Chia sẻ Cuộc sống ở Nhật

Chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế tại địa phương ở Nhật: HÃY TẬN DỤNG!

Gakutomo thấy ít người bàn đến chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế tại địa phương (Gakutomo gọi chung là Local Governments/International Associations (LGIA) nhé), nhưng thực chất họ có rất nhiều hỗ trợ, cả về mặt tài chính & tinh thần, cho người nước ngoài, đặc biệt là sinh viên quốc tế đó. Vì vậy trong bài viết này, Gakutomo sẽ liệt kê những lợi ích nổi bật của LGIA cho mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Học bổng: học bổng từ LGIA thường không cao, chỉ khoảng 20,000 – 30,000 yen/tháng, và có LGIA cho sinh viên vay nếu cần thiết. Thông tin về các học bổng do LGIA cấp có thể xem tại đây. Như bạn có thể thấy từ trang 8 tới trang 13 là danh sách các LGIA trao học bổng cho sinh viên quốc tế, và ở cột cuối cùng trong bảng là thống kê số sinh viên được trao học bổng trên tổng số sinh viên nộp hồ sơ cho các học bổng này, năm học 2016-2017. Có nhiều học bổng như của Hyogo cho 185 bạn trên 185 bạn nộp, chứng tỏ tỉ lệ được học bổng rất cao, mọi người cứ thử sức nhé. Tích nhiều học bổng nhỏ thì mỗi tháng sẽ được khoản kha khá mà.

2. Thông tin về cuộc sống tại Nhật nói chung và địa phương nói riêng: Trên website của LGIA cung cấp đầy đủ các thông tin như chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp hay thiên tai, quá trình thủ tục làm các giấy tờ, bảo hiểm, thông tin về việc sinh đẻ, chăm sóc con trẻ hay giáo dục tại địa phương, rồi các hoạt động thư giãn, các workshop trong vùng nữa. Website của LGIA thường có cả bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, và một số tiếng nước ngoài khác, thi thoảng bao gồm tiếng Việt, nên rất tiện lợi cho mọi người tìm hiểu.

3. Lớp học tiếng Nhật: Có LGIA trực tiếp cung cấp các lớp học tiếng Nhật cho sinh viên quốc tế, có LGIA chỉ tổng hợp và giới thiệu các lớp học tiếng Nhật trong vùng thôi, bao gồm cả các lớp free và các lớp có thu phí. Tại LGIA cũng có thư viện sách cho mọi người tới đọc.

4. Tư vấn miễn phí: Hầu như các LGIA đều cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho người nước ngoài tại Nhật. Bạn có thể đến và hỏi về thủ tục, về cuộc sống ở Nhật, về những lo toan để được LGIA tư vấn nhé.

5. Hoạt động homestay: Các bạn muốn trải nghiệm sống cùng gia đình người Nhật có thể đăng kí qua các chương trình homestay do LGIA tổ chức.

6. Các buổi sinh hoạt giao lưu: với cả các bạn Nhật và các bạn quốc tế khác, để thêm networking, để tìm hiểu về văn hoá các nơi trên thế giới, để học hỏi về những điều mình chưa nghe, những nơi mình chưa tới, thật thú vị đúng không các bạn?

Và để đáp lại những tiện ích mà LGIA cung cấp cho mình, các bạn có khả năng hãy đăng kí tham gia các hoạt động tình nguyện cho LGIA tổ chức để giúp đỡ họ tổ chức/tham gia sự kiện, ví dụ như dịch cho các sự kiện homestay, dịch cho những người đến LGIA để được tư vấn,… nhé.
Mong mọi người tận dụng được những lợi ích mà LGIA đem đến cho người nước ngoài tại Nhật, và đừng quên “pay-it-forward” mọi lúc có thể.