Bậc Sau Đại học Câu hỏi thường gặp Chia sẻ kinh nghiệm Học bổng du học Nhật Học bổng MEXT

Tìm trường và liên hệ với giáo sư (Học bổng MEXT bậc Sau ĐH)

Ở Việt Nam, ngoài việc xin học bổng MEXT thông qua Bộ GDĐT, Đại sứ quán Nhật, và thông qua tiến cử của trường đại học (chỉ có một vài trường tại Việt Nam) thì bạn còn có thể xin học bổng MEXT bằng cách liên hệ trực tiếp với trường đại học ở Nhật. Cách này mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại khá chông gai. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào học lực của mình thì cách này không khó chút nào.

Mình tóm tắt toàn bộ các bước để xin học bổng và quy trình xét tuyển học bổng MEXT theo cách xin thẳng với trường đại học ở Nhật như sau:

Bước 1 Xác định ngành học, chuẩn bị Research Plan.
Bước 2 Tìm trường ĐH ở Nhật có ngành học mình quan tâm.
Bước 3 Vào website của trường, của khoa, xem danh sách các giáo sư, các môn mà giáo sư đó phụ trách, và xem đề tài khoa học của các giáo sư đó viết.
Chọn giáo sư phụ trách ngành học mình quan tâm.
Bước 4 Liên hệ với giáo sư bằng email để thuyết phục giáo sư nhận làm giáo sư hướng dẫn cho mình.TG: Tháng 12~Tháng 1
Bước 5 Nếu được chấp nhận, giáo sư sẽ tiến cử bạn cho trường & hướng dẫn làm những thủ tục tiếp theo. Có thể phải làm bài test và phỏng vấn.TG: Tháng 2
Bước 6 Trường ĐH ở Nhật sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn + tổ chức phỏng vấn bạn + có thể yêu cầu làm bài test (tùy trường).TG: Tháng 3
Bước 7 Nếu được chọn, trường ĐH ở Nhật sẽ giới thiệu bạn cho MEXT để được cấp học bổng.TG: Tháng 4
Bước 8 MEXT sẽ xem xét hồ sơ & cấp học bổng.TG: Tháng 4~Tháng 6Kết quả cấp học bổng hay không sẽ được công bố vào khoảng tháng 6~tháng 7.
Bước 9 Thi đầu vào (Entrance Exam) – Sang Nhật – Bắt đầu học (Tháng 10)!

Bước 1: Ngành học & Research Plan

– Bạn cần xác định rõ ngành mình muốn học là ngành gì.

– Bạn muốn học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật?

– Nếu chưa có khái niệm gì về Research Plan thì bạn có thể tham khảo Research Themes của các giáo sư (xem bước 3).

 

Bước 2: Tìm trường có ngành học mình quan tâm bằng cách nào?

– Bạn vào website này. Đây là website giúp tìm trường đại học và cao đẳng ở Nhật do JASSO xây dựng.

– Chọn bậc học là Undergraduate, Master hay Doctor.

– Ở phần Department: chọn ngành học bạn thích. Bạn có thể rút ngắn danh sách các trường bằng cách chọn ngành nhỏ.

– Ngoài ra bạn cũng có thể chọn loại trường (trường công hay trường tư), và địa phương mình muốn học.

 

Bước 3: Tìm & chọn giáo sư bằng cách nào?

– Từ danh sách các trường ở bước 2, bạn vào website của từng trường. (Trong danh sách có đường link đến website của từng trường.) Thông thường các trường đều có website bằng tiếng Anh.

– Vào website của Graduate School ngành của bạn.

– Xem danh sách Faculty.

– Trong danh sách Faculty lúc nào cũng có phần Research Themes của từng giáo sư. Bạn xem Research Themes của từng người để lựa chọn giáo sư có research themes phù hợp với research plan của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo Research Themes của giáo sư để viết hoặc sửa lại Research plan của mình.

 

Bước 4: Liên hệ với giáo sư bằng cách nào?

– Liên hệ với giáo sư bằng email theo địa chỉ được ghi trên website. Trường hợp địa chỉ email của giáo sư không được ghi trên website thì bạn liên hệ với School Office để xin.

Bạn xem thêm bài: Cách viết mail liên hệ với giáo sư.

 

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

155 Comments

 • Chào bạn Gakutomo.
  Đọc xong bài viết này của bạn mình biết thêm được rất nhiều về việc xin học bổng MEXT theo đường giáo sư.
  Trên thực tế là mình năm nay học năm cuối và đang cố gắng để xin học bổng mext năm nay.
  Bạn có thể cho mình biết về thời gian cho bước 4 trong plan của bạn bên trên được ko?
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
  Chờ tin bạn.

  • Chào bạn,
   Vào khoảng tháng 12-tháng 1 bạn nha. Mình edit thời gian cho từng bước trong bài rồi. Bạn xem lại bài nha.
   Good luck!

   • Thank Gakutomo nhiều nha.
    Bạn có thể cho mình xin mail của bạn để mình liên lạc và hỏi kinh nghiệm của bạn được không.
    Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

    • Chào bạn,
     Biết được bi nhiêu thì mình chia sẻ hết ở đây bấy nhiêu đó bạn :) Bạn cứ hỏi thoải mái ở đây cũng được.
     Còn email của mình là: phan@gakutomo.com bạn nha.
     Thân,

 • hồ sơ theo đường này thì gồm những gì, với lại hạn nộp có như theo đại sứ quán ko. Nếu nộp hồ sơ thì nộp về trường ah?
  mong bài từ admin sớm nhất. Thank

  • Chào bạn,
   Theo đường này thì bộ hồ sơ cũng sẽ giống như bộ hồ sơ nộp theo đường ĐSQ. Tuy nhiên, mỗi trường có thể yêu cầu thêm vài giấy tờ khác nữa. Bạn nên xem hướng dẫn hồ sơ tại website của trường bạn muốn học. Hồ sơ nộp thẳng cho trường bạn nhé.
   Thân,

   • Về thời gian nhập học hình như theo đường này là tháng 10 vậy thường thì hạn nộp hồ sơ cũng theo trường luôn ah?
    Cám ơn về thông tin.

 • Xin chào gakutomo
  Mình có một thắc mắc như sau
  Khi học đại học, chuyên ngành của mịng là Nhật Bản hoc. Như vậy khi đăng kí ngành học thạc sĩ, có bắt buộc mình phải chọn ngành tương tự không hay mình có thể đăng kí học một ngàn khác như kinh tế chẳng hạn.
  Mong nhận được câu tra lời sớm của gakutomo

  • Chào bạn,
   Bạn có thể chọn ngành khác với ngành bạn đã học ở ĐH. Tuy nhiên, theo mình biết thì các bạn xin hb cho ngành học gần với ngành ở ĐH sẽ được ưu tiên hơn.
   Thân,

 • Cảm ơn Gakutomo đã trả lời giúp mình, thật may mắn là mình tìm được trường có ngành học yêu thích của mình rồi. Nhưng mình có thắc mắc là bất cứ ngành học thạc sỹ nào cũng được MEXT chấp nhận đối với ứng viên dự tuyển hay chỉ có các ngành nhất định? vì mình muốn apply theo đường liên hệ với giáo sư nên mình ko biết là ngành mình chọn có được MEXT chấp nhận không…

  Thêm nữa là khi viết email cho giáo sư nên bắt đầu như thế nào, nên viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh?

  • Chào bạn,
   Nếu bạn xin học bổng MEXT trực tiếp với trường ĐH ở Nhật thì không bị hạn chế ngành học như xin từ VN. Chỉ phụ thuộc một điều là trường bạn chọn có quota cấp học bổng MEXT hay không. Bạn vào website của trường sẽ tìm thấy thôi.
   Khi email cho giáo sư, nếu viết bằng tiếng Nhật được thì quá tốt, không thì viết bằng tiếng Anh thôi bạn ạ.
   Thân,

 • hi bạn, mình hiện là sv năm 3 nhưng rất quan tâm đến học bổng này. Chuyên ngành của mình là Cử nhân địa lý môi trường, mình muốn học ma về khoa học môi trường. Với thời gian apply như vậy thì mình sẽ chỉ kịp nộp bảng điểm 7 kì thôi phải ko bạn?

  • Chào bạn,
   Mình thấy thông báo của Bộ có yêu cầu nộp bằng ĐH & bảng điểm tất cả các năm. Nên trường hợp của bạn không biết thế nào. Bạn thử liên hệ trực tiếp hỏi thử xem sao. Có gì share thông tin cho mình với nha. Nhiều bạn khác cũng hỏi giống như bạn vậy á :)
   Thân,

 • những bài viết của Gakutomo thật hữu ích, cảm ơn bạn nhiều lắm đó, hị
  mà Gakutomo ơi, khi nào có tiếp phần 2 vậy
  với cho mình hỏi theo kế hoạch ở trên của bạn thì nếu mình muốn xin mext 2013 thì bước 4 của mình sẽ bắt đầu từ tháng 12/2012 – 1/2013 phải k

  • Chào bạn,
   HB MEXT 2013 ra thông báo lâu rồi bạn ơi. Trường hợp của bạn chắc là xin hb cho năm 2014 bạn hen.
   Bắt đầu từ bây giờ luôn cũng được bạn à^^

 • vậy tức là trong trường hợp apply theo đg giáo sư thì những ai đỗ mext 2014 sẽ sang nhật vào tháng 10/2013 phải k Gakutomo, qua đó rồi mình có đc học 6 tháng tiếng nhật k và cụ thể khi nào thì hoàn thành và về lại vn thế Gakutomo?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ là nếu bạn bắt đầu công cuộc xin hb vào tháng 12/2012, xin được hb và sang Nhật bắt đầu học vào tháng 10/2013 thì hb đó chắc vẫn là suất của năm 2013. Việc có học 6 tháng tiếng Nhật hay không còn tùy vào trình độ tiếng Nhật và chương trình học của bạn. Chương trình Thạc sĩ thông thường kéo dài 2 năm nha bạn.
   Thân,

 • Gakutomo này, mình vừa kết thúc năm 3 xong, chuong trình học 4,5 năm, vậy thì nên bắt đầu viết cho GS từ lúc nào, viết trước 1 năm được không? Mình có nên viết cho nhiều trường hay không nên?

  Bạn có thể chia sẻ cách giao tiếp với các GS không? (mình có đọc bài cách viết Email, nhưng mình muốn hiều rỏ hơn nữa và kinh nghiệm).

  Ở trên mình có thấy ở bước 6 và 9 có thi test, bạn có thể nói kỷ hơn là thi cái gì và thi như thế nào không?
  Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích…

  • Chào bạn,
   Không nên viết quá sớm bạn à, vì giáo sư sẽ quên mình đấy ;) mất công lại phải nhắc lại là 1 năm trước em đã liên hệ với thầy hihì
   Việc mà bạn có thể làm trước bây giờ là định hướng nghiên cứu, bạn muốn học thêm về ngành nào? Sau đó, tìm trường và tìm những giáo sư có đề tài nghiên cứu mà bạn thích, chuẩn bị research plan…
   Bạn nên viết cho nhiều trường, nhưng cũng đừng nhiều quá, mất công sau này phải viết mail từ chối và xin lỗi nhiều thầy. 3-4 trường là cũng đủ mệt rồi đấy.
   Giao tiếp với giáo sư thì bạn muốn hiểu rõ hơn những điểm nào vậy??
   Bài test thì mỗi trường tố chức mỗi khác, nhưng thông thường là thi tiếng Anh, tiếng Nhật hoặc viết essay.
   Thân,

 • Gakutomo ơi, mình muốn học MA ngành public relations, nhưng khi tìm trên web bạn cho thì không có kết quả nào hết, chỉ có mỗi trg Meiji University là có đào tạo nhưng lại là bậc đại học. mình phải làm sao đây, không lẽ ở nhật k có đạo tạo MA ngành này hả Gakutomo?

 • Gakutomo ơi, cho em hỏi chút với ạ. Em hiện đang là sinh viên năm nhất, trình độ tiếng nhật của em nếu cố gắng tới tháng 12 thì hi vọng sẽ được N3. Tiếng Anh của em không tốt lắm. Em muốn được dự thi học bổng MEXT, vậy trình độ tiếng Nhật của em phải đạt tới N2 hay sao ạ. Bây giờ em muốn dự thi học bổng MEXT 2014 thì bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ lúc nào vậy ạ ?
  Em mong gakutomo giúp đỡ. Em cám ơn nhiều ạ

  • Chào bạn,
   Quan trọng là điểm học lực của bạn phải cao, còn trình độ tiếng Nhật không có cũng không sao. Nhiều bạn cũng có câu hỏi tương tự rồi, bạn chịu khó tham khảo thêm ở web này nhé.
   Thông báo cho hb MEXT 2014 thì khoảng tháng 4/2013 mới có, nhưng bạn có thể chuẩn bị sẵn hồ sơ dần dần từ bây giờ được rồi ;)
   Thân,

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi một chút.
  Mình hiện là sv năm thứ 4, khóa 5 năm. Tức là sẽ tốt nghiệp tháng 6/2014. Mình muốn theo học thạc sỹ tại Tokyo University. Qua bài viết cộng đọc phần trò chuyện trước, mình hiểu là những trường hợp sinh viên mới tốt nghiệp đại học mà muốn apply MEXT thì chỉ có thể thông qua giáo sư đung không vậy?

  THêm nữa là theo quy trình mà Gakutomo viết thì với trường hợp của mình sẽ bắt đầu bước 4 vào tháng 12 năm 2013 ( cho đợt tuyển 2014) đúng không?

  Trong bước 6, Gakutomo có nói đến việc phỏng vấn và test của trường bên kia, vậy nếu trường bên kia có yêu cầu thì mọi chi phí cho việc đi lại,….là mình phải tự lo đúng k vậy? ( xin lỗi câu hỏi hơi ngu ngu, nhưng mà nghĩ đến chi phí qua bên kia thì .,…T.T )

  Gakutomo có biết khả năng trung tuyển theo đường giáo sư ( university recommendation) này các năm trước thế nào không? Vì mình thấy quy trình gian nan quá :-S

  Hi vọng nhận được rep từ admin sớm. Cảm ơn Gakutomo rất nhiều.

  • Chào bạn,
   Mình trả lời từng ý của bạn nhé.

   ‘Mình hiện là sv năm thứ 4, khóa 5 năm. Tức là sẽ tốt nghiệp tháng 6/2014. Mình muốn theo học thạc sỹ tại Tokyo University. Qua bài viết cộng đọc phần trò chuyện trước, mình hiểu là những trường hợp sinh viên mới tốt nghiệp đại học mà muốn apply MEXT thì chỉ có thể thông qua giáo sư đung không vậy?’
   > Đúng vậy. Nếu theo thông báo của Bộ GD thì xin từ VN sẽ phải là nhân viên công ty nào đấy (làm nhà nước còn được ưu tiên hơn). Vì vậy nếu sắp tốt nghiệp ĐH hoặc vừa TNĐH mà chưa có đi làm thì chỉ có thể apply trực tiếp qua đường giáo sư.

   THêm nữa là theo quy trình mà Gakutomo viết thì với trường hợp của mình sẽ bắt đầu bước 4 vào tháng 12 năm 2013 ( cho đợt tuyển 2014) đúng không?
   > Đúng rồi bạn.

   Trong bước 6, Gakutomo có nói đến việc phỏng vấn và test của trường bên kia, vậy nếu trường bên kia có yêu cầu thì mọi chi phí cho việc đi lại,….là mình phải tự lo đúng k vậy? ( xin lỗi câu hỏi hơi ngu ngu, nhưng mà nghĩ đến chi phí qua bên kia thì .,…T.T )
   > Test hay phỏng vấn sẽ làm online nên bạn yên tâm :)

   Gakutomo có biết khả năng trung tuyển theo đường giáo sư ( university recommendation) này các năm trước thế nào không? Vì mình thấy quy trình gian nan quá :-S
   > Gian nan lắm bạn à. Nhưng vẫn có người đã trúng tuyển qua đường này nên không có nghĩa là mission impossible ;)

   Thân,

 • chào Gakumoto ^^
  Mình hiện đang du học đại học ở châu Âu nhưng sau này mình cũng muốn đi học Master ở Nhật. Mình đang học bằng tiếng Anh ở bên này, như vậy hồ sơ của mình có đc ưu tiên hơn không bạn?

  Với lại bạn cho mình biết tỉ lệ liên hệ thành công với các GS bên đó của sv VN mình có nhiều không bạn? Bạn có biết ai đã từng liên hệ thành công qua cách này không, có gì bạn chia sẻ thêm thông tin cho bọn mình với

  Cảm ơn bạn rất nhiều ^^

  • Chào bạn,
   Nếu bạn apply trực tiếp với trường ở Nhật qua giáo sư thì việc bạn học ĐH ở Châu Âu không được ưu tiên gì đâu. Họ vẫn xem trọng nhất là học lực của ứng viên thôi.
   Mình không rõ tỉ lệ liên hệ thành công là bao nhiêu nữa, chỉ biết là cũng có không ít bạn đã nhận được hb qua đường này. Mình cũng đang tìm & nhờ những bạn đã từng liên hệ thành công qua cách này để xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế thêm cho mọi người. Hy vọng sẽ sớm tìm được cộng tác viên.
   Chúc bạn may mắn,

 • Dear Gakutomo !

  Em thấy ở bước 5,6 có 2 lần đề cập phỏng vấn,cụ thể là phỏng vấn gì vậy ạ? trường hay giáo sư ạ?em cảm ơn !

  • Chào bạn,
   Chỉ có 1 phỏng vấn thôi. Nếu làm ở bước 5 rồi thì bước 6 không phỏng vấn nữa. Trường hay giáo sư thì cũng tùy theo trường nữa, đa phần là giáo sư khó mà có thời gian để trực tiếp phỏng vấn. Phỏng vấn chủ yếu để xem trình độ tiếng Anh và kiến thức chuyên môn của bạn, xem bạn có chuẩn bị kỹ cho việc học và nghiên cứu sắp tới chưa.
   Thân,

 • Hiện nay em đang là học sinh lớp 12,em đã có tiếng N2 tiếng Nhật rồi.Em định đăng kí học bổng MEXT dành cho hệ đại học trong năm thứ nhất nhưng vẫn hơi băn khoăn vì cô giáo em nói là học bổng này chỉ cấp 1 năm nhưng em lại muốn học đại học trọn vẹn ở Nhật (chắc khoảng 5 năm) và các thông tin về học bổng này trên mạng cũng không được rõ cho lắm.Admin có thể cung cấp cho em thông tin rõ hơn về hb mext dành cho hệ đại học (giá trị học bổng, thời gian cấp,diều kiện…) được không ạ? Em cảm ơn nhiều!

 • Nếu được học bổng MEXT thì có được chọn trường mình nhắm tới từ trước không ạ, hay là do chỉ định và em có thể xem danh sách các trường đại học tham gia học bổng MEXT tại đâu ạ?
  Em cảm ơn nhiều!

  • Chào bạn,
   Nếu được học bổng MEXT thì bạn được chọn trường mình đã nhắm tới từ trước và phải chủ động liên hệ với giáo sư, trường đó để xin được vào học ở đó nhé. Bạn có thể xin học ở bất cứ trường ĐH nào ở Nhật trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT).
   Thân,

 • bạn ơi cho mình hỏi với, tình hình là thầy mình (người việt nha bạn) đc 1 giáo sư bên Nhật gởi mail thông báo về học bổng MEXT này, ý của GS bên Nhật là đề nghị thầy bên VN mình giới thiệu sinh viên của thầy apply học bổng này! và thầy mình có bảo mình làm hồ sơ! cái này có giống với việc mình đc 1 GS bên nhận đống ý giới thiệu ko vậy bạn? và khả năng mình đc học bổng có cao ko bạn! tại mình mới nghe tới học bổng này lần đầu nên hơi bối rối. bạn giúp mình với! vì hình như sắp tới deadline rồi! hix hix…
  Chờ hồi âm của bạn! cảm ơn bạn nhiều!

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn thì xem như đã được giáo sư của trường ở Nhật nhận rồi, cơ hội nhận được học bổng gần như là chắc chắn đó bạn ơi. Chúc mừng bạn nha!
   Có điều bạn phải cố “bám thật chặt” giáo sư nhé (thiệt đó!), thầy kêu làm gì thì phải làm thật nhanh và chất lượng! Còn thắc mắc gì nữa thì bạn cứ ới mình, ở đây hay facebook đều được ;)
   Ráng lên nha!

   • cảm ơn bạn nha, nhưng mình hơi sợ, vì chứng chỉ tiếng anh của mình bây giờ mới là TOEIC (655) thôi à! tại mình chưa thi đc TOEFL hay IELTS luôn! như vậy thì có đc ko bạn!
    cái nữa là 15/11 hết hạn đăng ký online, và 30/11 này là hết hạn nộp hồ sơ qua đường bưu điện. mình ko biết mình có làm kịp ko nữa, nếu mà ko kịp thì mình phải đợi năm sau thì thiệt là tiếc! nên bạn có thể tư vấn cho mình những thứ cần thiết và bắt buộc cần có để là thủ tục ko bạn! rất rất rất cảm ơn bạn! :)

    • và hiện nay thì mình đang rất rối với cái đăng ký trên T-Cens! :( help me! mình đã có Applicant ID, nhưng các bước hoàn thành trong đó mình cũng bị rối! help me! :(

     • Bạn ơi, mình k hiểu T-Cens là gì?? Bạn đang xin vào trường nào vậy? giải thích cụ thể chút xem mình giúp được gì??

     • à, mình xin vào đại học Tokyo, có 1 thủ tục là đăng ký online trước (để đc cấp 1 ID tham gia xin học bổng), sau đó mình sẽ upload các hồ sơ cần thiết lên trang web đó để trường kiểm duyệt và phải gởi hồ sơ original qua đường bưu điện qua bên đó. Mà deadline là 30/11 này rồi bạn ơi! mình đang rất cuống! :( cũng ko biết những giấy tờ đó có cần phải dịch ra tiếng anh nữa ko! bạn giúp mình với! cảm ơn bạn nhiều!

     • bạn ơi, bạn cần xem qua trang này về cách làm hồ sơ: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/hoi-dap-cach-lam-ho-so-xin-hoc-bong-mext/
      các giấy tờ phải dịch qua tiếng Anh rồi mới upload lên bạn nhé. chứ bạn up giấy tờ tiếng Việt thì trường lại rối ;)
      phải cố gắng huy động bạn bè giúp (vd giúp dịch ra sẵn rồi tìm chỗ quen công chứng gấp, chứ để cho dịch vụ ngta dịch thì k kịp đâu). cố gắng nộp cho kịp deadline. trường hợp cố hết sức rồi mà k kịp thì bạn cứ up đại hồ sơ tiếng Việt lên cho hoàn thành phần đăng ký online. sau đó trường bạn kiểm duyệt hồ sơ thì chắc chắn sẽ yêu cầu bạn gửi lại file tiếng Anh thôi :)
      vì trường bạn sẽ nộp hồ sơ đấy cho MEXT để xin học bổng cho bạn nên thủ tục giấy tờ như nhau thôi. quy trình còn dài, tới năm sau. nếu được thì chắc tháng 9 bạn mới nhập học^^
      quan trọng là kịp deadline trước nhé!

     • mình reply nhầm chỗ! :) sorry sorry!
      oh, cảm ơn bạn nhiều lắm. tại mình bất ngờ với vụ học bổng này quá nên cũng ko biết làm như thế nào, với lại thầy mình giới thiệu hơi trê nữa!
      mà bạn ơi, ko biết trường này có gì khác ko nhưng học chỉ yêu cầu mình upload:
      – research plan
      – abstract thesis
      – bảng điêm, bằng TN đại học
      – thư giới thiệu
      – chứng chỉ tiếng anh
      – application form
      và hồ sơ gởi qua bưu điện qua bên đấy cũng như vậy nhưng là bằng giấy!
      cả 2 phần upload trên web và gởi bưu điện đều có dealine 30/11
      như thế này là sao hả bạn?

     • đâu có sao đâu bạn :) làm đúng theo yêu cầu của trường thôi bạn nhé, đừng bận tâm tới những giấy tờ k được yêu cầu ;)

    • không sao đâu bạn ơi. cái quan trọng nhất là được giáo sư nhận thì bạn đã được rồi nên đừng lo lắng quá ;)

 • mà bạn ơi, cái abstract luận văn tốt nghiệp thì mình phải viết đúng cái luận văn mà mình đã làm hả? ví dụ luận văn của mình hồi đó ko hay thì mình viết về cái khác đc ko? hoặc cũng có những bạn hồi tốt nghiệp ko làm luận văn mà chỉ thi tốt nghiệp ko thì phần này phải làm sao vậy bạn?

  • đúng rồi bạn ơi, phải viết đúng cái luận văn bạn đã làm. hay dở không quan trọng đâu. quan trọng là mình có sao nói vậy ;) mà dở thì mới cần giáo sư hướng dẫn thêm chứ :) trường hợp chỉ thi TN mà k làm luận văn thì cũng giải thích rõ như vậy cho trường, khi đó ngta sẽ hướng dẫn mình nên làm gì tiếp theo.

 • bạn ơi, mình đang lấn cấn chỗ này! trong số giấy tờ bên trường họ yêu cầu thì là:
  a. Application form (You have to type in on-line form)
  b. Official Transcript(s) and diploma(s)*
  * Photocopies are accepted if attested with a fresh certified stamp on each page.
  c. English Proficiency (TOEFL, IELTS, etc.)
  d. Official letter of graduation guarantee for on-going students.
  e. Statement of Study Plans/Research proposal.
  f. Summary of Master Thesis, other papers, or books if you have any (Only for Doctoral degree applicants)

  xong rồi lại bảo: Online submission does not complete your application . The original documents must be submitted via postal mail. Dossier must be postmarked no later than 30 November, 2012. In addition to the items listed above, two confidential letters of the Department-specific recommendation forms are required.

  vậy cái “Official letter of graduation guarantee for on-going students” là sao? mà cái “confidential letters of the Department-specific recommendation forms” là sao bạn? 2 cái đó giống hay khác nhau vậy bạn?

  với lại người ta nói như trên thì là hồ sơ mình đem tới bưu điện gởi trước ngày 30 là đc đúng ko bạn? hay là phải tới văn phòng của trường bên đó trước 30 vậy bạn?

  • bạn Phượng ơi,
   2 cái đó khác nhau. cái “Official letter of graduation guarantee for on-going students” là dành cho những bạn apply khi chưa chính thức tốt nghiệp ĐH, phải có giấy đảm bảo của trường đang học là bạn này sẽ tốt nghiệp được ĐH. Còn “confidential letters of the Department-specific recommendation forms” giống như cái thư giới thiệu của Khoa vậy. Cụ thể người ta yêu cầu nó như nào và vì sao cần 2 cái thì bạn nên gọi điện sang hỏi rõ xem sao.

   “must be postmarked no later than 30 November, 2012” tức là đem tới bưu điện gởi trước ngày 30, cụ thể là cái giống đóng gửi đi của bưu điện phải là trước ngày 30. Nhưng bạn nên trừ hao thêm 1-2 ngày đi nhé, just in case!
   good luck ;)

 • bạn ơi cho mình hỏi, mình đi theo diện học bổng của trường đại học này thì qua bên đó mình ko có ai là người thân, 1 thân 1 mình thì sao? chuyện nhà cửa, nếp sống…..thì làm sao mình biết được? lại là con gái nữa, tiếng nhật chưa đươc học, tiếng anh thì ko đến mức nói chuyện sành sỏi thì lỡ có chuyện gì thì sao bạn? mình sợ lắm! mình chưa đi nước ngoài bao giờ cả! bạn có thể tư vấn giúp mình ko?

  • Chào bạn,
   Mình có nhiều tin tốt cho bạn đây^^
   1 là, đa số các bạn đi học ai cũng 1 thân 1 mình, nhưng vẫn học tốt, làm quen được nhiều bạn mới, nên chắc bạn cũng sẽ ok!
   2 là, rất nhiều bạn gái 1 thân 1 mình đi học bên này, và cũng k biết tiếng Nhật, nhưng cũng sống thoải mái vì được cái là an ninh ở Nhật rất tốt!
   3 là, trường của bạn có rất nhiều sinh viên người Việt, bạn đừng lo, các tiền bối sẽ giúp bạn nhiều hơn bạn tưởng đấy ;)
   4 là, nếu nhận được học bổng sang đây học thì cứ liên hệ mình, có gì k hiểu cứ alo mình sẽ trả lời cho nhé!
   Don’t worry!
   cheers,

   • :D thank bạn nhiều! nhưng nếu đc accept thì mình sẽ hỏi bạn nhiều thứ hơn nữa! vì mình vẫn lo lắm lắm! :D

 • bạn Phượng ơi, có thời gian cho mình hỏi bạn apply mext 2012 hay 2013 mà deadline là cuối tháng 11 này thế?
  mình tưởng mext 2013 thì từ tháng 11 đến tháng 1/2013 vẫn tìm trg và liên hệ với gs đc
  đọc bài bạn làm mình hơi rối, hi

  • ah. chào bạn! HB mình xin là cho năm 2013 nha bạn. nhưng mình cũng ko rõ lắm bạn ơi, hình như deadline là tuỳ trường nữa bạn. mình xin học bổng này tại vì thầy mình giới thiệu mình cho GS bên đó! và mình đã đc lên thớt – sau khi thầy mình send bảng điểm và ranking của mình qua cho GS thì mình đã đc PV (mặc dù chưa tới deadline)! :( mình ko biết kết quả như thế nào nữa! GS nói có gì sẽ thông báo cho Thầy mình! nhưng mình chưa nghe thầy mình nói gì!
   mình ko rành HB này đâu, chủ yếu là nhờ thầy mình giới thiệu đó.
   bạn thử hỏi Admin xem sao nha! :)

   • cảm ơn bạn nhiều nha, mình mừng cho bạn, chúc cho bạn sẽ đc sang nhật, hi. đỗ rùi thì phải thông báo tin mừng để mọi ng còn chúc mừng nha ^^

    • Bạn Phượng ơi. Bạn có thể cho mình địa chỉ email để mình hỏi bạn 1 chút được ko? mình cũng định nộp 1 trường nhưng deadline muộn hơn, giữa tháng 1 cơ.

   • Trường hợp của mình cũng khá giống của Phượng. Bạn check mail cho mình hoi 1 chut đc ko? :D
    Cảm ơn bạn nhiều!

   • Bạn Phượng ơi, mình có một vài thắc mắc mong bạn có thể giải đáp giúp. Mình đã gữi qua mail fiona.ma164@gmail.com cho bạn, bạn có thể check và trả lời giúp mình được ko?
    Cảm ơn bạn nhiều nhé!

 • Gakutomo ơi, cho mình hỏi với
  tổng quan về các ngành học của trg Rits – APU mà mình tìm theo cách bạn chỉ là thế này: http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/index.php?r=visitor/university/view&id=739
  thế có nghĩa là ở bậc MA mình chỉ đk học được những ngành liệt kê bên cột “Graduate Programs” thôi chứ k đc chọn cột ”
  Undergraduate Programs” phải k Gakutomo?
  vì mình muốn học ngành về Culture, Society and Media nhưng thấy bên cột “Graduate Programs” không có, huhu.
  mình tìm đc vài trg khác có đào tạo ngành liên quan nhưng lại k biết làm thế nào để tìm xem trg đó có mext cho bậc thạc sĩ và dạy bằng tiếng anh k, Gakutomo có thể biết thì chỉ mình với
  cảm ơn bạn, thật cảm ơn bạn nhiều lắm

  • Chào bạn Huyền,
   Đúng vậy đó bạn ơi, nên mới được chia thành 2 cột như vậy ;)
   Hầu hết trường nào cũng có cho apply học bổng MEXT hết bạn ơi. Còn dạy bằng tiếng Anh hay không thì bạn gửi tên trường đây mình coi giùm cho.
   Bạn coi thêm học bổng của chương trình Global 30 nhé, tất cả đều dạy bằng tiếng Anh ;)
   Thân,

 • các bạn cho mình hỏi làm sao tìm đc đc email của các giáo sư trg đại học châu á – thái bình dương (Rits APU University) với. trường này có học bổng mext nhưng mình tìm hết trên website trg để tìm địa chỉ mail của gs mà k có, như thế thì làm sao viết thư cho gs đc đây, hic

 • chào bạn, cho mình hỏi một chút về học bổng Mext
  mình hiện đang làm cho một công ty nhà nước, muốn apply học bổng năm 2014,
  hiện tại TOEFL mình chỉ có 500 thì có đủ điều kiện không?
  mình đọc thấy phần thi của Mext có cả thi tiếng Nhật, mà mình lại không biết một chữ tiếng Nhật. hic hic
  với lại hồ sơ yêu cầu cả thư giới thiệu của thầy cô và của sếp nữa hả bạn?

  • Chào bạn,
   TOEFL của bạn như vậy thì hơi thấp, nhưng có thể là vẫn đủ điều kiện. Mình nói có thể là vì người ta sẽ lấy từ trên xuống nên không có quy định một mốc điểm nào cả. Nếu bạn may mắn nộp vào năm mà những người khác cũng không cao điểm lắm thì không sao! Bậc sau ĐH thi tiếng Anh và tiếng Nhật, điểm môn nào cao hơn thì được tính, vì vậy bạn có 0 điểm tiếng Nhật cũng hoàn toàn không sao bạn nhé.
   Hồ sơ thì đúng như yêu cầu đó bạn :)
   Thân,

 • Gakutomo ơi, khi tìm và nhờ gs hướng dẫn thì nhất thiết thầy phải là Professor hay chỉ cần là Associate Professor thôi vẫn đc. mình hỏi nghe hơi gà, nhưng vì muốn chắc nên vẫn hỏi, bạn thông cảm nha, hi

  • Chào bạn,
   Mình không thấy chỗ nào quy định bắt buộc là phải Professor mới được. Miễn là Associate Professor đó có nằm trong danh sách faculty của trường và có đề tài phù hợp là ok.
   Thân,

 • Mình hiện cũng đang định xin học bổng MEXT. Hôm nay là 11/3/2013. Mình đang làm trong nhà nước và vừa liên hệ được một giáo sư bên Nhật và ông ấy đã đồng ý nhận mình. Bây giờ mình sẽ phải gửi hồ sơ trực tiếp sang trường hay nhờ giáo sư tiến cử (mình sợ bất lịch sự). Bây giờ xin qua đường giáo sư liệu có muộn k hay phải chờ đến đầu tháng 4 xin qua ĐSQ Nhật. Bạn hướng dẫn cho mình thủ tục tiếp theo với. Mà nếu được trường đồng ý thì có chắc chắn được cấp học bổng k bạn và phải trải qua test về cái gì. Cảm ơn

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã được giáo sư đồng ý thì bạn nên email nhờ giáo sư hướng dẫn những bước tiếp theo nên làm những gì, hồ sơ thế nào bạn nhé. Không qua trường nữa, cứ giáo sư mà hỏi thôi, trừ khi giáo sư nói mình liên hệ với người phụ trách khác. Có trường thì nhận trực tiếp qua giáo sư luôn, có trường lại yêu cầu bạn phải qua vòng loại của Đại sứ quán trước. Nên bạn cần phải hỏi giáo sư cho rõ điều này nhé! Sau khi biết điều này thì mới biết được tiếp theo cần làm gì.
   Trường hợp trường nhận bạn trực tiếp thì trước khi nhận bạn sẽ phải làm test và/hoặc phỏng vấn. Trường hợp nhận học bổng MEXT từ ở Việt Nam thì khi sang đến đây cũng phải thi đầu vào. Trước sau gì cũng có test. Bạn đọc lại thông báo tiếng Anh thật kỹ nhé.
   Thân,

 • Mình có chứng chỉ IELTS 5.5 là đủ tiêu chuẩn rồi sao vẫn phải trải qua test tiếng anh nữa ah bạn

  • Chào bạn,
   Quy định là vậy rồi mà. Mà tiếng Anh của bạn như vậy thì chắc không cần phải lo lắm về bài test đâu ;)
   Thân,

  • Chào em,
   Nếu em muốn đăng kí MEXT bậc Đại học thì xem các bài viết về bậc Đại học của Gakutomo em nhé! Bài này chỉ dành cho bậc sau Đại học thôi em à.
   Thân,

 • Admin ơi, mình không hiểu cách chuyển đổi thang GPA của mình sang thang JASSO lắm. Họ yêu cầu tối thiểu là 2.30. Bạn có ví dụ nào chuyển đổi nào không. Cuối tháng 4 MEXT sẽ công bố học bổng 2014. Giáo sư đã nhận mình vào lab của ông ấy rồi. Mình có nên gửi hồ sơ của mình ngay từ bây giờ sang cho ông ấy nộp luôn cho trường không. Mình định lấy form của 2013, rồi sau này sửa sau. Giáo sư bên đấy thường rất bận bạn ah.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể tham khảo thang điểm chuyển đổi mà mình đã gửi qua email cho bạn nhé (do mình không post được dưới đây). Theo mình thì bạn không nên lấy form của của năm trước, và mình không rõ bạn đang định xin học bổng qua đại sứ quán hay xin qua giáo sư (trường bên Nhật)? Nếu bạn xin qua đường đại sứ quán thì cần đợi thông báo đã qua vòng hồ sơ rồi mới gửi hồ sơ sang trường bên Nhật để xin Admission Letter nhé. Thông tin chi tiết bạn có thể xem ở đây: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/tim-truong-va-lien-he-voi-giao-su-hoc-bong-mext-bac-sau-dh/
   Thân,

 • Chào Ad!
  Cho mình hỏi thời gian làm nghiên cứu sinh bên Nhật kéo dài bao lâu? Mình xem thông báo của các bạn trúng tuyển đi học năm 2013 thì thời gian cấp học bổng cho NCS chỉ là 2 năm mà nếu nhập học vào tháng 10 thì thời gian là 1,5 năm (bao gồm cả thời gian học dự bị tiếng Nhật). Mình băn khoăn với những người chưa biết chữ tiếng Nhật nào như mình thì sao có thể vừa học tiếng lại vừa hoàn thành luận án Tiến sĩ trong khoảng thời gian ngắn như vậy?

  Nếu học tiến sĩ thì có nhất thiết phải học dự bị nghiên cứu sinh không? Rất mong được giải đáp các băn khăn.

  Cảm ơn Ad nhiều!

  • Chào bạn,
   Trong thông báo có ghi rõ: “Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho năm học dự bị và toàn bộ thời gian học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ nếu vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật” nên dù bạn có đi tháng 4 hay tháng 10 thì cũng yên tâm hoàn thành chương trình học nhé:D Còn 1 năm dự bị đó là để học tiếng bạn ạ.
   Thân,

 • Chào gakutomo,
  Vào thời điểm này, ngày 10/04/2013, mình không biết có KỊP để xin học bổng MEXT trực tiếp qua giáo sư, trường của Nhật cho năm 2013 hay không hay là phải đợi đến năm 2014?
  Thêm nữa hình như bộ giáo dục chưa thông báo về qui trình nộp hồ sơ cho học bổng năm 2014 ?

  Mình là giảng viên đại học. Mình đã chuẩn bị research plan rồi, đã xác định được giáo sư ở Nagoya (cùng research interest) để liên lạc. Nhưng mình chưa liên lạc ngay lúc này vì sợ không kịp cho năm học 2013. Để đến năm sau hay làm luôn bây giờ hả bạn gakutomo?

  Cám ơn nhiều.

 • Chào bạn,
  Mình đã tốt nghiệp đại học khxh&nv chuyên ngành tiếng nhật,đang học văn bằng hai kinh tế đối ngoại trường đại học ngoại thương. Mình muốn xin học bổng này sang nhật đăng kí học thạc sĩ quản trị kinh doanh thì có được không bạn.với lại mình không rõ trường nào ở nhật dạy tốt ngành này bạn có thể giúp mình không. Mình đang đi làm công ty của nhật chứ không làm cho cơ quan nhà nước thì có thể apply được k.

  • Chào bạn,
   Thạc sĩ quản trị kinh doanh, MBA thì hầu như sẽ không được học bổng MEXT.
   Bạn đi làm cho công ty Nhật cũng apply được. Tuy nhiên phải xem lại lựa chọn ngành.
   Thân,

 • Gakutomo ơi cho mình hỏi,
  Bạn có thể post timeline về việc chọn trường và liên hệ với GS cho các bạn app MEXT năm nay (deadlines hồ sơ 17/5/13) được không? Cảm ơn bạn nhiều!!

 • chào bạn.
  Bạn có thể cho mình hỏi về vấn đề tóm tắt luận văn tốt nghiệp. Thông thường thì nên tóm tắt khoảng bao nhiêu trang và liệu cái này thiếu có được không bạn
  Cám ơn bạn nhiều.

  • Chào bạn,
   Bạn nên tóm tắt trong 1 trang A4. Bạn xem lại trong thông báo xem có ghi Optional hay không nhé. Nếu không có ghi thì không thể thiếu được.
   Thân,

 • chị Gakutomo ơi cho e hỏi mấy thứ.
  1. e đang học năm 3 ngành Kinh tế, định apply để xog ĐH là đi thì chuẩn bị bây h có kịp ko c, e học về xuất nhập khẩu,.. thì nếu muốn học theo đúng department sẽ là gì, e mún học thạc sĩ ngành khác đc ko ạ?
  2.Hic, e thử tìm các trg về Quản trị kinh doanh mà vào web mấy trg ko bít tìm giáo sư ở đâu, với cả luận văn e chưa phải làm nên cũng ko bít viết research plan là viết những gì, và làm tn cái plan của m đủ thuyết phục ngta :SS
  3. học theo tiếng anh thì có cần cung cấp những bằng như ielts, toefl ko c, có cần phải nộp lun bằng này khi mình liên hệ gsu ko?
  4. bài test ở bước 5,6 có gì khác với entrance exam ở bước 9 vậy c?
  Cám ơn c nhiều :D e mới bít đến học bổng này nên ko rõ lắm,hix

  • Chào bạn,
   1. Tên ngành tiếng Anh của bạn là gì? Mình nghĩ bạn có thể học ngành khác trong khối ngành kinh tế nếu em có các tín chỉ liên quan, và nếu trường/ thầy giáo đồng ý.
   2. Đến năm 4 bạn mới viết research paper nên mình nghĩ trong khoảng thời gian này bạn nên đầu tư cho việc học tiếng Anh và làm đẹp học bạ nhé.
   3. Bạn có nên cung cấp background information khi viết thư gửi trường/ thầy.
   4. Bài test có khác nhau bạn ạ. Bài test của trường thường chỉ mang tính thủ tục thôi vì khi bạn đã được nhận rồi thì bạn phải là người có khả năng, nên không cần lo ngại về bài test đó đâu.
   Thân,

 • Chào bạn, Bạn làm ơn cho mình hỏi là: mình apply PhD học bổng Mext qua Vied, lúc làm hồ sơ mình chưa nộp bằng chứng contact với giáo sư vì lúc đó mình vẫn chưa contact được với giáo sư bên Nhật. Vậy mình sẽ phải contact với giáo sư Nhật và nộp bằng chứng contact cho bên ĐSQ có đúng không, mình ko biết phải nộp cho ai và có được acept không. (Hiện tại mình qua vòng hồ sơ và được tham dự vòng thi tiếng anh vào ngày 26/6 tới.) Mình chân thành cảm ơn diễn đàn.

  • Chào bạn,
   Chắc bạn đã tìm được trường cho mình rồi? Bạn cần phải liên hệ trực tiếp với giáo sư (xem hướng dẫn trong bài của Gakutomo bạn nhé) ngay. Nếu không thì bạn cần email cho văn phòng khoa đấy hoặc là phòng quản lý sinh viên quốc tế, hoặc là bộ phận tuyển sinh của trường (những thông tin này bạn xem ở website của trường là có hết). Khi gửi email bạn nên đề cập là đã qua được vòng sơ loại và tin chắc sẽ vượt qua vòng thi và phỏng vấn nhé! Bạn nên tìm và gửi email cho vài giáo sư. Lưu ý là nếu qua vòng 1 mà bạn vẫn không tìm được giáo sư và được trường bên Nhật nhận vào học thì xem như suất học bổng của bạn sẽ phải nhường lại cho người khác đấy. Vậy nên cần phải xúc tiến ngay nhé! Good luck!
   Thân,

 • Cho mình hỏi, ở Nhật những trường đại học nào dạy bằng tiếng Anh dzậy ad ? Mình muốn sang Nhật học nhưng ko biết tiếng Nhật ^^ Bạn vui lòng tư vấn giúp mình với nhé. Thanks ad nhìu nhìu :)

  • Nếu bạn đang hỏi về bậc sau đại học thì cũng có khá nhiều sự lựa chọn nhé. Ví dụ như các trường có chương trình Global 30 này, cao học mình thấy cũng có một số trường khác nữa có dạy khóa bằng tiếng Anh, hay có rất nhiều giáo sư nhận sinh viên nghiên cứu bằng tiếng Anh nhé. Bạn xem trên web của các thầy rồi liên hệ trực tiếp nhé.
   Thân,

 • Chào Gakumoto, mình có nhấn vào link trên kia để xem danh sách các trường nhưng vẫn ko tìm đc. Gakumoto có thể tìm giúp mình các ngành học thạc sỹ về kinh tế hoặc tài chính ở Tokyo ko? Cảm ơn Gakumoto nhiều na!!!

 • Chào Gakutomo,
  Mình có tìm hiểu trường Rikkyo và Waseda thì thấy đối với học bổng Mext đều ghi 学内、thế có nghĩa nếu mình không học đại học ở trường thì không apply học bổng Mext cho thạc sĩ được đúng không.

 • Chào Gakutomo,
  Mình là kỹ sư, đã tốt nghiệp đại học BK TP.HCM, thời gian vừa rồi thì mình cũng được 1 GS bên ĐH Doshisha giới thiệu để apply vào hb Yoshida, nhưng tiếc là mình ko trúng tuyển.
  Bây giờ mình đang tìm hiểu về hb MEXT, Gakutomo có thể giải đáp cho mình vài câu hỏi được không?
  1. GS đã sẵn lòng giới thiệu mình vào các hb mà mình sẽ apply (quan hệ của mình và GS cũng tốt), vậy thì cơ hội được hb này có cao ko? và số lượng hb được cấp có bị giới hạn không? Vì trước kia hb Yoshida chỉ cấp 1 suất cho người đứng đầu, mình chỉ thứ 2 nên đành …. ngậm ngùi :)
  2. Nếu bgio mới làm thủ tục để apply thì là cho đợt hb năm nay hay năm sau v?
  3. trường ĐH Doshisha có nằm trong hệ thống cấp hb của MEXT hay ko? Vì GS nói là hình như Doshisha ko có nằm trong diện của MEXT. Nhưng nếu được GS giới thiệu thì mình có thể có được hb ngay cả khi Đh của mình ko nằm trong MEXT hay ko?
  Cảm ơn Gakutomo nhiều, mong sớm được hồi âm
  Trân trọng,

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã có giáo sư chấp nhận thì quá tốt rồi. Bạn có thể xin học bổng trực tiếp với giáo sư. Trường Doshisha có nằm trong hệ HB MEXT, bạn xem ở đây: http://www.doshisha.ac.jp/en/admission/guide/mext.html
   Có thể giáo sư của bạn không biết.
   Bạn nghiên cứu thông tin trong link trên rồi có gì không hiểu thì trao đổi tiếp nhé ;)
   Nếu bây giờ bạn làm thủ tục thì là cho đợt HB MEXT 2015 bạn nhé.
   Thân,

 • chị ơi, em viết cho nhiều giáo sư được ko ạ? nếu người này ko được thì viết cho người kia có sao ko ạ?

  • Viết cho nhiều giáo sư là chuyện thường gặp bạn ạ. Và cũng nên xác định là các giáo sư rất bận, nên việc nhận được thư phản hồi của các thầy đã là rất quý rồi ấy. Email gửi thầy nên đề cập trực tiếp vào vấn đề, đừng lòng vòng mà tốn thời gian của cả 2 bên bạn nhé.
   Thân,

 • Chào bạn, mình cũng giống các bạn đang có ý định apply cho chương trình MEXT 2014 nhưng vẫn thắc mắc đôi chút ở chỗ “research plan” là gì hả bạn? Mình đã tìm ra trường và ngành mình muốn học (bậc sau đại học) rồi, cũng đã có địa chỉ email của Pro nhưng chưa dám viết mail vì ko rõ cái research plan nên nộp cùng lúc với mail hay mình nên viết mail dạng như giới thiệu bản thân trước và hỏi bên ấy còn yêu cầu thêm những gì?

  Đây là lần đầu tiên mình xin HB nên có hỏi cái gì “ngu ngu” bạn bỏ quá :D

  Cảm ơn Admin

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn nên vào group MEXT scholars của Việt Nam để hỏi thêm thông tin về các anh chị nhé. Research plan là định hướng nghiên cứu mà bạn muốn theo đuổi khi học tại trường ấy. Bạn cứ mạnh dạn viết mail như Gakutomo đã hướng dẫn đi, mình nghĩ sẽ ổn. Lưu ý trước là các giáo sư đều rất bận rộn, nên thư cần ngắn gọn súc tích và nên đầy đủ thông tin để thầy có cái nhìn tổng thể về bạn nhanh nhất, đỡ mất thời gian của 2 bên.
   Thân,

 • admin ơi. cho mình hỏi bạn để thời gian viết mail liên hệ với gs là tầm tháng 12 đến tháng 1. như vậy lúc viết mail cũng là lúc mình đã phải chuẩn bị hoàn tất, đầy đủ những gì cần cho bộ hồ sơ mext rồi đúng k, như research plan, chứng chỉ ngoại ngữ, thư giới thiệu của GVHD luận văn tốt nghiệp…? mình cảm ơn admin nhìu lắm

  • Chuẩn bị kĩ càng lúc nào cũng tốt hơn mà bạn. Nếu có thể thì bạn nên hoàn tất những giấy tờ ấy sớm nhé.
   Thân,

 • Nhà em bị lag mạng, em đã đọc hết comment và hiểu rồi. Cảm ơn Gakumoto và mong chị xoá giúp comment để tránh spam và nhường chỗ cho người khác. Em cảm ơn nhiều!

 • Bạn ơi cho mình hỏi, lúc đầu gửi mail cho Giáo sư là mình gửi luôn research plan của mình bạn nhỉ?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ thư ban đầu nên gửi CV và nói qua về research plan của bạn thôi, nếu thầy ưng thì thầy sẽ tìm hiểu rõ hơn về mình mà ;).
   Thân,

 • Chào Gakutomo, cho mình hỏi 2 điểm về học bổng MEXT sau đại học qua đường liên hệ với giáo sư:

  1. Bài viết của bạn hướng dẫn cụ thể thời gian chuẩn bị cho đợt nhập học tháng 10 nên bước 4 rơi vào khoảng tháng 12, tháng 1. Còn nếu liên hệ cho đợt nhập học tháng 4/2015 thì liệu liên hệ từ bây giờ có kịp không bạn?

  2. Trong trường hợp thi qua Đại sứ quán thì trong bộ Hồ sơ tiếng Việt gửi Bộ giáo dục Việt Nam vòng sơ tuyển (mình tham khảo hướng dẫn cho MEXT năm 2014) có mục: Bản sao hợp lệ văn bản tiếp nhận của trường đại học ở Nhật Bản (nếu có).
  Như vậy, dù chưa biết mình có qua vòng sơ tuyển hay không nhưng mình vẫn nên liên hệ trước với giáo sư và xin được cấp văn bản tiếp nhận của trường phải không bạn?
  Hình như mẫu văn bản tiếp nhận của trường không được công bố trước khi có kết quả sơ tuyển, như vậy mình sẽ yêu cầu trường gửi văn bản tiếp nhận theo form nào?

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Bạn vào web trường mà bạn liên hệ với giáo sư sẽ có thông tin rất rõ ràng nhé. Thường sẽ không có giấy tiếp nhận đâu trừ trường hợp thầy giáo đã quen với bạn rồi, ví dụ như bạn đã học master của thầy rồi lại xin đi PhD ấy, nên không cần giấy đó đâu. Sau khi qua vòng 1 rồi, bạn liên hệ với trường sẽ nhận được appceptance letter tạm thời (chứ chưa phải chính thức) nhé.
   Thân,

 • Chào bạn, hiện tại mình vừa tốt nghiệp trường RMIT tại Việt nam và có nguyện vọng học tiếp hệ sau dh ở Nhật. Vì mình học trường dh tư, và ko làm việc cho nhà nước nên mình nghĩ rằng xin học bổng qua đường bộ gddt sẽ rất khó. Theo như những gì bạn tư vấn thì có lẽ mình phù hợp với con đường xin học bổng qua giáo sư hơn…mình tốt nghiệp với gpa 3.13 / 4, là 1 trong 5 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của trường ngành marketing năm 2013 và là thành viên của hiệp hội học sinh giỏi golden key châu á thái bình dương, mình khá tự tin về sức học của mình và có thể xin reference từ giáo sư trường mình. Mình cũng có học tiếng nhật nhưng chưa thi lấy bằng, theo cách tính của trường mình ( nhật ngữ sakura) thì trình độ của mình tương đương n4, nhưng mình tự tin vào trình độ tiếng anh của mình hơn ( toefl ibt tren 92). Bạn cho mình hỏi là nếu mình xin học bổng mext thì phải tìm trường công? Khi liên hệ với giáo sư mình nên đính kèm những tài liệu nào? Nếu dc giáo sư bên nhật nhận thì mình cần chuẩn bị những hồ sơ nào ( cái này bạn đã ghi là giáo sư sẽ hướng dẫn các thủ tục tiếp theo nhưng mình mong muốn đc biết sơ qua trc)? Và thông thường họ sẽ thi tuyển những môn gì ( nếu thi như dh ở vn thì hơi lo vì mình quên nhiều rồi)? Nếu mình muốn xin cho đợt 2015 thì kịp ko bạn?Mình có tham khảo nhiều bài viết của bạn nhưng vẫn chưa rõ lắm những vấn đề trên…rất mong nhận đc sự tư vấn của bạn. Nếu đc mình mong bạn reply mình qua email và tiếp tục tư vấn cho mình ở từng giai đoạn.
  Hìhì, cảm ơn bạn đã chịu khó đọc câu hỏi hơi dài của mình. Chúc bạn 1 ngày tốt lành
  Thân,

  • Chào bạn,
   1. Mình thấy profile của bạn khá ấn tượng, rất mong bạn thành công!
   2. Không nhất thiết phải xin trường công, nhưng như mấy năm gần đây thì mình thấy max cũng chỉ có 1 người vào được trường tư Waseda thôi vì MEXT phải trả học phí cho các trường mà, nên mình vẫn nghĩ họ sẽ ưu tiên ứng viên chọn trường công hơn.
   3. Khi mới liên hệ giáo sư thì mình nghĩ bạn gửi CV là đủ. Có gì cần giáo sư sẽ yêu cầu bạn.
   4. Mình nghĩ là tiếng Anh và tiếng Nhật nhé bạn.
   Thân,

 • Em chào anh,
  Em có làm theo như hướng dẫn của anh để tìm trường đại học có ngành học em quan tâm ( Economic) . Em được biết có trường Tohoku – trường công lập lớn thứ 4 của Nhật Bản. Nhưng sao trong danh sách tìm kiếm em search all cho các tên trường vẫn không thấy đại học Tohoku ạ.
  Mong anh giải đáp giúp em!

  • Chào bạn,
   Tohoku có trong danh sách mà ^^. Hầu hết mọi trường ĐH Nhật đều chấp nhận sinh viên MEXT ấy bạn.
   Thân,

 • Ad ơi cho mình hỏi một chút, mình là giảng viên một trường Đại học, vậy khi nộp hồ sơ gửi qua Bộ Giáo Dục thì mình có bắt buộc liên hệ được với giáo sư bên này trước ko do hiện tại mình vẫn chưa liên hệ được?

  • Chào bạn,
   Không bắt buộc phải liên hệ được với giáo sư khi nộp hồ sơ nha bạn.
   Tuy nhiên bạn nên tiến hành liên hệ sớm vì nếu qua vòng hồ sơ, qua vòng 1 ở VN mà bạn không được giáo sư/trường nào nhận vào thì coi như bạn bị mất phần học bổng.
   Thân,

 • Anh ơi, về giấy khám sức khỏe theo form quy định, em ở tỉnh Bình Định thì có thể khám tại bệnh viện tỉnh được không anh, mà chỗ em hầu như không thấy khám sức khỏe để đi du học. Vậy làm thế nào để bệnh viện cho mình giấy chứng nhận bằng tiếng anh hả anh ? Mong anh giúp em ( hi vọng em không phải ra HN hoặc vào HCM để khám sk :(

  • Mình nghĩ phải là bệnh viện tuyến trung ương, và ở đó họ khám cho sinh viên đi du học nhiều nên họ chịu viết bằng tiếng Anh đó.

 • Chào Gakutomo, cho mình hỏi thêm về cách tìm hb thông qua liên hệ với giáo sư:
  1. Hình thức cấp học bổng vẫn là toàn phần như các hình thức khác phải không bạn ?
  2. Thường các GS bên đó nhận sẽ ưu tiên những tiêu chí nào?
  3. Mình có thấy nếu được nhận phải thi 1 kỳ thi đầu vào bên đó, vậy nếu mình không đậu thì như thế nào ?

  • 1. Nếu bạn được recommend MEXT và được nominated thì giá trị học bổng như nhau thôi.
   2. Dựa trên CV và đề tài nghiên cứu của bạn, cũng là tất cả những gì để đánh giá bản thân bạn thôi.
   3. Nếu không đậu thì không được nhập học thạc sĩ thôi bạn :). Nhưng đã được MEXT thì mình chưa thấy anh trượt cái này.
   Thân,

   • Hiện tại mình còn khoảng 1 năm để chuẩn bị và đang rất cố gắng để mong có thể xin được hb này. Nên có vài chỗ tìm hiểu trên gakutomo không hiểu rõ mong các anh/chị giải đáp. Nói chuyện xưng hô mình nói với gakutomo cho nên có gì mọi bỏ qua ạ :). Tiện cho mình hỏi thêm nữa:
    1. Nếu liên hệ qua đường GS thì mình có thể xin nhập học vào tháng 4 được không?

    2. Chuyên nghành hẹp của mình làm tại Đại học khác với hướng của GS đang làm (mình xin làm theo hướng của GS) có ảnh hưởng đến việc nhận của GS ? (dạng như mình làm theo hướng khác so với hướng thới ĐH mình làm)

    • Chào bạn,
     1. Được bạn ạ. Bạn có thể negotiate với thầy về thời gian nhập học.
     2. Nếu bạn prove được nó reasonably rằng tại sao bạn muốn học ngành mới đó, background của bạn như thế nào nữa,… thì sẽ ok thôi. Nhiều trường hợp như thế rồi bạn ạ.

     • Nếu vậy thời gian liên hệ với GS có khác không ạ ? Hay mình vẫn liên hệ như trên rồi xin qua tháng 4 mới nhập học.

      Cho mình xin hỏi thêm nữa là việc chọn trường, chất lượng đào tạo của các trường mình có cần phải cân nhắc nhiều khi xin hay không (giữa các trường có hướng mình thích) ?

     • Thời gian liên hệ Gakutomo có specify trong bài hướng dẫn rồi mà. Có nên cân nhắc hết chứ bạn, ai cũng muốn trường tốt thầy giỏi mà bạn.

 • Chào bạn, mình muốn apply học bổng MEXT cho bậc master. Mình cũng đã đọc thông tin ghi ở trên và cũng tìm hiểu thêm ở nhiều nguồn khác nhau, nhưng mình có một số thắc mắc, rất mong được giải đáp:

  -Entrance Exam là dành cho những người đã đậu học bổng MEXT phải ko?
  -Kì thi này diễn ra ở Nhật hay ở VN?
  -Nếu đậu thì sẽ được qua Nhật học, còn ko thì mình cũng bị mất học bổng MEXT đúng ko?

  Mong bạn cho mình biết. Mình cám ơn!

  • Chào bạn,
   Entrance Exam dành cho những bạn đã nhận được học bổng MEXT và đã sang Nhật.
   Kỳ thi này diễn ra ở Nhật.
   Nếu không qua kỳ thi này thì bạn sẽ không thể tiếp tục nhận học bổng MEXT nữa.
   Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều qua kỳ thi này.
   Thân,

 • trc hết mình xin có lời cảm ơn tới gukutomo vì những thông tin tiện ích mà bạn đã mang lại. mình tìm đc rất nhiều điều hữu ích ở đây ^^. arigatou gozaimashita!!
  theo sau mình có vài câu hỏi mong nhận đc sự hồi đáp từ bạn.:
  – có phải nếu học bổng MEXT 2015 thì mình nộp hồ sơ từ tháng 3 -4 năm 2014 hay từ tháng 3-4 năm 2015?
  – theo câu trên. mình hiện đang là sinh viên năm 3 lên năm 4, mình sẽ tốt nghiệp tầm t6-7/2015 và mình muốn apply học bổng MEXT bậc sau đại học thì lúc đó mình xin học bổng là của 2015 hay 2016.
  – mình có đọc thấy là nếu xin học bổng trực tiếp qua trường của Nhật thì k cần thiết phải tốt nghiệp rồi mà chỉ cần chứng nhận chắc chắn sẽ tốt nghiệp có đúng k? nếu đúng thì mình nên liên hệ giáo sư vào tầm nào? Có phải mình có thể liên hệ giáo sư vào tầm tháng 12 năm nay (theo bước bạn đã nêu) và thi xét hồ sơ vào tháng 4-5 năm 2015 hay k (thời điểm ấy mình vẫn chưa tốt nghiệp).
  – đề tài mình chọn có đc dùng đề tài đã dùng để làm luận văn tốt nghiệp đại học (kiểu làm nâng cao lên) nay mình phải chọn đề tài liên hệ với giáo sư khác hoàn toàn với luận văn tốt nghiệp?
  – mình mới học t.nhật đc 4 tháng ^^. đang chăm chỉ học nên chắc tầm mình ra trg thì đc tầm > N4. như thế vốn ngoại ngữ mình đủ dùng để làm bài thi vào tầm tháng 4-5 năm sau k (t.a mình hơi kém, gọi là đủ dùng, làm bài nghe đọc thì khả quan n làm bài nói thì…)
  – hộc bổng MEXT là học bổng toàn phần cho cả khóa học và trg nào cũng cho như thế hay chỉ 1 phần thôi.
  – mình có đọc 1 bài viết thấy có 2 khái niệm research student và graduated student, trong đó research student k đc cấp = cấp j cả, vậy diện xin học bổng MEXT trực tiếp qua trường Nhật thì mình là research student hay graduated student.
  Khá là dài dòng nhưng mình mong nhận đc sự giúp đỡ từ các bạn. mình rất muốn qua Nhật học tập và làm việc nên mình xin cảm ơn trc với mọi lời góp ý ^^

  • Chào bạn,
   Bạn xem trả lời của mình bên dưới nhé.
   – có phải nếu học bổng MEXT 2015 thì mình nộp hồ sơ từ tháng 3 -4 năm 2014 hay từ tháng 3-4 năm 2015? >> tháng 4-5 năm 2014.
   – theo câu trên. mình hiện đang là sinh viên năm 3 lên năm 4, mình sẽ tốt nghiệp tầm t6-7/2015 và mình muốn apply học bổng MEXT bậc sau đại học thì lúc đó mình xin học bổng là của 2015 hay 2016. >> lúc đó bạn phải chờ sang năm sau nữa để nộp học bổng MEXT 2017 vì lúc bạn tốt nghiệp thì đã hết thời hạn nộp MEXT 2016.
   – mình có đọc thấy là nếu xin học bổng trực tiếp qua trường của Nhật thì k cần thiết phải tốt nghiệp rồi mà chỉ cần chứng nhận chắc chắn sẽ tốt nghiệp có đúng k? >> đúng
   – nếu đúng thì mình nên liên hệ giáo sư vào tầm nào? Có phải mình có thể liên hệ giáo sư vào tầm tháng 12 năm nay (theo bước bạn đã nêu) và thi xét hồ sơ vào tháng 4-5 năm 2015 hay k (thời điểm ấy mình vẫn chưa tốt nghiệp). >> bạn cần xác định sẽ học ở trường nào. sau đó vào website của trường đó để xem hướng dẫn vì thời gian của mỗi trường quy định cũng khác nhau.
   – đề tài mình chọn có đc dùng đề tài đã dùng để làm luận văn tốt nghiệp đại học (kiểu làm nâng cao lên) nay mình phải chọn đề tài liên hệ với giáo sư khác hoàn toàn với luận văn tốt nghiệp? >> không có quy định nào không cho dùng đề tài đã dùng để làm luận văn tốt nghiệp đại học cả nên bạn có thể dùng. quan trọng là đề tài đó có ưng ý giáo sư để được giáo sư nhận hướng dẫn không hay thôi.
   – mình mới học t.nhật đc 4 tháng ^^. đang chăm chỉ học nên chắc tầm mình ra trg thì đc tầm > N4. như thế vốn ngoại ngữ mình đủ dùng để làm bài thi vào tầm tháng 4-5 năm sau k (t.a mình hơi kém, gọi là đủ dùng, làm bài nghe đọc thì khả quan n làm bài nói thì…) >> ngoại ngữ của bạn như vậy là hơi kém. N4 không dùng được để làm gì cả. bạn cần ít nhất là N2. đa số các bạn đều khá tiếng Anh hơn và có tiếng Nhật N4. nếu bạn bạn kém tiếng A và tiếng Nhật chỉ N4 thì rõ ràng là khó cạnh tranh được rồi. bạn cố lên nhé!
   – hộc bổng MEXT là học bổng toàn phần cho cả khóa học và trg nào cũng cho như thế hay chỉ 1 phần thôi. >> là học bổng toàn phần, trường nào cũng giống nhau vì đây là học bổng do Bộ GD Nhật cấp.
   – mình có đọc 1 bài viết thấy có 2 khái niệm research student và graduated student, trong đó research student k đc cấp = cấp j cả, vậy diện xin học bổng MEXT trực tiếp qua trường Nhật thì mình là research student hay graduated student. >> tùy theo bạn xin vào học chương trình nào, có cần bằng cấp hay không? hầu hết mọi người đều xin dạng graduated student.
   Thân,

   • cám ơn bạn đã trả lời giúp mình, tiện đây mình có vài câu hỏi nữa mong bạn giúp đỡ:
    – như bạn nói thì vốn ngoại ngữ của mình là kém. mà mình thì t.a k kéo lên đc, rất khó học. nên mình sẽ học t.nhật là chính, có thể ra trg xong đi làm mới xin hb. n mà mình xem những mẫu hồ sơ đều là tiếng anh cả, cả phỏng vẫn cũng thế. vậy lúc ấy mình có thể xin đổi mẫu hồ sơ và thi phỏng vấn sang t.nhật đc k. nếu k đc thì c hồ sơ ấy mình k tự viết mà nhờ phiên dịch ở các trung tâm đc k.
    – mình tham khảo qua vài topic và biết là ở bước 9 có phần Entrance exam. 1 số trg yêu cầu phải qua nhật thi E.e trc rồi mới nhập học. nhiều bạn chuyển sang research student để sang nhật xong mới thi E.e (các bạn ấy đã đc chấp nhận hb MEXT rồi). vậy khoảng thời gian làm research student ấy cho tới khi đỗ E.e thì mình tự túc hay vẫn đc học bổng
    mình cám ơn trc

 • Dear GAKUTOMO.
  Mình thấy theo thông báo của bộ thì nếu muốn đi cho học bổng MEXT 2015 thì phải thi nộp hồ sơ các thứ… từ khoảng tháng 4 năm 2014 (nếu đi theo đường tiến cử của bộ và đại sứ quán) vậy nếu như mình apply thông qua GS như GAKUTOMO thì vẫn bắt đầu từ tháng 12/2014~1/2015 cho học bổng tháng 10 2015 phải không ?
  Cảm ơn bạn nhiều ^^

 • Chị ơi em không hiểu lắm ạ, nghĩa là MEXT sẽ chọn trường cho mình hay là mình tự gửi đơn đến trường đó rồi trường đó mới liên hệ với MEXT cấp học bổng cho mình ạ ? Trường nào mình cũng gửi đơn được hay chỉ có những trường nhất định có liên kết với MEXT thôi ạ? Em mong câu trả lời của chị, em cảm ơn chị nhiều.

 • Chào Gakutomo.
  Mình vừa trượt vòng 1 theo đường tiến cử qua ĐSQ. Liệu mình có cơ hội tiến cử theo đường giáo sư ko? Vì mình lo rằng nếu giáo sư biết mình trượt kì thi của ĐSQ chắc sẽ không có thiện cảm lắm.
  Gakutomo cho mình lời khuyên nha :>

  • Chào bạn,

   Tất nhiên bạn vẫn còn cơ hội xin học bổng trực tiếp với giáo sư.
   Không bắt buộc bạn phải nói cho giáo sư biết về việc trượt vòng loại của ĐSQ. Không có quy định nào buộc phải khai báo, và điều này cũng không quan trọng đối với giáo sư nếu bạn có đủ năng lực.

   Thân,

 • Cho em hỏi mình làm sao để có thể biết được chất lượng của các trường mình chọn (để có thể chọn phù hợp khả năng của mình) ?

  • Em có thể xem qua rankings và hỏi thêm các anh chị đã/ đang theo học ở trường nữa, hoặc có thể hỏi Gakutomo nếu tin tưởng :D.

 • Cho mình hỏi là nếu mình cùng lúc liên hệ với nhiều giáo sư của nhiều trường đại học khác nhau có được không? Giả sử cùng được nhiều giáo sư đồng ý thì mình có thể chỉ chọn 1 người được không? Trong trường hợp đó thì mình phải làm sao với những giáo sư còn lại?

  • Trường hợp đó thì viết thư xin lỗi thầy là mình đã đồng ý theo giáo sư khác rồi thôi bạn ạ :), các thầy hiểu trường hợp này mà.

 • Add ơi cho mình hỏi một câu. Mình đã nhận được sự đồng ý của GS và cũng đã được trường chấp nhận. Không biết tg nào trường sẽ nộp danh sách candidate lên cho MEXT? nếu chưa gửi danh sách thì mình có thể xin cancel mà ko ảnh hưởng gì tới trường. Nếu họ gửi rồi mà mình cancel thì trường sẽ gặp rắc rối về quota học bổng của năm sau. Mà mình thì ko dám hỏi trực tiếp gs. Vì nếu nhỡ trường gửi đi rồi thì mình sẽ chấp nhận HB này, mà nếu để gs biết thì ko tiện. Làm thế nào để biết chắc chắn Add nhỉ?

 • Hi, Gakutomo

  Mình vừa tốt nghiệp đại học và đang tìm học bổng sau đại học ở Nhật.
  Mình muốn hỏi:
  1, Thời gian chuẩn bị để đăng kí cho chương trình HB MEXT 2015 sau đại học chắc đã hết rồi vậy phải đợi đến tháng 12 này mới bắt đầu các bước trên cho HB MEXT 2016 phải ko?
  2, Trong trang web tìm trường Đại học thì làm sao để biết được trường nào liên kết với MEXT?
  Cảm ơn nhiều và mong nhận được phản hồi sớm từ Gakutomo
  Thân

 • Chào bạn,
  Bạn ơi có thể cho mình hỏi chút được không,
  Hiện mình đã qua được bước 7, sau khi phỏng vấn thì 3 giáo sư đã nói là mình sẽ được học bổng, hiện giáo sư trực tiếp nói đang chờ văn bản chính thức để gửi cho mình đi làm visa. Du giáo sư nói vậy nhưng mình vẫn rất lo và mong ngóng nhận được kết quả chính thức sớm. Bạn ơi như vậy là nhất thiết sau đó mình phải trải qua kì kiểm tra đầu vào à bạn ? kì kiểm tra bao gồm những nội dung gì à bạn? vì lúc giáo sư nói là đã nộp tiền thi entrance exam giúp mình thì mình cứ tưởng thi đó là cái lúc phỏng vấn rồi ? bạn giải thích giúp mình với , cảm ơn bạn nhiều nhiều lắm :) :)

 • Bạn ơi cho mình hỏi là mình apply học bổng MEXT không cần biết tiếng Nhật trước khi làm bài thi, phỏng vấn được không bạn?

 • Bạn cho mình hỏi cpa tầm 3.0 liệu đủ xin hb gs ở nhật ko :D . Với cả tiếng nhật mình N3 còn tiếng anh khá thấp TOEIC có tầm 500 vậy có sao ko . Cảm ơn bạn .

 • mình đang muốn apply cho học bổng MEXT tháng 4 năm 2017. Mình có thể xin thông tin của các bạn đã được cấp học bổng MEXT để tiện hỏi đáp thông tin được k ạ, cảm ơn các bạn đã quan tâm :).