Chia sẻ Cơ hội tới Nhật Giáo dục Học bổng du học Nhật Học bổng khác

Trường hè khoa học ISSJ 2017 tại Nhật

ISSJ Founding Project là cụm từ viết tắt của International School of Science Founding Project, một dự án nhằm thiết lập trường quốc tế tư thục tại Nhật, chú trọng vào các môn khoa học và các dự án nghiên cứu của học sinh.

Trường hè khoa học ISSJ năm 2017 lại tiếp tục mở đơn tới ngày 30/04. Trong khoảng thời gian diễn ra trường hè, từ 30/07-09/08/2017, các bạn học sinh từ 15-17 tuổi sẽ được học những kiến thức khoa học cơ bản cùng với thí nghiệm thực tiễn ở mọi lĩnh vực; hóa học, data science, robot với trí tuệ nhân tạo, DNA & regenerative medicine, hydromechanics,… Nửa đầu tiên của trường hè sẽ diễn ra tại ĐH Ritsumeikan tại Shiga Prefecture, nửa cuối sẽ diễn ra tại Tokyo và Chiba, nên đây sẽ là cơ hội khám phá Nhật cho các bạn được chọn tham dự đó ;). 

Chương trình có cấp học bổng trị giá 250,000 jpy (tức chi phí cho toàn bộ khóa học, bảo hiểm, đi lại tại Nhật) cho các bạn xuất sắc. Thông tin chi tiết về chương trình xin xem tại http://science-school.org/summer/.

Dưới đây là những chia sẻ thực tiễn của 1 bạn VN đã tham gia ISSJ 2016 được viết riêng cho Gakutomo.

Mình là Hà Mi, một trong 48 học sinh của chương trình ISSJ Founding Project năm 2016. May mắn có được cơ hội tham dự khoá học hè này, đó thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ với bản thân mình không chỉ là khám phá một ngành học mới, mà còn là dịp được tới đất nước Nhật xinh đẹp, nơi mà có mơ mình cũng không nghĩ là được đặt chân đến đó.

Khi biết đến ISSJ, mình đã nghĩ rằng mình không phù hợp và không thể tham gia được chương trình này vì vốn dĩ đây là một khoá học về khoa học, mà với mình thì Lý, Hoá, Sinh như một con số 0 tròn chĩnh. Nhưng rồi mình nghĩ rằng, “không thử sao biết”?, và mình quyết định tìm hiểu trên trang web và nộp hồ sơ đăng kí. Mình phải nộp thư giới thiệu và trả lời một vài câu hỏi của vòng loại đầu tiên. Lúc ấy, mình cũng chẳng kì vọng gì nhiều vào kết quả sẽ trúng, vì không biết một chút kiến thức nào về khoa học thì làm gì có cơ sở gì để mình được nhận? Và lúc nhận được email đã qua vòng hồ sơ thì tim mình như nhảy lên vì sung sướng, và tin chắc rằng phỏng vấn xong thì kiểu gì cũng trượt. Tiếp theo là phỏng vấn với đại diện giáo viên của trường là một cô giáo người Anh qua Skype, mình được hỏi những câu hỏi như: tại sao mình lại apply vào chương trình này, vấn đề khoa học nào mà mình yêu thích, nếu như mình được offer tham dự chương trình thì sau đó mình sẽ đóng góp được gì cho đất nước và thế giới? Lúc kết thúc cuộc phỏng vấn là lúc mình nghĩ rằng “Thôi trả lời chán như vậy thì chả có hy vọng gì đâu” nhưng cuối cùng, mình cũng được offer full scholarship cho khoá học này. Toàn bộ chi phí mình phải bỏ ra cho chuyến đi là vé máy bay khứ hồi và chi phí VISA, và chi phí mình ở lại thêm 2 ngày để tự đi tham quan ở Tokyo.

Bắt đầu chuẩn bị giấy tờ để đi làm VISA, book vé máy bay,… trước khi khoá học diễn ra, trường có gửi những newsletter cho mình tìm hiểu trước về những môn học, vấn đề sẽ học và yêu cầu chuẩn bị một vài bài tập.

Trường đón mình ở sân bay, và di chuyển về bằng ô tô. Buổi học đầu tiên là những ice-breaking games để làm quen và chia nhóm cho bài final presentation. Một ngày học diễn ra thực sự rất dài. Chúng mình dậy vào lúc 6:45AM, ăn sáng ở canteen và bắt đầu lớp vào 7:45AM. Học một mạch đến 12:30 rồi ăn trưa, nghỉ trưa rồi lớp buổi chiều là từ 1:30PM đến 5:00PM. Buổi tối thì thường là những session nhẹ nhàng, hoặc là nói chuyện về vấn đề khoa học, hôm thì được đi ra bờ biển làm pháo hoa, hôm thì học kỹ năng,… đến 9:30PM, rồi sau đó các nhóm sẽ ngồi lại với nhau khoảng 1 tiếng nữa để chuẩn bị cho final presentation, thường thì chúng mình trở lại phòng là 11:00PM, 12:00PM. Hoạt động cả ngày như vậy, nhưng thực sự thì không mệt và căng thẳng lắm gì đâu. Các anh chị TAs và giáo viên thì cực kì vui và thân thiện, cởi mở và helpful nữa.

Chuyến đi này thực sự ý nghĩa, nó đã cho mình một cái nhìn mới về khoa học: làm tên lửa, làm pháo hoa, nghiên cứu về thần kinh con người, chuyển động của Trái Đất, liệu hố đen “black holes” có tồn tại hay không?,… và rất rất nhiều kỹ năng học tập và làm việc, và những mối quan hệ mới.

Nếu các bạn thi tuyển năm nay muốn hỏi bất kỳ câu hỏi gì, có thể email cho Gakutomo hoặc inbox qua Facebook Gakutomo nhé!

Good luck, guys!

Hà Mi – Gakutomo