Câu hỏi thường gặp Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Hỏi đáp – thi viết và thi vấn đáp học bổng MEXT

TSE media

Sau khi vượt qua được vòng sơ khảo của Bộ GDĐT, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi viết và thi vấn đáp do Đại sứ quán tổ chức. Mình thấy nhiều bạn có cùng thắc mắc về phần thi viết và thi vấn đáp (phỏng vấn) này nên mình trả lời các câu hỏi của các bạn ở đây luôn để mọi người có thể cùng tham khảo nha.

 

Thi viết:

1. Thi những môn gì?

Bậc Đại học:

Các môn thi của mỗi ngành học là khác nhau. Cụ thể các môn thi cho các khối ngành học như sau:

Khối KHXH: thi 3 môn: Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật. Mỗi môn 60 phút.

Khối KHTN: khối này được chia thành 02 khối nhỏ: KHTN 1 và KHTN 2.

KHTN 1: thi 5 môn: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật. Mỗi môn 60 phút.

KHTN 2: thi 5 môn: Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật. Mỗi môn 60 phút.

 

Bậc Sau đại học:

Các bạn sẽ thi viết 2 môn là tiếng Anh và tiếng Nhật, mỗi môn thi 60 phút.

 

2. Tài liệu ôn thi?

– Tham khảo & làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy! Đề thi & đáp án của các năm trước bạn có thể tham khảo tại đây.

– Lưu ý ghi nhớ những từ khóa bằng tiếng Anh trong khi giải các đề thi (vì nhiều khi đọc đề mà không hiểu từ vựng thì không biết giải cách nào cho đúng!). Tốt nhất là nên ghi note vào một quyển sổ tay nhỏ bỏ túi để lúc nào cũng có thể ôn luyện được.

 

3. Không biết tiếng Nhật có sao không?

Tất cả các bạn xin học bổng đều phải thi tiếng Nhật. Tuy nhiên, phần thi này không mang tính quyết định nên cho dù bạn không biết một chữ tiếng Nhật nào cũng không sao. Bạn cứ mạnh dạn đăng ký đi nhé!

 

Thi vấn đáp:

1. Phỏng vấn: sẽ hỏi những vấn đề gì? mục đích là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn thôi (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Để chuẩn bị tốt cho vòng này, bạn nên chuẩn bị trước những việc sau:

– Viết một đoạn giới thiệu về bản thân mình bằng tiếng Anh –> nhờ người kiểm tra ngữ pháp giùm, hoặc tự mình kiểm tra xem đã viết đúng cấu trúc chưa –> luyện nói bằng cách đọc đi đọc lại đoạn giới thiệu, ghi nhớ được thì càng tốt! (tuy nhiên lưu ý luyện theo kiểu như đang chuyện trò với một người khác, chứ không phải là tập đọc trả bài!) Lưu ý đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên giới thiệu gì về bản thân mình là key point giúp bạn nổi bật hơn người khác ;) Làm sao để khoe thành tích mà lại đơn giản, không quá phô trương. Hãy chân thành chia sẻ! Đừng xem nhẹ những “chiến tích” như tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt nhóm, đoàn đội vì điều này cho thấy khả năng hòa nhập, làm việc theo nhóm của bạn! Cũng đừng quên nhắc đến những kỷ nệm liên quan đến nước Nhật, người Nhật, món ăn Nhật… (nếu có) vì điều này sẽ làm cho người phỏng vấn hào hứng hơn khi nghe bạn nói ;)

– Ngoài phần giới thiệu bản thân thì bạn cũng nên chuẩn bị (viết sẵn ra trước & luyện nói/học thuộc lòng) cho các nội dung như: kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu, vì sao muốn du học ở Nhật mà không phải là một nước nào khác, dự định sau khi học xong (nên cho thấy là bạn mong muốn quay về VN & làm việc ở lĩnh vực liên quan đến quá trình học tập ở Nhật).

– Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.

– Cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị ;)

Đối với Bậc Sau đại học:

Bạn cần phải cho người phỏng vấn thấy bạn đã tìm hiểu và chuẩn bị kỹ về dự định du học của mình.

 

2. Thời gian phỏng vấn?

Bậc Đại học: khoảng 10 phút.

Bậc Sau đại học: khoảng 15 phút.

 

Chúc các bạn thành công!

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

270 Comments

 • Dear Gakutomo! Mình đã học song chương trình thạc sỹ tại VN từ năm 2009. Tuy nhiên giờ mình vẫn muốn đăng ký học bổng MEXT cho thạc sỹ liệu có được không nhỉ?
  Trong khi làm hồ sơ xin học bổng, mình có nên trình bày rõ không hay là cứ “lờ đi”, coi như mình chưa có bằng thạc sỹ?
  Gakutomo có biết trường hợp của mình ko? Trả lời giùm mình nhé! Thanks bạn nhiều!

  • Chào bạn Mai Ha,

   Về nguyên tắc thì học bổng này không hạn chế những ứng viên muốn lấy thêm một bằng Thạc sỹ thứ hai. Tuy nhiên, nếu trong vòng xét tuyển có nhiều ứng viên thì rất có khả năng hồ sơ của bạn sẽ không được ưu tiên bằng các bạn khác chưa có bằng Thạc sỹ. Tiếc là mình cũng chưa biết trường hợp nào như trường hợp của bạn nữa. Mong bạn chia sẻ kinh nghiệm của mình nếu nhận được hb.

   Thân,

 • Dear Gakutomo, em đang là sinh viên năm nhất ở trường đại học ạ. Em muốn hỏi một chút là về phần thi các môn thì mình phải thi tất cả những môn như biology, chemistry,… ạ? Em muốn học về business nên nếu thi những môn kia em thấy có sự kỳ lạ.
  Em cảm ơn nhiều ạ :)

  • Chào bạn Kiều Anh,
   Không phải thi tất cả các môn đâu bạn ạ. Bạn sẽ thi những môn liên quan đến ngành học của bạn thôi. Nếu bạn học Business thì không thi những môn Biology và Chemistry hay Toán nâng cao nhé.
   Thân,

   • Em cảm ơn Gakumoto nhiều ạ. Nhưng anh chị có thể nói rõ hơn cho em biết là cần thi những môn gì không ạ?
    em cảm ơn nhiều ạ.

 • Chào bạn Gakutomo,

  Mình cũng có thắc mắc gần như bạn Mai Ha ở trên. Mình đang làm việc ở Trường Sư phạm và mình đã học xong Thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh, đến tháng 6 này mới có bằng. Mình dự định xin học bổng MEXT cho năm 2013 để học Thạc sĩ ngành Giáo dục học vì ngành này phù hợp hơn với công việc mình đang làm. Theo bạn thì mình có nên trình bày rõ là mình đã học xong 1 chương trình thạc sĩ ở VN rồi hay không? Xin cảm ơn bạn trước nhé.

  • Chào bạn,
   Ngành Giáo dục học là một ngành được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu số lượng hb có hạn thì khả năng các bạn chưa có bằng Thạc sĩ được ưu tiên hơn là cao. Điều này cũng không khẳng định được vì còn tùy theo tình hình mỗi năm. Theo mình thì nếu người ta có hỏi thì mình trả lời, còn không hỏi thì thôi bạn ạ, vì trên nguyên tắc hb MEXT cũng không hề hạn chế những trường hợp như của bạn.
   Thân,

 • Cảm ơn bạn Gakutomo nhiều nhé. Hôm nay mới đọc được câu trả lời của bạn. Tình hình là mình đang làm việc tại cơ quan nhà nước nên chuyện mình lại xin học thêm một bằng Thạc sĩ nữa thì cũng khó khăn bạn ạ. Mình có thấy trên danh sách trúng tuyển một số người xin được học bổng chỉ được xếp là dự bị, như vậy nghĩa là sang Nhật phải thi đầu vào chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ phải không bạn?

  • Mình cũng không rõ là xếp dự bị như vậy có nghĩa là gì nữa. Mà mình cũng chưa nghe nói phải thi đầu vào cho chương trình ThS hay TS, vì 2 chương trình này chỉ phải làm research outline thôi chứ??

 • Bạn ơi, mình có thắc mắc thế này về học bổng MEXT. Mình đọc được trên trang thông tin về học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản thấy có ghi rõ sẽ kiểm tra tiếng Anh cho tất cả người nộp đơn, nhưng trên trang của Bộ giáo dục Việt Nam nói sẽ chọn ra 100 người rồi giới thiệu lên MEXT để thi tuyển. Như thế có mâu thuẫn không?
  Thường điểm thấp nhất hàng năm của 100 người được giới thiệu lên MEXT bởi Bộ Giáo dục là bao nhiêu nhỉ?
  Nghe nói format đề thi MEXT đã có thay đổi từ 2010 phải không?
  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  • Chào bạn,
   Thông báo của Bộ GDĐT không hoàn toàn giống với thông báo của MEXT. Nếu bạn nộp đơn xin hb MEXT ở VN thì bạn sẽ phải tuân theo thông báo của Bộ bạn nhé.
   Mình không biết điểm thấp nhất hàng năm của 100 người được giới thiệu lên MEXT bởi Bộ Giáo dục là bao nhiêu vì cũng không thấy thông báo cụ thể của Bộ (như là có bao nhiêu người nộp, cụ thể điểm của từng người…) ở đâu cả.
   Mình cũng nghe nói format đề thi có thay đổi đôi chút cho môn tiếng Nhật. Bạn xem cụ thể ở đây nhé: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html#1
   Thân,

 • Gakutomo ơi, mình vừa mới hỏi riêng bạn một vài chuyện (thông qua mục “liên hệ” đó), không biết bạn có nhận được chưa? Hình như trang web này có vẻ chưa được hoàn thiện lắm nên mình sợ tin nhắn chưa được gửi đi, mình confirm lại với bạn ở đây cho chắc! :)

  Thân ^^

  • Bạn Triết ơi, mình có nhận được mail của bạn. Chưa có thời gian trả lời bạn ngay. Sorry nha. Trang web đã được hoàn thiện phần cơ bản rồi nên bạn yên tâm, gửi tin nhắn bằng cách nào cũng ok cả.

 • bạn ơi,hồ sơ thi mext đh hầu như năm nào cũng vậy đúng ko,hiện tại tr` đh của mình đã giữ hb c3, mình đã xem qua yêu cầu của hs năm ngoái,nếu muốn rút hs phải mất tầm 30tr

  • Chào bạn,
   Hồ sơ đăng ký xin hb thì hầu như không thay đổi nhiều đâu bạn. Để cho chắc chắn thì bạn có thể chờ đến tháng 5 khi Bộ công bố thông báo chính thức nha.
   Thân,

 • Dear Gakumoto,

  Cảm ơn anh/chị vì những chia sẻ rất quý báu. Em hiện đang là sinh viên năm nhất, sang năm em muốn apply học bổng Mext khối ngành xã hội. Em đc biết khối ngành này cần thi Toán, Anh, Nhật. Vậy có giáo trình hay sách Toán hay tAnh nào hữu ích để ôn thi Mext ko ạh? Nếu em thi được N2 hoặc IELTS trước khi apply học bổng thì có thể dùng chứng chỉ đó thay thế ko và khi đó có cần thi Nhật hay tiếng Anh nữa ko ạh?

  Cảm ơn anh/chị nhiều ạh.

  • Chào bạn,
   Mình không thấy có giáo trình nào để luyện thi hb MEXT, chỉ có cách là giải các đề thi của các năm trước & làm quen với các dạng đề thôi bạn à.
   Bằng N2 hay IELTS, nếu bạn có sẽ là một lợi thế cho bạn khi xét tuyển hồ sơ, nhưng không dùng để thay thế được, bạn vẫn phải làm bài thi bình thường.
   Chúc bạn may mắn!

 • Chào Gakutomo, bạn có thể giới thiệu cho mình tên của một số Trường đại học Nhật Bản có ngành Giáo dục học tốt không? Hoặc ngành Quan hệ Quốc tế cũng được.

  Cảm ơn bạn nhiều nhé.

  Vân An

  • Chào bạn An,
   Bạn có thể tìm kiếm trường đại học theo link này nhé: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/
   Cách tìm rất dễ. Bạn chỉ cần chọn bậc học (ĐH, cao học, PhD), chọn nơi muốn học (vd: Tokyo, Osaka…), chọn ngành học (cũng có sẵn luôn, chỉ cần click!), thậm chí có thể chọn cả ngành nhỏ nữa!
   Cần trao đổi gì thêm thì cứ nhắn mình bạn nhé!
   Thân,

 • Chào Gakutomo, mình đang rất quan tâm và đang tìm hiểu về học bổng MEXT cho năm nay 2012. Mình học công nghệ thông tin, đã ra trường và đang làm việc công tác nghiên cứu về Phần mềm tại một trường ĐH của Việt Nam. Cho mình hỏi mình muốn học lên thạc sĩ CNTT theo học bổng MEXT thì nên apply vào những trường nào, mình có thể tham khảo thông tin về chương trình học CNTT, các trường có đào tạo CNTT ở đâu. Cảm ơn Gakutomo nhiều nha.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể tìm các trường ĐH có đào tạo Thạc sĩ CNTT ở link này: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/. Chọn ngành của bạn ở mục Department.
   Mình không biết rõ ý định cụ thể của bạn là gì nên không thể khuyên bạn nên học ở đâu được. Tất nhiên ai cũng muốn học ở những trường có ranking cao. Rồi có người thì chỉ muốn học ở Tokyo hay Kyoto…Nếu bạn không câu nệ thì trường nào xin được hb thì cứ qua học bạn à :)
   Thân,

 • chào gakumoto. hiện tại mình đang là sinh viên năm 1.mình muốn nộp học bổng học CNTT thì phải thi những môn nào?bạn có thể nói cho mình được không?

  • Chào bạn,
   Ngành CNTT của bạn thuộc khối KHTN 1, sẽ thi các môn sau: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật. Mỗi môn 60 phút.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi là, mình đang là sinh viên năm 1 học về CNTT, giờ mình muốn đăng ký học bổng du học MEXT 2013 khối ngành về CNTT thì mình sẽ chỉ làm bài thi viết và phỏng vấn, cho mình hỏi bài thi viết mình sẽ được hỏi những vấn đề gì và ngoài 2 bài thi đó mình còn phải làm gì nữa không??
  Và cho mình hỏi là để đăng ký thì mình có cần phải biết tiếng Nhật trước không?

 • Chào Gakutomo
  Cho mình hỏi về hồ sơ tiếng việt đều phải phải có bản dịch công chứng tiếng Anh hết phải ko? Và nhờ Gakutomo giải thích rõ hơn giúp mình về Danh sách hồ sơ & số bộ hồ sơ A B C D E ? Nội dung các mục trong đó phải nộp bằng tiếng Anh hay tiếng Việt.
  Cảm ơn bạn rất nhiều!

 • Chào bạn,
  Mình đang làm hồ sơ cho MEXT đại học 2013 ngành KHTN. Trong hồ sơ tiếng Anh các giấy tờ tiếng Việt phải dịch sang tiếng Anh. Cho mình hỏi mình có thể tự dịch được không hay phải nhờ nhà trường dịch hoặc ra ngoài dịch thuật công chứng?
  Điểm kỳ 1 đại học của mình được 9.0, thpt 9.1, thi đại học 28 nhưng tốt nghiệp lại loại trung bình thì có sợ không nhỉ? Mình có bằng IELTS rùi…

 • Chào bạn, mình muốn hỏi vài câu:
  1. Mình sẽ tốt nghiệp vào cuối năm, vậy nếu mình muốn đăng kí học bổng, vậy là phải chờ tới tháng 4 nộp đơn, dài dài tới tháng 1 năm sau có kết quả hở bạn ?
  2. Trong thời gian đó, mình sẽ đi làm. Nhưng sao mình đọc được một số thông tin là chỉ những người làm cơ quan nhà nước mới đi được thôi. Nếu mình không làm ở cơ quan nhà nước, thì việc đăng kí học bổng có thể không ?
  3. Giấy cam kết có mục học xong là về làm theo phân bổ của nhà nước hở bạn ? Mình không học lên hay làm việc tại Nhật luôn sao ?
  Cám ơn nhiều

  • Chào bạn,
   1. Mình sẽ tốt nghiệp vào cuối năm, vậy nếu mình muốn đăng kí học bổng, vậy là phải chờ tới tháng 4 nộp đơn, dài dài tới tháng 1 năm sau có kết quả hở bạn?
   > đúng vậy đó bạn.
   2. Trong thời gian đó, mình sẽ đi làm. Nhưng sao mình đọc được một số thông tin là chỉ những người làm cơ quan nhà nước mới đi được thôi. Nếu mình không làm ở cơ quan nhà nước, thì việc đăng kí học bổng có thể không?
   > Không phải là không thể nhưng bạn sẽ không được ưu tiên trong khi xét tuyển hb.
   3. Giấy cam kết ó mục học xong là về làm theo phân bổ của nhà nước hở bạn ? Mình không học lên hay làm việc tại Nhật luôn sao ?Theo thông báo của Bộ thì những người đang làm việc tại các cơ quan nn sẽ được ưu tiên hơn trong khi xét tuyển.
   > Đúng vậy đó bạn, bạn phải làm theo cam kết.
   Trường hợp của bạn mình thấy xin hb trực tiếp với trường ĐH ở Nhật xem sao.
   Bạn nghiên cứu thêm nhé: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/tim-truong-va-lien-he-voi-giao-su-hoc-bong-mext-bac-sau-dh/
   Thân,

 • Chào bạn Gukatomo,
  Cảm ơn bạn đã mở tràng web này. Mình có vài thắc mắc nhờ bạn trả lời giúp ạ.
  1. Mình dự định apply HB Mext cho cấp học Tiến sĩ, vậy mình sẽ thi những môn nào ạ?
  2. Học bổng MEXT có ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn ko ạ.
  Cảm ơn bạn nhiều chúc bạn sức khỏe, thành công

  • Chào bạn,
   1. Mình dự định apply HB Mext cho cấp học Tiến sĩ, vậy mình sẽ thi những môn nào ạ?
   > Tất cả các bạn xin hb cho bậc sau ĐH đều phải thi 2 môn là tiếng Anh và tiếng Nhật bạn nha.
   2. Học bổng MEXT có ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn ko ạ.
   > Mình không thấy đề cập chuyện này bạn ơi.
   Chúc bạn sớm tìm được học bổng!

 • Chao ban!
  Minh hien nay la hoc sinh cap 3,nam lop 10 minh co bi hanh kiem trung binh va hoc luc gioi,khi xet ho so hb co anh huong khong ban?

  • Chào bạn,
   Sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nếu bạn cho họ thấy bạn có tiến bộ trong 2 năm cuối cấp. Cố lên bạn nhé!
   Thân,

 • Trong qua trinh hoc minh da tung la doat giai hoc sinh gioi cap Thanh Pho mon tieng nhat ,co di thi olympic Ngu Van ,nhung loi the tren co duoc uu tien khi xet hos o hb khong ban?

 • bạn ơi. Mình muốn xin học bổng Nhật bậc đại học thì toelf cần bao nhiêu thì chắc chắn xin được. Nếu người ta không xét đến tiếng Nhật mà chỉ xét tiếng Anh thì làm sao có thể loại được bớt các ứng viên đi vậy? CHo mình hỏi, trong việc xin học bổng bậc đại học này yếu tố nào quan trọng nhất quyết định mình là người được chọn nhận học bổng? Theo bạn yếu tố nào giúp bạn nhận học bổng

  • Chào bạn,
   Khi xét tuyển hồ sơ thì điểm TB HK1 sẽ là điểm được xem xét đầu tiên. Không thể nói bao nhiêu điểm TOEFL thì chắc chắn xin được hb, vì điểm tiếng Anh chỉ là một phần tham khảo. Ngoài ra, cũng phụ thuộc rất nhiều vào may mắn nữa bạn à ;)
   Thân,

 • Chào bạn,
  bạn có thể giải đáp giúp mình là MEXT có hạn chế đối tượng nhận học bổng như thế nào không
  bởi vì mình xem 1 số học bổng khác của nhật thì tập trung vào các ngành kỹ thuật mà mình lại học kinh tế không biết có khác biết gì không
  Cám ơn

  • Chào bạn,
   Bạn xem trong thông báo của Bộ GD hay thông báo bằng tiếng Anh của hb MEXT sẽ có phần quy định về đối tượng được dự tuyển hb này bạn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn. Hiện mình đang là sinh viên năm thứ 3, hè này là lên năm thứ 4 đại học KTQD, mình đang theo học cttt, giáo trình toàn bộ = tiếng anh liên kết với Mỹ.
  Hiện nay mình rất quan tâm đến du học ở Nhật, cụ thể là tokyo, mình có vài lý do cá nhân muốn theo học ở đây.
  Hiện nay điểm trung bình của mình tầm 8. và mình cũng có chút tự tin về tiếng anh, mình cũng sắp theo học vài khóa tiếng Nhât trong thời gian tới. Minh muốn hỏi bạn kinh nghiệm về việc xin học bổng và liệu mình có đủ điều kiện nộp đơn ko. Mình cũng rất băn khoăn nếu thi lấy học bổng sau đại học mình phải thi những gì viết luận hay gì khác ko. Chuyên ngành của mình là banking – finance :) Mình cũng đang tìm sự chỉ dẫn ở vài 4room khác nhưng vẫn thấy khá lạc lõng :) mong bạn giúp đỡ :)

  • Chào bạn,
   Mình tìm không thấy cụ thể bạn hỏi gì :D
   Về điều kiện xin học bổng thì mình thấy bạn khá “dư dả” rồi ;) Trước mắt bạn cố gắng đạt điểm ở ĐH càng cao càng tốt. Có câu hỏi cụ thể gì bạn cứ post lên, mình sẽ cố trả lời trong khả năng cho phép :)
   Thân,

 • Dear gakutomo,
  Hiện mình đã học xong cử nhân ngành luật, mình muốn tìm học bổng cao học ngành luật, điểm đại học và cấp 3 của mình đều rất khá, không biết MEXT có dành học bổng cho ngành luật không?
  Mình cám ơn bạn

  • Chào bạn,
   Học bổng MEXT cho bậc Cao học không hạn chế ngành học bạn à. Chỉ cần bạn tìm được trường ĐH ở Nhật có đào tạo ngành này và chủ động chuẩn bị trước những hồ sơ cần thiết để xin học bổng.
   Thân,

 • Dear Gakumoto,
  em đang học năm 1 đh ngoại ngữ ngành tiếng nhật, giờ em muốn xin hb để học quản lí du lịch được không ạ??? nếu được thì ngành này thuộc khối KHXH hay KHTN ạ ?

  • Chào bạn,
   Tất nhiên đăng ký xin học ngành nào là quyền của người xin hb bạn à. Ngành bạn xin thuộc khối KHXH.
   Thân,

 • Dear Gakumoto,
  Em có gửi 1 số thắc mắc ở mục “liên hệ”.Không biết Gakumoto đã nhận được chưa.Câu trả lời sẽ được gửi vào mail em phải không ạ ???

  • Chào bạn,
   Bình thường những email gửi qua mục Liên hệ mình đều nhận được và trả lời vào email đăng ký. Nhưng mình không nhận được email nào từ địa chỉ email như của bạn cả?? Bạn xem & gửi lại mình sẽ reply sớm nhất có thể.
   Thân,

 • Gakumoto thân mến,
  em vừa mới thi đại học và đậu vào trường kinh tế, giờ em rất muốn tham gia hb MEXT , nhưng theo em tìm hiểu thì hb dành cho sinh viên đại học chỉ toàn về nghiên cứu chứ ko có chuyên ngành về kinh tế..Gakumoto có thể giải thích rõ giùm em dc ko..em rất mún đc học theo chuyên ngành mình thích..cám ơn ạ

 • Chào bạn!
  Hiện tại minihf đang công tác tại ĐHSP Đà Nẵng, mình đã học xong Thạc sĩ Sinh học tại Huế. Mình muốn đăng kí học bổng TS Giáo dục học. Mình có hai thắc mắc sau:
  1, Bằng ThS của mình là Sinh học, giờ học TS Giáo dục học thì có mâu thuẫn hay khó khăn gì không (vì yêu cầu của cơ quan nên mình phải đi học như vậy)
  2, Thi để apply hồ sơ gồm có tiếng Anh và tiếng Nhật, trong khi mình không biết chút gì về tiếng Nhật, vậy có khả thi không?

  • Chào bạn,
   Bạn xem trả lời của mình dưới đây nhé:

   1, Bằng ThS của mình là Sinh học, giờ học TS Giáo dục học thì có mâu thuẫn hay khó khăn gì không (vì yêu cầu của cơ quan nên mình phải đi học như vậy)
   > mâu thuẫn và khó khăn thì rõ ràng rồi đó bạn, nhưng không phải là không khả thi. trường hợp của bạn đang công tác tại ĐHSP nên apply cho TS về Giáo dục thì có lẽ không quá khó khăn. điều quan trọng là bạn cần tìm ra trường có đào tạo chương trình này bằng tiếng Anh ở Nhật. các bước sau đó sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

   2, Thi để apply hồ sơ gồm có tiếng Anh và tiếng Nhật, trong khi mình không biết chút gì về tiếng Nhật, vậy có khả thi không?
   > Kết quả thi tuyển không dựa vào phần thi tiếng Nhật. Dù bạn không biết gì về tiếng Nhật cũng không sao cả.

   Thân,

 • Xin chào gakumoto
  em hiện đang là du học sinh năm nhất đại học dạng tự túc tại Úc vậy nếu em có nguyện vọng đăng ký MEXT có được không và thủ tục như thế nào.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể apply hb MEXT qua Bộ GD ở Việt Nam hoặc apply trực tiếp với trường ĐH ở Nhật.
   Trường hợp của bạn mình nghĩ chắc không apply từ Việt Nam được vì bạn đang ở Úc. Vậy bạn có thể apply trực tiếp với trường ở Nhật.
   Bây giờ trước tiên bạn cần tìm cho mình trường ĐH hợp ý ở Nhật. Sau đó email cho trường (bằng tiếng Anh cũng được) để được hướng dẫn cụ thể.
   Good luck,

 • Gakutomo cho mình hỏi:
  -số học bổng Trung bình hàng năm mà hb MEXT cấp là bao nhiêu ạ
  -số tiền HB mà mình đc cấp là bao nhiêu??
  -Và để đc cấp HB thì điểm số tối thiểu mỗi HK ở trường đh là bao nhiêu ạ (Hiện tại em là SV năm nhất mới thi đầu vào xong)
  -Liệu mình có thể học trái ngành học mà mình mới thi vào ĐH ở VN ko ạ??

  • Chào bạn,
   – Theo mình được biết, mỗi năm có 100 suất hb được MEXT cấp cho Việt Nam.
   – Hb này bao gồm học phí, vé máy bay khứ hồi và 123,000 yên/tháng.
   – Không có điểm tối thiểu vì sẽ lấy từ cao xuống thấp và cân nhắc các điều kiện khác.
   – Bạn có thể đăng ký trái ngành nhưng những bạn đăng ký đúng với ngành học hiện tại sẽ được ưu tiên hơn.
   Thân,

 • Xin chào Gakumoto
  Em sinh nănm 91 nhưng bây giờ em mới học năm thứ 2 Đh.Em muốn xin hb Mext thì có được không(độ tuổi xin hb có yêu cầu theo năm không?)

  • Chào em,
   HB MEXT có quy định độ tuổi, ví dụ bậc Sau ĐH thì không được quá 35 tuổi. Em xem lại thông báo của Bộ nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi, mình học sư phạm, giáo dục tiểu học. Học bổng MEXT bậc sau đại học có hỗ trợ ngành ấy không? Mình phải thi những gì?

  • Chào bạn,
   HB MEXT có hỗ trợ ngành giáo dục. Bậc Sau ĐH thì chỉ thi tiếng Anh và tiếng Nhật thôi bạn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn
  Hiện tại mình đang học thạc sỹ theo chương trình học bổng 322 tại Nhật và kết thúc vào năm 2014. Nếu năm sau mình apply học bổng này (bậc tiến sỹ) trong khi chưa tốt nghiệp chương trình thạc sỹ thì có được ko? Và thủ tục có khác gì ko?
  Thanks

  • Chào bạn,
   Mình không rõ về những quy định ràng buộc của hb 322 nên không thể trả lời rõ ràng được. Tốt nhất là bạn nên hỏi trực tiếp giáo sư hướng dẫn của bạn hoặc bộ phận sinh viên quốc tế của trường bạn đang học xem sao nhé.
   Tiếc là không giúp được bạn.
   Thân,

 • Xin chào Gakumoto!
  Trang này của bạn thật là nhiều thông tin bổ ích quá. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
  Cho mình được hỏi về điều kiện xét duyệt học bổng MEXT. Mình đã đến Nhật theo diện dependant và sẽ có hơn 2 năm ở đây. Mình dự định đăng ký học chương trình Master về Kinh tế xã hội, thời gian nhập học là tháng 4 năm 2013. Mình đã học đại học chuyên ngành tiếng Nhật tại VN. Vậy mình có thể apply học bổng MEXT tại đây mà không cần quay về VN không?

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì bạn có thể xin được hb MEXT tại đây mà không cần quay về VN. Tuy nhiên khi đó visa của bạn sẽ phải đổi thành College students, và phải chịu các hạn chế (ví dụ như giờ làm việc) đối với loại visa này.
   Bạn đã xác định được sẽ học ở trường nào chưa? Nếu đã xác định rồi thì bạn nên liên lạc trực tiếp với trường để được hướng dẫn chi tiết nha.
   btw, bạn ở đâu ở Nhật vậy?^^

 • Chào Gakutomo :)
  Chị ơi cho em hỏi về hb Mext 1 năm cho sv năm 3.
  1. Em có nghe nói về hb này nhưng ko tìm được nhiều thông tin. Sv đi theo hb đó thì thường học trường tiếng hay trường gì ạ?
  Chị có link diễn đàn/website thông báo về hb đó thì cho em xin để nghiên cứu đc ko?
  2. Em đang là sv năm 3 ngành Kinh tế của ĐH Ngoại thương. Điểm TB khoảng 8 phẩy. Em chưa có chứng chỉ N2 hay 2kyu nhưng trình độ tiếng Nhật của em có thể đảm bảo tương đương mức đó. Người ta có dựa nhiều vào chứng chỉ tiếng để xét ko ạ?
  3. Để thi hb này thì thi những môn gì và chị có link đề thi các năm trước ko, thì cho em xin với?
  Em cảm ơn chị nhiều :D

  • Chào em,
   Chị chưa nghe nói đến hb MEXT nào cấp 1 năm cho sv năm 3 cả?? Hay em nhầm với hb nào khác? Có thể là loại hb của JASSO cấp cho các sv dạng exchanged students chăng??
   Em xem lại nhé. Có gì cần mình trao đổi thêm :)

 • Gakutomo cho em hỏi chừng nào mình có thể nộp hồ sơ đăng kí và lấy hồ sơ ở đâu? Em hiện đang học năm 1 ĐH ngành QTKD và muốn đăng kí học bổng ĐH ngành này, vậy em phải thi môn gì? Cho em hỏi về điều kiện điểm số, cụ thể em phải được loại giỏi trong HK1 phải không ạ?

 • Nếu tiếng nhật của mình giỏi hơn tiếng anh thì mình có thể thi hoàn toàn bằng tiếng nhật không? Kể cả phỏng vấn nữa

  • Chào bạn,
   Đúng rồi bạn, bạn có thể lựa chọn thi & phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật.
   Thân,

 • Chào Gakutomo. Mình đã đọc tất cả các bài viết trên Website này và thấy rằng học bổng MEXT thực sự rất khó kiếm. Cho mình hỏi bạn còn biết học bổng nào nữa không? hệ sau đại học nhé . Còn nếu đi du học tự túc hệ Thạc sĩ ngành kinh tế thì chi phí tổng cộng có nhiều không bạn? Mong bạn tư vấn giúp mình. Thanks bạn và chúc bạn có 1 sức khỏe tốt để học tập và làm việc tại Nhật

  • Chào bạn,
   Mình thấy hình như bạn cũng có gửi câu hỏi qua email cho mình? Vậy mình gộp lại trả lời ở đây luôn nha^^
   Thực ra học bổng MEXT cũng không quá khó kiếm đâu, nhưng cũng không phải dễ dàng vì là dành cho các sinh viên hạng ưu mà ;)
   Đầu tiên, bạn tham khảo học bổng của chương trình Global 30 nhé! Toàn bộ chương trình sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Mức học bổng thay đổi tùy theo trường. Có trường miễn 100% học phí, có trường thậm chí còn cho thêm tiền sinh hoạt hàng tháng. Tổng cộng chỉ có 13 trường thôi, toàn là những trường top ở Nhật. Bạn chịu khó tìm thông tin ở website của từng trường nhé, cũng không mất quá nhiều thời gian đâu ;) Sau đó cần gì thì trao đổi tiếp nhé!
   Thân,

 • chào bạn!
  bạn vui lòng trả lời giúp mình 1 vài thắc mắc nhé.
  – mình hiện đang làm việc tại trường Đại học và đang học Thạc sỹ chuyên ngành Xã hội học nhưng mình muốn năm sau xin học bổng MEXT học về chuyên ngành văn hóa hay văn học Nhật Bản thì có được không? Những ngành này thì nên học ở trường nào thì tốt?
  – Nếu chỉ cần TOEFL nội bộ như Bộ GD – ĐT thì có đáp ứng được chương trình học bên Nhật không? Mình thì chưa biết tiếng Nhật vậy khi phỏng vấn xin học bổng có khó khăn lắm không?

  • Chào bạn,
   Bạn muốn xin thì vẫn được chứ, chỉ sợ không được ưu tiên lắm lúc xin học bổng thôi. Hệ thống giáo dục của Nhật rất tốt nên nhiều trường tư cũng tốt bằng hoặc có khi hơn cả trường công lập. Chọn trường còn tùy theo sở thích của từng người nữa nên mình không trả lời bạn được. Bạn có thể chọn trường có ngành bạn muốn học trong link Tìm trường nhé.
   Nếu tiếng Anh đạt yêu cầu dự tuyển thì chắc cũng đáp ứng được chương trình học rồi. Khi học còn trau dồi thêm nữa mà nên bạn đừng lo quá. Tiếng Nhật không biết chữ nào cũng không sao vì điểm thi của môn nào cao hơn sẽ được chọn.
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Cho mình hỏi, mình đang học năm 2 lớp clc khoa Toán trường Đại học sư phạm Hà Nội và cấp 3 mình học ở trường chuyên sư phạm Hà Nội. Điểm hiện tại của mình là 8., chưa có điểm học kì 1 năm 2. Bạn cho mình hỏi liệu học bổng MEXT có khối ngành toán mình đang học không và liệu có lợi thế gì không khi xét học bổng? Nếu xét điểm thì sẽ lấy ở học kì nào?

  • Chào bạn,
   HB MEXT có bao gồm ngành Toán, liệt kê trong ngành Khoa học (bao gồm toán, lý, hóa). Tuy nhiên bạn cần xác định ngành nhỏ và tìm cho mình trường có ngành học đó. Nếu điểm của bạn cao thì rất có lợi thế khi xét tuyển. Trường hợp của bạn đang là sv năm 2 thì sẽ xét điểm của cả năm 1 và hk1 năm 2. Nhưng nếu bạn xin học bổng bậc ĐH thì sẽ phải bỏ phí rất nhiều thời gian đấy. Theo mình thì bạn nên học hết ĐH ở VN và xin học bổng bậc cao học thì tốt hơn. Trong thời gian ở VN thì đầu tư học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật cho thật tốt, như vậy cơ hội xin hb sẽ nhiều hơn.
   Thân,

  • Theo mình nghĩ thì việc học trường Chuyên có lợi thế hay không thì bạn phải trình bày được trong CV của bạn. Còn theo cá nhân mình, học bổng MEXT nghiêng về xét điểm đại học hơn thì bạn sẽ không được lợi thế nhiều khi người ta xét hồ sơ cấp 3 của bạn như ở học bổng G30. Cả 2 học bổng này cũng phụ thuộc vào các bài thi nhiều nữa. Còn chuyện gap year, giờ không phải là ít, nên việc đi vào lúc nào bạn nên cân nhắc kĩ. Chúc bạn thành công:).

 • Em hiện là sinh viên năm cuối ngành tiếng nhật.Vậy cho em hỏi là e có thể xin học bổng sau đại học được không.Và nếu thi có bắt buộc phải thi bằng tiếng anh không khi tiếng nhật của e thành thạo.Có khó để em xin học bổng hay không.

  • Chào bạn,
   HB sau đại học xin từ VN có yêu cầu phải có bằng TNĐH bạn à. Bạn xem thông báo của Bộ GD năm trước để biết chi tiết nhé.
   Bậc sau đại học thì chỉ thi 2 môn tiếng Anh và tiếng Nhật, điểm môn nào cao hơn sẽ được lấy. Tiếng Nhật của bạn thành thạo là có lợi thế nhiều rồi ;)
   Thân,

 • Chào bạn, những thông tin của bạn rất hữu ích, mình cũng muốn hỏi bạn 1 chút.
  Hiện mình đang học master ngành cơ khí ở ĐH BKHN, và là giảng viên của một trường cao đẳng, tiếng anh của mình cũng chưa tốt, đang học lại :D, mình cũng muốn add cái học bổng này để sang năm sang Nhật làm cái Tiến sĩ ngành cơ khí.
  Theo kinh nghiệm của bạn, mình cần những bước chuẩn bị gì để đạt hiệu quả nhất. Chân thành cảm ơn bạn!

  • Chào bạn,
   Đối với hb PhD thì quan trọng nhất là đề tài nghiên cứu và tìm cho được giáo sư có cùng hướng nghiên cứu với mình. Nhiều bạn cho là khó khăn khi tìm trường hay tìm giáo sư, một phần cũng là do bản thân chưa rõ ràng về ngành học hay lĩnh vực nghiên cứu cụ thể của mình. Nếu bạn đã chuẩn bị tốt hướng nghiên cứu cụ thể thì bắt tay vào tìm trường và giáo sư hướng dẫn cho mình nhé! Các thủ tục giấy tờ còn lại rất đơn giản ;)
   Thân,

 • Chào bạn. Mình hiện đang apply học bổng MEXT dành cho research student 2013 thông qua con đường tiến cử của giáo sư tại trường Nhật. Học bổng được cấp cao nhất là lên đến 1 năm rưỡi ( 10/2013 đến 3/2015). Theo mình có trao đổi với giáo sư gần đây, giáo sư nói mình có thể đăng ký chỉ nửa năm để học research student rồi tham gia extrance exam, nếu qua được thì sẽ học thạc sĩ? Mình muốn hỏi bạn, khi được cấp học bổng vào tháng 10 năm 2013, sau đó có phải bắt buộc tham dự extrance exam , nếu mình rớt kỳ thi này thì sao? Tiền cấp học bổng sẽ như thế nào? Và có đúng là có thể đăng ký thời hạn của research student là nửa năm như giáo sư nói không?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn thi rớt kỳ thi entrance exam thì bạn không thể vào học Thạc sĩ được và tiền học bổng đương nhiên là cũng bị chấm dứt và bạn phải về nước. Tuy nhiên, kỳ thi entrance exam này không quá khó ;)
   Research student chỉ khác với graduate student ở chỗ là bạn sẽ không được cấp bằng cấp gì, còn lại thì yêu cầu tuyển chọn gần như giống nhau. Nên đúng là bạn có thể chuyển status từ research student sang master student nếu bạn thi đậu entrance exam.
   Mình không hiểu lắm về thời hạn đăng ký nửa năm cho research student như bạn nói. Nhưng nếu bạn theo đường giáo sư tiến cử thì tất nhiên là giáo sư sẽ hướng dẫn mọi thứ Đúng cho bạn ;)
   Thân,

 • Chào bạn, mình đang là sinh viên năm nhất ngành kinh tế. Nếu mình có học bổng Mext thì mình sẽ chọn trường như thế nào hả bạn? là do mình chọn hay là được xếp vào trường tùy ngành học của mình?

  Và mình có biết 1 anh đã apply mext từ khi anh học kì 2 lớp 12, và sau đó được chọn. mà theo đúng điều kiện phải là người đã đỗ kì thi đại học chính quy, còn phải nộp bảng điểm kì 1 năm nhất chứ nhỉ?

  nếu có trường hợp này thật, mình có thể coi như chưa thi đại học để chỉ nộp bảng điểm cấp 3 thôi có được không?

  • Chào bạn,
   Bạn có quyền chọn trường cho mình khi xin hb MEXT. Nếu nhận được hb thì bạn có thể sẽ được học ở trường mà bạn đăng ký lúc xin hb nếu bạn được trường đó chấp nhận vào học, không thì sẽ vào học ở trường mà MEXT phân bổ.
   Trường hợp của bạn biết có thể là xin hb MEXT trực tiếp với trường bên Nhật chăng? vì xin từ ở VN thì không thể được và bảng điểm cấp 3 thì không được chấp nhận.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Mình muốn hỏi về phần thi phỏng vấn. Nếu biết tiếng Nhật, có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật không hay bắt buộc phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh?

  • Chào bạn,
   Tất nhiên là trả lời bằng tiếng Nhật được chứ. Khi thi và khi phỏng vấn, không bắt buộc một ngôn ngữ nào. Tất cả là do bạn tự chọn.
   Thân,

 • Chào bạn!
  Mình là sv năm thứ 3 ĐH Dược HN, chuyên ngành của mình là dược. Cho mình hỏi là yêu cầu để nhận hb MEXT cho ngành Y dược thì có khác gì so với các ngành khác không? Điều kiện tốt nghiệp loại TB khá thì có khả năng nhận được không ạ? Mình thực sự muốn tốt nghiệp xong và được học lên thạc sỹ đúng chuyên ngành tại Nhật. Mình cũng đang học khóa Tiếng Nhật rồi. Cảm ơn bạn nhé!

  • Chào bạn,
   Điều kiện cho ngành Dược không khác gì với các ngành khác đâu. Điểm TN loại TB khá thì e cũng hơi khó, nhưng cũng còn tùy vào chất lượng ứng viên của năm đó và tùy vào đề tài nghiên cứu cao học của bạn nữa.
   Thân,

 • Chào anh,
  Hiện tại em đang là sinh viên năm nhất IT tức là em chỉ phải thi 4 môn Tiếng Anh,Tiếng Nhật,Toán và Lý thôi đúng không ạ?
  Thân,

  • Chào bạn,
   Môn thi không phụ thuộc vào ngành bạn đang học mà phụ thuộc vào ngành bạn đăng ký xin hb. Bạn đăng ký ngành nào?
   Thân,

 • chào bạn.mình đang học đại học năm 2 tại đại học quốc gia hà nội.mình định đăng ký dự thi học bổng chính phủ nhật năm 2014 sắp tới.có lẽ cũng sắp có thông báo của bộ.mình định đăng ký về khoa học máy tính hoặc kỹ sư máy tính nhưng ko rõ sẽ phải thi những môn gì.chắc sẽ phải thi toán,lý,tiếng anh,nhưng có phải thi hóa với sinh ko,2 môn này mình hơi kém,tiếng nhật mình ko biết gì có phải thi ko,liệu có ảnh hưởng tới kết quả chung ko.đề thi các năm của các môn mình có thể xem ở đâu.thanks bạn.:)

 • Chào chị Gakutomo,
  Em hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Ngữ Văn Anh của trường ĐH KHXH & NV tp.HCM. Theo điều kiện của học bổng MEXT thì “Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành học đang học tại Việt Nam”, vậy với ngành học hiện tại của em như vậy thì liệu em có thể đăng kí ngành Tâm Lý học không ạ? (Với ngành Ngữ Văn Anh sau này em có thể chọn chuyên ngành là biên/phiên dịch hoặc dạy tiếng)
  Nếu không được thì nếu có thể, chị gợi ý cho em vài ngành học liên quan đến ngành học hiện tại của em với :)
  Em cám ơn chị nhiều!

  • Chào em,
   Cũng được em ơi, dù sao nó cũng thuộc khối KHXH. Chứ đâu có ai qua Nhật mà học tiếng Anh đâu ;)
   Chị không rõ ý thích của em nên cũng k biết nói sao :D Em tìm hiểu thêm 2 ngành gần gần nữa để điền vô hồ sơ sau này hen ;)
   Thân,

   • Chào chị,
    Em nộp học bổng mext cho bậc Thạc sỹ.
    Em hỏi về việc thi viết.

    – Em không biết gì Tiếng Nhật, thì em vẫn nên đăng ký thi Tiếng Nhật thì có lợi hơn ạ?
    – Em không thấy rõ ở thông báo của đại sứ quán về việc PHẢI đến đăng ký thi trước khi đến thi viết. Nên em hỏi là: đến ngày thi viết thì mình cứ đến Đại sứ quán thi thôi (em ở Hà nội) ạ, hôm ấy thi môn nào thì “nhảy” vào thi môn đó thôi ạ, chứ ko cần đăng ký?

    • Dù không biết gì tiếng Nhật thì bạn vẫn cần làm bài thi tiếng Nhật nhé, không ảnh hưởng nhiều đến kết quả đâu bạn ạ, vì rất nhiều bạn được học bổng mà bỏ trắng bài thi tiếng Nhật mà. Chúc bạn thành công nhé!
     Thân,

  • Hi bạn,
   Mình có một người bạn học ngành CNTT, nhưng khi apply học bổng Mext chương trình đại học lại là ngành Kiến trúc. Bạn mình đã thành công và đang học tại Nhật. Vì vậy, mình nghĩ bạn không phải lo lắng đâu. Tự tin nộp hồ sơ bạn nhé.

 • Chào anh, e là sinh viên năm nhất ngành Mỹ thuật công nghiệp, e muốn xin học bổng của Nhật về thiết kế ( senshu-gakko), anh cho e thêm thông tin về học bổng này được không ạ? Và e muốn hỏi là vậy e phải thi những môn gì khi xin học bổng này ạ? Cảm ơn anh rất nhiều!!!

  • Chào bạn,
   Tiếc là mình không biết có một học bổng cụ thể nào cho ngành thiết kế cả. Bạn thử tìm trường có đào tạo ngành này, sau đó vào website trường tìm xem thông tin về học bổng nhé.
   Thân,

 • cho mình hỏi học bổng MEXT giành cho bậc sau đại học có cần điều kiện học lực tốt nghiệp đại học gì không và nếu được trúng tuyển đi Nhật để học thạc sĩ tức: Giáo Sư đã đồng ý thì sang bên đó mình có phải thi tuyển hay làm thủ tục gì đó không. nếu có thì cho mình chút kinh nghiệm.
  Thân.

  • Chào bạn,
   HB MEXT cho bậc Sau ĐH có quy định về điểm ở ĐH phải là loại khá trở lên. Nếu trúng tuyển rồi sang đến Nhật bạn vẫn phải làm bài thi đầu vào của trường ĐH mà bạn được học bổng. Nếu không qua được kỳ thi này thì bạn phải về nước và học bổng chấm dứt. Bạn tham khảo thông báo về học bổng này bằng tiếng Anh và tiếng Việt của các năm trước để rõ thêm chi tiết nhé.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi, mình đã tốt nghiệp ĐHNN 2002,mình đã đi làm rồi (làm công ty tư nhân) thôi bg muốn thi học bổng này thì có được ko nhỉ?Mình đọc thì thấy cần có biên chế gì gì đó.Nếu mình muốn học nâng cao về tiếng Nhật(chắc sẽ là khối Xã Hội nhỉ) thì cách thức xin học bổng thế nào bạn nhỉ?
  Chờ reply của bạn.Tks bạn nhiều ^^

 • Chào chị Gakutomo,
  Em hiện đang là sinh viên năm nhất ngành QTKD của trường Ngoại thương. Em có ý định năm sau apply học bổng MExT nhưng điểm học kì 1 năm nay của em khá thấp vậy em còn có cơ hội ko? Vậy có thể còn xét đến điểm tổng kết học kì 2 năm nhất và kì 1 năm 2 không ? Họ có xét đến sự tiến bộ trong từng học kì ko ? Ngoài ra cho em hỏi trong hồ sơ em nếu có thêm các bằng chứng nhận ngoại khóa, các video, hình ảnh thể hiện năng khiếu được ko ạ? Em cảm ơn nhiều ạ

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đang là năm nhất và điểm khá thấp thì đồng nghĩa với cơ hội khá thấp (không phải là không có). Vậy nếu có quyết tâm thì bạn có thể cải thiện lại điểm số và apply vào năm sau (việc apply năm đầu mà không đạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết tâm). Chứng nhận ngoại khóa và các hoạt động lãnh đạo rất được khuyến khích, tuy vậy đừng nên “tham” quá mà nộp lan man, khiến người xét hồ sơ không hiểu rõ được bản thân bạn.
   Thân,

 • Em chào chị :D
  Hiện tại em đang học lớp 11, em đã tìm hiểu về một số học bổng của Nhật và em có một vài thắc mắc cần được gỡ rối chị ạ, mong chị giúp em ^^
  1.Em dự định lên năm 1 sẽ xin học bổng của trường ĐH APU ở Beppu và học bổng mext trường ĐH Kyoto Vậy em có thể đăng kí 2 học bổng song song được không ạ.
  2. Em đang băn khoăn chọn trường ĐH Ngoại Thương HN ngành tiếng Nhật thương mại & trường ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Em dự định sẽ đăng kí học bổng mext khối KHXH học kinh tế. Nhưng nếu em chọn ĐH Ngoại Ngữ thì bị gọi là đăng kí không đúng ngành nghề phải không chị. Nhưng nếu em chọn ĐH Ngoại Thương HN thì phải sống xa nhà, năm đầu tiên phải tập làm quen, lo rất nhiều việc, em sợ sẽ không đủ thời gian ôn thi học bổng mext chị ạ. Chị tư vấn giúp em được không ạ.
  3. Em muốn hỏi là học kinh tế ở Nhật học nặng hơn ở Việt Nam hay sao chị.
  Em cảm ơn chị nhiều :D

  • Chào em,
   1. Về đại học APU, em có thể apply trường APU ngay từ lớp 12 mà. Và chị muốn lưu ý là em nên hiểu rõ trường APU Ritsumeikan ở Beppu và Ritsumeikan ở Kyoto em nhé. Khi thi học bổng thì em sẽ được MEXT và khi sang Nhật rồi thì mới chọn trường em ạ.
   2. Khi đăng kí ngành trong hồ so thì em nên chọn ngành liên quan đến ngành em học nên nếu em học Ngoại ngữ mà đăng kí Kinh tế sẽ không liên quan đến nhau lắm. Lúc em đi du học thì em cũng sẽ phải sống xa nhà mà, du học cũng là để em trưởng thành nên đừng ngại việc sống xa nhà em nhé.
   3. Học nặng hay không em sang trải nghiệm nhé:). Rồi em sẽ thấy em học được những gì:).
   Chúc em thành công.

 • Cho em hỏi là em đã làm hồ sơ dự tuyển học bổng chính phủ Singapore nhưng rớt, không trúng tuyển. Vậy em có đươc nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng MEXT nữa không ạ? Huhu, em thấy viết trên hướng dẫn năm ngoái của Bộ là không được. Thật sự như vậy à Chị? Chẳng nhẽ mỗi người chỉ có một cơ hội ứng tuyển vậy thôi à. :(((

 • Chào bạn
  Mình hiện đang là sinh viên năm cuối, chuyên ngành cử nhân Anh. Bạn có thể tư vấn cho mình nên chọn ngành học nào bên Nhật không? Thành tích học tập của mình cũng tốt và mình có N4, vậy thì mình nên chọn loại học bổng nào?
  Mình cám ơn bạn rất nhiều

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ ngành học phụ thuộc cả vào những gì bạn đã học ở Đại học nữa, bạn đã take những courses gì và có match với những yêu cầu của khóa học thạc sĩ không? (nếu không thì mình nghĩ bạn cần có 1 vài năm kinh nghiệm liên quan đến ngành bạn muốn học thạc sĩ, ví dụ như business,…). Còn về học bổng thì bạn xem thêm thông tin ở trang này nhé http://www.uni.international.mext.go.jp/scholarship/ (bao gồm cả thông tin học bổng của chính phủ, của các trường và của các tổ chức).
   Thân,

 • Chào Ad ạ! Em hiện đang là học sinh khối 11.
  Em muốn đăng kí học bổng MEXT vào trường Kyoto.Ad có thể cho em hỏi là những năm trước Kyoto có tiêu chuẩn như thế nào về bằng tiếng Anh và tiếng Nhật ? Em có bắt buộc phải lấ bằng TOEFL hay IELTS không ạ ?
  Em xin cảm ơn :)

  • Chào em,
   Em mới là học sinh lớp 11 nên giờ cứ cố gắng đi đỗ Đại học nguyện vọng 1 đi nhé. Vì em chỉ được apply học bổng MEXT khi đang là sinh viên năm nhất thôi em ạ. Còn nếu em muốn apply học bổng từ năm lớp 12, học bằng chương trình tiếng Anh thì có thể tham khảo chương trình học bổng Global 30 cũng đã được giới thiệu trên trang Gakutomo rồi nhé.
   Chúc em thành công.

  • Em cần thi đỗ đại học nguyện vọng 1 rồi thi MEXT như bình thường nhé. Đỗ MEXT rồi, qua Nhật học tiếng 1 năm rồi em mới thi đại học bên đó cơ. Nếu có chứng chỉ tiếng Anh thì sẽ có lợi cho em lúc thi MEXT nhé.

 • Chào Gakumoto!
  Cho em hỏi là kiến thức phần thi Toán giới hạn từ năm lớp mấy ở chương trình giáo dục Việt Nam ạ ?
  Và một câu nữa là em phải làm sao để có thể ôn luyện phần thi Toán cho tốt? Nếu chỉ giải đề những năm trước thì có thể làm được 70% đề thi không ? :( Vì Anh Văn và tiếng Nhật thì em ok nhưng Toán thì ẹ quá :((
  Em xin cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì Toán cấp 2 chiếm 60% đề thi, toán cấp 3 chiếm 40% đề, đề không quá khó nhưng bạn cũng đừng chủ quan vì không được dùng máy tính nên dễ mất bình tĩnh. Đề toán cũng hơi giống với đề EJU nên bạn có thể ôn theo EJU Syllabus (xem trên trang studyjapan.jp). Mình nghĩ là bạn cứ ôn theo đề năm trước và làm đề EJU sẽ ổn thôi. Chúc bạn thành công!
   Thân,

 • Gakumoto ơi, thi chung Mext ngành tiếng Nhật với mình có một bạn cũng thi nhưng là dự bị, mà bạn ấy không biết dự bị sẽ được xét như thế nào, Gakumoto có biết không giúp cho bạn ấy với ạ. Cám ơn Gakumoto.

  • Chào bạn,
   Về lý thuyết thì hoặc là có bạn nào trong danh sách trúng tuyển chính thức bỏ không nhận hb nữa, hoặc là đâu đó bên MEXT “lòi” ra thêm suất nào đó thì họ sẽ lấy các bạn trong danh sách dự bị, lấy từ cao xuống thấp + phù hợp với tiêu chí hb (quan trọng là ngành).
   Cố gắng đợi thôi ;)
   Good luck!

  • Chào bạn,
   Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua phần liên hệ hoặc post/ gửi tin nhắn trên facebook nhé. Bọn mình sẽ reply luôn.
   Thân,

 • Vậy là cơ hội được nhận học bổng khá thấp. Bạn ấy rất giỏi đấy ạ, nhưng vì đã nhận học bổng sang Nhật 1 tháng nên để công bằng các cô trên khoa chỉ cho bạn ấy vào danh sách dự bị thôi, chứ không cho chính thức, vậy nếu xét điểm từ trên xuống thì bạn ấy chỉ được xét với các bạn dự bị khác hay là xét chung luôn ạ?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ là mình đã hiểu nhầm câu hỏi của bạn trong bài trả lời trước.
   Cho mình xác nhận lại nhé, tức là bạn của bạn nằm trong danh sách dự bị của trường bạn?? và các bạn đang xin hb cho chương trình nào vậy??
   Dù sao thì về cơ bản thì bạn ấy sẽ phải nhường cho các bạn chưa có cơ hội được nhận hb lần nào, đúng theo sắp xếp của các cô.
   Thân,

 • Dạ, học bổng Mext ngành Nhật học ạ. Và học bổng này do trường tiến cử đi thi chứ không tự nộp đơn được. Bạn ấy đã từng nhận học bổng đi Nhật 1 tháng rồi nên trường quyết định cho bạn ấy đi dự bị thôi chứ không được thi chính thức ạ.

  • À, như vậy là theo chương trình exchange students giữa các trường ĐH. Nếu như vậy thì hầu như bạn em sẽ không có cơ hội rồi (^^;)

 • Chào chị
  Cho em hỏi là ngành học business and administration là thuộc khối ngành KHXH thi 3 môn Toán Anh Nhật fai không ạ?
  Em cảm ơn chị nhiều

 • Chị ơi!
  Chị cho em hỏi là hb này mình đi qua đó học 1 năm tiếng và 4 năm đh hay sao ạ :)
  Và em đăng ký ngành Business and Administration thì em thi môn Toán Anh Và Nhật fai ko ạ
  EM cảm ơn Chị nhieu lắm !!!

  • Chào bạn,
   Đúng rồi bạn ạ ^^. Bạn đăng kí ngành đó thì học 1 năm tiếng và 4 năm đại học, thi các môn như bạn nói:D.
   Thân,

 • Xin chào Gakutomo
  Mình đang học ngành bảo hiểm và đã tìm trong danh sách các trường theo chỉ dẫn của Gakutomo nhưng chưa tìm được trường nào dao tao nganh nay. Bạn có thể tư vấn giúp tên trường có đào tạo ngành bảo hiểm hoặc ngành nào “gần” với ngành bảo hiểm được không?
  Trân trọng cảm ơn
  Lien

  • Chào bạn,
   Mình cũng mới biết là có chuyên ngành về bảo hiểm ^^
   Bạn xem ngành Tài chính có được không??
   Thân,

 • Chào gakutomo,
  Cho em hỏi là năm nhất em bảo lưu nên không có kết quả của kì 1 năm nhất. Vậy em có đủ điều kiện nộp học bổng không ạ?
  Mong chị sớm có hồi âm cho em :D
  Em cảm ơn chị nhiều!

  • Vậy hiện giờ em đang học năm mấy? Nếu em đang năm nhất mà không có điểm thì không nộp được em ạ, vì yêu cầu rõ là điểm kì 1 trên 7.0 mà.
   Thân,

   • cảm ơn chị đã trả lời! năm nay em năm nhất ạ, tuy nhiên nếu em có huy chương quốc tế có được ưu tiên không ạ? em thực sự thích đất nước và nền giáo dục của nhật bản ạ.
    em cảm ơn chị nhiều!

    • Nếu em có huy chương quốc tế thì hồ sơ của em sẽ có lợi thế hơn, chứ không có ưu tiên nào rõ ràng em nhé:D. Em chuẩn bị dần hồ sơ đi nhé!
     Thân,

 • Chào bạn,
  Mình hiện đang làm cho một công ty của Nhật tại Việt Nam thì có được tham gia dự tuyển không bạn? Mình thấy trên thông báo chỉ dành cho các cán bộ. Thank bạn

  • Chào bạn,
   Các cán bộ nhà nước thì được ưu tiên hơn khi xét tuyển thôi, không có nghĩa là chỉ có các cán bộ nhà nước mới được dự tuyển ;)
   Nếu bạn đủ điều kiện thì cứ nộp đơn nhé.
   Thân,

   • Bạn ơi cái công văn cơ quan cử đi học là bắt buộc phải có à bạn. Bọn mình làm tư nhân, đời nào họ cho bạn. Thanks bạn

    • Chào bạn,
     Đúng như bạn nói thật. Nhưng đây là quy định (có thể nói là không được linh động cho lắm của Bộ), bắt buộc phải có. Để chắc chắn, bạn thử liên hệ trực tiếp với chỗ làm hồ sơ để hỏi thăm xem sao nhé.
     Thân,

 • Em chào chị Gakutomo,
  Em năm nay có dự định apply Mext, Em mới học xong Thạc sỹ Nông nghiệp bên Okayama University xong, giờ em apply lên làm Tiến sỹ liệu em có phải thi tiếng Anh không chị? (Em học bằng Tiếng Anh). Rất mong được nhận câu trả lời từ chị. Em cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Bạn định làm PhD ở trường nào? Nếu đã xác định được trường thì bạn liên hệ với trường để hỏi trực tiếp xem sao. Có thể chỉ yêu cầu phỏng vấn không thôi, tùy trường. Còn nếu không thì theo quy trình, bạn vẫn phải thi tiếng Anh đấy.
   Thân,

 • Chào chị Gakutomo,
  Em vừa tốt nghiệp đại học ngành tin học được loại giỏi, em muốn học master bên Nhật ngành công nghệ thông tin, nhưng hiện tại anh văn chỉ có ITP 463 liệu em có thể apply được không ?
  Cảm ơn chị nhé.

  • 463/677 hả bạn? Nếu bạn không tự tin với điểm tiếng anh thì có thể không nộp mà:D. Nhưng bạn cần làm mạnh các mặt khác của hồ sơ, nhất là research proposal nhé.
   Thân,

 • Chào chị Gakutomo,
  Hiện em là sinh viên năm nhất học ngành KT đối ngoại , ĐH NT cs2, e có đang học tiếng nhật trong trường và ở ngoài, em đang luyện thi N4 nhưng phải tháng 7 e mới có thể dự thi và lấy bằng dc. Em chỉ mới biết hb này cách đây 1 ngày nhưng e thật sự rất yêu thích nhật bản. Điểm hk1 của e k cao lắm chỉ 7.12 thoy :( HB này xét tuyển theo tiêu chí gì ạ? E cũng ko giỏi AVăn lắm. Liệu e có cơ hội ko chị
  Em cám ơn chị nhiều

  • Chào em,
   Em đọc kĩ thông báo của Bộ để biết hồ sơ cần những gì nữa, nếu qua vòng hồ sơ thì cũng cần thi nữa. Điểm của em như thế đối với ngành kinh tế thì sẽ khó khăn, em cố gắng nâng điểm để năm sau nộp nhé.
   Thân,

 • Chào bạn
  Mình hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng nhật. Mình muốn học sau hơn vào về ngôn ngữ này,cho mình hỏi bên nhật có ngành nào dạy về chuyên ngữ không.
  Vậy trường hợp của mình nếu muốn xin học bổng mext thì chỉ cần thi tiếng nhật thôi có được không?

  • Có nhiều ngành liên quan đến Nhật học bạn nhé. Bạn có thể thi vấn đáp bằng tiếng Nhật nhưng thi viết thì cần thi cả tiếng Nhật cả tiếng Anh.
   Thân,

 • Chào ad Gakutomo,
  Em đang là sinh viên của ngành tiếng Nhật. Như em được đọc ở trên thì môn thi vấn đáp phải thi tiếng Anh (dành cho những người chưa biết tiếng Nhật). Vậy thì những người biết tiếng Nhật rồi có được thi vấn đáp bằng tiếng Nhật không ạ?
  Em cám ơn.

 • chào Gakutomo,
  Bạn ơi mình muốn apply học bổng MEXT 2014 để đi làm PhD ngành Toán. Mình đọc trong hồ sơ thì không thấy người ta bắt nộp Resreach plan, và theo các câu trả lời mà bạn đã trả lời những người khác thì mình chỉ phải thi hai môn English và Japanese. Tuy nhiên bạn cũng nói là đối với ứng viên làm nghiên cứu sinh thì cái quan trọng nhất là research plan? Vậy nó được đánh giá ở khâu nào trong quá trình tuyển chọn? Hơn nữa mình cũng thấy rất khó để tự mình có thể viết được một proposal? Bạn có thể cho mình lời khuyên không? Cảm ơn bạn rất nhiều. Thật là hữu ích khi được đọc các thông tin từ bạn.
  Thúy.

  • Chào bạn,
   Bạn xem thông báo bằng tiếng Anh, mục 3 yêu cầu nộp Research plan.
   Research plan rất quan trọng khi bạn liên hệ với giáo sư để xin được nhận vào học ở trường đấy. Nếu research plan của bạn cùng hướng/gần với cái giáo sư đang nghiên cứu thì rất dễ được nhận vào học.
   Nếu có khó khăn khi viết proposal thì bạn có thể nhờ giáo sư hướng dẫn giùm, hoặc gửi cho bạn tham khảo 1 template nào đó nhé. Bậc PhD thì giáo sư sẽ rất nhiệt tình hướng dẫn đấy vì số lượng sinh viên hướng dẫn cũng ít hơn nhiều mà ;)
   Thân,

 • Em chào anh/chị,

  Em đang làm hồ sơ apply hb MEXT bậc sau ĐH, em có 2 thắc mắc nhờ anh/chị giải đáp giúp em:

  1. Trong hồ sơ tiếng Việt có yêu cầu photo sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương để chứng minh đã đóng BHXH ít nhất 3 tháng trước khi apply. Anh/chị cho em hỏi BHXH dạng tự nguyện (đóng tại địa phương) có được chấp nhận không ạ? Vì hiện nay em mới vào làm, chưa làm sổ BHXH với đơn vị được. Và hiện nay em chưa nhận được sổ BHXH tự nguyện, chỉ có chứng từ giao dịch đã đóng tiền được không ạ?

  2. Recommendation letter có cần bỏ vào phong bì, niêm phong và ký tên như hướng dẫn trong form không ạ?

  Em cám ơn anh/chị rất nhiều.

  • Chào bạn,
   1. Nếu có bất kỳ chứng từ gì có thể chứng minh được thì bạn nên nộp để người ta biết nhé. Không thì sợ bị loại ở vòng hồ sơ chỉ vì không chứng minh được đã đóng BHXH!
   2. Cần làm như hướng dẫn trong form bạn nhé.
   Thân,

 • người ta bảo là “Grantees should bring the approximate equivalent of US $2,000 to cover immediate needs after their arrival in
  Japan.”
  Ngày xưa chị sang đó mang nhiều tiền như vậy không? Họ không đáp ứng ngay cho mình ạ?

  • Chào bạn,
   Đúng là bạn nên đem theo khoảng chừng đó tiền vì không phải sang là nhận được tiền học bổng ngay. Bạn cần chi tiêu mua sắm nhiều thứ lúc mới sang + phòng thân nữa ;)
   Thân,

 • Mình muốn confirm lại xem bạn đã nhận được email của mình chưa vậy?
  Bạn cũng có thể cho mình biết thêm tiêu chuẩn để MEXT chọn hồ sơ không???

 • Chào bạn, cho mình hỏi thời gian thi viết và phỏng vấn thường rơi vào ngày tháng mấy. Mình muốn apply mà không ở Việt Nam vào thời điểm này.

  • Thông tin ở đây bạn nhé: “Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ số lượng hồ sơ, kết quả học tập để sơ tuyển ứng viên và chuyển hồ sơ tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xem xét, tổ chức thi tuyển. Kết quả sơ tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được thông báo công khai trên các trang web: http://www.moet.gov.vnhttp://www.vied.vn sau ngày 10/6/2013.
   Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xem xét hồ sơ ứng viên và tuyển chọn những người đạt yêu cầu tham dự thi viết và vấn đáp, dự kiến vào cuối tháng 6 và giữa tháng 7/2013 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, kết quả tuyển chọn vòng 1 dự kiến đầu tháng 8/2013. Các ứng viên đã đỗ qua vòng thi lần 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tuyển chọn lần 2, kết quả tuyển chọn vòng 2 dự kiến vào tháng 12/2013. Thông tin chi tiết về kế hoạch thi tuyển của Đại sứ quán Nhật Bản và kết quả tuyển chọn sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tại các trang web: http://www.moet.gov.vnhttp://www.vied.vn.”
   Thân,

 • Chào chị Gakutomo,

  Chị ơi! Học bổng Monbusho không đòi 2 năm kinh nghiệm đúng k chị?! Em đọc thông báo mấy lượt rồi chả thấy chỗ nào quy định nhưng hôm qua lang thang trên mạng thấy có một bạn bảo thế nên hơi hoang mang tẹo vì em chỉ mới đi làm được 7 tháng thôi :(

  Hiện nay em đang làm nghiên cứu viên tại ĐH Cần Thơ, vẫn còn trong thời gian thử việc, chưa chuyển sang ngạch giảng viên. Với GPA 3.39/4.0, ielts 6.5 thì không biết hồ sơ của e có khả năng được Bộ chấp nhận k chị nhỉ?!

  Em cám ơn chị rất nhiều ạh!

 • Anh/chị cho em hỏi, em đã qua được vòng sơ loại của học bổng MEXT (học đại học).
  25/06 này phải thi viết, em đăng ký ngành học công nghệ thông tin, vậy em phải thi toán-A hay toán-B ạ?
  Đề thi viết toán lý hóa có đề cương ôn tập không ạ?

 • Anh/chị,
  Em vừa được thông báo qua vòng loại hồ sơ. Và được thông báo dự thi vào ngày 25/6. Nhưng em tìm trên mạng chỉ thấy đề thi năm 2007, 2008, 2009, 2010. Anh/chị có đề thi năm 2011 và 2012 không cho em xin với.

  • Em ơi,
   Trang đó là trang chủ của MEXT rồi nên tất cả các thông tin đó đều là chính thức rồi, nên mọi người cũng chỉ có thể xem được đề năm 2010 trở lại thôi. Nếu cần thêm tài liệu ôn tập thì em vào đây nhé: http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html, phần eju syllabus đó em.
   Thân,

  • Em ơi,
   Trang đó là trang chủ của MEXT rồi nên tất cả các thông tin đó đều là chính thức rồi, nên mọi người cũng chỉ có thể xem được đề năm 2010 trở lại thôi. Nếu cần thêm tài liệu ôn tập thì em vào trang này: http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html, xem phần eju syllabus nhé.
   Thân,

 • Gakumoto ơi, em đăng kí ngành Giáo dục sư phạm bậc đại học và đã qua vòng hồ sơ rồi, chuẩn bị tuần sau thi. Em có làm ôn và làm đề, mà tiếng Anh và Toán chỉ được khoảng 65% thôi nên run lắm ạ.

  1.Gakumoto có thể tư vấn gì cho em về tâm lí đi thi được không ạ?

  2. Em vừa bị mất CMND nên dùng passport thay thế để đi thi có sao không ạ?
  Em cảm ơn nhiều lắm!

  • Chào em,
   Mang passport đi thi được em nhé. Chị xin lỗi vì trả lời em hơi muộn, nhưng lần sau em yên tâm là passport dùng khi em đi mọi nơi, còn CMTN chỉ dùng ở VN thôi mà, nên em luôn có thể dùng passport thay thế nhé.
   Thân,

 • Chào bạn,
  Mình là sinh viên năm 3 tại ĐH Melbourne, Úc chuyên ngành Economics & Finance. Mình có ý định xin HB để học tiếp bậc thạc sĩ sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành giống như ở bậc cử nhân. Mình có một số câu hỏi mà mình khá quan tâm, mong bạn giải thích:
  1. Mình không biết một chữ tiếng Nhật nào vậy điều đó có làm mình khó khăn so với các bạn ứng viên khác không? Có phải là không biết tiếng Nhật khi đi thi HB MEXT bài thi tiếng Nhật mình để giấy trắng?
  2. Học bổng MEXT có yêu cầu bắt buộc mình phải có kinh nghiệm làm việc không?
  Chân thành cám ơn bạn nhiều.

 • Em chào chị!
  Em rất cảm ơn những thông tin chị đã chia sẽ, em nghĩ nó ko chỉ rất quý báu đối với em mà cho rất nhiều người đang cố gắng tìm một cơ hội cho mình.
  Em đã đọc hết các câu hỏi trên nên chỉ muốn hỏi thêm một chút là điều kiện ràng buộc sau khi nhận học bổng là : Em sẽ bắt buốc phải làm trong cơ quan nhà nước nào đó nơi mà được chỉ định ạ.

 • Em chào chị Gakutomo,
  em sắp nhập học trường đh sư phạm ngành sư phạm anh.em đang thắc mắc không biết ngành mình nên đăng kí nếu nộp đơn xin hb mext.nếu đăng kí ngành sư phạm thì có phải là chung chung quá k chị.phải là sư phạm gì chớ chị?Còn nếu đăng kí ngành giáo dục học hay xã hội học thì em sợ về việt nam k có việc làm vì mấy ngành này đa số con cha cháu ông hoặc có quen biết mới có việc làm!:)
  Nếu em đăng kí ngành kinh tế thì trong mấy môn mình học hk1 năm 1 đâu có môn nào về kinh tế đâu chị,người ta sẽ không thể xét hb cho mình về ngành kinh tế đúng k chị?
  Nếu thấy hb mext bậc đại học k thích hợp với mình thì có nên đợi tới luc xin hb cao học hay tìm hb khác?(chị có thể gợi ý cho e vài hb k.hô hô)
  Cám ơn chị nhiều nhiều đã lập 1 trang web tuyệt dời và những tâm huyết của chị!!!:)))
  Chúc chị sức khỏe và nhiều điều tốt đẹp!!!

  • Chị nghĩ nếu em muốn đăng kí ngành kinh tế thì vẫn có thể thử sức, nhưng nếu vào được vòng phỏng vấn, chắc chắn họ sẽ đặt câu hỏi: Tại sao em muốn chuyển ngành. Vì thế em cần chuẩn bị lý do xác đáng cho câu hỏi này. Dù sao sang Nhật em cũng sẽ học lại từ đầu thì không nhất thiết cần học các môn liên quan trong năm 1 đâu.
   Nếu thấy MEXT bậc đại học không hợp thì lên cao học em vẫn còn nhiều cơ hội lắm. Bậc đại học cũng đang có chương trình Global 30 giảng dạy bằng tiếng Anh đó em. Nhưng em nên cân nhắc kĩ là em muốn đi du học vào thời điểm nào? Em muốn học bậc đại học hay học cao học ở nước ngoài? Vì sao?… Em tự đặt câu hỏi và trả lời rồi sẽ tìm ra lựa chọn thích hợp nhất với mình nhé ^^.
   Thân,

 • Em vừa biết đến học bổng này cách đây … 12 tiếng đồng hồ. Em hiện vừa xong năm nhất đại học, chuyên ngành kế toán đào tạo bằng tiếng Anh theo chương trình tiên tiến – chất lượng cao của trường Kinh tế quốc dân Bộ GD-ĐT. Vì vậy nên năm đầu bọn em mới chỉ đơn thuần học tiếng Anh phục vụ cho việc học thôi ạ. Tổng kết tiếng Anh cả kì vừa rồi em được 7.95. Em đang băn khoăn không biết nên học tiếp hệ ĐH ở nhà rồi apply MEXT theo hệ sau đại học hay là nên apply MEXT hệ đại học luôn vì nếu lựa chọn cái thứ nhất em sẽ có thời gian ôn tập kĩ tiếng Anh hơn và có thể chuẩn bị đc một cc IELTS nhưng lựa chọn 2 thì lại đang trong lúc … ham hố nên …. hic ko biết nói sao nữa.
  Mong chị giải đáp và đưa lời khuyên cho em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

  • Từ giờ đến đợt apply cho MEXT 2015 thì bạn còn 9, 10 tháng để chuẩn bị hồ sơ nữa cơ nên mình nghĩ nếu quyết tâm thì vấn đề tiếng Anh của bạn sẽ ổn thôi. Nhưng bạn nên suy nghĩ kĩ là tại sao bạn muốn đi du học, bạn muốn theo học bậc học nào? Liệu nếu đỗ MEXT thì bạn sẽ ra trường muộn hơn bạn bè 3 năm thì bạn thấy thế nào? Liệu để dành 3 năm đó học bậc thạc sĩ có tốt hơn không? Hay bạn muốn trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến ngay từ bậc đại học? Bạn cân nhắc nhé :D.
   Thân,

 • Chào chi gakutomo,em hiện đang học cấp 3,năm sau sẽ thi dai học và học về kiến trúc,nhưng e thấy trong hb chỉ thấy toàn khối khtn,khxh,vậy cho e hỏi có ngành kiến trúc ko ạ,nếu có thì phải thi tuyển như thế nào?,thân

  • Chào em,
   Theo chị nhớ thì có ngành civil engineering and architecture mà. Ngành này thuộc nhóm Natural Sciences A nhé.
   Thân,

 • em chào chị ạ. chị ơi, em tính apply học bổng MEXT ngành điều dưỡng vào sang năm ạ, em đã có n3 tiếng nhật và ielts 6.0, điểm tb 8.0 , em muốn hỏi là nếu không có ngành điều dưỡng thì chị có thể gợi ý cho em một vài ngành học có liên quan đến ngành này ko ạ? em cảm ơn chị nhiều ạ

  • Em ơi, chị nghĩ ngành của em cũng thuộc Hygienic Studies (Pharmacy, Hygienics, Nursing) chứ nhỉ :/? Chị nghĩ nếu ngành của em được 8.0 ở VN thì cũng tương đối cao rồi đó. Nếu IELTS em có thể thi thêm để tăng điểm thì tốt ^^. Em cứ mạnh dạn nộp hồ sơ đi nhé ;).
   Chúc em thành công.

 • Chào chị Gakutomo,
  Cho em hỏi là thi học bổng MEXT bậc Đại học, sau khi thi phỏng vấn xong (trong tháng 7), phải chờ đến tháng 12 mới có kết quả phải không ạ?

 • Chị cho e hỏi thêm 1 câu ạ,nếu em đậu vào đại học mà điểm học kì 1 ko đủ để xét học bổng,nhưng qua cố gắng thì học kì 1 năm 2 lại đủ điểm,khi đó e có đăng kí thi hb dc nữa ko ạ,hay người ta lấy điểm học kì 1 của cả năm nhất và năm 2? Và nếu điểm cao mà ko có cc tiếng anh thì có ảnh hưởng gì tới quá trình tuyển chọn ko ạ?e cảm ơn.

  • Nếu bạn học năm 2 thì họ sẽ xét điểm trung bình năm 1 và điểm trung bình kì 2 năm 2 nên có lẽ bạn vẫn có cơ hội. Điểm tiếng Anh tuy không bắt buộc nhưng nếu có thì sẽ luôn là lợi thế cho bạn nhé.

 • e đang là học sinh cấp 3, muốn đăng kí thi mext thì cần chuẩn bị những j? thời điểm nộp hồ sơ thi lúc nào là tốt nhất ạ???

  • Chào em,
   Em đọc kĩ các bài viết trong mục học bổng MEXT bậc đại học nhé, trong đó có thông tin cụ thể rồi. Về điều kiện và thời điểm nộp hồ sơ, em xem thông báo của Bộ trên trang vied.vn nhé. Thường sẽ nộp hồ sơ vào tháng 5.
   Thân,

 • em học 1 trường đại học dân lập nhưng đáp ứng đủ tất cả những yêu cầu trên. ngoài ra còn có ielts 6.5 bằng N4 và em đã từng tham gia chương trinh giao lưu jenesys của chính phủ Nhật JICA tài trợ. tất cả mọi thứ đều tốt nhưng em ko trúng tuyển đh nv1 nên vào nv2 trường dân lập. Vậy em có thể tham gia không ạ. thanks

  .

  • Chào bạn,
   Bạn đang hỏi bậc đại học hay sau đại học vậy? Nếu bậc đại học thì bạn cần trúng tuyển NV1 mới đủ yêu cầu bạn nhé :(. Tiếc quá, bạn có thể xem các chương trình exchange hoặc nếu muốn lấy bằng bachelor thì có thể xem mục chương trình Global 30 của Gakutomo nhé.
   Thân,

 • Dạ em hỏi bậc đại học đó chị, mà em thấy. yêu cầu điểm thi đại học trên 21 là được, em thi đại học y dược được 23 điểm nên không đậu NV1 nếu thi vào những trường khác thì dư điểm. Giờ em chuẩn bị học năm 2, vậy là không xin được hả chị. :(

  • Điều kiện để được dự thi MEXT là phải đỗ đại học nguyện vọng 1 cơ bạn ạ, nên rất tiếc là bạn không đủ tiêu chuẩn dự thi :(. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội exchange ở năm 2, năm 3 mà ^^.
   Thân,

 • chào chị Gakutomo, em đang là học sinh lớp 12 và em đang định khi vào đại học sẽ xin 1 suất MEXT cho em hỏi là nếu đang ký trực tiếp với trường bên Nhật thì có cần bằng TOEFL không và khi thi những phần liên quan đến tiếng Anh có khó không hay chỉ cần đủ vốn xã giao ( em không giỏi tiếng Anh lắm ) :), mà nếu em đang học ngành toán thì có thể xin học bổng ngành khác đc không :)

  • Chào em,
   Nếu MEXT học trong chương trình tiếng Nhật ở bậc đại học thì chỉ được đăng kí qua Bộ GD Việt Nam thôi em à. Em cần có đủ trình độ tiếng Anh để thi tiếng Anh, và thi các môn bằng tiếng Anh + phỏng vấn bằng tiếng Anh nữa. Ngành học em đăng kí chỉ cần liên quan đến ngành học ở bậc đại học của em thôi.
   Thân,

 • Chào chị,
  Năm nay em thi lại nên em hiện đang là sinh viên năm nhất đại học ngoại thương ngành tiếng nhật thương mại. Trước đó em học công nghê sinh học ở trường khoa học tự nhiên. Em sinh năm 94. Em thấy học bổng có yêu cầu là “Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành học đang học tại Việt Nam” nhưng e muốn đăng ký khối KHTN được không? Giáo viên của em cũng nói là sinh viên trường em thường đi theo khối KHXH.

  • Chị không rõ, tại sao em đang học KHTN rồi chuyển qua Tiếng Nhật thương mại rồi giờ lại muốn trở lại KHTN? Chị nghĩ là cần đăng kí ngành học gần ngành em đang học hiện giờ, vì nếu cứ chuyển đi chuyển lại thì họ sẽ thắc mắc về quan điểm của em đấy – không kiên định khi chuyển đi chuyển lại ngành học chẳng hạn.
   Thân,

 • Chào chị,
  1. Em hiện là tân sinh viên của trường Đại Học Hoa Sen (thi đậu đầu vào nguyện vọng 1). Em không biết Hoa Sen là trường tư, thì có ảnh hưởng gì đến việc xin học bổng không ạ ?
  2. Em hiện đang học truyền thông tại Hoa Sen, v. thì ngành truyền thông của e thuộc nhóm ngành tự nhiên hay xã hôi vậy ạ. Và trường nào thì đào tạo ngành này (vì e tìm hiểu trên mạng thì thấy có vẻ ít trường đào tạo truyền thông quá).
  3. E có ý định đến năm 2 mới apply học bổng này, 2 năm để học tiếng Nhật, cố gắng để có N4 thì có lợi thế gì k ạ ?
  4. Ở cấp 3 e có 1 vài thành tích như ban chấp hành đoàn trường, giải nhất HSG văn cấp tỉnh thì có lợi thế k ? hay chỉ xét kết quả ở đại học ạ ? Em cám ơn chị rất nhiều :) mong nhận đc hồi âm sớm ạ :)

  • Chào em,
   1. Miễn là em đỗ đại học nguyện vọng 1, trường tư cũng vẫn được nộp hồ sơ em nhé. Còn ảnh hưởng hay không thì chị cũng không rõ.
   2. Em xem trong list ngành ở guideline: http://www.studyjapan.go.jp/pdf/toj2014/gakubu/gakubu_02e.pdf thì sẽ thấy không có tên ngành của em. Mà những ngành được list trong “Others” thì sẽ khó có thể được chấp nhận.
   3. Chị nghĩ có thêm tiếng Nhật sẽ làm hồ sơ em mạnh 1 chút, nhưng N4 thì cũng không quá là lợi vì dù sao em rồi cũng sẽ phải học 1 năm tiếng Nhật để đạt tới N1 mà (nếu được chấp nhận), nên em cứ apply càng sớm càng tốt đi nhé.
   4. Hồ sơ cấp 3 của em cũng để người ta hiểu thêm về con người và khả năng của em mà, nên hồ sơ càng mạnh càng tốt chứ. ^^
   Chúc em thành công.

   • Dạ e cám ơn chị, nhưng chị cho e hỏi 1 câu nữa đc k ạ ?
    Nếu ngành e nhu v. thì khó thật, tính ra nếu đc học ở Nhật thì e tính học về Báo chí hoặc văn hoá nhật bản chị ạ. Vậy thì vẫn có nhiều trường đào tạo đúng k ạ ?
    Khoảng tháng 5 là nộp hồ sơ, vậy thì từ bây h nếu e cố gắng hết sức thì vẫn có cơ hội đúng k c ? Vì e suy nghĩ kĩ rồi, thôi cư apply năm nay luôn, nêu k đc thì năm sau còn 1 cơ hội nữa để rút kinh nghiệm ạ :) em cám ơn chị nhiều :)

    Mà chị ơi, đề thi Toán có khó nhằn lắm k ạ ? E học k giỏi mấy mon tự nhiên lắm :(

    • Báo chí thì cũng không dễ, chị nghĩ học về văn hóa Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội hơn, bao gồm cả cơ hội trao đổi trong vòng 1 năm. Đúng là em nên cố găng làm đẹp hồ sơ rồi cứ nộp đi nhé :).
     Về đề thi Toán thì em có thể xem đề mẫu ở link sau: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html.
     Thân,

 • Anh chị cho em hỏi nếu như khi thi học bổng Mext, nếu em biết tiếng Nhật mà không thông thạo tiếng Anh thì lúc nếu được phỏng vấn thì sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh ạ?

 • Chào chị Gakutomo!
  Em hiện đang là sinh viên năm 3 khoa ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Em đang trong giai đoạn chọn trường để đăng kí học bổng MEXT, em muốn tiếp tục học ngôn ngữ hoặc văn hóa ở Nhật, nhưng khi tìm hiểu trên mạng thì em chỉ toàn thấy các trường có khoa ngôn ngữ và văn học Nhật Bản, khoa nhân văn, văn học Nhật, lịch sử Nhật. Em vốn kém môn văn nên hơi ngại sẽ không kham nổi( vì thậm chí văn học và lịch sử Việt em còn chưa thấm nổi). Mà tìm trường dạy ngôn ngữ và văn hóa thì rất ít. Trong khí đó phải chọn nguyện vọng 3 trường. Chị có thể tư vấn cho em một số trường được không ạ?!!! Và cho em hỏi nữa là trong khoa nhân văn đại khái họ dạy những gì, có lịch sử và văn không ạ?
  Em cám ơn chị nhiều :)!

 • anh/chị ơi cho em hỏi
  1. cái application form với recommendation thì có được in bản word của họ rồi điền tay vào không ạ hay là phải đánh máy ạ? Và mục 5 là “Recommendation from the principal or the adviser of the last school attended” thì mình chỉ cần xin của một giảng viên trong trường ĐH là được đúng không ạ?

  2. số 4 : “Academic transcript for the past 3 years. em không hiểu rõ phần này lắm ạ. Cái này là mình tự viết hay là mình phôto công chứng học bạ 3 năm cấp ba và bảng điểm đại học ạ? Với lại họ ghi là 3 năm mà em thì học năm 2 ĐH, không lẽ là em chỉ cần điểm 2 năm ĐH và năm 12?

  3. Có những giải thưởng và bằng khen thì mình có được đưa vào hồ sơ không ạ? Nếu có thì sẽ đưa vào đâu và có nên nêu ra cả những giải của cấp 2 hay không ạ?

  4. Số 7 “Certificate of passage of university entrance qualification examination (if applicable)” là giấy báo ĐH đúng không ạ?

  5. “Graduation certificate of the last school attended (or certificate of expected graduation for an applicant due to graduate)” trong trường hợp của em là bằng TN cấp 3 đúng không ạ?

  Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ

  • Chào em,
   1. Em nên đánh máy để nhìn app form và LoR neatly. Thư giới thiệu (LoR) em nhớ sign and seal ở trong thư và ở mép bì thư. Đúng là chỉ cần xin của giảng viên trường em đang thoe học.
   2. Em cần photo, dịch và công chứng học bạ nhé. Chị nghĩ là em nên submit luôn học bạ cả 3 năm cấp 3 nếu có thể.
   3. Em nên đưa vào nếu có nhé. Giải từ hồi cấp 2 hơi xa rồi, cấp 3 chị nghĩ có giá trị hơn, nên nếu đưa giải cấp 2 vào thì em nên đưa giải lớn thôi nhé.
   4. Đúng rồi em ạ.
   3. Đúng thế em nhé.
   Chúc em thành công.

 • Gakutomo thân!
  Em là sv năm 1. Theo tìm hiểu của e để nhận dc hb thì phải thi 5 môn ( e dự định xin học ngành liên quan tới CNTT), trong đó có Toán Lý Hoá Anh Nhật. Môn Hoá và tiếng Anh của em không được tốt. Vậy cho em hỏi là điểm số của các bài thi này có quan trọng không ạ? Nếu điểm trong ĐH của e cao, nhưng điểm của các môn thi này hơi thấp thì có khả năng không ạ?

  • Chào bạn,
   Gakutomo cũng không rõ tiêu chuẩn xét duyệt của bên MEXT như thế nào, tức là phần thi hay phần hồ sơ hay phần phỏng vấn quan trọng hơn, nhưng mình nghĩ bạn cần làm tốt car3 phầ này mới có cơ hội được nhé. Chúc bạn thành công!
   Thân,

 • Em xin hỏi thêm chuyện này nữa ạ. Em đậu vào trường ĐHNH nhưng là nv2. Vậy có bị loại từ ” vòng gửi xe” không ạ?

 • chào chị
  em là sinh viên năm nhất ngành nhật bản học
  Em định học thêm song song một văn bằng nữa là Quan hệ quốc tế. Em định xin học bổng du học Nhật nhưng không phải là ngành tiếng nhật mà là ngành quan hê quan hệ quốc tế có được không chị. Và điều kiện để xin học bổng này ra sao chị , em nghe nói là điểm trung bình phải cao nhưng em không hiểu là của học kì gần nhất hay sao chị. điểm ielts khoảng bao nhiêu thì ổn để xin học bổng chị.
  Em cảm ơn

  • Chào em,
   Chị nghĩ nếu em đã học văn bằng song song kia thì vẫn xin được nhé, chỉ cần em show interest cũng như khả năng của em, những môn học liên quan mà em đã take cho thầy biết.
   Nếu em xin học bổng sau đại học thì điểm trung bình cả 4 năm của em+ đề tài tốt, điểm IELTS >= 6.5 thì chị nghĩ sẽ ổn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn.mình đang là học sinh lớp 12,vào tháng 7 năm nay mình sẽ bước vào kì thi đh.chuyên ngành mà mình lựa chon là kiến trúc.Gakumoto cho mình hỏi học bổng mext có áp dụng cho ngành kiến trúc của bọn mình không, Và nếu được xét thì mình nên chọn trường nào bên nhật về ngành học này.Xin cảm ơn

  • Chao ban,
   Ban xem trong thong bao cua Vied de biet them thong tin nhe. Nganh Kien truc co duoc cap hoc bong ban nhe. Ban google tim rankings cac truong cung nhu thong tin ve cac truong de chon nhe, con thuong thi moi nguoi deu dang ki nhung truong cong lap hang dau ban a.
   Than,

 • Em chào chị ạ,

  Hiện giờ em đang là sv năm 2 của một trường chuyên về tiếng Nhật. Tại trường em, hết năm 2, top 7 sv điểm cao nhất khoa sẽ được trường cử đi thi học bổng MEXT. Vì biết vậy nên em không hi vọng gì vào khả năng mình được chọn (em học chỉ đc loại khá trong khi tính riêng lớp em cũng có nhiều người loại giỏi). Từ trước đến giờ em luôn nghĩ MEXT là học bổng phải được trường recommend mới có thể đi thi, vậy cá nhân em muốn apply liệu có được không ạ?

  Và dù em học chuyên về Nhật, em lại muốn thi MEXT tiếng Anh, liệu như vậy có là rào cản gì không ạ?

  Mong được chị giải đáp, em cảm ơn chị ạ.

  • Chào em,
   Chị không hiểu em muốn thi MEXT tiếng Anh là MEXT nào? Nếu nói về chương trình apply MEXT dùng điểm đại học như em nói thì em cần học bằng tiếng Nhật nhé.
   Cá nhân chị thì thấy nếu em đủ khả năng cứ mạnh dạn nộp hồ sơ và lên văn phòng trường xin giấy tờ thôi, không nhất thiết cần trường tiến cử đâu.
   Thân,

 • Chào chị ạ,
  Có bắt buộc là năm nhất mới được xin học bổng Mext không chị hay tới năm 3 cũng được vì em định học thêm lấy bằng tiếng anh chứ hiện tại em chưa có. Với lại điểm trung bình học kì ( nếu có xét) là học kì mới nhất đúng không chị? Đề thi toán, lý, hóa là tiếng anh hay việt vậy chị?
  Em xin cám ơn ạ!

  • Chào em,
   Em đọc kĩ yêu cầu của học bổng nhé. Học bổng chỉ dành cho sinh viên ĐH năm 1 hoặc 2, xét điểm học kì 1 hoặc kì 1 năm 2 (chắc cũng phần nào đó consider điểm của năm 1 nữa). Kì thi bằng tiếng Anh em ạ.
   Thân,

 • Anh chị cho em hỏi là hb MEXT cho bậc đại học có 1 năm học tiếng đúng không ạ ? Vậy sau khi kết thúc một năm học tiếng rồi thì có phải tham dự kì thi tuyển vào trường đại học nữa không hay là tuyển thẳng lên học tiếp luôn?
  Em nghe nói là học bổng MEXT không cho đi làm thêm phải không ạ ?

  • sau 1 năm học tiếng kia em cần thi Đại học để vào trường em đăng kí nhé. Đúng là MEXT không cho phép đi làm thêm em ạ.
   Thân,

 • Ad ơi cho e hỏi một chút ạ. E đag học lớp 12 và t7 này e thi đh. E định học tnhật tmại đh ngoại thươg và mext thì e định thi khxh kinh tế nhóm 1b ý ạ. E đọc thì thấy phải thi toán anh nhật. Trình độ tiếng anh của e kém vì e đag tập trug học nhật để thi đh. Mà e nghe nói là thi toán bắt buộc bằng tiếng anh và ng ta chú trọng tiếng anh hơn. E thì chỉ đc t.nhật thôi ạ. Vì thế ad cho e hỏi là thôg tin trên là đúng k ạ , e có thể thi toán và pvấn bằg tnhật và dù e rất kém t.anh thì có sao k ạ? E cảm ơn ad rất nh ạ vì nghe đc tin đó e buồn lm ạ vì bh mà học ta thì k kịp ạ :(

  • Chào em,
   Có cả bài thi tiếng Anh và bài thi tiếng Nhật mà, nên nếu em có thể làm tốt bài thi tiếng Nhật bù lại cho bài thi tiếng Anh thì cũng vẫn sẽ ok thôi :), chị nghĩ thế.
   Thân,

  • Chị đã từng nghe về học bổng này nhưng giờ google không còn thấy trang web chủ nữa em ạ.
   Thân,

 • Ad ơi cho e hỏi một chút ạ. E đag học lớp 12 và t7 này e thi đh. E định học tnhật tmại đh ngoại thươg và mext thì e định thi khxh kinh tế nhóm 1b ý ạ. E đọc thì thấy phải thi toán anh nhật. Trình độ tiếng anh của e kém vì e đag tập trug học nhật để thi đh. Mà e nghe nói là thi toán bắt buộc bằng tiếng anh và ng ta chú trọng tiếng anh hơn. E thì chỉ đc t.nhật thôi ạ. Vì thế ad cho e hỏi là thôg tin trên là đúng k ạ , e có thể thi toán và pvấn bằg tnhật và dù e rất kém t.anh thì có sao k ạ? E cảm ơn ad rất nh ạ vì nghe đc tin đó e buồn lm ạ vì bh mà học ta thì k kịp ạ :(
  Và ad cho e hỏi vêt học bổng JINNAI của aiej đc k ạ

  • Chào em,
   Em cứ tự tin lên. Em có thể làm bài tiếng Anh không tốt bằng bài tiếng Nhật cũng được mà; bình thường các bạn khác làm tốt tiếng Anh hơn vì họ không có điều kiện học tiếng Nhật sớm, tập trung vào tiếng Anh hơn đó chứ. Biết đâu đó là lợi thế của em ;)? Em có quyền chọn phỏng vấn bằng tiếng Nhật mà. Thi xong Đại học em cố gắng trau đồi tiếng Anh hơn sẽ càng tốt.
   Học bổng JINNAI đã từ lâu rồi chị không có thông tin nữa, chắc họ không offer nữa rồi em ạ. Chị không chắc chắn lắm vì không có nguồn tin chính xác.
   Thân,

 • Nếu phần thi viết không quyết định khả năng được tuyển chọn, vậy mục đích của bài thi là gì?

  • Hình như bạn có nhầm lẫn ở đây. Hội đồng tuyển sinh chọn dựa trên cả hồ sơ, bài thi viết và phỏng vấn nhé.
   Thân,

 • Em hiện là sv năm 4 ngành quản trị tài chính, sẽ tốt nghiệp vào tháng 7 này. Em xin hỏi liệu em có thể thi MEXT để đi học dh ngành xã hội học k? Hay em chỉ có 1 lựa chọn học cao học chuyen ngành tài chính? Mong sớm nhận dc phản hồi từ chị!

  • Chào bạn,
   Có thể học trái ngành nếu như bạn có thể giải thích rõ trong hồ sơ đăng kí về lý do tại sao bạn muốn chuyển + khả năng theo học nếu được nhận (bạn có background như nào) nhé!
   Thân,

 • Chào Gakutomo,
  Mình đang chuẩn bị apply sau đại học năm nay.
  Gakutomo cho mình hỏi nếu mình apply làm research student trong lab ở Kyoto trong khoảng 2 năm sau đó enroll Master course của Osaka thì có được chấp nhận không nhỉ?

  • Mình nghĩ thời gian làm research thường chỉ nửa năm thôi. Vì 4 năm như thế kia khá dài cho bậc master.
   Thân,

 • Hi chị,
  1.Em đang là sinh viên năm 2 ngành tài chính ngân hàng, em muốn hỏi là HB MEXT năm 2015 có yêu cầu ứng viên tự xin admission của trường ĐH bên Nhật không hay là sẽ được bố trí trường ạ? Em đăng kí bậc Đại học.
  2.Nếu phải xin tự chủ động xin admission của trường thì danh sách trường trong chương trình học bổng em có thể tìm ở đâu tại vì trong thông báo của Bộ GDDT VN không có ạ. Và thủ tục xin accept từ trường cũng như liên hệ giáo sư như thế nào ạ? Em không thấy hướng dẫn cụ thể nên không biết cần phải làm gì?
  3. Các mẫu khám sức khỏe em có thể down mẫu ở đâu?
  4. Thư giới thiệu có bắt buộc làm theo mẫu không ( trong file hướng dẫn 2015 không có yêu cầu theo mẫu) hay e có thể xin một letter dài của
  GVCN là ok ạ?
  5. Bảng điểm các năm học ĐH, giấy báo trúng tuyển ĐH có phải bắt buộc nộp kèm không ạ vì trong file hướng dẫn hồ sơ cần nộp không có ghi nhưng e thấy gakutomo ghi là có?
  Em xin chân thành cám ơn.

 • chào Gakutomo :D
  em muốn hỏi là có phải có phải học bổng MEXT có giá trị như nhau hàng năm và đảm bảo sẽ cấp cho chúng ta đến khi hoản thành việc học ở Nhật không ạ?

  và có phải số lượng sinh viên được MEXT chấp nhận (trình độ đại học) đang ngày càng ít không ạ? :(

  • Uh đúng rồi em ạ. Còn số lượng thì chị nghĩ là do chất lượng học sinh thôi, không rõ budget có gì thay đổi vì thấy các nước khác vẫn được nhận nhiều lắm :)).

 • Dear Gakumoto
  Bây giờ mình mới liên hệ với giáo sư để apply cho học bổng MEXT năm 2015 liệu có kịp không hả bạn?
  Tiếp nữa là mình muốn theo học thạc sĩ điều dưỡng bằng tiếng anh, thì làm thế nào để có thế tìm được ngành mình mong muốn, mình vào mấy trường thì không thấy họ nói rõ là phải học bằng ngôn ngữ nào
  Mong bạn giúp mình
  Cảm ơn!

  • Bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh mà. Giờ liên hệ chắc vẫn kịp vì sau khi qua vòng 1 bạn mới cần nộp acceptance letter mà.

 • Em chào chị.
  Hiện em đang học lớp 10. Em dự định sẽ xin học bổng đi Nhật. Vậy nếu em thi xong Tốt Nghiệp e có thể ngay lập tức nộp hồ sơ xin học bổng chứ ạ? Hay lại phải học lên Đại học cho đến đợt nhận hồ sơ tiếp theo ạ?

  • MEXT thì phải vào đại học rồi em mới apply được. Em tham khảo chương trình global 30 thì có thể app từ hồi cấp 3 nhé.

 • Cho mình hỏi một chút, mình muốn học ngành nghệ thuật (mỹ thuật), học bổng MEXT có hỗ trợ cho ngành này không?
  Nếu có thì đăng ký trường nào cũng được hả bạn?

 • cho em hỏi là sao cái link các đề thi năm trước ad cho ở trên không vào được vậy ạ? có thể cho em xin link khác được không ạ? em cảm ơn ạ

 • Anh Gakumoto ơi!
  Em đang là SV năm 1, em chuẩn bị thi các môn Toán, Hóa, Lý và Anh của HB MEXT. Anh cho em xin một ít tài liệu để ôn được không ạ? Em chưa biết sẽ thi ở trình độ nào (cấp 3 hay đại học). Nhờ anh tư vấn giúp em với.
  Em cám ơn anh nhiều.

 • Em chào các anh/ chị ạ. Mọi người có thể cho em hỏi là em chỉ biết Tiếng anh và k biết 1 chút gì tiếng nhật có thể apply MEXT ko ạ. Tại em thấy trong danh sách môn thi có cả tiếng nhật nên em đang thắc mắc ạ. Điểm IELTS của em tầm 5.5 thì có phải là quá thấp để xin học bổng này ko ạ. Em rất mong nhận được sự chia sẻ thông tin từ phía anh chị ạ. Em cám ơn mọi người nhiều lắm ạ

 • Cho em hỏi có phải apply học bổng MEXT chương trình đại học là dùng kết quả của học kì 1 năm thứ nhất đối với sinh viên năm nhất và kết quả của năm 1 đối với sinh viên năm 2 không ạ?

 • Khối KHXH bắt buộc phải thi môn anh đúng k ạ?nếu giỏi tiếng nhật hơn là tiếng anh liệu có đc xét k ạ?
  Em cảm ơn gakutomo.

 • Cho mình hỏi ở vòng phỏng vấn là phỏng vấn bằng tiếng anh hả ?? Dùng tiếng nhật có được không ??
  Mà đề thi của Mext là bằng tiếng anh hay nhật vạy ??

 • Chào anh/chị, Em đang là học sinh lớp 11 đang có dự định ôn thi vào ngành Nhật Bản Học nhưng mà tiếng Anh thi viết em khá ổn nhưng về phần giao tiếp thì rất là í ẹ. Nên cho em hỏi nếu mình đậu vào đại học năm 1 mình điểm cao đủ để apply MEXT nhưng tiếng anh giao tiếp không tốt thì có ảnh hưởng không ạ? Hay đợi 1 năm mình học trung tâm tiếng Anh về phần giao tiếp tiếng Anh rồi năm 2 apply MEXT? Em khá phân vân về điều này. Mong anh/chị có thể giải đáp cho em ạ.

  • Hi em,
   Hầu hết các bạn được nhận vào các ngành xã hội theo MEXT bậc ĐH đều có khả năng tiếng Nhật và tiếng Anh rất tốt, đặc biệt là tiếng Nhật vì các bạn phải theo học bằng tiếng Nhật trong vòng 4 năm mà. Nếu em chỉ có tiếng Anh thì cân nhắc nộp chưong trình Global 30 trên website gakutomo giới thiệu nhé.

 • Dear Gakutomo! Em năm nay là sinh viên năm nhất đại học Kinh tế quốc dân khoa kinh tế quốc tế. Em muốn xin dự nhận học bổng MEXT thì thấy có ghi là nếu được học bổng thì ngành học bên Nhật phải tương đương với ngành học hiện tại. Em đã lên tham khảo các ngành học thì thấy chỉ có 1 ngành là kinh tế .Em không hiểu rõ lắm về ngành kinh tế này. Là học kinh tế học nghiên về nghiên cứu học thuật hay là như thế nào. Liệu có phù hợp với khối ngành em đang theo học tại trường đại học hay không. Em rất mong nhận được hồi đáp sớm. Em xin cảm ơn

  • Nếu em muốn học nghiêng về học thuật/ nghiên cứu thì đó là do em chọn, em có thể học thêm Ms, PhD sau này nhé. Còn không thì em có thể chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp mà ;).

 • Dear Gakutomo, em đang 12, em học lệch sang khối thi nên yếu anh văn lắm. Em định săn học bổng MEXT sau khi thi ĐH xong. Để thi MEXT, ngoài luyện anh văn để làm đề thi, học giao tiếp để phỏng vấn, em có cần phải có chứng chỉ ilets hay toeic để tăng thêm cơ hội không? . Gakutomo trả lời giúp em với, em cảm ơn ạ?