Bậc Sau Đại học Cao đẳng Công nghệ Câu hỏi thường gặp Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT Đại học

Hỏi đáp – Cách làm hồ sơ xin học bổng MEXT

Mình thấy các bạn có những thắc mắc giống nhau về hồ sơ xin học bổng MEXT nên mình xin phép gộp chung lại, trả lời ở đây luôn nhé.

Bạn lưu ý dưới đây chỉ là cách hiểu của cá nhân mình thôi nhé. Để chắc chắn thì bạn nên liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Bộ GDĐT để làm rõ nhé!

 

Hồ sơ bằng tiếng Việt: 01 bộ

1/ Sơ yếu lý lịch: Bạn có thể dùng mẫu SYLL được bán ở ngoài.

2/ Bản sao hợp lệ: Phoco công chứng sao y bản chính.

Sau khi hoàn thành, bỏ bộ hồ sơ bằng tiếng Việt vào 1 túi hồ sơ, dán Bìa hồ sơ theo mẫu đính kèm của Bộ ra ngoài.

 

Hồ sơ tiếng Anh: 04 bộ (bậc ĐH)

1/ Nộp bản original/bản chính?

Bản original/bản chính ở đây có nghĩa là bản photocopy có công chứng sao y bản gốc (vì hồ sơ của bạn sẽ không được trả lại nên không thể nộp bản gốc đi được). Bạn đem các văn bằng, giấy tờ ra phường photocopy & công chứng sao y bản chính.

Sau đó, bạn đem bản gốc đi dịch ra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật) và công chứng bản dịch đó là dịch sao y bản gốc tiếng Việt. Đính kèm bản dịch có công chứng này với bản tiếng Việt photo công chứng. Như vậy bạn sẽ có được một bản original.

 

2/ Bản copy:

Trong hồ sơ tiếng Anh chỉ yêu cầu có 01 bộ hồ sơ là phải nộp bản original, các bộ còn lại chỉ cần bản copy.

Tức là sau khi đã hoàn thành đầy đủ bộ original, bạn photocopy bộ đó ra thành 3 bộ. 03 bộ này không cần công chứng nữa.

 

3/ Đánh dấu hồ sơ ABCD như thế nào?

Đối với hồ sơ bằng tiếng Anh, bạn phải nộp 4 bộ (bậc ĐH) và đánh dấu 4 bộ đó. Trong đó, bộ original được đánh dấu A.

Một bộ hồ sơ A bao gồm:

1/ Application form

2/ Bản tiếng Việt photocopy có công chứng + bản dịch tiếng Anh có công chứng của:

i/ Học bạ cấp 3: 3 năm học PTTH

ii/ Bảng điểm HK1 năm 1 đại học/Bảng điểm các năm ĐH

iii/ Bằng tốt nghiệp PTTH

iv/ Giấy báo trúng tuyển đại học

v/ Giấy chứng nhận sinh viên

3/ Thư giới thiệu

4/ Giấy khám sức khỏe

 

4/ Có tự dịch hồ sơ được không?

Về nguyên tắc, bạn không tự dịch được (trừ khi bạn quen với ai đó làm ở công ty dịch thuật & công chứng!).  Nhưng, để cho kỹ thì nên tự dịch trước, để đối chiếu xem ở ngoài người ta dịch có đúng không (nhiều khi những thuật ngữ chuyên ngành của bạn thì ở ngoài người ta dịch không chuẩn chẳng hạn. Bạn nên dịch sẵn và lưu ý cho người ta những thuật ngữ đó, như vậy nhanh và đảm bảo hơn.)

 

5/ Điền mục Fields of study như thế nào?

Bạn có thể chỉ điền 1 ngành, có thể điền 2 ngành và cũng có thể điền 3 ngành. Tốt nhất là nên điền cả 3 ngành, nhưng 3 ngành này phải liên quan mất thiết với nhau, để phòng trường hợp bạn không được chọn vào ngành 1 thì có khả năng được chọn vào ngành 2 hoặc 3. Nên ưu tiên ghi ngành được đăng tuyển theo thông báo của Bộ vào ngành số 1.

 

6/ Khám sức khỏe:

Phải sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đính kèm.

Khám ở các bệnh viện có dịch vụ khám sức khỏe cho du học sinh, ví dụ: bệnh viện Chợ Rẫy ở SG, hoặc bệnh viện Bạch Mai ở HN. Tất nhiên, bạn khám ở bệnh viện khác cũng được, miễn là theo đúng form yêu cầu là được. Chi phí khám khoảng >500ngàn.

 

7/ Thư giới thiệu:

Sử dụng mẫu đính kèm. Có thể chỉ trả lời những câu hỏi trong mẫu thư giới thiệu đính kèm. Ngoài ra, cũng có thể kèm thêm thư giới thiệu do giáo viên viết riêng.

Sau khi thầy cô viết xong thư giới thiệu (hoặc mình tự viết cũng được, nếu thầy cô đồng ý!) thì photo thành 4 bản, nhờ thầy cô ký tên vào. Sau đó bỏ vào 4 phong bì, lại nhờ thầy cô ký niêm phong trên phong bì.

 

8/ Bìa hồ sơ tiếng Anh:

Sau khi hoàn thành 4 bộ hồ sơ tiếng Anh thì bỏ vào một túi hồ sơ riêng, dán Bìa hồ sơ bên ngoài.

Bìa hồ sơ tiếng Anh bạn phải tự làm. Format tương tự như bìa hồ sơ tiếng Việt: phía trên là thông tin cá nhân, phía dưới là danh sách hồ sơ có trong túi hồ sơ.

 

Mình thấy thông báo của Bộ có kèm hướng dẫn rất rất là chi tiết bằng dạng bảng ở bên dưới thông báo, trong đó có ghi cụ thể tên từng hồ sơ, bộ A yêu cầu gì, bộ B yêu cầu gì rất dễ hiểu. Bạn chú ý xem Hướng dẫn chi tiết phía dưới thông báo nhé.

Gakutomo

Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị hồ sơ xin học bổng MEXT theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT không?

View Results

Loading ... Loading ...

Bạn đánh giá việc xét tuyển hồ sơ xin học bổng MEXT của Bộ GD&ĐT thế nào?

View Results

Loading ... Loading ...

Nếu có thể thì bạn sẽ góp ý gì cho Bộ GD&ĐT trong việc hướng dẫn và xét chọn ứng viên cho học bổng MEXT?

View Results

Loading ... Loading ...

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

360 Comments

 • bạn ơi cho mình hỏi,bạn bảo field of study ấy,nên điền cả 3 ngành,nhưng mình đăng ký ngành quản trị kinh doanh,vậy thì mình chỉ đc ghi thêm ở second choice là kte thôi à
  h

 • ban oi minh` viet 3 lua chon do ko lien quan den nhau co duoc ko
  minh dinh lua chon 1: quan tri kinh doanh
  lua chon 2 : xa hoi hoc
  lua chon 3 : ngon ngu nhat
  hay bat buoc ca 3 nganh phai lien quan den nhau,minh dk chinh’ la` hoc nganh` qtkd

  • Bạn ơi, không bắt buộc gì đâu bạn. Nguyện vọng của bạn mà, chọn gì cũng được hết á ;)

   • Gakumoto ơi, ở mục 3 lựa chọn học ở trường nào, thì mình chọn trường dân lập hay công lập? Mình đang là sinh viên ngoại ngữ khoa tiếng Nhật, mình có được chọn các trường dạy tiếng được không? (mình muốn học truồng dạy tiếng nhật)

    • Chào bạn,
     Trường tiếng thì chỉ kéo dài trong 2 năm thôi bạn ạ. Nếu bạn đăng kí MEXT bậc đại học thì chọn các trường bình thường, nhưng khoa sẽ chọn là Japanese Language.
     Thân,

 • Mình muốn hỏi là trong mẫu thư giới thiệu thì ghi là recommender viết xong thì cho vào phong bì, dán lại và kí niêm phong. như vậy thì làm sao để có bản copy của thư giới thiệu?
  mình cảm ơn nhiều.

  • Good question, bạn ơi.
   Đành phải copy trước, nhờ thầy cô ký luôn vào bản copy. Sau đó cho vào phong bì, dán lại, lại nhờ thầy cô ký niêm phong.
   Hơi phiền nhỉ!

 • Bạn ơi cho mình hỏi chút là các bộ bằng tiếng Việt thì mình có đc nhìn thấy rõ ràng ở cái bảng phía sau rồi, nhưng bộ bằng tiếng Anh thì quy định các bộ A, B, C, D có ghi ở tài liệu nào hay link nào hả bạn?
  Cảm ơn bạn nhiều nhé ^^

  • Bạn ơi, cái bảng phía dưới thông báo là dành cho hồ sơ bằng tiếng Anh. Bạn bình tĩnh đọc lại cho kỹ nhé :)

 • Bạn cho hỏi là, letter of recommendation có cần bỏ trong bì thư và đóng dấu bên ngòai ko? cảm ơn bạn.

  • Bạn ơi, có yêu cầu như vậy đó bạn. Bạn xem lại yêu cầu ghi trong LOR rồi làm theo cho đúng nha. Phải nhờ thầy cô ký niêm phong ngoài phong bì đó bạn.
   Thân,

 • Gakutomo ơi, cho mình hỏi một chút, mình lo lắng quá giờ đọc không hiểu được gì luôn :((
  Mình cần tất cả là 4 bộ tiếng Việt (1 original và 3 bộ photo) và 4 bộ tiếng anh (cũng 1 original và 3 bộ photo). Ngoài ra bộ tiếng Việt đi dịch thuật công chứng, vậy tất cả mình cần là 9 bộ hồ sơ đúng ko?
  Bạn trả lời giúp mình nhanh với nhé, mình lo lắng quá =.=

  Cảm ơn bạn nhiều.

  • Bạn ơi, bình tĩnh!
   Đọc kỹ lại thông báo nào! Hồ sơ tiếng Việt 01 bộ + hồ sơ tiếng Anh 4 bộ (1 bộ original và 3 bộ photo). Nhé!
   “Rủi” mà bạn qua được vòng hồ sơ thì không biết bạn lo tới cỡ nào :)
   Thân,

   • Cảm ơn bạn nhiều :”>
    Nhưng mình muốn hỏi nốt một câu là vì cái bộ tiếng việt phải đi dịch thuật công chứng nên tổng cộng sẽ có 1+4+1 = 6 đúng không bạn?
    3 loại: một tiếng việt, một tiếng anh công chứng dịch thuật từ tiếng việt và tiếng anh(nhật) đúng ko :D
    hehe cảm ơn bạn nhiều nghen ^^

    • Chào bạn,
     Bạn hỏi rối quá nên mình cũng không biết trả lời sao nữa :) Mình thấy thông báo ghi cũng rõ ràng mà. Bạn bình tĩnh đọc kỹ lại thông báo rồi làm theo cho đúng nha.
     Thân,

 • Admin ơi! có thể cho mình biết, bìa của bộ hồ sơ tiếng Anh phải làm như thế nào không? Đối với hồ sơ tiếng Việt thì mình đã rõ nhưng hồ sơ tiếng Anh thì mình còn chưa rõ, bạn có thể giải đáp giúp mình không?
  Cảm ơn bạn nhiều!

  • Bạn ơi,
   Bạn nên làm theo format của tờ bìa tiếng Việt: phần trên là thông tin cá nhân, phần dưới thì bạn copy bảng hồ sơ tiếng Anh theo thông báo bằng tiếng Anh của MEXT vào là được. Tất nhiên toàn bộ phải bằng tiếng Anh bạn nhé.
   Thân,

 • hồ sơ tiếng Việt phải đi công chứng dịch thuật nữa hả admin O_O? chết rồi mình đọc lớt chớt, không để ý
  Tức là 1 bộ hồ sơ tiếng việt của mình sau khi làm xong đầy đủ giấy tờ thì mang ra chỗ công chứng dịch thuật tiếng Anh (Nhật) =>1 bộ copy. Bộ này sẽ tách riêng biệt với 4 bộ A B C D đúng không admin? và mình nộp bộ copy này cùng chung túi hồ sơ với bộ hồ sơ tiếng Việt à?

  • Bạn ơi,
   Bạn hỏi rối quá nên mình không biết trả lời sao nữa.
   Bạn làm theo thông báo từ trên xuống là sẽ được ngay thôi. Đầu tiên bạn làm xong bộ tiếng Việt trước đi nhé. Sau đó làm 4 bộ tiếng Anh. Hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh đựng ở 2 túi hồ sơ khác nhau.
   Thân,

 • Cho mình hỏi tý là trong bản hồ sơ Tiếng Việt có yêu cầu sơ yếu lí lịch. Mình dung mẫu sơ yếu lý lịch của Bộ (tương tự cái khi nộp hồ sơ vào Đại Học) hay cái nào khác vậy??

 • Mình cảm ơn. Cho mình hỏi câu nữa. Hiện nay ngoài nộp đơn trực tiếp, bọn mình phải đăng ký online qua trang web Cục Đào tạo nước ngoài. Ở đó có yêu cầu upload file giải thích bảng điêm( vì trường mình sử dụng thang điểm 4). Mình có thể tìm cái này ở đâu vậy bạn

 • Cho em hỏi là xét tuyển sơ loại thì họ xét điểm Hk1 năm nhất hay HK1 năm gần nhất hay xét điểm tốt nghiệp vậy ? Hk1 năm nhất điểm em rất là thấp, liệu em sẽ còn cơ hội nếu em cố gắng học để cải thiện điểm ko ? Các a – chị trả lời giúp em gấp

  • Chào bạn,
   Không biết có phải bạn xin hb cho bậc ĐH không? Nếu đúng vậy thì theo thông báo của Bộ, xét tuyển sẽ căn cứ vào điểm TB HK1 của năm học 2011-2012. Không biết bạn là sinh viên năm thứ mấy?
   Cơ hội thì tất nhiên lúc nào cũng có bạn ạ. Bạn cố gắng để xin hb này cho bậc sau ĐH chẳng hạn, hoặc là cố gắng để xin hb khác nhé.
   Thân,

 • và nếu là sinh viên nhật ngữ thì chỉ được đăng kí ngành nhật học thôi fai ko ah? có được đăng kí ngành khác như kinh tế không ạ? chị giải thích giúp em.Em cám ơn

  • Chào bạn,
   Theo lý thuyết thì bạn chọn ngành nào cũng được bạn à, nhưng xét tuyển thì ưu tiên cho các bạn chọn ngành học như ngành học hiện tại. Giả sử như ít người xin học bổng thì không sao. Nếu nhiều người xin thì phải xét theo các thứ tự ưu tiên đó bạn.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi là bài thi môn Toán của bậc đại học Mext thì có phải viết cả lời giải ko? hay chỉ cần viết câu trả lời thôi?

  Mình cảm ơn nhiều.

  • Chào bạn,
   Bản thân mình chưa thi lần nào nên không có kinh nghiệm thực tế để trả lời chính xác cho bạn được.
   Xem qua đề thi thì mình nghĩ như vầy: bạn làm nháp xong thì chỉ ghi kết quả vào các mục ABCD.. thôi.
   Tuy nhiên, bạn lưu ý đọc kỹ đề & nghe hướng dẫn của người coi thi. Bạn có thể hỏi người coi thi về việc này.
   Thân,

 • Ban oi cho minh hoi. Minh dang lam cho 1 to chuc NGOs, minh khong thuoc co quan nha nuoc. Lieu minh co duoc xin hoc bong MEXT 2013 khong ban,

  Many thanks

  Nguyen Ngoc

  • Chào bạn,
   Bạn vẫn xin được bạn ơi, nhưng không được ưu tiên thôi. Cơ mà hb MEXT năm 2013 đã xong hết vòng xét tuyển hồ sơ rồi bạn ơi.
   Thân,

 • Admin oi, minh la SV 1 Luat, vay hoc bong cho bac DH cua MEXT vao nam sau minh co the xin dc k? (Khi do minh la SV nam 2 r)

  • Chào bạn,
   Sinh viên năm 2 cũng được dự tuyển đó bạn. Bạn tham khảo thông báo vừa rồi của Bộ GD nhé.
   Thân,

 • bạn cho mình hỏi là không nộp qua bộ qiaos dục mà nộp trực tiếp cho đại sứ quán của Nhật có được không

  • Chào bạn,
   Không nộp trực tiếp được bạn ơi vì quy trình tuyển chọn là phải qua Bộ GD trước rồi mới qua ĐSQ.
   Thân,

 • Hiện nay, mình đang học ngành tiếng Nhật năm thứ 2. Giờ mình muốn xin học bổng MEXT ngành kế toán hoặc quản trị tài chính. Cho hỏi 2 ngành trên có thuộc khối KHXH không ạ? Sau khi chọn ngành thì chính phủ chọn trường cho mình hay mình phải tự đi tìm trường thích hợp? Nếu phải tìm trường thì liệu bạn có thể gợi ý một số trường Đại học được không?

  • Chào bạn,
   Bạn xin hb cho bậc ĐH hay bậc Sau ĐH vậy bạn?
   Ngành của bạn hỏi là thuộc khối KHXH bạn nhé.
   Để tìm trường thì bạn hãy sử dụng link mình để trên site này & chủ động tìm trước nhé. Bạn có thể tìm bằng tiếng Anh. Ngành của bạn khá phổ biến nên sẽ tìm ra được nhiều trường. Sau khi tìm được các trường, bạn lọc ra theo ý thích của mình, chẳng hạn bạn thích học ở vùng nào, Tokyo hay Osaka…Sau đó bạn cứ gửi cho mình xem và cùng thảo luận thêm xem sao. Chứ mình không gợi ý trường cho bạn được ngay ^^
   Thân,

 • Chào chị,
  Trường cấp 3 của em nhiều hs đi du học nên có sẵn mẫu bảng điểm bằng tiếng anh của trường (xin dấu của trường dc), thì có cần dịch thuật và công chứng học bạ nữa ko ạ
  Với lại, em xem trong các giấy của bộ có cái cam kết phải khai hộ chiếu của mình và người bảo lãnh nhưng nhà em ko ai có thì có phải làm ko ạ

  • Chào em,
   Nếu trường em có sẵn bảng điểm tiếng Anh có đóng dấu của trường rồi thì quá tốt, không cần dịch thuật công chứng nữa em ạ.
   Còn về phần hộ chiếu của người bảo lãnh thì có thể em phải tìm họ hàng nào đó để làm người bảo lãnh cho mình. Chị nghĩ là vậy, nhưng không chắc chắn. Phần này em liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ hb của Bộ GD để hỏi cho rõ và làm theo hướng dẫn của họ nhé.
   Chúc may mắn ;)

 • Chị cho e hỏi là e hiện là sinh viên năm thứ 3 của trường đại học chuyên ngành tiếng nhật .Nhưng mà em thi đai học lần thứ 2 mới đỗ thì em có cơ hội xin học bổng Mext không ah ?và nếu được thì xin hb cho cấp đh hay sau đh ah ?

  • Chào em,
   Thi ĐH lần 2 mới đỗ cũng không sao đâu. Quan trọng là mình có cố gắng và đạt điểm cao ở ĐH ^^
   Nếu hiện đang là sinh viên năm 3 rồi thì bạn phải chờ để xin hb cho bậc sau đh nhé.
   Thân,

   • – Dear anh/Chị ! Em đang phân vân: em đang học liên thông năm đầu từ hệ Cao Đẳng lên Đại Học hệ chính quy 2 năm
    -.Nghành học là Điện tử Viễn Thông.vậy trong trường hợp này em có thề apply Mext được không ạ?
    Em xin cảm ơn !

    • Chào bạn,
     Nếu đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu dự tuyển thì đều apply được bạn à.
     Thân,

 • Theo như mình đọc thì thấy những người biết tiếng Nhật sẽ được ưu tiên hơn và có khá nhiều bạn đã được N2 khi apply học bổng trong khi số lượng học bổng có hạn, vậy phải đạt N2 thì mới có cơ hội đc học bổng đúng k b ?

  • Chào bạn,
   Mình biết nhiều trường hợp không biết tí tiếng Nhật nào vẫn nhận được học bổng, sau đó sang Nhật học tiếng Nhật 1 năm rồi mới vào học. Vậy cũng khó mà nói là phải biết tiếng Nhật mới có cơ hội nhận học bổng.
   Thân,

  • Chào bạn,
   Nếu mình không lầm thì bạn sẽ chờ để nhận Certificate of Eligibility sau đó đem passport tới ĐSQ hoặc LSQ Nhật để làm visa. Toàn bộ thủ tục sẽ được ĐSQ Nhật hướng dẫn chi tiết. Để chủ động và chắc chắn hơn thì bạn có thể gọi điện đến ĐSQ hoặc LSQ Nhật Bản để hỏi chi tiết nhé.
   Bạn xem thử link này về những thứ cần chuẩn bị trước khi sang Nhật nhé: http://gakutomo.com/cuoc-song-o-nhat/chuan-bi-hanh-trang-gi-khi-sang-nhat-du-hoc/
   http://gakutomo.com/cuoc-song-o-nhat/chuan-bi-hanh-trang-gi-khi-sang-nhat-du-hoc-pha2/
   Thân,

   • Dear Gakumoto
    Bạn cho mình hỏi tý nha.
    Hiện nay mình đang chờ kết quả phân trường của MEXT. Vậy mình phải làm gì để có thể nhận được Certificate of Eligibility ? Hiện nay mình chưa liên hệ trực tiếp với trường bên kia, mình chỉ mới liên hệ với Giáo sư và nhận được Acceptance of Letter của Giáo sư (đã nộp cho Đại sứ quán rồi), vậy mình có phải liên lạc với trường để xin Certificate of Admission nữa không bạn ?
    Cảm ơn bạn rất nhiều

    • Chào bạn,
     Khi bạn nhận được kết quả phân trường của MEXT rồi thì chắc không cần liên hệ với trường để xin Admission Letter nữa vì trường đã chấp nhận bạn vào học thông qua sự sắp xếp của MEXT rồi. Khi trường nhận bạn vào học thì trường sẽ phải đại diện bạn xin Certificate of Eligibility từ cục XNC. Sau đó trường sẽ gửi cho bạn cái Certificate of Eligibility đó để bạn đi xin visa ở VN. Nên bây giờ bạn phải chờ kết quả phân trường của MEXT thôi. Để yên tâm nhất thì sau khi biết được phân học ở trường nào thì bạn có thể liên lạc với trường để xác nhận việc trên, hoặc xem ở website của trường vì thường những thủ tục này được giải thích rõ trên website của các trường.
     Thân,

 • Bạn ơi không có ngành CNTT đúng k bạn :) vậy thì mình có thể đăng ký ngành gì gần với chuyên ngành nhất vậy?

 • Chào bạn Gakutomo
  Hiện tại mình đang chuẩn bị apply học bổng MEXT, theo cách xin thẳng với trường ĐH Osaka. Nhưng mình có biết thông tin là bắt buộc phải nộp hồ sơ qua Đại sứ quán (kể từ khi VN không còn là nước nghèo (hay chậm phát triển, mình không nhớ rõ). Bạn cho mình hỏi thông tin mình biết nêu trên có chính xác không?
  Về thời gian nhập học, trường hợp bắt buộc phải thông qua Đại sứ quán, và trường hợp không nộp hồ sơ qua Đại sứ quán có gì khác nhau không? Và cụ thể như thế nào?
  Cảm ơn bạn nhiều nhé :). Chúc bạn năm mới nhiều niềm vui ^^

 • Chào bạn, xin bạn tư vấn cho mình với, mình đang rất hoang mang
  Mình đang là SV năm 2 ngành tiếng nhật tại ĐH ngoại ngữ HN
  hàng năm trường mình sẽ gửi danh sách các sinh viên sẽ dự tuyển “học bổng ngành tiếng nhật – văn hóa nhật bản” lên đại sứ quán.
  Nhưng rất tiếc mình không đc chọn và muốn tự mình nộp hồ sơ, vậy mình sẽ phải lên đại sứ quán để nộp à?
  Vì là diện trao đổi 1 năm nên mình sẽ phải chọn trường bên nhật và ghi nguyện vọng đó vào hồ sơ như thế nào?

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì tất cả các trường hợp sang học dạng trao đổi giữa 2 trường ĐH với nhau thì phải qua trường hết chứ sinh viên không được tự nộp (vì tự nộp người ta cũng không nhận!). Chỉ còn cách là bạn trao đổi nguyện vọng với các thầy cô trong khoa để được chọn thôi.
   Thân,

    • Chào bạn,
     Đúng là không thể tự nộp được mà phải thông qua khoa vì đây là chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học VN và NB.
     Thân,

 • Mình có thắc mắc về học bổng mext lãnh đạo trẻ như sau:
  Theo yêu cầu của học bổng nghĩa là mình phải làm việc cho cơ quan nhà nước hoặc làm cho công ty nhà nước à? bằng dh tại chức có dc chấp nhận ko?

  • Chào bạn,
   Đúng là bạn phải đang làm việc tại một công ty nhà nước thì mới được apply hb này. Bằng ĐH tại chức ở VN thì chắc là được chấp nhận (nếu không thì không thể tồn tại loại hình này được!). Tuy nhiên, tất nhiên là sẽ không được ưu tiên bằng các trường hợp có bằng ĐH thông thường khác.
   Thân,

 • Em chào anh/chị.
  Em hiện là sv năm nhất, em muốn xin học học bổng MEXT bậc đại học ạ. Em có thắc mắc
  1. Về bộ hồ sơ tiếng Việt, trong bản hướng dẫn làm hồ sơ của bộ có yêu cầu “Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học trong đó ghi rõ bậc học và ngành học đăng ký dự tuyển (Mỗi sinh viên dự tuyển có 01 công văn riêng. Nhà trường cần làm văn bản do lãnh đạo nhà trường ký giới thiệu sinh viên của trường mình tham gia dự tuyển. Không sử dụng mẫu giấy giới thiệu dùng trong nội bộ)” là gì ạ?
  2. Về thư giới thiệu, em đọc ở trên Gakutomo có nói là làm theo mẫu có sẵn, nhưng trong tệp down về từ bộ gd em không thấy mẫu này, vậy mẫu này phải tìm ở đâu ạ?
  Cám ơn anh/chị nhiều :D

 • Em rất cám ơn ạ, em đã lục lại thử hóa ra thư giới thiệu phải lên web bên Nhật lấy ạ, nên chị khỏi cần mắc công tìm giùm em nữa, em rất cám ơn :D. Có gì thắc mắc em sẽ hỏi tiếp sau ạ :D

  • Chị ơi cho em hỏi này nữa ạ:
   1. Theo bảng hướng dẫn của bộ thì trong bộ hồ sơ tiếng anh đâu yêu cầu giấy báo trúng tuyển ĐH chị?
   Còn nếu có thì mình đem bản sao có công chứng đi dịch sang tiếng anh được không chị? Hay buộc phải đem bản gốc ạ? ( tại bản gốc em nộp cho trường hồi đầu năm học mất rồi :( )
   2. Còn thư giới thiệu thì nhờ thầy cô chủ nhiệm cấp 3 viết được không ạ? Tại lớp ĐH của em không có GVCN :(
   Cám ơn chị ạ.

   • Chào em,
    1. Trong bảng hướng dẫn của Bộ thì trong bộ hồ sơ cần các giấy tờ sau: học bạ cấp 3, bảng điểm đại học, bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, giấy báo nhập học/ giấy báo trúng tuyển đại học và giấy chứng nhận sinh viên. Các em cần mang các giấy tờ trên và các bản photo đến chính quyền địa phương để công chứng, giữ lại bản gốc và chỉ nộp các bản sao đã có công chứng (BẢN TIẾNG VIỆT). Sau đó, các em mang BẢN GỐC đến các công ty dịch thuật để dịch thuật và công chứng BẢN TIẾNG ANH em nhé. Bản này em sẽ dùng để nộp trong hồ sơ tiếng anh đó.
    2. Về thư giới thiệu: người viết không nhất thiết phải là hiệu trưởng hay giáo viên phụ trách, chỉ cần là giáo viên đã dạy em và hiểu rõ khả năng của em (trên lý thuyết thì là như thế) và em có thể tự điền cũng được nếu được sự cho phép của thầy, nhưng nên lưu ý là xin được của các thầy cô càng có uy tín thì càng tốt. Sau khi thầy cô đã điền và kí tên xong, em cần đem thư giới thiệu này photo thành tổng cộng 4 bản, bỏ vào 4 phong bì khác nhau, dán lại, nhờ thầy cô ký tên đè lên mép dán của mỗi phong bì để đảm bảo rằng nội dung trong phong bì được giữ kín:D. (tức là cả kí trong và ngoài đó em).
    Chúc em thành công!

 • Bạn ơi, mình đang là sinh viên năm 2. Học kỳ 1 năm I (2011-2012) điểm trung bình của mình chỉ được 6.9. Tuy nhiên học kỳ 2 năm I mình được 8.5 và học kỳ 1 của năm II (2012-2013) mình cũng được trên 8.0. Vậy, bộ GD sẽ xét bảng điểm của học kỳ nào? Và mình sẽ phải nộp điểm của học kỳ nào? Xin bạn trả lời giúp! Cảm ơn bạn rất nhiều!

 • à bạn oi, mình hỏi thêm là đến tháng 6 này mình mới thi Ielts, lúc đó mình đã nộp hồ sơ rồi và bổ sung thêm chứng chỉ tiếng Anh sau được không bạn? Thanks!

 • Bạn xem kĩ lại TB của Bộ GDDT, hình như không chấp nhận bất kì HK nào dưới 7.0 . Còn bằng Ielts thì không nộp bổ sung được bạn nhé (vì khoảng cuối tháng 6 thì bạn mới có bằng mà lúc đó Bộ đã chuyển danh sách qua cho đsq rồi).

 • Bạn ơi, mình đọc thông báo chính thức thì Bộ GDDT xét điểm của học kỳ I năm học gần nhất, ( không có ghi trong thông báo là không chấp nhận học kỳ nào dưới 7.0) vì vậy mình đang học năm 2, điểm tb HK I năm 2 của mình trên 8.0 là đủ điều kiện để nộp không bạn? Vui lòng xem lại giúp mình vì mình muốn biết trường hợp của mình có nộp hồ sơ được không, mình cảm ơn bạn nhìu!

  • Chào bạn,
   Thông báo của bộ có ghi là: “điểm trung bình năm thứ nhất và học kỳ I năm thứ hai đạt từ 7,0 trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương (đối với sinh viên năm thứ 2)” nên trường hợp của bạn đủ điều kiện apply nhé. :)
   Thân,

 • Chào gakumoto,
  Giấy cử tuyển là do ban giám hiệu kí, vậy nhà trường có phải chịu trách nhiệm j về giấy này ko? Phải làm đơn, hình thức, cam kết,… thế nào vậy? Vì trường mình chưa có ai đi MEXT nên phải giải thích nhiều thứ cho nhà trường lắm :s

  • Chào bạn,
   Về giấy cử tuyển, giấy cử tuyển là công văn chính thức của trường Đại học, có số vào sổ lưu, có con dấu, chữ ký đầy đủ của người phụ trách trong trường, hoàn toàn không phải là thư viết tay. Vì việc xin công văn này khó dễ khác nhau đối với từng trường, bạn nên liên hệ với thầy cô phụ trách sớm để xin giấy này. Lưu ý: Khi đi xin giấy cử tuyển, bạn nên mang theo thông báo về học bổng của Bộ Giáo dục để thuận lợi hơn.
   Thân,

 • ad ơi cho em hỏi với ạ!
  em đã apply MEXT năm ngoái nhưng không đỗ, năm nay em đã chuẩn bị lại và tự tin hơn, liệu em có thể apply MEXT lần nữa được không ạ? Em không thấy nói gì về vấn đề này cả nên đang rất lo lắng.
  em xin cảm ơn

 • chào bạn, cho mình hỏi
  mình điền fields of study 2 ngành ở 2 khối khác nhau có được ko bạn?
  Chemical Engineering ở khối A và Food Science ở khối B

 • Chào admin, mình học lớp tài năng cuả đại học bách khoa hà nội, sau khi biết đến học bổng MEXT … mình đối chiếu thì thấy mình không đủ điều kiện điểm tổng kết học kì 1 năm nhất, mình đã xin học lại cùng với sinh viên khóa sau và đạt được số điểm cần thiết để làm hồ sơ…ad cho mình hỏi như thế thì có đủ điều kiện ko, có bất lợi không, so với các sinh viên khác.Thank ad…

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn mình không hiểu rõ lắm. Như vậy bạn đang là sinh viên năm 1 (vì bạn học lại để lấy điểm??) Khi nộp hồ sơ quan trọng là điểm số. Nếu bạn nằm trong độ tuổi cho phép, điểm vừa đủ (nhiều khi không cần cao cũng qua được vòng hồ sơ^^) thì cơ hội của bạn rất lớn, không kém gì ai đâu ;) Trong hồ sơ người ta đâu hỏi chi tiết bạn có học lại hay gì gì đâu. Nên không phải lo việc đó nhé ;) Nộp hồ sơ đi. Khi nào có tin vui thì báo cho bọn mình để cùng chia vui (^^ )
   Thân,

 • Ban oi cho minh hoi: minh dang hoc nganh tieng nhat.vay minh co the dang ky nganh khac thuoc KHXH duoc khong ban?cam on ban nhieu nhe’

  • Chào bạn,
   Bạn có thể apply các ngành liên quan nhé, nhưng nên liên quan mật thiết với ngành bạn đang học.
   Thân,

 • chào bãn, bạn cho mình hỏi, mình đang học thạc sĩ y khoa tại VN, tháng 7 này sẽ tốt nghiệp, mình muốn apply Mext 2014 để học PhD, nhưng trong hồ sơ cần phải có bảng điểm thời gian học cao học. Vì thời gian nộp hs cho mext là tháng 4-5, trong khi tháng 7 mình mới tốt nghiệp, bảng điểm của mình sẽ thiếu điểm trình luận văn, như vậy có được apply để học tiến sĩ ko? mình có thể bổ sung điểm trình luận văn sau đc ko?

  cám ơn bạn nhiều!

 • chào bạn, admin cho mình hỏi
  mình điền fields of study 2 ngành ở 2 khối khác nhau có được ko bạn?
  Chemical Engineering ở khối A và Food Science ở khối B

  • Chào bạn,
   Hình như mình đã trả lời bạn đâu đó rồi thì phải??
   Nếu chưa thì bạn nhắc mình để mình hồi đáp nhé ;)
   Thân,

    • Chào bạn,
     Trong thông báo của học bổng MEXT có ghi rằng: “An international student who intends to major in Natural Sciences and would like to choose more than one major is required to choose and select first-, second-, and third-choice subjects from the subjects in brackets from within the same course (i.e. Natural Sciences A, B or C). However, a student who selects Course C as his/her first choice may choose his/her second-choice subjects from Course B or C and third-choice subject from Course B because Course C offers only two subjects.” tức là bạn chỉ được chọn các nguyện vọng trong cùng 1 nhóm (trừ trường hợp bạn đăng kí nhóm C).
     Thân,

 • admin cho mình hỏi, năm nay mình chỉ mới học năm nhất, không quen biết giảng viên đại học nhiều, mình có thể nhờ thầy cô THPT viết thư giới thiệu cho không?

  • Chào bạn,
   Bạn có thể nhờ giáo viên cấp 3 điền đơn nhé (thậm chí bạn có thể tự điền nếu giáo viên đồng ý) rồi nhờ thầy cô kí bên trong và cả mép ngoài phong bì sau khi đã dán, nhưng nếu nhờ được giáo viên có uy tín thì sẽ hay hơn bạn nhé:D.
   Thân,

 • Chào chị!
  Chị cho em hỏi form đăng kí nộp hồ sơ tải ở đâu không c?và Chị có thể cho em biết thủ tục nộp đơn bậc sau đại học không c?Em cam on chị rất nhiều

  • mình hiểu vụ công chứng rồi, nhưng cho mình hỏi cái này nữa
   sao trong cái bảng hướng dẫn của bộ không nhắc tới giấy báo trúng tuyển đại học và bảng điểm hkI vậy?

   • Chào bạn,
    Bạn cần nộp cả Học bạ cấp 3, bảng điểm Đại học, bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy Chứng nhận tốt nghiệp THPT), giấy báo nhập học/ giấy báo trúng tuyển Đại học và giấy Chứng nhận sinh viên nhé.
    Thân,

  • Bạn ơi,
   Hồ sơ chỉ cần công chứng ở cơ quan chức năng địa phương thôi, nên ở Phường hay Quận đều được hết bạn nhé:).
   Thân,

 • chào b, tháng 6/2013 mình mới nhận được bằng tốt nghiệp ĐH. mình muồn xin học bổng Mext ngành Chính sách công thì liệu rằng năm nay mình apply đc k?hay đợi năm sau hả b? thank u so much^^

 • Gakutomo ơi, như vậy là bộ hồ sơ tiếng việt chỉ gồm sơ yếu lý lịch thôi ah, có kèm học bạ , bằng tốt nghiệp bảng điểm gì k. Và 1 câu nữa là ielts 6. đủ điều kiện chưa

 • Admin oi, e tính năm sau sẽ apply hb mext bậc DH, e thấy hồ sơ yêu cầu bảng điểm cấp 3 nhưng cấp 3 e học ko tốt, nếu đjểm TB hk1 DH >8.0 thì có đc ko ad, hay phụ thuộc vào bảng điểm cấp 3? Và mext có yêu cầu họat động ngọai khóa ko ad?

  • Không tốt ở mức nào hả em? Em cần thi đỗ đại học nguyện vọng 1 và có kết quả học kì 1 ĐH tốt nhé. Thành tích của em càng cao thì hồ sơ sẽ càng có lợi thôi. Tất cả các giấy tờ mà MEXT yêu cầu thì nên làm tốt cả em ạ:D.

 • Xin chào, bạn có thể tư vấn cho mình 1 vài vấn đề được ko
  – Hiện mình đang là sinh viên năm 3 khoa tài chính , vậy mình có thể tìm học bổng mext cho economics được ko ?
  – Mình có tìm hiểu về trường keio university . Nhưng trong các học bổng của trường này thì mext lại chỉ dành cho trong nước :-s vậy làm thế nào để mình biết đc trg có cấp học bổng mext cho sv nc ngoài hay ko ?
  – Mình muốn xin học bổng để hết đh có thể đi luôn nhưng mình k làm luận văn tốt nghiệp có được không ?

  • Chào bạn,
   Mình không rõ bạn đang hỏi học bổng MEXT cho bậc đại học hay bậc cao học vì nếu bạn đang học năm 3 thì đã quá năm để có thể nộp hồ sơ bậc đại học và cũng chưa đến lúc bắt đầu nộp hồ sơ bậc cao học.
   Về trường Keio thì chắc chắn sẽ có MEXT cho học sinh quốc tế bạn nhé. Nói đúng hơn thì các bạn được học bổng MEXT được công nhận ở hầu hết các trường đại học và Keio cũng nằm trong số đó.
   Bạn có thể xem các bài về cách nộp hồ sơ học bổng MEXT bậc sau đại học theo đường đại sứ quán và đường liên lạc trực tiếp với giáo sư để biết thêm thông tin nhé. Bạn cần có bằng tốt nghiệp lúc đã apply nếu nộp qua Bộ giáo dục Việt Nam. Còn qua đường giáo sư bạn cũng cần có research theme rõ ràng để giáo sư nhận mình ấy :D.
   Thân,

 • Bạn ơi, trong mẫu học bổng MEXT bậc đại học của Bộ Giáo Dục, 4 bộ hồ sơ tiếng anh A,B,C,D không có bảng điểm học kì I và giấy báo đỗ đại học. Còn trong hướng dẫn của bạn thì lại có. Vậy nên làm theo hướng dẫn nào bây giờ vậy?

 • Đây là lần đầu tiên em tự làm hồ sơ nên có thể hơi nhiều thắc mắc, em mong chị sẽ giúp đỡ em :(
  Trước hết là cho em hỏi ở bộ hồ sơ tiếng anh, trừ các giấy tờ có sẵn thì toàn bộ phải viết tay ạh, bao gồm applicant, recommend letter và giấy khám sức khỏe. Hơn nữa em có phải có 1 bộ bằng tiếng việt không ạh hay viết hẳn bằng tiếng anh ngay từ đầu.
  Hai là ở mục application procedure ở thông báo thì có 2 cột là original và copy, thì tức em cần có đầy đủ số original và copy ghi ở đấy trong 1 bộ hồ sơ ạh?
  Cuối cùng là em thật sự đọc lại mấy lần rồi nhưng mà vẫn không thể tìm trong thông báo đoạn nào là có 4 bộ hồ sơ tiếng anh và ghi ABCD thế nào, nên em đang rất hoảng :((( chị có thể chỉ ra cho em chỗ nào trong hướng dẫn nói đến việc này không ạh?
  Em cảm ơn chị rất rất nhiều.

 • Cho mình hỏi là có bắt buộc đăng kí ngành học của mình bên nhật giống hoặc gần với ngành mình đang học đại học ở VN không?

 • Chị cho em hỏi là giấy giới thiệu của giáo viên nếu đã là confidential rồi thì trước đấy có được đem đi scan rồi mới để vào phong bì được không ạ?

  • Sau khi thầy cô điền và kí tên rồi, mình cần đem bản đó đi photo thành 4 bản rồi nhờ thầy cô kí tên ở mép dán phong bì nhé, vẫn coi như là thầy cô tự viết tự photo mà bạn, không ảnh hưởng gì đến tính confidential đâu bạn:D.
   Thân,

 • ad ơi cho mình hỏi.
  cái recommend letter, mình có phải viết lại k hay chỉ cần điền trong mẫu là đc?

  • Hồ sơ bạn điền vào đó chứ không cần viết lại, còn rong mẫu có ghi ở đoạn cuối là: “Please make whatever additional comments you wish about the applicant’s potential for graduate (or undergraduate) study in Japan and potential for becoming a responsible, effective person in your country. Additional pages may be attached, and the back page is also available.” mà mình nghĩ chắc ai cũng sẽ viết thêm để làm hồ sơ nổi bật bạn ạ. Thay vì viết lại thì bạn nên nhờ thầy cô viết thêm thư giới thiệu đính kèm nhé.
   Thân,

 • Chào bạn.Bạn cho mình hỏi là trong bộ hồ sơ tiếng việt có Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu quy định gửi kèm và Bản cam kết theo mẫu quy định gửi kèm.Thế mẫu quy định gửi kèm này ở đâu?

 • Và cho mình hỏi luôn là mình có thể điền trên mẫu luôn rồi in ra hay in mẫu ra rồi mới điền vào.

 • Gakumoto ơi, cho em hỏi giấy chứng nhận sinh viên là gì ạ? Còn công văn của trường đh nữa, muốn xin 2 cái đó thì sinh viên phải tự viết đơn gửi cho phòng công tác sinh viên ạ?

  Mong Gakumoto trả lời sớm cho em ạ!

  • Bạn cầm thông báo học bổng MEXT của Bộ lên phòng hợp tác quốc tế của trường hỏi xin nhé.
   Thân,

 • Bạn cho mình hỏi là hồ sơ mình phải mua ở đâu?có phải là loại hồ sơ xin việc bán ngoài quán hay không?

 • cho mình hỏi là có cần/được nộp thêm các giấy tờ liền quan khác để tăng tính cạnh tranh như là giải thưởng của Tw đoàn, hoặc giấy hoàn thanh chương trình exchange tại nhật, hoạt động ngoại khóa, recommend của chỗ làm partime…

  • Mình nghĩ là có thì càng tốt bạn ạ, nhưng mà nhớ ngắn gọn, súc tích nhé:D. Các hoạt động ấy bạn có thể viết vào CV mà.
   Thân,

 • bạn có biết quá trình xét tuyển vòng 2 thế nào k, mình thấy năm 2011 có 14 bạn, 2012 còn 6 bạn, đến 2013 lại được 9 bạn cho bậc đại hoc

  • Số lượng học sinh được học bổng không cố định bạn nhé. Do bên MEXT chọn mà bạn :D.
   Thân,

   • bạn ơi mình đọc trong hướng dẫn hb 2014 đại học không nói gì đến hồ sơ đánh dấu A B C D, hồ sơ tiếng anh chỉ nói mấy bản original và copy thôi. bạn có thể giải thích rõ hơn không bạn

 • Chị ơi em hỏi về bộ Original ạ, ở trên Gakutomo nói có yêu cầu phiếu báo trúng tuyển đại học dịch sang tiếng anh có công chứng. Nhưng trường em hồi đầu năm học đã bắt sinh viên nộp bản gốc lại cho trường rồi ạ. Nên bây giờ em không có bản gốc để đem đi dịch đc. Và em đọc hướng dẫn của bộ cũng không yêu cầu giấy này. Như vậy em vẫn nộp hồ sơ mà không có giấy báo trúng tuyển đc k ạ? Em cám ơn.

  • Chị ơi tiện thể cho em hỏi về bằng tốt nghiệp cấp 3 ạ. Vì tháng 6 trường phổ thông của em mới phát bằng TN nên khi làm hồ sơ em nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đc k ạ?

   • Chị tưởng giờ này các trường cấp 3 có bằng tốt nghiệp cho học sinh năm ngoái hết rồi? Nếu không có thì em cứ nộp giấy chứng nhận tạm thời nhé, chị nghĩ thế:).
    Thân,

  • Ý bạn có phải là certificate of passage of university entrance qualification exam không? Họ ghi là if capable nhưng mình nghĩ nếu xin được giấy tờ nào thì bạn cố gắng nộp cho đầy đủ nhé.
   Thân,

 • Cái sơ yếu lý lịch sau khi điền vào mình có phải đưa về quê nơi mình sinh sống để xin xác nhận của xã không hả bạn?

  • Chào bạn,
   Sơ yếu LL bạn đem đến phường nơi bạn đang tạm trú để xác nhận. Nếu họ yêu cầu phải về nơi thường trú xác nhận thì mình phải làm theo thôi :)
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Cảm ơn về những hướng dẫn tận tình nhé :D
  Mình có thắc mắc như sau: nếu như có những giải thưởng Olympic quốc gia hay tương tự, thì có cần nộp bản sao giấy khen của những giải đó không, hay chỉ cần ghi vào chỗ Educational background thôi?

  • Chào bạn,
   Bạn nên nộp luôn bản sao của những giấy khen đó nhé + ghi cả vào đơn nữa!
   Thân,

 • Một bộ hồ sơ A bao gồm:
  1/ Application form
  2/ Bản tiếng Việt photocopy có công chứng + bản dịch tiếng Anh có công chứng của:
  i/ Học bạ cấp 3: 3 năm học PTTH
  ii/ Bảng điểm HK1 năm 1 đại học/Bảng điểm các năm ĐH
  iii/ Bằng tốt nghiệp PTTH
  iv/ Giấy báo trúng tuyển đại học
  v/ Giấy chứng nhận sinh viên
  3/ Thư giới thiệu
  4/ Giấy khám sức khỏe

  Cho mình hỏi một số câu:
  -Theo như trên nghĩa là mình phải dịch có công chứng hết từ i/đến v/ à?
  -Nếu đang là sinh viên năm 2 thì mục ii/ mình vẫn phải dịch bảng điểm hk1 năm 1/Bảng điểm các năm đại học theo như trên hay thay đổi thành hk1 năm 2/Bảng điểm các năm.
  -4 bộ hồ sơ A,B,C,D giống nhau hết à?Trong bảng hướng dẫn trong file PDF thì bộ D có 1 số giấy tờ không cần thiết và trong 4 bộ thì không thấy nói đến bảng điểm hk1 gì cả?
  -Trong thông báo hướng dẫn thì 4 bộ hồ sơ tiếng anh cần phải có cả ảnh 3,5×4,5 nữa nhưng ở trên thì bạn ko có nhắc đến?

  • Chào bạn,
   1, Đúng rồi bạn nhé.
   2, Nếu bạn đang là sinh viên năm 2 thì cần nộp cả điểm năm 1 và điểm kì 1 năm 2.
   3 + 4, Bạn làm theo thông báo của Bộ nhé, nhưng trong bộ hồ sơ tiếng Việt có thông báo cần nộp bảng điểm đại học, và tất cả các hồ sơ bằng tiếng Việt đều cần đính kèm bản dịch bằng tiếng Anh/ Nhật mà bạn.
   Thân,

 • Chào Gakutomo!
  Cho mình hỏi một chút.
  Mình đang rất muốn học nghiên cứu sinh theo học bổng MEXT 2014. Nhưng tiếng anh mới được Toefl 450, tiếng Nhật thì không biết gì. Vậy nếu đăng kí dự tuyển thì có khả năng được không bạn? Mình đang là giảng viên của 1 trường đại học.
  Mong sớm nhận được hồi âm.
  Thân!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đang là giảng viên ĐH thì khả năng nhận được học bổng cao dù tiếng Anh của bạn không tốt bằng người khác. Nhưng vẫn còn tùy thuộc vào research plan của bạn và việc bạn có được trường ở Nhật nhận vào học hay không.
   Thân,

 • Cho mình hỏi vậy thì khi nộp bảng điểm mình chỉ nộp điểm HKI năm nhất và năm hai thôi, hay nộp điểm tb cả năm nhất và năm hai?

 • chị ơi tại sao số lượng các hồ sơ trong hướng dẫn dưới đây lại khác ạ :ss

  http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=4875

  chị ấn vào tệp đính kèm 459TB
  sau đó vào file PDF tên là TB-459
  có 1 cái bảng nằm ở trang cuối cùng í ạ

  em thấy các hồ sơ A B C D có các đề mục mà yêu cầu bản chính với sao khác với gợi ý bên trên của chị :ss

  em cám ơn ạ :)

 • Chào chị,
  Chị ơi cho em hỏi về phần Education Background, em học 2 trường Tiểu học( vì đang học thì chuyển nhà) thì phần Elementary Education ghi làm sao ạ. Còn phần Undergraduate level , Year and Month of Entrance and Completion, em mới học năm nhất thì làm sao có thời điểm tốt nghiệp đc ạ?
  Cám ơn chị.

  • Chào em,
   Học 2 trường thì em cứ ghi theo thứ tự: ở phần Name ghi (1) là trường gì, (2) là trường gì, ở Location cũng ghi thứ tự như vậy. Thời điểm tốt nghiệp của em là tháng 9/2016 nhé.
   Thân,

   • em cũng vừa hỏi 1 câu tương tự về điển educational background @@ vậy là ở undergraduate level, mình điền from 2012 to 9/2016 nhưng duration thì chỉ ghi 1,5 năm thôi ạ @@

    • Chào bạn,
     Bạn có thể làm rõ câu hỏi được không? Mình không hiểu ý bạn lắm.
     Thân,

     • dạ, năm nay em học năm nhất thì tính đến thời điểm hiện tại duration of attendences của em là 7 tháng.
      Nhưng bên dưới có 1 hàng cuối cùng ghi là total of years schooling mentioned above as of April 1, 2014 ấy ạ, em muốn hỏi là, mục undergraduate level mình cũng tính luôn đến năm 2014, hay đến ô người ta hỏi tổng số thì mình mới cộng thêm thời gian đến năm 14 vào ạ.

     • Phần total years … ấy là tính đến 01/04/2014 đó bạn. Mục undergraduate thì vẫn điền là đến năm 2016 nhé bạn.
      Thân,

 • chị ơi thế có nghĩa ko phải là làm 1 bộ tiếng anh xong rồi photo làm 3 bản nữa ạ ?. Bởi vì nếu theo bộ thì 4 hồ sơ A B C D có vẻ như ko giống nhau

  em cảm ơn chị

  • Ừ đúng rồi bạn ạ. Trong phần 9 còn có ghi thêm là bạn có thể attach additional letter nếu muốn nữa đó.
   Thân,

 • Gakutomo ơi,

  Mình đang định apply MEXT 2014 cho Undergraduate Student

  Bạn cho mình hỏi một vài điều với hồ sơ tiếng anh:))
  – “Certificate of enrollment (for an applicant currently enrolled in a university)” có phải là giấy xác nhận sinh viên của trường đại học mình đang học không?
  – Mình có phải nộp “Bảng điểm học HK1 năm nhất” không? Và nếu có thì mình ghi ngoài bìa là mục gì? (vì mình chỉ thấy họ ghi “Academic transcript for the past 3 years” nên không biết sao nữa)

  Mình đọc ở trong này Gakutomo ạ: http://www.studyjapan.go.jp/pdf/toj2014/gakubu/gakubu_02e.pdf

  Cám ơn Gakutomo rất nhiều :D

  • Chào bạn,
   1, Đúng rồi bạn ạ.
   2, Mình nghĩ vì câu academic transcript for the past 3 years không rõ ràng là của cấp 3 riêng thôi hay tính luôn cả kì 1 bậc đại học, nên bạn đính kèm cả transcript của học kì 1 năm nhất luôn nhé vì thông thường mọi người vẫn làm thế.
   Thân,

 • gakutomo ơi cho m hỏi cái field of study điền A,B hay điền ngành mình định học luôn vậy?như kinh tế hay quản trị kinh doanh?

 • Anh chị ơi em muốn hỏi mấy vấn đề này ạ
  1. Trong hướng dẫn bằng tiếng anh em không thấy mục bảng điểm học kì 1 năm thứ nhất thì khi sắp xếp hồ sơ tiếng anh mình đánh số thế nào ạ?
  2. Trong hồ sơ tiếng anh cần bản tiếng việt có công chứng và bản tiếng anh dịch công chứng thì khi sắp xếp mình để riêng bản TV và bản TA hay là để chung ạ ( vd như học bạ TA để cùng học bạ TV sau đó mới đến giấy tờ khác)
  Em cảm ơn ạ

  • Chào em,
   1. Theo như chị biết thì mọi người coi phần Bảng điểm 3 năm gần nhất là bao gồm cả bảng điểm học kì 1 năm nhất
   2. Em attach luôn với English or Japanese translated version, có thể dùng ghim kẹp vào rồi đánh số chung, chứ không được dùng ghim bấm ghim nhé.
   Thân,

 • Xin chào bạn. Mình có chút thắc mắc về hồ sơ sau đại học, bậc Tiến sĩ như sau:
  Trong bộ hồ sơ Tiếng Anh có 2 thư giới thiệu: một của hiệu trưởng trường Đại học và thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan,hai thư giới thiệu trên vẫn dùng mẫu của MEXT cung cấp đúng ko?
  Thêm nữa, mình đang là giảng viên của trường Đại học ngày trước của mình nếu xin 2 thư giới thiệu như trên sẽ là của cùng 1 người (hiệu trưởng), vậy có vấn đề gì ko?
  Mong nhận được giải đáp của bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Thư giới thiệu thì vẫn dùng mẫu do MEXT cung cấp, hình như mình nhớ là có phần viết tự do và kẹp chung vào hay sao đấy, bạn xem kỹ lại trong form hình như có ghi phần đó thì phải. Nếu được thì có thể viết vài dòng kèm thêm cho tốt. Nếu không thì cũng không ảnh hưởng gì đâu.
   Trường hợp của bạn thì có thể xin thư giới thiệu của Hiệu trưởng và Trưởng khoa.
   Thân,

 • Xin lỗi bạn vì không tập trung câu hỏi vào 1 comment. Mình muốn hỏi thêm về tóm tắt luận văn tốt nghiệp:
  Mình đã học xong Cao học, vậy tóm tắt luận văn tốt nghiệp sẽ bao gồm luận văn tốt nghiệp đại học và luận văn Thạc sĩ hay chỉ là luận văn Thạc sĩ hoặc luận văn tốt nghiệp Đại học?
  Cảm ơn bạn!

 • Chào bạn, mình đang là sinh viên năm nhất đại học Ngoại Thương. Mặc dù thành tích cấp 3 của mình khá tốt (cũng có giải QG) nhưng lên đại học điểm mình rất thấp. Liệu chỉ với điểm TB 2.79/4 thì thành tích cấp 3 có vớt cho mình qua được vòng sơ tuyển không?

 • Chào Gatutomo! Trong bản hồ sơ tiếng Việt có mục “Công văn dự tuyển của cơ sở đang theo học và ngành học dự kiến (NẾU CÓ). Vậy là mình xin giấy này hoặc ko xin đều được ak? h=Hôm nọ em có lên trường hỏi nhưng trường bảo đây là các em tự nguyện đăng ký chứ ko phải trường cử đi nên ko cho giấy.

 • bạn ơi cho mình hỏi, trong bộ hồ sơ tiếng anh, đơn xin học bổng ấy, có mục kêu hãy cho biết công việc mong muốn được có sau khi đã hoàn thành xong chương trình học và về nước, mình thật sự chưa có dự định chính xác về việc đó, vậy liệu mình có cần thiết phải ghi ra là sẽ làm việc ở đâu và cho công ty hay doanh nghiệp nào không? giúp mình với
  câu đầy đủ tiếng anh của nó là thế này: Description of desired employment to be taken up after returning home

  • Định hướng khái quát thôi bạn ạ, không cần chi tiết cụ thể như thế bạn ạ. Ví dụ như sau khi về bạn định làm về lĩnh vực gì, vì sao, bạn nghĩ bạn học được gì và áp dụng gì bạn nhé.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,

  Mình có một chút thắc mắc về học bổng Mext bậc Đại học, mong Gakutomo và các bạn giải đáp giúp mình:
  1. Cháu mình đang làm hồ sơ, trong mẫu đơn mình thấy có phần điền số hộ chiếu, mà cháu mình thì chưa làm hộ chiếu, vậy cái này mình điền sau có được không?
  2. Cháu mình có một số giải thưởng cấp quốc gia, khi làm hồ sơ có thể cho giấy chứng nhận vào cùng được không nhỉ, trong trường hợp cho vào được thì có nên cho vào bộ hồ sơ tiếng anh không hay chỉ cho vào bộ tiếng Việt? Mình thì mình nghĩ là nên cho hết cả vào, nhưng cháu mình lại nói trong hướng dẫn của bộ không nói đến chuyện này này nên thôi. Mong gakumoto và các bạn giúp đỡ.

  Thân,

  • Chào bạn,
   1. Mình chưa gặp trường hợp các bạn không điền phần hộ chiếu có sao không nhưng theo mình biết làm hộ chiếu bây giờ khá nhanh mà, bạn thử hỏi cơ quan chức năng xem làm nhanh mất bao lâu, cố gắng có thì tốt, nếu không kịp thì đành để trống vậy bạn ạ.
   2. Bạn có thể đính kèm, kể cả scan lúc nộp hồ sơ online vào phần giấy tờ bổ sung. Nếu có giải như thế thì nên cho vào chứ bạn ^^.
   Thân,

 • Admin ơi cho mình hỏi, trong đơn xin học bổng bộ hồ sơ tiếng anh phần tiểu sử học tập của mình ấy, có cột ghi “diploma or degree awarđe, major subject”, nó có nghĩa là gì vậy? mình lên kiếm nghĩa tiếng việt nhưng nó chỉ dịch từng chữ thôi nên không biết phải ghi làm, có phải ý nó là bằng tốt nghiệp các cấp học 1,2,3 gì đó là loại gì (giỏi hay khá) hay không? Xin bạn giúp mình với!!! Chân thành cảm ơn!

  • Ví dụ như sau primary school thì bạn được primary school diploma. Bạn có thể ghi thêm loại giỏi khá nếu muốn nhé. Major cũng ghi nếu cấp 2 hay cấp 3 bạn học chuyên.
   Thân,

 • bạn ơi, bìa hồ sơ tiếng anh là mình phải dịch từ bìa hồ sơ tiếng việt sang phải ko?

  • Hồ sơ tiếng Anh không cần bìa cụ thể đâu, nhưng nếu bạn có thể thì cứ dịch nhé.
   Thân,

 • Cho em hỏi trong mục ngành đăng kí dự tuyển trong bộ hồ sơ tiếng viêt nên viết như thế nào ah ?
  Em bên mảng Nông nghiệp ah.

  • Ý em là lý do chọn ngành hay sao hả em? Chị nghĩ cần nêu 2 ý chính là Tại sao em chọn ngành và tại sao em chọn ngành đó ở Nhật.
   Thân,

 • chi admin ơi cho em hỏi, mục ghi là “What kind of field are you planning to study in Japan?” phải điền như thế nào ạ? em ko hiểu ý của nó là gì

 • Bạn ơi cho mình hỏi trong bộ hồ sơ tiếng Anh thì mình chỉ cần làm bản A là bản dich sao có chứng thực đính kèm bản sao tiếng Viêt công chứng của các loại giấy tờ đã nêu. Các bản B,C,D thì photcopy không cần công chứng y nguyên bản A sang à?

  • Mình vừa gửi thông tin về các bộ hồ sơ cho bạn rồi nhé. Tóm lại là ngoài 1 bộ hồ sơ nộp cho Bộ thì còn 4 bộ A, B, C, D trong đó bộ A như sau: application form. bản tiếng Anh và tiếng Việt của Học bạ cấp ba + Điểm đại học + Bằng tốt nghiệp/ giấy chứng nhận tốt nghiệp + Giấy báo trúng tuyển đại học + giấy chứng nhận sinh viên + thư giới thiệu + giấy chứng nhận sinh viên.
   Các bộ B, C, D tùy từng giấy tờ cần bản chính bản photo, như trong file có ghhi. Sau đó bạn dùng ghim kẹp lại, nghiêm cấm dùng ghim bấm nhé, riêng từng bộ, rồi cho tất cả vào phong bì lớn là xong.
   Thân,

 • Cho mình hỏi mình chưa có hộ chiếu thì những chỗ người ta yêu cầu hộ chiếu mình để trống có đk ko ạ?

  • làm hộ chiếu cũng mất khoảng 2 tuần, theo như mình biết. Bạn thử ra chính quyền địa phương hỏi xem, vì khi làm đơn đi du học ai cũng sẽ xác định làm hộ chiếu rồi bạn ạ. Nếu không kịp thì chấp nhận để trống thôi, nhưng lúc nộp hồ sơ sẽ bị hỏi đấy bạn ạ.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi trong phần Attachment của Application form có mục 7 phần ii) “Enter the names of the universities at which you would like to enroll and state whether you have obtained admission to them. If not, explain the reason in full”.
  Tức là mình ghi tên trường mình muốn học nếu dc HB nhưng trong bảng ô trống để điền lại có thêm phần NAME OF PROFESSOR
  Vậy mình phải có được admission của trường và của professor khi apply HB hở bạn? Mình khá băn khoăn vấn đề này vì theo như mình biết thì apply qua ĐSQ không cần admission của trường trước mà. Vậy mục Name of professor mình ghi sao đây? và explain full reason ở chỗ nào trong form? Cám ơn bạn nhiều. Mình đang rất lo lắng về phần này. Vì thời gian biết HB này ngắn quá nên chưa kịp apply xin admission của trường và GS.

  • Chào bạn,
   Đúng là cần tên của trường và giáo sư, cần chứng minh được là bạn đang trong giai đoạn liên hệ với trường rồi ấy. Bạn có thể xem thêm thông tin về tìm trường và giáo sư ở đây: http://researchmap.jp/search/ và ở đây: http://vkco.vnu.edu.vn/index.php/duhoc/132-hi-tho-t-vn-hc-bng-chinh-ph-nht-bn-mext-2014.html có ghi là: “Lưu ý 2: Letter of recomendation là 2 người VN (thủ trưởng cơ quan và giáo viên đã hướng dẫn viết), chưa cần nộp Letter of acceptance trong giai đoạn xét tuyển đợt 1 này (ngày 16/5) nhưng phải có chứng cứ (mail trả lời) đang tiếp xúc với các giáo sư NB để nhận được Letter of acceptance sau xét tuyển đợt 1 (cuối tháng 8))” đấy.
   Thân,

 • chị admin cho em hỏi cái ạ, em đang học năm nhất đại học, vậy trong đơn xin học bổng tiếng anh phần tiểu sử học tập của mình ấy, em phải ghi tên trường đại học đó vào mục “Higher Education” ạ? Mà trong mục đó nó yêu cầu ghi năm bắt đầu và năm kết thúc mà em vẫn chưa tốt nghiệp thì phải ghi sao ạ? Hay em chỉ cần điền vào ô có ghi *-1 là em đã đậu vào trường đại học đó thôi ạ và phần Higher Education đó sẽ bỏ trống sao ạ? Mong chị giải thích giùm em với, em cám ơn chị rất nhiều ạ

  • Bạn có thể điền vào mục Higher Education, ghi như bình thường là bắt đầu vào tháng 09/2012 và kết thúc 06/2016 (hình như thế đúng không :D)?
   Thân,

 • chị admin ơi, bìa hồ sơ tiếng anh mà lấy bìa của hồ sơ tiếng việt in đại vô luôn được ko ạ? Hay bắt buộc phải ghi bằng tiếng anh ạ? Nếu bắt phải ghi bằng tiếng anh thì chữ “hồ sơ” trong tiếng anh là gì vậy ạ? Em lên mạng tìm hoài mà vẫn ko thấy chắc chắn được, mong chỉ giúp em với.
  Còn nếu in đại bìa hồ sơ tiếng việt được thì em chỉ cần sửa lại danh sách giấy tờ của tiếng việt thành danh sách giấy tờ của tiếng anh phải ko ạ? Bìa hồ sơ tiếng anh vẫn có thể ghi bằng tiếng việt đc ko chị?

  • Sau khi bạn làm xong 4 bộ A, B, C, D cần xếp riêng 4 bộ này ra, kẹp từng bộ lại, cho tất cả vào một phong bì lớn, dán lại. Còn bên ngoài nếu bạn muốn dịch thì cứ ghi là Application for Japanese Government Scholarship (Undergraduate Student for 2014) là được rồi bạn ạ.
   Thân,

 • mình đang làm application ma` con` nhiều chỗ không biết ghi sao hết có hướng dẫn nào rõ hơn không ?

  • Bạn còn chỗ nào không hiểu thì cứ gửi bọn mình, nói trang mấy, phần nào rồi mình sẽ giải thích nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ trên fb Gakutomo rồi mình sẽ đưa địa chỉ liên lạc cụ thể, mình có thể nói chuyện trực tiếp với bạn để hướng dẫn.

 • Bạn cho mình hỏi là mục fields of study mình điền là information technology có được không?trong mục hướng dẫn không có ngành đó thì CNTT mình phải điền thế nào?

  • Trong mục Fields of Study, trong phần Natural Sciences A có Electric and Electronic Studies (Information Engineering) mà bạn ơi, bạn điền Information Engineering vào bạn nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi, mình đã được giáo sư trường Kyoto nhận lời hướng dẫn và mình đang xin giáo sư viết Letter of Acceptance. Thư này có mẫu không? và tìm ở đâu? (mình đã tìm trên mạng nhưng không có), người viết sẽ gửi cho mình bằng bản pdf, hay scan bản có chữ kí, dấu, hay phải gửi bưu điện?
  Cảm ơn bạn nhiều

  • Bạn ơi,
   Bạn tìm Letter of Acceptance ở trên google thấy có nhiều mà bạn. Thường thì bạn cần nhờ giáo sư gửi Letter of Acceptance về rồi nộp trực tiếp cho bên phụ trách học bổng nhé. Bạn chỉ cần nhờ giáo sư gửi qua DHL hoặc Fedex rồi mình tự chi trả lệ phí nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Vui lòng cho mình hỏi 1 số thắc mắc vì mình chưa có kinh nghiệm trong việc xin HB.
  1, Vì mình làm ở trung tâm Tiếng Anh nên việc xin học bổng là tự xin vậy ở trong phiếu đăng ký dự tuyển có mục xác nhận của cơ quan dự tuyển, vậy mình phải xin xác nhận của cơ quan đó ko?
  2,Trình bày theo chiều dọc trang giấy là ntn ạ?
  3,Ở bậc ĐH là 1 bộ HS Tiếng Việt và 3 bộ Tiếng Anh, vậy còn ở bậc sau ĐH là bao nhiêu bộ Tiếng Anh ạ?
  4, Bạn có thể chia sẻ 1 bộ HS mẫu của 1 ứng viên đã từng đạt HB được ko?
  Xin cảm ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   1. Bạn cần xin xác nhận của cơ quan bạn đang làm việc nhé.
   2. Trình bày theo chiều dọc tờ A4 là in dọc, không in ngang ấy bạn.
   3. Trong thông báo của Bộ bậc đại học có ghi rõ số lượng hồ sơ cho tất cả các bậc học, trong đó bậc sau đại học tổng cộng là 5 bộ bạn nhé.
   4. Bạn thông cảm nhé, mình không có bạn ạ :3.
   Thân,

 • Cho mình hỏi học bổng MEXT cho bậc sau đại học khi nào có thông báo vậy? vì mình chỉ thấy có thông báo cho bậc dại học trong các chủ đề của website thôi. Xin cám ơn!

  • Học bổng sau đại học thông báo lâu rồi mà bạn. Bạn lên trang vied.vn xem, và Gakutomo phần học bổng -> Học bổng MEXT -> Học bổng sau đại học nhé.
   Thân,

 • mình đợi bản điên điểm trên trường lâu quá, mình tự in bản điểm trên trang học tập của mình được k?

 • Chị ơi cho em hỏi khi nào chắc chắn có kết quả vòng sơ tuyển ạ? Mình rớt người ta có thông báo qua email cho mình ko ạ? Còn nếu mình đậu thì ng ta có liên lạc trực tiếp với mình ko hay chỉ đăng danh sách trên website rồi mình tự theo dõi thường xuyên để biết hả chị?
  Cảm ơn chị nhiều ạ! :)

  • Bạn ơi, “Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xem xét hồ sơ ứng viên và tuyển chọn những người đạt yêu cầu tham dự thi viết và vấn đáp, dự kiến vào cuối tháng 6 và giữa tháng 7/2013 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, kết quả tuyển chọn vòng 1 dự kiến đầu tháng 8/2013. Các ứng viên đã đỗ qua vòng thi lần 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tuyển chọn lần 2, kết quả tuyển chọn vòng 2 dự kiến vào tháng 12/2013. Thông tin chi tiết về kế hoạch thi tuyển của Đại sứ quán Nhật Bản và kết quả tuyển chọn sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tại các trang web: http://www.moet.gov.vnhttp://www.vied.vn.” nhé.
   Thân,

 • bạn ơi cho mình hỏi là nếu mình đâu mext roi thì wa do mình phải học trường tiếng và sau đó mình tự tìm trường để thi EJU hay là trong mext có luôn, nêu mình không mún 1 năm học tiếng mà vào thẳng trường luôn thì mình cần làm ji?

  • Khi đỗ MEXT thì bạn được thông báo luôn là sẽ học trường nào rồi. Còn nếu không muốn học trường tiếng thì bạn phải có bằng tiếng Nhật N1 để đủ điều kiện theo học đại học ở Nhật nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Hiện mình đã học xong năm thứ nhất ở ĐH BKHN. điểm GPA kì 1 năm thứ nhất của mình là 3,33, nhưng kì 2 chỉ được 2,68. CPA cả năm 1 là 3,02 Mình có còn cơ hội xin hb MEXT không?

  • Chào bạn,
   Nhiều bạn cứ hỏi mình là có cơ hội xin hb MEXT không. Ai mình cũng trả lời là cơ hội rất cao hết ^^ (vì mình không phải người xét tuyển trực tiếp mà chỉ làm công tác động viên là chính ;) )
   Trường hợp của bạn thì cố gắng lấy điểm HK1 năm 2 càng cao càng tốt nhé. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng không phải cứ điểm cao là sẽ qua được vòng hồ sơ ;)
   Thân,

 • chị ơi cho em hỏi chút ạ, bộ hồ sơ tiếng việt thì cần những gì ạ? Em đã tìm qua rồi nhưng không có ạ T.T với cả , em đi dịch thuật công chứng, có bị sai một số chỗ, như lỗi chính tả nơi sinh của em, và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của em nữa (em được miễn thi, trên giấy chứng nhận không có ghi điểm và có 1 chỗ ghi MT e nghĩ là miễn thi, nhưng khi dịch người ta vẫn ghi mà MT ạ ) như vậ thì có sao không ạ??

  • Em đã rục rịch chuẩn bị hồ sơ rồi à, sớm ghê. Thông tin về bộ hồ sơ tiếng Việt thì chị gửi em qua email nhé. Chị nghĩ là còn thời gian thì em nên sửa những chỗ sai đó đi nhé, chỉ cần mình tự sửa rồi qua xin lại dấu là okay mà đúng không? Cố gắng hoàn thiện hồ sơ em nhé.
   Thân,

   • dạ em cảm ơn ạ :D
    chị cho em hỏi thêm một chút là trong quyển học bạ của e còn kẹp thêm một số giấy tờ khác như giấy chứng nhận các giải học sinh giỏi v v thì có phải nộp kèm ko ạ?? :D

 • chào bạn,
  Không biết để vượt qua được kỳ thi tuyển chọn của hb MEXT thì cần học tiếng Nhật ở cấp độ bao nhiêu. Mình có thể chọn hình thức thi hoàn toàn bằng tiếng Nhật đúng ko nhỉ?

  • Bạn vào link này xem đề thi và các môn thi nhé: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html. Như bạn thấy thì có 2 bài thi ngoại ngữ là Tiếng Anh và tiếng Nhật. Có những bạn không biết tiếng Nhật thì phải làm tốt bài thi tiếng Anh. Nhưng nếu bạn biết tiếng Nhật thì có thể xem nhẹ bài thi tiếng Anh hơn. Tuy nhiên, khả năng tiếng Anh của bạn cần đủ để làm bài thi các môn khác bằng tiếng Anh nhé. Bạn không hề được thi bằng tiếng Nhật, chỉ được chọn phỏng vấn bằng tiếng Nhật thôi.
   Thân,

 • Gakumoto ơi, cho em hỏi nếu bị nhiễm viêm gan B thì có được cấp học bổng này không ạ. Em xin cám ơn

 • Chào bạn, bạn ơi cho mình hỏi: mình học đại học lao động xã hội, muốn xin học bông MEXT. theo mình biết thì có rất nhiều bạn ở các trường nổi tiếng như KTQD, BK cũng xin học bổng này, vậy mình học trường LĐXH có cơ hội để cạnh tranh với các bạn ấy k?

  • Nếu hồ sơ của bạn đẹp, thành tích học tập tốt và có khả năng thì sẽ có cơ hội chứ ^^. Mạnh dạn nộp hồ sơ bạn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Mình hiện đang công tác tại một trường Đại học, mình tốt nghiệp ngành Kinh tế và mình muốn apply học bổng sau Đại học ngành Kinh tế phát triển, nhưng mình ko biết:
  – Mext có trao học bổng ngành này ko?
  – Nếu có, thì làm thế nào để tìm trường có ngành học này và làm thế nào để liên hệ với Giáo sư bên đó?
  – Học bổng có yêu cầu 2 năm kinh nghiệm ko? Và chuẩn tiếng anh tối thiểu là bao nhiêu?

  • Chào bạn,
   Mong bạn tìm hiểu kĩ thông tin trong các post của gakutomo và trên trang chủ của MEXT trước.
   – Mext có trao cho ngành kinh tế.
   – Bạn tìm trường và tìm thầy theo các bài viết hướng dẫn của Gakutomo trong mục học bổng MEXT sau đại học nhé.
   – Học bổng không yêu cầu 2 năm kinh nghiệm cũng không ghi rõ điểm chuẩn tiếng Anh tối thiểu là bao nhiêu, nhưng đủ để bạn nghe hiểu rõ và theo học kịp, mình khuyến khích IELTS >6.5.
   Thân,

 • Mình cảm ơn bạn rất nhiều và xin lỗi vì chưa đọc kỹ trước khi đặt câu hỏi nhưng nếu điểm Ielts chỉ dừng lại chỉ 6.0 thì khả năng của mình nhận được Mext cao ko bạn?

  • Điểm IELTS chỉ là 1 phần trong bộ hồ sơ thôi, còn nhiều yếu tố khác quyết định nữa bạn ạ, 6.0 đối với mức trung bình hiện giờ là không cao, nên cũng không rõ có lợi gì cho hồ sơ của bạn không, vì vậy nên bạn cần làm mạnh các yếu tố khác nhé.
   Thân,

 • minh dang hoc lop 12 ,minh muon nhan hoc bong mext thi sau khi dai hoc minh bo sung bang tieng anh hoac nhat duoc khong,vi minh mot mien xa xoi khong co dieu kien.cam on ban

  • Mình không hiểu bổ sung sau khi đại học là như thế nào vì bạn đang học lớp 12? Tất nhiên đến năm 1 đại học bạn mới nộp hồ sơ nên có thể lên đại học thi lấy bằng tiếng Anh vẫn được nhé bạn.
   Thân,

 • Chị Gakumoto ơi cho e hỏi.
  Bằng khen giấy khen thì mình nên photo công chứng từ lớp mấy vậy chị? Vì hiện tại e là sinh viên năm nhất, chưa có giấy khen hay bằng khen gì cả (ngoài bằng học bổng em nhận đc từ trường ĐH) còn lại thì toàn là giấy khen của cấp 3 cả.
  Học bổng MEXT 2015 đã bắt đầu khởi động chưa chị ơi :D ?

  • Chào em,
   Em đọc kĩ, tìm hiểu kĩ về học bổng đi nhé, trong các bài viết trước của Gakutomo đã đề cập hết rồi, đến tháng 4 năm sau mới bắt đầu nộp hồ sơ nhé.
   Chị nghĩ em nên photo công chứng từ cấp 3 nhé.
   Thân,

 • Em hiện đang là sinh năm thứ 2 ngành điều khiển tự động hệ đại học chính quy! hiện tại em đang cố gắng học tập để có thể tham gia thi tuyển hb MEXT nhưng nếu trường hợp em được học bổng để sang Nhật du học thì em sã học lại như sinh viên năm nhất tại nhật phải không ạ?
  Mặt khác nếu sang Nhật em có phải thi lại đại học để đỗ vào trường mà mình ưng ý không? Học lực của em ở Việt Nam cũng khá tb>7.0, em rất ao ước được là sinh viên của DH Kyoto hoặc Osaka . Em đặt tiêu chí như thế có cao quá không?
  Cám ơn!

  • Chào em,
   Đúng là nếu được nhận học bổng thì khi sang Nhật em mất 1 năm học tiếng rồi vào đại học học lại như sinh viên năm nhất. Em cần đăng kí rồi thi vào trường em chọn. Điểm trung bình như vậy thì Kyoto và Osaka (các trường đại học hàng đầu Nhật Bản) sẽ là tương đối khó đối với em, tuy nhiên cũng chưa thể nói trước em có thể vượt bậc như thế nào nếu cố gắng mà.
   Thân,

  • Học bổng MEXT bằng tiếng Nhật khác với MEXT trong G30 nhé em. Gakutomo đã giải thích trong bài viết về Gakutomo rồi, bạn chịu khó tìm lại nhé.
   Thân,

 • Em muốn hỏi chút là phần điền ngành học. Nếu em muốn đăng ký vào các ngành thuộc các mục A, B được không?
  Mỗi mục này lại thi các môn khác nhau

 • cho mình hỏi là các bộ hồ sơ bằng tiếng anh thì mình cần phải dịch ở đâu để người ta có thể dịch và công chứng luôn cho mình? và có phải là với mỗi bộ hồ sơ tiếng anh cả bản original và bản copy đều phải có 1 bộ tiếng việt công chứng đi kèm k?
  với cả mình đang định sẽ đăng ký 2 cái ở mục field of study là công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học nhưng cn thực phẩm thì thi toán hóa sinh còn cn sinh học thì lại thi toán lý hóa. nếu vậy mình có thế đăng ký như vậy đc k?
  mình xin cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ các bộ hồ sơ bạn có thể tự dịch được chứ không cần đi công chứng đâu vì khá tốn kém + từ họ dùng không được hay và không đáng tin tưởng lắm. Nếu có thắc mắc gì về dịch bạn có thể gửi Gakutomo.
   Bạn chỉ được đăng kí thi 1 khối thôi nhé, vì các môn thi khác nhau mà.
   Thân,

   • Nhưng mình thấy trong phần yêu cầu về hồ sơ thì các bộ hồ sơ tiếng anh cần có công chứng mà bạn? Hay do mình nhầm :(

    • Uh đúng rồi em ơi, các bản sao cần được cơ quan chính quyền có thẩm định chứng thực nhé.
     Thân,

 • Chào bạn, mình có thắc mắc nếu điểm trung bình của mình không được trên 7.0 thì mình có được apply không?

  • Chào bạn,
   Bạn vẫn được apply. Tuy là cơ hội có thể không cao lắm.
   Nhưng cũng chẳng biết được. Cái này cũng thuộc loại…may rủi :D
   Thân,

 • chào bạn!
  m có chút thắc mắc mong bạn trả lời hộ m:
  m đang là SV năm 2 học khối ngành kinh tế,điểm tổng kết năm 1 của m được 7,3 :kì 1 vừa qua là 7,6;hiện m chỉ có chứng chỉ C tiếng anh chứ chưa có CC quốc tế,và đang ở trình độ N5 tiếng Nhật thì:
  1) m có nằm trong độ tuổi được nộp hồ sơ năm 2014 ko?
  2)các câu hỏi trong vòng vấn đáp (nếu m qua vòng hồ sơ ^_^) có quá sức m ko?(nếu như m tích cực học thêm tiếng Nhật từ giờ nữa)!
  **thank u***

  • Chào bạn,
   1- Bạn đang là sinh viên năm 2 chắc sinh năm 94 đúng không? Nếu vậy thì bạn vẫn đủ độ tuổi apply đó.
   2- Nếu có thể mình nghĩ bạn nên upgrade hồ sơ để được ấn tượng hơn. Các câu hỏi sẽ xoay quanh lý do bạn muốn đến Nhật, tìm hiểu của bạn về giáo dục Nhật, cũng như dự định sau khi tốt nghiệp nhé.
   Thân,

   • cho m hỏi thêm là nêu theo diện sau đai học thì các yêu câu có khăt khe hơn ko a!
    Và nêu m ko nhầm thì có 1 điêu kiện là phai đã tuưng sang Nhật đung ko ah?

 • bạn ơi, lúc mình đi sao y công chứng mấy bằng cấp tiếp anh thì dòng chữ đỏ xác nhận sao y được ghi bằng tiếng việt. mình có cần phải làm cho nó ghi bằng tiếng anh là “certified true copy…” không hay tiếng việt cũng được rồi?

  • Chào bạn,
   Học tin tưởng tính trung thực của mình thôi nên chỉ dấu đỏ là được chấp nhận rồi bạn ạ.
   Thân,

 • chào ad, ad cho em hỏi là bộ hồ sơ mình ra nhà sách mua ạ, hay phải tự làm, và mẫu ở đâu ạ. Tại em đang rối quá, ad giải đáp cho em vs

  • Em ơi ý em hỏi về gì? Bìa hồ sơ có thể mua tại bưu điện, các giấy tờ trong hồ sơ thì đợi có thông báo của Bộ họ sẽ có form em nhé ;).
   Thân,

 • Dear Gakutomo,
  Bạn cho mình hỏi là thư giới thiệu của thầy giáo là người việt hay Nhật bản vậy? Nếu là người Nhật giới thiệu có được không? Mong bạn trả lời sớm vì mình đang bên Nhật nếu được mình xin thư giới thiệu của thầy luôn.
  Cảm ơn bạn nhiều!

  • Chào bạn,
   Được thầy người Nhật viết thì càng tốt chứ bạn ^^, chỉ cần người đó hiểu rõ khả năng của bạn là được mà.
   Thân,

   • Cảm ơn Gakutomo nhé. Mình đang làm phân tích mẫu ở phòng thí nghiệm của GS, ông ấy đã đồng ý và sẽ giúp mình có thể. Nếu bạn có thư giới thiệu thì cho mình xin với. Mình sẽ nhờ ông ấy ký giúp và làm phong bì niêm phong luôn
    Cảm ơn bạn nhiều!
    Email của mình là manhhung44sh@gmail.com

    • Chào bạn,
     Thư giới thiệu còn phụ thuộc ở bản thân bạn chứ không phải lấy 1 form random rồi chỉ kí vào đâu bạn, phải characterize nó nữa ;). Gakutomo gửi bạn bản hướng dẫn viết thôi nhé.
     Chúc bạn thành công.

     • Vâng xin cảm ơn Gakutomo nhé, Ad gửi cho mình qua địa chỉ email nhé. Rất mong nhận được thư của Ad

 • Anh/chị ơi cho em hỏi
  Trong cái hướng dẫn của letter of recommendation có ghi như sau
  “To the Applicant : Please indicate your full name above. Give this form and one of the envelopes marked “confidential” addressed to yourself, to the person you have asked to recommend you”

  Cho em hỏi cái phong bì mà “mark confidential” là như thế nào ạ? Em cứ tưởng là chỉ cần mua cái phong bì gửi thư bình thường rồi nhờ thầy kí niêm phong ở mép là được?

  Em xin cảm ơn anh/chị nhiều

 • Chào bạn,
  Mình muốn hỏi nộp hồ sơ dự tuyển cho năm nay có bắt đầu từ tháng 5, 6 như bạn nói ko vậy, và bây h đã có thông báo chưa vậy?

 • Cho mình hỏi là trong 1 bộ hồ sơ học bổng MEXT sau đại học gồm những gì vậy Gakutomo?
  Tại mình đọc ở trên hình như là hồ sơ cho bậc đại học thì pải, bạn giải đáp giúp mình,
  Cảm ơn bạn

 • Gakutomo cho mình hỏi:

  Trong bộ hồ sơ tiếng Việt có phần:
  “Bản sao hợp lệ chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (nếu có)”
  Nếu chứng chỉ của mình ghi bằng tiếng Anh thì mình phải đem đi dịch công chứng phải không?

 • Minh dang làm hồ so sau đại học của Mext năm 2015. Trong danh mục có tên hồ sơ có tóm tắt luận văn tốt nghiệp. Mình đã tốt nghiệp được 10 năm rồi. Mà mình không còn giữ tóm tắt đó nữa bây giờ phải làm thế nào. mà Bộ yêu cầu nộp bản chính. Hãy tư vấn cho mình với

 • Bạn ơi cho mình hỏi, thư giới thiệu có bắt buộc phải có ko? Nếu mình apply HB sau đại học mà đang làm ở công ty tư nhân thì mình xin thư giới thiệu ở đâu? Thanks bạn nhiều!

 • Gakutomo cho mình hỏi là với Bộ hồ sơ Tiếng Việt, thì giấy khám sức khỏe mình làm như hồ xin việc thôi đúng không (khám vớ vẩn, 50k/bản :D ), hay phải khám chuẩn như giấy của Bộ hồ sơ Tiếng Anh

  • Cái gì đã có form thì cần làm theo em ạ. Không thể làm theo kiểu “vớ vẩn” được đâu em.
   Thân,

 • Chào admin,
  Bạn cho mình hỏi, mình đang học master ở 1 nước khác nhưng muốn học tiếp Tiến sĩ tại Nhật. Mình muốn hỏi là trường hợp như mình có thể tự liên hệ với giáo sư trước rồi apply hb MEXT được không? Mình không nghĩ là mình có thể nộp hso qua Bộ được. Cám ơn bạn nhiều!

  • Chào bạn,
   Bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với giáo sư và xin học bổng thẳng với trường bên Nhật nhé.
   Thân,

 • Ad ơi cho mình hỏi, mình đang apply sau đại học, những giấy tờ cần phải nộp bằng tiếng anh là như nào, và phải nộp tới địa chỉ nào? Ad vui lòng cho mình biết với, mình đọc không hiểu. Cảm ơn bạn!

 • Chào Gakutomo,

  Em đang chuẩn bị apply Mext bậc đại học ạ. Em có một số thắc mắc như sau:

  1. Phần thư giới thiệu của giáo viên, em thấy mẫu có sẵn được viết bằng tiếng Anh. Nhưng hiện em đang học chuyên ngành tiếng Nhật, nên giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên trong khoa của em đều thường xuyên sử dụng tiếng Nhật hơn là tiếng Anh. Vậy giáo viên sẽ viết thư giới thiệu cho em bằng tiếng Nhật có được không ạ? (Lẽ nào câu hỏi trong đơn có sẵn bằng tiếng Anh nhưng câu trả lời lại bằng tiếng Nhật?)

  2. Phần giấy khám sức khỏe, em chỉ tìm được mẫu có sẵn bằng tiếng Anh, còn mẫu khám sức khỏe bằng tiếng Việt có phải là ở bệnh viện người ta đã có rồi không ạ?

  3. Vì năm nay em mới biết tới Mext, chuẩn bị quá vội vàng nên cũng chưa được sẵn sàng lắm. Nếu năm nay em trượt, năm sau em muốn đăng ký thi lại có được không ạ? Hoặc là sau này em muốn đăng ký dự tuyển các hình thức khác của Mext (ví dụ như bậc sau đại học) có được không ạ, người ta có giới hạn số lần thi gì không? Nếu có giới hạn thì chắc năm nay em hoãn thi để chuẩn bị kĩ càng hơn, để dành cơ hội cho những lần sau ^^

  4. Em ở xa, muốn dự tuyển vòng thi viết và vấn đáp phải bay vào tp HCM, 2 vòng này diễn ra lại đúng thời gian thi đại học nên em cần đặt vé máy bay sớm. Cho em hỏi theo kinh nghiệm của các anh chị các năm trước thì bộ có thông báo chính xác ngày thi và danh sách thí sinh được thi 2 vòng này sớm không ạ, vì cho đến hiện nay theo thông báo vẫn là “khoảng cuối tháng 6 thi viết, giữa tháng 7 thi vấn đáp”. Vì không có lịch chính xác nên em gặp khó khăn nhiều thứ lắm ạ.

  Em xin cảm ơn Gakutomo nhiều ạ!

  • Chào em,
   1. Chị nghĩ viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật đều okay.
   2. Form tiếng Việt không có nên mình xin ở bệnh viện thôi em ạ.
   3. Có em ạ, miễn là em vẫn đủ điều kiện là sinh viên năm 2.
   4. Em ở tận đâu mà cần bay vào đó ~~? Chắc không quá khó khăn đâu em ạ. Vì các năm trước mọi người vẫn đến thi được mà.

 • Chị ơi,

  E đang làm cho 1 công ty Hàn quốc cho 1 dự án,
  E đã học thạc sĩ bên Hàn quốc, giờ E muốn apply học bổng MEXT đi học tiến sĩ. Vì không làm cho cơ quan nhà nước nên E không biết liệu có được không ạ?

  Chị cũng cho E hỏi thêm câu sau:
  “Bản sao các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sổ bảo hiểm xã hội hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xác nhận (đối với người có cơ quan công tác, theo mẫu tại Phụ lục 3);”

  Vì E đã làm cho 2 công ty. 1 Công ty E đóng từ 2009-2011 sau đó E đi học và về công ty Hàn đóng bảo hiểm từ 2013 đến nay nên E muốn hỏi E chỉ cần cái giấy xác nhận đóng bảo hiểm từ 2013 đến nay của công ty đang làm được không ạ? hay phải có cả từ năm 2009-2011 ạ?

  Cảm ơn chị nhiều!

  • Chào bạn,
   1. Mình thấy nếu bạn đăng kí thạc sĩ thì nên liên hệ với giáo sư có tiếng rồi xin funding từ thầy luôn vì các thầy nổi tiếng thường cho nhiều lắm bạn ạ ^^.
   2. Mình nghĩ là chỉ cần bảo hiểm hiện nay thôi bạn ạ.
   Thân,

 • Bạn ơi, mình được GS bên Nhật nhận hướng dẫn. Vậy thư của GS gửi qua mail rồi mình in ra có được chấp nhận không? Hay là phải có bản gốc hả bạn? Cảm ơn bạn nhiều.

 • Gakutomo ơi, cho em hỏi là, em mới chỉ biết được thông tin học bổng MEXT cách đây 3 ngày thôi, em đã :

  1) down bộ hồ sơ Tiếng Việt + Tiếng Anh về rôi và chuẩn bị các giấy tờ theo hồ sơ TV +TA yêu cầu, tuy nhiên, em có đọc ở http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cac-buoc-xet-tuyen-hoc-bong-mext-bac-sau-dai-hoc/ , yêu cầu là liên hệ với Trường +Giao sư để xin admission ! Tuy nhiên thời gian gấp quá, còn 2 tuần nữa em thi IELTS và cũng sắp đến hạn nộp Hồ sơ cho Bộ Giao dục, em k chắc là xin được Amission letter của GSư kịp. Em đã tim được Trường + GS để viết xin Admission rồi ạ! vậy trong giai đoạn nộp hồ này, em viết thư cho trương +GS vẫn kịp đúng k ạ?

  2) Trong bộ hồ sơ TA, Em thấy có: Application form/ Application form (attachment)/ Field of study/ giây khám sức khỏe/Recommendation! Hiện em đang có dự định apply Master! em cũng phải điền hết tất cả các form này phải k ạ!

  3) Thư Recommendation form yêu cầu trong bộ Hồ sơ TA là thư giới thiêu của GSư/Tiến Sĩ ở Việt Nam phải k chị?

  Dạ đây là lần đầu tiên em làm hồ sơ xin hb nên còn nhiều điều chưa quen nên em không rõ ạ! Nếu có câu hỏi nào ..hic hic.. “stupid” chị bỏ qua cho em chi nha!
  em cảm ơn chị thật nhiều ạ!
  Em chúc chị cuối tuần thật vui ạ!

  • 1. Acceptance letter thì tận lúc qua vòng 1 rồi bạn mới cần nộp nên bạn vẫn còn thời gian mà ^^.
   2. Giấy khám sức khỏe thì tới bệnh viện họ sẽ cấp form tiếng Việt, và bạn nhờ bác sĩ điền vào form tiếng Anh nhé.
   3. Thư giới thiệu từ giáo viên/ supervisor của bạn nhé.

 • Bạn ơi cho mình hỏi là mình mới vào làm tại cty nhà nước được 2 tháng, bây giờ mình muốn xin học bổng thì có được ko? Mình xin hỏi thêm về thời gian tối thiểu làm tại cty nhà nước là bao lâu được ko ạ?

 • Cho mình hỏi mẫu thư giới thiệu đính kèm ở đâu vậy bạn?
  Mình tìm không thấy. Bạn có thể cho mình link không?

 • dạ em chào Gakumoto
  Em dang lam ho so hoc bong Mext a
  Em hoc ngah o Vn khac han ngah co trong Field of Study.Co sao ko a

  • Chị không rõ nữa, bậc cao học thì gặp nhiều trường hợp rồi nhưng Đại học thì chị không rõ. nhưng khuyến khích đăng kí ngành học có liên quan em ạ.

 • Chào Gakumoto, mình muốn đăng kí Mext sau đại học, học Tiến sĩ nhưng minh vẫn đang đợi Giáo sư trả lời nên trong form đang kí trường chưa điền được tên trường, mình có thể để trống không hay là điền vào?
  Thên vào đó, mình tốt nghiệp Thạc sĩ rồi nhưng hiện giờ chưa có bằng vì mới bảo vệ xong, mình có thể bổ sung sau vào hồ sơ không?
  Gakumoto vui lòng giải đáp giúp mình nhé. Cám ơn Gakumoto rất nhiều

  • Nếu để trống thì khá là bất lợi cho bạn. Mình nghĩ là bổ sung bằng được hay không thì bạn nên hỏi trực tiếp vied. Mặc dù trong thông báo ghi rõ bạn cần nộp bản sao của bằng tốt nghiệp.

 • Chào anh(chị) Em có thắc mắc xin anh (chị) giải đáp giúp em với ạ. Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành kế toán ,vẫn trong độ tuổi cho phép.Hiện tại trường em đang học 3 kỳ/năm học. Khi đó điểm của em sẽ lấy kỳ 2 năm 2013-2014 hay là chỉ xét tới kỳ I năm 2013-2013 như trên thông báo. Hơn nữa,em muốn xin chương trình cao đẳng,trung cấp (vì an toàn,và mục đích là để học TN ) liệu có dễ dàng hơn không ạ. Tiếng Nhật em đang ôn thi N3,tới khi phỏng vấn cũng ok N3,tiếng anh thì bình thường,điểm TB ở đại học cũng vừa đủ điểm yêu cầu. Hơn nữa,em hoàn toàn gặp khó khăn trong việc liên hệ với giáo sư +trường bên Nhật (do e chưa tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình+ không có người giúp đỡ )Liệu em có nên thử sức không chị.Cảm ơn chị nhiều ạ.

 • Chào Gakutomo,
  Mình hiện đang công tác cho một cơ quan nhà nước, mong muốn được nộp hồ sơ để xin học bổng MEXT, bạn có thể giúp mình được không?
  Mình có một số câu hỏi như sau:
  1. Về hồ sơ tiếng Việt:
  – mình phải có cái xác nhận đóng BHXH, trong mẫu thì phải có xác nhận của giám đốc BHXH nơi mình đóng bảo hiểm, như vậy mình phải ra chỗ đóng để xin hay như nào hả bạn, phần kính gửi (thủ trưởng cơ quan) thì mình gửi cho Vụ trưởng Vụ mình đang công tác hoặc Chánh văn phòng của cơ quan có được không bạn?

  2. Về hồ sơ tiếng Anh:
  – Tóm tắt luận văn tốt nghiệp và kế hoạch nghiên cứu: dài khoảng bao nhiêu là vừa hả bạn?
  – Bìa hồ sơ: mình tự in và dán lên bìa hồ sơ mua ở hiệu sách có được không?
  – Phần giấy giới thiệu của thầy cô thì mình có cần bắt buộc không? là của thủ trưởng cơ quan nơi mình đang công tác có đươc không bạn?
  Mình cám ơn bạn nhiều nhé

 • Chào admin. Mình muốn hỏi có mẫu thư giới thieuj của giáo viên hướng dẫn và của viện trưởng nơi minh công tác không. Mình đến xin 2 người này họ yêu cầu mình phải tự viết nhưng ko biết viết sao

  • Không có mẫu bạn ạ. Mỗi người 1 cá tính 1 khả năng khác nhau thì sao có mẫu được. Bạn tìm đọc trên mạng tham khảo thôi nhé.

 • Xin hỏi: mình làm cơ quan nhà nước, xin học bổng thạc sĩ thấy trong hồ sơ tiếng Anh có yêu cầu thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan. Thư này cần theo mẫu nào, kính gửi ai và có cần cho vào phong bì niêm phong không. Thanks.

 • Chào Min, hiện mình vừa mới tốt nghiệp cao đẳng. mình muốn hỏi là chỉ học cao đẳng mình có cơ hội xin học bổng MEXT không? theo mình biết thì mình k đủ tuổi apply bậc đại học nữa

 • Chào a/c, e hiện là sinh viên năm nhất ĐH Sư phạm kĩ thuật tp hcm, cho e hỏi à có anh chị nào của trường này đã từng đi theo diện học bổng mext chưa ạ, và e cũng xin anh chị có thể gửi một số mẫu thư giới thiệu vào email e được không ạ. e xin cảm ơn

 • bạn ơi, cho mình hỏi, sao mình không nhìn thấy phần phụ lục 1A, 1B, phụ lục 4 trên trang web của bộ vậy bạn. ví dụ như, “Bìa hồ sơ ” theo mẫu đính kèm của Bộ. mình không biết tìm chổ nào. bạn giúp mình được ko? thank bạn nhiều nha

 • chào chị Gakutomo. Em là sinh viên đã tốt nghiệp và đi làm được nửa năm rồi. đợt vừa rồi có 1 trường ở Nhật sang trường em làm việc, khi về nước họ có gửi mail lại cho thầy giáo hướng dẫn của em là bên họ có 1 chương trình đào tạo sau đại học (Master và Doctor, cũng nằm trong MEXT ạ) cho các trường ở South Asia, ở VN thì có mỗi trường em và họ nhờ thầy recommend 1 sv cho bên trường đó. deadline hồ sơ là 20/03/2015
  Sau khi contact thì họ yêu cầu tạm thời làm 2 form application và field of study và study program trước đã. Em thì chưa làm hồ sơ học bổng bao giờ nên cũng không hiểu lắm, vậy nhờ chị chỉ giúp em nên viết cái study program thế nào ạ? về nội dung, độ dài,…
  Em cảm ơn chị nhiều ạ

  • thực ra em có đọc reply của chị cho 1 bạn hỏi về cái này rồi: 1 link bị die, còn link kia thì nói về ngành khoa học máy tính gì đó. nhưng em vẫn chưa rõ chị ạ

 • Ad cho mình hỏi một tí, về hồ sơ mình dự đinh nộp bh mext sau đai học, bộ hồ sơ phía trên thì gồm
  1/ Giấy chứng nhận sinh viên -> cái này mình thấy hơi lạ, ko biết bậc sau ĐH có cần thiết ko bạn, vì mình TN rồi thì chắc chắn đã là svien rồi nhỉ, do giấy này mình cũng không biết làm thế nào nữa, trường mình chưa có tiền lệ này (mình học Hoa Sen)
  2/ Mình đã TN và đi làm 1 năm trong cty Nhật, vậy mình cần giấy giới thiệu của trường hay cty hả bạn? nếu ở trường thì cần ai viết thư giới thiệu, trưởng khoa, trưởng bộ môn hay sao (do trường mình ko có gv trưc tiếp hướng dẫn mà chỉ là giảng viên dạy các môn thôi à) nên mình ko biết nhờ ai viết thì sẽ họp lí nhất
  Bạn giải đáp giúp mình với, cảm ơn rất nhiều :D

 • Gakutomo làm ơn cho mình hỏi, mình tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, Với bằng đại học, mình có 1 cái là certificate ò attainment và 1 scroll. Với bộ hồ sơ tiếng Anh, khi mình xem hướng dẫn, họ ghi là yêu cầu bản chính, vậy bản chính ở đây là bản photo công chứng phải ko ạ? vì bản chính thì hơi dở @@.
  Thêm nữa, mình học bên đó ko có luận văn tốt nghiệp, đủ môn đủ điểm là ra trường, vậy mục tóm tắt luận văn tốt nghiệp thì mình bỏ qua hay như nào vậy?
  Mình cám ơn nhiều

  • mình còn 1 câu hỏi nữa, hiện m đang là nhân viên hợp đồng cho 1 cơ quan nhà nước, và theo Phụ Lục 1, m cần có 1 công văn giới thiệu từ cơ quan. Sau khi trao đổi với lãnh đạo, trường hợp của m cơ quan không có thẩm quyền để ban hành công văn. phải là cấp thành phố ban hành. thêm nữa với tư cách nhân viên mới, thì chưa đủ điều kiện để được cấp công văn này.
   Như vậy, hồ sơ của m sẽ thực hiện theo mẫu của người chưa đi làm hay người đang công tác? Liệu chỉ có giấy giới thiệu của cơ quan có đủ điều kiện cho mhay không?
   mình cám ơn

 • Cho em hỏi mình dịch bằng tiếng Anh bản gốc ra tiếng Anh là làm sao ạ? Mình tự dịch hay là sao??

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi, ngoài hb Mext ra thì còn hb nào có những ưu đãi như Mext không? Và còn một câu hỏi nữa là nếu mình xin Mext năm 2 đại học mà năm nhất một trong 2 học kì mình không được 7.o nhưng trung bình mình cả năm nhất mình được 7.0 thì có được không vì mỗi năm lại có một chút khác nên mình hỏi cho chắc. Cảm ơn bạn nhiều.

 • Xin chào!
  em có một thắc mắc muốn hỏi ạ
  Hiện nay em đang học năm cuối đại học
  Em muốn apply thạc sĩ của MEXT cho năm sau (2017) có nghĩa là sẽ cuối học kì 2 năm 4 của em, tuy nhiên đến thời gian nộp hồ sơ em vẫn chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp thì em có thể nộp hồ sơ được ko ạ (trong trường hợp em đã có điểm đầy đủ tất cả các học phần ở đại học và chắc chắn thời gian tốt nghiệp) vì em có đọc trong yêu cầu hồ sơ cần bằng đại học hoặc THỜI GIAN DỰ KIẾN TỐT NGHIỆP
  Mong nhận được phản hồi sớm ạ :)
  Cảm ơn admin nhiều :)

 • Anh chị nào từng có kinh nghiệm cho em xin địa chỉ fb liên lạc chia sẻ kinh nghiệm cho em với ạ? nhiều điều em vẫn chưa hiểu quá!

 • ANH CHỊ NÀO CÓ KINH NGHIỆM CHO EM XIN FB CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHO EM VỚI Ạ? NHIỀU ĐIỀU EM KHÔNG HIỂU QUÁ!

 • Ad ơi cho em hỏi một chút. Nếu làm hồ sơ xin hb sau khi nhận giấy báo trúng tuyển từ ĐH ở Nhật thì có được không ạ? (trong trường hợp em nộp đơn vào ĐH ở Nhật trong mấy năm cấp 3 và không thi ĐH ở Việt Nam). Có bắt buộc phải học năm 1 ở VN rồi mới được xin hb MEXT không ạ? Em cám ơn ad trước.

  • Hi em,
   Nếu em nộp vào trường ĐH Nhật từ hồi cấp 3 rồi thì em liên hệ với ĐH Nhật để xin học bổng nhé (bao gồm cả MEXT) chứ nếu nộp qua Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam và Bộ Giáo dục VN thì cần tuân thủ đúng quy định từ vòng hồ sơ.

 • Bạn cho mình hỏi, để xin học bổng MEXT sau đại học, bắt buộc bạn phải là nhân viên chính thức hoặc hượp đồng của cơ quan nhà nước. Mình vừa tốt nghiệp thạc sỹ ở Nhật. Giờ đang ở Việt Nam,chưa đi làm ở đâu cả, mình muốn nộp hồ sơ học bổng MEXTthì có được không?

  • Giữa tháng 4 này, mình mới làm hợp đồng ở trường Đại học, thì mình có thể apply học bổng MEXT 2017 không, vì thời gian nộp hồ sơ là tầm tháng 5 tháng 6 rồi. Mình cảm ơn ban

  • cơ hội tất nhiên sẽ được ưu tiên hơn cho các bạn làm việc ở cơ quan nhà nước như đã ghi rõ trong thông báo học bổng bạn nhé.

 • Chào anh chị, em có thể nộp đơn xin học bổng Mext khi em vừa tốt nghiệp THPT dc ko ạ? Em có đọc dc phải cần có bản điểm HK1 năm 1 đại học thì có kịp ko? Em xin cảm ơn

  • Chào em,
   Nếu em nộp qua Bộ GD thì bắt buộc phải đáp ứng đủ yêu cầu của Bộ đưa ra em nhé.
   Thân,

 • Ad ơi cho mình hỏi, mình đang đi làm ở 1 công ty tư nhân rồi và hiện tại đang muốn xin học bổng MEXT sau đại học. Tuy nhiên mình có một vài thắc mắc như sau, nhờ ad tư vấn giúp mình với ạ. Mình cảm ơn nhiều.
  1. Mình có được đăng kí ngành học bằng Tiếng Anh không, hay theo yêu cầu là học bằng Tiếng Nhật?
  2. Trong Mẫu 2B – Bản cam kết thực hiện nghĩa vụ của lưu học sinh có ghi: Cam kết quay trở lại công ty làm việc và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian đi học ở nước ngoài (nhờ công ty đóng hộ), điều này có bắt buộc không ad, vì không phải công ty nào cũng đồng ý với việc này.

  • MEXT có 2 đường nộp hồ sơ before enrollment cho sinh viên ĐH là: qua embassy recommendation hoặc university recommendation. Embassy recommendation mà bạn định nộp ưu tiên cán bộ nhà nước, và cũng đòi hỏi các giấy tờ như bạn kể trên. Thế nên nếu bạn không muốn liên quan tới các thủ tục công ty,… thì nên nộp university recommendation.

 • Anh chị cho em hỏi là năm nay có tổ chức học bổng du học MEXT không ạ? Em có một số câu hỏi về phần chuẩn bị hồ sơ mà không biết hỏi ai ạ.

 • cho em hỏi là bộ hồ sơ gửi qua Nhật có buộc phải viết hoàn toàn bằng bút đen ko ạ ?

 • Admin cho em hỏi, em thấy trong phần hồ sơ A có yêu cầu bảng điểm HK1 năm 1 đại học, giấy báo trúng tuyển đại học và giấy chứng nhận sinh viên.
  Vậy tức là mình phải học đại học ở việt Nam ít nhất 1 năm thì mới apply for MEXT được sao ạ??
  Em chỉ mới tìm hiểu về MEXT nên còn hoang mang lắm. Hiện tại em đang học cấp 3 và muốn apply bậc đại học.

  • MEXT hoc bang tieng Nhat nop ho so qua Dai su quan Nhat/Bo GD VN thi dung la em can la sinh vien DH, hoac “Học sinh dự kiến sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2016, đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2016 có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học 2015-2016 đạt từ 7,5 trở lên.” (day la thong bao nam 2016) nhe. Hoac em co the tim hieu them HB MEXT trong chuong trinh Global 30, hoc bang tieng Anh nhe (thong tin cu the co tren web gakutomo.com do)

 • Em chào admin ạ. Hiện tại em đang là sv năm nhất ngành sư phạm tiếng Nhật – ĐHNN- ĐHQGHN. Em định apply hb mext nhưng vào năm sau tức 2018 ấy ạ. Vì năm nay em còn thi chứng chỉ tiếng Anh và chuẩn bị kĩ càng. Lúc ấy em đang là sv năm 2. Ad cho e lời khuyên có nên apply hb không hay học tiếp hết 4 năm ở VN rồi học cao ở Nhật. Em cảm ơn ad ạ :))))

  • Chào bạn, lời khuyên của mình cho câu hỏi này luôn là: học hết đại học ở Việt Nam rồi học cao học ờ Nhật. Cheers,

 • cho em hỏi là nếu em là sinh viên năm cuối, đến deadline học bổng cũng chỉ mới có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì có được apply học bổng MEXT không ạ? Em thấy có 1 yêu cầu đầu tiên là Công văn của cơ quan cử dự tuyển, nếu không có thì có được không ạ?

  • Neu em la sinh vien nam cuoi va khong lam viec cho co quan nha nuoc, thi Gakutomo khuyen khich em nop theo duong university recommendation nhe em, khi do em khong can Cong van cua co quan cu du tuyen.

 • Chào bạn! Cho mình hỏi là mình có thể apply học bổng MEXT ở bậc tiến sĩ mà chưa có bằng thạc sĩ không? Vì đến tháng 3 năm 2018 mình mới học xong thạc sĩ.

 • Xin chào Gakutomo, mình chuẩn bị tốt nghiệp đại học và muốn tìm học bổng học sau đại học ở Nhật. Nhưng khi tìm hiểu về MEXT thì điều kiện cho bậc học sau đại học lại là “Cán bộ biên chế hoặc hợp đồng, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước” mà mình vừa tốt nghiệp thì chưa xin được việc vào đâu, đặc biệt là các cơ sở công lập. Vậy mình có cơ hội về học bổng nào để du học Nhật không? Nếu có thì đó là những học bổng nào ạ? Mình xin trân trọng cảm ơn!