Bậc Sau Đại học Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng MEXT (Sau Đại học)

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm gửi đến Gakutomo từ bạn Totoro Nguyễn đã trúng tuyển học bổng MEXT qua đường Embassy recommendation trong đợt phỏng vấn xin học bổng Mext 2015. Mọi người cùng tham khảo và comment để đặt câu hỏi nhé.

(1) Ai phỏng vấn:

– Có 2 người Nhật trực tiếp phỏng vấn bạn. 1 người là Giáo sư của 1 trường đại học lớn bên Nhật Bản – GS sẽ hỏi về chuyên môn và đề cương nghiên cứu của mình ở dạng “chung chung”, vì giáo sư hỏi tất cả các ứng viên HB mext nên không phải chuyên môn nào cũng sâu, chỉ là có đầu óc tổng quát tốt; và người còn lại, chính là một người của ĐSQ, chị này sẽ hỏi chung chung về thông tin trong hồ sơ và các câu hỏi ngoài lệ khác. Vậy những câu hỏi đó là gì?

(2) Mục đích phỏng vấn:
là muốn bản giải thích thêm về đề cương nghiên cứu của bạn thôi và quan trọng là để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy.

(3) Quá trình phỏng vấn

Như một số diễn đàn đã tư vấn là viết một đoạn giới thiệu về bản thân, nhờ người kiểm tra ngữ pháp, rồi đọc đi đọc lại cho nhớ. Nhưng thực tế là không như vậy, trong trường hợp của mình và 1 số bạn PV sau đại học thì không có đoan nào giới thiệu về bản thân hết, có chăng là sẽ dành phần này để hỏi cho các bạn xin HB diện đại học???
Ban đầu mình bước vào phòng, 2 giám thị sẽ đứng lên chúi chào bạn. Bạn nên học thuộc 1 câu tiếng Nhật (Ohayogozaimasu -chào buổi sáng-nếu các bạn PV vào buổi sáng hoặc Konnichiwa-chào buổi chiều nếu bạn đi PV vào buổi chiều) và đứng cúi gập người chào họ theo đúng phong cách Nhật, đây chính là 1 cách thể hiện sự tôn trọng họ, theo văn hóa của người Nhật.

Sau khi ngồi vào bàn, đối diện với 2 giám thị (trong phòng chỉ có 2 giám thị và bạn thôi) thì cuộc PV bắt đầu. Vị GS sẽ đề nghị mình trình bày đề cương nghiên cứu của mình ngay từ đầu (không có màn chào hỏi, giới thiệu bản thân đâu), sau đó là các câu hỏi liên quan đến đề cương, lĩnh vực nghiên cứu bao gồm:
– Tại sao bạn chọn nghiên cứu này, sao lại chọn Nhật Bản để học?
– Nghiên cứu này liên quan ntn đến lĩnh vực của bạn?
– Kết quả NC của bạn có ý nghĩa ntn?
– Tại sao NC của bạn lại chọn NC ở trường xxx, yyy ở Nhật trong khi trường zzz cũng rất mạnh về lĩnh vực này?
– Bạn quen GSHD khi nào, như thế nào, đã làm gì cùng GS rồi, viết được bài báo nào với GS chưa,…Và câu này, cực kỳ là nhạy cảm. BẠN HÃY KỂ TÊN ĐẦY ĐỦ MỘT SỐ BÀI BÁO KHOA HỌC CỦA GIÁO SƯ CỦA BẠN (*T_T*)

Tiếp đến, chị bên ĐSQ sẽ hỏi các câu hỏi không liên quan đến chuyên môn, mà làm rõ thông tin thêm về mình trong bộ hồ sơ. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Thế nên, đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên khoe những thành tích mà mình đạt được, nhưng phải đơn giản, không quá phô trương.
Sẽ có các câu hỏi xen kẽ giữa 2 giám khảo, cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị. Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.

(4) Thời gian phỏng vấn:
Thời gian mình tham gia phỏng vấn (Sau ĐH) là khoảng 25 phút.

Gakutomo rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ và mong sẽ tiếp tục được hỗ trợ thêm để cùng phát triển trang tin.

Homie

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

9 Comments

 • xin chào Gakumoto!
  Trước hết rất cảm ơn bạn đã lập ra website với những thông tin chia sẻ hữu ích về học bổng du học cũng như cuộc sống ở Nhật. Những thông tin này đã giúp cá nhân mình nói riêng, làm sáng tỏ nhiều thắc mắc của mình.
  Hiện tại mình đang muốn apply học bổng Mext, mình có một số vướng mắc mà không tìm được thông tin trên các website, vậy nên rất mong Gakumoto bớt chút thời gian cho mình xin ý kiến của bạn.
  Thứ nhất, mình muốn apply học bổng Mext bậc học tiến sĩ khóa 2017-2020 qua đại sứ quán. Đến tháng 4/2016 mới có thông báo học bổng và mẫu hồ sơ, nhưng mình muốn chuẩn bị trước hồ sơ từ bây giờ vì tầm thời gian đó mình đang nghỉ thai sản, chăm sóc con nhỏ nên sợ khó xin được các giấy tờ, chữ kí và con dấu của cơ quan đang công tác, vậy mình có thể dùng các mẫu hồ sơ năm 2016 và gõ lại là năm 2017 được không? mình thấy hồ sơ các năm cũng không khác nhau về nội dung. Trong các giấy tờ của bộ hồ sơ tiếng việt nếu thời gian xác nhận là tháng 11 năm nay (2015) thì liệu bên VIED có chấp nhận không?
  Thứ hai, nếu bên cạnh thư giới thiệu của thầy hướng dẫn mình và của thủ trưởng cơ quan, mình xin được giáo sư bên Nhật (giáo sư hướng dẫn tương lai của mình) viết thư giới thiệu, kí tên và gửi về Việt Nam để mình cho vào bộ hồ sơ tiếng Anh nộp cho VIED thì liệu hồ sơ của mình có được Đại sứ quán và Bộ khoa học, giáo dục của Nhật đánh giá cao hơn không?
  Thứ ba là nếu trong thời gian đợi kết quả của Mext thì mình apply học bổng JDS có được không? Theo mình tìm hiểu thì kết quả sơ loại vòng 1 của Đại sứ quán sẽ có vào khoảng đầu tháng 8, còn deadline apply của JDS là khoảng cuối tháng 8, nếu giả sử mình không được vào vòng 2 của mext thì mình có thể apply JDS mà không bị coi là vi phạm việc apply 2 học bổng của chính phủ Nhật cung một lúc đúng không?
  Cuối cùng, không biết nên giải thích thế nào nhưng có thể nói gọn là mình “sinh không gặp thời” nên mặc dù rất cố gắng nhưng mình không được giữ lại trường làm giảng viên mà hiện tại mình đang là giáo viên biên chế của một trường cấp 3 trong nội thành Hà nội. mình biết là giáo viên mà apply học bổng tiến sĩ thì không được ưu tiên so với giảng viên, nhưng mình có back ground tốt (điểm đại học và cao học đều khoảng 8.0, có 1 bài báo quốc tế và 2 bài báo trong nước, ielts 6.0), vậy theo Gakumoto thì liệu mình có cơ hội để nhận được học bổng Mext không? 
  Rất mong Gakumoto sẽ bớt chút thời gian giúp mình, mình rất mong nhận được email trả lời của bạn!
  Cám ơn bạn một lần nữa.

  • Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi Gakutomo. Về các thắc mắc của bạn, theo hiểu biết của cá nhân mình thì:
   1. Trước giờ mình chưa thấy ai xin dấu sớm lâu như thế, vì trong các giấy tờ đều đòi hỏi thông tin mới cập nhật nhất mà, kể cả ảnh thẻ nộp vào hồ sơ cũng vậy. Tuy nhiên, mình không rõ trường hợp sau này bạn nghỉ đẻ thì có thể xin trước từ bây giờ không, để có câu trả lời chính xác nhất thì bạn gọi điện đến VIED xem họ có chấp nhận không nhé.
   2. Mình nghĩ giáo sư hướng dẫn trong tương lai thì khó có thể viết thư giới thiệu cho bạn, trừ khi thầy đã gặp bạn và biết rõ năng lực của bạn. Nếu được như vậy thì tốt quá vì thầy đã viết thư giới thiệu tức là sẽ sẵn lòng nhận bạn rồi.
   3. Theo như mình biết thì hệ thống apply qua VIED không cho phép apply 2 học bổng cùng 1 lúc. Bạn có thể confirm lại thông tin này trên website của VIED.
   Mình nghĩ là giáo viên trong các trường thì đều có cơ hội thôi, nhưng trường hợp giáo viên cấp 3 đi học tiến sĩ thì không được phổ biến bằng giáo viên dạy ĐH thôi. Còn ai cũng có cơ hội mà :). Bạn cứ chủ động liên lạc với trường bên này, với thầy mà bạn mong muốn, rồi có thể xin mext qua trường ĐH mà. Có rất nhiều cơ hội học bổng khác nữa. Chúc bạn mọi việc suôn sẻ nhé.

 • cám ơn Gakumoto đã hồi đáp những thắc mắc của mình lần trước!
  mình muốn hỏi thêm bạn một số vấn đề nữa, mong được bạn giải đáp:
  1. mình apply học bổng bậc tiến sĩ, trong hồ sơ tiếng anh có yêu cầu thư giới thiệu của thầy hướng dẫn và thư giới thiệu của thủ trưởng cơ quan. nhưng vì mình đang dạy ở cấp 3, hiệu trưởng trường mình không biết tiếng anh và thực ra cũng không hiểu rõ về mình (mình mới đi dạy được 2 năm và mình nằm trong số hơn 100 nhân viên của trường, rất ít giao tiếp với hiệu trưởng). vậy mình có thể thay thư giới thiệu của hiệu trưởng bằng thư của một thầy khác ở trường đại học được không? (thầy này là trưởng bộ môn nơi mình làm đề tài khoa học, thầy dạy mình cả hồi sinh viên, cao học, là phản biện cho mình, thầy biết mình 6 năm và hiểu mình tương đối rõ, hơn nữa Thầy lại là phó giáo sư và mới lên làm việc trên phòng khoa học-công nghệ của trường nên mình nghĩ là thư của thầy sẽ rất có giá trị. nếu trong trường hợp hồ sơ bắt buộc phải có thư của thủ trưởng cơ quan thì mình gửi cả 3 thư giới thiệu trong hồ sơ có được không? (thư của thủ trưởng và thư của hai thầy mình?)
  2. mình apply bậc học tiến sĩ mà trong hồ sơ của mình có ielts 6.0 rồi thì mình có phải tham gia thi vòng 1 tiếng anh và tiếng nhật ở đại sứ quán nữa không Gakumoto?
  mình cám ơn các bạn rất nhiều !

 • hic, xin lỗi mình quên mất cái quan trọng nhất mình cần hỏi là : có phải tất cả các trường công lập bên Nhật đều cho xin học bổng mext qua trường đại học không Gakumoto? mình cũng rất muốn apply qua trường đại học , nhưng theo như mình tìm hiểu trên website của trường Hokkaido (nơi có giáo sư đồng ý nhận mình) thì chỉ có 12 divisions nằm trong chương trình English engineering education program (E3) của trường mới có hướng dẫn làm hồ sơ apply mext, mà division nơi có lab của giáo sư mình lại không nằm trong số 12 đó :( . mình cũng rất muốn hỏi giáo sư cách apply qua trường đại học nhưng thấy Thầy ý kiệm lời quá (email của thầy ý chỉ có 2-3 câu, tiếng anh rất ngắn gọn) và mình nghĩ thầy ý là trưởng khoa nên rất bận, mình không dám hỏi dài dòng. :(. nếu Gakumoto xác nhận vơi mình là tất cả các trường đều cho apply trực tiếp qua trường thì mình sẽ email hỏi giáo sư luôn.

  • chị Bình ơi, tình hình xin học bổng của chị sao rồi ạ? Em cũng là giáo viên cấp 3 và muốn xin học bổng tiến sĩ. Rất mong nhận được câu trả lời và tư vấn của chị. Cám ơn chị!

 • Chào bạn Gakumoto,
  Bạn co thể cho mình xin thông tin các bạn đã học theo học bổng MEXT (E3), quy trình chuẩn bị và apply hồ sơ được không vậy? Mình có xem thông tin trên website rồi nhưng chưa rõ lắm.
  Cám ơn bạn nhiều>