Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Tổng quan về chương trình Global 30 (phần I)

1. Chương trình Global 30 là gì?

Chương trình Global 30 được lập nên bởi Chính phủ Nhật Bản với mục đích thiết lập hệ thống các trường Đại học toàn cầu hóa với các chương trình Đại học và sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm thu hút học sinh quốc tế vào học tại Nhật.

2. Tại sao nên theo học chương trình Global 30?

– Sinh viên của chương trình Global 30 sẽ theo học các chương trình Đại học hoặc sau đại học bằng tiếng Anh vì vậy sẽ không yêu cầu tiếng Nhật ở thời điểm nộp hồ sơ, tạo điều kiện cho học sinh chưa thành thạo tiếng Nhật có điều kiện tham gia dự tuyển. Chương trình học tập bằng tiếng Anh cũng là điểm lợi cho các bạn muốn đi học cao học tại các nước nói tiếng Anh sau này. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp chương trình Global 30, bạn có thể thành thạo thêm tiếng Nhật cũng như quen thuộc với môi trường văn hóa Nhật Bản nên sẽ có lợi thế lớn nếu bạn có nguyện vọng ở lại Nhật Bản làm việc.

Chương trình quốc tế – Môi trường quốc tế nhưng vẫn luôn hòa nhập với sinh viên Nhật. Nếu có khả năng tiếng Nhật thì bạn cũng có thể tham dự các lớp học bằng tiếng Nhật, ngược lại, sinh viên Nhật cũng sẽ tham dự lớp học cùng với bạn nếu họ có khả năng tiếng Anh.

– Trong quá trình thi tuyển, bạn có thể được làm bài thi và phỏng vấn ngay tại nước sở tại chứ không cần làm tại Nhật như các chương trình học bằng tiếng Nhật.

– Nhận được hỗ trợ và sự giúp đỡ tận tình từ trường và khoa. Do số lượng học sinh của Global 30 khá ít với chỉ khoảng 20-30 người mỗi khóa trong đó bao gồm nhiều ngành học khác nhau, vì vậy mỗi ngành học chỉ có vài người, từ đó giáo sư và các điều phối viên dễ dàng nhớ đến sinh viên và cũng biết đến khả năng của từng người cặn kẽ hơn. Việc học từ đó cũng được chú trọng hơn.

3. Trường học và khóa học:

Có 13 trường đại học công lập và tư lập hàng đầu Nhật Bản được chọn để mở chương trình Global 30 bao gồm: Đại học Tohoku, Đại học Keio, Đại học Tsukuba, Đại học Sophia, Đại học Tokyo, Đại học Meiji, Đại học Nagoya, Đại học Waseda, Đại học Kyoto, Đại học Doshisha, Đại học Osaka, Đại học Ritsumeikan và Đại học Kyushu.

Các ngành học khá đa dạng và phong phú, nhất là đối với bậc sau đại học. Với bậc Đại học, các ngành học phổ biến thường là Engineering (thế mạnh của Nhật) và các ngành thuộc khối kinh tế – xã hội (9 trường).

Để tìm thông tin về khóa học, các bạn vào link sau: http://www.uni.international.mext.go.jp/course/.

Để xem thông tin về các loại học bổng phù hợp đối với sinh viên Global 30, mời các bạn đón đọc phần II nhé.

Gakutomo

19 Comments

 • (comment re-posted)
  Chị ơi chỉ những trường có trong nhóm g30 ở trên mới có học bổng bằng Ta thôi ạ? Còn tất cả những trường khác sẽ học bằng tiếng nhật phải ko ạ?

  • Đấy là bậc đại học nhé bạn, bậc đại học thì đúng thế. Còn Bậc sau đại học thì nhiều giáo sư nhận hướng dẫn bằng tiếng Anh lắm bạn nhé :).
   Thân,
   Min

   • Em chào chị !
    Em cũng có dự định như bạn trên
    Chị có thể cho em liên lạc được không ạ :(

    • Như trên là em tìm bậc học ĐH hay cao học? Em muốn tìm liên lạc của ai? Nếu cần hỏi nhanh thì cứ mes trên fb của Gakutomo nhé ^^.

 • (comment re-posted)
  Em năm nay cuối lớp 12, kế hoạch của em là sẽ thi tốt nghiệp và đại học, học 1 trg` đại học nào đó ở VN, trong t/g học đh sẽ ôn luyện các thứ rồi apply xin học bổng G30 để có thể du học luôn trong năm 2015, tức cỡ hết năm nhất r đi ấy ạ. Em muốn sang đó học là học lại năm nhất luôn chứ ko chuyển tiếp. Mà, bên Mỹ khi apply kiểu trường hợp của em thì thường sẽ phải khai gian là mình chưa học đh ở VN thì mới nhận được học bổng (tại bên đó học bổng hầu hết dành cho dạng freshmen thôi chứ ko có cho transfer nhiều). Vậy cho em hỏi là khi apply đi Nhật như thế, em có cần phải khai gian chưa học đh VN giống đi Mỹ không ạ?
  Em cám ơn ạ!

  • Chào em,
   Ở Mỹ có gap year hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc app của em mà. Ở Nhật cũng thế em nhé. Em apply để học như freshman thì vẫn app như mới tốt nghiệp cấp 3 và gap year thôi, không cần đề cập tới đại học. Nếu em khai cũng không ảnh hưởng gì. Chị biết nhiều người trong G30 gap 2 năm rồi, thậm chí đi exchange cấp 3 ở Mỹ rồi học đại học 2 năm mới học lại G30 thì cũng như gap gần 3 năm ấy.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Chào chị, em hiện nay đang là hs lớp 12. Do việc tìm hiểu trễ nên em định sẽ app du học Nhật sau khi thi dh năm nay để có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Hiện nay em vẫn đang phân vân giữa việc chọn app G30 hay Mext cũng như ngành học (vì em không biết rõ các ngành đào tạo lắm, nhưng em thích học những ngành tự nhiên liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng). Em có thể xin ý kiến tư vấn của chị và mọi ng về việc nên theo học G30 hay Mext, các ngành học thích hợp cũng như em nên chuẩn bị gì từ bây giờ được không ạ?(hiện giờ em vẫn chưa thi TOEFL). EM rất muốn được tư vấn và xin cảm ơn chị nhiều!

  • Hi em,
   Em có thể đăng kí cả 2 mà: MEXT và G30 không hề quy định chỉ được chọn 1 trong 2 em nhé.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  chị ơi năm nay em học 12 và dự định không dồn sức thi DH VN vô đại 1 trường nào đó và sẽ tập trung ôn luyện để apply vào chương trình G30 này. Em cũng đã mày mò tìm kiếm các kiểu rồi nhưng cho em hỏi SAT các trường thường yêu cầu là SAT reasoning, vậy em thi SAT II dc ko ạ? em cũng ko thấy họ yêu cầu điểm SAT là bao nhiệu (trừ Todai trên 2000), vậy thường là bao nhiêu vậy chị? em cảm ơn chị nhiều lắm!!

  • Chào em,
   Họ yêu cầu Sat reasoning thì phải có SAT reasoning thôi, nhưng chị thấy có mỗi Todai là required đó chứ? còn hầu hết đều SAT subjects test được chấp nhận mà? Chị nghĩ SAT II cũng nên cố gắng được trên 2000 em nhé! Em nên app sớm nha em!
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Em đọc nhưng vẫn không hiểu lắm. Muốn apply là bắt buộc phải thi học bổng MEXT tiếng anh ạ? Hay là thế nào ạ?

  • Không em ạ. Thường trường sẽ nói rõ những học bổng em có thể apply, nên nếu em đủ tiêu chuẩn trường sẽ cho em hồ sơ để apply MEXT chứ không nhất thiết phải thi.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Em là 1 sinh viên năm 2 ĐH khối ngành kinh tế và quản lý của trg ĐH Kinh tế .Em dự định mong muốn được du học Nhật bậc sau ĐH khối kinh tế chương trình G30 .Ko bik chương trình này có cấp học bổng bậc sau ĐH ko ạ (thạc sỹ)
  Em hiện đã có toelfiBT trên 80 và đang theo học nhật ngữ .Em thật sự suy nghĩ nghiêm túc ạ :) Gia đình em ko phải thuộc dạng giàu có nhưng đủ để trả cho em cuộc sống ăn ở nên em nghĩ nếu có học bổng trang trải sẽ đỡ hơn rất nhiều .Mong dc anh chị tư vấn

  • G30 có chương trình sau đại học bạn nhé, bạn vào trang chủ của global 30 Program sẽ thấy thêm thông tin cụ thể của các trường. Mình nghĩ là nếu có thể, bạn nên upgrade điểm TOEFL và cũng học thêm tiếng Nhật cơ bản nữa, cùng với việc giữ GPA trên lớp cao rồi củng cố CV nữa sẽ có cơ hội nhận học bổng thôi ^_^.
   Thân,
   Min

 • Em muốn hỏi là nếu ko apply học bổng g30 thì có thể tự đăng kí học ở nhật bằng tiếng anh tại các trường như vậy ko? Em cảm ơn

  • Chào em,
   Tất nhiên là được rồi em. Em vào website của trường em thích rồi apply trực tiếp nha.
   Thân,

   • Thế bình thường muốn đăng kí tự túc có phải thi eju hay yêu cầu gì đặc biệt ko ạ.

    • Cái này đăng kí tự túc mà bạn :o. Bạn vào website từng trường để xem yêu cầu nhé.

 • cho mình hỏi với ạ :p global 30 có offer sau đại học không ạ ? và có hội thảo của các trương global 30 ở hà nội không ạ. Xin cảm ơn gakutomo!!