Câu hỏi thường gặp Cuộc sống ở Nhật Giáo dục Học bổng du học Nhật

Vừa học vừa làm ở Nhật: khả thi đến đâu?

Nhiều bạn gửi thư riêng cho Gakutomo hỏi thăm về cuộc sống thực tế ở Nhật, giá cả thế nào, ăn ở ra sao, quan trọng là công việc làm thêm có thực sự trợ giúp được cho sinh hoạt phí và các chi phí du học khác hay không. Mình có trả lời mail cho các bạn rồi nhưng chỉ khái quát mà chưa giải thích được ngọn ngành. Vì vậy, trong bài viết lần này, mình sẽ so sánh chi tiết thu nhập và chi phí sinh hoạt ở Nhật. Hy vọng bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn cụ thể nhất về tính khả thi của việc vừa học vừa làm tại Nhật.

Đầu tiên, hãy tính toán về thu nhập mà bạn có thể có được từ việc làm thêm ngoài giờ học. Bạn cần phải biết bạn sẽ có thể làm thêm được bao nhiêu thời gian và thu nhập như thế nào.

Để biết được bạn được phép làm việc bao nhiêu giờ đồng hồ trong một tuần thì trước hết cần tìm hiểu về loại Visa của bạn vì các quy định về việc làm đều tùy thuộc vào từng loại visa khác nhau. Nếu bạn sang Nhật du học thì loại visa của bạn sẽ là College Student (tạm dịch là Sinh viên). Loại visa này (hay còn gọi là Status of residence) áp dụng chung cho tất cả các du học sinh, từ sau đại học, đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, và trường tiếng. Với visa loại này, luật pháp Nhật quy định bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng/tuần vào những ngày thường đi học, còn vào những kỳ nghỉ dài ngày của trường (như nghỉ xuân, nghỉ hè) thì bạn được làm tối đa 8 tiếng/ngày, tức là tối đa 56 tiếng/tuần. (Còn nếu visa của bạn là Spouse of Japanese resident thì bạn có thể đi làm như một người Nhật bình thường, 8 tiếng/ngày.)

Tiếp đến, hãy tìm hiểu về các kỳ nghỉ mà bạn sẽ có ở Nhật vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số giờ làm thêm của bạn. Thông thường, mỗi năm các trường đại học ở Nhật có 2 kỳ nghỉ dài là nghỉ xuân và nghỉ hè. Nghỉ xuân khoảng từ 18/02-12/04, nghỉ hè thì khoảng từ 08/08 đến 01/10 (kỳ nghỉ khác nhau tùy theo từng trường nên bạn cần hỏi trực tiếp trường của bạn nhé). Ngoài ra còn có một đợt nghỉ tết dương lịch khoảng 10 ngày. Còn dịp Golden Week thì chỉ được nghỉ 1, 2 ngày. Như vậy tổng cộng được nghỉ khoảng 4 tháng! Và trong thời gian 4 tháng này (tạm cho là khoảng 16 tuần), bạn sẽ được làm tối đa 56 tiếng/tuần.

Về thu nhập, thông thường công việc làm thêm ở khu vực Tokyo được trả ít nhất là 850 yên/giờ. Đây là thông tin do JETRO (tạm dịch là Cơ quan phụ trách về thương mại của Nhật với nước ngoài) đăng tải trên website chính thức của họ. Những vùng khác có thể sẽ thấp hơn, tức là khoảng 600-700 yên/giờ, tùy nơi. Thu nhập còn thay đổi tùy thuộc vào giờ làm việc (ban đêm thì được trả nhiều hơn là ban ngày), và, quan trọng hơn cả, là tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật (khoảng tương đương với bằng N2) thì bạn có thể dễ tìm được việc hơn, với mức lương cao hơn. Những bạn người Hàn Quốc trong lớp tiếng Nhật của mình ngày trước được trả khoảng 1,100-1,200 yên/giờ để làm nhân viên phục vụ tại quán ăn vì họ nói tiếng Nhật rất tốt. Nếu trình độ của bạn chỉ khoảng N3 thì rất khó tìm được việc làm, nếu may mắn lắm thì mới có thể tìm được những việc như phụ bếp, rửa chén, bưng bê…với mức lương tối thiểu mà thôi.

Như vậy, trong trường hợp có thể nói là tốt đẹp, hoàn hảo nhất thì thu nhập có thể của bạn trong một năm ở Tokyo sẽ là:

56 tiếng/tuần x 16 tuần x 850 yên/giờ = 761,600 yên
28 tiếng/tuần x 36 tuần x 850 yên/giờ = 856,800 yên
Tổng thu nhập từ việc làm thêm sẽ khoảng = 1,618,400 yên/năm, hay 134,867 yên/tháng.

Đấy là trong trường hợp “màu hồng” nhất. Còn trên thực tế, bạn cần phải tính đến những tình huống sau:

Một là, không tìm được việc làm ngay khi mới sang. Thậm chí là đã sang lâu rồi mà vẫn chưa tìm được việc làm. Điều này hết sức bình thường và rất phổ biến. Lý do vì sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì không thể tìm được việc làm ở Nhật, nhất là trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật còn ở mức cao.

townwork

Bạn có thể tìm thấy những tạp chí đăng thông tin tìm việc như vầy ở hầu hết các ga tàu điện ở Nhật.

Nhiều bạn có chia sẻ là các trường ở Nhật hứa sẽ giới thiệu việc làm cho. Bạn cần phải hiểu đúng nhất lời hứa này. Giới thiệu ở đây không có nghĩa là dẫn bạn đến một công ty A, hay quán ăn B nào đấy, bảo “đây là học sinh của chúng tôi, anh chị cho em nó một chân nào đấy trong công ty với nhé!” và thế là họ sẽ phải nhận bạn vào làm. Không phải như vậy. Giới thiệu ở đây sẽ là dán những thông báo tìm việc lên bảng thông báo của trường, hoặc giới thiệu những trang web tìm việc cho bạn, hoặc chỉ cách cho bạn tìm những tờ rơi quảng cáo việc làm ở ga tàu…vân vân. Chỉ vậy thôi. Còn lại là bạn sẽ phải tự đọc những thông báo đó, tự mình tìm đến liên hệ, tự nộp đơn, hoặc phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ phải tự thân vận động 99%. Hiểu rõ điều này thì bạn sẽ không cảm thấy sốc, không cảm thấy như mình bị bỏ rơi, bị lừa…khi sang đến Nhật.

Vì vậy, bạn nên dự tính và chuẩn bị tinh thần (và tài chính!) cho việc bạn sẽ không có việc làm trong 1 năm đầu tiên. Thậm chí như vậy cũng đã là “du di”, suy nghĩ tích cực lắm rồi!

Hai là, bạn khó có thể đạt được kết quả tốt trong học tập nếu bạn đi làm để kiếm được số thu nhập nêu trên. Giả sử như bạn sang để học tiếng Nhật ở một trường Nhật ngữ nào đấy, thông thường bạn sẽ phải học cả buổi sáng hoặc chiều. Ví dụ, buổi sáng bạn dậy lúc 6:00, đi đến trường mất 1 tiếng đồng hồ, học từ 7:30 đến 12:00 (đây là thời gian biểu của mình ngày trước. mỗi trường có thể sẽ khác nhau một chút), nghỉ trưa đến 13:00, đi đến chỗ làm mất gần 1 tiếng đồng hồ, bắt đầu làm từ 14:00 đến 18:00, đi về nhà mất gần 1 tiếng đồng hồ nữa, về đến nhà lúc 19:00, ăn tối, vệ sinh tốc hành thì cũng đến 20:00, lao vào học ngay đến 23:00 (như rô-bốt ấy!) Và liệu bạn có thể dành trọn 3 tiếng đồng hồ này cho việc học không lại là … cả một vấn đề! ^^ Ngoài ra, cũng cần phải cầu nguyện để bạn không bị cảm sổ mũi, nhức đầu, đau vặt gì, có được sức khỏe hoàn hảo để có thể kiếm được thu nhập như vậy từ việc làm thêm!

Bạn lưu ý, nếu bạn đi học trễ hoặc nghỉ học thường xuyên thì nhà trường sẽ báo cáo với Cục Xuất nhập cảnh thì bạn có thể phải về nước trước thời hạn ghi trên visa đấy nhé!

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cùng bạn chi tiết về chi phí sinh hoạt ở Nhật. Nhưng hy vọng với những thông tin trên, bạn cũng đã phần nào có được câu trả lời cho mình. Mong bạn định hướng rõ, vạch ra được mục tiêu chính của mình, học? hay, kiếm tiền? Hãy lấy một mẫu giấy nhỏ và viết ra mục tiêu của bạn. Hãy bắt đầu như vậy, và bạn sẽ dần làm rõ ra được mọi việc thôi ;)

Chúc bạn may mắn!

Gakutomo

 

Tokyo,2014/02/08

Cuối cùng thì cũng có những khuyến cáo chính thức của Đại sứ quán Nhật về việc vừa học vừa làm ở Nhật. Câu trả lời thẳng thắn luôn là bạn không thể vừa học vừa đi làm kiếm tiền ở Nhật được. Mình xin chia sẻ nguyên văn của thông cáo này:

” Xin chân thành cảm ơn Quí vị đã quan tâm đến việc du học tại Nhật Bản. Việc đi du học tại nước ngoài được mọi người kỳ vọng là sẽ được tiếp xúc với môi trường, văn hóa khác, được mở rộng tầm nhìn, được tiếp nhận kiến thức phong phú của môi trường học tập quốc tế. Hơn nữa, hiện nay mối quan hệ Việt Nam, Nhật Bản đang vô cùng tốt đẹp, việc giao lưu trao đổi nhân lực trước hết là lưu học sinh góp phần nâng cao hơn nữa sự gắn bó mật thiết giữa hai nước. Mối quan hệ Nhật Việt được kỳ vọng ngày càng phát triển.
Gần đây, phía Nhật Bản đã và đang xác nhận tại một số trang web của những công ty tư vấn du học trong thành phố Hà Nội thực hiện hướng dẫn giới thiệu du học nước ngoài cho người Việt Nam có đưa thông tin là: Nhờ vừa học vừa làm thêm ở Nhật Bản có thể kiếm được vài chục triệu đồng 1 tháng (tương đương khoảng 1.200 đến 1.500 Đô la Mỹ). Nếu xem những thông tin này có thể nhiều người nghĩ rằng lưu học sinh ai cũng có thể lao động không giới hạn tại nước Nhật. Nhưng đó là nhầm lẫn. Những người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản, với tư cách lưu trú là: “Lưu học sinh”, sau khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách đó sẽ được lao động trong giới hạn thời gian qui định (là tối đa 28 tiếng 1 tuần). Trừ những trường hợp lao động ngoại lệ, sẽ không thể làm việc quá tổng số thời gian trên. Hơn nữa, giả sử mặc dù đã có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh đi chăng nữa thì lưu học sinh không phải là người được phía tuyển dụng bảo lãnh, nghĩa là khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh, nếu đi làm thêm thì thông thường tiền lương tháng khó có thể lên đến 1.200~1.500 USD/ 1 tháng.

Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam đề nghị những Quí vị có nguyện vọng du học Nhật Bản sẽ không bị lúng túng trước một số thông tin nhầm lẫn như vậy, trước khi đi du học phải tiếp nhận những thông tin chính xác, khuyến khích Quí vị học tập trong môi trường tốt đẹp.”

Link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/luu_y_du_hoc_khong_duoc_lao_dong.html

Gakutomo

Bọn mình rất muốn nghe ý kiến của bạn! Cùng chia sẻ nhé!

219 Comments

 • Em mong bài viết về chi phí sinh hoạt bên Nhật quá.
  Sắp sang đó nên em cần thông tin tham khảo.
  Những bài viết của chị thật hữu ích.
  Thông tin nào cần về du học em đều tìm thấy cả.
  Thật sự cảm ơn chị nhiều lắm.

  Cho em hỏi chị một câu với nhé: thi vào đại học công bên đó như thế nào ạ. Em định thi vào trường đại học Okayama. Bên đây em mới học xong khoảng N5. Vậy muốn vào được trường ĐH có khó không ạ.

  • Chào em,
   Để có đủ điều kiện vào được đại học Nhật thì tiếng Nhật cần có ít nhất bằng N2 (mặt bằng chung là như thế em ạ). Bọn chị sẽ cố gắng viết thêm bài về cuộc sống bên này sớm em nhé.
   Cảm ơn em đã quan tâm và ủng hộ^^.
   Thân,

  • chao chi!
   Em tốt nghiệp cao đăng khoa cơ khí oto, tiếng nhật N3 em muốn sang nhật lam theo diên kĩ thuật viên có được không ạ?

   • Chào bạn,
    Theo mình biết diện kĩ thuật viên thường yêu cầu bằng tiếng Nhật N2 trở lên, mình cũng không rõ các công ty có chấp nhận bằng cao đẳng ở VN không nhưng nếu có tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ có lợi thế đó. Bạn chịu khó vào các website tìm việc của Nhật xem chi tiết nhé.
    Thân,

  • MÌnh nói thiệt nhé N5 thì ko biết đã thuộc hết katakana chưa ý ! chứ bạn đi du học N5 thì làm gì ! bạn học ít nhất 2 năm tiếng ! khi có n2 thì bạn sẽ có bài test gồm tiếng nhật nữa ! còn nếu có N1 bạn sẽ chỉ cần phỏng vấn cũng ổn hơn !

   hai nữa là nếu bạn có toic thì vào dễ hơn ! okayama là trường công gần nơi mình ở tuy nhiên vào trường công chất lượng tốt lại học phí thấp cơ mà khó lắm ý !

   ở vn bạn học gì rùi ?

   • Mình không hiểu N5 của bạn là ở đâu nhưng N5 mình biết thì chắc chắn học xong Hira và Kata hết rồi bạn. Mình chưa đủ trình thi N5 mà thuộc tất hai bảng ấy lâu rồi, biết thêm vài chữ Kanji rồi này =))

 • Cam on cac bai viet cua chi. Neu em chi co chung chi N5 va sang nhat se hoc tiep o truong nhat ngu thi em co the tim duoc viec khong a?

  • Em sống ở vùng nào em? Chị không nghĩ N5 sẽ tìm được việc lương cao và đỡ vất vả, vì với N5 thì thường em chỉ xin được việc trong các nhà máy thôi. Em có thể xem note mới trên trang Gakutomo để biết rõ thêm cuộc sống vừa làm vừa học ở Nhật nhé.

   • Chị ơi cho em hỏi chút ạ. Em vừa tốt nghiệp đại học và muốn sang nhật theo hình thức tu nghiệp sinh nhưng em bị cận nặng quá (5điop) nên k đi được theo hình thức này. Em muốn sang Nhật mục tiêu ban đầu là kiếm tiền (trả tiền ngân hàng vì nếu đi em pải đi vay hoàn toàn, nhà em làm nông nên cs chỉ đủ ăn thôi ạ), nhưng mà đi theo hình thức vừa học vừa làm thì có vẻ không khả quan cho lắm đúng không chị. Em thấy mình đi làm thêm cũng chỉ đủ trang trải cho cs bên đó. Rủi ro nữa là chưa kiếm được việc, vì e chưa biết chữ gì về tiếng nhật hết. Nếu sang đó em mong sớm kiếm dk tiền trả nợ cho bố mẹ trước tiên. Nên bh em k biết mình pải ntn nữa. E thực sự rất mong muốn đk đi Nhật để có cơ hội “đổi đời”. Em ra trường k người quen, k kinh nghiệm, thực sự xin việc rất khó ở Vn và chẳng biết đến bh mới có thể báo đáp được bố mẹ. Rất mong chị tư vấn ạ!

    • Mình không rõ tại sao bạn lại nói bị cận thì không thể đi theo hình thức tu nghiệp sinh? Mình nhớ là không có điều kiện nào nói thế mà. Thực sự nếu bạn không biết tiếng Nhật thì qua đây chỉ lao động tay chân rất vất vả, việc nặng nhọc họ không làm mới để những người không biết tiếng làm. Hoặc bạn cần rất giỏi kiến thức chuyên môn và có khả năng tiếng Anh để xin học bổng, hoặc bạn cần học tiếng Nhật để đủ khả năng theo học bằng tiếng Nhật. Mong bạn suy nghĩ kĩ càng. Rất mong nhận tin bạn.
     Thân,

    • Em năm nay 17 tuổi. E dự định học hết 12 sẽ sang nhật làm vc để kiếm vốn về kinh doanh. C có thể tư vânns giúp e thủ tục để qua bên đó sống k chị. Mjk có phải nộp thuế hay j k. Nếu e bắt đầu học tiêngd nhật và biết nói nhưng k có bằng tiếng nhật có dễ xjn việc k ạ. Mong chị tư vấn giúp e

     • Chào em, nếu em định kinh doanh thì tất nhiên phải nộp thuế chứ, và phải tuân theo pháp luật của Nhật. Nhưng chị không hiểu, em mới tốt nghiệp lớp 12 cũng không có khả năng tiếng Nhật thì có thể xin được việc gì? Em suy nghĩ chín chắn nhé.

 • em định tốt nghiệp xong sẽ qua nhật học trường meros. cho em hỏi trường đó có ok ko? kí túc xá wifi ko? Em có thể tìm nhà riêng ntn giá cả và vấn đề wifi ra sao? Chị có thể chỉ em trường nhật ngữ nào ở tokyo ok hơn ko với trình độ n5 n4 n3 thì khó tìm việc lắm hả chị?
  Cảm ơn chị nhiều ạ

  • Chào em,
   Em có thể nói rõ hơn không, chứ nói trường Meros chị không rõ được. Em cứ google sẽ có thông tin cụ thể. Còn chị tìm được thông tin rất rõ ràng trên web của trường này: http://www.meros.jp/campuslife/domitory/?lang=en. Trường có kí túc nhưng wifi chị nghĩ em phải dùng wifi router hay wifi pocket nhé. Em có thể tìm nhà riêng, nhưng thông tin của em đưa chị chưa rõ ràng nên chị không biết đưa ra lời khuyên ntn sẽ phù hợp. Chị nghĩ N3 sẽ tạm ổn, còn nếu có người giới thiệu việc làm cho em thì sẽ tốt hơn, nhưng không có tiếng thì đồng nghĩa công việc chân tay sẽ nhiều hơn, và lương cũng sẽ không ổn bằng người biết tiếng.
   Thân,

   • em cảm ơn chị. cái wifi vậy là mình phải tự cài đặt và tự trả phí internet hả chị? em học trương nhật ngữ như thế thì 1 năm em có thể từ n3 lên n2 hay 1 không chị? còn cái cuối cùng em thắc mắc nhất là tháng 6 năm sau em mới tốt nghiệp mà muốn đi tháng 7 10 gì đó phải nộp hồ sơ từ tháng 3 hay năm, vậy em phải đợi đợt năm sau nữa hả chị :(?
    em cảm ơn ạ.

    • Chị không rõ ý em là em tốt nghiệp cấp 3 hay đại học? Em có thể nói rõ chi tiết hơn cho chị biết được không? Chị nghĩ để lên được N2 hay N1 thì tùy thuộc vào khả năng và nỗ lực của em thôi. Đúng là wifi như vậy thì em cần trả phí, lắp đặt thì không có gì, ra siêu thị mua router về là xong nhé.
     Thân,

 • Chào các chị ạ !
  Em gần sang Nagoya rồi, em dạng tự túc vừa học vừa làm nhưng em chỉ đủ 3 tháng ăn và 1 năm học đầu, em sợ nếu làm 1 việc ( 600-700 yên) một giờ thì em sợ….qua năm 2 ko đủ sống. Em qua em học trường nhật ngữ, tiếng nhật yếu thế thì có khả quan không ạ.

  • Liệu tiếng Nhật lúc mới qua có đủ để em xin việc không? Em cân nhắc kĩ nhé. Mục đích của em sang đây có để học đại học không nữa, nếu có thì sẽ vất vả đó.
   Thân,

 • em chưa sang nhat giơ em mới chỉ đi học tiếng thôi. em muốn học y ở bên đấy thi có trương nao tốt ak? em có thể tìm hiểu thêm vê các trường ở đâu ak? em dự định ở các vung khác chứ không ở tokyo

  • Chào em,
   Chị nghĩ việc học Y bên này, những trường nào có chương trình Y thì đều được kiểm định rồi nên em khỏi lo về chất lượng. Chị nghĩ điều cần lo lắng là kì tuyển chọn sẽ rất gắt gao. Em có thể nói cụ thể hơn về trường hợp của em để chị đưa ra lời khuyên cụ thể không?
   Thân,

 • Chào chị

  Em hiện nay là học sinh lớp 12 và em có 2 ước mơ lớn là vào được ngành y và sống , mất bên nhật. Như trên cho em xin hỏi là điều kiện tuyển vào y bên nhật là gì ạ ? Liệu có học bổng cho ngành y hay không chị ?

  • Chào em,

   Em có thể tham khảo về ngành Y ở trường Tsukuba trong chương trình Global 30 nhé (google sẽ ra). Trường cũng có offer học bổng cho học sinh trong ngành, nhưng chắc chắn em cần xác định trước là ngành Y ở đâu cũng rất khó.
   Còn nếu muốn theo học bằng chương trình tiếng Nhật thì em cần có bằng tiếng Nhật N1 đã nhé, rồi cần sang bên Nhật thi chọn như học sinh Nhật. Thường thì chị thấy 1 năm trường chị chỉ lấy 1 học sinh quốc tế ở những ngành Y, Dược như thế này thôi, và thường thì học sinh Trung Quốc sẽ được chọn em ạ, vì họ giỏi chữ kanji hơn mình mà.
   Cố gắng em nhé!

   Thân,

 • em đang có ý định sang Nhật học theo hướng tự túc ! em muốn hỏi là em học không giỏi những môn tự nhiên . Liệu em có thể học tập bên đó được không ạ.

  • Chào em,
   Nếu em không giỏi các môn tự nhiên vẫn có thể học các môn xã hội được mà. Vì câu hỏi của em hơi chung chung, chị cũng chưa rõ khả năng của em như thế nào nên rất khó để đưa ra lời khuyên. Nhưng em nên xác định trước nên học tự túc sẽ rất tốn kém em nhé.
   Thân,

 • chao chi em sinh nam 94 em vua thi truot dai hoc nen quyet dinh di du hoc sang nhat theo kieu vua hoc vua lam. em cũng mới bắt đâu học tiếng nhật tại công ty tổ chức đi du học thôi va sắp tới em sẽ phải chọn trường nhật ngữ để học tại nhật. em nghe nói nên chọn trương đại học co đao tạo tiếng nhật luôn nên em muốn tim hiểu một trương đại hoc vê y để học tập va điêu kiện để vao trường cũng như điêu kiện sinh hoạt tại vung đấy như thế nao vi hiện tại em cũng chưa biết gi vể thông tin của các trương cả. mong chi em có thể cho em lời khuyên với. cám ơn chi nhiêu!

  • Chào em,
   Gần đây chị có được nghe rất nhiều bạn tường thuật về cuộc sống vừa học vừa làm bên này, gặp không ít khó khăn, và nhiều bạn vì áp lực quá đã bỏ học chuyên tâm đi làm ở các nhà máy như các công nhân làm việc toàn thời gian. Vì vậy chị rất mong em suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định? Hãy tự hỏi lại mình xem sang Nhật để làm gì? Em muốn học hỏi gì từ Nhật? Liệu nếu đuối sức em có bỏ học mà đi làm trong nhà máy, nhất là lúc chưa có tiếng, thì em có chấp nhận làm vất vả ở các xí nghiệp không?
   Hơn nữa, các bạn cũng nói các bạn đóng tiền theo công ty du học G.A và H.N 500 triệu để sang được bên này, nhưng sang đến nơi thì bị bỏ lơ đi, không người hướng dẫn, không việc làm, thành ra rất nhiều bạn bế tắc.
   Thường thì các bạn sẽ sang học trường tiếng rồi mới thi đại học e ạ. Chị không rõ tiêu chí chọn trường của em như thế nào, nhưng chị đảm bảo Em không cần sự giúp đỡ của các công ty du học đâu nếu em chịu khó google.
   Có thắc mắc gì nhắn lại chị nhé.
   Thân,

 • chào chị,
  em cũng đang có ý định sang Nhật và đang phân vân lựa chọn giữa 2 hướng đi học tiếng và đi làm.
  Và mình có thể tự apply vào các trường học tiếng được ko?? hay bắt buộc phải đi qua 1 công ty du học mới được???
  1 điều nữa là không biết là nếu đi học thì có bị hạn chế mức tuổi ko?? và nếu đi làm thì tối đa tuổi là bao nhiêu???
  Hiện giờ em mới đang học tiếng. Gia đình cũng hướng cho em theo đường đi học và kiếm việc làm bên đó.
  Nhưng qua những thông tin chị vừa viết phía trên thì để xin được việc ở Nhật, bắt buộc phải khá tiếng Nhật, tiếng Anh cũng ko giải quyết được vấn đề gì đúng ko ạ???

  • Chị nghĩ là em có thể liên hệ với trường tiếng Nhật được, người khác chưa làm không có nghĩa mình không làm được mà. Chị không nghĩ là mình nên bỏ mấy trăm triệu cho công ty môi giới du học đâu em. Em năm nay bao nhiêu tuổi rồi?
   Nếu em có khả năng tiếng Anh + học lực tốt thì em sẽ được học bổng trong các chương trình tiếng Anh chứ, sao lại không giải quyết được vấn đề gì ;), đồng nghĩa với việc em vẫn có thể chi trả được cuộc sống bằng tiền học bổng mà không cần đi làm thêm hoặc chỉ cần đi làm thêm chút ít để giao lưu rộng hơn.
   Thân,

   • Cám ơn chị đã trả lời câu hỏi của em.
    em 28t rồi, thế nên mới phân vân, ko biết có bị giới hạn độ tuổi ko. Tiếng anh thì cũng tạm gọi là ổn, đủ để giao tiếp thường ngày thôi chứ còn xin học bổng thì em không mơ tới :)).
    Nhà em chỉ thuộc dạng đủ ăn, cũng ko có tiền chu cấp cho em ăn với học không thôi, chắc chắn em sẽ phải vừa học vừa làm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt .Vây nên Cái mà em muốn nói ở đây là, tiếng anh có thể xin việc được ở Nhật không ấy ạ, hay cứ nhất nhất phải là tiếng Nhật??
    Em cũng nghĩ ko nên tốn tiền cho các cty môi giới làm gì, vì họ hay có cái trò đem con bỏ chợ, em từng đi 1 lần và em hiểu rất rõ cái gọi là “sự hỗ trợ” của cty mội giới một khi đã sang đến đất khách. Mà dù họ có hỗ trợ liên lạc đi chăng nữa thì mọi tội lỗi và những cái không ra gì sẽ đều đổ lên đầu du học sinh hết.. còn họ chỉ là bên thứ 3, làm giấy tờ, hưởng lợi nhuận và hết nghĩa vụ..
    Thêm 1 cái nữa em muốn hỏi chị là. bây giờ em muốn sang học trường tiếng/ đi làm ở Nhật thì điều kiện tối thiểu là em phải đạt được loại bằng cấp nào trong các kỳ thi năng lực tiếng nhật?? Em có tìm hiều nhưng thấy nhiều loại quá, rối hết cả trí rồi..

    • Chào bạn,
     Hiện giờ bạn đã 28 tuổi nhưng vẫn muốn sang học trường tiếng và học lại đại học từ đầu ư? Liệu bạn đã cân nhắc kĩ càng chưa?
     Nếu chỉ có tiếng Anh không thì rất khó xin việc bạn ạ. Thường thì N4 tiếng Nhật bạn có thể bắt đầu đi làm thêm rồi. Mọi người thường hay được N5 ở nhà rồi qua đây vừa đi học vừa đi làm, nhưng cũng nên nhận thức trước là sẽ vất vả bạn ạ.
     Mình nghĩ trong trường hợp của bạn, bạn có thể học bằng N2 ở nhà rồi làm cho các công ty Nhật tại VN với vai trò phiên dịch chẳng hạn thì sẽ thuận lợi hơn. Bạn suy nghĩ kĩ nhé. Rất mong nhận được thông tin cụ thể hơn của bạn để mình có thể đưa ra lời khuyên xác đáng hơn.
     Thân,

     • ah ko. mục đích của mình là qua đó học tiếng và đi làm, chứ ko có ý định học Đại học j nữa.. vì nói thât, học tiếng việt còn chưa thông, học tiếng khác làm sao nổi… :)
      Nhưng có vẻ như mọi sự đều ko khả thi lắm nhỉ… Thôi thì cứ cố gắng học tiếng vậy.. nếu ko đi được thì theo như bạn nói, có thể nộp đơn vào các công ty Nhật ở VN cũng tốt..
      Cám ơn lời khuyên hữu ích của bạn

     • Nếu bạn chỉ định học tiếng rồi đi làm thì thực sự sẽ rất vất vả, và bạn cũng nên xác định trước nếu bạn đi làm toàn thời gian dưới dạng visa học sinh sẽ là phạm pháp và có thể bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào. Mình nghĩ ở VN cũng có rất nhiều cơ hội cho bạn mà, không nhất thiết phải sang đây làm chui những công việc nguy hại mà phạm pháp như thế.
      Thân,

     • em làm thêm 4 tiếng một ngày theo tgian quy định của du học sinh tại nhật sao lại gọi là làm chui ah

     • chào chị.chị ơi,em muốn đi nhật nhưng ko biết đi theo con đường nào thì thuật tiện nhất và chi phí đỡ tốn kém nhất.chị tư vấn giúp em nhé
      em 24 tuổi,vừa tốt nghiệp học viện kỹ thuật quân sự(hệ dân sự nhé) được cấp băng kỹ sư xây dựng.em muốn sang nhật với mục đích kiếm tiền đồng thời học tiếng nhật cho tốt và có bằng thạc sỹ thì càng tốt.vậy theo chị em lên chọn hình thức đi như thế nào ạ?đi xuất khẩu lao động hay đi du học(vừa học vừa làm)??với hình thức nào em cũng phải làm ra tiền để trang trải vì phải vay mượn 1 phần ạ.và nếu đi lao động thì bằng dh của em có ý nghĩa j ko ạ?tiếng nhật của em học ở vn chỉ ở mức N4,N5 như chị nói ở trên ạ.mong chị tư vấn giúp vào mail em nhé

 • Em dự định du học nhật theo chương trình Đông Du.Ước mơ của em là vào đh Hitotsubashi nghành quản trị kinh doanh.em sẽ phải thi EJU n~ môn nào ạ? và ở đông du có ct phát báo Ashahi liệu có nên theo nó ko ạ?em nghe bảo dù lương cao nhưng cv rất mệt nhọc khó mà thi EJU điểm cao đk ~~

  • Chào em,
   Nếu học ngành của em thì cần thi tiếng Nhật, Toán, Tổng hợp (Lịch sử, văn hóa, địa lý) và bài luận. Nếu em xác định vừa đi học vừa đi làm thì sẽ vất vả thôi. Lương cao tất nhiên em sẽ phải làm việc vất vả rồi vì mới sang em đâu có khả năng nói tiếng Nhật tốt lắm đâu đúng không? Nếu công việc nhàn hạ mà lương cao thì mới đáng nghi ngờ em ạ. Còn điểm cao hay không là ở khả năng và nỗ lực của em nhé ;).
   Thân,

 • Chị ơi năm nay e lên 12. Gđình dự định tốt nghiệp xong cho e sang Nhật vừa học vừa làm. E đọc qua các cmt ở trên thì theo chị bảo k cần phải đổ mấy trăm triệu cho công ty môi giới phải k ạ? E thấy như thế cũng tốn kém của bố mẹ quá. Nhưng mà k theo công ty môi giới thì phải làm thế nào ạ? Sang bên ấy lạ nước lạ cái biết tìm đâu chỗ ở chỗ làm hả chị? Chị có thể hướng dẫn chi tiết cho e đc k?

  • E có thể tự liên lạc với trường tiếng, hoặc chị nghĩ nếu theo diện đưa học sinh qua Nhật thì có tổ chức thiện nguyện Đông Du rất tốt em ạ. Em google rồi có gì thắc mắc nhắn lại chị nhé.
   Thân,

 • chào chị e vừa đậu vào ct liên kết Đại hoc Bách khoa 2 năm sau chuyển tiep sang Kanazawa Uni em có search gg về vùng này nhg ít thông tin quá c:( không biết phí sh ở vùng này ntn ạ? sau khi nhập học bên ấy.em có thể xim học bổng k ạ? vì gd em chỉ lo dc cho em tiền học 2năm và phí SH trg hơn 6 tháng :( việc làm thêm ở vùng này có dễ tìm k ạ em muốn tự lo tiền sh cho đỡ ba mẹ:)

  • Chào em,
   Chỗ em học không phải là khu vực trung tâm nên yên tâm là chi phí sẽ rẻ hơn Tokyo rất nhiều, đặc biệt là tiền thuê nhà.
   Sau khi sang đây em có thể xin học bổng của Jasso. Em tìm trên trang của Gakutomo & đọc các thông tin về học bổng này nhé. HB này khi sang đến nơi mới apply được. Trường hợp exchange thì em cứ email với trường bên này để xác nhận xem có thể xin từ trước khi sang được không nhé. Có thể là được đấy.
   Em xem thêm thông tin về nơi em học ở đây: http://www.city.kanazawa.ishikawa.jp/index_e.html
   Có cả trang của hội du học sinh ở thành phố này đây em: http://vietkindai.info/web/
   Nếu tiếng Nhật của em tốt thì em có thể xin được việc làm đấy. Cố gắng trau dồi tiếng Nhật trước khi sang em nhé!
   Thân,

 • E mới có bằng dh ngành tc-Ngân hàng ,nay muốn đi sang Nhật để học lên nữa,vậy có trường nào tốt cho ngành của e ko.gd cho e đi dạng tự túc ,vạy chi phí trọn gói La bao nhiêu?có Cần qua cty môi giới ko?mong các add giúp đỡ

  • Chào bạn,
   Bạn định theo học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật, định theo học trường công hay trường tư, ở vùng rural or urban?
   Nếu bạn có tiếng Nhật N1 rồi hoặc có khả năng tiếng Anh thì có thể liên lạc trực tiếp với giáo sư và trường, chỉ cần được nhận thì sẽ qua được, không cần qua công ty môi giới nhé.
   Thân,

 • Em sắp sang nhật, có ý định học tiếng lên N1 rồi về Việt Nam làm, nhưng em đang phân vân học chuyên ngành thì ko biết các công ty nhật có đánh giá như nào chị nhỉ.

  • Chào bạn,
   Mình không hiểu ý bạn nói “học chuyên ngành” nghĩa là gì.
   Tuy nhiên, chỉ cần bạn thông thạo tiếng Nhật (cái này nhiều khi chỉ bằng cấp không thì không đủ!) thì chắc chắn bạn sẽ tìm được việc làm tốt trong các công ty Nhật.
   Thân,

 • C ơi cho e hỏi.e đã học trung cấp y bên vn đã đi.làm hơn 1 năm nay.giờ gia đình e muốn cho e sang nhật để học tiếp nghành y.qua công ty viet- see họ cho biết e ko cần phải thi đh mà chỉ cần đăng ký trường muốn học.liệu điều đó có thật ko c.và nếu đi học thì c có thể giúp e tìm ra 1 trường y phù hợp đc ko.vì gd e cũng ko có đk lắm.nói chung e phải tự lập c ak.c giúp e nhé.e xin cảm ơn.mong thư chị

  • Chào em,
   Em có thể nói rõ hơn về các điều kiện của em được không? Em có biết tiếng Nhật/Anh không? Trình độ tiếng Nhật/Anh của em thế nào? có đủ để học y bên này bằng ngôn ngữ đó không? Cụ thể là em muốn học đại học ngành Y à? Tức là sẽ mất nhiều năm?? hay chỉ học nghề/một khóa học ngắn hạn đào tạo kỹ năng gì đó thôi? Nếu là học Đại học hoặc cao đẳng thì đều có kỳ thi đầu vào em nhé. Em nên tự tìm trường, tìm hiểu và lo các thủ tục du học cho mình nếu dự định đi học một cách nghiêm túc, vừa đỡ bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, vừa để xem mình có khả năng tự lập được không nhé.
   Thân,

 • chào bạn…mình đang có mong muốn đi học y ở trường đại học hokkaido hoặc kanazawa, mình không biết là yêu cầu vào đầu vào của 2 trường này có khắt khe quá không? Ở Nhật họ có phân chia đợt tuyển vào đại học cao đẳng như ở bên mình không? Thanks!

  • Đại học Hokkaido là 1 trong những đại học hàng đầu của Nhật và Kanazawa cũng là đại học công nên sẽ cũng khó. Thường thì bạn nộp đơn dự tuyển vào các trường khoảng tháng 2 hoặc tháng 7, giấy báo dự thi sẽ nhận được vào tháng 5 hoặc tháng 10 (tương ứng) rồi thi vào tháng 6 hoặc tháng 11 nhé. Thông tin chi tiết bạn xem tại đây nhé: http://www.jasso.go.jp/study_j/documents/sg2013viet_chap3.pdf
   Thân,

 • e chào chị!e vừa học xong Cao Đẳng chị àh, bây giờ e muốn sang Nhật để học tiếp nhưng nếu học Đại học thì học thêm mấy năm nữa hả chị. Và liệu sang đó mình đi làm có thể trang trải chi phí và tiền học khong hả chị?(đấy là e xác định mất một thời gian cố gắng học tiếng).

  • Nếu học Đại học thì mất 4 năm và nếu cần thời gian học tiếng thì sẽ là 1,5 đến 2 năm trước đó nữa. Bạn nên cân nhắc việc vừa học vừa làm như trong post Gakutomo đã đề cập nhé. Khi chưa có tiếng thì sẽ thường chỉ làm những công việc vất vả mà người Nhật không làm thôi, lương cũng sẽ thấp nữa, mình e không đủ tiền trang trải cuộc sống.
   Thân,

 • chị ơi cho em hỏi, em vừa tốt nghiệp đại học, chuyên ngành quản trị kinh doanh va em muốn học tiếp thạc sĩ…. em ko biết tiếng nhật, và định học chương trình tiếng anh… chị có thể tư vấn cho em là em nên đăng ký trương nào, và học phí ra sao không chị

  cảm ơn chị nhiều lắm :”))

 • e chào chị, chị ơi cho e hỏi, e đang học đai học chuyên ngành tiếng nhật, nhưng khả năng nghe và nói e còn kém, sau khi ra trường e muôn sang nhật để tiếp xúc thêm để khả năng giao tiếp tăng, nhưng e chỉ học trương nhật ngữ thôi rồi về, như vậy có ổn k chị. Cảm ơn chị nhiều lắm :)

  • Em đọc bài viết mới nhất của Gakutomo về chương trình trao đổi ngắn hạn tại Nhật để tham khảo thông tin nhé!

 • Em đang là sv ạ, e sn 94. E rất thích nền văn hoá của người Nhật, e định sau khi học xong sẽ sang nhật với hình thức xuất khẩu lao động ạ. Theo trường đh e đang học thì ra trường trình độ e đạt đc sẽ là N2. Chị cho e hỏi là nếu có bằng đh sang nhật sẽ làm đc những công việc ntn ạ? Hoặc e có thể theo học tiếp vừa học vừa lam đc không ạ?
  Chị có thể trả lời e qua địa chỉ mail boon.smile@yahoo.com.vn được không ạ. Em cảm ơn rất nhiều ạ!

  • Chào bạn,
   Mình thắc mắc rằng tại sao bạn có N2 sau khi ra trường rồi lại đi xuất khẩu lao động. Thường người xuất khẩu lao động không có khả năng giao tiếp tốt nên chỉ làm những việc vất vả nặng nhọc, còn nếu bạn có tiếng rồi có thể xin phiên dịch cho các công ty chứ. Với cả nếu bạn có chuyên môn thì hẳn sẽ xin được việc tốt hơn. Mình không rõ bạn định theo học chương trình gì?
   Thân,

 • Chào chị
  em chuẩn bị đi nhật mà tâm lí chưa vửng lắm. Chị cho em hỏi sau khi em học tiếng 2 năm ở trường nhật ngử xong là em có thể đi làm công nhân đc ko. Mà ko cần phải học cđ. Đh nửa. Vì mục tiêu là đi làm kinh tế là chính. Em cảm ơn.

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ thế này: nếu đi làm công nhân thì bạn sẽ làm công nhân mãi, nhưng nếu học để có bằng cấp thì sau này công việc của bạn sẽ đỡ vất vả hơn. 3, 4 năm học để sau này đỡ vất vả thì cũng đáng chứ bạn. Còn nếu muốn làm công nhân thì không nhất thiết bạn phải học 2 năm tiếng Nhật đâu, nhưng thế thì mình nghĩ ở nhà cũng làm công nhân được mà, chứ sang Nhật sẽ gặp nhiều vấn đề, trở ngại về ngôn ngữ, áp lực công việc, rất vất vả đó bạn.
   Thân,

 • thế mình học tiếng xong 2 nam minh có thể đi xin visa khác và lam việc đc ko. Hay mình phải học tc. Cd.dh nửa. Rất mong đc sự giúp đở.

  • Mình nghĩ là có nếu bạn được công ty bảo lãnh, nhưng mình khuyên bạn nên đi học để lấy kiến thức, vì làm việc thôi rất vất vả.
   Thân,

 • em chào chị.
  Chị có thể cho em hỏi là chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại, ktx) ở vùng Kansai, cụ thể là Hyogo 1 tháng khoảng bao nhiêu man là đủ không chị ? Và ở vùng này có dễ xin việc làm thêm không ? tiền làm thêm nếu 1 tuần làm 28 tiếng có đủ trang trải phí sinh hoạt không chị ?
  Em sắp đi nên hơi lo :(

  • Theo minh, nếu 1 tuần làm 28h thì có thể trang trải, nhưng thật sự liệu bạn có thể làm việc với cường độ cao như thế trong thời gian dài không? Và liệu bạn có thể xin được công việc cho bạn làm nhiều thời gian ngoài giờ học như vậy không?
   Bạn suy nghĩ kỹ nhé.
   Thân,

 • chào chị, em đang định sang nhật du học ở trường aishin, xem các com ở trên thì thấy c bảo tiếng nhật phải đc N2 thì mới xin đc việc tốt trong khi đó nếu em đi tháng t4 tới thì chưa đc N5 mà gia đình em chỉ có thể lo cho em học phí đc năm đầu và chi phí sinh hoạt đc nửa năm, theo chị em có nên đi du học hay không? cảm ơn chị

  • Chào em,
   Nếu em suy nghĩ cho gia đình và tương lai của chính mình thì, theo chị, em không nên đi du học. Nếu chỉ là đi học tiếng thì lại càng không nên đi. Nếu chỉ là học tiếng, em hoàn toàn có thể học giỏi và kiếm được việc làm tốt ở Việt Nam. Không phải ai đi sang đây cũng đều giỏi tiếng Nhật được bằng những người học tiếng Nhật ở Việt Nam. Em có thể thử sức mình trước ở Việt Nam trước khi sang đây xem sao. Nếu ngay ở từ ở nhà mà mình còn không đủ sức thì không thể “chiến đấu” được nơi xứ người đâu em à. Ngược lại, nếu em chứng minh mình có thể học tốt ở Việt Nam thì em hoàn toàn có khả năng sang Nhật học và làm việc.
   Vài lời chân thành. Mong em tham khảo và có quyết định tốt nhất cho mình.
   Thân,


 • Diep:

  chào chị, em đang định sang nhật du học ở trường aishin, xem các com ở trên thì thấy c bảo tiếng nhật phải đc N2 thì mới xin đc việc tốt trong khi đó nếu em đi tháng t4 tới thì chưa đc N5 mà gia đình em chỉ có thể lo cho em học phí đc năm đầu và chi phí sinh hoạt đc nửa năm, mà giờ em muốn sang trường kobe học tiếng thay vì đi aishin theo chị em có nên đi du học hay không?. cảm ơn c


  Diep:

  chào chị, em đang định sang nhật du học ở trường aishin, xem các com ở trên thì thấy c bảo tiếng nhật phải đc N2 thì mới xin đc việc tốt trong khi đó nếu em đi tháng t4 tới thì chưa đc N5 mà gia đình em chỉ có thể lo cho em học phí đc năm đầu và chi phí sinh hoạt đc nửa năm, theo chị em có nên đi du học hay không? cảm ơn chị

  • Chào bạn,
   Nếu bạn theo học 2 năm trường tiếng, thì có thể sau khi học 1,5 năm bạn đã nói tiếng Nhật tốt rồi và xin được việc rồi nên nếu gia đình bạn có thể lo được chi phí như vậy thì cũng khả quan. Mình khuyên bạn nên tham khảo chương trình Đông Du vì mình nghĩ có thể tin tưởng được chương trình thiện nguyện này chứ đừng nghe lời giới thiệu của các công ty du học mà tiền mất tật mang.
   Thân,

 • chao chi,chi cho em hoi,em nam nay da 25tuoi roi,em ra truong ma xin viec thi kho khan.em dc ba chj gioi thieu cho 1 cong ty moi gioi di du hoc theo dien vua hoc vua lam,nha em thi k co dieu kien cho em di du hoc,neu em di thi cong ty cho vay no 100% de di,em k biet khi qua do em co tra dc so tien no do k va em co di hoc dc k,neu em qua do thi cuoc doi em co thay doi dc hay k,em roi ren k biet phai lam the nao,,con gai ma 25 tuoi roi ma coln di du hoc nua thi co nen hay k,co tre qua k,em xin cho em y kien.em cam on chi rat nhieu

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ khi quyết định đi bạn cần tính những rủi ro sẽ gặp, những được và mất khi đi ví dụ như: đi thì được gì, ngoài tiền lương mỗi tháng được gửi về (LƯU Ý là chưa chắc đã đủ hoàn vốn vì còn tính thiệt hại về sức khỏe, cuộc sống tinh thần của người lao động vất vả,…), ở nhà nếu cố gắng học thêm ngoại ngữ, củng cố bản thân thì có thể làm được gì,… Liệu bạn có thực sự đủ can đảm để 1 mình bươn chải bên này mà chưa biết ngôn ngữ không,..
   Mong bạn suy nghĩ kĩ.
   Thân,

 • em cung muon qua do di hoc them de kiem cai bang de ve xin viec de dang hon va do vat va hon,neu em qua do thi em co kha nang tra dc no cho cong ty k,neu em di thi em hoc o shiyoka va lam cong viec la gap thuc an bo vao hop,thoi gian lam thi tu 5h chieu den 5 h sang hom sau,em so lam vay thi k co suc de hoc thoi

  • Liệu nếu tính cả thời gian học tiếng và thời gian để học lại lấy 1 cái bằng khác sẽ mất bao lâu? Học cao đẳng cũng mất khoảng 5 năm, liệu 30 tuổi mới học xong thì bạn có thấy đáng không khi chỉ để lấy bằng cao đẳng? Việc làm thêm được các công ty môi giới miêu tả cũng thường khác với thực tế bạn ạ, mình càng không rõ việc đi làm đêm sẽ như thế nào. Liệu đi làm đêm như thế bạn có sức học không?
   Thân,

 • Bạn ơi.cho mình hỏi chút là mình học ĐH xây dựng ra trường đi làm gần được 5 năm và mình chuẩn bị đi Nhật theo hình thức chuyển đổi tức là mình sẽ là người lao động chính thức bên Nhật chứ không cần phải du học bên đấy. theo như trung tâm nói lại với mình như vậy k biết có đúng không..mình đang không biết phải bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì? liệu sang đấy có được làm đúng chuyên ngành k?trong khi mình chưa biết tiếng? liệu học xong 4 tháng ở trung tâm thì sang bên đấy có thể giao tiếp tốt được? mình rối quá.mong bạn giúp đỡ. làm ơn gửi mail cho mình nhé.cảm ơn bạn.
  letrang1921@gmail.com

  • Chào bạn,
   Bạn đã quyết định đi khi chưa biết tiếng (mình cũng chắc chắn sau 4 tháng thì công việc bạn có thể kiếm được bên này cũng vẫn còn là công việc chân tay rất vất vả), bạn chưa biết sang bên này bạn sẽ ở đâu, làm việc gì và sẽ như thế nào?
   Nếu bạn cần lời khuyên thì mình khuyên bạn không nên đi. Một khi bạn có thể trả lời các câu hỏi: bạn có gì, bạn có thể mang lại gì cho phía công ty Nhật, nếu đi bạn mất gì và bạn được gì, nếu ở nhà thì bạn ra sao thì mình nghĩ bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.
   Thân,

 • Kinh chào Anh/ Chị
  Website này thật sự tuyệt vời cho những người quan têm về cuộc sống học hành tại Nhật Bản.

  Em năm nay 28t tốt nghiệp ngành Cử Nhận Anh – đi dạy và phiên dịch tiếng Anh được 3 năm, khã năng Nhật ngữ của em JLPT N4. Em muốn đăng ký học trường tiếng Nhật để dự bị ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản.

  Nếu sau khi học xong trường tiếng Nhật thì mình phải đạt trình độ tiếng như thế nào mới dc xét vào học dh? Hình thức tuyển sinh các trường ĐH ở Nhật bản thì như thế nào thi tuyển hay xet tuyển .

  Nêu không đạt chương trình tiếng Nhật tại trường tiếng Nhật thì có được đăng ký học tiếp lại tiếng Nhật và có được gia hạn Visa thêm không?

  Trân thành cám ơn quý anh chị
  Huỳnh Thanh Huyền

  • Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng Gakutomo ^^.
   Để vào được đại học bên Nhật thì bạn cần bằng N1, cũng có 1 số trường chấp nhận bằng N2. Các trường đại học tốt sẽ tổ chức thi tuyển, có những trường đầu vào dễ hơn sẽ chỉ tổ chức nộp hồ sơ xét tuyển thôi. Mình nghĩ trong 2 năm ở trường tiếng Nhật thì bạn cũng sẽ đạt được bằng tiếng Nhật như ý thôi.
   Để gia hạn visa cần có tổ chức/ trường đứng ra bảo lãnh cho bạn nhé.
   Mình cũng có thêm lời khuyên là bạn đã ra trường khá lâu và cũng đi làm được thời gian dài như thế rồi, tiếp tục công việc cũng là điều tốt, vì nếu chấp nhận sang Nhật vừa học vừa làm thì bạn cũng cần cân nhắc kĩ những rủi ro và khó khăn gặp phải bên này nhé. Đi được gì, ở nhà được gì? sau này sẽ ra sao? Mong bạn cân nhắc kĩ lưỡng.
   Thân,

 • Chào chị! Em năm nay là sinh viên năm 3, hiện tại em đang dự tính sau tốt nghiệp tại Việt Nam sẽ sang Nhật học tiếng, sau đó tiếp tục học trường nghề tại Nhật. Chuyên ngành hiện tại của em là Tiếng Anh. Dự kiến em sẽ có được ít nhất là N4 và cao nhất là N3.Em định sẽ học về ngành tổ chức sự kiện hoặc marketing. Theo chị thì em nên học trường nghề nào?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn nên suy nghĩ kĩ về việc liệu tốt nghiệp xong đại học rồi thì có nhất thiết phải qua Nhật học trường tiếng rồi học trường nghề thêm không vì chắc chắn lúc đó bạn cần mất 5 năm nữa để hoàn thành việc học của mình. Bạn nên cân nhắc xem ở nhà bạn có thể học gì, làm việc gì, qua đấy thì thời gian đó bạn phải đối mặt với những gì, liệu sau khi về bạn có thể làm gì nhé?
   Thân,

 • Em chào chị ạ!
  Em cảm thấy rất vui vì đọc được chia sẻ của chị với mọi người, em cũng đang rất rối mà không biết bắt đầu từ đâu, em vừa tốt nghiệp đại học ngành kinh tế, nhưng vẫn chưa xin được việc, em đang muốn đi sang nhật, mục đích là để kiếm tiền trả nợ giúp bố mẹ, nhưng đọc nhiều nguồn tin thì họ khuyên là nên đi du học để có tương lai tốt hơn so với tu nghiệp sinh, hiện tại em không biết tiếng nhật, nếu em học trường tiếng 2 năm sau đó xin đi làm, như vậy liệu có được không hả chị? và em có nên làm thế không?

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ như sau: Nếu chỉ học trường tiếng với tấm bằng Đại học VN thì mình không chắc bạn có xin được việc bên này để kiếm tiền trả nợ không, nhưng có thể học tiếng xong bạn muốn về VN làm việc thì đó cũng là lợi thế. Còn nếu muốn tốt nghiệp xong có thể xin việc tại Nhật thì mình nghĩ bạn nên học cao học bên này nữa nhé. Tất nhiên bạn cũng nên xác định đi học vừa học vừa làm sẽ rất vất vả, trong thời gian đó ở nhà bạn cũng có thể ổn định công việc và gia đình, cũng không phải không thể kiếm tiền. Mong bạn suy nghĩ kĩ.
   Thân,

 • Chào Gakutomo.
  Cho mình xin phép được hỏi các bạn một số thắc mắc của mình nhé.
  Vào tháng 4 này, mình sẽ sang Nhật du học ở Hyogo-ken, dạng trao đổi sinh viên, được miễn học phí. Mình sẽ chịu các khoản phí ktx 2man/tháng, ăn uống và đi lại,… Như vậy thì mình không biết là 1 tháng tiền sinh hoạt phí của mình khoảng bao nhiêu hả các bạn ? Bao gồm tiền ktx 2man, ăn uống,đi lại, các chi phí khác,…Liệu mình đi làm thêm 28tiếng/tuần thì không biết có đủ trang trải không ?
  Và, một chuyện quan trọng nữa, không biết mình phải mang từ VN qua bao nhiêu tiền là ổn ? Mình hơi lo về vấn đề tài chính nên không biết sao.
  Rất mong nhận được hồi âm của các bạn.

  • Chao ban,
   Theo tinh toan roughly cua minh thi ban can 2man/ thang tien ktx, 1man tien an uong, 1-1.5man tien dien thoai+ dien+ nuoc, tien di lai minh khong ro ban can di chuyen khoang cach xa nhu the nao, tien mua do dung linh tinh chac se tong cong la 5-6man. Neu di lam 28h/tuan thi co the du tien nhung thuc su lam 28h 1tuan thi ban se khong con thoi gian hoc hay enjoy cuoc song dau.
   Ban dau minh nghi can mang khoang 10man sang de settle down ban nhe vi can di lai nhieu, lam cac thu tuc cung nhu tien deposit cho 1 vai noi.
   Than,

 • E chào chị,
  E đã tốt nghiệp dh và đi làm dc gần 2 năm. Công việc hiện tại của e đang ổn định, nhưng thu nhập và khả năng phát triển k đc tốt. E đang tìm hiểu thông tin để đi tu nghiệp và du học vừa học vừa làm, gia đình e k có đk nên tài chính e phải vay 100%. E đang rất phân vân giữa 2 hình thức này. Bạn e cũng đi du học vừa học vừa làm từ T7 năm ngoái, nếu e đi du học thì sang bên Nhật sẽ ở cùng bạn và được giới thiệu việc làm thêm. Tài chính e phải đi vay và hiện tại công việc ở nhà là 2 vấn đề ảnh hưởng lớn tới quyết định của e. E mong chị có những lời khuyên giúp e có thể chọn lựa đi tu nghiệp hay du học hoặc tiếp tục cv ở nhà.
  E chân thành cảm ơn chị!

  • Chao ban,
   Ban da xac dinh duoc sang ben nay se hoc gi hay lam gi chua? Hien tai trinh do tieng Anh/ tieng Nhat cua ban nhu the nao? Chi phi du dinh ma ban se ton de di la bao nhieu va se di sang day theo hinh thuc nao?

   • Vâng ah.
    Nếu đi du học thi e dự định học tiếng xong sẽ cố gắng xin visa đi làm. Còn việc làm thêm thi e chưa biết bạn sẽ giới thiệu cv nào. E chưa biết j về tiếng Nhật cả, còn tiếng Anh thì cũng chỉ ở mức bt thôi. E tìm hiêu thì chi phí đi tu nghiệp khoảng 250tr, còn đi du học đóng 1năm học phí và ăn ở cùng bạn thì cũng khoảng như vậy. E vẫn chưa biết nên đi theo hình thức nào hay tiếp tục cv hiện tại ở nhà.

   • Vâng ah.
    E sang bên ấy sẽ ở cùng bạn và cũng chưa biết bạn sẽ giới thiệu cho làm thêm cv j. E mới bắt đầu học tiếng Nhật thôi, còn tiếng Anh hồi đi học cũng chỉ ở mức bt. Gia đình của e chỉ lo cho e dc 1 năm học phí, khoảng tầm 250tr. Theo chị tư vấn thì e nên đi theo con đường nào?
    E đang băn khoăn lắm!

    • Bạn ơi,
     Gakutomo vừa update bài viết, bạn đọc để biết thêm thông tin nhé. Thường thì ở đôi chưa chắc ở được với nhau lâu dài, cũng như bạn bạn giới thiệu công việc nhưng chưa biết đó là công việc gì khi bạn chưa biết tiếng (chưa biết tiếng thì chỉ có thể làm công việc trong các xưởng, nhà máy thôi bạn à). Nếu không biết tiếng thì những trải nghiệm của bạn đã bớt thú vị đi rất nhiều rồi, chưa kể sẽ phải làm việc vất vả. Theo mình thì bạn nên cân nhắc có thể theo đuổi việc học tiếng ở nhà, biết thêm 1 ngoại ngữ là thêm 1 cơ hội mà, sau đó có thể xin làm việc tại các công ty Nhật ở VN. Bạn cũng nên suy nghĩ kĩ đi 3 năm thì được những gì và mất những gì, nếu không đi thì ở nhà bạn có thể làm những gì?
     Mong bạn cân nhắc.
     Thân,

 • E đg phân vân k biết chọn con đường nào hợp vs mình c ạ. E đg có ý định đi đư học nhật, nhưng sợ sang k chịu khổ đc vì sang vừa học vừa làm ạ. Mà giờ ôn thi lại tgian rất ít mà trình độ của e sơ lại trượt tiếp. E k biết giơ nên lm ntn nữa. ???? Mong c chô e ý kiến ạ.

 • Chào chị. E mới sắp tốt nghiệp đại học ngành kinh tế. E chưa biết j về tiếng nhật. E có dự định sang nhật học tiếng r về việt nam lf việc. Theo chị e có nên đi theo hướng đó ko. Nếu e đi học tiếng như thế thì mất khoảng tg là bao lâu và chi phí sẽ như thế nào ạ

  • Chào em,
   Nếu chỉ cần học tiếng rồi về VN làm thì em học tiếng ngay tại VN vẫn tốt em nhé!
   Bạn chị nhiều người chỉ học tiếng Nhật ở VN, đọc truyện tranh Nhật, xem phim hoạt hình Nhật thôi mà tiếng Nhật siêu luôn!
   Học ở đâu cũng vậy cả, vấn đề nằm ở mình học thế nào và muốn thế nào thôi ;)
   Thân,

 • chào chị. e sắp tốt nghiệp đai học ở việt nam. e đang có ý định sang nhật học tiếng nhật r về việt nam xin việc. Chị có thể cho e lời khuyên về định hướng đó được ko ạ. và nếu đi nhật học tiếng thì mất khoảng tg là bao lâu và chi phí là như thế nào ạ.

  • Chào bạn,
   Học tiếng nhật để được N1 mà chịu khó chắc trung bình sẽ mất 2 năm. Mình nghĩ bạn có thể học tiếng ở VN rồi xin việc ở các công ty Nhật thì sẽ đỡ vất vả cũng như tốn kém mặt kinh tế hơn.
   Thân,

  • Nếu sang học tiếng thường mất 1.5 hoặc 2 năm bạn ạ. Chi phí thì mình không rõ lắm vì thường mọi người vừa học vừa làm.
   Thân,

 • Chào chị! Em mới tốt nghiệp đại học ở việt nam chuyên nghành cơ khí, e đang muốn sang nhật theo hình thức tu nghiệp sinh, khi đến công ty mua giới thì người ta có khuyên là như em đã tốt nghiệp đại học ở việt nam rồi thì nên đi theo hình thức vừa học vừa làm là hay nhất, sau 2 năm hoc tiếng bên đó có thể xin đi làm luôn và được bảo lãnh người thân sang đó! Chị ơi! E đang rất phân vân không biết nên chọn con đường nào là tốt nhất là phù hợp nhất! E mong chị cho em 1 lời khuyên chân thành nhất! Em chỉ muốn sang nhất kiếm ít vốn để về làm ăn buôn bán thôi! :)

  • Thực ra mình không rành về vấn đề tu nghiệp sinh này, và cũng không rõ các công ty môi giới ở VN vẽ ra các viễn cảnh gì cho bạn. Nhưng mình khuyên để 2 năm sang bên này vừa enjoy được cuộc sống, vừa tìm hiểu được văn hóa cũng không phải làm việc tay chân do không biết tiếng thì nên học tiếng ở nhà trước cũng như tìm hiểu văn hóa đời sống bên này bạn nhé. Có thể xin đi làm hay không là ở khả năng của mình nữa bạn ơi. Nếu bạn học tiếng Nhật rồi xin việc ở công ty Nhật ở VN luôn thì sẽ được sang tu nghiệp theo diện công ty, đảm bảo được tôn trọng cũng như vẫn nhận lương và vẫn học hỏi được nhiều điều, mình nghĩ bạn nên cân nhắc phương án này.
   Thân,

 • nếu nhà vay hoàn toàn để lo học phí năm đầu thì khi sang đó, liệu có cơ may nào để kiếm tiền trả nợ và đóng học năm tiếp theo được không chị, em chỉ có bằng N5 thôi chị

  • Nếu để nhà vay hoàn toàn như vậy mà em mới có N5 tức sẽ mất mấy tháng đầu không xin được việc làm, ăn tiêu phải tiết kiệm nếu sau này làm hết sức thì chị nghĩ cũng mất khá lâu mới trả được tiền vay và lãi. Vì lương em bên này làm thêm còn chi trả tiền nhà, tiền học phí, chi phí sinh hoạt nữa mà. Vậy thì nên để sau đại học sẽ đỡ vất vả cho bố mẹ và cho cả mình em nhé. Ở VN cũng có nhiều cơ hội cho em lắm mà.
   Thân,

 • em hoc tieng nhật tai vn đc 4 năm đh và h cỡ tầm n3 ,chưa co n2.khả năng giao tiếp nghe nói e còn hạn chế liệu em qa nhật 1 năm để học trg nhật ngữ thì có tăng khả năng giao tiếp lên nhiều khồn ah,và như em ở kobe thì cuộc sống có qá đắt đỏ,em có ttheer xin dduoc viec làm thêm đê vừa học vùa lam fkhoong ah

  • Mình nghĩ N3 cũng đã đủ xin việc làm thêm rồi, nhưng chỉ dùng tiền làm thêm để đi học thì chỉ là đủ tiêu đủ trang trải thôi bạn ạ.
   Thân,

 • Chao chi!
  E nam nay 30 tuoi, e da co bang tieng Nhat N2, da co gia dinh va cung dang di lam cho cong ty Nhat nhung k dc on dinh ve kinh te vi em co 2 con nho. Truoc day e da tung di tu nghiep va cong tac tai Nhat vai lan. Vi tuong lai e muon co mot cong viec on dinh voi muc luong kha nen e quyet dinh se hoc len N1, co dieu tai Việt Nam e thay truong chuyen k nhieu va kha nang tiep thu k cao voi lai e cung vua di hoc vua di lam de lo kinh te gia dinh nen e that su rat kho khan… E du dinh se di qua Nhat vua hoc truong tieng de lay bang N1 va vua xin viec lam them de trang trai hoc phi voi lai co the phu giup cho gia dinh e o VN. Theo c thi e co du dieu kien de duoc di du hoc k va kha nang tieng Nhat cua e co du kha nang de lo cho ban than va gia dinh k? Tat nhien la e se co gang hoc va lam tot trong kha nang co the cua minh. Neu chi o viet nam thi hien tai gia dinh e khong du song. Mong c cho e loi khuyen la e co nen di du hoc khong ah?
  Chan thanh cam on chi!

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ hiện tại với bằng N2 của bạn cũng có thể xin được khá nhiều việc làm tốt ở VN mà, ví dụ như các trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín như WOW Japanese cũng đang tìm giảng viên, bạn có thể tham khảo. Còn về việc du học mình thấy nếu muốn đi hiện giờ. bạn ở độ tuổi lớn như thế này rồi, nếu vừa học vừa làm e là vất vả. Mà thực sự số tiền sau khoảng thời gian 2 năm ấy chỉ đủ để trả khoản tiền bạn bỏ ra ban đầu để đi du học thôi (vì vừa học vừa làm không có nhiều thời gian mà), hơn nữa bạn cũng đã ở trình độ N2 là khá cao rồi. Sau 2 năm bạn sẽ không được thêm tiền, mà chỉ thêm được tiếng Nhật nhưng thực sự khoảng thời gian 2 năm đó nếu ở nhà bạn cũng có thể tự học được mà con nhỏ cũng đỡ khổ thân mà. Đó là những lời khuyên của cá nhân mình, mong bạn cân nhắc. Ở VN có tiếng Nhật cũng tìm được nhiều cơ hội việc làm tốt bạn à.
   Thân,

 • Cho em hỏi , năm nay em 24 tuổi, đã tốt nghiệp 12 đã quá 3 năm rồi , em em không biết các trường nhật ngữ ở nhật có chấp nhận hồ sơ không ?

  • Chào bạn,
   Nếu đã 24 tuổi thì bạn đã tốt nghiệp cấp 3 được 6 năm rồi chứ. Mình nghĩ nếu ổn định ở nhà cũng sẽ là lựa chọn hay hơn vì đi làm thêm bên này chỉ để học tiếng mà phải đầu tư rất nhiều tiền e không hợp lý.
   Thân,

 • Gakutomo cho mình hỏi chứng chỉ IELTS nộp cùng hồ sơ xin học bổng ở và hồ sơ cho trường thì dùng bản sao của tổ chức cấp chứng chỉ hay chỉ cần bản photo công chứng?

  • Thường sẽ là bản gửi trực tiếp từ BBC or IDP bạn nhé. Bạn hỏi thêm trường cho chắc chắn nhé.
   Thân,

  • Chào chị ạ
   Chị à cho em hỏi chút, em sắp tốt nghiệp đại học và muốn sang nhật để học thêm nâng cao chuyên ngành mình học. Vậy muốn thi vào một trường đại học về chuyên ngành càu đường bên đấy có khó không ạ.. Vốn tiếng nhật của em đang là n3..
   Em cảm ơn

 • chào chi
  em tháng 6 sắp tới em tốt nghiệp c3 ,em dự sẽ du học tại OSAKA Nhật ( theo diện tự túc) .
  nhà em ra mọi chi phí đầu sang hết va thêm 50 tr tiền sinh hoạt lúc đầu .
  sau khi tốt nghiệp em sẽ nộp hồ sơ vào Trường Nhật ngữ Dong Du tại tp hcm và học tiếng Nhật tại trường ,sau đó trường sẽ lo mọi hồ sơ sang Nhật cho em hết.( chương trình đào tạo như thế nào ) . Sau khi xuống sân bay Nhật
  trường có rước mình tại sân bay Nhật không ạ và giúp chỗ ở ,trường học hay không ạ ? em dự định học trường tiếng xong ở Nhật em sẽ vào ĐH . Nếu em đi làm thêm có đủ trang trãi mọi chi phí sau này không ạ . ( em chưa biết tiếng nhật và sẽ học tại Dong Du trước khi sang ). TKS !! tư vấn giúp em.

  • Chào em,
   Như em đã đọc bài viết của Gakutomo rồi sẽ thấy cuộc sống của sinh viên vừa học vừa làm sẽ rất vất vả, nên nếu có học bổng sẽ đỡ cực hơn em ạ. Chị không rõ về các chương trình này, nhưng đi đâu thì cũng ở khả năng của em thôi. Chịu khó học tiếng thì cũng mới kiếm được việc làm thêm mà. Em cân nhắc kĩ. Có thể dành thời gian học đại học ở nhà để học tiếng Anh và tiếng Nhật, sau này có nhiều cơ hội hơn.
   Thân,

 • Chị ơi cho em hỏi
  Em hiện học lớp 9,có ý định sang Nhật chị ạ
  Em dư định lớp 10 sẽ đi ôn thi tiếng anh rồi lấy bằng ở một Trung tâm uy tính toàn thé giới gì đó
  Sau đó lớp 11 em sẽ đi học tiếng Nhật
  Liệu trong 2 năm em có học kịp N4 k chị ?
  Và nếu ôn thi tiếng anh thì em nên ôn thi bằng gì ạ
  Em học tiếng anh cũng đc 7 năm ở Trung tâm Anh Việt Mĩ r ạ
  Mong chị tư vấn lun cho em là em muốn làm giáo viên
  Em nên học trường gì bên Nhật
  Tiêu chuẩn cao k ?

  • :) Em mới lớp 9 thì rất khó để chị nói em nên học trường gì ở Nhật nhé. Nếu em làm được hết những việc kia thì rất tốt. Tiêu chuẩn các trường phụ thuộc xem trường đó hạng cao hay hạng thấp nữa em à. Nếu em ôn tiếng Anh thì cứ IELTS hay TOEFL là được chấp nhận rộng rãi nhé.
   Thân,

 • Em chào chị.
  Em hiện 24 tuổi, đã tốt nghiệp đại học. Hiện em đã đi làm nhưng công việc không có cơ hội phát triển. Hiện em đang theo học tiếng Nhật được vài tháng và đang cố gắng để thi được N3 cuối năm nay. Em đang có ý định sau khi đạt N3 sẽ đi học tiếng tại Nhật khoảng 1 năm, rồi về VN xin làm ở công ty Nhật.
  Chị cho em hỏi sau khi học xong 1 năm tại Nhật thì trình độ tiếng như thế nào ạ?Em có nên sang học tiếng không?
  Về chi phí, gia đình em có thể lo khoảng 200 triệu, sang đấy vừa học vừa làm có đủ 1 năm học không ạ?
  Em cảm ơn chị.

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ với 200 triệu đó thì việc học tập và sinh sống ở VN ổn hơn rất nhiều. Vì 200 triệu chỉ đủ phí ban đầu sang bên này thôi bạn ạ. Còn ở Nhật cũng có rất nhiều cơ sở tổ chức dạy tiếng Nhật mà. Đó là ý kiến của cá nhân mình, bạn cân nhắc nhé.
   Thân,

  • Mình không nghĩ là có người nhà làm ở đại sứ quán thì có lợi gì (vì đây là ở Nhật chứ không phải VN). Bạn năm nay bao nhiêu tuổi?

 • Chào chị

  Cho em hỏi chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật mỗi người chỉ được đi 1 lần có fai huk ? Em đã từng đi tu nghiệp bên Nhật 3 năm, giờ muốn đăng ký đi nữa có dc hk? Mong được chị tư vấn. Tks!

 • Chào bạn, mình đã tốt nghiệp đại học được 5 năm rồi (cũng là trường kĩ thuật có tiếng tăm lớn ở Việt Nam) nhưng vì nhiều vấn đề mà công việc cứ ậm ạch chỉ may ra đủ ăn. Mình cũng đã có gia đình nên rất nhiều thứ phải lo toan, tính toán. Dạo này thấy mấy đứa cùng lứa hàng xóm được bố mẹ chạy đi xuất khẩu lao động được vài năm về xây nhà to uỵch lại xin được việc ngon lành, nên mình thấy chạnh lòng quá. Mình có quen vài trung tâm xuất khẩu sang Nhật, thấy họ tư vấn nếu muốn sang tu nghiệp tại Nhật ( kĩ thuật viên) thì phải học tiếng Nhật trong nước ít nhất 6 tháng, học tốt và đợi đợt có đơn hàng thì sẽ thi tuyển mà tỉ lệ chọi cao. Nói chung đi tu nghiệp theo dãng kĩ thuật viên sẽ rất khó và tỉ lệ được đi là rất thấp. Họ nói mình có bằng đại học rồi tốt nhất nên du học tự túc họ sẽ tính phí như đi tu nghiệp, mà chỉ mất 4 tháng học tiếng trong nước, chắc chắn sẽ đi, sang đó vừa học vừa làm khoảng 18 tháng là học tiếng Nhật sau đó sẽ dựa vào bằng đại học sẵn có đi xin việc tại Nhật. Khi đó mình sẽ đi làm như người Nhật mà không mất phụ phí cho công ty và nộp cho mấy sở gì đó ở Việt Nam. Mấy tuần nay nên mạng thì thấy trang nào cũng nói như thế, sang Nhật vừa học vừa làm lại có tiền gửi về gia đình thấy cũng tốt. Nhưng hôm nay gặp được trang web này mình thấy nó thực tế hơn rất nhiều. Mình có chút thắc mắc xin bạn tư vấn :
  – nếu đi du học như thế thì không hiểu xin visa như thế nào, vì mình thấy visa cho người sang học chỉ được 6 năm mà là để đi học nhưng lại sang đi làm nên thấy hơi lăng nhăng.
  – bằng đại học ở Việt Nam có được chấp nhận không, như mình được biết nhiều quốc gia không chấp nhận bằng đại học của VN.
  – sau 4 tháng học tiếng Nhật trong nước liệu mình có đủ để xin việc làm thêm tại Nhật không
  – sau 18 tháng học tiếng tại Nhật liệu có đủ để mình xin việc tại Nhật như công ty tư vấn nói không
  – bao nhiêu tuổi thì không đi du học được nữa mình gần 29 rồi
  Và nếu mọi thứ đều màu hồng có lẽ mĩnh sẽ vừa học cao học vừa đi làm thì có dư tiền gửi về gd được không
  Rất mong bạn tư vấn, mình xin cảm ơn.

  • Chào anh,
   Anh có thể xin visa đi học rồi sang thì có quyền làm thêm max 28h/ tuần. Bằng Đh VN vẫn có giá trị khi anh muốn học tiếp, còn xin việc thì không đảm bảo nếu như chưa có bằng cao học bên này. Sau 4 tháng thì tiếng Nhật chắc sẽ chỉ đủ làm công việc chân tay mệt nhọc thôi ạ. Anh không bị giới hạn độ tuổi học cao học (max thường 35), nhưng nếu đi theo diện này anh cần học tận 2 năm trường tiếng và 3 năm cao học cơ ạ. Nếu không xin được học bổng, chỉ đi làm thêm, thì anh sẽ chỉ đủ tiền cho bản thân anh thôi ạ.
   Em đã gửi email thông tin cụ thể hơn, mong anh check mail đọc thêm ạ.
   Thân,

 • Chi oi.hien tai e co thay 1truog nhat Ngu co uu dai cho sinh vien dong hoc phi va ky tuc xa tug thag.vi dieu kien gia dinh chi du trag trai trong 3thag dau. Va xac dih hoc tieng xog se ve .hien tai trinh do tieng nhat cua e khoang n3.qyet dinh di nhu vay co lieu qua ko a

  • Xin việc được hay không còn phụ thuộc vào sự nhanh nhạy của em, và có cả may mắn (gặp được chỗ tốt đang tìm người làm nữa). Còn trụ được hay không lại ở ý chí của em :). Em nên cân nhắc kĩ. đi thì được gì, ở nhà trong thời gian đó có thể làm gì.
   Thân,

 • Chào chị,

  Trường hợp của em hơi khác mấy bạn ở trên một chút. Chồng em thì được cty phía VN cử sang Nhật làm việc trong 2 năm. Còn em chỉ là dạng người phụ thuộc đi theo thôi. Em dự định qua đó sẽ tham gia học ở 1 trường tiếng nào đó, không biết thủ tục nhập học có khó khăn hay không vì em chỉ mới biết sơ sơ về tiếng nhật thôi, mong chị tư vấn giúp em

  • Chào bạn,
   Thủ tục nhập học rất đơn giản. Bạn chỉ cần đem theo thẻ Ngoại kiều đến một trường nào đó là họ sẽ hướng dẫn từ A đến Z cho bạn dù cho bạn không biết một chữ tiếng Nhật nào. Ở Nhật người ta có cho học thử trước khi đăng ký học. Nên tốt nhất là bạn nên đến một vài trường, học thử, sau đó thấy thích phương pháp học của trường nào thì hãy đăng ký. Đừng đăng ký ngay nhé. Vì bên này khi bạn đăng ký học trường nào thì trường đó sẽ thu một khoản lệ phí đăng ký ban đầu, cũng là để giữ chân học viên không nhảy sang trường khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký lớp tiếng Nhật miễn phí ở thành phố bạn ở. Cái này khi đăng ký thẻ Ngoại kiều bạn có thể hỏi luôn ở đấy.
   Thân,

 • Chào chị,
  Em đã tốt nghiệp chuyên ngành Báo Chí – truyền thông ở Việt Nam, loại khá. Trình độ tiếng Nhật của em ở khoảng N3. Tháng 7 này em sẽ sang Nhật du học dạng tư phí. Trước tiên học ở trường tiếng ở Fukuoka. Em muốn hỏi chị:
  1.Sau khi học trường tiếng em muốn học lên cao học về Văn học Nhật Bản. (học cao học trái ngành) Có được không ạ?
  2.Nếu được chị có thể giới thiệu giúp em, một số trường ĐH có đào tạo Thạc sĩ về Văn học Nhật Bản được không ạ?
  Cảm ơn chị rất nhiều!!

  • Chào bạn,
   1. Mình nghĩ vẫn thuộc social sciences thì bạn vẫn có thể học được.
   2. Ngành Văn học giảng dạy rất phổ biến ở Nhật. Các trường ĐH trong Fukuoka đa số đều có ngành này đó bạn.
   Thân,

 • Chào chị!
  Sắp tới chồng em sẽ sang Nhật học cao học theo học bổng JDS, vì chưa có thông tin chính thức nên em cũng k biết là học bổng này có đủ để trang trải cho 2 vợ chồng em ở bên đấy không? Nghe các anh chị đi trước thì mọi người bảo là cũng khá ổn.
  Em đang suy nghĩ k biết có nên theo chồng không, nên muốn tham vấn thêm ý kiến của chị, hihi.
  Bây giờ em mới bắt đầu học tiếng Nhật, tiếng Anh cũng khá bập bõm vì lâu rồi không dùng. Em cũng chưa có con, công việc ở VN cũng tạm ổn.
  Chồng em học trường Kyushu, chi phí sinh hoạt có đắt không chị, khả năng tìm việc làm thêm thế nào ạ. Ban đầu sẽ tìm việc làm phổ thông thôi, em sẽ học thêm tiếng Nhật ở bên đó vì em nghe nói có lớp học miễn phí đúng không ạ, tiếng Nhật ổn rồi thì em sẽ xin việc khá hơn sau.
  Chị cho em thêm ý kiến để em định hướng cho mình nhé, cảm ơn chị!

  • Chào bạn,
   Đầu tiên cho mình gửi lời chúc mừng vợ chồng bạn nhé ^_^. Mình nghĩ là 2 vợ chồng có thể sống đủ với khoản học bổng này. Kyushu có nhiều campuses, không rõ chồng bạn học ở campus nào? Nhưng dù sao ở Fukuoka giá cả cũng rất phải chăng và dễ sống bạn ạ, nên không cần lo lắng đâu.
   Ở trường có tổ chức các lớp tiếng Nhật cho sinh viên, nghiên cứu sinh, thậm chí có lớp cho người nhà của sinh viên nữa. Ở bên ngoài cũng có các lớp học miễn phí, nên mình nghĩ bạn có thể theo hoc những lớp này, rồi tranh thủ đi làm thêm. Nhưng không có tiếng sẽ vất vả, và đi làm part-time cũng là công việc lao động sẽ không được như việc bạn đang làm ở nhà đâu. Bạn nên lường trước những vấn đề này.
   Btw, mong gặp bạn bên Nhật nhé.

   • Cảm ơn chị đã trả lời thắc mắc của em.
    Em cũng xác định là chỉ làm các công việc phổ thông thôi, vì em không biết tiếng Nhật mà. Em sang với chồng cho thay đổi không khí là chính, kiếm tiền thêm thì càng nhiều càng tốt.
    Ngoài việc học tiếng, em cũng muốn học thêm 1 môn gì đó của văn hóa Nhật, như làm bánh hoặc trà đạo, … Học môn gì đó mà ứng dụng được vào cuộc sống ấy ạ. Trà đạo thì em thấy hơi khó và cũng k thực tế lắm, :). Chị tư vấn thêm cho em với. Vì em nghe chồng em nói, em chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần thôi. Thời gian rảnh, em muốn tận dụng, làm nhiều việc có ích.
    Chị ở Tokyo phải không ạ?

    • Co nhieu lop tieng Nhat mien phi, va tren trang web cua cac prefecture cung co cac chuong trinh giao luu mien phi nua ^^, neu sang Tokyo ban co the contact voi Gakutomo nhe :).

 • chào chị.chị ơi,em muốn đi nhật nhưng ko biết đi theo con đường nào thì thuật tiện nhất và chi phí đỡ tốn kém nhất.chị tư vấn giúp em nhé
  em 24 tuổi,vừa tốt nghiệp học viện kỹ thuật quân sự(hệ dân sự nhé) được cấp băng kỹ sư xây dựng.em muốn sang nhật với mục đích kiếm tiền đồng thời học tiếng nhật cho tốt và có bằng thạc sỹ thì càng tốt.vậy theo chị em lên chọn hình thức đi như thế nào ạ?đi xuất khẩu lao động hay đi du học(vừa học vừa làm)??với hình thức nào em cũng phải làm ra tiền để trang trải vì phải vay mượn 1 phần ạ.và nếu đi lao động thì bằng dh của em có ý nghĩa j ko ạ?tiếng nhật của em học ở vn chỉ ở mức N4,N5 như chị nói ở trên ạ.mong chị tư vấn giúp vào mail em nhé

 • 25/05/2014 e chào chị ạ…e là sinh viên vừa ra trường học ngành cơ khí trường đại học mỏ địa chất…đang có mong muốn sang nhật học tập và làm việc…nhưng e chưa biết gì về tiếng nhật ngoài cái bằng tốt nghiệp đại học…mong chị tư vấn giúp e là e nên đi theo hình thức xuất khẩu lao động theo dạng kĩ sư hay là đi du học ạ…cái nào phù hợp với e ạ…và học tiếng thì ở việt nam nên học bao lâu ạ…chị có biết công ty nào uy tín để mình tin tưởng học cũng như đóng tiền để đi ko ạ….mong chị giúp đỡ gấp ạ…

 • chị ơi cho em là sv sắp ra trường với bằng kỹ sư chuyên ngành cơ khí, e có ý định qua nhật chủ yếu là đi làm kinh tế thì e nên đi theo diện nào là tốt nhất ah? chị tư vấn giúp e với!

 • Em là nam sinh viên năm 4, chuẩn bị tốt nghiệp ngành Tiếng anh, ĐH Ngoại Ngữ Huế trong năm 2014 này. Sau khi ra trường em mong muốn được đi du học theo diện vừa học vừa làm ngành Quản trị kinh doanh ở Nhât Bản. Tuy nhiên, em chưa biết tiếng Nhật, như vậy thì em có thể đi du học ở Nhật Bản được không? Và nếu có thì chị có thể tư vấn cho em về các thủ tục cần thiết, chi phí, việc làm thêm, và một số vấn đề liên quan khác được không? Gia đình làm nông nên đọc những chia sẻ của chị ở trên thật sự em rất sợ rủi ro, nhưng em vẫn nuôi ước mơ đi du học vừa học vừa làm một ngành kinh tế ở Nhật để sau này về Việt Nam có cơ hội việc làm nhiều hơn. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ chị.

  • Chào chị,
   Em là nam sinh viên năm 4, chuẩn bị tốt nghiệp ngành Tiếng anh, ĐH Ngoại Ngữ Huế trong năm 2014 này. Sau khi ra trường em mong muốn được đi du học theo diện vừa học vừa làm ngành Quản trị kinh doanh ở Nhât Bản. Tuy nhiên, em chưa biết tiếng Nhật, như vậy thì em có thể đi du học ở Nhật Bản được không? Và nếu có thì chị có thể tư vấn cho em về các thủ tục cần thiết, chi phí, việc làm thêm, và một số vấn đề liên quan khác được không? Gia đình làm nông nên đọc những chia sẻ của chị ở trên thật sự em rất sợ rủi ro, nhưng em vẫn nuôi ước mơ đi du học vừa học vừa làm một ngành kinh tế ở Nhật để sau này về Việt Nam có cơ hội việc làm nhiều hơn. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ chị.

  • Chào bạn,
   Bạn có thể tìm kiếm học bổng trên website các trường hay ngay cả website/ facebook của Gakutomo nhé. Chịu khó tìm kiếm sẽ thấy bạn ạ :). Bạn có thể qua Nhật học bằng tiếng Anh nhé.
   Thân,

 • Em 1991 học đại học cntt được 1 time thỉ bỏ ngang
  Hiện đang kinh doanh vs mức thu nhập tạm ổn 20tr hoặc hơn. Em nhận ra mình còn nhìu đam mê, cứ mãi mê xoay cù vs đồng tiền thì tuổi trẻ của em qua đi 1 cách phí phạm. Em tìm thấy ở Nhật cơ hội cho em phát triển bản thân …. có thể sẽ vất vả nhưng chắc ko hơn công việc tay chân hiện tại của em là mấy. Học văn hoá, học nghề, học tiếng nếu có thể sẽ định cư nơi đất người.
  Em đang học tiếng Nhật căn bản ….. Xin chị tư vấn giúp em, điều kiện cần và đủ để có thể trụ lại nơi đất người tìm cơ hội với ạh. Em rất thik du lịch, công nghệ, chụp hình … và văn hoá câu cá, shushi là món ăn tinh thần của em hiện tại

  • Dieu kien thi la co kien thuc va co ngon ngu ban a, de hieu va ton trong van hoa cua nuoc ban nua :). Minh nghi ban nen hoc tieng Nhat on dinh truoc khi qua nhe :).

 • Bên Nhật có trường nào đào tạo ngành Luật Kinh Tế không ạ.Nếu mình sang đó học thì điều kiện nào có thể xin được học bổng ạ.tkx

 • chị ơi cho em hỏi nếu đi theo dạng tự túc thì mình chuẩn bị bao nhiêu tiền ạ. chứng minh tài sản như thế nào. em muốn wa đó vừa học đại học vừa làm tại e đã tốt nghiệp cao đẳng ở vn rối.

  • Chào bạn,
   Tất cả đều phụ thuộc vào trường ĐH mà bạn dự định theo học. Bạn định học trường nào?
   Thân,

 • Chào chị! Cho em hỏi : Năm nay em 22 tuổi cuối năm tốt nghiệp đại học (cụ thể là ngành công nghệ sinh học) và trình độ tiếng Nhật em là N3. Em dự định muốn sang nhật học trường tiếng và học lại từ đầu đại học với ngành khác ( công nghệ thông tin) hoặc học lên cao học. Nhưng gia đình em chỉ có khoảng 250 tr . Liệu em có em có đủ chi phí và nên qua Nhật học được không. và làm hồ sơ thì ko đủ điều kiện chứng minh tài chính( vì em nghe nói cần chứng minh tới 500tr trong tai khoản) thì còn cách nào khác không . Xin cám ơn

  • Chi nghi la em nen doc bai cua Gakutomo truoc de biet nhung hoc bong nao em co the apply, va nop ho so thang qua truong. DUNG NOP HO SO QUA CAC CONG TY TU VAN DU HOC NHAT em nhe. Mat tien ma cha chac thanh cong va vao duoc truong tot.

 • Chào chị,

  Cám ơn chị vì bài viết/trang web này có rất nhiều thông tin hữu ích. Hy vọng chị có thể tư vấn giúp trường hợp của e:

  E năm nay 23t, tốt nghiệp ĐH đc 1 năm, tiếng Anh giỏi nhưng do chuyên về ngoại ngữ, ko có chuyên môn gì khác nên tìm việc khá chật vật (e ko theo hướng làm biên phiên dịch). Em hiện đang học tiếng Nhật, đến cuối năm chắc lấy đc N4. E dự định sau đó sẽ sang Nhật học tiếng 2 năm, học xong thì cũng 25,26t nên e ko muốn học tiếp ĐH 4 năm nữa. Em có 2 hướng:

  1. Học tiếp trường nghề để ở lại Nhật làm việc: Liệu học senmon xong có đủ để xin việc ở Nhật ko chị? E biết là còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng khả năng xin đc việc là khoảng bn % ạ? Có nhiều người VN ở Nhật xin dc việc sau khi học trường nghề ko? Có trường nào dạy về kinh tế ko ạ?
  hoặc,

  2. Về VN làm việc: Sau 2 năm thì e sẽ có thêm vốn tiếng Nhật và kỹ năng sống, tăng khả năng chịu khổ (?), vì ở VN e cũng đc gđ chiều nên khoản này rất kém, nếu ko để ra ngoài tự bươn chải thì chắc vài năm nữa cũng vẫn thế, ko trưởng thành thêm đc tí nào. E dự định về VN thì sẽ đi học thêm 1 số short courses, chứng chỉ để xin vào các cty Nhật làm.
  Theo kinh nghiệm của các anh/chị/bạn đi trc thì bỏ ra mấy trăm triệu, cho 2 năm ở Nhật thì du học sinh sẽ đc những gì khác ngoài vốn tiếng Nhật? Những ng đã học tiếng rồi về VN bây giờ ra sao?

  E cũng cân nhắc giữa việc đi Nhật và đi một nc nói tiếng Anh nào đó. Nhưng e thấy nhu cầu về nhân sự biết tiếng Nhật ở VN đang tăng nên e chọn Nhật. Trong trường hợp học xong phải về nc thì biết thêm tiếng Nhật sẽ là 1 lợi thế hơn.

  Xin lỗi vì câu hỏi của em hơi nhiều và dài. Mong chị có thể bớt chút thời gian giúp e trả lời. Thực sự là e rất desperate rồi vì ko thể chia sẻ những vấn đề này cùng ai.

  Em cám ơn chị rất nhiều ạ.

 • chào chị! em là sinh viên mới ra trường có bằng ĐH ngành cơ điện tử, em muốn sang nhật làm việc theo dạng kỹ sư thì có được ko ạ. và em nghe tu vấn thì mức lương là 40tr 1 tháng. vậy với số tiền đó thì trừ tiền ăn uống nhà ở vs 1 người bình thường là bao nhiêu ạ. và theo chị có nên đi sang đó làm việc ko ạ. công ty em tư vấn là công ty esuhai. cảm ơn chị

  • 40 trieu 1 thang so voi VN la nhieu chu so voi thu nhap binh quan cua Nhat dau co cao dau em @@? Chi nghi em dung nen theo cong ty tu van, vi tien tra cho ho sau nay em co sang day lam viec vat va cung khong the bu lai duoc dau. Chi nghi em nen hoc tieng Nhat, roi tim viec o cac cong ty Nhat dat tai Viet Nam thi cuoc song se tot hon rat nhieu. Chu sang day khong biet tieng, lam viec cat luc cung khong duoc 40 trieu dau, ma co thi cung khong du trang trai cuoc song.

 • E DANG CO NHU CAU HOC TIENG NHAT TAI VIET NAM, DE XIN VAO LAM CHO CONG TY NHAT TAI VIET NAM, CHI GIUP E HOC O TRUNG TAM NAO CO UY TIN

 • e chao chi a!
  E nam nay 18 tuoi va tot nghiep THPT theo he bang bo tuc van hoa,va e muon di du hoc qua nhat thi co duoc k ak.

  • :/. Chi nghi neu di du hoc theo kieu 2 nam hoc tieng thi co the, nhung se vat va cho em vi tieng Nhat khong he de, neu khong thanh thao duoc thi lam viec vat va khong du de trang trai cuoc song.

 • chao chi! e nam nay 25tuoi,tot nghiep dh nghanh cong nghe hoa hoc(he lien thong cd-dh), hien tai e la ba me don thanco con 1tuoi, em du dinh thoi gian toi se di xuat khau lao dong o nhat.
  1.de kiem tien vi thu nhap cua e hien tai chi co 4tr/thang ko du chi tra cho cs 2me con,va bbbbbme e lam nong nghiep nen cung ko giup dc ve kte
  2.e du dinh se lam nong nghiep cu the la trong hoa or trong rau sinh hoc vi huong cua e la sau may nam di xuat khau ve e co kinh nghiem de dau tu trong rau va hoa o nha
  3. hien tai e chua biet gi ve tieng nhat nhung voi hy vong vua tu hoc vua sang ben do lam viec va tiep xuc truc tiep sau vai nam e se noi dc tieng nhat thanh thao khi ve nuoc co the e se xin vao cac cty nhat tai viet nam
  chi cho e loi khuyen.
  1.voi hoan canh e nhu the co nen di hay khong
  2.neu di thi theo cty hay doanh nghiep nao co uy tin?tien di khoang bnhieu, lam the nao dse em chon dc cong viec nhu e mong muon, mat khong bnhieu thoi gian thi dc sang ben day, va voi truong hop cua e nhuthe chi co the khuyen em lam gi dc ngoai nhung y dinh tren cua e ko
  cam on ch rat nhieu!

 • chao chi! e nam nay 25tuoi, tot nhgiep dh nghanh cong nghe hoa hoc(he lien thong cd-dh), hien tai e la ba me don than co con 1tuoi. e du dinh di xuat khau lao dong tai nhat ban
  1.de kiem tien vi thu nhap cua e hien tai la 4tr/thang ko du chi tra cs 2me con, bme e lam nong nghiep nen ko giup dc ve kte
  2.e muon sang do lam trong rau sinh hoc or trong hoa vi nghi sau khi ve nuoc co the co kinh nghiem trong lv nay de dau tu trong rau va hoa
  3.sang do de biet tieng nhat, hien tai e chua biet nhung e hy vong tu hoc va tiep xuc truc tiep voi ng nha e co the noi dc tieng nhat de sau may nam ve nc e co the xin vao cac doanh nghiep cty nhat tai viet nam
  ch cho e loi khuyen, e co nen di hay ko, neu di cty nao co uy tin, lam sao de chon dc cv nhu e mong muon, kinh phi di het bnhieu tien, thoi bgian bao lau thi di dc,, va voi hoan canh cua e nhu the ch co the khuyen e nen lam gi ngoai nhung y dinh tren dc ko ah?
  cam on ch rat nhieu!

 • chao chi !

  Chi oi cho e hoi la ben nhat co truong dai hoc nao day kinh doanh va co hoc phi thap hon cac truong khac k chi

 • chao chi a !
  Chi cho e hoi,e nam nay moi co 18 tuoi.e du dinh sau khi tot nghiep THPT se di du hoc sang nhat hoc kinh doanh,e chua biet gi ve tieng nhat va cug chua co trai nghiem trong cuoc song,ma gia dinh e cung chi la gia dinh nha nong lam dong ruong thi cung khong co nhieu tien de lo cho e du hoc chi co 250tr de di thoi con qua la e phai tu tuc het nen
  e muon hoi chi la e co nen di de mo mang tam nhin,lieu theo chi e hoc tieng nhat o vn tam 1nam thi co the dk bang N3 k chi va co the buon trai duoc o noi dat khach que nguoi k chi.e hoi phan van nen mong chi tu van gium.chi co the gui vao mall cua e la tranxuanduy1998@gmall.com.vn
  cam on chi !

 • Chào c. Em có tham khảo được biết thông tin là chương trình học bổng 100% học phí trong 4 năm học công nghệ thông tin ở đại học ngắn hạn Yamaguchi và Đại học Thông tin Kyushu. Tiền học phí thì bên đó lo còn mọi tiền sinh hoạt là mình lo.
  Em thuộc diện chưa pít gì về tiếng nhật.Nếu quyết tầm đạt đc học bổng này thì bây giờ e đăng kí học và thi-phỏng vấn nếu đạt thì tháng 4/2015 sẽ sang đó. C tư vấn giúp e là quá khó khăn cho e khi sang bên đó tìm việc làm thêm k khi em mới sang đó với trình độ tiếng nhật của e bắt đầu từ hôm nay ? khi gia đình e k có khá về mặt tài chính. Em rất mong sự hồi âm của c. Cảm ơn c nha!!!chúc c dồi dào sức khỏe.

 • Chào chị.
  Em năm nay 22t, vừa tốt nghiệp đại học
  em có mong muốn là học tiếp cao học tại Nhật Bản.
  cho em hỏi là Nhật Bản có chấp nhận bằng đại học của VN không ạ? để được học cao học tại Nhật Bản thì cần phải có những điều kiện gì ( điều kiện về bằng, về thủ tục, em nghe nói còn phải chọn giáo sư và chứng minh đề tài mình muốn nghiên cứu gì đó đúng không ạ? )
  em có tham khảo trung tâm ICO, thấy phải học 6 tháng tiếng Nhật tại VN, rồi sang đó lại học tiếp 1,5 đến 2 năm tiếng Nhật bên đó, điều đó có đúng không ạ?
  cuối cùng là cho em hỏi, tiền kiếm được từ việc làm thêm bên đó có đủ để trang trải học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học không ạ?

 • Chị ơi em muốn qua Nhật để học về làm phim hoạt hình. Chị có thể giới thiệu với em 1 trường tốt được không ạ? Nếu em muốn xin học bổng của họ thì phải có điều kiện gì không?

 • Chào chị! Em năm nay 23 tuổi. Em tốt nghiệp về ngành kinh tế của trường đại học Ngoại Thương. Trình độ tiếng anh của em tạm ổn và trình độ tiếng nhật của em tương đương N3. Em định du học thạc sĩ tự túc (vì xin học bổng khó khăn quá với lại hầu hết cấp cho cán bộ cơ quan nhà nước mặc dù bằng cấp của em cũng ổn ạ). Nếu học thạc sĩ thì em sẽ mất thời gian học tiếng khoảng 1 năm và 2 năm học cao học. Nhà em chắc chỉ lo cho em được khoảng 1,2 năm đầu thôi ạ. Em thấy các trung tâm tư vấn du học bảo khi học thạc sĩ thường hay xin được học bổng là 50% đến 100%. Chị có thể tư vấn giúp em về các kênh học bổng khi du học thạc sỹ tự túc có thể xin được không ạ. Ngoài ra học kinh tế bên Nhật có dễ xin viêc không ạ. Tai vì em thấy hầu như Nhật hay tuyển kỹ sư. Em muốn học cao học xong sẽ cố gắng ở lại làm ở Nhật một thời gian để tích lũy kinh nghiệm cũng như trau dồi ngôn ngữ và tác phong làm việc rồi sau đó sẽ về Việt Nam làm việc ạ (Do ở Việt Nam họ cũng yêu cầu kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật nhiều). Chị có thể cho em lời khuyên với ạ. Em cảm ơn chị nhiều.

  • Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn có thể apply các chương trình thạc sĩ tiếng Anh kéo dài 2 năm mà. Trong 2 năm đó thì bạn có thể học thêm tiếng Nhật nữa, sẽ hơn là dành 2 năm học tiếng Nhật tự túc. Hơn nữa, bạn còn có thể xin học bổng từ các chương trình thạc sĩ đó, nhiều cơ hội hơn khi đi học tiếng. Bạn cân nhắc nhé.
   Thân,

 • chị ơi ? e đang học đại học y năm thứ 5, ngành bác sĩ đa khoa. e muốn sau khi học xong đại học ở nước ta sẽ đi du học sau đại học ngành y tại nhật. vậy có những khó khăn gì ? thủ tục và yêu cầu như thế nào ? chi phí hết bao nhiêu ? e nên chọn những trường nào để theo học?
  mong chị !

  • @@ Mình nghĩ bạn nên bắt đầu với việc đọc những bài post của web trước đã sẽ có cái nhìn rõ hơn về việc đi du học. Bạn hoàn toàn có thể xin học bổng nhé, nếu có khả năng chuyên môn và ngôn ngữ.

 • e hỏi là muốn có công việc 4000USD/tháng thì cần pải có bằng học đại học bên nhật hay băng Việt nam song sang đó làm là dk

  • Bạn ơi, lương của người mới ra trường cũng chỉ dao động khoảng 2000$ thôi. Muốn 4000$ thì cần giỏi và làm việc lâu năm rồi bạn ạ :).

 • xin việc làm thêm 4h/ngày nhưng liệu có khó xin lắm k ak e tưởng tr họ khác xin hết cho rồi chứ

 • Chào chị. Em năm nay 19 tuổi. em đã tốt nghiệp trung học hơn 1 năm rồi. em có thi đại học và đỗ vào 1 trường công với điểm số khối A là 21 điểm. Nhưng hiện tại em đã bỏ không học nữa và đi làm gần 1 năm nay rồi. Dự định của e là em sẽ sang nhật học. Hiện tại em đã bắt đầu học tiếng nhật, nhưng em tự học ở nhà chứ không đi học ở các trung tâm.Em dự tính sẽ đăng kí nhập học kì học tháng 4 năm 2016. Em muốn đi theo diện vừa học vừa làm. Em thấy bài viết của chị thì đi như thế không khả thi lắm. Nhưng gia đình em không đủ điều kiện để lo tất tần tật chi phí còn em thì có ước mơ và hoài bão khá lớn. Em có nên đi học tiếng Nhật tại các trung tâm không? nếu đi học thì nên học trong bao nhiêu lâu hay càng lâu càng tốt. Em muốn có bằng N2 để sang Nhật dễ tìm việc hơn.Yêu cầu bằng tiếng Nhật N2 như thế nào hả chị?

  • Chị nghĩ với trường hợp của em thì có thể xem thêm về trung tâm Đông Du nhé. :).
   Chúc em thành công và có thể tìm tới Gakutomo bất cứ khi nào em cần nhé.

 • em đã tốt nghiệp đại học và đạt trình độ n3 tiếng nhật, em muốn đi theo diện tu nghiệp sinh nhưng em muốn tự làm hồ sơ, thủ tục cho đỡ tốn kinh phí tư vấn du học. chị có biết từng bước thực hiện không thì chỉ giúp em với ạ!

 • e hiện học lớp 10. có ước mơ sag jp học và làm em cũng mới học tiếng nhật. chị có thể tư vấn cho em con đường đc k
  em học tốt. nhà đk bt ạ
  c.ơ nhìu ạ

 • Thưa chị, em hiện tại đang học ĐH Y Huế, năm nay em định đăng kí xin MEXT 2015, nhưng hiện tại điểm tổng kết năm qua của em không được tốt lắm (7.17)…Em muốn hỏi liệu em có cơ hội nào để vượt qua vòng xét hồ sơ không? và em muốn hỏi thêm nhiều câu nữa nhưng không tiện hỏi đây, c có thể cho em xin fb của chị được chứ ạ. Em là Aoi Tori. Mong c hồi âm giúp em. Vì Nhật Bản là ước mơ lớn nhất của đời em. Cảm ơn c…

 • E chào chị. Bữa giờ e gửi comment cho chị mà không thấy hồi âm nên gửi lại. Chị ơi, e đang làm việc ở một trường đại học nhà nước, e muốn học chương trình thạc sĩ thông qua quỹ học bổng Mext. Trước đây e từng là giáo viên dạy trẻ khiếm thính, e dự định sẽ học cao học cùng chuyên ngành giáo dục đặc biệt nhưng e mới có N3, dự định sẽ thi N2 vào tháng 12/2014. E định năm sau sẽ xin học bổng Mext,nếu được thì năm 2016 sẽ đi. E nghe nói là phải có N2 thì mới xin học bổng được có đúng không chị? Vậy nếu năm nay e không đậu N2 thì có xin được không?

  • Chào bạn,
   Mình xin lỗi vì đã không trả lời bạn sớm. Thường thì mext có cho thời gian học tiếng nữa nếu cần thiết, nên mình nghĩ bạn không cần lo lắng về vấn đề này đâu nhé. Chúc bạn thành công ^^.

 • Em có một vài thắc mắc mong chị giải đáp giúp em với. Em hiện đang là sinh viên năm 3 ngành kinh tế trường Kinh tế Quốc dân, em có ước mơ đc sang Nhật du học, em dự định apply vào hệ sau đại học nhưng em nghe nói hệ này thường ưu tiên cho cán bộ nhà nước nên em thấy lo lắng về khả năng đỗ. Em học lực khá, tiếng anh đạt 900đ Toeic, em đang học tiếng Nhật và cuối năm 2016 có thể thi đc bằng N2 thì liệu em có thể nộp hồ sơ hệ thạc sĩ tháng 4 năm 2017 đc k ạ? Em sợ trượt sẽ lãng phí nhiều thứ lắm, gia đình em làm nông nên k lo du học đc ạ. Và sức khỏe thế nào thì mới đc du học ạ? Em mong thông tin từ Gakutomo!

  • Chào em,
   Em đọc thêm các bài viết trên Gakutomo về việc xin học bổng MEXT trực tiếp với đại học ở Nhật qua đường giáo sư nhé.
   Em nên tập trung vào chuyên môn, điểm càng cao càng tốt vì tiếng Nhật không phải là yếu tố quyết định.
   Sức khỏe bình thường, không bị bệnh truyền nhiễm gì là ổn ;)
   Sau khi đọc và tìm hiểu thêm thông tin thì lại hỏi tiếp sau nhé (hỏi cụ thể, đừng chung chung nhé!)
   Thân,

 • E hiện đang học năm 2 đại học, khoa kế toán, điểm phẩy trung bình môn năm vừa r của e chỉ được hơn 6, chưa được 7 phẩy. E có nguyện vọng đi học về ngành ngôn ngữ hoặc văn hóa Nhật Bản. Với điều kiện và mong muốn của e như vậy thì liệu có đủ điều kiện để đi nộp hồ sơ xin học bổng mext k ạ? E cảm ơn. À quên, cho e hỏi là người ta có yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT phải đạt loại khá, giỏi j k ạ?

  • Chào em,

   Em cố gắng cải thiện điểm số để không những đủ điều kiện dự tuyển mà còn để đủ cạnh tranh với các bạn khác.
   Về điều kiện cụ thể thì em xem các bài viết và thông báo trong chuyên mục Học bổng MEXT của Gakutomo nhé.

   Thân,

 • chạo mọi người
  năm nay em lớp 12. e có dự đinh là đi qua nhật học nhưng lại chưa học tiếng nhật mà học tiếng anh. vậy cho e hỏi có trường nào bên đó day tiếng anh không ạ? và khi qua em e có học lại cấp 3 ở đó không ạ?

 • cho em hỏi em tốt nghiệp đại học với có bằng n3 liệu có đi nhật theo hình thức ky thuật viên được không ạ

 • Cho e hỏi.e muốn sang nhật theo kiêu vừa học tiếng vừa đi làm .e muốn hỏi la mình học tiếng bao lâu thì có thể xin đc việc làm thêm . cái số tiền làm thêm 1 tháng 1 í có đủ để gủi về nhà k .e cảm ơn..

 • công ty việt phát có ctrinh dui nhat vua hoc vua lam vua hoc em kok biet ho noi co dung kok nua?hoc tieng nhat co kho khong chi

  • Chào bạn,
   Đại sứ quán Nhật đã có câu trả lời chính thức là “Không” rồi. Bạn tham khảo nhé.
   Thân,

 • Chị cho em hỏi một chút là em định du học Nhật theo một trung tâm được giới thiệu là học bổng toàn phần tại trường Nhật Ngữ ở Tokyo. Sau khi sang Nhật em sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở và học phí tuy nhiên em phải cam kết làm công việc là phát báo buổi sáng tại Nhật. Với công việc này thì em sẽ có thu nhập tầm 20tr/tháng. Nhưng em muốn hỏi chi tiết về công việc phát báo là như thế nào?? có nguy hiểm không??vì thời gian làm vào ban đêm

  • Chào bạn,
   Trường Nhật ngữ mà bạn nói là trường nào vậy bạn? Bạn có thể chia sẻ chi tiết học bổng hơn được không?
   Về cơ bản, tiền lương của việc phát báo đêm là khoảng 1,200yên/giờ. Nên thu nhập mỗi tháng của bạn thực chất phải trên 40 triệu đồng (bạn có thể tính cụ thể khi biết số giờ bạn phải làm 1 tuần).
   Trường Nhật ngữ thực chất đã trích một phần thu nhập của chính bạn để trả tiền học phí, ăn ở của bạn. Nên không thể nói đây là một loại học bổng được…
   Việc phát báo, nếu bình thường thì không có gì nguy hiểm vì an ninh ở Nhật rất tốt, nhưng cũng không ai có thể đảm bảo 100% rủi ro cho bạn được.
   Ngoài ra, nếu phát báo buổi tối, bạn khó có thể đầu tư cho việc học vào ban ngày được.
   Thân,

   • Đây là chương trình học bổng của báo Asahi. Bọn em sẽ đi phát báo vào buổi sáng từ 3h -6h và buổi chiều từ 15h đến 17h, tính theo chị tiền lương là 1,200 yên/giờ như thế là mỗi ngày em làm 5h và 1 tuần được nghỉ 1,5 ngày, tính ra thì mỗi tháng em được khoảng 25tr/tháng. Trường Nhật Ngữ thì em chưa rõ, và địa điểm làm việc chỉ biết là tiệm bán báo của báo Asahi. Bọn em sẽ được cung cấp phòng ở, miễn phí học phí trong 2 năm. Thời gian học thì 1 ngày sẽ học từ 9h ->12h30. Trung tâm sẽ tìm việc làm thêm (chính là công việc phát báo) với mức lương mỗi tháng là 20tr/tháng. Đây là toàn bộ thông tin em được biết.

 • Chào chị. Em hiện nay đã 28 tuổi, em học Ngân hàng và cũng đi làm Ngân hàng được gần 4 năm rồi. Em thích tiếng Nhật từ hồi xưa rồi, em đã có bằng 3kyu từ hồi học đại học. Nhưng hồi đấy nhà em không có điều kiện như bây giờ, nên không dám nghĩ đến việc đi du học. Hiện tại thì điều kiện gia đình cũng khá hơn nên em lại ấp ủ lại kế hoạch đi du học, em định sang học tiếng 1 năm – năm rưỡi, rồi thi tiếp cao học. Em muốn nhờ chị tư vấn hộ em mấy vấn đề này với:
  – Về tiếng nhật: hồi học đại học em có học 2 năm, đã có bằng 3kyu và đang học dở 2kyu, tuy nhiên khi đi làm thì công việc không liên quan nên cũng lâu em chưa đụng đến tiếng nhật, em đang tự học lại và cố thi N4 vào tháng 7, em có xem hso apply các trường tiếng thì đều yêu cầu chứng minh thời gian học tiếng nhật, trong trường hợp của em thì chứng minh kiểu gì được ạ.
  – Về chi phí: mặc dù nhà em có thể lo đc, nhưng chắc em chỉ dám xin 1 năm học phí, 6 tháng sinh hoạt phí thôi, còn đâu sẽ đi làm thêm, sau 6 tháng học bên đấy em có thể tự trang trải sinh hoạt phí không ạ
  – Ngoài ra em định học ở Osaka, em có đang tìm hiểu 2 trường tiếng là Jasso và Meric, chị có thể tư vấn hộ em về 2 trường này không ạ.

 • chào chị! em mới lên wep xem. đọc được những coment của chị em thấy rất bổ ích, e có rất nhiu điều muốn hỏi mong chị giúp đỡ em ạ^^ em sn96 jo e mới đi hk tiếng nhật, e cũng đang đc gia đình nuôi lên không pải đi làm thêm, e jo có rất nhiu thôi gian học trong ngày, e thấy mình cũng khá chịu khó. nhưng jo e đang phần vẫn là lên đi sâu vào bên hk các từ vựng và giao tiếp zui sang nhật học chữ kanj, theo chị e lên hk như thế nào cho hợp lý ak. có thể tháng 4 e sẽ sang đó học. theo chị e pải hk như thế nào để sang nhất có thể tiếp thu tới ạ! e arigato gozaiimasu chị ạ

 • chị ơi!!nếu có N2 thì có ther tự trang trải tiền học và sinh hoạt tại nhật không ạ???và thi đại học tại nhật có khó hơn thi đại học tại Việt nam không ạ???

 • chị ơi!!chị có thể làm một bài so sánh giữa việc thi đại học tại việt nam so với thi đại học tại nhật được không ạ???

 • Em là tts, còn 1 năm nữa là hết hạn visa, hiện em đã đạt trình độ tiếng Nhật N2. Sau khi về nước em lại muốn sang Nhật du học ngay thì phải làm thế nào. Bao lâu thì có thể đi lại được, qua Nhật e vẫn phải học trường tiếng phải không ạ, vì lý do em chỉ muốn học 1.5 năm rồi về không học lên nữa thì có được không ạ. Mong nhận được câu trả lời của anh chị ạ!

  • Chào em,
   Em có thể nói cụ thể em muốn quay trở lại Nhật để học gì? Học ở đâu? Vì việc quay trở lại có được không, như thế nào…là tùy vào quyết định học tập cụ thể của em.
   Thân,

 • Bạn ơi cho mình hỏi, nếu mình học ĐH ra rồi, đi du học Nhật Bản thì trong khoảng thời gian 1 năm 3 tháng đến 2 năm học Nhật ngữ ở bên đó mình có được đi làm thêm với công việc theo chuyên ngành mình được đào tạo trong trường ĐH ở VN hay không? Mình học CNTT

 • e muốn hỏi là bây giờ e giành 1 năm để học tiếng nhật xong ms đi du học liệu có ổn k ạ? sang bên đấy có kiếm đc công việc tốt k ạ?

  • Điều đó phụ thuộc việc sau 1 năm em đạt được kết quả thế nào? Liệu em có thể có N1, N2 không? Nếu có khả năng học được như thế thì chị nghĩ em sẽ ổn :).

   • Em định học tiếng ở VN rồi sang Nhật thi trường Y , nếu em đậu rồi thì có xin được học bổng MEXT ko ạ? Với lại người ta có yêu cầu mình bằng gì không ạ như là EJU và EJU thì mình thi môn gì ạ