Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Kinh nghiệm xin vào Đại học Tohoku – Chương trình Future Global Leadership

Xin chào các bạn, mình là T.H.G, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Hóa học theo chương trình Future Global Leadership (FGL) của trường Đại học Tohoku. Mình viết bài viết này nhằm mục đích chia sẻ một chút kinh nghiệm về thông tin tổng quát về trường, việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, và phỏng vấn.

Đầu tiên là một số thông tin cơ bản về chương trình FGL và về trường Đại học Tohoku. FGL là chương trình học dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh của trường đại học Tohoku, một trong 7 trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Chương trình này được thành lập năm 2011, nằm trong khuôn khổ của đề án Global 30 (G30). Chương trình có 3 chuyên ngành cho các bạn lựa chọn là AMC (Advanced Molecular Chemistry), IMAC-U (International Mechanical and Aerospace Engineering) và AMB (Applied Marine Biology). Chế độ học bổng của Đại học Tohoku khá đa dạng. Cao nhất là MEXT (năm nay mới có) – bạn sẽ được full tuition 4 năm, entrance fees (khoảng 50 triệu VNĐ), tầm 20 triệu stipends 1 tháng cũng trong 4 năm, và vé máy bay đi + về sau 4 năm học. Sau đó là học bổng của thầy hiệu trưởng, tương ứng với tuition fees + entrance fees. Các bạn không được MEXT sẽ nhận học bổng này, kèm theo JASSO được gần 10 triệu trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, khi vào trường, nếu học tốt sẽ được nhận học bổng ở nhiều dạng khác. Trường sẽ cho bạn ở dorm trong 2 năm đầu nữa. Dưới đây là một số link cho các bạn tham khảo:

– Chương trình FGL: https://www.fgl.tohoku.ac.jp/
– AMC:  http://web.tohoku.ac.jp/amc/
– IMAC-U:  http://g30.eng.tohoku.ac.jp/imac/
– AMB:  http://www.agri.tohoku.ac.jp/amb/
– Website chính thức của trường:  http://www.tohoku.ac.jp/en/

Về việc tìm thông tin và chuẩn bị hồ sơ của mình: Mình bắt đầu từ năm lớp 11, cũng giống nhiều bạn khác có cùng mục đích đi du học là tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, học và thi các bài thi chuẩn hóa, giữ điểm số trên lớp. Do FGL không yêu cầu SAT Reasoning nên mình không thi. Bù lại, chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IETLS/TOEFL…) và SAT Subjects Test là bắt buộc. So với các trường còn lại trong G30, Tohoku khá dễ tính trong việc làm luận vì trường chỉ yêu cầu bạn làm 1 bài luận thôi, ngoài ra, bạn cũng không cần phải chứng minh tài chính nữa. Trường có 2 đợt nộp hồ sơ, các bạn xem chi tiết trên link vì có thể thay đổi theo năm. Hồ sơ của mình gồm có:
– bảng điểm đến học kỳ gần nhất khi nộp (hk1 lớp 12),
– bằng IELTS,
– điểm SAT Subjects Test,
– 1 bài luận do trường yêu cầu,
– các certificates về ngoại khóa cũng như 1 số giải thưởng học thuật bạn dành được,
– và cuối cùng là thư giới thiệu (của mình có 3 lá, từ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy Hóa, và 1 giáo sư mình từng làm việc cùng).

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ scan hết giấy tờ, chuyển sang file .pdf và upload trực tiếp lên một trang web gọi là T-cens của trường.
Sau khi qua vòng hồ sơ, bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Đợt mình là ở trung tâm văn hóa Nhật ở Đại học Ngoại thương Hà Nội. Phỏng vấn của Tohoku khá là căng thẳng và nghiêm túc, và hơi bị “dị” 1 chút. Cuộc phỏng vấn bắt đầu từ 9h sáng, đến tận 3-4h chiều. Có 2 giám thị bay sang Việt Nam, và 3 giám thị khác phỏng vấn bạn qua Skype. Sau khi về thì mình mới biết đó toàn là các Professors đứng đầu các Labs ngành mình học. Hồi mình phỏng vấn, chỉ có 1 mình là người Việt ở đó nên rất lo và hồi hộp. Vào buổi sáng, bạn sẽ bị kiểm tra Toán Lý Hóa tại chỗ, form đề khá giống EJU, mỗi môn 60 phút, có cả trắc nghiệm và tự luận. Sau đó, bạn sẽ bị viết 1 bài luận nữa, nêu lý do vì sao chọn ngành mình học và sau này bạn sẽ làm được gì cho trường và xã hội. Trưa bạn được nghỉ 1 tiếng để ăn trưa. Đến chiều, các thầy sẽ nói điểm cho bạn, nhưng đừng lo lắng nếu điểm bạn không được cao nhé. Sau phần nói điểm, các thầy sẽ hỏi vì sao bạn sai, bạn nghĩ gì mà lại sai như vậy, rồi giảng lại một lần cho bạn và để bạn tự chọn lại đáp án đúng cho mình. Gần như đây giống như là một buổi học thử với các thầy vậy. Cuối cùng, bạn sẽ được hỏi một số câu về bản thân. Thế là xong.

Mình mong rằng bài viết trên có ích cho việc làm hồ sơ du học của các bạn. Chúc các bạn thành công!

T.H.G

4 Comments

  • bạn cho mình hỏi bài SAT Subject Test bạn thi bn môn hay cái này là do trường quyết định hay là do mình tùy chọn ?

  • Anh/Chị cho em hỏi, mức độ đề thi hôm phỏng vấn có khó không ạ, so với đề đại học ở VN mình với so với đề EJU thì thế nào ạ, ra những phần gì ạ?

  • em muốn học bác sĩ ở Tohoku thì phải thi và đạt được những chứng chỉ nào về cả AV và KHTN ạ?