Học bổng du học Nhật

Những con đường để đến với UTokyo

Gakutomo luôn luôn tâm niệm rằng trong tất cả các trường ĐH tại Nhật, ĐH Tokyo (UTokyo) là trường có nhiều “ưu đãi” nhất dành cho sinh viên quốc tế. Bằng chứng được liệt kê dưới đây nhé:

1. Bậc ĐH
Không kể đến chương trình học ĐH bình thường bằng tiếng Nhật mà các bạn quốc tế muốn vào thì cần nộp theo đường Special Screening Test, UTokyo còn có các chương trình bậc ĐH bằng tiếng Anh:
1-1. Chương trình 4 năm đại học Programs in English at Komaba (PEAK) gồm 2 năm đại cương, và sau đó sinh viên sẽ chuyên sâu vào các ngành Japan in East Asia hoặc Environmental Sciences. PEAK thường mở đơn vào tháng 11 hàng năm nhé, yêu cầu các bạn sinh viên nộp hồ sơ, rồi phỏng vấn để được nhận admission. Ngoài JASSO và các học bổng tư nhân, với PEAK, trường có trao học bổng The University of Tokyo Scholarship trị giá phí nhập học, học phí và ¥126,000/tháng trong vòng 4 năm cho các bạn xuất sắc nhé.
1-2. Chương trình chuyển tiếp 2 năm Global Science Course (GSC) dành cho các bạn học ngành Hoá học. Tức sinh viên được nhận sẽ nhập học năm thứ 3 tại UTokyo, sau 2 năm sẽ được nhận Bachelor of Science từ trường. Đặc biệt, khi được nhận vào GCS đồng nghĩa các bạn sẽ được học bổng trị giá ¥150,000/tháng trong vòng 2 năm và miễn phí chỗ ở trong thời gian học! Tới tháng 1 thì GSC bắt đầu mở đơn nhé!

2. Các chương trình trao đổi/thực tập ngắn hạn
Do hiện giờ chưa có trường ĐH nào ở Việt Nam nằm trong list các trường partner với UTokyo nên việc trao đổi 6 tháng-1 năm không khả thi. Nhưng mà UTokyo vẫn có rất nhiều các cơ hội trao đổi/thực tập ngắn hạn cho sinh viên mọi nơi nộp hồ sơ, điển hình như:
2-1. UTokyo Innovation Summer Program (TISP) gồm các bài giảng, workshops và fieldtrips về innovation. Bạn cần đóng phí ¥90,000 khi tham gia chương trình.
2-2. University of Tokyo Research Internship Program (UTRIP): là chương trình thực tập 6 tuần tại các lab về Physics, Astronomy, Earth & Planetary Science, Chemistry và Biology Sciences dành cho các bạn đang học ĐH ở ngoài nước Nhật, từ năm 2 trở lên. Các bạn tham gia UTRIP có thể nhận được học bổng từ Graduate School of Science trị giá chi phí đi lại, ¥60,000 và chỗ ở. Thời gian nộp hồ sơ cho UTRIP là khoảng tháng 1 hàng năm nhé.
2-3. The University of Tokyo Summer Internship Program in Kashiwa (UTSIP Kashiwa): chương trình thực tập kéo dài 6 tháng về cả natural sciences và social sciences đang học ĐH ngoài Nhật. UTSIP có học bổng trị giá ¥110,000 và một phần chi phí đi lại cho tất cả các bạn được nhận vào chương trình. Thông tin về UTSIP 2018 sẽ có trên website vào tháng 11 này, các bạn chủ động theo dõi để nộp đơn nhé.
2-4. UTokyo Amgen Scholars Program dành cho các bạn đang học ĐH từ năm 2 trở lên, muốn học hỏi thêm về biomedical research tại UTokyo. Các bạn nộp từ châu Á sẽ được nhận hỗ trợ tài chính ¥450,000 để tham gia chương trình kéo dài 8 tuần này. Thông tin về Amgen 2018 sẽ được đăng tải trên website vào tháng 10 nhé.

3. Chương trình sau ĐH
UTokyo có rất nhiều chương trình sau ĐH, và số chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng rất nhiều, thông tin cụ thể các bạn nên chủ động xem trên web trường. Dưới đây, Gakutomo điểm qua những chương trình có học bổng tiêu biểu nhé.
3-1. Chương trình Master of Public Policy được đào tạo bởi Graduate School of Public Policy (GraSPP). Các bạn đang làm cho cơ quan chính phủ có thể nộp học bổng Japan-IMF Scholarship Program for Asia trị giá phí nhập học, học phí, vé máy bay 2 chiều, và sinh hoạt phí ¥250,000/tháng.
3-2. UTokyo International Program in Economics (UTIPE) dành cho các bạn sinh viên xuất sắc, đặc biệt muốn nghiên cứu về kinh tế. Gakutomo đã có bài viết chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ và học theo chương trình UTIPE tại đây.
Các bạn học chương trình sau ĐH nói chung có thể nộp học bổng MEXT (qua embassy/qua trường), hoặc UTokyo Fellowship Special Scholarship for International Students trị giá ¥200,000/tháng, học bổng từ các tổ chức tư nhân hay học bổng từ quỹ UTokyo Foundation hay JASSO.
3-3. Chương trình sau ĐH tại Graduate School of Science (GSS) bao gồm Ms/PhD Program at Frontier Science Research Center, Graduate Program (cả Ms và PhD) for International Students, và Ms in Global Science Graduate Course. Những bạn muốn theo học tại có thể nộp GSS Fellowship trị giá ¥150,000/tháng.

Hy vọng mọi người không ù đầu quá nhiều thông tin sau khi đọc bài viết này, và Gakutomo mong sẽ được nghe tin nhiều bạn tìm được đường đến UTokyo nhé.

Gakutomo