Học bổng du học Nhật Học bổng Global 30

Tổng quan về chương trình Global 30 (Phần II)

TSE media

4. Các loại học bổng phù hợp dành cho sinh viên Global 30:

– Học bổng chính phủ MEXT: tùy từng trường đại học mới có học bổng MEXT dành cho chương trình Global 30. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phân biệt rõ học bổng MEXT trong chương trình Global 30 (học bằng tiếng Anh nên Gakutomo sẽ gọi đó là MEXT tiếng Anh) và học bổng MEXT học bằng tiếng Nhật thông thường (MEXT tiếng Nhật).

MEXT tiếng Nhật: học trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Nhật. Tùy Đại sứ quán ở từng nước mà độ tuổi các bạn được tham dự sẽ khác nhau; ví dụ như ở Indo hay Malay, bạn có thể đăng kí khi học cấp 3 nhưng ở VN bạn bắt buộc phải vào đại học năm 1/ năm 2 mới được. Học bổng này cho bậc ĐH trị gái khoảng 120,000 JPY/tháng, chênh lệch khoảng 1,000 hay 2,000 JPY tùy vùng miền :D. Vào khoảng cuối năm 1 đại học thì bạn nộp hồ sơ, rồi nếu được chọn tháng 7 sẽ thi, được chọn tiếp thì tháng 8 được phỏng vấn, tháng 12 có kết quả chính thức. Tháng 4 năm sau sẽ lên đường, nếu trúng tuyển (tức là kì 1 năm 2 sẽ đi- nếu em apply khi đang học năm 1). Sang bên này bạn sẽ học tiếng ở trường tiếng trên Tokyo hoặc Osaka 1 năm rồi mới vào đại học.

MEXT tiếng Anh: học trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Học bổng này nằm trong chương trình Global 30. Các bạn sẽ apply các trường trong G30 như bình thường, rồi trường nào được MEXT cấp học bổng thì họ sẽ cho bạn làm hồ sơ đăng kí học bổng MEXT, cùng với các học bổng khác của trường. Như ở Kyushu thì bạn sẽ nộp application form bình thường, có đơn xin học bổng, rồi qua vòng hồ sơ thì bạn sẽ được gọi phỏng vấn và có cơ hội nộp MEXT. Trước đây, học bổng MEXT trong chương trình tiếng Anh này như Gakutomo nói là nó phụ thuộc vào trường của bạn nữa, nên mức học bổng MEXT của các trường là khác nhau. Ví dụ như năm 2012, ở ĐH Osaka thì học bổng MEXT trị giá 8man/ tháng và toàn hộ tiền học phí nữa, học bổng MEXT ở Tohoku thì chỉ trị giá như tuition fee mà thôi. Nhưng từ năm 2015, dự án Super Global Universities (SGU) ra đời, có vẻ như các trường được “đầu tư” thêm. Mình thấy khóa năm 2015 có nhiều trường như Nagoya hay Kyushu thì các bạn đều được MEXT ~120,000 JPY/tháng và có giá trị trong 4 năm (giống như MEXT tiếng Nhật trên kia luôn ấy). Cũng nhờ SGU mà sinh viên G30 đang theo học những trường này cũng được app để nhận mức học bổng ~120,000 này ^.^.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng chế độ học bổng của các trường trong chương trình Global 30 thay đổi theo từng năm, vì vậy các bạn cần cập nhật thay đổi để có lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình nhé.

– Học bổng của các trường đại học: Học bổng có giá trị tùy thuộc vào ngân sách của các trường đại học.

– Học bổng JASSO dành cho các sinh viên tự chủ về tài chính ( với điều kiện không nhận bất cứ học bổng nào có giá trị vượt quá 4,8man/ tháng). Bạn cần liên hệ với trường để hỏi xem bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp không hay cần thư giới thiệu của trường mới có thể nộp hồ sơ dự tuyển.

– Học bổng từ các tổ chức tư nhân: Để biết rõ về các học bổng này thì các bạn nên liên hệ với international support center của trường để được gợi ý. Học bổng cũng tùy thuộc vào các vùng, các tỉnh nữa.

5. Những điều bạn nên cân nhắc khi lựa chọn chương trình Global 30:

Ngoài những mặt tích cực trên thì cũng cần nhìn nhận thực tế một số bất cập của chương trình Global 30.

– Học sinh mới sang nếu không biết tiếng Nhật thì sẽ mất khoảng nửa năm đầu để thích nghi và làm quen với cuộc sống (tuy nhiên, học sinh đi theo diện học bổng MEXT bằng tiếng Anh cũng sẽ gặp phải khó khăn tương tự khi mới sang). Để khắc phục vấn đề này, Gakutomo nghĩ bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật giao tiếp cơ bản trước khi sang để đỡ bỡ ngỡ.

– Giáo trình chương trình Global 30 được thiết kế riêng biệt bởi các trường nên chương trình của các trường có thể sẽ không tương xứng với nhau, bạn sẽ khó có cơ hội tham gia các học kì trao đổi giữa các trường. Hơn nữa, khi bạn muốn trao đổi 1 kì hoặc 1 năm với các trường trong danh sách liên kết của trường bạn, có trường sẽ không cấp học bổng trong thời gian bạn đi trao đổi đó, và nếu bạn nhận MEXT thì MEXT cũng không chi trả cho quãng thời gian bạn đi học trao đổi này.

6. Kết luận:

Chương trình học nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Vì vậy bạn nên xác định kỹ trước khi đi xem những điểm mạnh đó có phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bạn hay không; bạn có thể chấp nhận những bất cập trên hay không? Sẽ luôn có những “được” và “mất” trong mỗi lựa chọn. Gakutomo mong rằng các bạn sẽ tìm được chương trình học và trường đại học phù hợp cho mình.

P/S: Mà thực ra dự án G30 đã bị dừng lại rồi, nhưng các trường vẫn tiếp tục chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh của mình, quá trình apply cho sinh viên vẫn như vậy và các trường vẫn nhận thêm hỗ trợ từ MEXT qua dự án SGU mới kia. Vì vậy Gakutomo vẫn dùng G30 cho dễ hiểu và quen thuộc.

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

39 Comments

 • (comment re-posted)
  Xin cảm ơn anh Nguyễn Minh vì bài viết này!

  Em đang chuẩn bị hồ sơ cho Global 30 của 4 trường: PEAK của Tokyo Uni, GIGA của Keio, Nagoya và Ritsumeikan. Em đã tìm hiểu kĩ về các thủ tục apply college của Mỹ và thấy quy trình apply G30 của Nhật cũng tương tự.

  Điều em muốn hỏi có lẽ cần có anh chị đi trước giải đáp giùm. Em năm nay đáng lẽ là năm 2 đại học nhưng em đã quyết định bảo lưu để tập trung cho việc làm hồ sơ xin học bổng. Em chưa thi nhưng ước chừng sẽ có IELTS 7.5 và SAT 2100, ngoài ra thì em đã từng có giải 3 toàn thành Hà Nội môn tiếng Anh lớp 12, từng được offer một 100% scholarship đi Anh khi còn học cấp 2, đạt nhiều giải tiếng Anh cấp quận và trường và từng có giải Nhì một cuộc thi viết văn ở trường nữa và em có tiếng Nhật trình độ khoảng N3. Với những điều kiện trên liệu em có cơ hội được nhận học bổng 100% của trường Tokyo hoặc Keio không, bởi vì điểm đại học năm nhất của em không được đẹp lắm do các môn chung kéo xuống (nhưng điểm tiếng Nhật của em thì cao) – ngành em apply cho cả 4 trường đều là nghiên cứu về Japan and East Asia.

  Về tiêu chí xét học bổng thì bên Nhật đặt nặng điểm số trên hồ sơ hơn hay là essay của em hơn? Ví dụ như application của Tokyo thì chỉ yêu câu 2 bài essay, mỗi bài 250 từ nên em cảm thấy trường không đặt nặng essay lắm nhưng Ritsumeikan lại yêu cần tận 3 bài essay, 400 và 600 từ nên em muốn xin ý kiến của các anh chị đi trước để tập trung làm nổi bật hồ sơ của em.

  Em cảm ơn anh Nguyễn Minh – tác giả bài viết này và các anh chị cùng đóng góp cho Gakumoto! Nếu năm sau em có cơ hội trở thành một sinh viên của chương trình G30, em hi vọng cũng sẽ có thể chia sẻ kinh nghiệm của em với các bạn có mong muốn sang Nhật học.

  • Chào em,
   Chị rất vui khi thấy em đã tìm hiểu về thủ tục apply American colleges và hiểu rõ hơn về chương trình Global 30 của Nhật.
   Về hồ sơ với điểm số kia thì chị nghĩ sẽ ổn để qua vòng hồ sơ (với Tokyo thì cần GPA rồi ECA của em tốt nữa) (nhưng chỉ là suy nghĩ cá nhân thôi chứ không ai chắc chắn được mà em), còn thực ra thì phần học bỏng 100% đi Anh từ hồi cấp 2 sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa ấy. Chị nghĩ là điểm số bên Nhật được coi trọng hơn, nhưng essay tất nhiên là em vẫn cần cố gắng để viết tốt nhất và thể hiện được bản thân nhiều nhất chứ: Em có gì, khác biệt gì so với các bạn, em làm được gì cho trường, và trường có thể làm gì cho em?
   Chị không nghĩ số lượng essay và số lượng từ ảnh hưởng đến việc trường có đặt nặng essay hay không, vì ít từ hơn em sẽ cần cân nhắc và chọn lọc cái gì nên thể hiện và cái gì không, cái gì đặc biệt nhất của con người em ấy, cũng nên viết ngắn gọn súc tích vì adcom không có nhiều thời gian đọc bài của em mà.
   Có câu hỏi gì thêm em cứ liên lạc với Gakutomo nhé. Chúc sớm gặp em tại Nhật :).
   Thân,
   Min

   • (comment re-posted)
    Em cảm ơn chị đã trả lời sớm cho em ạ.
    Vâng, em cũng biết là mục tiêu của mình rất cao, cần nhiều sự cố gắng. Mà đúng thật là viết essay ngắn thì khó hơn, em vẫn đang không biết rút gọn bài essay của em như thế nào còn khoảng 300 từ.

    Chị cho em hỏi là điểm ECA là điểm gì ạ? Có phải liên quan đến nghệ thuật không ạ?

    • Ôi chị viết nhầm. EA là extracurricular activities đó em. Cũng vẫn còn thời gian nên em cố gắng chuẩn bị hồ sơ cẩn thận nhé!
     Thân,
     Min

     • (comment re-posted)
      Em cảm ơn chị ạ. Em đang lo quá tại vì điểm TB học ĐH của em không cao lắm, mà lên đại học em lại ít tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, các hoạt động ngoại khóa ở cấp Ba em tham gia thì hầu hết đều không có chứng nhận.

      Em cảm ơn chị đã cổ vũ. Em sẽ cố gắng ạ.

 • (comment re-posted)
  Các anh chị cho em hỏi chút nếu học theo G30 muốn xin MEXT thì làm thế nào để biết được quy chế học bổng MEXT cụ thể của từng trường ạ ?

 • (comment re-posted)
  Ad ơi! Dạ cho em hỏi là trường em định apply có yêu cầu bằng tốt nghiệp, nhìn chung thì điểm của em các môn đều cao hết ạ nhưng bị vướng 1 môn nên bị xếp xuống loại TB, em lo quá, chỉ sợ không qua được vòng xét hồ sơ. Bên cạnh đó, điểm EJU là thế nào ạ? Có cần thiết phải thi không? Em cám ơn trước lun ạ :)

  • Điểm tốt nghiêp, theo chị nghĩ là không ảnh hưởng nhiều đâu em nhé. Mạnh dạn apply đi em, app thì sẽ có cơ hội, mà em không app thì coi như không có hy vọng đâu. Giờ đã quá hạn đăng kí cho kì thi gần nhất rồi, mà EJU cũng không bắt buộc đối với đa số trường, nên em không thi cũng được.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Em cảm ơn bài viết rất hữu ích của chị ạ. Em đã tốt nghiệp đại học khoa quảng cáo, pr và truyền thông ở Anh. Em muốn xin học bổng mext bậc sau đại học cho đợt tháng 10/2014, nhưng tìm hiểu qua thấy đã hết hạn nộp hồ sơ từ thang 6/2013 roi. Bây giờ mình nộp có kịp cho 10/2014 có kịp ko và nộp qua đâu ạ? Em cam on chi a.

  • Chào bạn, nếu bạn muốn nhập học tháng 10/2014 thì bạn app vào tháng 05/2014 đó, bạn cập nhật thông tin trên vied Vietnam và đọc các bài viết hướng dẫn của Gakutomo để biết thêm thông tin nhé :D.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Chào Gakutomo
  Muốn đăng ký học bổng MEXT tiếng anh có cần phải có giới thiệu của trường đại học đang học và đăng ký đúng ngành học hiện tại không ạ? Em đang học một trường đại học công an nhân dân nhưng em muốn sang Nhật học một ngành khác. Liệu em có thể đăng ký dự thi vào năm sau được không. Nếu không được thì Gakutomo có biết học bổng nào dành cho thí sinh tự do không ạ.

  • Chào em,
   G30 không cần chọn ngành học đúng với ngành em đang học đh nhé, vì G30 quan tâm kết quả học cấp 3 của em hơn.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Em hiện là sinh viên năm 3, e muốn tìm học bổng toàn phần nhưng bản thân còn mơ hồ quá. Anh chị tư vấn giùm e đc ko?

  • Thông tin của em cho như thế thì bọn chị cũng đâu biết khả năng của em như thế nào mà tư vấn. Em cho chị biết thêm thông tin nhé. Trước hết, em cũng cố gắng đọc hết bài viết của Gakutomo trước đã nhé.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  Chị ơi,
  Em học Bách khoa ngành điện tử viễn thông thì không có ngành tương ứng trong chương trình Global 30 phải không ạ?
  – ĐH Nagoya: Automotive Engineering
  – ĐH Kyushu: Applied Chemistry / Civil Engineering / Mechanical Engineering / Aerospace Engineering
  – ĐH Sophia: – Green Science Program/ Green Engineering Program
  Vậy là em không đi được rồi.

  • Hi em,
   Nếu em nghĩ em không đi được thì chắc em sẽ không đi được thật. Cứ phải tìm hiểu và cố gắng thì sẽ có lối đi chứ. Chị nghĩ em có thể đi theo Automotive Engineering và Mechanical Engineering chứ nhỉ??? Còn các trường khác nữa cơ mà em.
   Thân,
   Min

   • Em cám ơn chị đã trả lời nhanh cho em.
    “Nếu em nghĩ em không đi được thì chắc em sẽ không đi được thật.” – Ồ không. Ý em là không có ngành tương ứng thì em phải tìm đường khác đó chị. Không Đại học thì Master . Em không dễ bỏ cuộc đâu.

    • Xin lỗi vì đã hiểu nhầm ý em nhé :<, mong là sẽ gặp em bên Nhật sớm ^_^. Cảm ơn em đã tin tưởng Gakutomo nữa. Thân, Min

 • (comment re-posted)
  Chào Gakutomo,

  Mình vừa tốt nghiệp ĐH ngành Business Management và muốn tiếp tục Master tại Nhật, cụ thể là Tokyo, theo chương trình G30 vì mình muốn học bằng tiếng Anh vào tháng 10/2014.

  1st, bạn có thể tư vấn cho mình trường nào tại Tokyo có offer học bổng G30 toàn phần cho ngành Economic hoặc Business không? Có điều, bằng của mình là bằng Top-up, của University of Sunderland (UK). Bằng ĐH Top-up thì có thể xin đc hb toàn phần của chương trình G30 ko?

  2nd, mình hiện đang là giảng viên tập sự tại 1 trường ĐH, theo bạn thì mình xin hb G30 qua Bộ GD&ĐT và ĐSQ hay tự xin bằng cách liên hệ giáo sư thì có khả năng đc hb toàn phần cao hơn? Mình thấy các bạn chia sẻ là xin hb qua Bộ GD thì dễ hơn nhưng lại có điều kiện là 5 năm làm việc cho trường sau khi tốt nghiệp, mà mình thì ko thích tiếp tục là giảng viên cho lắm ^^” .. Nhưng giờ mà liên hệ giáo sư để xin hb cho kì tháng 10/2014 này thì có kịp ko ạ?

  3rd, bạn có thể nói qua cho mình quy trình xin hb và downloand application ở đâu đc ko? Hb G30 là chung cho các trường hay là phải apply vào trường đc đã rồi mới đc xin G30?

 • Chào bạn,
  1. Các trường tại Tokyo có giảng dạy ngành này bằng tiếng Anh gồm Tokyo, Meiji, Sophia, Waseda hay Keio,.. Bạn vào cụ thể web các trường này để xem thử thông tin học bổng nhé.
  2. Chương trình Global 30 hoàn toàn nộp qua trường chứ không nộp qua Bộ Giáo dục đâu bạn ạ. Nếu xin giờ để nhập học tháng 10 tới thì e hơi muộn, nhưng bạn cứ thử liên hệ với các trường xem, còn để tới kì tháng 04/2015 thì sẽ ổn hơn.
  3. Học bổng của mỗi trường và chương trình là khác nhau nên bạn vào trực tiếp web các trường để xem thông tin nhé. Chỉ cần tìm các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thôi bạn ạ.
  Thân,
  Min

 • (comment re-posted)
  Xin chào! E năm nay 20 tuổi và đang học cao đẳng năm nhất,trước nay e muốn du học Nhật tuy nhiên e chưa học tiếng Nhật ,e biết đến chương trinh học bổng này đã lâu,bây giờ e mới hỏi đc,nếu bây giờ e nộp hồ sơ liệu còn kịp không ạ?Ngành e muốn học liên quan đến marketing hoặc quảng cáo ,em có thể tìm trường nào có các ngành như vậy a?Em cũng không năng lực gì nổi trội và tài chính e có thể lo một phần,nên e nghĩ có thể xin học bổng khi qua đó ,nếu e có thêm khả năng gì nữa thì e có thể dễ dàng xin học bổng,e muốn học ct tiếng anh ạ .E rất mong được nhận lại hồi đáp,e cảm ơn!

  • Em google global 30 program rồi xem thông tin trên đó nhé. Hầu hết giờ các trường đã hết hạn nộp cho đợt học tháng 9 rồi, chị nghĩ em nên hoàn thành đại học ở VN rồi đi master.
   Thân,
   Min

 • (comment re-posted)
  chị ơi cho em hỏi với ạ ^^. Em đang là sinh viên năm 2 Đại Học Ngoại ngữ Đại học quốc gia Hà Nội. Em đang muốn apply học bổng Global nhưng em chưa hiểu rõ về điều kiện xin học bổng,các thủ tục(giấy tờ )cấn thiết và các loại học bổng. Vậy em phải vào đâu để xem ạ? Em xin cảm ơn trước ạ ^^

  • Bạn có câu hỏi cụ thể hơn không? vì nếu muốn xem thông tin về global 30 thì cứ vào website của global 30 từng trường đại học sẽ thấy thủ tục bạn ạ.
   Thân,
   Min

 • Chị nghĩ em cứ liệt kê vào CV những việc em đã làm thôi, không nhất thiết phải có chứng nhận đâu, họ tin mình là chính mà (nếu có certificate để nộp kèm thì càng tốt). Còn cũng như em đã tìm hiểu du học Mỹ ấy, em coi như mình gap year thôi nên điểm đại học không ảnh hưởng gì đâu ^_^.
  Thân,
  Min

 • em chào chị, em hiện đang học lớp 12
  em mới thi TOEFL và đc 107 điểm còn sat thì tháng 10 em mới thi ạ :D
  điểm phẩy trong lớp e cũng chỉ trên 8.0 nhưng đc ở trong top 5 của lớp
  Hoạt động ngoại khóa e cũng có tham gia nhiều
  Liệu e có đc nhận vào UniOfTokyo hoặc Kyoto ko ạ :( (tại e thích học ngành hóa)
  và nếu em có thêm thư tiến cử của thầy cô có được ko ạ :D

  Em cũng định tính là sau khi thi đại học xong thì apply sang Nhật nhưng thấy mọi người bảo là cơ hội được học bổng ít hơn undergraduated students c ạ T___T

  • Chị nhớ là Tokyo có học bổng của University thì khá cao nhưng Kyoto không có học bổng cao em ạ. Và nhớ là Tokyo yêu cầu SAT 2 em nhé. Em xem kĩ website của các trường nhé. Chị suggest vài trường có ngành hóa bao gồm: Tokyo có Environment, Nagoya, Tsukuba có Medicine, Kyushu, và Tohoku nữa em ạ.

 • Em chào chị ạ.
  Em đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Em có ý định du học Nhật sau khi tốt nghiệp THPT vào trường Osaka và Ritsumeikan. Em có IELTS 7.5 và chuẩn bị thi lại, aim khoảng 8.0-8.5; GPA năm lớp 10, 11 của em cũng chỉ 8,7/10; em từng được khá nhiều học bổng của Anh trong cấp 3 và em cũng tham gia nhiều hoạt động và CLB. Chị cho em hỏi là liệu em có thể được học bổng của Osaka và Ritsu không ạ? Nếu có thì khoảng bao nhiêu ạ? Em định app ngành Human Sciences của Osaka và International Relations của Ritsumeikan ạ.
  Em cảm ơn chị.

  • Hi em,
   Rat sin loi em vi nhieu comments qua nen gio chi moi thay. Khong ro em da hoan thanh qua trinh apply cua minh chua, neu chua thi hay lien lac voi bon chi qua email de kip trao doi thong tin ve mua tuyen sinh nam nay nhe, con neu roi thi mong duoc nhan chia se tu em.
   Chuc em thanh cong :).
   (Sr em vi chi khong go duoc tieng Viet co dau nhe)

 • Em chào các anh chị . Em xin hỏi chút là điểm cấp 3 của e khá là bết bát vì nhiều lý do ,không hẳn vì em học kém ạ.Nhưng hiện em có ielts 7.5 thì liệu có cơ hội apply vào một trong số các trường trên không ạ ?

  • Con phu thuoc vao nhieu yeu to em a: em muon app truong nao, co can ho tro tu truong khong hay em co the contribute duoc bao nhieu 1 nam, em muon theo hoc nganh nao,…

 • Em chào anh/chị ạ, em sinh năm 97 và mới thi đại học xong. Em muốn apply vào chương trình G30 vì em thích học TA hơn. Anh/chị cho em hỏi G30 có yêu cầu xong năm nhất ở đây như MEXT không ạ? Vì em dự định xong năm nhất mới đi. Và em mới tìm hiểu G30 của University of Tokyo thì trường ghi là School of Science Scholarship for GSC Transfer Students. Vậy GSC là sao ạ? Em xin cám ơn.

  • Hi em,
   Sr vi chi khong go duoc tieng Viet co dau nhe. Ve cau hoi cua em, em co the app mext trong chuong trinh G30 ma. G30 cho phep hoc sinh apply ngay tu hoi lop 12, nen em khong can doi phai la sinh vien nam 1 roi moi app nhe.
   Em xem trong link do chac se co them thong tin ve GSC transfer students.

 • Em chào chị, hiệđang là sinh viên năm thứ 2 đại học, e có ý định đi Nhật từ năm lớp 10 nhưng vì lúc đó còn mơ hồ và không biết tìm nguồn học bổng như thế nào, sau khi lên đại học e mới đọc được những thông tin hữu ích trên Gakutomo. Nhưng chị cho e hỏi một chút là em muốn xin học bổng g30 nhưng không muốn học ngành hiện tại mình đang học mà chọn sang một ngành khác thì có được không ạ. Và app g30 thì có cần điểm GPA các năm học đại học nếu như e không học theo ngành đang học không? Và g30 có giới hạn về tuổi không ạ. Em cảm ơn chị.

  • Hi em,
   Em có thể app trái ngành bậc đại học mà không gặp nhiều khó khăn nhé, vì hầu hết background sau khi tốt nghiệp cấp 3 của mọi người là như nhau, chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu. Em không cần nộp gpa đại học, trừ khi trường yêu cầu. Em có thể google giới hạn tuổi, thực ra là thông tin này có ghi rõ trên web g30 của các trường rồi nhé.

 • B cho mjk hỏi gìơ mjk đang là sv năm 3 chuyên ngành tiếng nhật. Thì nếu mjk app g30 thì mjk phải họk thêm t.a phải k( vì mjk chưa thi chứng chỉ nào hết)

  • Uh đúng rồi bạn. Bạn phải có cái gì đó để chứng tỏ bạn có khả năng theo học thì họ mới nhận bạn được, và 1 trong những yếu tố đó là ngôn ngữ.