Bậc Sau Đại học Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

MEXT sau ĐH: Những điều cả thí sinh embassy recommendation và university-recommendation cần biết!

Như các bạn đã biết, MEXT có 2 dạng: nộp qua trường (University Recommendation – MEXT UR) và qua Đại sứ quán Nhật phối hợp cùng Cục hợp tác nước ngoài của Bộ Giáo dục Đào tạo, www.vied.vn, tuyển chọn (Embassy Recommendation – MEXT ER). Trong khuôn khổ bài viết này, Gakutomo sẽ chỉ nói về bậc sau ĐH, bậc ĐH các bạn có thể đọc lại bài viết tại bài viết trước đây.

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA MEXT ER VÀ UR LÀ GÌ?
– MEXT ER: Thường dành cho cán bộ biên chế hoặc hợp đồng, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước. Khi nộp MEXT ER, bạn có thể lựa chọn đến 3 (hoặc hơn) trường ĐH để ghi vào hồ sơ của mình, và không bắt buộc nộp các chứng chỉ (đắt đỏ + khó nhằn) như IELTS, TOEFL. Với MEXT ER, bạn có thể lựa chọn bất cứ trường ĐH nào, mọi trường ĐH ở Nhật đều có thể nhận sinh viên được học bổng MEXT. MEXT ER đăng tuyển vào tháng 04, tháng 05 trên trang www.vied.vn hàng năm
– MEXT UR: Dành cho thí sinh tự do, ai cũng có thể nộp. Điểm cộng nữa của MEXT ER là bạn cần trải qua ít vòng xét duyệt hơn MEXT UR. MEXT UR thường chỉ bao gồm hồ sơ và phỏng vấn, còn MEXT UR yêu cầu hồ sơ, phỏng vấn, và thi. Tuy nhiên, khi nộp MEXT UR, bạn CHỈ ĐƯỢC NỘP 1 TRƯỜNG. Nếu hơn 1 trường recommend bạn lên MEXT, bạn sẽ bị không được xét duyệt học bổng MEXT nữa. Một điều quan trọng nữa cần lưu ý rằng, MEXT UR được chia làm 2 loại nhỏ: (i) General Category có tại mọi trường ĐH, dành cho mọi thí sinh; (ii) Priority Graduate Program (PGP) mà Gakutomo đã từng viết, chỉ có một số nhỏ các chương trình sau ĐH của Nhật được chọn vào danh sách này và được ưu tiên trong việc trao học bổng MEXT cho sinh viên. Mỗi chương trình PGP có tiêu chí chọn lựa sinh viên riêng, có ngành học riêng, có curriculum riêng, bạn xem thêm tại đây nhé, và chỉ nằm trong list PGP trong 3 năm thôi nên bạn cần thường xuyên cập nhật. Hơn nữa, Gakutomo đã từng có bài viết về Top Global Universities Japan (TGUJ), trong đó 47 trường ĐH được chọn lựa và đầu tư cho việc thu hút sinh viên quốc tế, nên Gakutomo nghĩ rằng chọn những trường trong list TGUJ cũng sẽ có lợi thế hơn khi nộp MEXT. MEXT UR thường có thông báo trên website các trường vào khoảng tháng 10 hàng năm, và hạn nộp hồ sơ vào tháng 12 hoặc tháng 01.

ĐIỂM CHUNG CỦA MEXT ER VÀ MEXT UR?
Dù nộp qua đường ER hay UR, bạn đều cần nộp các giấy tờ sau:
・Field of Study and Research Program Plan Form (download từ trang www.vied.vn hoặc website của trường/trường sẽ gửi bạn)
・Bảng điểm bậc ĐH
・Bản photocopy có công chứng hoặc bản gốc bằng tốt nghiệp (hoặc expected graduation certificate đối với các bạn mới sắp tốt nghiệp mà nộp qua UR)
・Thư giới thiệu
・Thesis abstract
MEXT ER thường cần thêm placement preference form, medical certificate, trong khi đó MEXT UR cần thêm language proficiency test scores.

Khi nộp MEXT ER, bạn nộp hồ sơ trong nước, nhưng khi nộp MEXT UR bạn cần tự gửi hồ sơ của mình đến trường bên Nhật. Gakutomo sẽ có bài viết về Field of Study and Research Program Plan, các bạn đón đọc nhé.

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!