọng đến bằng Cao học, Cảm ơn bạn.

  • Chào bạn,
   Cơ hội của bạn tất nhiên là rất cao, nhưng còn phụ thuộc rất nhiều về đề tài nghiên cứu PhD và sự tích cực của bạn trong việc tìm trường và giáo sư hướng dẫn cho mình bạn nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi, bạn có file acceptance letter dạng file word không, cho mình với. Giáo sư yêu cầu mình gửi file word mà trên web của Bộ GD chỉ có file pdf thôi. Mình cần gấp lắm. Mong hồi âm

 • Cảm ơn bạn nhé. Mình muốn hỏi thêm 1 câu nữa. Thời gian để mình xin Acceptance Letter có lâu không hả bạn. Vì Giáo sư mình bận đi họp mất 3 tuần rồi. Mình sợ không kịp thời gian. Làm thế nào bây giờ.

  • Bạn nên email trực tiếp hỏi trường xem trường có thể cấp letter of acceptance cho bạn khi nào nhé. Theo quy định thì các trường sẽ không cấp giấy cho những ai không đăng kí trong tháng 8 đâu bạn. Tuy không nói rõ hạn nhưng bạn nên nộp càng sớm càng tốt nhé, trong tháng 8 bạn nhé.
   Thân,

 • Gakumoto than,
  Minh vua tot nghiep dai hoc va muon tham gia hoc bong MEXT cua chinh phu Nhat. Minh dang theo chuong trinh Internship o Thuy Si, diem GPA 3,53/4 va minh tot nghiep nganh Nong nghiep va khong co nam kinh nghiem cung nhu di lam tai co quan nha nuoc.
  Cho minh hoi la minh muon Apply hoc Master nganh Moi truong (khac nganh minh hoc Dai hoc) thi co duoc khong, va hoc bong nao phu hop voi minh neu minh khong co nam kinh nghiem.
  Cam on ban nhieu.
  Than

  • Chào bạn,
   Bạn vẫn có thể apply bậc master nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết Liên hệ với giáo sư để biết thêm thông tin vì MEXT sau đại học có 2 con đường apply: apply qua đại sứ quán Nhật hoặc apply trực tiếp với thầy/ bên trường đại học của bạn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi mình vừa đỗ kỳ thi vào bậc sau đại học của trường Tohoku University và mình sẽ bắt đầu khóa học vào tháng 10 này.
  Mình định apply Mext qua trường, nhưng không biết hạn nộp hồ sơ xin MEXT trực tiếp ở tại trường của Nhật là bao giờ?
  Thông tin mình tìm trong Handbook for International Student của trường thì có ghi Application accepted for Japanese Government Scholarship (MEXT) Domestic Selection là November.
  Không biết đó có phải là hạn nộp hồ sơ không?
  Mình cảm ơn bạn.

 • Cảm ơn bạn,
  Mình đã ở Nhật từ tháng 4 rồi. Mình làm research student ở 1 viện nghiên cứu của trường, rồi thi đầu vào luôn.
  Kết quả thi rất tốt theo lời giáo sư nói.
  Nhưng khi mình apply MEXT qua việc trường chọn trực tiếp sinh viên nước ngoài đang học ở trường, thì họ yêu cầu chuyển đổi bảng điểm VN sang của Nhật. Mà cách tính điểm và cho điểm ở 2 nước khác nhau, đặc biệt ở VN rất khó để được điểm A, B
  Nếu quy đổi như vậy, thì điểm của mình sẽ bị giảm, không đủ yêu cầu.
  Giwof không biết làm thế nào nữa

  • Chào bạn,
   Đành phải quy đổi ra thôi bạn ơi chứ không có cách nào khác. Bạn tham vấn giáo sư của bạn xem sao. Nhiều khi việc xét tuyển ở Nhật không chỉ dựa vào điểm ở VN mà còn là quá trình học vừa qua của bạn tại Nhật.
   Chúc may mắn,

 • Cho mình hỏi là mình học trường ĐHXD ra,nếu trung bình học lực chỉ đc khoảng 7.0 nhưng có N3 t.Nhật và giao tiếp t.anh khá thì có cơ hội Apply Mext không.Mình thấy điểm 7.0 là hơi thấp với học bổng này…

  • 7.0 là mức điểm sàn, tuy nhiên có nộp thì mới biết có cơ hội hay không mà, nên bạn cứ nộp đi nhé. Với cả bậc sau đại học cũng quan trọng hơn về đề tài nghiên cứu nên mình nghĩ bạn cứ mạnh dạn apply đi. Mình cũng nghĩ bạn nên focus vào tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để thi IELTS hoặc JLPT để lấy làm ngôn ngữ chính theo học nhé.
   Thân,