Học bổng du học Nhật Học bổng trường

Meiji University International Students Incentive Scholarship Program 2018

Có ai từng nghĩ rằng đi học ở Nhật, học bổng MEXT là học bổng có giá trị cao nhất không? Theo Gakutomo, câu trả lời là KHÔNG. Có nhiều học bổng khác kể cả từ chính phủ Nhật, từ tổ chức tư nhân, hay từ chính trường ĐH có giá trị tương đương hoặc cao hơn, tuy nhiên MEXT có số lượng nhiều, cho nhiều đối tượng, nên có vẻ được biết tới nhiều nhất. Gakutomo sẽ giới thiệu đến các bạn các loại học bổng cao khác để mọi người cùng hiểu thêm và apply, trong trường hợp không được/kịp/có duyên nộp MEXT nhé.

Trong bài viết này, Gakutomo giới thiệu tới các bạn Meiji University International Students Incentive Scholarship Program 2018 (gọi tắt học bổng Incentive) có giá trị ngang MEXT, cho cả các bạn học bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, cả bậc ĐH và sau ĐH.

1- Mục tiêu của học bổng là gì? Học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên có khó khăn về tài chính có thể theo học tại ĐH Meiji, một trong những trường tư lập đắt đỏ nhưng có chất lượng giáo dục hàng đầu của Nhật.

2- Đối tượng có thể nộp học bổng bao gồm những ai? Nếu bạn là người Việt, đang cư trú tại Việt Nam hoặc các nước đang phát triển khác tại thời điểm nộp hồ sơ, đang chuẩn bị nộp hồ sơ vào ĐH Meiji, và không nhận học bổng nào khác sau khi được nhận vào ĐH Meiji thì có thể nộp học bổng Incentive này. Hạn nộp hồ sơ học bổng Incentive này cũng chính là hạn nộp hồ sơ cho chương trình mà bạn muốn nộp đơn tại ĐH Meiji, không giới hạn bạn học chương trình bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật.

3- Giá trị học bổng gồm những gì? Học bổng chi trả toàn bộ phí thi tuyển vào trường, phí nhập học, 100% hoặc 50% học phí tại trường, vé máy bay từ Việt Nam qua Narita lúc nhập học và từ Narita về lại Việt Nam khi hoàn thành khóa học, và sinh hoạt phí hàng tháng (hoặc 100,000 JPY/tháng hoặc có giá trị bằng học bổng MEXT).

4- Vậy phương thức nộp học bổng Incentive như thế nào? Bạn cần nộp (i) đơn nộp học bổng Incentive, (ii) bài luận, (iii) bảng chứng minh thu nhập của người bảo hộ, (iv) 2 thư giới thiệu, (v) bản photocopy của application form/志願表 mà bạn nộp cho chương trình bạn muốn theo học, và (vi) bản photocopy của bảng điểm bậc cấp 3 (nếu bạn nộp bậc ĐH) hoặc bảng điểm bậc ĐH (nếu bạn nộp bậc cao học). 6 loại giấy tờ trên cần gửi về văn phòng phụ trách học bổng Incentive riêng (Ms. Ayako Minami, International Student Office), chứ không phải nộp về Department mà bạn nộp hồ sơ xin nhập học.

Gakutomo lấy ví dụ về chương trình Global Japanese Studies (GJS) bằng tiếng Anh của trường Meiji, có cả chương trình cử nhân 4 năm cho các bạn mới tốt nghiệp phổ thông hoặc gap year, và chương trình chuyển tiếp cho sinh viên đang học năm 1, năm 2. Vì hạn nộp hồ sơ chương trình GJS cho kì nhập học tháng 10/2018 là ngày 28/02/2018, tất cả hồ sơ xin nhập học cho GJS cần nộp online trên trang https://meiji.applyjapan.com/, sau đó bạn cũng cần gửi hồ sơ xin học bổng Incentive riêng, tới Ms. Ayako Minami.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về 1 học bổng lớn ở Nhật, và Gakutomo rất mong sớm được nghe tin vui từ các bạn.

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!